Đề Xuất 4/2023 # Bệnh Ung Thư Ở Chó Nguyên Nhân Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả # Top 9 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 4/2023 # Bệnh Ung Thư Ở Chó Nguyên Nhân Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Ung Thư Ở Chó Nguyên Nhân Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phát hiện ra rằng người thân bị ung thư có thể rất đáng sợ và khó hiểu. Khi người thân đó là con chó của bạn, điều quan trọng cần nhớ là các bác sĩ thú y khác nhau có thể có quan điểm khác nhau về cách tốt nhất để điều trị bệnh. Vì thế khi chó bị ung thư hay tham khảo ý kiến của 2 bác sĩ thú y từ đó có được cách điều trị phù hợp nhất.

Ung thư là một nhóm bệnh trong đó các tế bào phát triển không kiểm soát, xâm lấn mô xung quanh và có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể. Giống như con người, chó có thể bị các loại ung thư. Bệnh có thể khu trú (giới hạn ở một khu vực, như khối u) hoặc tổng quát (lây lan khắp cơ thể).

Nguyên nhân gây ung thư

Ung thư là một bệnh đa yếu tố của người Viking, có nghĩa là nó không có nguyên nhân duy nhất được biết đến. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng cả hai yếu tố di truyền và môi trường đều có thể góp phần vào sự phát triển ung thư ở chó.

Triệu chứng ung thư

Các triệu chứng ung thư ở chó có thể bao gồm:

Các khối u

Sưng

Vết loét dai dẳng

Dịch tiết bất thường từ bất kỳ bộ phận nào của cơ thể

Hôi miệng

Sự thờ ơ

Giảm cân nhanh, thường không giải thích được

Phân màu đen

Giảm hoặc mất cảm giác ngon miệng

Khó thở, đi tiểu hoặc đại tiện

Chẩn đoán ung thư ở chó

Nếu có một khối u, bước đầu tiên thường là sinh thiết bằng kim, loại bỏ một mẫu mô rất nhỏ để kiểm tra bằng kính hiển vi các tế bào. Thay phiên, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ tất cả hoặc một phần của khối u để chẩn đoán bởi một nhà bệnh học.

X quang (xrays), siêu âm, đánh giá máu và các xét nghiệm chẩn đoán khác cũng có thể hữu ích trong việc xác định nếu có ung thư hoặc nếu nó đã lan rộng.

Chó dễ bị ung thư

Mặc dù ung thư có thể được chẩn đoán ở chó ở mọi lứa tuổi và giống chó, nhưng nó phổ biến hơn nhiều ở những con chó già.

Một số giống dễ bị ung thư cụ thể. Boxers, Boston terrier và Golden Retrievers là một trong những giống phổ biến nhất phát triển khối u tế bào mast hoặc ung thư hạch, trong khi các giống lớn và khổng lồ như Great Danes và Saint Bernards có nhiều khả năng bị ung thư xương hơn các giống nhỏ hơn.

Điều quan trọng là phải làm quen với các bệnh mà con chó của bạn có thể có theo khuynh hướng giống.

Cách ngăn ngừa ung thư

Thiến khi chó còn trẻ giúp giảm nguy cơ ung thư

Ung thư vú có thể tránh được gần như hoàn toàn bằng cách cắt buồng trừng trước khi đến kỳ động đực đầu tiên của nó.

Lựa chọn điều trị khác nhau và phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư.

Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch hoặc kết hợp các liệu pháp . Thành công của điều trị phụ thuộc vào loại và mức độ của ung thư và sự tích cực của trị liệu. Tất nhiên, phát hiện sớm là tốt nhất.

Một số chủ sở hữu chó lựa chọn không điều trị ung thư, trong trường hợp chăm sóc cuối đời giảm nhẹ, bao gồm cả giảm đau, nên được xem xét. Bất kể bạn tiến hành như thế nào sau khi chẩn đoán ung thư ở thú cưng, điều rất quan trọng là xem xét chất lượng cuộc sống của thú cưng khi đưa ra quyết định trong tương lai.

Một số bệnh ung thư có thể được chữa khỏi, trong khi một số khác thì không thể. Xin lưu ý rằng nếu bệnh ung thư chó không thể chữa khỏi, vẫn còn nhiều điều bạn có thể làm để khiến thú cưng của bạn cảm thấy tốt hơn. Đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ thú y về các lựa chọn của bạn. Và hãy nhớ dinh dưỡng tốt và chăm sóc yêu thương có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của chú chó của bạn.

