Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Da Vảy Cá Bẩm Sinh: Nguyên Nhân # Top 10 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Da Vảy Cá Bẩm Sinh: Nguyên Nhân # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Da Vảy Cá Bẩm Sinh: Nguyên Nhân mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổng quan về bệnh da vảy cá bẩm sinh

Bệnh da vảy cá bẩm sinh là gì?

Bệnh da vảy cá (Ichthyosis vulgaris) là một bệnh da liễu có dấu hiệu như da khô như vảy cá, đặc biệt ở tay và cẳng chân. Bệnh da vảy cá bẩm sinh là bệnh dị dạng của da, có đặc điểm GĐ, di truyền, lộ diện sớm trong những tháng đầu hoặc năm đầu sau sinh hoặc khi được 2 đến 3 tuổi, bệnh cũng luôn tồn tại khi xuất hiện thêm ở tuổi trưởng thành và gắn liền với họ suốt đời.

Về mùa đông, da bị khô, bong vảy trắng & nứt thành các đường trên tay hay ống chân, … Đây là biểu hiện của bệnh da cá, hay có cách gọi khác là da mốc, da rắn. Cần tinh giảm hiện trạng khô, căng da bằng các thuốc kem dịu da, bạt sừng, phối kết hợp uống Vitamin A, D, C, E nhiều đợt.

Da vảy cá (Ichthyosis vulgaris) hầu hết gặp ở mọi chủng tộc & ở cả 2 phái. Ichthyosis vulgaris di truyền gặp khá thường xuyên. Tỉ lệ khoảng tầm 1 trên 250 trẻ con hoàn toàn có thể bị bệnh da vảy cá bẩm sinh. Trái lại, Ichthyosis Vulgaris mắc phải khá hiếm gặp và đa số chỉ thấy ở người lớn.

Bệnh da vảy cá bẩm sinh do di truyền, thông thường tối thiểu 1 trong những hai người thân trong gia đình sinh ra bệnh nhân cũng trở thành da khô có vảy khi còn bé. Bệnh di truyền theo gen trội (autosomal dominant), nghĩa là mỗi trẻ từ phụ huynh bị bệnh có 1/2 nguy cơ bị Ichthyosis Vulgaris.

Triệu chứng bệnh da vảy cá bẩm sinh

Biểu hiện của bệnh: Triệu chứng lâm sàng của căn bệnh di truyền này là có vảy, da khô, nứt nẻ. Tại mức độ nhẹ, trên da chân xuất hiện thêm những vảy nhỏ trông như bột và dính chặt. Nếu bệnh ở trạng thái nặng hơn thì dưới mặt đáy tứ chi & thân (nhất là lưng) sẽ có các vảy đa giác gấp nhiều lần 0,5 – 1 cm, có màu xám, trắng đục hoặc vàng nhẹ, dính chặt, bờ hơi tróc khỏi mặt da. Vảy cá có thể kèm theo những dấu hiệu của dị ứng như mề đay, chàm, suyễn. Bệnh thường giảm bớt khi nắng ấm.

– Nếu nhẹ, róc vảy mỏng (da mốc), da khô ráp, đặc biệt quan trọng về mùa đông.

– Nếu như bị nặng thì toàn thân da sẽ khô ráp, nổi vảy có hình tròn hay hình trám, giữa các khe ngang dọc như da rắn và có màu nâu xám.

– Triệu chứng rõ đặc biệt tại vị trí da dày như vùng thắt lưng, mông, mặt bên cạnh những chi. Quanh Vùng da mỏng như nách, khuỷu tay chân, bẹn, cổ mặt… thường không gặp phải .

– Cơ thể tiết mồ hôi và chất nhờn trên da giảm rõ rệt so với những người bình thường.

– Các hôm trời lạnh, da mặt, rìa lòng bàn tay chân hay phạm phải nẻ. một trong những vị trí do gãi, chà xát mạnh dễ mắc phải xây xước, nhiễm khuẩn thứ phát, nổi mụn , chốc lở, do sức đề kháng của da vốn đã suy giảm.

Các dạng bệnh da vảy cá bẩm sinh

Bệnh này lộ diện ngay sau đẻ, thể nặng (u sừng ác tính) hay dẫn đến tử vong, thể nhẹ giống với vảy cá thực sự.

