Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Nhân Số 17 Nhiễm Covid / 2023 # Top 19 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Nhân Số 17 Nhiễm Covid / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Nhân Số 17 Nhiễm Covid / 2023 mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo tin tức từ báo Công an Nhân dân, về trường hợp N.H.N, bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 đã đi tới nhiều quốc gia trong đó có Italia nhưng không bị phát hiện khi nhập cảnh, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chia sẻ vào chiều 11/3 cho biết: N.H.N có 2 hộ chiếu; Hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh.

Ngày 15/2, N.H.N sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 2/3/2020, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N.H.N tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh. Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sỹ Công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Italia cho nên đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch.

N. được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tuy nhiên, trong hộ chiếu Việt Nam của hành khách thứ 17 nhiễm Covid-19 không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh Italia (nước nằm trong vùng dịch Covid-19); nhiều khả năng hành khách này đã dùng hộ chiếu Anh để đi sang các nước trong khối EU mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Do đó, cơ quan chức năng tại sân bay Nội Bài không phát hiện được hành khách này đã đến Italia nên không có biện pháp cách ly kịp thời, dẫn đến khó khăn trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhiều người thắc mắc liệu trường hợp một công dân sử dụng 2 hộ chiếu và khai báo gian dối về hành trình di chuyển để trốn trách cách ly Covid-19 bị xử lý thế nào?

Nhận định trên vấn đề pháp lý, trao đổi với PV Tri thức trực tuyến, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật Nguyễn Anh) cho rằng người về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế, khai báo không trung thực là hành vi cần bị xử nghiêm.

Theo luật sư, khai báo y tế sau khi nhập cảnh là bắt buộc để phục vụ phòng chống dịch. Điều này đòi hỏi sự tự giác của mỗi cá nhân vì sức khỏe bản thân và cộng đồng.

“Khai báo trung thực giúp phát hiện sớm, giúp cách ly khoanh vùng ổ dịch kịp thời nếu có ca bệnh, từ đó ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”, ông Thơm nhìn nhận.

Ông Thơm cho rằng cá nhân nào khai báo gian dối khi nhập cảnh, không chấp hành việc cách ly mà cố tình né tránh các quy định phòng dịch thì cần xử lý nghiêm minh.

“Nếu kết quả xét nghiệm dương tính mà làm lây nhiễm bệnh cho người khác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự”, luật sư nói và viện dẫn Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác.

Cũng trao đổi về vấn đề này trên báo Dân Sinh, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh cho biết, theo khoản 3 Điều 8 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì bệnh nhân thứ 17 phải khai báo kịp thời cho cơ quan chức năng là mình có đến Italia nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được diễn ra tốt nhất.

Nếu bệnh nhân cố tình lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015, bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu việc phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; làm chết người thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạt tù từ 10 năm đến 12 năm đối với trường hợp phạm tội đẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; làm chết 02 người trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quan điểm của luật sư thì khả năng bệnh nhân thứ 17 cố tình lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác là rất thấp (coi như không có). Bởi vậy, để xử lý bệnh nhân thứ 17 một cách đúng pháp luật và phù hợp với thực tiễn thì cơ quan chức năng cần xem xét đến nhiều yếu tố, như là chủ ý của bệnh nhân thứ 17 này như thế nào, tại sao không khai báo mình từng đến Italia…

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều 10/3, Bộ trưởng Tô Lâm đã yêu cầu cơ quan chức năng xử nghiêm theo quy định các trường hợp không khai báo, khai báo gian dối và không chấp hành cách ly y tế.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng cần có biện pháp quyết liệt, đồng bộ, kịp thời để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.

Bác Gái Bệnh Nhân 17 Nhiễm Covid / 2023

1. Để chống lại coronavirus, hãy làm theo các mẹo phòng chống cúm

Mẹo hàng đầu: Rửa tay. Tại sao? Virus có thể lây từ người sang người qua các giọt hô hấp. Khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tiếp xúc gần có thể bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, virus có thể tồn tại trên tay nắm cửa, nút thang máy và các bề mặt khác. Nếu bạn chạm vào những bề mặt đó và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng, bạn có thể bị nhiễm trùng.

“Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi”.

Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn.

Ở nhà khi bạn bị bệnh.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác.

Làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng cách sử dụng bình xịt hoặc lau chùi thông thường trong gia đình.

2. Đừng hoảng sợ – Hãy đề phòng!

Đây không phải là lúc để hoảng loạn, nhưng đây là thời gian để chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất.

Nghĩ về mối đe dọa của một dịch bệnh có thể xảy ra trong cộng đồng của bạn theo cách bạn nghĩ về một cơn bão. Nếu nó không tàn phá, tuyệt vời. Nhưng nếu có, bạn sẽ vui mừng khi đã chuẩn bị kỹ càng.

Đừng tích trữ, nhưng hãy dự trữ tủ của bạn với một số thực phẩm bổ sung và dụng cụ vệ sinh. Mỗi lần bạn đi chợ, hãy mua thêm một vài món đồ. Các loại thực phẩm ổn định như đậu và gạo là những lựa chọn tốt. Ngoài ra, sử dụng tủ đông của bạn để bảo quản mọi loại thực phẩm, từ thịt và rau đến ngũ cốc và bánh mì nấu chín. Hãy suy nghĩ về việc có đủ mọi thực phẩm trong tay để có thể sinh sống trong một vài tuần.

Kiểm tra tủ thuốc để đảm bảo bạn có các loại thuốc cơ bản như aspirin hoặc ibuprofen.

Hãy nghĩ về một kế hoạch dự phòng nếu các trường học phải đóng cửa trong khi dịch bệnh bùng phát.

Nếu bạn dùng thuốc theo toa hàng ngày, hãy chuẩn bị thuốc dự trữ càng nhiều càng tốt.

Hỏi nhà tuyển dụng của bạn về một lựa chọn làm việc tại nhà.

3. Tránh đeo mặt nạ không cần thiết

Nhìn chung, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc đeo mặt nạ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus. Như The Thaiger đã đưa tin, mặt nạ có thể không vừa với khuôn mặt, vì vậy bạn vẫn có thể hít vào những giọt nước bị nhiễm bệnh. Đồng thời, các chuyên gia cũng lo lắng rằng mặt nạ có thể mang lại cảm giác an toàn sai lầm.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo để sử dụng khẩu trang đúng cách, và có bằng chứng cho thấy chúng có hiệu quả trong môi trường lâm sàng. Đối với những người ở nhà, CDC khuyên bạn nên sử dụng khẩu trang trong một số tình huống nhất định. Chẳng hạn, nếu bạn chăm sóc người nhiễm bệnh tại nhà, việc sử dụng khẩu trang đúng cách có thể bảo vệ người chăm sóc.

4. Hãy thông minh về việc đi du lịch

CDC khuyên rằng người lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính nên cân nhắc hoãn việc đi lại không cần thiết. Du khách nên tránh tiếp xúc với người bệnh và thường xuyên rửa tay bằng cách rửa bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn với cồn 60% -95%.

Kiểm tra bảo hiểm sức khỏe của bạn để xem nếu nó bao gồm bảo hiểm du lịch quốc tế. Ngoài ra, hãy xem xét bảo hiểm y tế du lịch và bảo hiểm sơ tán y tế.

Nếu bạn đã lên kế hoạch đi tàu hoặc du lịch nước ngoài, hãy xem xét khả năng gián đoạn du lịch trong trường hợp bùng phát. Hãy nghĩ về hậu quả của việc bị bắt trên tàu hoặc qua biên giới khi các quyết định được đưa ra.