Biết khi nào nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y về bênh ung thư ở chó

Liên lạc với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu con chó của bạn cho thấy bất kỳ dấu hiệu lâm sàng được đề cập trong danh sách trên. Nếu con chó của bạn nhận được chẩn đoán ung thư, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay để có cách xử lý hợp lý.

Bệnh Dại Ở Chó? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa

Bệnh dại ở chó là căn bệnh được liệt vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay. Bệnh xuất hiện chủ yếu vào mùa hè với các dấu hiệu đặc trưng như điên loạn, cắn bừa, chảy dãi…

Bệnh dại ở chó là căn bệnh gây ra do virus dại. Chúng tác động lên hệ thần kinh và gây ra viêm não, khiến con vật bị điên loạn rồi tử vong. Bệnh thường xuất hiện trên các vật nuôi như chó, mèo và một số ít động vật hoang dã. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nhưng lại có thể phòng ngừa nếu người nuôi chó mèo có ý thức phòng bệnh.

Bây giờ đang là tháng 6 – thời kỳ cao điểm nhất của mùa hè với nhiệt độ cao lên tới gần 40 độ C. Đây cũng là điều kiện tốt để virus dại phát triển. Gần đây trên cả nước đã có nhiều trường hợp tử vong vì bệnh dại trong đó có 1 bác sĩ thú y.

Đặc điểm của bệnh dại ở chó

Bệnh dại của chó gây ra bởi virus dại thuộc họ Rhabdovirus. Chúng được truyền trực tiếp từ các cá thể này sang cá thể khác thông qua nước bọt từ các vết cắn hoặc các vết xây sát. Thường thì những con chó dại khi phát bệnh sẽ điên cuồng tấn công người và các động vật khác khiến việc lây truyền virus trở nên dễ dàng hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại ở chó

Cơ chế bùng phát của bệnh như sau. Khi con vật bị nhiễm bệnh, virus dại sẽ bắt đầu xâm nhập và ẩn thân trong các mô cơ của cơ thể. Chúng tồn tại và phát triển song song với cơ thể một cách bình thường, trong giai đoạn này, vật chủ bị nhiễm virus chưa biểu hiện bất kì một triệu chứng nào điển hình.

Sau một thời gian chậm nhất là 1 -3 tháng virus sẽ bắt đầu tấn công hệ thần kinh trung ương. Mất 10-180 ngày để virus lây lan. Và sau giai đoạn này, chúng tấn công rất nhanh và khiến cơ thể của chó xuất hiện một số triệu chứng rõ ràng. 4 -5 ngày sau con vật sẽ chết.

Thời ủ bệnh: Nhanh nhất là 7 ngày và cũng có thể là vài tháng phụ thuộc và các yếu tố như vị trí vết cắn, sức khỏe của con vật. Trung bình là 10 ngày. Đây được xem là giai đoạn ủ bệnh khi mắc dại. Con vật xuất hiện một số dấu hiệu không rõ ràng khiến người chủ lơ là và chủ quan vì nghĩ rằng của bệnh khác.

Khi phát bệnh lại được chia làm 2 thể là thể câm và điên cuồng

– Thể điên cuồng: Với biểu hiện ban đầu là tâm lý thay đổi, chó thường tìm chỗ tối, lẩn trốn, sủa vu vơ, hoặc có vẻ bồn chồn…sau những biểu hiện này, chúng bắt đầu bị kích thích mạnh hơn bằng các hành động hung hăng như cắn người, vồ vập quá mức, sủa từng hồi dài…

Chó bỏ ăn, khát nước nhưng không uống được, sùi bọt mép, chảy dãi và ngày càng điên cuồng, hung hăng hơn. Trong giai đoạn cuối này, chúng sẽ có xu hướng bỏ nhà ra đi và cắn, gặm bất cứ thứ gì chúng gặp trên đường đi thậm chí cả con người.

Sau khi virus tấn công lên hệ thần kinh, chúng sẽ bị bại liệt, không ăn uống, mọi hành động đều bị tê liệt, yếu dần và chết. Chó sẽ chết sau 4-7 ngày khi bắt đầu có triệu chứng đầu tiên.

