Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Sốt Xuất Huyết: Triệu Chứng Mới, Diễn Tiến Nặng / 2023 # Top 15 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Sốt Xuất Huyết: Triệu Chứng Mới, Diễn Tiến Nặng / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Sốt Xuất Huyết: Triệu Chứng Mới, Diễn Tiến Nặng / 2023 mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông thường, độ tuổi mắc sốt xuất huyết (SXH) ở trẻ là từ 2 tuổi trở lên. Nhưng từ năm 2009, Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhi mắc bệnh mới 45 ngày tuổi và cho đến nay, số trẻ dưới 2 tuổi mắc SXH ngày càng tăng. Đặc biệt, theo các bác sĩ, trẻ càng bụ bẫm, càng dễ mắc bệnh và diễn tiến nặng.

Nhiều triệu chứng mới…

Dịch sốt xuất huyết (SXH) năm nay khác so với những năm trước, người bệnh xuất hiện nhiều biểu hiện bệnh lạ như: Có biểu hiện xuất huyết ngoài da nhưng khi kiểm tra thì không rõ là xuất huyết hay phát ban. Khác nữa là có trường hợp xét nghiệm thấy týp 1 âm tính, nhưng thực tế là đã bị SXH týp 2. Chính vì vậy, việc chỉ định thực hiện các xét nghiệm càng cẩn trọng hơn nếu không sẽ bỏ qua bệnh cảnh.

Một số ca sau khi truyền dịch thấy bệnh nhân mệt nặng, kiểm tra mới phát hiện thấy bị viêm cơ tim, phải hạn chế truyền và thêm thuốc trợ tim. Điểm khác nữa là bệnh nhân SXH men gan tăng rất cao (khi SXH men gan cao gấp nhiều lần so với bình thường sẽ làm gan bị huỷ hoại). Nguy hiểm là không thấy để đánh giá mức độ SXH. Có trường hợp trẻ sốt 5 ngày không có biểu hiện, nhưng vài ngày sau khám lại đã thấy xuất huyết bên trong.

Điều trị cho bệnh nhi tại Khoa sốt xuất huyết – Bệnh viện Nhi đồng I (TP. HCM). Ảnh: Đ.N

Diễn tiến nặng…

Khi mắc SXH, ngay ngày đầu tiên trẻ đã sốt cao đột ngột 39 – 40 oC và sốt liên tục từ 2 – 7 ngày, kèm theo đau đầu, đau lưng, xương khớp, mỏi người, buồn nôn, một số trẻ bị chảy máu mũi, chảy máu chân răng. Những triệu chứng này chỉ trẻ lớn mới nhận biết được, còn trẻ nhỏ thì không thể. Từ ngày thứ 3 có thể xuất hiện các chấm xuất huyết, đặc biệt rõ khi thấy chảy máu chân răng, máu cam, đi ngoài phân đen… Từ ngày thứ 5, có thể xuất hiện triệu chứng phù nề do thoát huyết tương.

Cần phát hiện sớm

Phát hiện sớm bệnh là yếu tố quan trọng trong điều trị SXH. Khi thấy trẻ sốt cao trên hai ngày, quấy khóc, lơ mơ, chảy máu cam, đau bụng, tiêu phân đen, tay chân lạnh, bỏ ăn… cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế. Khi điều trị tại bệnh viện, cần theo dõi người bệnh để phát hiện các triệu chứng tiền sốc, bao gồm: Trẻ đang tỉnh táo, bỗng trở nên lừ đừ, có khi vật vã; Trẻ có những cơn đau bụng dữ dội mà trước đây không có hoặc rất ít, tay – chân lạnh, da trẻ đổi màu, trở nên bầm bầm, môi xám lại; Trẻ tiểu ít hẳn hoặc không tiểu chút nào, nhưng rất khát… Nếu thấy các triệu chứng tiền sốc như vậy cần nhanh chóng báo cho bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Bác sĩ Huy Thông

Theo:suckhoedoisong

#Dongtayy #Đông_tây_y

Những Nghiên Cứu Mới Về Bệnh Sốt Xuất Huyết / 2023

Cập nhật những nghiên cứu mới nhất về bệnh sốt xuất huyết trên khắp thế giới. Các biện pháp mới giúp điều trị, phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Những nghiên cứu mới mở ra tương lai xóa sổ bệnh sốt xuất huyết toàn cầu.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mỗi năm trên thế giới có khoảng 100 triệu người mắc bệnh, với nhiều trường hợp tử vong. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị căn bệnh nguy hiểm này. Gần đây, việc các nhà khoa học đã phát hiện ra nguyên lý, cơ chế hoạt động của virut gây bệnh được coi là bước đột phá mới của nền y học nhân loại.