Ngoài việc tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ nhiễm hoặc đã nhiễm virus corona, bạn cũng cần lưu ý 3 triệu chứng sau để kịp thời phòng tránh bệnh:

Triệu chứng của virus corona. Nguồn: thanhnien

Dấu hiệu đầu tiên: Khó thở

Triệu chứng rõ nét và nguy hiểm nhất gây ra bởi virus corona là khó thở như: bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực.

Lý do là do hội chứng suy hô hấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian ngắn, đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong do virus corona.

Dấu hiệu thứ hai: Ho nhiều

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc cảm cúm thông thường cũng có thể thường gây đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, khàn giọng,…

Nhưng nếu uống thuốc hoặc điều trị tại nhà không đỡ, cùng triệu chứng khó thở thì có thể tổn thương đã lan đến phế quản và bên dưới.

Triệu chứng nguy hiểm thứ ba cũng là tín hiệu đầu tiên cho thấy bạn mắc virus corona là sốt. Mức độ sốt ở nhiều người nhiễm bệnh có thể khác nhau như nhiệt độ tăng cao hoặc sốt nhẹ.

Đặc biệt nếu bạn và người thân từng đến khu vực Vũ Hán, Hồ Bắc gần đây hoặc đã tiếp xúc gần gũi với những người từ vùng dịch, khi trở về hãy tự cách ly bản thân và tới cơ sở y tế để được xét nghiệm kịp thời.

BỘ Y TẾ và WHO KHUYẾN CÁO người dân bảo vệ bản thân, phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona nCoV 2019:

Những cách giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới (nCoV-2019). Ảnh: vncdc

Giữ liên lạc với VieTiger bằng cách theo dõi Trang Facebook của chúng tôi.

Tại Sao Bệnh Nhân Số 17 Đã 3 Lần Âm Tính Covid / 2023

Ngày hôm qua (26/3), Bộ Y tế công bố đã có 26 bệnh nhân COVID-19 (trong số 131 người đang được điều trị) có kết quả xét nghiệm âm tính 1-3 lần. Trong số này có 2 bệnh nhân số 17 và 27 đã có 3 lần xét nghiệm âm tính, nhiều người có 2 lần xét nghiệm âm tính nhưng chưa được ra viện.

Nguyên nhân, theo như quy định mới về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất (phiên bản 3), vừa được Bộ Y tế ban hành, người bệnh COVID-19 đủ điều kiện xác định khỏi bệnh là 2 lần xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn phải theo dõi thêm 14 ngày. Điều này nhằm dự phòng tình huống tái nhiễm từng ghi nhận ở một số vùng dịch của Trung Quốc.

Bệnh nhân số 17 – N.H.N đã âm tính lần 3 nhưng chưa được xuất viện

Như trường hợp bệnh nhân số 18, sau 2 lần âm tính được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được chuyển tới theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình (nơi bệnh nhân sinh sống) 14 ngày nữa sau đó mới được xuất viện hoàn toàn.

Ngoài ra, theo quyển hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất, Bộ Y tế cũng chưa cho phép sử dụng các thuốc kháng virus đặc hiệu, trong đó có cả thuốc điều trị sốt rét (ngoại trừ sử dụng để nghiên cứu) do chưa có đầy đủ bằng chứng. Sau khi có đủ bằng chứng trong nghiên cứu tại Việt Nam và quốc tế, Bộ Y tế sẽ xem xét bổ sung.

Bệnh nhân số 18, sau 2 lần âm tính được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho xuất viện nhưng vẫn phải theo dõi thêm 14 ngày nữa

Các điểm mới trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 vừa được Bộ Y tế ban hành:

1. Hướng dẫn này đã thay đổi định nghĩa ca bệnh nghi ngờ, vì tình hình dịch tễ đã thay đổi, có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam.

2. Bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể, vì năng lực xét nghiệm cao hơn trước.

3. Về điều trị: Tập trung chính là điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về oxy liệu pháp và đích oxy máu.

