Đề Xuất 3/2023 # 3 Sai Lầm Khiến Hội Chứng Ruột Kích Thích Khó Khỏi # Top 12 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 3/2023 # 3 Sai Lầm Khiến Hội Chứng Ruột Kích Thích Khó Khỏi # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 3 Sai Lầm Khiến Hội Chứng Ruột Kích Thích Khó Khỏi mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hội chứng ruột kích thích gây ra những cơn đau co thắt mạnh và khiến người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, phân không ổn định, ăn uống không được thoải mái.

1. Chỉ chữa triệu chứng

Khi có các triệu chứng đau bụng, đau quặn, đi ngoài phân lỏng, sống, táo thường chúng ta chỉ chú trọng điều trị triệu chứng để cấp cứu tạm thời như: uống thuốc giảm đau, chống co thắt, thuốc cầm tiêu chảy, nhuận tràng,… Hoặc có bổ sung các một số loại men tiêu hóa và men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa lúc đó, nhưng thấy các triệu chứng thuyên giảm là thôi.

Hội chứng ruột kích thích kéo dài dễ biến chứng các bệnh đường ruột nguy hiểm

Cách chữa này chỉ là chữa phần ngọn, chứ chưa chữa được nguyên nhân gốc rễ, vì vậy các triệu chứng cứ liên tục tái phát mà không chấm dứt được. Vì nguyên nhân sâu xa là nhiều lần đau bụng đi ngoài cộng với uống thuốc đặc trị nhiều lần làm chết hết lợi khuẩn đường ruột. Nên chỉ cần không cẩn thận, ăn những thức ăn lạ, tanh, tái, sống là bị đau bụng, đi ngoài. Chính vì vậy, việc quan trọng là phải trị tận gốc mới thoát được bệnh.

2. Lo lắng căng thẳng khiến bệnh tình nặng hơn

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như: đau bụng, đi ngoài, đầy bụng, trướng hơi, ăn uống khó tiêu, phân lúc lỏng, táo, nát, sống,… triền miên, đặc biệt là những cơn đau làm người bệnh mất ăn mất ngủ khiến tâm lý bất an, lo lắng sợ bị bệnh hiểm nghèo hoặc biến chứng thành ung thư. Chính vì lo lắng, căng thẳng lại càng làm bệnh tình nặng hơn.

Lý do: một thực tế ít người biết đó là trong đường ruột của con người có khoảng 100 triệu tế bào thần kinh kết nối với não bộ, nên được gọi là hệ trục não – ruột. Khi não bị căng thẳng sẽ tác động xuống làm rối loạn nhu động ruột, co bóp thất thường gây nên các cơn đau dữ dội, đồng thời lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt một lượng lớn nên mỗi khi đau bụng xong là sẽ đau bụng, đi ngoài.

Ngược lại khi lợi khuẩn lại có nhiệm vụ sản xuất vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ giúp an thần, ổn định hệ trục não ruột, nhưng nhiều lần như vậy lợi khuẩn không còn nhiều nên không đáp ứng đủ yêu cầu thức ăn khi não, nên những căng thẳng lại càng trầm trọng hơn. Các cơn đau đến bất ngờ không rõ nguyên nhân, ko biết lúc nào lại đến tiếp làm người bệnh luôn phấp phỏng lo sợ, nên càng bị căng thẳng,stress.

Người bệnh nên tập yoga, thiền, khí công, thể dục nhẹ nhàng, giảm các căng thẳng trong công việc cuộc sống, tư tưởng thoải mái.

3. Không biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn

Chúng ta thường bỏ qua một yếu tố quan trọng khi điều trị hội chứng ruột kích thích. Đó chính là bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), vì đây là lợi khuẩn chính yếu.

Mà không biết rằng lợi khuẩn có nhiệm vụ: tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh vật là chìa khóa giúp đường ruột giúp tiêu hóa bình thường, ổn định. Hơn nữa lợi khuẩnsản xuất vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ đáp ứng theo yêu cầu giúp ổn định hệ trục não – ruột.