Cập nhật: lúc

Muỗi Aedes aegypti là động vật trung gian lây truyền virus sốt xuất huyết

Phát hiện nguyên lý virus sốt xuất huyết gây nhiễm tế bào cơ thể

Phát hiện cơ chế cơ thể tấn công lại virut gây sốt xuất huyết

Tạp chí sinh học mBio của Mỹ vừa công bố một nghiên cứu mới của các chuyên gia ĐH Washington (WU), Viện Nghiên cứu quân sự Walter Reed và ĐH Copenhagen (Đan Mạch), theo đó các nhà khoa học đã tiến tới việc hoàn thành và phát hiện ra cơ chế của cơ thể tấn công lại bệnh sốt xuất huyết. Qua nghiên cứu, nhóm đề tài đã phát hiện thấy một phần của hệ thống miễn dịch có tên lectin liên kết manose (MBL) tham dự quá trình tấn công DV. Ngoài ra, MBL có khả năng nhận biết các phân tử đường có mặt ở phía ngoài của rất nhiều virut và vi khuẩn. Khi đã tìm được các phân tử đường này, MBL sẽ tiến hành kích hoạt hệ thống nhắm vào các vật liệu ngoại lai trong cơ thể để tiêu diệt theo cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện thấy hệ thống MBL hoạt động hiệu quả nhất trong quá trình cơ thể mắc bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên đến nay khoa học vẫn chưa hiểu tại sao cơ chế này lại diễn ra và làm cách nào mà MBL lại được giao nhiệm vụ “tìm và diệt” DV cho cơ thể. Đặc biệt hơn, các nhà khoa học còn phát hiện thấy số lượng MBL của mỗi người cũng không đồng nhất, có người có hàm lượng MBL rất cao, có người lại rất thấp. Ở những người có hàm lượng MBL trong máu cao thì có khả năng trung hòa được DV rất tốt nên tỷ lệ mắc bệnh thấp. Với phát hiện này, trong tương lai người ta sẽ tìm được loại thuốc kháng virut có cơ chế giống như của MBL, đặc biệt các loại vắc-xin mới nhằm khử hoạt hóa DV và phục hồi chức năng cho hệ miễn dịch để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cho cộng đồng.

Tìm ra kháng thể tiêu diệt virut sốt xuất huyết trong vòng 2 giờ

Theo tạp chí y học Science Translational Medicine của các chuyên gia ĐH Quốc gia Singapore (NUS) vừa công bố, họ đã tìm thấy một kháng thể rất tiềm tàng, tạm thời đặt tên là kháng thể “X”, có khả năng tìm và diệt virut gây sốt xuất huyết. Để tìm ra kháng thể này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tế bào cơ thể của trên 200 bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện Tan Tock Seng Singapore và đến nay đã hồi phục. Đây là một chất kháng thể có khả năng tiêu diệt được virut gây sốt xuất huyết, khả năng giảm virut tới 50.000 lần trong vòng 2 giờ, thậm chí chỉ với một hàm lượng kháng thể cực nhỏ cũng mang lại tác dụng cực kỳ lớn, trong khi đó các phản ứng phụ lại không đáng kể.

Theo GS. Paul Mocary, đứng đầu nhóm nghiên cứu thì kháng thể “X” vừa tìm thấy có công năng cao gấp hàng triệu lần so với các loại thuốc có thành phần phân tử đã được con người tìm ra để trị bệnh sốt xuất huyết. Nếu tiêm liều cao sẽ giúp cho người bệnh phục hồi nhanh. Phương pháp điều trị hiện tại mới chỉ là dùng dịch bổ sung cho cơ thể hoặc truyền máu. Loại kháng thể vừa tìm thấy sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, nhưng phải mất 6 – 8 năm mới có thuốc đặc trị và nếu nhanh cũng phải 2 năm nữa.

