Đề Xuất 11/2022 # Bà Bầu Dính Thủy Đậu, Bào Thai Có Nguy Cơ Bị Dị Tật Bẩm Sinh / 2023 # Top 15 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 11/2022 # Bà Bầu Dính Thủy Đậu, Bào Thai Có Nguy Cơ Bị Dị Tật Bẩm Sinh / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bà Bầu Dính Thủy Đậu, Bào Thai Có Nguy Cơ Bị Dị Tật Bẩm Sinh / 2023 mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (chickenpox hoặc varicella) là bệnh gây lên bởi vi-rút có biểu hiện đặc trưng là ban đỏ rất ngứa, và từng là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở trẻ em. Nhưng kể từ khi (những năm 1990) việc tiêm chủng được tiến hành rộng rãi, bệnh đã trở lên không phổ biến đến nỗi cónhiều bác sĩ chưa bao giờ gặp bệnh này.

Bệnh thủy đậu thường có biểu hiện nhẹ ở trẻ em, tuy nhiên ở người lớn thường có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi bội nhiễm (do vi khuẩn)

Những người đã mắc bệnh thủy đậu thì sẽ có miễn dịch với bệnh suốt đời (có nghĩa là bạn sẽ không mắc bệnh này nữa). Tuy nhiên, vi-rút vẫn “ngủ đông”/tồn tại ở dạng không hoạt động trong cơ thể, và sau này nó có thể tái hoạt động để gây ra bệnh zona.

Bởi vì vi-rút thủy đậu có thể truyền từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai và có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho nên bác sĩ thường khuyên phụ nữ dự định có thai làm xét nghiệm máu để xác định xem họ đã có miễn dịch với bệnh hay chưa.

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu được gây ra bởi vi-rút herpes zoster (herpes zoster virus), còn được gọi là vi-rút varicella zoster (varicella zoster virus). Nó được lan truyền qua các giọt nhỏ từ cái hắt hơi hoặc ho, hoặc qua tiếp xúc với quần áo, khăn trải giường, hoặc mụn phổng rộp vỡ của người bị bệnh.

Các triệu chứng xuất hiện từ 7 – 21 ngày sau khi phơi nhiễm. Bệnh dễ lây nhất từ 1 ngày trước khi ban xuất hiện cho đến 7 ngày sau khi ban xuất hiện, hoặc cho tới khi ban khô hoàn toàn và đóng thành vẩy.

Bệnh thủy đậu biểu hiện như thế nào?

Bệnh thủy đậu biểu hiện ban đầu dưới dạng phát ban đỏ rất ngứa, ban lan từ thân mình lên cổ, mặt và lan ra chân tay. Trong vòng 10 ngày, ban tiến triển từ các mụn đỏ thành các mụn (bọng) nước, các mụn nước này vỡ ra, chảy nước và đóng vẩy. Các mụn nước cũng có thể xuất hiện trong miệng, trên da đầu, xung quanh mắt, trên bộ phận sinh dục… và có thể rất ngứa.

Chu kỳ này tự lặp lại ở các vùng mới của cơ thể cho tới khi lành bệnh, sau khoảng 2 tuần, tất cả các vết loét đã lành. Bệnh rất dễ lây cho tới khi tất cả các tổn thương thủy đậu đã khô và không có tổn thương thủy đậu mới trong ngày. Thật không may, vi-rút cũng rất dễ lây trong tối thiểu 1 ngàytrước khi ban bùng phát.

Ở trẻ em đã được tiêm phòng một mũi/liều vắc-xin thủy đậu thì vẫn có thể mắc bệnh thủy đậu nhưng biểu hiện nhẹ hơn và ngắn hơn, kéo dài 3 – 5 ngày với tổng số chỉ có dưới 30 tổn thương thủy đậu.Các ban này có thể vẫn dễ lây cho người có hệ thống miễn dịch kém. Để phòng tránh bệnh thủy đậu, kể cả các thủy đậu thể nhẹ, thì hiện này có khuyến cáo tiêm 2 liều vắc-xin thủy đậu cho tất cả mọi người.