U sừng ác tính: Căn bệnh này thường ít gặp, đứa trẻ bị bệnh thường đẻ thiếu tháng, trẻ không sống được. Lớp da dày thực thi cơ thể không cử động được, mi mắt lộn ngược, mặt sưng to, chân tay phù nề, mắt chỉ thấy khối con ngươi, môi nứt nẻ. Toàn bộ da dày, cứng, phí trên có một lớp vảy da khô, vừa qua da là những vết nứt sâu, cùng với những dị dạng khác . Đứa trẻ chết rất nhanh.

Đỏ da dạng vảy cá bẩm sinh: Phát hiện ngay từ khi đẻ, tổn thương tại các kẽ và lòng bàn tay, bàn chân, có thể gặp tại cả nách, bẹn. Da đỏ sẫm toàn thân hoặc đỏ da kín đáo. Da dày thực hành co kéo, biến dạng, vảy lớn, có khi cả đám xùi ở vùng thắt sống lưng, rốn… Da cứng tạo cho cử động khó khăn. căn bệnh có thể cải tổ tới lớn, một vài bị tử vong ngay từ bé. căn bệnh có thể giảm hoặc nặng lên nhưng không dứt điểm hoàn toàn.

Điều trị bệnh da vảy cá bẩm sinh

Đây chỉ là bệnh da lành tính, không ảnh hưởng tới tính mệnh toàn thân.

Cách điều trị bệnh da vảy cá hiệu quả

– Hiện giờ , chỉ có thể hạn chế phần nào trạng thái khô, căng da, róc vẩy bằng những thuốc kem dịu da, bạt sừng, và kết hợp uống vitamin A, C, D, E từng đợt trong mùa đông.

– Tránh chà xát, tác động mạnh lên vùng da bệnh khi tắm.

– Mùa đông cũng chỉ cần dùng nước nóng vừa phải.

– Tăng thêm ăn rau, quả tươi như giá đỗ, bắp cải, cà chua, rau ngót, cam, bưởi, đu đủ… để bổ sung nguồn Vitamin cần phải giúp da.

Chủ yếu là chữa triệu chứng bằng cách bôi và tắm bằng những thuốc làm mềm da, sử dụng các loại vitamin theo chỉ định của chuyên gia chuyên khoa da liễu.

Thuốc bôi chữa bệnh da vảy cá bẩm sinh

Để trị bệnh da khô vảy cá, thầy thuốc có thể chỉ định dùng các loại kem hay thuốc nước bôi ngoài da chứa những chất sau:

+ Alpha hoặc beta – Hydroxy acids (Glycolic acid, Lactic acid, Salicylic acid)

+ Urea ở nồng độ kê toa

+ Thuốc Retinoid như Tretinoin hay Tazarotene

+ Nồng độ cao Propylene Glycol

Chữa bệnh da vảy cá bẩm sinh bằng thuốc uống

Đối với những trường hợp bị bệnh da vảy cá bẩm sinh nặng, có thể cần phải sử dụng thêm thuốc uống như sau:

+ Isotretinoin, một loại thuốc mạnh có nhiều lần chức năng phụ tiềm tàng, hay được dùng để chữa mụn trứng cá nặng và gây sẹo.

– Chức năng hồi phục (tiên lượng) đối với trẻ gặp phải Ichthyosis Vulgaris rất cao, đa số những trường hợp đều ngày càng tăng sau tuổi dậy thì.

– Khi nghi ngờ có bệnh Ichthyosis Vulgaris nhiễm phải tại người lớn, thầy thuốc rất cần được tìm hiểu tầm soát những bệnh lý nội khoa tiềm ẩn hoặc truy tìm những loại thuốc men đã gây khởi phát bệnh. Tiên lượng của Ichthyosis Vulgaris nhiễm bệnh tại bệnh nhân lớn tùy thuộc vào việc trị bệnh nội khoa nền, hoặc ngưng dùng các loại thuốc đã gây khởi phát căn bệnh.

Thông tin bổ ích cho người mắc bệnh vảy nến bẩm sinh

Dạng bệnh da vảy cá bẩm sinh có khuynh hướng tự tăng mạnh dưới độ tuổi dậy thì, trong khi dạng mắc bệnh chỉ bớt đi sau khi đã giải quyết xong căn bệnh lý nội khoa đi kèm theo.

