Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Cường Giáp Và Khả Năng Thụ Thai / 2023 # Top 11 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Cường Giáp Và Khả Năng Thụ Thai / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Cường Giáp Và Khả Năng Thụ Thai / 2023 mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc thụ thai diễn ra khi trứng gặp tinh trùng, bạn chắc chắn đã biết điều này. Tuy nhiên, trước khi quá trình này có thể diễn ra một cách mỹ mãn, các cơ quan khác thuộc cơ chế hoạt động cần thực hiện một số chức năng của mình nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc thụ thai. Một trong các cơ quan đó là tuyến giáp.

Tuyến giáp, cơ quan nhỏ và dẹp nằm ở cổ, là một phần của cơ chế chuẩn bị thụ thai và thụ thai. Tuyến giáp tiết ra một loại hóc môn nhằm điều hòa nguồn năng lượng mà cơ thể tiêu hao. Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động mạnh và tiết nhiều hóc môn, khiến cho cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng trong thời gian ngắn.

Bệnh về tuyến giáp có thể làm ngăn khả năng mang thai và gây nên vô số triệu chứng ảnh hưởng đến hoạt động cơ quan sinh sản.

Bệnh cường giáp có thể gây nên các triệu chứng như mất ngủ, rung tay, rụng tóc và giảm cân nhanh. Căn bệnh này có thể gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, và suy giảm số lượng tinh trùng ở đàn ông. Những yếu tố này có thể gây nên những vấn đề về sinh sản.

Hầu hết các bác sĩ đều khuyên rằng, người bệnh nên mang thai ít nhất 6 tháng sau khi điều trị bằng iốt phóng xạ. Bạn cũng chỉ nên mang thai sau khi đã điều trị bệnh hoàn toàn.

Thuốc trị bệnh tuyến giáp có gây nguy hiểm đến thai nhi không?

Bệnh này thường hiếm khi xảy ra với phụ nữ trong giai đoạn mang thai, tỉ lệ phụ nữ mang thai mắc bệnh này chỉ chiếm 0,5%. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, bạn nhất thiết phải điều trị, nhưng nếu bệnh chỉ phát triển ở mức bình thường, bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng.

Nếu bạn mắc bệnh cường giáp trong thời gian mang thai, việc điều trị sẽ rất hạn chế, vì thuốc điều trị tuyến giáp có thể gây nên những dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Việc có được điều trị bằng thuốc hay không tùy thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của bạn, và bác sĩ sẽ quyết định liệu bạn nên sử dụng hay không, kèm theo những theo dõi sát sao.

Các loại thuốc điều tiết hoạt động của tuyến giáp có thể đi vào dạ con thông qua nhau nhau và ảnh hưởng đến thai nhi. Thậm chí, những kháng thể gây bệnh cường giáp cũng có thể vào trong dạ con và làm nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, mọi sự theo dõi và kiểm soát quá trình sử dụng thuốc và diễn tiến bệnh là điều không thể thiếu.

Cường Giáp Và Thai Kỳ / 2023

Cường giáp thai kỳ là bệnh nội tiết xếp thứ hai sau đái tháo đường thai kỳ, chiếm tỷ lệ 1- 3% thai kỳ. Phụ nữ mang thai bị cường giáp cần được theo dõi và điều trị cẩn thận vì có thể tăng nguy cơ sẩy thai, tiền sản giật, suy tim, chuyển dạ sớm và sinh con nhẹ cân. Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình đôi cánh bướm thường nằm ở phía trước cổ. Chức năng của tuyến giáp là tạo ra các hormone, được tiết vào máu và sau đó được đưa đến tất cả mô trong cơ thể. Hormone tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng năng lượng, tạo nhiệt và giữ cho não, tim, cơ bắp và các cơ quan khác hoạt động như bình thường.

Sự tương tác chức năng tuyến giáp giữa mẹ và thai nhi

Trong 18-20 tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào lượng hormone tuyến giáp của người mẹ. Đến giữa thai kỳ, tuyến giáp thai nhi bắt đầu tự sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, thai nhi vẫn phụ thuộc vào người mẹ khi ăn đủ lượng iốt, điều cần thiết để tạo ra các hormone tuyến giáp.

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên bổ sung iốt 250 microgam/ ngày trong thai kỳ để duy trì sản xuất hormone tuyến giáp đầy đủ.

Cường giáp và thai kỳ

Nguyên nhân thường gặp gây cường giáp trong thai kỳ?