Hỏi ý kiến bác sĩ về bệnh thủy đậu nếu:

– Bạn nghĩ con của bạn có bệnh thủy đậu; bác sĩ có thể xác định chẩn đoán.

– Bệnh thủy đậu có kèm tình trạng rất đau da và ban/tổn thương thủy đậu bài tiết ra chất dịch mầuxanh – dấu hiệu của nhiễm trùng da thứ phát.

– Bệnh thủy đậu có kèm dấu hiệu cổ cứng, buồn ngủ dai dẳng, hoặc thờ ơ – các triệu chứng của bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm màng não hoặc viêm não. Hãy tìm sự giúp đỡ của y tế ngay lập tức.

– Nếu con bạn đang hồi phục bệnh thủy đậu thì xuất hiện sốt, nôn, co giật, hoặc lơ mơ/rối loạn ý thức. Đây là các dấu hiệu của hội chứng Reye (Reye’s syndeome), một bệnh nguy hiểm và có khả năng gây tử vong, đôi khi xuất hiện sau khi nhiễm vi-rút, đặc biệt nếu được dùng asprin trong điều trị(giảm đau). Hãy tìm sự giúp đỡ của y tế ngay lập tức.

– Người lớn trong gia đình mắc bệnh thủy đậu. Ở người lớn, thủy đậu có thể dẫn tới biến chứng nặngnhư viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn huyết. Đi khám bác sĩ ngay, không được chậm trễ.

– Bạn đang có thai, chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu, và bạn có phơi nhiễm với bệnh… thì thai nhi của bạn có thể có nguy cơ dị tật bẩm sinh. Đi khám bác sĩ ngay, không được chậm trễ.

Điều trị bệnh thủy đậu như thế nào?

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan. Giữ trẻ ở nhà cho tới khi tất cả các mụn nước đã khô và các tổnthương đóng vẩy đã giảm.

Hầu hết các trường hợp bệnh thủy đậu cần rất ít hoặc không cần điều trị ngoài việc điều trị triệu chứng.

Zovirax (acyclovir), là thuốc cần kê đơn, rất hữu ích trong việc rút ngắn thời gian của các triệu chứng bệnh thủy đậu nếu được sử dụng ngay trong ngày xuất hiện triệu chứng. Hầu hết các chuyên gia đều nhất trí rằng thuốc này và những thuốc tương tự nên được sử dụng cho trẻ em mắc bệnh thủy đậucó biến chứng phổi và não. Các nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn, một số bác sĩ khuyến cáo sử dụng thuốc này trong khi một số bác sĩ khác thì không.

Varizig, một thuốc đã được FDA phê chuẩn, dành cho trẻ em và người lớn có hệ miễn dịch yếu, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, trẻ sinh non, trẻ em dưới 1 tuổi, và người lớn không có miễn dịch với vi-rút thủy đậu. Varizig được sử dụng tối thiểu 2 liều tiêm tĩnh mạch, tùy thuộc vào trọng lượng cơthể của bệnh nhân, trong vòng 96 giờ sau khi phơi nhiễm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyến cáo sử dụng thuốc kháng histamin (thuốc cần kê đơn), như Benadyl hoặc Zyrtec, để làm giảm đau, ngứa, và phù nề. Thuốc kháng sinh được chỉ định cho các trường hợp nhiễm trùng da thứ phát do vi khuẩn hoặc những người bị thủy đậu có bội nhiễm phổi (viêm phổi do vikhuẩn).

Chăm sóc người mắc bệnh thủy đậu tại nhà

– Cắt móng tay, hoặc đi tất hoặc găng tay cho con bạn để giữ cho da không bị trầy xước nhằm tránh nhiễm trùng thứ phát cũng như tránh không để lại sẹo.

– Để giảm ngứa, cho một ít bột yến mạch (oatmeal) hoặc bột nở (baking soda) vào nước tắm. Sử dụng khăn tắm ẩm và thoáng mát trên da để làm da dễ khô.

– Thoa kem dưỡng da calamin (calamine lotion), bất cứ loại kem dưỡng da nào có mùi thơm nước hoa, lên các tổn thương để giảm ngứa.

– Thay tã trẻ càng nhiều càng tốt để các mụn nước được khô và đóng vẩy.

