Đề Xuất 4/2023 # Bệnh Ghẻ Loét Hại Cam, Chanh, Quýt # Top 7 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 4/2023 # Bệnh Ghẻ Loét Hại Cam, Chanh, Quýt # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Ghẻ Loét Hại Cam, Chanh, Quýt mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Citrus bacterial canker)

2. Triệu chứng của bệnh:

– Vết bệnh xuất hiện ở mặt trên và mặt dưới của lá, lúc đầu nhỏ, sũng ướt, màu xanh tối, sau đó biến thành màu nâu nhạt, mọc nhô lên trên mặt lá hay vỏ trái. Kích thước vết bệnh thay đổi tuỳ theo loại cây, từ 1-2 mm trên quít, 3-5 mm trên cam mật và hơn 10 mm trên cam sành, bưởi. Chung quanh vết bệnh trên lá có quầng màu vàng lớn nhỏ tuỳ loại cây, bề mặt vết bệnh sần sùi.

– Trên trái, vết bệnh tương tự như trên lá nhưng khó thấy quầng vàng xung quanh. Bệnh nặng các vết bệnh liên kết lại với nhau thành từ mãng lớn và bất dạng, đặc biệt là bệnh nhiễm theo các vết đục của sâu vẽ bùa.

– Bệnh gây hại ở vỏ trái làm giảm giá trị thương phẩm, phần thịt của múi trái có thể bị chai, trong điều kiện ẩm độ cao trái bệnh bị nứt chảy nhựa cuối cùng trái vàng và rụng đi. Cành non cũng thường bị nhiễm nặng, các đốm sần sùi đóng dày đặc làm khô chết cành .

3. Điều kiện phát sinh:

– Vi khuẩn có thể xâm nhiễm qua vết thương hay khí khổng ở các bộ phận của cây. Lá, cành non, trái thường bị nhiễm qua khí khổng khi có sương hay mưa làm ướt vết bệnh, vi khuẩn trong vết bệnh sẽ ứa ra và từ đó gió, nước mưa, côn trùng (sâu vẽ bùa) sẽ làm lây lan bệnh.

4. Biện pháp phòng trừ:

– Tránh trồng cây con bị bệnh, không trồng mật độ quá dày,

– Thường xuyên vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán cho vườn cây thông thoáng.

– Vườn ươm, vườn trồng phải cao ráo, tránh đọng nước.

– Bón phân cân đối hợp lý theo từng giai đoạn để tránh ra đọt non liên tục.

– Khi có bệnh xuất hiện, không nên tưới nước lên tán cây

– Phun thuốc định kỳ bảo vệ các đợt lộc non và trái non, phun

Để phòng trừ hiệu quả gây hại của bệnh ghẻ loét bà con cần phun thuốc với liều lượng như sau để đạt được hiệu quả tối ưu:

50cc DIEBIALA 20SC/25 lít nước phun ướt đều cây trồng.

Bà con có thể phun kết hợp 10cc Calbo super/10 lít nước để tăng sức đề kháng cho cây trồng, trái bóng đẹp, phát triển nhanh, tỷ lệ đậu trái cao, lá phát triển tối đa về kích thước.

Kỹ Thuật Phòng Và Đặc Trị Bệnh Loét Cam Và Ghẻ Sẹo Trên Cây Cam Bưởi

Bệnh loét cam vi khuẩn gây hại hầu hết tất cả các bộ phận của cây trên mặt đất như thân lá, cành, quả.

Vi khuẩn xâm nhiễm vào cây qua lỗ khí, khí khổng và qua vết thương sây sát. Thời kỳ tiềm dục của cây dao động từ 7-14 ngày. Vi khuẩn có thể phát triển trong khoảng nhiệt độ từ 5-35 oC nhưng ngưỡng nhiệt độ thích hợp để bệnh phát triển mạnh từ 20-30 o C. Nhìn chung vi khuẩn gây bệnh loét cam có khả năng chịu rét, chịu hạn cao. Nguồn bệnh tồn tại trên thân, lá, cành từ vụ này qua vụ khác khi gặp điều kiện thuận lợi bệnh bùng phát mạnh thành dịch khó kiểm soát. Bệnh truyền lan chủ yếu nhờ mưa, gió và côn trùng.