– Thể câm: Khác với thể đại diên cuồng, thể dại câm xuất hiện các biểu hiện trái ngược khi con vật buồn bã, liệt nửa người, hoặc cơ hàm… khiến nước dãi chảy liên tục không ngậm được mồm.

Thể câm diễn ra cực kỳ nhanh chỉ sau 3 ngày, con vật bị virus tấn cong gây tê liệt hệ tuần hoàn và hô hấp. Đây thường là thể bệnh gặp nhiều nhất hiện nay.

Cách điều trị và phòng bệnh dại ở chó

Hiện nay chưa có biện pháp có thể chữa được bệnh dại ở chó nhưng bạn có thể phòng tránh bệnh dại cho cún bằng việc tiêm vắc- xin phòng bệnh đều đặn hàng năm. Hiện nay, bệnh dại đang trở thành một trong 12 căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới hiện nay. Phòng bệnh là cách duy nhất để giúp cún cưng không mắc virus dại

Tiêm phòng vắc xin cho chó hàng năm theo đúng thời điểm theo dõi của các bác sĩ thú y.

Thường xuyên xích chó, tránh thả rông ngoài đường. Tốt nhất nên có người đi kèm mỗi khi chó ra khỏi nhà và nên được rọ mõm với chó to.

Vệ sinh khu vực nuoi nhốt thường xuyên.

Khi nhận thấy những dấu hiệu là và bất thường nên nhốt riêng và theo dõi. Liên lạc ngay cho các bác sĩ thú y khu vực hoặc trung tâm chăm sóc thú y nơi bạn sống để được tư vấn.

Khi con vật chết do dại nên khử trùng toàn bộ khu vực chơi, ăn uống của chó bằng thuốc tẩy và để ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Tiêu hủy xác cá thể chó chết vì dại bằng việc hỏa thiêu.

Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo &Amp; Cách Phòng Chữa Bệnh

Tìm hiểu bệnh ung thư

Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều chứng bệnh khác nhau như ung thư não, ung thư da, ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư vòm họng, ung thư xương…. Bệnh ung thư ở động vật có khả năng được chữa trị bằng nhiều cách, tuy nhiên chỉ khi chúng được phát hiện bệnh sớm vì cơ hội sống sót khi vật nuôi mắc phải chứng bệnh này cực kỳ thấp.

Bệnh ung thư ở chó mèo là một loại bệnh mà một tế bào trong cơ thể đột biến phát sinh ở một vị trí, sau đó các tế bào ác tính di chuyển đến những nơi khác xâm nhập vào các mô xung quanh và lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Nguyên nhân bệnh

Nguyên nhân chính của bệnh ung thư ở chó mèo vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như do di truyền hoặc ảnh hưởng bên ngoài như do ô nhiễm từ môi trường sống, không khí, thức ăn, nước uống, nhiễm trùng, nhiễm virus, nhiễm ký sinh trùng…

Dấu hiệu bệnh

Những triệu chứng của bệnh ung thư ở chó mèo thường gặp như:

Xuất hiện các khối u, bị sưng tấy, lở loét, cơ thể của vật nuôi không bị tai nạn hay thương tích nhưng lại xuất hiện những khối u, trầy xước, lở loét bất thường, đặc biệt là khu vực xung quanh cổ, nách, bẹn và hông.

Bị đau và đi khập khiễng,

Sức khỏe của vật nuôi trở nên yếu đi mà không có lý do như bị đau, viêm khớp, có những vết thương không lành, đây là dấu hiệu bệnh ung thư xương

Biến ăn, bị sút cân nhanh chóng là dấu hiệu khởi đầu của bệnh.

Các vấn đề về hô hấp như thở khò khè hay khó thở, bị ho, ho ra máu…đây là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc tim.

Cơ thể có mùi hôi bất thường phát ra từ miệng, tai, hậu môn hay các bộ phận khác trên cơ thể con vật.

Bị chảy máu, mưng mủ, nôn mửa, tiêu chảy hay các chất dịch chảy ra từ cơ thể của con vật.

Bị khó khăn trong việc đi vệ sinh hay đi vệ sinh ra máu cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Buồn chán và luôn trong trạng thái lờ dờ, không vận động.