Chính vì vậy bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido giúp người bệnh hội chứng ruột kích thích chấm dứt hoàn toàn các triệu chứng dai dẳng, tiêu hóa ổn định, không tái phát, giúp người bệnh sống yên ổn. Nhưng lợi khuẩn Bifido lại nhạy cảm với môi trường axit dạ dày và thường bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua dạ dày, nên người bệnh bổ sung các loại men vi sinh nhưng không giúp thoát khỏi bệnh.

Lợi khuẩn Bifido là chìa khóa giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Giải pháp đột phá trị hội chứng ruột kích thích của người Nhật Bản:

Men vi sinh Bifina của Nhật Bản áp dụng công nghệ đột phá, bao bọc, bảo vệ lợi khuẩn trong viên nang có màng bọc kép kháng axit, giúp đưa được lợi khuẩn Bifido sống xuống đến tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%, trong khi các men vi sinh thông thường chỉ đưa được dưới 1%. Vì vậy men vi sinh Bifina có tác dụng gấp 90 lần các sản phẩm thông thường.

Khi có đầy đủ lợi khuẩn sẽ chấm dứt hoàn toàn các chứng rối loạn tiêu hóa, hệ trục não ruột ổn định sẽ không còn những cơn đau bất thường, dai dẳng.

Công nghệ đột phá của Nhật giúp đưa lợi khuẩn xuống đến tận ruột non và đại tràng

Bifina chính là giải pháp giúp người dân Nhật Bản thoát được hội chứng ruột kích thích không tái phát, hết hẳn tình trạng phân lỏng, nát, sống phân, táo bón, đầy bụng, trướng hơi. Sản phẩm men vi inh số 1 Nhật Bản 19 năm liền với công thức vượt trội 3 trong 1 do hãng dược phẩm uy tín, nổi tiếng của Nhật sản xuất.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Men vi sinh Bifina Nhật Bản hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, táo bón, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Sản phẩm của Công ty Morishita Jintan Nhật Bản, phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 4, số 35A, ngõ 1, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tư vấn Miễn Phí: 04 73 04 69 69 – 0936 404 366

Website: http://bifina.vn/

SĐK: 9726/2016/ATTP-XNCB – SĐK: 01230/2016/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Vĩnh Phú

Nguồn Vietnamnet

Hội Chứng Ruột Kích Thích

1. Hội chứng ruột kích thích là gì?

Có nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh HCRKT là rối loạn chức năng của ống tiêu hóa nhưng biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng của đại tràng. Thomson W.D. (1990) đã định nghĩa: Các rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột gọi là HCRKT (irritable bowel sydrome – IBS)

Hiện nay, nhờ các thăm dò hiện đại về hình thái và chức năng của ruột trên thực nghiệm và lâm sàng đã dần làm sáng tỏ cơ chế điều chỉnh ống tiêu hóa chủ yếu là sự tác động qua lại giữa hệ thống thần kinh trung ương với hệ thống thần kinh ruột ( trục não-ruột) – hệ thống mạng lưới thần kinh (plexuces) hoạt động cùng với nhau để thực hiện nhịp nhàng chức năng bình thường của ruột

– Sự cảm thụ bất thường chức năng ống tiêu hóa: Tăng tính nhậy cảm, nội tạng dễ kích thích

– Thay đổi tính chịu đựng của ruột, giảm khả năng chịu áp lực của khối thức ăn ở một số đoạn ruột

– Rối loạn vần động của ruột, tăng nhu động ruột gây ỉa chảy, giảm nhu động ruột gây táo bón

– Rối loạn chức năng tiêu hóa có thể biểu hiện các triệu chứng lâm sàng trên toàn bộ ống tiêu hóa.

– Phần trên ống tiêu hóa: Hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản, chứng khó tiêu, đầy tức bụng.