Bệnh phát sinh phát triển phụ thuộc vào sức đề kháng của các giống cam quýt, tuổi cây, mức độ thành thục của các bộ phận bị bệnh, điều kiện ngoại cảnh, đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm. Ở Miền Bắc nước ta bệnh loét cam phát sinh từ giai đoạn lộc xuân, tăng mạnh đến lộc hè (tháng 6-8) rồi đến lộc đông (tháng 10-11) bệnh giảm dần và ngừng phát triển 1-2 tháng sau đó lại chuẩn bị bước vào một chu kỳ bệnh mới (năm sau). Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm cao, mưa nhiều.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, trong nhóm cây có múi thì cây bưởi nhiễm bệnh loét nặng nhất, rồi đến cây cam, chanh, các giống quýt ít bị hơn do chúng kháng bệnh tốt hơn. Tuổi cây càng non càng dễ nhiễm bệnh nhất là các vườn ghép cây, cây um tùm, mật độ trồng dày, ít cắt tỉa, nhiều cành vượt tỷ lệ nhiễm bệnh càng cao (đặc biệt xảy ra mạnh ở các vườn bón phân không cân đối, ít hữu cơ). Ngoài ra qua theo dõi thực tế chúng tôi thấy mức độ nhiễm bệnh, tốc độ lây nhiễm bệnh loét cam còn phụ thuộc vào sự phá hoại của một số loài sâu hại như sâu vẽ bùa và rầy chổng cánh…

+ Tiêu diệt nguồn bệnh, thu dọn tàn dư lá bệnh trong vườn và tiêu hủy.

+ Thường xuyên thăm vườn phát hiện bệnh sớm để có giải pháp ngăn chặn nguồn bệnh phát triển ngay từ giai đoạn đầu, tránh lây lan thành dịch.

+ Bố trí mật độ trồng phù hợp, trồng đất cao dễ tưới tiêu nước nhất là vào mùa mưa, thường xuyên cắt tỉa tạo tán thông thoáng, nâng cao chỉ số diện tích lá tối ưu (chỉ số LAI).

+ Chủ động phun phòng trừ các nhóm côn trùng chích hút và sâu vẽ bùa, phun theo các đợt lộc lon, mỗi đợt phun kép 2 lần.

Phun định kỳ theo các đợt lộc kết hợp thuốc trừ nhện, sâu vẽ bùa và rầy chổng cánh. Khi lộc non phát sinh, nên phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

+ Công thức 1: Trường hợp cây nhỏ, lộc non, lá non nhiều, mới phát triển dùng 30-40ml nano đồng oxyclorua kết hợp 80-120ml nano bạc đồng pha với bình 15-20 lít nước phun liên tiếp 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Sau khi kiểm soát được bệnh chuyển qua công thức phòng bệnh như trên đã hướng dẫn.

+ Công thức 2: Cây đang bị bệnh giai đoạn phát triển lá bánh tẻ, cây choai, cây kiến thiết cơ bản dùng 40-60ml nano đồng oxyclorua kết hợp với 100-130ml nano bạc đồng pha với bình 15-20 lít nước phun đều 2 mặt lá. Phun 2-3 lần liên tiếp, cách nhau 5 ngày/lần. Sau đó chuyển sang công thức phòng bệnh.

+ Thời kỳ cây đang bị bệnh chỉ tập trung sử dụng nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua, không nên pha chung với các thuốc khác.

+ Pha loãng mỗi loại rồi trộn vào nhau phun ngay, không để lâu, phun dạng sương mù, phun kỹ đều 2 mặt lá.