Chẩn đoán và điều trị bệnh

Bệnh ung thư cần được phát hiện càng sớm càng tốt thì mới có khả năng điều trị, sau khi phát hiện được những dấu hiệu bất thường của vật nuôi bị bệnh, bạn cần đưa vật nuôi đến bác sĩ thú y để họ kiểm tra sức khỏe cho chó.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổ biến nhất là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các liệu pháp miễn dịch, tỉ lệ thành công còn tùy thuộc vào mức độ của bệnh.

Cách phòng tránh bệnh

Để phòng tránh được bệnh ung thư ở vật nuôi, bạn cần phải chú ý đến các vấn đề chăm sóc cho con vật như chế độ ăn uống có khoa học và an toàn, khu vực sống cần được vệ sinh sạch sẽ, vận động một cách hợp lý. Nên đưa vật nuôi đến các cơ sở y tế khám định kỳ để kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe của chó.

Ung Thư Cổ Tử Cung Hpv: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

Ung thư cổ tử cung tạo ra các gánh nặng bệnh tật khủng khiếp cho người bệnh, gia đình, hệ thống y tế và toàn xã hội. Năm 2012, tổng gánh nặng trực tiếp của ung thư cổ tử cung khoảng 1.755 tỷ đồng, xếp thứ 4 và chiếm khoảng 0,015% GDP; gánh nặng gián tiếp khoảng 418 tỷ đồng, xếp thứ 5 trong số 6 loại bệnh ung thư thường gặp nhất.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung dài khoảng 5cm, nằm giữa tử cung và âm đạo, là bức tường phòng thủ đầu tiên chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đầu mở của cổ tử cung thông với âm đạo, được bao phủ bởi một lớp mô mỏng, lớp mô này được tạo thành từ các tế bào.

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính của tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung, hình thành khi các tế bào ở cổ tử cung phát triển bất thường, tạo ra khối u trong cổ tử cung, nhân lên vô kiểm soát và xâm lấn khu vực xung quanh, thậm chí di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung là do virus Human Papillomavirus (HPV). Gần 99% bệnh nhân ung thư cổ tử cung bị nhiễm virus HPV. Trong đó virus HPV týp 16 và 18 chiếm đến 70% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Virus HPV có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da, lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm cả âm đạo, hậu môn và thậm chí quan hệ tình dục bằng miệng và tay.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết: “Có hơn 140 týp Papillomavirus (HPV) được phát hiện ở người và khoảng 40 týp là nguyên nhân gây ra các bệnh ở cơ quan sinh dục. Trong đó, 2 týp HPV 16 và 18 được coi là virus nguy hiểm nhất vì chúng có thể nhiễm sâu vào tử cung của phụ nữ, sau đó phát triển làm thay đổi mô tử cung và gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Đây cũng là loại virus gây ra nhiều bệnh khác như ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật,…”

Hầu như tất cả mọi người trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều bị nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời, và trong số đó, có khoảng 50% trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao (týp HPV 16 và 18). Khi bị nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt để chống lại sự lây nhiễm này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng phòng vệ thành công, trong trường hợp bị nhiễm HPV nguy cơ cao, chúng ta sẽ có khả năng bị ung thư trong tương lai.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Đã có rất nhiều nghiên cứu về nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, các chuyên gia cũng đã xác định một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, tăng khả năng chuyển tế bào bình thường sang tế bào bất thường hoặc tế bào ung thư:

Quan hệ với nhiều người: Các nghiên cứu phát hiện, nếu một phụ nữ có nhiều hơn 7 bạn tình trong đời hoặc nhiều hơn 2 bạn tình trong vòng 1 năm, nguy cơ nhiễm HPV sẽ tăng lên. Ngoài việc có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục khi còn ở tuổi vị thành niên cũng là yếu tố nguy cơ, vì lúc này các tế bào mô cổ tử cung chưa trưởng thành, chúng cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tác động tổn thương.

Mang thai sớm hoặc mang thai nhiều lần: Việc mang thai và sinh con trước năm 17 tuổi, khi các cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện sẽ gây tổn thương cho cơ quan sinh sản, đặc biệt là cổ tử cung. Ngoài ra, những người mang thai từ 4 lần trở lên cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người khác.

Hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chứa nicotine, đây là chất dễ khiến hệ miễn dịch suy yếu và làm stress oxy hóa, từ đó làm mất cân bằng các gen sinh ung thư.