Nhìn chung, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là bệnh graves (bệnh basedow) và xảy ra ở 0,2% bệnh nhân mang thai. Ngoài các nguyên nhân thông thường khác của cường giáp, nồng độ hcg rất cao, được thấy ở các dạng ốm nghén nghiêm trọng, có thể gây ra cường giáp thoáng qua trong thai kỳ sớm. Chẩn đoán chính xác dựa trên đánh giá cẩn thận về bệnh sử, khám thực thể và xét nghiệm.

Nguy cơ cho người mẹ trong thai kỳ khi có bệnh cường giáp

A. Bệnh cường giáp không được kiểm soát tốt:

Nồng độ hormone tuyến giáp trong máu cao dẫn đến nhịp tim của thai nhi nhanh, không phát triển kích thước phù hợp so với trẻ trong cùng độ tuổi thai, sinh non, thai chết lưu và dị tật bẩm sinh. Đây là lý do tại sao điều trị cường giáp ở người mẹ là rất quan trọng.

B. Kháng thể kích thích thụ thể tsh gia tăng quá mức trong máu:

Bệnh graves là một rối loạn tự miễn, những kháng thể này vượt qua nhau thai và có thể tác động lên tuyến giáp thai nhi. Nồng độ tsi cao của người mẹ sẽ gây ra bệnh cường giáp ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh, nhưng điều này là không phổ biến (chỉ 1-5% phụ nữ mắc bệnh graves lúc mang thai). Đo tsi ở người mẹ mắc bệnh graves được khuyến cáo trong thai kỳ sớm và, nếu ban đầu tăng, khoảng tuần 18-22.

Khi người mẹ mắc bệnh graves, cần điều trị bằng thuốc kháng giáp trong khi mang thai. Điều rất quan trọng là nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã được điều trị bệnh graves trong quá khứ để có thể theo dõi đúng cách để đảm bảo em bé vẫn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

C. Thuốc kháng giáp tổng hợp

Điều trị dứt điểm (phẫu thuật tuyến giáp hoặc điều trị bằng iốt phóng xạ) có thể được xem xét trước khi mang thai để tránh phải sử dụng ptu hoặc methimazole trong thai kỳ.

Khi cần dùng thuốc, ptu được ưu

tiên cho đến tuần 16 của thai kỳ. Nên sử dụng liều thấp nhất có thể để kiểm soát chứng cường giáp của mẹ nhằm giảm thiểu sự phát triển của bệnh suy giáp ở trẻ. Nhìn chung, lợi ích của việc điều trị cho người mẹ bị cường giáp khi mang thai lớn hơn những rủi ro nếu điều trị được theo dõi cẩn thận.

Những lựa chọn điều trị nào cho bệnh cường giáp trong thai kỳ?

Bệnh cường giáp nhẹ (nồng độ hormone tuyến giáp tăng nhẹ, triệu chứng tối thiểu) thường được theo dõi chặt chẽ mà không cần điều trị miễn là cả mẹ và em bé đều tốt. Khi cường giáp đủ nghiêm trọng để điều trị, thuốc kháng tuyến giáp tổng hợp là lựa chọn điều trị, với ptu được ưu tiên trong ba tháng đầu. Trong quá trình điều trị nên được theo dõi chặt chẽ trong khi mang thai. Điều này thường được thực hiện bằng cách làm theo các xét nghiệm chức năng tuyến giáp (tsh và nồng độ hormone tuyến giáp) hàng tháng.

Ở những bệnh nhân không thể điều trị đầy đủ bằng thuốc kháng tuyến giáp tổng hợp (tức là những người bị dị ứng với thuốc), phẫu thuật là một biện pháp thay thế chấp nhận được. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là an toàn nhất trong tam cá nguyệt thứ hai.

Xạ trị chống chỉ định để điều trị cường giáp khi mang thai vì nó dễ dàng đi qua nhau thai và được đưa lên bởi tuyến giáp bé. Điều này có thể gây ra sự phá hủy và dẫn đến suy giáp vĩnh viễn.

Diễn tiến tự nhiên của bệnh graves hậu sản

Bệnh graves thường xấu đi trong thời kỳ hậu sản hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên. Khi cường giáp mới xuất hiện trong những tháng đầu tiên sau khi sinh, nguyên nhân có thể là do bệnh graves, hoặc viêm tuyến giáp sau sinh và xét nghiệm với sự theo dõi cẩn thận là cần thiết để phân biệt giữa hai bệnh này. Liều cao hơn của thuốc chống tuyến giáp có thể được yêu cầu trong thời gian này. Như thường lệ, theo dõi chặt chẽ các xét nghiệm chức năng tuyến giáp là cần thiết.