+ Khi phun nên pha chung sẽ mang lại hiệu quả diệt vi khuẩn gây bệnh cao hơn. Khi pha bà con pha nano đồng oxyclorua trước sau đó mới đổ nano bạc đồng vào pha sau, không nên đổ đồng thời 2 loại chế phẩm nano. Ví dụ nếu pha 200 lít nước bà con đổ 1 chai nano đồng oxyclorua vào 200 lít nước sau đó khuấy đều mới cho tiếp nano bạc đồng plus vào khuấy tiếp.

+ Hiện trên thị trường có nhiều loại nano không đạt chuẩn do đó bà con cần lựa chọn mua tại địa chỉ uy tín, chất lượng (đã được kiểm định chất lượng). Ngoài ra bà con cần phân biệt giữa nano bạc đồng plus (dạng hợp kim Ag-Cu) với nano bạc đơn. Dùng nano bạc đơn phun lên lá thường bị oxy hóa nhanh trong điều kiện ánh sáng và không khí ngoài đồng ruộng, hiệu lực diệt nấm khuẩn thấp hơn so với nano hợp kim bạc đồng. Thêm nữa hiệu quả diệt nấm bệnh của nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua phụ thuộc vào kích thước hạt và các kỹ thuật phức tạp để sản xuất ra các hạt nano diệt bệnh. Các hạt nano có kích thước hạt càng nhỏ thì khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh càng mạnh. Chi phí sản xuất ra các hạt nano có kích thước hạt nhỏ bao giờ cũng cao hơn so với hạt nano có kích thước lớn.

Nano bạc đồng plus: nồng độ 1600ppm, kích thước hạt 8-12nm

Nano đồng oxyclorua: nồng độ 25.000ppm, kích thước hạt 10 x 30nm

Nano bạc đồng super: nồng độ 2000ppm kết hợp nano Silic siêu hoạt tính 5000ppm (diệt nấm khuẩn mạnh hơn nano bạc đồng plus, cây phục hồi nhanh hơn)

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có khả năng diệt nấm mạnh, diệt vi khuẩn nhanh và hiệu quả. Nano Đồng oxyclorua diệt được hầu hết các nhóm bệnh do nấm gây bệnh trên cây trồng, tại tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả. Do nano đồng oxyclorua có khả năng sinh ra oxy nguyên tử và clo nguyên tử siêu hoạt tính, chúng có tính oxy hóa cực mạnh và làm tổn thương cấu trúc của tế bào vi khuẩn gây bệnh.

+ Nano Đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus không độc hại, không bị bay hơi, khi sử dụng không có mùi sốc khó chịu như các loại thuốc BVTV hóa học độc hại.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus khi sử dụng phun/tưới cho cây trồng không gây độc hại hay ngộ độc cho rễ, thân, lá và đất canh tác. Không gây tồn lưu các chất hóa học trên rau, củ, quả sau thu hoạch.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus Diệt vi khuẩn, nấm gây bệnh trên cây trồng trên các bộ phận của cây (rễ, thân, lá hoa và quả). Nano bạc đồng có phổ diệt nấm khuẩn rất rộng, tác dụng nhanh, hiệu quả mạnh. Nano bạc đồng plus còn có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt quá trình nhân bản của Virus gây bệnh cây (bệnh xoăn lá, khảm lá)..

+ Nano bạc đồng plus diệt nấm khuẩn an toàn và theo một cơ chế đặc thù riêng. Nano bạc đồng plus không gây ra hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên qua nhiều mùa vụ mà không cần phải luân phiên thay đổi các thuốc BVTV khác.

+ Nano đồng oxyclorua, nano bạc đồng plus có kích thước vô cùng nhỏ nên chúng có khả năng bám trên kẽ lá, bám trên các mô bệnh trên quả qua đó tiêu diệt rất tốt nấm khuẩn gây bệnh (tiêu diệt nguồn bệnh chỉ trong thời gian ngắn, giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất lợi, do sau khi phun 3-6 tiếng nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua đã có khả năng tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh).