– Hòa tan 1/2 thìa cà phê muối trong một cốc nước ấm và dùng để súc miệng để giảm đau miệng, hoặcrửa miệng bằng dung dịch nước ấm với oxy già. Ở trẻ lớn hơn, sử dụng thuốc ngậm hoặc thuốc xịtChloraseptic có chứa chất gây mê nhẹ.

– Hạ sốt bằng Tylenol; không sử dụng aspirin cho trẻ mắc bệnh thủy đậu.

– Giữ các tổn thương sạch bằng việc lau rửa hàng ngày. Sau đó sử dụng kem dưỡng da.

BV Da liễu Trung ương thường sử dụng các loại dung dịch thuốc sát khuẩn nhẹ (xanh methylen)chấm lên các tổn thương thủy đậu, đặc biệt các tổn thương thủy đậu vỡ, đang tiết dịch để làm khôtổn thương và dự phòng bội nhiễm.

Làm thế nào để có thể dự phòng được bệnh thủy đậu?

Hội Nhi khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics) khuyến cáo rằng trẻ em trên 1 tuổi cầnđược tiêm liều vắc-xin thủy đậu thứ nhất để dự phòng bệnh thủy đậu. Liều vắc-xin thủy đậu thứ haithường được tiêm ở độ tuổi 4 – 5 thì mới hoàn toàn dự phòng được bệnh thủy đậu.

Vắc-xin còn bảo vệ được cho những người dễ bị tổn thương/mắc bệnh thủy đậu như phụ nữ dự định cóthai nhưng chưa có miễn dịch với thủy đậu. Một số người, chẳng hạn như những người đang có thai sẽkhông được tiêm vắc-xin thủy đậu. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn

Một vắc-xin tương tự – nhưng với liều cao hơn – cũng có sẵn cho người cao tuổi, những người đã bịbệnh thủy đậu để dự phòng những cơn đau do bệnh zona. Những người trên 65 tuổi có thể tham khảo ýkiến bác sĩ để xem vắc-xin liều cao hơn này có thể giúp đỡ họ được gì hay không.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi giúp bạn hiểu thêm về bệnh thủy đậu và có thêm kiến thức nếu như bị mắc bệnh!

Thủy Đậu Ở Phụ Nữ Có Thai Và Hội Chứng Thủy Đậu Bẩm Sinh / 2023

I. ĐẠI CƯƠNG

Bệnh thủy đậu (chicken pox) là bệnh nhiễm virút tiên phát do Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ em, diễn biến thường nhẹ và tự khu trú, trong khi đó nhiễm virus này ở người lớn thường nặng nề hơn và có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm.

Trong thời kỳ mang thai, nhiễm thủy đậu có thể gặp biến chứng viêm phổi do VZV, có thể dẫn đến biến chứng nặng nề khác, thậm chí là tử vong. Nhiễm thủy đậu trong thời kỳ này cũng có thể có nguy cơ gây ra các bất thường về thai, đặc biệt là trong 20 tuần đầu của thai kỳ.II. SỰ LÂY NHIỄM VIRUS SANG THAI NHI

Sự lây truyền virút từ mẹ sang trẻ có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai do virút từ máu mẹ qua nhau thai gây nhiễm virus ở thai nhi. Sự lây truyền từ mẹ sang con còn có thể sảy ra trong quá trình sinh và sau khi sinh.III. LÂM SÀNG

3.1. Thủy đậu không biến chứng

Biểu hiện triệu chứng lâm sàng và tổn thương da đặc trưng của thủy đậu:

– Trước khi xuất hiện các thương tổn da, bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng toàn thân như sốt, đau họng, viêm đường hô hấp trên, nhức đầu, mệt mỏi.