– Phần dưới ống tiêu hóa: Triệu chứng chủ yếu ở đại tràng (táo bón chức năng, ỉa chảy chức năng) được gọi là đại tràng co thắt, hoặc đại tràng bị kích thích, hoặc rối loạn chức năng đại tràng

HCRKT được chẩn đoán dựa theo tiêu chuẩn Rome II. Năm 1999, hội nghị tiêu hóa quốc tế tại Rome đã đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán HCRKT như sau:

– Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu ở bụng kéo dài 12 tuần hoặc trong 12 tháng trước đó, không nhất thiết liên tục, kèm theo:Giảm đi sau đại tiện.Thay đổi hình dạng khuôn phân. * * * Thay đổi số lần đi đại tiện.

– HCRKT gồm nhiều triệu chứng cơ năng, các triệu chứng thay đổi, trong các triệu chứng có thể phân thành 2 thể loại: * Các triệu chứng về tiêu hóa biểu hiện chính là đau bụng, bụng chướng hơi, rối loạn đai tiện, rối loạn phân. * Các triệu chứng ngoài ống tiêu hóa phụ thuộc vào thời gian bệnh kéo dài: Đau đầu, mất ngủ, các triệu chứng về rối loạn tâm lý (lo lắng, sợ bệnh hiểm nghèo…)

3.3.Triệu chứng cận lâm sàng – Xét nghiệm máu bình thường.

– Xét nghiệm phân, cấy phân tìm vi khuẩn bình thường.

– Sinh thiết, xét nghiệm mô bệnh học đại tràng bình thường.

– Chụp XQ khung đại tràng, bình thường hoặc có rối loạn co bóp nhu động. Nội soi đại-trực tràng bình thường.

– Qua thăm khám và xét nghiệm có thể giúp chúng ta phát hiện một số triệu chứng báo động về bệnh lý thực tổn để chẩn đoán phân biệt với HCRKT.

4. Chẩn đoán phân biệt: phân biệt HCRKT với một số bệnh thường gặp

4.1. HCRKT có ỉa chảy * Nhiễm trùng đường ruột. * Suy giảm miễn dịch. * Ung thư đại-trực tràng. * U lympho ruột. * Dị ứng thức ăn. * Thiếu men lactase. * Viêm loét đại trực tràng chảy máu. * Viêm đại tràng vi thể. * Hội chứng Crohn

4.2. HCRKT có táo bón – đau bụng nổi trội * U đại tràng. * Bệnh to giãn đại tràng. * U tụy. * Ngộ độc chì. * Thoát vị. * Bệnh sỏi mật và viêm túi mật. * Rối loạn chuyển hóa porphyrine

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy bệnh nhân bị HCRKT dễ tăng nhu động ruột so với người bình thường, các triệu chứng thường tái đi tái lại, kéo dài nhiều năm, bệnh nhân phải đi khám bệnh nhiều nơi, tâm lý luôn ngờ vực, lo lắng sợ bệnh nặng, bệnh ác tính. Bác sĩ điều trị cần thiết lập mối quan hệ tin cậy, chắc chắn, kiên định với người bệnh, cần giải thích cho bệnh nhân hiểu thấu đáo về HCRKT làm nhẹ đi sự lo lắng từ các triệu chứng của chính họ, hướng dẫn họ điều trị chi tiết, cẩn thận, tạo lòng tin cho người bệnh

A. Một số lưu ý khi điều trị HCRKT

– Điều trị theo triệu chứng nổi trội là hợp lý và hữu ích.

– Chưa có thuốc riêng biệt nào điều trị hết mọi triệu chứng của HCRKT.

– Điều trị có thể không làm dứt hẳn triệu chứng nhưng sẽ cải thiện tốt hơn chất lượng cuộc sống của người bệnh, các triệu chứng lâm sàng có thể giảm hoặc mất sau điều trị nhưng rất dễ tái phát.