4. Yêu cầu theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh, trong đó hướng dẫn này sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hằng ngày của X-quang phổi của bệnh nhân để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/tiến triển nặng của bệnh.

Theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở Việt Nam trong thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.

Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Covid-19

5. Với bệnh nhân suy hô hấp nặng, nên đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập. Chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể chứ không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.

6. Về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/Ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir…), do chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị COVID-19 nên chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị (ngoài phạm vi sử dụng trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam). Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam tới đây.

7. Tiêu chuẩn ra viện: cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp (cả dịch tị hầu và dịch họng), lấy cách nhau tối thiểu 24 giờ âm tính với SARS-CoV-2.

8. Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày nữa. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình và không được ra ngoài. Theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.

Cập nhật tên bệnh và tên virus: Trước đó được hướng dẫn không gọi virus là SARS-CoV-2 và COVID-19 mà gọi chung là nCoV. Hiện nay, tên bệnh được gọi lại theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới là SARS-CoV-2.

MT Theo Vietnamnet

Bệnh Nhân Số 17, Sự Vô Ơn Và Thông Tin Sai Về Thành Tựu Chống Covid / 2023

Bộ Y tế Việt Nam chiều nay thông tin cho biết vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm coronavirus mới là hành khách về từ Mỹ. Cả nước có 1.069 bệnh nhân nCoV.

ABC News của Australia khen ngợi chiến thắng của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chỉ ra loạt nguyên nhân vì sao Việt Nam kiểm soát đợt tái bùng phát dịch coronavirus ở Đà Nẵng hiệu quả, ít tốn kém và đáng học hỏi đến thế.

Việt Nam thêm 1 bệnh nhân Covid-19 về từ Mỹ

Theo bản tin chiều nay của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam có thêm một ca nhiễm coronavirus là người trở về từ Hoa Kỳ và được cách ly ngay sau nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của cả nước lên thành 1.069 người.

Như vậy tính đến 18h chiều 23/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc SARS-CoV-2 do lây nhiễm cộng đồng trong nước, số người bệnh dương tính với coronavirus sau khi dịch tái bùng phát ở Đà Nẵng từ 25/7 đến nay là 551 bệnh nhân.

Đồng thời, ngày 23/9 cũng vừa tròn 21 ngày Việt Nam không còn ghi nhận ca lây nhiễm virus corona trong cộng đồng.

Về ca bệnh số 1.069, Bộ Y tế cho biết đây là cô gái 18 tuổi ở phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Cô gái này nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay VN0002 ngày 20/9/2020, được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Hưng Yên.

Tại cơ sở cách ly tập trung, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 21 và 22/9/2020 đều khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nữ bệnh nhân số 1.069 này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Về tình hình điều trị, báo cáo của Tiểu ban Điều trị thông tin cho biết, Việt Nam vừa có thêm 10 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh thời gian qua là các bệnh nhân số 511, 512, 513, 516, 526, 746, 959, 960, 1035 và 1039.

Đáng chú ý, hôm nay 23/9, bệnh nhân số 936 đã được công bố khỏi bệnh. Người bệnh này được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Đây là bệnh nhân có bệnh lý nền nặng như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành, tăng cholesterol trong máu, suy thận. Đánh giá về ca bệnh, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, trong quá trình điều trị bệnh nhân ở địa phương, có thời điểm bị áp lực lớn do số lượng người bệnh quá lớn, nhập viện cùng lúc.

Tuy nhiên, theo BS. Yến, ngành y tế đã đạt được mục tiêu là điều trị thành công cho bệnh nhân có nhiều bệnh nền với yếu tố quyết định là nguồn nhân lực tại chỗ với sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Bộ Y tế và nhân lực y tế các tỉnh.

Theo đó, sau 39 ngày điều trị, nam bệnh nhân mắc nCoV số 936 đã không còn dấu hiệu lâm sàng sốt, ho, khó thở. Đồng thời, kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 đã đủ điều kiện để công bố khỏi bệnh.