+ Ngoài khả năng diệt nấm khuẩn gây bệnh hại cây trồng thì nano bạc đồng plus còn có tác dụng làm tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho bộ lá qua đó làm tăng hiệu suất quang hợp của cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản. Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng “mặt trời” thành năng lượng hóa học “dự trữ” cần thiết cho tất cả sinh vật trên trái đất. Khi cường độ ánh sáng yếu, khả năng hấp thụ ánh sáng vào lá kém do đó hiệu suất quang hợp bị giảm sút. Nano Bạc làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng qua lá do đó tăng hiệu suất quang hợp.

Khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc – đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc – đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng. Do vậy có thể nói sự kết hợp giữa nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua sẽ tạo ra tính “cộng hưởng” vô cùng lớn, tạo nên sức mạnh diệt nấm khuẩn gây bệnh sâu – rộng và triệt để hơn. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ tiêu diệt được đồng thời bệnh do cả nấm và vi khuẩn gây hại. Đối với cây chanh dây trong cùng một thời điểm có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh (bệnh nấm phấn trắng, bệnh đốm mắt cua, bệnh bã trầu do nấm; bệnh đốm dầu do vi khuẩn, bệnh xoăn lá – khảm lá do virus) cho nên việc sử dụng đồng thời hai loại chế phẩm nano trên là giải pháp toàn diện trong phòng trị dịch bệnh triệt để trên chanh dây.

Trong nhiều trường hợp, xét trên một số bệnh do virus gây ra thì sự kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh do virus gây ra rất hiệu quả do chúng có khả năng ức chế sự nhân lên của ARN virus.

Như vậy có thể nói khi sử dụng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua mang lại hiệu quả phòng và đặc trị nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng một cách toàn diện, phổ diệt nấm khuẩn rộng hơn, hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh, giảm chi phí công chăm sóc và bảo vệ thực vật.

Nhận Biết Bệnh Ghẻ, Loét Trên Cây Bưởi Và Phòng Trừ Bệnh Ghẻ, Loét.

Bưởi là một loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên khi bị sâu bệnh đặc biệt là bệnh ghẻ sẹo và bệnh loét gây thiệt hại kinh tế làm mẫu mã quả xấu, giảm giá trị kinh tế. Bệnh loét còn gọi là bệnh đốm lá vi khuẩn một số nông dân quen gọi là bệnh ghẻ. Tuy nhiên về khoa học bệnh ghẻ sẹo là do nấm Elsinoe fawcettii gây ra, trong khi bệnh loét là do vi khuẩn Xanthomonas axonopodis gây ra . Vì thế nên chúng ta cần hiểu rõ về nó để biết cách phòng trị hiệu quả.

Dấu hiệu bệnh:

Bệnh phát sinh gây hại cả trên lá, cành và quả. Vết bệnh lúc đầu là những đốm nhỏ màu xanh tái, hơi úng nước, về sau lớn dần lên và có màu vàng hoặc nâu nhạt, vết bệnh hơi tròn, đường kính 1-5mm, bề mặt vết bệnh sần sùi, xung quanh hơi gồ lên làm cho giữa vết loét lõm xuống. Chỗ tiếp giáp với phần của lá và quả có quầng màu vàng . Nhiều vết bệnh liên kết lại tạo thành một mảng loét lớn. Bệnh nặng làm rụng lá, chết cành, quả kém phát triển khô múi hoặc rụng. Bệnh phát sinh trên tất cả các giai đoạn của cây, vết đục của sâu vẽ bùa trên lá là đường xâm nhập chủ yếu của vi khuẩn gây bệnh loét. Vào mùa mưa bệnh lây lan rất nhanh.

Nguyên nhân:

bệnh loét do một loại vi khuẩn có tên là Xanthomonas axonopodis pv. Citri tác động

Bệnh loét làm cho cây còi cọc, nếu không chữa trị kịp thời lá sẽ rụng và cây chết

Biện pháp phòng trừ

Cây con trước khi trồng nếu có lá bệnh cần cắt bỏ hết, tốt nhất không nên trồng cây bị bệnh.