– Các sản phẩm chứa Alpha – Hydroxy acids như Glycolic acid hoặc Lactic acid.

– Các loại kem có chứa Urea.

– Các loại kem có chứa Cortisone bán tự do (khi phạm phải ngứa ở các vùng da tổn thương).

Bệnh Vảy Cá (Da Cá)

– Là một nhóm bệnh da di truyền hoặc mắc phải có biểu hiện đặc trưng là nhiều vảy da lan tỏa. Ichthyosis là một thuật ngữ xuất phát từ “ichthy” trong tiếng Hy Lạp nghĩa là “cá”.

– Bệnh vảy cá di truyền thường xuất hiện ngay từ lúc mới sinh hoặc những tháng đầu hoặc những năm đầu sau khi sinh và tồn tại suốt cuộc đời. Di truyền về sự sừng hóa bất thường đặc trưng bằng nhiều vảy da có thể kèm theo hoặc không kèm theo quá sản thượng bì và thâm nhiễm viêm. Nhiều vảy da phản ánh sự thay đổi biệt hóa của thượng bì.

a) Bệnh vảy cá di truyền

– Bệnh vảy cá di truyền trội

– Đỏ da toàn thân dạng vảy cá không có bọng nước

– Bệnh vảy cá vảy lá (collodion baby)

– Đỏ da toàn thân dạng vảy cá bọng nước

– Bệnh vảy cá bọng nước

b) Bệnh vảy cá mắc phải

BỆNH VẢY CÁ BẨM SINH

1. Bệnh vảy cá thông thường

NGUYÊN NHÂN

Bệnh thường gặp nhất trong số các thể bệnh vảy cá. Tỷ lệ bệnh chiếm khoảng 1/250-1/1000 dân. Bệnh di truyền trội với các biểu hiện lâm sàng và hình thái học rất khác nhau.

Bệnh tự sinh, được xác định bằng những thay đổi về hình thái học hoặc siêu cấu trúc của thượng bì. Bệnh vảy cá thông thường có đặc điểm là dày sừng kết hợp với mất hoặc giảm lớp hạt. Dưới kính hiển vi điện tử những hạt sừng mất hoàn toàn hoặc giảm cùng với hiện tượng bất thường về cấu trúc. Về sinh học, do bộc lộ bất thường các ARN và bất thường trong việc tổng hợp các protein vận chuyển profilaggrin là thành phần của hạt sừng trong. Tuy nhiên, sinh bệnh học phân tử của bệnh vảy cá thông thường vẫn còn chưa được biết rõ.

CHẨN ĐOÁN

a) Chẩn đoán xác định

+ Triệu chứng lâm sàng xuất hiện ngay từ đầu hoặc năm đầu của cuộc sống. Biểu hiện lâm sàng từ những hình thái rất nhẹ khu trú chủ yếu ở mặt ngoài cẳng chân cho đến những hình thái nặng có đầy đủ các triệu chứng.

+ Thương tổn hay gặp ở mặt ngoài các chi, có tính chất đối xứng. Đa số trường hợp chỉ biểu hiện khô da ở mặt. Da đầu bong vảy phấn nhẹ, những trường hợp nặng hơn có thể thấy rụng tóc sẹo lan tỏa kết hợp với dày sừng nang lông. Những nếp gấp không bị tổn thương. Dấu hiệu này là tiêu chuẩn lâm sàng rất quan trọng đề chẩn đoán phân biệt với đỏ da bẩm sinh dạng vảy cá và bệnh vảy cá vảy lá. Lòng bàn tay khô, nếp lằn sâu.

+ Bệnh kết hợp với các bệnh cơ địa gặp khoảng 35% như: viêm da cơ địa, hen phế quản, viêm mũi dị ứng. Các bệnh kết hợp với bệnh vảy cá đã tạo nên những hình ảnh lâm sàng đa dạng, đòi hỏi phải chẩn đoán phân biệt giữa bệnh vảy cá với các bệnh viêm da cơ địa, khô da, viêm nang lông và những bệnh ở lòng bàn tay, bàn chân.

+ Cơ năng: không ngứa, đôi khi người bệnh cảm thấy da khô, sờ thô ráp và ít nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

+ Tiến triển thường nặng về mùa đông, giảm đi về mùa hè và ở trong môi trường có độ ẩm cao. Bệnh giảm dần, đặc biệt khi đến tuổi dậy thì, hãn hữu có trường hợp nặng thêm.