Suy giảm miễn dịch: Hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Việc suy giảm miễn dịch là yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

Một số yếu tố khác như: Vệ sinh cá nhân kém, sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên, lạc nội mạc tử cung, nhiễm chlamydia…

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Cũng giống như các loại ung thư khác, những thay đổi của ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu diễn biến thầm lặng, hầu như không có triệu chứng điển hình.

Chảy máu âm đạo bất thường: Đây là triệu chứng rõ ràng nhất của ung thư cổ tử cung. Chảy máu âm đạo có thể xảy ra sau giao hợp, chảy máu sau mãn kinh, sau hành kinh, số ngày hành kinh kéo dài, hoặc chảy quá nhiều máu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Dịch tiết âm đạo bất thường: Dịch tiết âm đạo có màu khác thường như xám đục, có mùi hôi, tiết dịch nhiều hơn bình thường.

Sưng đau ở chân: Khi khối u phát triển lớn dần, nó sẽ chèn vào các dây thần kinh và mạch máu ở vùng chậu gây ra đau và sưng chân. Đặc biệt cơn đau kéo dài dai dẳng, có thể biến mất trong một vài ngày, nhưng sau đó càng nặng hơn.

Các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 0 (tiền ung thư cổ tử cung):

Đây là giai đoạn sớm nhất, thường không có triệu chứng gì rõ rệt. Giai đoạn chớm nở này còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Dấu hiệu của tiền ung thư cổ tử cung là các tế bào bất thường mới xuất hiện trong lớp lót bề mặt của cổ tử cung, chưa ăn sâu xuống mô chính và chưa lan ra các bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I:

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn mô chính của cổ tử cung, người bệnh có thể sẽ bị cắt một phần hay toàn bộ tử cung, hoặc xạ trị. Nếu cắt bỏ quá nhiều mô, người phụ nữ có thể mất cơ hội mang thai do các mô sẹo có thể gây hẹp cổ tử cung, chặn tinh trùng và trứng gặp nhau.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II-III:

Khối ung thư bắt đầu lan đến âm đạo, các mô xung quanh cổ tử cung và vùng chậu. Giai đoạn này buộc phải điều trị bằng xạ trị phối hợp với hóa trị và không bảo tồn được chức năng sinh sản. Một số trường hợp có thể phẫu thuật nhưng thường phải cắt bỏ tử cung và buồng trứng, kết hợp thêm xạ và hóa trị.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV:

Biến chứng của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ diễn tiến ngày càng nặng hơn, gây ra các biến chứng trầm trọng do kết quả của u xâm lấn đến các cơ quan lân cận. Những biến chứng nguy hiểm của ung thư cổ tử cung bao gồm:

Vô sinh: Ung thư cổ tử cung gây ảnh hưởng lớn đến cổ tử cung – nơi để trứng và tinh trùng phát triển. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư cổ tử cung vì nhiều lý do buộc phải cắt cổ tử cung để đảm bảo tính mạng. Điều này khiến người phụ nữ mất đi thiên chức làm mẹ. Bên cạnh đó, nếu buồng trứng bị cắt người bệnh cũng có thể bị mãn kinh sớm.

Ảnh hưởng đến tâm lý: Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây ra rối loạn cảm xúc có thể dẫn đến trầm cảm, là tác nhân khiến nhiều hạnh phúc gia đình tan vỡ, ảnh hưởng đến đời sống của cá nhân và gia đình.

Suy thận: Trong nhiều trường hợp, khối u ung thư cổ tử cung có thể chen vào niệu quản, ngăn chặn dòng nước tiểu ra khỏi thận. Nước tiểu tích tụ lâu ngày khiến thận sưng, khả năng dẫn đến sẹo, làm suy giảm chức năng của thận.

Chảy máu: Nếu ung thư cổ tử cung lan vào âm đạo, ruột hoặc bàng quang có thể gây chảy máu. Chảy máu có thể xảy ra ở âm đạo, trực tràng hoặc đoạn đi tiểu lẫn máu.