Cắt tỉa cành, lá và quả bị bệnh tập trung tiêu hủy. Vườn bị bệnh không tưới nước tràn lên lá cây mà chỉ tưới vào gốc.

Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục. Bón phân cân đối hợp lý theo từng giai đoạn để tránh ra đọt non liên tục. Giảm lượng phân đạm bón cho cây và ngưng phun phân bón lá lúc cây đang bệnh

Chủ động phòng và trị sâu hại đặc biệt là sâu vẽ bùa(vectơ truyền bệnh loét vi khuẩn).

Khi bệnh nặng có thể phun 2 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày. Sử dụng các loại thuốc gốc đồng như Boocđô 1%.

cách pha chế như sau:100g đồng đổ vào 1 thùng 8 lít nước quấy đều cho hoà tan hết.100g vôi tôi đổ vào 1 thùng 2lít nước quấy đều hoà tan hết.Dùng dung dịch đồng đổ vào nước vôi vừa đổ vừa quấy đềukhông để lắng cặn boocdo màu xanh da trời.Cách thử: nếu nhúng dao mài sắc vào boocdo lưỡi dao màu xỉn xám là pha chuẩn, nếu lưỡi dao màu han gỉ vàng là pha không đúng. Nếu pha không đúng gây hại cho cây và không phòng được bệnh.

2. Bệnh ghẻ lồi (bệnh sẹo đen, ghẻ nhám)

– Dấu hiệu bệnh:

Bệnh gây hại trên lá, quả, cành có những nốt nổi gồ ghề màu nâu, thường gây hại lá và quả lúc còn nhỏ. Vết bệnh tạo thành những nốt ghẻ nhỏ cao trên bề mặt lá, thường lộ mặt dưới của lá, vết bệnh có màu vàng rơm, nhiều vết bệnh liên kết lại thành từng mảng lớn làm cho lá bị nhăn nheo biến dạng, cây sinh trưởng kém, cằn cỗi. Khi tấn công trên cành làm cho cành bị khô và chết. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa theo các đợt lá và chồi non.

Nguyên nhân:

Nó là kết quả của mầm bệnh nấm Elsinoe fawcetti . Các bào tử của mầm bệnh được lan truyền bằng cách bắn nước và mưa do gió.

Biện pháp phòng trừ

Ngay cả khi bệnh chưa xuất hiện trong vườn, bạn vẫn nên thận trọng với các triệu chứng và kiểm soát.

Chọn nơi dễ thoát nước, cao ráo tránh đọng nước để trồng cây ăn quả có múi.

Cắt tỉa tạo độ thông thoáng cho vườn. Bón phân cân đối NPK, chăm sóc cho cây ra lộc tập trung, không cho lộc ra lai rai.

Vệ sinh vườn cây ngay sau khi thu hoạch, cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận cây bị nhiễm bệnh.

Phun thuốc phòng ngừa bệnh vào các đợt cây ra đọt, lá non, hoa, trái, sau đó phun định kỳ khoảng 10-15 ngày/lần với các loại thuốc như: benlate 50WP, Kumulus hay các loại thuốc gốc đồng như Kasuran, Kocide, Coc 85… Không sử dụng thuốc diệt nấm gốc đồng cho lần phun đầu tiên, nhưng những cách này hiệu quả nhất đối với những người sau lần điều trị đầu tiên.

Giải Pháp Kỹ Thuật Phòng Và Đặc Trị Bệnh Ghẻ Sẹo Trên Cây Có Múi(Cam, Bưởi)

Cây có múi là một nhóm cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên chúng cũng thường xuyên bị nhiễm nhiều loại bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị sản phẩm sau thu hoạch. Bệnh ghẻ sẹo là một trong những loại bệnh gây hại phổ biến tại các vùng trồng cam, chanh, bưởi. Bệnh làm cho lá bị dị dạng, uốn cong và rụng lá, lộc phát triển kém, quả nhỏ biến dạng và dễ bị rụng hàng loạt, gây thiệt hại kinh tế.