Triệu Chứng Xuất Huyết Giảm Tiểu Cầu Nặng / 2023

Bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu sẽ có chuyển biến đi từ nhẹ đến nặng, từ những thời điểm có mầm mống bệnh nhưng không có triệu chứng biểu hiện đến những thời điểm tái phát và lần lượt xuất hiện các triệu chứng đáng nghi. Đặc biệt khi bệnh lý ở trạng thái nặng, sẽ có nhiều triệu chứng khiến bệnh nhân lo lắng. Cùng tìm hiểu các triệu chứng xuất huyết giảm tiểu cầu nặng qua bài viết bên dưới.

Đi ngoài ra máu được xem là một trong các biểu hiện của triệu chứng xuất huyết giảm tiểu cầu đối với bệnh nhân ở cấp độ nặng, sau khi đã trải qua các dấu hiệu ở cấp độ nhẹ như: xuất hiệu các nốt đỏ, sung, ổ tụ máu, chảy máu răng, chảy máu cam, cơ thể mệt mỏi, dễ bị tổn thương ngoài da, hay rong kinh, kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Xuất huyết não được xem là biểu hiện nặng nhất và nguy hiểm nhất đối với các triệu chứng xuất huyết giảm tiểu cầu nặng. Tuy nhiên, cơ thể của người bệnh cũng sẽ có các biểu hiện khác gây nguy hiểm không kém như: tràn dịch phổi do huyết tương trong cơ thể bị tràn sẽ xâm nhập vào đường hô hấp, gây viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm phổi hoặc phù phổi cấp. Sốc do mất máu, hôn mê do dịch huyết tương có thể ứ đọng trong màng não qua các thành mạch gây phù não và các hội chứng thần kinh. Trường hợp bệnh nhân xuất huyết não cũng sẽ dễ gây ra tử vong, dù kịp thời đưa đến viện. Một số trường hợp có thể hồi phục, đi lại được và phần lớn bệnh nhân tàn phế vĩnh viễn. Đây là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu tràn vào mô não và gây tổn thương não, làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng giết chết các tế bào não và vỡ mạch não.

Hãy mở máy và gọi ngay vào0938 006 088 để được tư vấn về

Những Triệu Chứng Của Bệnh Sốt Xuất Huyết / 2023

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ. Quần áo treo trên vách chích hút máu người cả ngày lẫn đêm

Sốt (nóng) cao 39-400 , đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền.

Xuất huyết (chảy máu) thường ở nhiều dạng:

Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.

Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

Đau bụng: Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm: Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít.

Có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

Thực tế điều trị bệnh cho thấy, nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở bệnh sốt xuất huyết người lớn là tràn dịch màng phổi. Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM đã phải cấp cứu nhiều trường hợp sốt xuất huyết bị tràn dịch màng phổi mà nguyên nhân là sự thiếu hiểu biết về nguyên tắc trị bệnh. Khi mới có những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết như sốt, những bệnh nhân này đã yêu cầu cơ sở y tế tuyến dưới hoặc bác sĩ tư nhân truyền dịch, gây ứ nước trong cơ thể và dẫn đến tràn dịch màng phổi.

Nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân sốt xuất huyết là chủ quan và tự điều trị

Khi có những triệu chứng sốt xuất huyết thì tuyệt đối không nên dùng thuốc tây tuy nhiên sử dụng ngay sản phẩm IPT Bloodwell dòng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết, được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên an toàn tuyệt đối không có tác dụng phụ, nhằm hỗ trợ một cách đáng kể giúp tăng cường hiệu quả cho việc điều trị.:

Triệu chứng ở mức độ nào thì cần phải thăm khám bác sĩ và điều trị ngay

Đối với những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài thì việc điều trị phải được thực hiện theo đúng phác đồ. Hiện nay đã có phác đồ điều trị sốt xuất huyết cho người lớn. Đây là phác đồ chuẩn được áp dụng cho tất cả các nước có sốt xuất huyết trên toàn thế giới. Theo đó, nếu mới có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh chỉ cần đến các cơ sở tuyến đầu để được hướng dẫn cách điều trị tại nhà mà chưa cần đến bệnh viện. Tất cả các cơ sở tuyến đầu đều đã được tập huấn đủ khả năng để xử lý những trường hợp ở cấp độ nhẹ.