Lãnh đạo ngành Y tế Đà Nẵng cũng nhắc lại, sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân này sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế và tiếp tục được cơ quan y tế địa phương giám sát sức khỏe.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã chữa khỏi cho 991 bệnh nhân /1.069 ca mắc COVID-19. Đà Nẵng hiện cũng đã sạch bóng bệnh nhân Covid-19.

Ngoài ra, hiện nay, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với coronavirus là: 9 ca. Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 6 ca, số ca âm tính lần 3 là 10 ca.

Đặc biệt, Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này Việt Nam đã không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng. Số ca tử vong vẫn chỉ là 35 trường hợp, đều là những bệnh nhân hoặc là người cao tuổi, hoặc có bệnh lý nền rất nặng.

Hiện nay, tại Việt Nam còn cách ly tập trung 20.872 người tiếp xúc gần và trở về từ vùng dịch, trong đó cách ly tại bệnh viện có 355 trường hợp, tại cơ sở cách ly tập trung khác là 12.932 người, tại nhà, nơi lưu trú là 7.585 người.

Báo Australia ca ngợi cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam

ABC News của Australia vừa có bài viết phân tích về thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống coronavirus, nhất là tâm điểm sau khi dịch tái phát tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7 vừa qua.

Tờ báo Australia đặt vấn đề, làm sao để giới lãnh đạo Việt Nam và chính quyền dễ dàng kiểm soát đại dịch Covid-19 một lần nữa mà không quá tốn kém như vậy?

Tác giả Max Walden nêu ra nhiều lý do. Thứ nhất, ngay từ đầu đại dịch, Chính phủ Việt Nam đã vào cuộc nhanh chóng, kiên quyết và mạnh mẽ để chống lại Covid-19.

Sau khi trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 23/1, các chuyến bay đến và đi từ Vũ Hán, Trung Quốc đã bị hủy bỏ. Đến cuối tháng 3, biên giới của quốc gia này hầu như bị đóng cửa hoàn toàn. Việc kiểm tra, truy vết tiếp xúc và một chiến dịch y tế công cộng trên nhiều phương diện nhanh chóng được huy động.

Nhận xét về công tác phòng chống dịch ở Việt Nam, Quỹ Tiền Tệ Quốc tế IMF cho rằng, sự hợp tác, đồng thuận của người dân là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

“Ngay từ giai đoạn đầu, thông tin về virus và chiến lược ứng phó dịch bệnh đã minh bạch”, IMF nhấn mạnh.

Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin với ABC rằng, Việt Nam có nhiều đợt bùng phát các bệnh truyền nhiễm trong 20 năm qua.

“Đây không phải là cách ứng phó sử dụng công nghệ hiện đại, nhưng được thực hiện rất nhanh và được tổ chức rất bài bản”, ông nói.

Sau khi dịch bệnh tái bùng phát trở lại vào tháng 7 ở Đà Nẵng, Việt Nam ghi nhận ca tử vong đầu tiên hôm 31/7, số ca nhiễm mới sau đó tăng nhanh lên tới 550 ca lây nhiễm cộng đồng – tức khoảng một nửa tổng số ca bệnh của Việt Nam được ghi nhận từ đầu dịch.

Thành phố Đà Nẵng chính thức áp dụng các biện pháp cách ly xã hội và việc ra vào bị hạn chế rất nhiều.

“Các cơ quan chức năng đã làm tất cả những việc đơn giản đã thực hiện lần trước, nhưng ở quy mô lớn và nhanh chóng hơn” – Giáo sư Thwaites nói.

Giới chức lấy mẫu của 5-6 người hoặc tất cả mọi người trong 1 gia đình, và tiến hành xét nghiệm gộp. Nếu có kết quả dương tính, tất cả các mẫu sẽ được xét nghiệm riêng. Đó là biện pháp mới được Bộ Y tế thực hiện.