Mẹ đang điều trị với thuốc kháng giáp tổng hợp có ảnh hưởng đến cho con bú?

Có. Mặc dù một lượng rất nhỏ cả ptu và methimazole được chuyển vào sữa mẹ, nhưng tổng liều hàng ngày lên tới 20mg methimazole hoặc 450mg ptu được coi là an toàn và không cần theo dõi tình trạng tuyến giáp của trẻ bú mẹ.

BS CKII Nguyễn Bảo Trung Khoa Nội tiết – BV Thống Nhất Theo Tạp chí Sức Khỏe

Bệnh Lao Khớp Háng Và Khả Năng Hồi Phục / 2023

Bị lao khớp háng có thể hồi phục, đi lại bình thường được không?

Câu hỏi bởi: Đức Thành

Chào bác sĩ!

Cháu năm nay 27 tuổi đã điều trị bệnh lao khớp háng được 8 tháng. Cháu muốn hỏi một số thông tin về lao khớp háng. Cháu bị đau từ tháng 10/2013 nhưng thời gian đầu không xác định được bệnh lao khớp nên chỉ uống kháng sinh và giảm đau. Đến khoảng thời gian tháng 02/2014 do đau không thể đi được nữa nên đã nhập viện 103 để chữa trị nhưng thời gian đầu các bác sĩ ở bệnh viện điều trị theo phác đồ viêm xương, phát hiện thấy phần mủ nên đã tiến hành mổ dẫn lưu và cạo đi phần sụn ở chỏm xương đùi. Tuy nhiên sau quá trình đó cháu vẫn thấy đau và tận đến tháng 5/2014 cháu mới được chuyển sang bệnh viện Lao và phổi Trung ương để điều trị bệnh lao khớp háng. Quá trình từ thời điểm đó đến nay cháu đã hết áp xe lạnh và không có hiện tượng xuất hiện mủ ở vùng khớp háng. Tuy nhiên theo lời bác sĩ trong quá trình khám định kỳ thì khớp háng của cháu bị dính và không ngồi cũng như co chân lên được. Hiện tại, sau quá trình 9 tháng chữa trị cháu thấy không đau như trước nữa, có thể thả nạng đi khoảng 50m tuy nhiên chỉ đi theo kiểu tập tễnh, chân bên đau ngắn hơn chân không đau một chút, lúc vận động mạnh lại đau.

Bác sĩ có thể cho cháu hỏi bây giờ cháu có thể tiến hành vật lý trị liệu (xoa bóp, bấm huyệt và các biện pháp cơ học vào khớp háng) được chưa? Liệu chân của cháu có hồi phục được không hay là phải tiến hành thay sụn phần chỏm xương đùi? Mong bác sĩ tư vấn thắc mắc của cháu.

Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường

Rõ ràng là tổn thương lao khớp háng đã làm tác động đến sự toàn vẹn của khớp háng, khiến cho khớp háng bị viêm, gây tổn thương bề mặt sụn khớp. Sau một thời gian chữa trị bệnh ngoại khoa theo hướng viêm xương và chữa trị nội khoa với tổn thương lao khớp háng bằng các thuốc chống lao đặc hiệu thì hiện nay khớp háng của cháu đã tiến triển khá hơn, tuy nhiên vẫn bị tác động do viêm dính khớp háng.

Để xử lý tình trạng này cháu có thể chữa trị phục hồi chức năng ở những bệnh viện có chuyên ngành Phục hồi chức năng. Tùy theo mức độ tổn thương khớp háng do lao mà chân của cháu có thể phục hồi được ít hay nhiều. Trước hết cháu nên kiên trì luyện tập phục hồi chức năng. Để biết chính xác, cháu có phải thay phần chỏm xương đùi hay không, cháu cần khám chuyên khoa Ngoại chấn thương để xác định cụ thể, chỉ nên chữa trị ngoại khoa khi các biện pháp chữa trị bảo tồn, chữa trị Nội khoa không có hiệu quả.

Chúc cháu sớm bình phục!

Đau lưng, khớp háng có phải bị lao khớp?

Câu hỏi bởi: Đạt

Chào bác sĩ.