Khi điều trị tại nhà (sốt xuất huyết cấp độ 1 và 2), người bệnh chỉ uống paracetamol để hạ sốt, ngoài ra không được dùng bất kỳ loại thuốc tâyCnào khác. Nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước mát hoặc nước trái cây để giải nhiệt, tránh ăn những thức ăn khó tiêu. Sau 11 hoặc 12 ngày, nếu không có dấu hiệu biến chứng là bệnh đã khỏi. Để đề phòng xuất huyết não và xuất huyết tiêu hóa, khi có dấu hiệu nghi ngờ, nên đến cơ sở y tế ngay.

Theo dõi sát sao điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay bệnh viện tiếp nhận hơn 700 ca bệnh, tập trung vào các tháng 8, 9. Theo tiến sĩ Kính, dấu hiệu bệnh dễ nhận biết gồm sốt cao liên tục 2-7 ngày, từ ngày thứ ba bắt đầu xuất huyết, có thể là chấm xuất huyết, chảy máu chân răng; nặng thì xuất huyết tiêu hóa, tạng, suy đa tạng, sốc, rối loạn đông máu… Trong đó có khoảng 4% ca nặng, còn lại đa phần bệnh nhẹ, sau 7-9 ngày sẽ khỏi. Trung bình tại bệnh viện mỗi ngày có 4-5 ca nặng được chuyển từ các tuyến dưới lên.

Bệnh nặng hay nhẹ không phải hoàn toàn do đến viện muộn hay sớm mà từ đáp ứng miễn dịch của cơ thể mỗi người với mầm bệnh. “Có người bệnh nặng ngay từ ngày thứ hai như sốt cao li bì từ 39 độ trở lên, nhức đầu dữ dội, nôn liên tục, đau tức vùng gan, thậm chí tiêu chảy. Đây là những dấu hiệu bệnh nặng nên cần đến viện ngay”, tiến sĩ Kính khuyến cáo.

Phần lớn bệnh nhân ở thể nhẹ có thể theo dõi điều trị tại tuyến dưới, thậm chí ở nhà. Nếu điều trị tại nhà, người bệnh cần bù nước điện giải đầy đủ như uống nước oresol, nước hoa quả như cam, chanh, mía, bưởi ép. Khi sốt cao có thể uống thuốc hạ nhiệt paracetamol, không được uống giảm đau hạ sốt nhóm salisilate như analgin, aspirin… Những loại thuốc này có thể dẫn đến chảy máu dữ dội, xuất huyết nội tác dẫn đến tử vong. Bệnh nhân cần được ăn uống đầy đủ, nâng cao thể trạng, nghỉ ngơi và đặc biệt khi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo nặng thì phải đến bệnh viện ngay để điều trị.

Bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn (li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa đến bệnh viện ngay

Theo dõi bệnh và mang ngay đến bệnh viện khi thấy có các dấu hiệu trở nặng bất ngờ

Trẻ mệt nhiều hơn, vẻ âu lo bứt rứt, li bì hoặc vật vã, Tay chân lạnh, đau bụng nhiều hơn. Ói nhiều, da đổi màu bầm, môi tím lại.Vì vậy các Bác sĩ, Tiến sĩ của viện viện ứng dụng dị ứng Hoa kỳ khuyên rằng nên sử dụng sản phẩm IPT Bloodwell dòng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết, được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên an toàn tuyệt đối không có tác dụng phụ, nhằm lương huyết cầm máu hỗ trợ một cách đáng kể giúp tăng cường hiệu quả cho việc điều trị.

ITP Bloodwell giúp lương huyết cầm máu, hỗ trọ điều trị sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em

ITP Bloodwell sản phẩm duy nhất hỗ trợ trị bệnh xuất huyết não được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược

Hãy mở máy và gọi ngay vào0938 006 088 để được tư vấn về

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Sốt Xuất Huyết: Triệu Chứng Mới, Diễn Tiến Nặng / 2023 trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!