– Cận lâm sàng: Mô bệnh học

+ Có hiện tượng dày sừng, không có á sừng.

+ Thượng bì bình thường hoặc teo dẹt, giảm hoặc mất lớp hạt.

+ Trung bì không thâm nhiễm viêm.

– Nguyên nhân là do thiếu hụt steroid sulfatase, mà gen của nó ở nhiễm sắc thể X khu trú ở vị trí Xp22.3.

a) Chẩn đoán xác định

+ Tỷ lệ mắc bệnh chiếm khoảng 1/2000 đến 1/6000 dân.

+ Biểu hiện lâm sàng ngay từ lúc sinh hoặc sau khi sinh ít ngày.

+ Hầu hết gặp ở nam giới. Nữ giới là người mang gen bệnh dạng dị hợp tử thường chỉ có biểu hiện khô da ở cẳng chân, có một số biểu hiện lâm sàng giống như bệnh vảy cá thông thường. Dạng dị hợp tử hoàn toàn ở nam giới và đồng hợp tử ở nữ giới, thương tổn ở chi trên, chi dưới, mặt và thân mình có tính chất đối xứng. Các nếp gấp hay có thương tổn. Đặc biệt lòng bàn tay hoàn toàn bình thường. Không dày sừng nang lông.

+ Lâm sàng đặc trưng là vảy da màu nâu bẩn, vảy to và dày hơn so với bệnh vảy cá thông thường. Hình thái lan tỏa, trước đây một số tác giả gọi là vảy cá đen.

+ Bệnh nặng hơn so với bệnh vảy cá thông thường, không kết hợp với các bệnh dị ứng. Người bệnh đến khám bệnh thường là do hình ảnh thương tổn bẩn, mất thẩm mỹ.

+ Những phụ nữ mang gen di truyền dẫn đến sản xuất steroid sulfat bị thiếu hụt nên ảnh hưởng đến sinh đẻ như chuyển dạ lâu, khó đẻ do cổ tử cung khó xóa. Nam giới thì tinh hoàn lạc chỗ chiếm khoảng 20%, đục giác mạc 50% trường hợp.

+ Tiến triển: bệnh không giảm theo theo tuổi, nặng lên vào mùa đông.

– Cận lâm sàng

+ Sinh hóa máu: lượng cholesterol sulfat cao. Men steroid sulfatase giảm hoặc không có.

+ Mô bệnh học: dày sừng, lớp hạt bình thường hoặc dày.

b) Chẩn đoán phân biệt

Với bệnh vảy cá thông thường và các thể vảy cá khác.

– Giữ ẩm da bằng sữa tắm hoặc dùng kem chống khô da.

– Bạt sừng bong vảy: axit salicylic, axit lactic, urea.

– Toàn thân: vitamin A axit (acitretin) 0,5-1mg/kg.

3. Đỏ da toàn thân dạng vảy cá bẩm sinh bọ ng nước

– Hình ảnh mô bệnh học có hiện tượng dày sừng, ly thượng bì cùng với thoái hóa hạt ở vị trí trên lớp tế bào đáy của thượng bì. Về phân tử đa số đã xác định là do đột biến K1/K10.

a) Chẩn đoán xác định

+ Dựa vào 6 triệu chứng lâm sàng phân ra các týp đỏ da toàn thân dạng vảy cá bọng nước khác nhau: có 3 týp ít dày sừng bàn tay bàn chân (NPS) và 3 týp dày sừng lòng bàn tay, bàn chân nặng (SP).

+ Hình ảnh lâm sàng khác nhau theo tuổi của người bệnh. Lúc đẻ thì biểu hiện như bỏng toàn thân, sau đó đỏ da toàn thân, có khuynh hướng hình thành các bọng nước mềm nhẽo và da bong thành mảng lớn. Có thể tử vong do nhiễm khuẩn. Sau 2-4 năm, những bọng nước giảm dần thay thể bằng dày sừng màu vàng nâu hoặc hơi đen lan tỏa nhưng không đồng đều. Ở các nếp gấp và mu bàn tay, bàn chân, dày sừng giống như da rắn. Ngoài dạng lan tỏa toàn thân còn có dạng bớt.