Em năm nay 23 tuổi em bị đau lưng, khớp háng và khớp gối là nhiều. Em bị đau khá lâu từ lúc 18 tuổi, lúc đầu nghĩ em chỉ chơi thể thao quá mức nên đau. Trên da có nổi nhìn giống đường máu. Lúc thì đỡ lúc trắng bệt, đụng vào rất mỏng, xét nghiệm hla b27 (+). Em đang chữa lao phổi, liệu có bị cả lao khớp không?

Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường

Em không mô tả rõ các biểu hiện nhưng tôi thấy em có nguy cơ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Và tôi nghi ngờ biểu hiện đau lưng, đau khớp cùng chậu và đau khớp gối là do căn bệnh này gây nên. Khả năng lao khớp có thể xảy ra thứ phát sau lao phổi nhưng ít gặp. Cần chụp phim X-Quang để chẩn đoán bệnh cũng như để loại trừ tổn thương lao khớp. Khuyên em khám bác sĩ để được chẩn đoán, chữa trị.

Chúc em mạnh khỏe!

Đau khớp háng và có dấu hiệu đau bên trên chữa thế nào?

Câu hỏi bởi: ngô cường

Chào bác sĩ!

Tôi bị đau khớp háng hơn 1 tháng nay, đã dùng thuốc giảm đau nay không đỡ, đau về phần mềm bên trên. Vậy bây giờ tôi nên chữa trị như thế nào?

Cảm ơn bác sĩ!

Đau khớp háng là triệu chứng của nhiều bệnh tại khớp háng như viêm khớp háng, thoái hóa khớp háng, lao khớp háng… Đau có tính chất cơ học, đau nhiều khi đi lại, dần dần đau tăng lên ngay cả khi nghỉ ngơi và ban đêm. Vị trí đau hay gặp nhất là mặt trước đùi, nếp bẹn, lan xuống dưới mặt trước trong đùi, đôi khi có thể xuống tận khớp gối, ra sau mông hoặc vùng mấu chuyển xương đùi.

Hạn chế vận động:

Giảm biên độ vận động khớp háng: ngày càng tăng dần và tác động đến các động tác sinh hoạt hàng ngày như ngồi xổm, buộc dây giày, đi vệ sinh… Động tác gấp háng thường còn tốt, trong khi các động tác dạng, khép háng và đặc biệt là xoay bị tác động rất sớm.

Viêm khớp háng có triệu chứng đau âm ỉ hoặc dữ dội ở khớp háng. Ngoài ra, cơn đau có thể lan đến các vị trí khác như đùi, mông hoặc đầu gối. Khớp háng bị cứng, cảm giác đau sau một giấc ngủ dài hoặc sau khi ngồi lâu. Cảm giác khó khăn khi dạng chân, bước đi hoặc thực hiện cách động tác như xoay hông, cúi người.

Đau xương chậu. Khi di chuyển có cảm giác lạo xạo phát ra từ khớp háng.

Lao khớp háng có các triệu chứng: Bệnh nhân đau, đi đứng hạn chế nhiều, các cơ ở đùi và mông teo rõ rệt, hạch nổi ở bẹn. Khám thấy các điểm đau của khớp háng, hạn chế các động tác, có thể có các ổ áp xe lạnh ở phần bẹn và mông. Các bệnh này rất khó phân biệt nếu chỉ dựa trên biểu hiện.

Tốt nhất là bạn nên đi khám để tìm lí do thì việc chữa trị mới có hiệu quả. Việc bạn dùng thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời, không chữa trị tận gốc được bệnh. Bạn nên đi khám và chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Uống nước cam có ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp háng?

Chào Bác sĩ! Cháu năm nay 25 tuổi, cháu bị đau khớp háng trái đã hơn 2 năm nay, cháu đi khám nhiều nơi, qua nhiều phương pháp loại trừ như lao khớp háng… Bác sĩ kết luận cháu bị viêm khớp háng trái, nhưng cháu đã chữa trị nhiều đợt thuốc tây mà vẫn chưa khỏi, nay cháu chuyển sang chữa đông y đã được hơn 2 tháng. Thời gian này cháu lại có sở thích uống nước cam vì đang mùa cam nên cam cũng rẻ, Cho cháu hỏi uống nước cam hàng ngày có làm bệnh của cháu tồi tệ hơn không ạ? Cháu cảm ơn !

Chào cháu. Việc uống nước cam hằng ngày không tác động gì đến tình trạng viêm khớp háng. Do đó cháu có thể yên tâm thưởng thức món đồ uống ưa thích này. Chúc cháu mau khỏe!