– Không nên dùng thuốc kháng sinh, chỉ dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn ruột

B. Điều trị cụ thể

5.1. Chế độ ăn rất quan trọng trong điều trị HCRKT – Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp.

– Thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: Khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, soài, mít…). Đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cà fê, gia vị chua cay…). Những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nếu có ỉa chảy tránh ăn qua nhiều thức ăn có nhiều chất xơ (rau muống, rau cải, dưa…)

5.2. Chế độ luyện tập rất cần thiết, phải kiên trì – Luyện tập chế độ đại tiện 1 lần trong ngày, xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đại tiện.

– Luyện tập thư giãn, khí công, tập thể dục, đi bộ thường xuyên

5.3. Thuốc điều trị triệu chứng – Chống đau, giảm co thắt: Duspataline, No-spa, Spasfon…

– Chống táo bón: uống nhiều nước, ăn thức ăn nhiều chất xơ, thuốc nhuận tràng (Forlax, Tegaserod, Duphalac…)

– Chống ỉa chảy: Smecta, Actapulgite, Imodium…

– Chống sinh hơi: Meteospasmyl, pepsan, than hoạt…

– Thuốc an thần kinh: Rotunda, Seduxen, Dogmatyl…

Xác định mức độ nặng của HCRKT và xử trí (theo GI-MIMS, 2005-2006):

A. Nhẹ: * Triệu chứng không thường xuyên. * Rối loạn tâm lý ít. * Điều trị: Giáo dục về bệnh, ăn kiêng, chọn thức ăn thích hợp

B. Trung bình: * Triệu chứng thường xuyên, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường. * Suy giảm tâm lý. * Triệu chứng nặng lên – tìm yếu tố thúc đẩy. * Thay đổi nếp sinh hoạt, tâm lý liệu pháp, chế độ ăn kiêng. * Dùng thuốc kiểm soát triệu chứng

C. Nặng: * Đau bụng thường xuyên. * Suy giảm tâm thần tiềm ẩn. * Điều trị như trên kết hợp với thuốc an thần hoặc thuốc tâm thần

3 bước đơn giản để chẩn đoán HCRKT (theo GI-MIMS, 2005-2006) PGS. TS. Phạm Thị Thu Hồ Bộ môn Nội – ĐHY Hà Nội Khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai

Hội Chứng Ruột Kích Thích, Cách Chữa Trị Chứng Ruột Kích Thích

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng ở ruột già. Hội chứng này thường gây co thắt, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Hội chứng ruột kích thích là một tình trạng mạn tính nên bạn cần phải kiểm soát dài hạn.

Các dấu hiệu ruột kích thích và triệu chứng của nó có thể khác nhau tùy từng người và thường giống với các bệnh về dạ dày. Những dấu hiệu và triệu chứng ruột kích thíchthường gặp là:

Đau hoặc đau quặn bụng

Cảm giác chướng bụng

Tiêu chảy hoặc táo bón – đôi khi có các đợt táo bón và tiêu chảy xen kẽ nhau,

Chất nhầy trong phân.

Nguyên Nhân Gây Nên Hội Chứng Ruột Kích Thích.

Bất thường nhu động ruột

Tăng nhạy cảm nội tạng ruột già

Sau nhiễm trùng đường ruột

Không dung nạp hay dị ứng thức ăn

Do các yếu tố thần kinh-tâm lí: căng thẳng, trầm cảm, rối loạn nhân cách

Di truyền: gia đình có người bị hội chứng ruột kích thích.

Hội Chứng Ruột Kích Thích Có Nguy Hiểm Không?

– Hội chứng ruột kích thích là một chứng rối loạn mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần hằng ngày, hàng tháng, hàng năm. Nếu không đi khám và được điều trị đúng cách sẽ làm giảm chất lượng sống, ảnh hưởng tới công việc sinh hoạt, tinh thần…

– Một số trở nên lo âu trầm cảm

– Một số bị hội chứng ruột kích thích kiêng cữ quá nhiều loại thức ăn đưa đến thiếu chất dinh dưỡng.