+ Mùi rất khó chịu do bội nhiễm vi khuẩn, dày sừng kéo dài. Điều đó làm cho người bệnh khó hòa nhập với cộng đồng. Ở người lớn thể này dần chuyển thành thể vảy cá đỏ da toàn thân không có bọng nước.

+ Vảy cá bọng nước của Siemens là bệnh di truyền trội, được coi như là một hình thái của đỏ da toàn thân dạng vảy cá bẩm sinh bọng nước nhưng các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn, khu trú hơn.

4. Đỏ da toàn thân dạng vảy cá bẩm sinh không bọng nước

a) Chẩn đoán xác định

+ Bệnh vảy cá di truyền không có bọng nước tạo thành một phổ với hai cực: từ dạng vảy lá đến đỏ da toàn thân. Trẻ mới sinh khi thì biểu hiện là bệnh màng keo (collodion baby), khi thì là đỏ da toàn thân bẩm sinh. Sau một vài tuần thì mới phát triển thành týp đặc thù:

. Bệnh vảy cá vảy lá: lâm sàng nổi trội là những lá vảy da lớn, màu nâu sẫm đôi khi có dát đỏ kèm theo. Thương tổn lan tỏa toàn thân, thấy rõ ở các nếp gấp, thường kết hợp với lộn mi.

. Đỏ da toàn thân dạng vảy cá bẩm sinh không bọng nước: đặc trưng là da đỏ toàn thân, vảy da nhỏ hơn, trắng xám và hơi dính vào da.

. Bào thai thằng hề (bệnh u sừng ác tính): là bệnh di truyền lặn, rất hiếm gặp. Mô bệnh học có hiện tượng quá gai, dày sừng cực mạnh. Siêu cấu trúc chính và đặc hiệu của bệnh là không có các đĩa lipit trong vật thể Odland.

Lâm sàng: là bệnh dày sừng nặng nhất, thường chết khi đẻ hoặc đẻ non, trẻ kém phát triển, da phủ mảng dày sừng lớn được chia ra bằng các vết nứt sâu.

– Chẩ n đoá n xá c đị nh

+ Dựa vào triệu chứng lâm sàng, thời gian xuất hiện bệnh, vị trí thương tổn và hình ảnh mô bệnh học.

+ Tiền sử gia đình, người bệnh.

+ Chẩn đoán trước sinh: bằng kỹ thuật chọc ối xét nghiệm sinh hóa, men và sinh học phân tử.

BỆNH VẢY CÁ MẮC PHẢI

– Biểu hiện lâm sàng và mô bệnh học cũng như bệnh vảy cá thông thường. Tuy nhiên, bệnh có những điểm khác là các nếp gấp bị tổn thương dày sừng hơn, có ngứa.

– Hiếm gặp, có thể chỉ là một triệu chứng của bệnh di truyền tiềm ẩn hoặc gặp trong các bệnh suy dinh dưỡng, phản ứng thuốc, các bệnh hệ thống (lupus đỏ, suy thận, phong, AIDS…).

– Bệnh có thể điều trị khỏi.

ĐIỀU TRỊ

– Phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

+ Mỡ axit salicylic 5% (chú ý không dùng cho trẻ mới đẻ vì nguy cơ gây ngộ độc nặng).

+ Kem hoặc mỡ urea 10-12%

+ Kem hoặc mỡ axit lactic 5-10%.

+ Dày sừng khu trú dùng dung dịch propylen glycol 40% băng bịt ban đêm rất có hiệu quả. Không dùng cho trẻ em vì sẽ hấp thụ một lượng lớn vào cơ thể gây ngộ độc thận và có thể gây viêm da tiếp xúc.

– Những trường hợp nặng như vảy các vảy lá, đỏ da toàn thân dạng vảy cá bẩm sinh bong nước, ngoài điều trị tại chỗ bằng các thuốc trên thì có thể kết hợp với điều trị toàn thân:

VitaminA axit, người lớn 25-35mg/ngày, trẻ em 0,5mg/kg/ngày cải thiện bệnh rõ rệt.

Cách Trị Bệnh Da Vảy Cá

Hiện nay có rất nhiều cách trị bệnh da vảy cá như điều trị bằng thuốc đông y, điều trị bằng thuốc tây y, điều trị bằng liệu pháp quang hóa trị liệu…nhưng mỗi phương pháp lại phù hợp với từng đối tượng người bệnh khác nhau và yếu tố quan trọng của việc điều trị là phải lự chọn đúng phương pháp.