Bệnh Tuyến Giáp Gây Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Sinh Sản Của Phụ Nữ Như Thế Nào / 2023

Trong đó, không ít cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản bị vô sinh mà nguyên nhân xuất phát từ tuyến giáp mà không biết. Vậy, bệnh tuyến giáp gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ như thế nào?

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng lớn nhất trong cơ thể. Tuyến giáp nằm phía trước cổ, trọng lượng khoảng 10-20 gram hình dạng như con bướm, ngang hàng với các đốt xương sống C5 – T1, phía trước có lớp da và cơ thịt, phía sau giáp khí quản.

Tuyến giáp có 2 thùy (thùy phải và thùy trái), mỗi thùy áp vào mặt trước bên của sụn giáp và phần trên khí quản, và 1 eo tuyến nối 2 thùy với nhau.

Tuyến màu nâu đỏ được cấu tạo bên ngoài bởi 1 lớp bao xơ được tạo ra bởi lớp cân sau gắn tuyến vào sụn giáp, nên khi nuốt tuyến di động theo thanh quản. Giáp trạng tiết các hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), nhận ảnh hưởng điều hòa của hormone TSH từ tuyến yên trên não. T4/T3 có chức năng điều hòa nhiều chuyển hóa trong cơ thể.

Kích thích tố của tuyến giáp (thyroxin) được hình thành từ tyrosin và iot có tác dụng

+ Tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sinh trưởng phát dục.

+ Kích thích hoạt động của tim, tăng cường sự co bóp.

+ Tác động đến hoạt động của các tuyến sinh dục và tuyến sữa.

+ Tăng cường quá trình tạo nhiệt, làm tăng đường huyết.

+ Kích thích sự phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh…

+ Táo bón, đau cơ và đau khớp.

+ Chậm chạp, không chịu được thời tiết lạnh.

+ Kinh nguyệt thất thường, mệt mỏi và mất ngủ.

+ Da và tóc có thể trở nên khô, tóc cứng hoặc rụng tóc, móng tay bị giòn…

+ Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh tuyến giáp còn ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng, nhiệt độ cơ thể, tim…

Lưu ý: nếu gặp các triệu chứng trên, đặc biệt khi nhiều triệu chứng xuất hiện cùng lúc, cần đi kiểm tra hormon tuyến giáp ngay lập tức.

+ Tuyến giáp hoạt động không tốt sẽ gây ra tình trạng nhược năng tuyến giáp (suy giảm chức năng tuyến giáp) hoặc cường tuyến giáp (tuyến giáp hoạt động quá mạnh).

+ Suy giảm chức năng tuyến giáp (suy tuyến giáp) khiến tuyến giáp không sản xuất đủ các kích thích tố quan trọng nhất định.

+ Mức độ hormon tuyến giáp thấp có thể cản trở sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản của người phụ nữ.

+ Ngoài ra, progesterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng thụ tinh. Khi progesterone bị thiếu, trứng sẽ khó thụ tinh với tinh trùng hơn nên sẽ tăng nguy cơ vô sinh…

+ Cần đi khám và được chẩn đoán đúng khi có các dấu hiệu nghi ngờ.

+ Tránh giảm cân hoặc tăng cân đột ngột.

+ Loại bỏ căng thẳng, stress.

+ Tập thể dục thường xuyên

+ Không bỏ qua triệu chứng của bệnh.

+ Đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất…

Tuyến giáp tuy là tuyến nhỏ (sản xuất hóc môn ) nhưng nó gây tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của con người. Hiện nay trên thế giới, hàng triệu người đang có vấn đề về tuyến giáp nhưng không biết vì các triệu chứng bệnh không có gì đặc biệt: mệt mỏi, giảm cân, đau cơ, khớp… Tuy nhiên, những người tiềm ẩn bệnh suy tuyến giáp không biết rằng mình đang phải đối mặt với nhiều căn bệnh, đặc biệt là chị em phụ nữ khi bị suy giảm tuyến giáp dẫn đến vô sinh làm ảnh hưởng đến đời sống và hạnh phúc gia đình.

Vì vậy, để bảo vệ tuyến giáp và một cuộc sống khỏe mạnh, chúng ta cần: đảm bảo bữa ăn đủ dưỡng chất, tập thể dục đều đặn, tránh tăng, giảm cân đột ngột, stress, mệt mỏi kéo dài…Ngoài ra, khi có những triệu chứng bệnh kể trên cần kiểm tra hormon tuyến giáp ngay để kịp thời điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Cường Giáp Và Khả Năng Thụ Thai / 2023 trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!