Bài viết sau đây sẽ đề cập tới các triệu chứng bệnh ghẻ sẹo và cách phòng trị hiệu quả loại bệnh này.

Triệu chứng bệnh: Bệnh ghẻ sẹo gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, bệnh thường phát sinh sớm ở các bộ phận còn non: lộc non, lá non, quả non…

Biểu hiện bệnh trên lá: Trên lá non khi bệnh mới phát sinh vết bệnh có dạng chấm nhỏ (mụn nhỏ li ti) màu vàng trong hơi nổi gờ, hầu hết ở các vết bệnh rất ít thấy xuất hiện quầng vàng xung quanh vết bệnh (khác với bệnh loét do vi khuẩn Xanthomonas Citri thường xuất hiện quầng vàng xung quanh vết bệnh). Lúc đầu bệnh chỉ xuất hiện ở một mặt lá thường là ở mặt dưới lá. Khi bệnh phát triển mạnh vết bệnh thường có dạng những khối u (mụn to) nổi lên trên mặt lá, mặt dưới lõm vào. Vết bệnh có thể nằm riêng rẽ hoặc liên kết với nhau thành những khối vết bệnh liên tiếp có diện tích lớn hơn làm cho phiến lá bị biến dạng, co dúm hoặc nhăn nheo, lá nhỏ hẹp, kém phát triển, làm giảm hiệu suất quang hợp của cây. Các vết bệnh sẹo thường ít khi thấy quầng vàng xung quanh vết bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh sẹo còn gọi là bệnh ghẻ (ghẻ nhám, ghẻ lồi) do nấm Elsinoe fawcetti gây nên. Nấm gây bệnh sẹo thuộc lớp nấm túi Ascomycetes.

Nấm có thể phát triển ở điều kiện nhiệt độ từ 15-28 oC. Tuy nhiên nhiệt độ tối thích để nấm phát triển là 20-24 oC, tối cao là 28 oC(nấm bị kìm hãm phát triển khi nhiệt độ trên 28 o C). Nấm tồn tại trong mô ký chủ, gặp điều kiện thích hợp hình thành bào tử phân sinh, lan truyền nhờ gió và nước. Bào tử phân sinh chỉ nảy mầm trong điều kiện có giọt nước hoặc có độ ẩm cao. Vì vậy thường sau các trận mưa bào tử mới lan truyền xâm nhập vào các mô còn non, quả non, lá non khi dài trên 1cm rất dễ nhiễm bệnh.

Nấm gây bệnh bằng cách xâm nhập trực tiếp hoặc qua vết thương hở. Sau khi tràng hoa rụng nấm xâm nhập vào quả non và lộc hạ, lộc thu là thời kỳ bệnh phát triển mạnh nhất trong năm. Đến mùa đông khô lạnh bệnh ít hoặc ngừng hẳn.

Bệnh ghẻ sẹo phát sinh, phát triển mạnh trong điều kiện: có ký chủ mẫn cảm bệnh, các bộ phận trên mặt đất như lá non, quả non chưa đến giai đoạn thuần thục, có đủ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp.

+ Cắt tỉa vườn thông thoáng, loại bỏ cánh tăm, cành vượt, cành sâu bệnh.

+ Chủ động quản lý sâu hại đặc biệt là sâu vẽ bùa, sâu đục thân, ruồi đục quả…

+ Tăng cường sức đề kháng cho cây thông qua các kỹ thuật bón phân. Khi bón phân cho cây cần đảm bảo yếu tố cân đối và đẩy đủ đặc biệt là các yếu tố dinh dưỡng vi lượng, ưu tiên bón phân hữu cơ vi sinh, cung cấp dinh dưỡng qua lá theo thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây, không để cây thiếu hụt dinh dưỡng đặc biệt là giai đoạn nuôi quả non.