– Tổn thương da: khởi phát các ban đỏ, các sẩn sau đó nhanh chóng thành các mụn nước. Các mụn nước nhỏ, kích thước khoảng 2-3 mm, nông, lõm giữa. nông. Mụn nước nhanh chóng hóa mụn mủ và đóng vảy tiết. Có thể thấy trên người bệnh cùng lúc các thương tổn là sẩn, mụn nước, mụn mủ và vẩy tiết. Tổn thương thường xuất hiện đầu tiên ở mặt và đầu, sau đó lan xuống thân mình, các chi. Các thương tổn nhiều hơn ở thân mình và mặt, ít hơn ở các chi. Khi các mụn nước đóng vẩy tiết, sau khoảng 1-3 tuần sẽ bong vẩy và để lại dát đỏ tươi, lõm rồi lành dần, nhưng một số có thể để lại sẹo lõm vĩnh viễn.

– Các thương tổn thuỷ đậu có ngứa.

3.2. Thủy đậu có biến chứng

Thủy đậu ở người lớn thường gặp biến chứng nhiều hơn ở trẻ em. Thủy đậu ở phụ nữ có thai diễn biến bệnh thường nặng hơn so với người không mang thai.

– Các biến chứng bao gồm: viêm màng não, viêm não, viêm phổi, viêm cầu thận, viêm cơ tim, bệnh về mắt, nhiễm khuẩn thứ phát, thậm chí là tử vong.

· Viêm phổi do thủy đậu

+ Hay gặp nhất trong thời kỳ mang thai, chiếm khoảng 10-20%. Bệnh thường phát triển trong vòng 1 tuần sau khi phát ban.

+ Biểu hiện: ho, khó thở, sốt, thở nhanh.

Khoảng 0,4 – 2% phụ nữ nhiễm VZV trong 20 tuần đầu tiên của thời kỳ thai nghén. Trẻ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh (HCTĐBS). Nghiên cứu của Enders G, Miller E và công sự (năm 1994) trên 1739 bệnh nhân cho thấy: 0,4% phụ nữ có thai bị thủy đậu trước tuần thứ 12 sinh con mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh, nguy cơ tăng lên khoảng 2% nếu xảy ra trong tuần 13 đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

Ø Đặc điểm lâm sàng của hội chứng thủy đậu bẩm sinh

+ Các vết sẹo ngoài da , phân bố theo Dermatomal.

+ Bất thường về thần kinh như: chậm phát triển trí tuệ, tật đầu nhỏ, não úng thủy, co giật, hội chứng Horner.

+ Bất thường về mắt như: teo dây thần kinh thị giác, đục thủy tinh thể, viêm màng võng mạc, tật nhãn cầu nhỏ, rung giật nhãn cầu.

+ Bất thường các chi: giảm sản, teo/ liệt tứ chi.

+ Bất thường về tiêu hóa: trào ngược dạ dày – thực quản, hẹp/ tắc ruột.

+ Cân nặng lúc sinh thấp. Trong số những trẻ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, có đến 30% trẻ tử vong trong những tháng đầu đời, và 15% có nguy cơ mắc bệnh Zona trong 4 năm đầu.

Ø Sinh non và sẩy thai tự nhiên:

+ Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có sự khác biệt về tỷ lệ sẩy thai tự nhiên giữa những người phụ nữ mang thai có mắc hay không mắc thủy đậu.

Ø Nhiễm VZV sơ sinh: là kết quả của lây truyền VZV từ mẹ sang thai nhi ngay sau khi sinh. Trẻ sơ sinh được sinh ra từ người mẹ bị bệnh trong 5 ngày trước khi sinh và 2 ngày sau khi sinh có nguy cơ bị bệnh nặng.

Ảnh: Bệnh nhân 24 tuổi, đang mang thai 18 tuần, xuất hiện tổn thương thủy đậu 3 ngày.

IV. CHẨN ĐOÁN

– Chẩn đoán thủy đậu ở mẹ dựa vào lâm sàng: Trường hợp nghi ngờ có thể làm PCR, kỹ thuật phát hiện kháng nguyên bằng miễn dịch huỳnh quang, nuôi cấy và phân lập.

– Chẩn đoán viêm phổi do thủy đậu: Phụ nữ có thai có tổn thương da điển hình, tiếp xúc với VZV, và có triệu chứng về hô hấp. Ở phụ nữ có thai hạn chế chụp XQ ngực hay cắt lớp vi tính lồng ngực để chẩn đoán viêm phổi, nên chẩn đoán này chủ yếu dựa trên lâm sàng.