Cách trị bệnh da vảy cá bằng đông y

Trong đông y, bệnh da vảy cá được chia làm 2 thể bệnh là thể huyết hư, phong táo và thể khí trệ huyết ứ. Mỗi thể bệnh có đặc điểm bệnh lý khác nhau nên thành phần thuốc điều trị cũng khác nhau.

Thể thứ nhất: Thể huyết hư, phong táo

Choáng đầu, khô miệng và muốn uống nước, hoa mắt, mất ngủ, móng tay chân nhợt nhạt… kèm theo triệu chứng da vảy cá là những đặc trưng của thể bệnh này.

Thành phần gồm các loại dược liệu như hoàng kỳ, bạch truật, phục linh, nhân sâm, quế chi, xuyên khung, cam thảo, sinh địa, đương quy, bạch thược.

Cách dùng: Sắc hỗn hợp các loại trên rồi lấy nước rồi uống trong ngày. Liều lượng của các thành phần dược liệu trên tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người.

Thành phần: hạnh nhân, hồ đào, sữa tươi.

Cách dùng: Hạnh nhân đem đập vụn, nấu lên rồi lấy nước để rửa vùng da bị bệnh. Sau khi đã rửa với nước hạnh nhân, trộn sữa tươi với hồ đào đã nghiền nhuyễn, bôi lên vùng da bị bệnh hỗn hợp đó.

Thể thứ 2: Thể khí trệ huyết ứ

Đau nhức, dễ nổi cáu, miệng khô nhưng không muốn uống nước, môi và móng tay chân tím tái… kèm theo triệu chứng da vảy cá là những đặc trưng điển hình của thể bệnh này.

Thành phần gồm: sinh địa, ngưu tất, chỉ xác, xích thược, xuyên khung, cát cánh, sài hồ, cam thảo, đào nhân, hồng hoa, đương quy.

Cách dùng: Đem hỗn hợp dược liệu trên sắc lấy nước và uống trong ngày.

Thành phần: đào nhân, quế chi, đại hoàng và cao đương quy gồm dầu vừng, đương quy, hoàng lạp.

Cách dùng: nấu các loại dược liệu đào nhân, quế chi, đại hoàng lên rồi lấy nước rửa vùng da bị bệnh. Sau khi rửa bằng nước thuốc thì bôi cao đương quy lên.

Đun sôi dầu vừng đen rồi cho đương quy vào đun đến khi quắt lại, vớt vỏ bã, cho hoàng lạp vào trộn đều sẽ có được cao đương quy.

Ưu điểm của cách trị bệnh da vảy cá bằng đông y là không gây tác dụng phụ, rất an toàn cho cơ thể.

Nhược điểm của cách trị bệnh da vảy cá này là phải sử dụng thuốc trong thời gian dài, tốn thời gian và công sức, hiệu quả phải tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Các loại thuốc tây được sử dụng để chữa bệnh da vảy cá hiện nay thường có chứa corticoid, với một số loại thuốc như: eumovate, lacticare HC, fucidin H, …sử dụng mỡ salicylic 3% kết hợp với các yếu tố vi chất và vitamin tổng hợp.

Ngoài các loại thuốc trên, các bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc nước bôi ngoài da hoặc các loại kem chứa các chất sau:

Thành phần beta-hydroxy acids hoặc alpha (glycolic acid, lactic acid, salicylic acid).

Urea với nồng độ theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc có thành phần retinoid như tretinoin, tazarotene…

Propylene glycol với nồng độ cao.

Ưu điểm: Cách trị bệnh da vảy cá bằng thuốc tây có ưu điểm là giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, thúc đẩy quá trình tái tạo da.

Nhược điểm: Sử dụng thuốc tây lâu ngày dễ gây ra hiện tượng nhờn thuốc, thuốc có thể gây tác dụng phụ, đồng thời thuốc chỉ tiêu diệt được triệu chứng mà không loại bỏ được căn nguyên nên bệnh thường hay tái phát

Cách trị bệnh da vảy cá hiệu quả tại Đông Phương

Cách trị bệnh da vảy cá bằng Đông Tây y kết hợp Liệu pháp quang hoá trị liệu (PUVA) đã được các chuyên gia của phòng khám da liễu Đông Phương tìm ra sau nhiều năm nghiên cứu. Theo đó, Đông Phương sử dụng cùng các phương pháp của Tây y như sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc bôi và liệu pháp PUVA (Quang hóa trị liệu) kết hợp với các bài thuốc uống và thuốc ngâm của Đông y.