Cách Phòng tránh Hội chứng Ruột Kích ?

– Tránh căng thẳng, lo âu, suy nghĩ. – Bạn cần ăn uống đúng giờ,không ăn quá no và không ăn quá đói. – Kiêng đồ ăn tanh, lạnh, cay, ít dầu mỡ, lượng đạm vừa phải, tăng cường rau xanh chất xơ, hoa quả. – Hạn chế uống bia rượu, cà phê và ăn thực phẩm ăn nhanh. – Kiêng ăn những đồ ăn uống sinh hơi như: đồ uống có ga, các loại đậu, bắp cải, nho, táo…

Chữa Bệnh Ruột Kích Thích

– Vì các nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích không rõ ràng nên phương pháp chữa bệnh ruột kích thích sẽ tập trung làm giảm triệu chứng để bạn có một cuộc sống như bình thường.

– Người bị hội chứng ruột kích thích có thể kiểm soát các triệu chứng của mình bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt và tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng.

Hội Chứng Ruột Kích Thích Là Gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý nặng hơn như viêm loét dạ dày tá tràng, thậm chí là ung thư ruột kết. Vậy hội chứng ruột kích thích là gì? Triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị bệnh lý này như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt) là bệnh lý tiêu hóa thường gặp gây rối loạn chức năng đại tràng. Các rối loạn có thể chuyển biến thành mãn tính, tái phát nhiều lần nhưng không làm thay đổi cấu trúc hay các yếu tố sinh hóa của đường ruột. Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với nam giới bởi những rối loạn hoocmon thời kỳ kinh nguyệt, căng thẳng stress gia đình công việc… Trung bình cứ 4 người bị hội chứng ruột kích thích thì có 3 người là nữ giới.

Các triệu chứng và nguyên nhân hội chứng ruột kích thích

Đau bụng hoặc đau rút.

Đầy hơi, khó tiêu

Khó ngủ, lo lắng

Tiêu chảy hoặc táo bón

Chất nhầy trong phân.

Rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài

Chế độ ăn uống: một số loại thực phẩm có thể gây khó chịu hay kích thích đường ruột khiến bệnh khởi phát. Ví dụ: rượu hay sữa gây tiêu chảy, đồ uống có ga khiến bụng đầy hơi hay một số rau củ quả tạo ra các hợp chất có hại khi nạp vào đường ruột.

Stress, căng thẳng: một trong những biểu hiện của hội chứng ruột kích thích là tình trạng lo âu trầm cảm. Ngược lại, lo âu cũng là yếu tố khiến bệnh lý trầm trọng thêm khi những áp lực thần kinh tác động làm ngưng trệ quá trình tiêu hóa.

“Bệnh sinh bệnh”: nếu bạn đang mắc một bệnh lý đường ruột nhất định như tiêu chảy hay nhiễm trùng dạ dày ruột thì cũng có khả năng xuất hiện hội chứng ruột kích thích.

Kích thích tố: sở dĩ tỷ lệ phụ nữ mắc hội chứng này cao gấp 3 lần đàn ông là do đặc điểm nội tiết riêng có của họ. Trong giai đoạn hành kinh, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi rõ rệt về hoocmon, khiến cán cân hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng và xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Yếu tố nguy cơ: nếu bạn thuộc một trong ba trường hợp sau thì khả năng mắc hội chứng này cũng tăng lên đáng kể: người trẻ trong độ tuổi từ 35, phụ nữ, người có tiền sử gia đình mắc bệnh…

Để được tư vấn các vấn đề về sức khỏe, khách hàng có thể liên hệ Phòng khám Gia đình Việt Nam – Favina Hospital Địa chỉ: 135A Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hoà, Hà Nội Điện thoại: 02433 989 666 – 0963 396 115 Fanpage: https://www.facebook.com/favinahospital/ – Email: lienhe@benhvienfavina.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết 3 Sai Lầm Khiến Hội Chứng Ruột Kích Thích Khó Khỏi trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!