– Hội chứng thủy đậu bẩm sinh Chẩn đoán trước sinh: Sau khi mẹ bị nhiễm thủy đậu, nguy cơ mắc HCTĐBS có thể được ước lượng bằng xét nghiệm PCR DNA VZV của máu bào thai hoặc dịch ối kết hợp với siêu âm để phát hiện các dị tật của thai. Cần đánh giá về giải phẫu trên siêu âm ít nhất 5 tuần sau khi người mẹ bị thủy đậu để quan sát được các dị tật của thai phù hợp với HCTĐBS.

+ Kết quả xét nghiệm và hình ảnh bình thường cho thấy nguy cơ thấp, tuy nhiên vẫn phải siêu âm lặp lại vào tuần 22-24. Nếu siêu âm cho kết quả bình thường thì nguy cơ trẻ sinh ra mắc HCTĐBS là rất thấp.

+ Nếu trên siêu âm có bằng chứng của HCTĐBS, người mẹ nên được tư vấn về khả năng mắc HCTĐBS của thai nhi.

– Mẹ có tiền sử bị thủy đậu trong 3 tháng đầu tiên và thứ 2 của thai kỳ.

– Thai nhi có các dị tật phù hợp với các dị tật trong HCTĐBS.

– Có bằng chứng nhiễm VZV trong tử cung, bao gồm 1 trong các dấu hiệu: + Phát hiện DNA của VZV ở trẻ sơ sinh.

+ Sự có mặt của kháng thể IgM VZV trong máu cuống rốn.

+ Sự tồn tại của IgG VZV sau 7 tháng tuổi.

+ Sự xuất hiện sớm bệnh Zona trong suốt thời kỳ trẻ nhỏ.V. QUẢN LÝ THỦY ĐẬU Ở PHỤ NỮ CÓ THAI

5.1. Điều trị thủy đậu ở phụ nữ có thai

– Thủy đậu không biến chứng: sử dụng acyclovir đường uống (800mg x 5 lần/ ngày trong 7 ngày) cho tất cả phụ nữ có thai không có biến chứng.

– Nghiên cứu của Stone KM và cộng sự (năm 2004) trên 1695 phụ nữ có thai tiếp xúc với Acyclovir đường uống hoặc đường tĩnh mạch thì không thấy có sự khác biệt về tỷ lệ dị tật ở thai nhi so với quần thể chung.

– Sử dụng sớm Acyclovir trong vòng 72 h đầu kể từ khi khởi phát được chứng minh là có hiệu quả làm lành tổn thương nhanh hơn, giảm thời gian bị bệnh (đặc biệt trong 24h đầu).

– Viêm phổi do thủy đậu: là tình trạng cấp cứu, đe dọa tính mạng. Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ có thai bị viêm phổi do thủy đậu trước thời kỳ dùng thuốc kháng virus là 36-40%. Nghiên cứu hồi cứu của Smego RA (năm 1991) trên 21 bệnh nhân, thấy tỷ lệ tử vong là 14%. Khuyến cáo điều trị: Acyclovir 10mg/kg truyền tĩnh mạch mỗi 8h/ lần.

5.2. Với phụ nữ tiếp xúc thứ phát với bệnh nhân bị thủy đậu

Việc điều trị dự phòng cho đối tượng này còn gây tranh cãi. Và việc điều trị dự phòng sau khi tiếp xúc hướng tới những người dễ nhiễm bệnh như: không có tiền sử nhiễm bệnh hoặc bằng chứng về huyết thanh học về sự phơi nhiễm trước đó.

Hiệp hội tư vấn tiêm chủng Hoa Kỳ khuyến cáo dùng VariZIG – chế phẩm globulin miễn dịch với VZV cho tất cả phụ nữ có thai chưa có miễn dịch tiếp xúc với bệnh nhân bị thủy đậu. Điều trị dự phòng sau tiếp xúc là không cần thiết ở những phụ nữ đã được tiêm vắc xin thủy đậu trước đó.