Thuốc Tây y (thuốc uống, thuốc bôi):

Thuốc uống có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp đề kháng tốt với , kháng viêm, diệt khuẩn.

Thuốc bôi có tác dụng tái tạo vùng da bị viêm mà không để lại sẹo, sát khuẩn, làm bong vẩy.

Thuốc Đông y (thuốc uống, thuốc tắm):

Thuốc uống: có tác dụng tăng cường chức năng khử độc của gan, thải độc của thận, thanh nhiệt giải độc tiêu viêm, tái tạo sức sống mới cho làn da.

Thuốc tắm có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào da, làm dịu da, giảm các triệu chứng ngứa, rát của vảy cá.

Liệu pháp quang hoá trị liệu (PUVA) chữa bệnh vả cá:

Liệu pháp PUVA có tác dụng ngăn cản quá trình tăng sinh vẩy và ức chế các dị nguyên, nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh so với các phương pháp khác.

UVA quang: có thể cải thiện triệu chứng bệnh vảy cá nhẹ đến trung bình thông qua liều điều khiển của ánh sáng UVA từ một nguồn ánh sáng nhân tạo. UVA quang có thể được dùng để sửa các bản vá lỗi duy nhất, bệnh vảy cá và bệnh vảy cá lan rộng .

UVA băng hẹp: UVA băng hẹp thường được quản lý hai hoặc ba lần một tuần cho đến khi da được cải thiện, sau đó có thể yêu cầu chỉ có một phiên hàng tuần, UVA băng hẹp có thể xử lý hiệu quả hơn UVA băng thông rộng.

tại Đông Phương là cách điều trị mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng loại bỏ bệnh, kế thừa những ưu điểm và hạn chế nhược điểm của các cách trị bệnh da vảy cá bằng tây y và đông y đơn thuần. Đồng thời phương pháp còn kết hợp khoa học công nghệ hiện đại, phát huy tối đa tác dụng điều trị bệnh. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết cách trị bệnh da vảy cá này tại Đông Phương, hãy liên lạc với chuyên gia của chúng tôi qua hotline 0972.666.497

Bệnh Vảy Cá Bẩm Sinh Có Chữa Được Không? Chuyên Gia Tư Vấn Tại Đây

Chào Đỗ Linh! Cảm ơn những chia sẻ và câu hỏi từ bạn. Với thắc mắc này, chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

Bệnh vảy cá bẩm sinh có chữa được không?

Bạn Linh thân mến! Vảy cá là bệnh da liễu khá phổ biến hiện nay, thường xuất hiện từ thời thơ ấu và nhiều trường hợp bị bệnh vảy cá bẩm sinh.

Dù không gây ngứa ngáy, đau rát nhiều như các bệnh vảy da khác nhưng tình trạng này khiến làn da bị bong tróc, tổn thương nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ, tác động xấu đến tâm lý và sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Bạn đang lo lắng vì tình trạng bong tróc da, ngứa ngáy khi bị bệnh vảy cá? Hãy gọi điện cho chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn miễn cước 18006107 để được tư vấn về vấn đề này và cách điều trị phù hợp

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng, sự rối loạn chức năng miễn dịch trong cơ thể là yếu tố hàng đầu khiến bệnh khởi phát. Bình thường, hệ miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố gây hại xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, với trường hợp bé bị bệnh vảy cá bẩm sinh, hệ miễn dịch lại nhận diện nhầm và sinh ra phản ứng chống lại chính những tế bào biểu bì khỏe mạnh, khiến chúng bong tróc không ngừng, xếp thành lớp như vảy cá.

Bạn Linh đã cho bé sử dụng thuốc điều trị nhưng tình trạng của con chưa khả quan. Bạn cần chú ý rằng, các loại thuốc hiện nay hầu hết mới chỉ giúp cải thiện triệu chứng bên ngoài mà chưa giúp ổn định và nâng cao miễn dịch cho cơ thể, do đó, các triệu chứng vẫn có thể tái phát bất cứ khi nào.

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc tây kéo dài còn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ với cơ thể cũng như sự phát triển của con.