“Với biện pháp này, Việt Nam có thể xét nghiệm khoảng 100.000 người chỉ với khoảng 20.000 lần xét nghiệm. Phương pháp trên giúp Việt Nam tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc”, giáo sư Thwaites đánh giá.

WHO cho biết khoảng 1/3 số hộ gia đình của Đà Nẵng đã được xét nghiệm chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 3-10/9. Đó là chỉ số rất đáng khen ngợi.

Những tác giả Ba-Linh Tran, Đại học Bath, và Robyn Klingler-Vidra nghiên cứu về công tác phòng chống dịch của Việt Nam cho rằng, hầu hết người Việt đều biết cách tự bảo vệ bản thân, do đó, không có cảm giác họ bị ràng buộc, bắt buộc phải thực hiện bất cứ điều gì. Ai cũng hiểu, khẩu trang, nước rửa tay, giãn cách xã hội, cách ly, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết là vì mục đích an toàn của mỗi người trong thời gian dịch bệnh.

“Việt Nam vẫn được dự đoán là một trong số ít quốc gia sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2020, trong khi phần còn lại của thế giới đang đi vào suy thoái”, Công ty tư vấn quốc tế PricewaterhouseCoopers (PWC) cho hay.

Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB trước đó dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm nay, trở thành một trong những nền kinh tế Đông Nam Á duy nhất không bị suy thoái và duy trì được mức tăng trưởng dương.

Dân mạng Việt Nam chỉ trích sự vô ơn và dối trá của chị em bệnh nhân số 17

Với bài viết đăng trên tờ The New Yorker – “The public-shaming pandemic” (tạm dịch: Đại dịch làm nhục công cộng), hai chị em bệnh nhân số 17 N.H.N và người chị Nga Nguyễn – fashionista (người từng bị NYT nhắc tới với danh xưng “bệnh nhân số 0 của làng thời trang thế giới) gây phẫn nộ dư luận Việt Nam khi cung cấp những thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến thành tựu phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

The Internet has made it unnervingly easy to generate instant mass outrage against those rumored to be “super-spreaders” of COVID-19. https://t.co/2HIamBCS3u

– The New Yorker (@NewYorker) September 23, 2020

Trước đó, ngày 6/3/2020, bệnh nhân N.H.N (27 tuổi) được ghi nhận là ca dương tính đầu tiên với COVID-19 tại Hà Nội.

Sau đó, Bộ Y tế cũng đã công bố đây là bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 của Việt Nam. Với lời khai báo y tế của cô, ngay lập tức hàng trăm người được khoanh vùng là có khả năng lây bệnh từ N.H.N, bao gồm: 201 hành khách trên chuyến bay VN54 cùng 4 phi công và 12 tiếp viên, 8 người tiếp xúc gần tại nhà là bố, 5 tạp vụ và một lái xe riêng, 17 y bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc.

Báo chí và người dân Việt Nam sau đó đã dẫn một số những thông tin sai lệch mà bài báo trên The New Yorker chỉ ra dựa theo lời của hai chị em bệnh nhân số 17.

Thứ nhất, “Chính quyền Việt Nam thường xuyên sử dụng các thông tin rò rỉ trên báo chí để thuyết phục hoặc làm người dân sợ hãi”. Theo Zing, điều này là không chính xác.

Đêm 6/3, khi nghe tin về ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội, nhiều người dân tỏ ra hoang mang, sợ hãi. Ngay 22h hôm đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong đêm để thông tin về sự việc.

Tại đó, N.H.N. (27 tuổi, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) được công bố là bệnh nhân thứ 17 dương tính với SARS-CoV-2. Chính quyền cũng thông báo đã tiến hành các biện pháp cần thiết để ứng phó với tình hình.

Chủ tịch UBND Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Đức Chung đã kêu gọi mọi người bình tĩnh và không hoảng sợ. Ông bày tỏ mong muốn tất cả thông tin về dịch được công khai, minh bạch để người dân thủ đô nắm được kịp thời.