Các bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận các biểu hiện bệnh trên lâm sàng, nếu bệnh nhân biểu hiện bệnh cần điều trị. Những phụ nữ có thai có nguy cơ phơi nhiễm và không phát triển bệnh thủy đậu nên tiêm phòng Vắc xin sau khi sinh và ít nhất năm tháng sau khi điều trị dự phòng bằng chế phẩm globulin miễn dịch.VI. DỰ PHÒNG

Tiêm vắc xin dự phòng cho những phụ nữ chưa có tiền sử tiêm phòng Vắc xin và chưa bị bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ bị bệnh, giảm mức độ nặng của bệnh ở phụ nữ có thai và đặc biệt đóng vai trò trong việc giảm tỷ lệ trẻ bị mắc HCTĐBS.

Thủy đậu ở phụ nữ có thai có lâm sàng nặng nề và tỷ lệ biến chứng cao, vì thế việc tiêm vắc xin, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, chẩn đoán và điều trị sớm bằng thuốc kháng virút đóng vai trò rất quan trọng. Ở những sản phụ bị nhiễm thủy đậu (đặc biệt trong 20 tuần đầu) cần được để ý khám và đánh giá các dị tật có thể có ở thai nhi theo khuyến cáo.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Enders G, Miller E, Cradock-Watson J, et al. Consequences of varicella and herpes zoster in pregnancy: prospective study of 1739 cases. Lancet 1994; 343:1548.

2. Stone KM, Reiff-Eldridge R, White AD, et al. Pregnancy outcomes following systemic prenatal acyclovir exposure: Conclusions from the international acyclovir pregnancy registry, 1984-1999. Birth Defects Res A Clin Mol Teratol 2004; 70:201

3. Laura E Riley, Martin S Hirsch, Charles J Lockwood, Varicella-zoster virus infection in pregnancy, https://www.uptodate.com/.

Tin bài và ảnh: BSNT Nguyễn Thị Huyền Thương

Đăng tin: Phòng CNTT&GDYT

Bà Bầu Bị Thủy Đậu Nên Làm Những Gì? / 2023

Trên thực tế, không ít chị em khi mang thai mắc bệnh thủy đậu đã vội vàng nghĩ đến chuyện phá bỏ thai vì lo ngại con sinh ra bị dị tật. Song, TS. Cường cho rằng, bà bầu nhiễm thủy đậu – nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ nên thận trọng, theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, không phải cứ mẹ mắc thủy đậu là sinh ra con dị dạng, câm điếc… Nếu được theo dõi điều trị tốt, bà bầu vẫn sinh con khỏe mạnh như bình thường, chị em không nên quá lo lắng. Để tránh mắc phải bệnh thủy đậu trong quá trình mang thai, chị em nên đi tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi có thai.

Bệnh thủy đậu xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa đông xuân, là một bệnh cấp tính do nhiễm vi rút Varicella Zoter (gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn). Vi rút có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh thường kéo dài từ 7-10 ngày.

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não tuy ít xảy ra. Người bị thủy đậu đa số tự khỏi và không để lại sẹo, tỉ lệ gây biến chứng chỉ 1%. Cá biệt có một số trường hợp bị bội nhiễm vẫn hình thành sẹo”- TS. Cường nói.

Không kiêng tắm khi bị thủy đậu

Nhiều người khi biết mình mắc thủy đậu lại kiêng khem, che chắn quá mức. Thậm chí đến viện điều trị trong tình trạng toàn thân bịt kín mít, theo TS. Cường, điều này dễ dẫn đến bội nhiễm khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh thủy đậu nên giữ vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa bình thường nhưng chú ý không nên tắm bằng các loại xà phòng có tính sát khuẩn cao. Khi tắm rửa xong cần dùng khăn sạch lau khô, bôi thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên bôi kháng sinh mỡ vì bệnh do vi rút gây ra dùng kháng sinh không có tác dụng, chỉ khi bội nhiễm mới dùng kháng sinh.

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, người dân cần chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan. Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi; phụ nữ nên tiêm phòng trước khi có thai.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp ích được cho các bạn!

Cách Chữa Thủy Đậu Cho Bà Bầu / 2023

Tóm tắt nội dung bài viết

Chữa bệnh cho bà bầu chúng ta cần phải chú ý rất nhiều điều. Bởi khi chữa bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Vậy cách chữa thủy đậu cho bà bầu như thế nào?