Bởi vậy, “bệnh vảy cá bẩm sinh có chữa được không?” vẫn là câu hỏi cần nhiều nghiên cứu và biện pháp toàn diện hơn.

Giải pháp khắc phục bệnh vảy vảy cá bẩm sinh an toàn, hiệu quả

Như đã phân tích ở trên, để cải thiện triệu chứng bệnh vảy cá và ngăn ngừa tình trạng này tái phát, bên cạnh việc kiểm soát triệu chứng trong đợt cấp, bạn Linh cần chú ý tăng cường miễn dịch thường xuyên cho bé.

Theo đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, vừa an toàn, lành tính mà có hiệu quả rất tốt.

Tiêu biểu trên thị trường hiện nay, với đầy đủ nghiên cứu từ thành phần đến sản phẩm, sản xuất – phân phối bởi công ty uy tín, được nhiều người dùng phản hồi tích cực,… đó là bộ đôi “trong uống – ngoài bôi” thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang và kem bôi Explaq .

Bộ sản phẩm Kim Miễn Khang và Explaq giúp khắc phục bệnh vảy cá bẩm sinh hiệu quả

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang chứa thành phần chính là cây sói rừng – được nghiên cứu tại Đại học Thẩm Dương (Trung Quốc) cho thấy tác dụng tăng cường miễn dịch có lợi, ức chế miễn dịch có hại, khi kết hợp với nhiều thảo dược khác như: Thổ phục linh, nhàu, bạch thược, nhũ hương, hoàng bá có tác dụng tiêu viêm, giải độc, hoạt huyết, giảm đau, hơn nữa giúp chống tự miễn, tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ, nhờ đó ngăn ngừa bệnh vảy cá tiến triển từ gốc.

Để cải thiện triệu chứng nhanh chóng, bạn hãy sử dụng cùng kem bôi Explaq chứa thành phần chính là chitosan – được nghiên cứu tại Đại học Harvard cho thấy tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, ức chế sự chết tế bào. Khi chitosan phối hợp với các thảo dược quý khác như: Phá cố chỉ, ba chạc, lá sòi sẽ giúp tăng cường khả năng làm sạch, bong sừng bạt vảy, làm mềm mịn da, chống viêm, giảm ngứa, tránh tổn thương do vảy cá lan rộng.

Với nguồn gốc thảo dược nên bộ sản phẩm rất an toàn, lành tính cho người dùng, kể cả trẻ em.

Mời bạn lắng nghe phân tích cụ thể từ chuyên gia Nguyễn Thành trong video sau đây:

Bộ sản phẩm trên đã được nghiên cứu lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn và cho kết quả tích cực: Tỷ lệ cải thiện tốt ở nhóm sử dụng sản phẩm cao gấp 10 lần nhóm không dùng, đồng thời không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

CHƯƠNG TRÌNH “MUA 6 – TẶNG 1”

Nhãn hàng Kim Miễn Khang và Explaq trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của Quý khách trong suốt thời gian qua. Thay lời tri ân, chúng tôi triển khai chương trình “Mua 6 – Tặng 1”. Khi mua combo gồm 6 hộp, quý khách được tặng 1 hộp Explaq trị giá 236.000đ, tương đương tiết kiệm lên tới 15%.

Không chỉ với bệnh vảy cá mà nhiều trường hợp bị bệnh vảy da khác đều cho hiệu quả rất tốt khi sử dụng bộ sản phẩm Explaq và Kim Miễn Khang.

“Kim Miễn Khang với thành phần chính là cây sói rừng, kết hợp với các thành phần khác như: Nhàu, bạch thược, hoàng bá, thổ phục linh, nhũ hương giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa triệu chứng các bệnh tự miễn. Kem Explaq với thành phần chính là chitosan – được tinh chế từ vỏ tôm, cua,… kết hợp với các thành phần khác góp phần làm sạch vảy và các tế bào da chết, dưỡng da, duy trì độ ẩm”.

Ngoài ra, nhãn hàng Explaq cũng đang triển khai chương trình CAM KẾT HOÀN 100% TIỀN NẾU KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG SẢN PHẨM KHÔNG HIỆU QUẢ. Hãy nhanh tay đăng ký tham dự chương trình!

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Da Vảy Cá Bẩm Sinh: Nguyên Nhân trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!