Chia sẻ về mức độ nguy hiểm của ung thư cổ tử cung, bác sĩ Bạch Thị Chính nhấn mạnh, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sót 5 năm của người phụ nữ có ung thư cổ tử cung xâm lấn là 92%. Nếu ung thư cổ tử cung lan ra những mô xung quanh hoặc các cơ quan, tỷ lệ sống sót 5 năm là 56%. Nếu ung thư di căn xa, tỷ lệ sống sót 5 năm là 17%.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh cũng phát triển đầy đủ 4 giai đoạn. Có trường hợp chỉ dừng lại ở giai đoạn 2 hoặc 3. Do vậy, phụ nữ nên đi tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi được nếu phát hiện kịp thời. Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần thực hiện tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa trong đó có ung thư cổ tử cung để chữa trị kịp thời. Nếu bệnh càng tiến triển thì việc chữa trị càng trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, nữ giới nên sử dụng các biện pháp tự bảo vệ khi quan hệ tình dục, luôn giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ vào các thời điểm nhạy cảm, chẳng hạn như trong kỳ hành kinh, sau kỳ kinh, sau khi vận động thể lực, sau khi quan hệ tình dục, xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý…

Xem clip: Vắc xin ung thư cổ tử cung nên tiêm cho đối tượng nào

Nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung là do lây nhiễm virus HPV. Chính vì vậy, cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản và hiệu quả là tiêm vắc xin phòng HPV.

Vắc xin ngừa HPV (HPV 6,11,16,18) đã được chứng minh có độ an toàn và hiệu quả cao qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cũng như thực tế sử dụng ở nhiều nước trên thế giới trong hơn 15 năm qua – Giáo sư Hiển khẳng định.

Hiện nay, Việt Nam đang có 2 loại vắc xin phòng các bệnh gây ra do virus HPV gồm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung của Mỹ (ngừa 4 chủng HPV 16,18,6,11) và vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung của Bỉ (ngừa 2 chủng HPV 16, 18).

Loại vắc xinVắc xin ngừa ung thư cổ tử cung của MỹVắc xin ngừa ung thư cổ tử cung của Bỉ Số chủng phòng ngừa

Phòng 4 týp HPV (6, 11, 16 và 18)

Phòng 4 týp HPV (16 và 18)

Đối tượng tiêm

Tiêm cho nữ giới từ 9 tuổi đến 26 tuổi

Tiêm cho nữ giới từ 10 tuổi đến 25 tuổi

Lịch tiêm

Gồm 3 mũi:

Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên

Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên

Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên

Gồm 3 mũi:

Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên

Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên

Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên

Tác dụng

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở đâu?

Bé gái từ 9 tuổi và phụ nữ dưới 26 tuổi nên tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung bất luận đã quan hệ tình dục hay chưa. Tiêm vắc xin phòng HPV không cần xét nghiệm trước tiêm. Nữ giới nằm trong độ tuổi 9 – 26, không mang thai, không dị ứng với thành phần nào của vắc xin, không đang điều trị các bệnh cấp tính… đều đủ điều kiện tiêm vắc xin này.

Với hơn 30 cơ sở trên toàn quốc, Hệ thống tiêm chủng VNVC luôn nỗ lực cung cấp đủ các loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung với cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, dịch vụ an toàn, cao cấp với giá thành hợp lý.

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, toàn bộ vắc xin, trong đó có vắc xin phòng ung thư cổ tử cung do HPV được bảo quản trong dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn Thực hành bảo quản thuốc GSP. Theo đó, hệ thống kho lạnh hiện đại đảm bảo vắc xin được bảo quản trong khoảng nhiệt độ từ 2 – 8 độ C, với 3 nguồn điện cấp liên tục. Kho lạnh được trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động, hệ thống cảnh báo khi nhiệt độ vượt ra khỏi ngưỡng kịp thời, kênh tiếp nhận thông tin cảnh báo đa dạng. Các tủ lưu giữ vắc xin tại phòng tiêm hiện đại cho phép bảo quản vắc xin lẻ theo tiêu chuẩn cao nhất trước khi tiêm…

Tất cả khách hàng đến VNVC đều được miễn phí sử dụng nhiều tiện ích, được khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sức khỏe sau tiêm để hạn chế tối đa những phản ứng phụ có thể xảy ra.

Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng đi tiêm chủng, đặc biệt khách hàng là nữ nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên đến tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, VNVC làm việc sớm, đóng cửa muộn, không nghỉ trưa, làm việc ngay cả ngày lễ, tết, giúp khách hàng tiếp cận được với dịch vụ của VNVC một cách tốt nhất.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC: https://vnvc.vn/he-thong-trung-tam-tiem-chung/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Ung Thư Ở Chó Nguyên Nhân Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!