Bệnh thủy đậu là bệnh gì?

Bệnh thủy đậu giân gian hay còn gọi là trái rạ, đây là bệnh lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với virus gây bệnh. Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ em và có thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 2 tuần.

Tần suất mắc bệnh thủy đậu ở bà bầu

Đối với trường hợp đã mắc bệnh

Các mẹ bầu trước khi mang thai đã mắc bệnh hoặc đã tiêm vắc xin phòng bệnh thì không cần lo lắng nhiều, vì cơ thể sẽ hoàn toàn kháng bệnh.

Trường hợp chưa mắc bệnh

Đối với các trường hợp chưa mắc bệnh các bạn cũng nên biết thông tin rằng:

Theo nghiên cứu dịch tễ học tại Anh và Mỹ, tần suất mắc bệnh thủy đậu trong thai kỳ vào khoảng 3/1.000. Ở Mỹ mỗi năm có ít nhất 3 triệu phụ nữ mang thai, như vậy có khoảng 9.000 trường hợp bà bầu mắc thủy đậu mỗi năm.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, tần suất mắc bệnh thủy đậu lần đầu trong thai kỳ vào khoảng 5/10.000 – 7/10.000, do hầu hết các thai phụ đã từng mắc bệnh khi còn nhỏ hoặc đã được chủng ngừa trước đó.

Lưu ý: Tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu là rất cao, vậy nên các bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe thật cẩn thận khi không may mắc bệnh.

Cách chữa thuỷ đậu cho bà bầu

Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên đi làm vì đây là bệnh có thể lây nhiễm.

Bổ sung nhiều nước, dùng thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa, cũng như bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trường hợp có biểu hiện sốt có thể uống thuốc Paracetamol để hỗ trợ hạ sốt và giảm mệt mỏi.

Cần giữ vệ sinh thân thể thật tốt, hạn chế tối đa tác động làm vỡ những bóng nước, vì nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ bội nhiễm rất nghiêm trọng.

Trong trường hợp sản phụ bị phơi nhiễm với bệnh nhưng trước đây chưa từng bị thủy đậu hoặc tiêm phòng:

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng varicella – zoster immune globulin (VZIG) để tránh các biến chứng của căn bệnh. Cần hiểu rằng việc dùng VZIG chỉ giúp ngăn ngừa những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra với người mẹ chứ không phòng tránh cho thai nhi khỏi nhiễm trùng, hay loại bỏ được hội chứng thủy đậu bẩm sinh và bệnh thủy đậu sơ sinh.

Để giúp ích và bảo vệ được thai nhi, một loại VZIG khác chuyên dùng cho trẻ sơ sinh mới là sự lựa chọn thích hợp. Khi bệnh thủy đậu thai kỳ diễn tiến nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến viêm phổi, tiêm Acyclovir đường tĩnh mạch để ức chế sự phát triển của VZV được xem như một cách chữa thuỷ đậu cho bà bầuvà giảm tác động tiêu cực đến em bé.

Phòng ngừa bệnh thủy đậu ở bà bầu

Bạn nên đi tiêm chủng vắc xin, đây là cách phòng ngừa thủy đậu đơn giản và hiệu quả nhất với khả năng miễn dịch hoàn toàn lên đến 90%. Khi đã tiêm ngừa mà vẫn mắc thủy đậu thì bệnh cũng rất nhẹ, rất ít mụn nước, và thường không gây biến chứng đáng kể nào.

Chú ý không nên tiếp xúc với người mắc thủy đậu, cũng như giữ vệ sinh môi trường sống và thân thể và đặc biệt là rửa tay kỹ lưỡng trong thời gian mang thai.

Đặc biệt, đối với phụ nữ có dự định sinh con nên đi tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh thủy đậu khi còn trẻ hoặc trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Không được tiêm loại vắc xin thủy đậu khi đang có thai vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi rất nhiều.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bà Bầu Dính Thủy Đậu, Bào Thai Có Nguy Cơ Bị Dị Tật Bẩm Sinh / 2023 trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!