Vấn đề thứ hai, trong vòng một giờ sau khi bài báo về cuộc họp được đăng tải, người dùng mạng Việt Nam đã tìm ra danh tính của bệnh nhân và các tài khoản mạng xã hội của bệnh nhân số 17. Điều này cũng không đúng.

Ngoài các thông tin sai lệch về bệnh nhân số 17, dân mạng cũng cho rằng bài viết của The New Yorker dẫn chứng thiếu nhiều chi tiết quan trọng.

Vấn đề thứ ba: “Một người đã chụp ảnh một phụ nữ trông giống cô tại buổi khai trương cửa hàng Uniqlo và đăng lên Instagram, thông báo với mọi người rằng cô đang tiệc tùng trong khi bị ốm”.

Tờ báo Việt Nam cho rằng, bài báo không đề cập tới việc ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội ở thời điểm đó – trả lời báo chí sau cuộc họp khẩn đêm 6/3, xác nhận bệnh nhân N.H.N. không tham dự khai trương cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội như tin đồn. Do đó, thông tin này hoàn toàn không chính xác.

Ông Chung cho hay, cửa hàng Uniqlo ở Hà Nội khai trương vào 18h ngày 6/3, nên không thể có chuyện người này tham dự.

Tương tự, trước thông tin một số tài khoản mạng xã hội cho biết bắt gặp hình ảnh N.H.N. đến quán bar ở Tạ Hiện vào tối 3/3 và cho rằng cô gái này về từ vùng có dịch nhưng vẫn di chuyển đến những nơi công cộng trước khi phát bệnh, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cũng nhanh chóng lên tiếng đính chính thông tin sai lệch.

Bí thư Thành ủy đề nghị công an xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh.

“An ninh mạng phải được kiểm soát chặt chẽ hơn. Người dân nên theo dõi thông tin chính thức từ thành phố chứ không nên nghe thông tin thất thiệt”, ông Huệ nêu rõ.

Thông tin thứ tư – “Chính phủ Việt Nam cho biết khi bay về nước từ London, cô đã không đề cập đến chuyến thăm Italy”. Tờ báo Mỹ cũng đã thiếu thông tin quan trọng.

Theo Công an cửa khẩu Nội Bài, N.H.N. sử dụng hộ chiếu Anh để di chuyển đến các nước châu Âu, song khi về nước ngày 2/3, người này lại sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh.

Công an cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ từng trang của hộ chiếu nhưng không phát hiện có con dấu xuất nhập cảnh của Italy. Cùng với việc khai gian tờ khai y tế để vượt qua vòng kiểm dịch của CDC Hà Nội, N. đã được giải quyết nhập cảnh bình thường.

Bên cạnh đó, theo nhiều dân mạng, bài báo của The New Yorker chỉ đề cập đến việc bác của cô bị nhiễm Covid-19 từ cháu, nhưng không cho biết bà có thể không qua khỏi nếu không nhận được sự cứu chữa tận tâm của các bác sĩ Việt Nam.

Có thể nói, hành động của Nga Nguyễn và N.H.N đã gây phẫn nộ vì thành công trong công tác phòng chống dịch của Việt Nam là “công khai minh bạch” nhất là trong vấn đề truy vết dịch tễ cũng như lịch trình di chuyển của người bệnh.

Giữa thời điểm cả nước Việt Nam một lòng chống dịch, những hành dộng của chị em bệnh nhân số 17 khiến người Việt Nam cảm thấy tức giận. Họ là rich kids và giàu có, nhưng tiền bạc không mua được sự tự trọng. Và trong xã hội phát triển ngày nay, sự vô ơn của những con người vốn tự coi mình có địa vị học thức bỗng làm họ trở nên lố bịch. Ai xấu hổ và ô nhục hơn ai?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Nhân Số 17 Nhiễm Covid / 2023 trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!