+ Chủ động phòng bệnh trên vườn ươm cây con trước khi trồng đại trà.

+ Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản và thời kỳ kinh doanh nên sử dụng các phương pháp phòng bệnh chủ động thông qua các biện pháp chăm sóc kỹ thuật và thực hiện bón phân cân đối đầy đủ. Phun các chế phẩm trị nấm đặc hiệu theo các đợt lộc của cây với nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị bệnh do nấm khuẩn gây hại tuy nhiên bà con cần lựa chọn các loại thuốc có hiệu quả cao, không độc hại, không gây kháng thuốc. Một trong những chế phẩm có hiệu quả phòng trị bệnh do nấm và vi khuẩn cao và an toàn đó là chế phẩm nano bạc đồng và chế phẩm nano đồng oxyclorua.

+ Chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến hiện đại, các yếu tố đầu vào được kiểm soát chặt chẽ, sản phẩm không độc hại, khi sử dụng không phải cách ly.

+ Hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn nhanh và mạnh hơn bất cứ một loại thuốc hóa học nào, không gây kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên liên tục.

+ Khi sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua sẽ mang lại hiệu quả phòng trị bệnh toàn diện (tiêu diệt hầu hết các loại bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra).

Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua chuyên dùng đặc trị bệnh ghẻ sẹo và loét cam trên cây có múi – Tư vấn kỹ thuật: 0976 804 678 – Ths Phạm Công Khải

Phòng bệnh: Thời kỳ phát triển các đợt lộc dùng 30ml nano bạc đồng + 30ml nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều hai mặt lá, định kỳ 10-15 ngày/lần.

Thời kỳ cây bị bệnh, có biểu hiện triệu chứng bệnh: Dùng 50-60ml nano bạc đồng + 50-60ml nano đồng oxyclorua pha với 10-15 lít nước phun đều hai mặt lá, định kỳ 5-10 ngày phun một lần.

Tại sao nên sử dụng kết hợp 2 loại nano Bạc đồng và nano Đồng oxyclorua trong việc phòng và đặc trị nấm khuẩn gây bệnh ???

Lý do thứ nhất: Trước hết cần khẳng định nano bạc đồng hợp kim và nano đồng oxyclorua đều có khả năng diệt nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên khả năng diệt nấm, khuẩn hay virus của mỗi loại lại có hiệu lực khác nhau. Nói cách khác nano đồng oxyclorua có khả năng đặc trị nấm sâu rộng (chuyên tính), trong khi đó nano bạc đồng lại có khả năng đặc trị vi khuẩn mạnh mẽ hơn (tức là chức năng diệt vi khuẩn của nano bạc đồng là tốt hơn so với diệt nấm bệnh). Mà trên thực tế triệu chứng bệnh của cây có thể do cả nấm và vi khuẩn phát triển đồng thời hoặc xen kẽ nhau, chúng tương tác hỗ trợ nhau và gây bệnh trên cây trồng ở mức độ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Có thể dẫn chứng ví dụ một số trường hợp như:

Trên cây có múi (cam, bưởi, chanh) nhiều trường hợp chúng ta phát hiện thấy trong cùng một thời điểm xuất hiện cả triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên lá, quả do nấm Elsinoe fawcetti gây ra đồng thời bệnh loét cam do vi khuẩn Xanthomonas Citri gây ra cũng phát triển mạnh mẽ khiến cho việc trị bệnh của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Trên cây rau hoa màu (cà chua, ớt, bắp cải, súp lơ, họ bầu bí,..) thời kỳ cây con thường bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ (bệnh chết rạp cây con) do nấm Fusarium sp.; nấm Rhizoctonia solani; nấm Phytophothora sp..

Như vậy trong điều kiện tự nhiên ngoài đồng ruộng khả năng phát sinh, phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh diễn biến rất phức tạp. Cùng một thời điểm cây trồng có thể bị tấn công bởi nhiều nhóm vi sinh vật đơn bào gây bệnh. Trong khi đó hiện nay bà con chỉ biết làm theo kinh nghiệm, khi cây trồng bị bệnh đa số bà con nông dân chưa biết phân biệt bệnh do nấm hay vi khuẩn do đó dẫn đến lựa chọn sai thuốc (thường lựa chọn thuốc trị nấm để phun cho cây), các thuốc trị vi khuẩn cũng kém hiệu quả hoặc số lượng không nhiều. Do vậy giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa 2 loại nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun/tưới gốc theo các thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Lý do thứ hai:Phổ diệt nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh hại cây trồng của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua là khác nhau (không trùng nhau) cho nên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ tạo nên khả năng phòng trị nấm khuẩn gây bệnh với phổ rộng hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là khi sử dụng kết hợp nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua (tỷ lệ 2/1 hoặc 1/1) sẽ phòng và đặc trị được hầu hết các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như: Cây lương thực, cây rau hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Lý do thứ ba: Nano bạc đồng mặc dù có khả năng diệt nấm khuẩn hiệu quả tuy nhiên nếu chỉ dùng độc lập nano bạc đồng phun qua lá hoặc tưới gốc để phòng trị bệnh cho cây trồng thì sẽ xảy ra trường hợp:

+ Phải dùng chế phẩm nano bạc đồng với lượng nhiều hơn, tức là phải tăng liều lượng sử dụng (do phải phun kỹ hơn và sử dụng ở liều lượng cao vì thế sẽ làm tăng chi phí BVTV).

+Hiệu suất diệt nấm khuẩn không triệt để (hiệu suất diệt nấm khuẩn đạt khoảng 70-80%). Vì vậy số lần phun sẽ tăng lên, tốn kém chi phí.

+ Nếu chỉ sử dụng độc lập nano bạc đồng phun cho cây trồng sẽ làm cho thời gian diệt nấm khuẩn kéo dài do đó khi gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, gió to… các hạt nano bạc đồng sẽ bị rửa trôi một phần, hiệu suất diệt nấm khuẩn sẽ bị ảnh hưởng (theo chiều hướng giảm)…

Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp nano đồng oxyclorua và nano bạc đồng sẽ mang lại hiệu quả diệt nấm, vi khuẩn toàn diện, thời gian cần để diệt nấm khuẩn được rút ngắn (sẽ ít gặp rủi ro khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi), hiệu suất nắm bắt và diệt nấm, vi khuẩn của các hạt nano tốt hơn rất nhiều so với sử dụng đơn lẻ đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nano bạc đồng tới 20-30%. Có được điều này là do Nano đồng oxyclorua trong môi trường tự nhiên có khả năng sinh ra Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử siêu hoạt tính. Oxy nguyên tử và Clo nguyên tử có tính oxy hóa cực mạnh chúng sẽ làm tổn thương bề mặt ngoài bào tử nấm, tổn thương cấu trúc màng tế bào vi khuẩn và phá vỡ thành tế bào qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hạt nano bạc – đồng xâm nhập và xuyên qua màng vào bên trong cấu trúc của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào nội bào các hạt nano bạc – đồng ức chế quá trình nhân đôi của ADN( hoặc ARN của virus), vô hiệu hóa các enzym quan trọng và làm cho vi khuẩn(virus) không tạo ra được năng lượng duy trì sức sống. Vì thế mà vi khuẩn, nấm, virus sẽ bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, không cho chúng có cơ hội phát triển thành dịch bệnh gây hại cây trồng trên diện rộng.

Như vậy qua những phân tích trên, để phòng trị chủ động các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh chúng ta nên sử dụng kết hợp giữa nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua để mang lại hiệu quả toàn diện và tiết kiệm chi phí trong công tác BVTV nói chung.

Hiệu lực diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh (nấm, vi khuẩn, virus) của chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải – Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Ghẻ Loét Hại Cam, Chanh, Quýt trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!