Đề Xuất 4/2023 # Biến Chứng Nhiễm Trùng Ở Người Bệnh Giảm Bạch Cầu Hạt # Top 13 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 4/2023 # Biến Chứng Nhiễm Trùng Ở Người Bệnh Giảm Bạch Cầu Hạt # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Biến Chứng Nhiễm Trùng Ở Người Bệnh Giảm Bạch Cầu Hạt mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

2. CHẨN ĐOÁN

Protein C phản ứng tăng;

Cấy máu ít nhất 2 lần, kể cả cấy từ catheter dương tính;

Phát hiện tác nhân trong cấy nước tiểu; cấy và soi đờm, phân, tổ chức da, dịch rửa phế quản;

Tổn thương trên chụp X-Quang phổi, chụp CT ngực.

Sau khi thăm khám tiến hành đánh giá phân loại người bệnh dựa theo bảng điểm sốt giảm bạch cầu hạt (*)

Bảng điểm sốt giảm bạch cầu hạt

Nhóm nguy cơ thấp: Sốt giảm bạch cầu hạt ≥ 21 điểm Nhóm nguy cơ cao: Sốt giảm bạch cầu hạt < 21 điểm Tối đa 26 điểm.

(*) Multinational Association for Supportive Care in Cancer

3. ĐIỀU TRỊ

3.1. Người bệnh nguy cơ thấp

Huyết động ổn định, không mắc lơ xê mi cấp hoặc không có suy tạng, không viêm phổi, không đặt catheter, không nhiễm khuẩn mô mềm thì có thể sử dụng kháng sinh đường uố Các loại kháng sinh có thể sử dụng: Quinolone đơn độc hoặc kết hợp với amoxicillin có acid clavulanic;

Người bệnh nguy cơ thấp nhưng có các yếu tố nguy cơ kể trên thì dùng kháng sinh đường tĩnh mạch giống như người bệnh nguy cơ cao;

3.2. Người bệnh nguy cơ cao: Sử dụng kháng sinh đường tĩnh mạch.

a. Lựa chọn kháng sinh

Chọn theo kháng sinh đồ. Khi chưa có kháng sinh đồ thì tùy thuộc vào các loại vi khuẩn thường gặp và tình trạng kháng kháng sinh tại mỗi cơ sở y tế hoặc mỗi khu vực để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Nếu có nguy cơ nhiễm khuẩn huyết cao hoặc giảm bạch cầu hạt lâu dài thì lựa chọn ưu thế là kết hợp beta lactam với aminoglycoside.

b. Lựa chọn thay thế và các chỉ định đặc biệt

Người bệnh có đặt catheter: khi cấy máu cùng với cấy catheter, nếu thời gian mọc vi khuẩn ở catheter sớm hơn 2 giờ thì nhiều khả năng nhiễm khuẩn huyết do catheter

+ Ưu tiên sử dụng vancomycin hoặc thay thế bằng teicoplanin;

+ Rút catheter khi có nhiễm khuẩn quanh chân catheter, tạo thành ổ, nhiễm khuẩn huyết dai dẳng dù đã điều trị phù hợp, hoặc nhiễm nấm, đặc biệt là Candida.

Viêm phổi: thêm một loại kháng sinh chống các vi khuẩn không điển hình (Legionella và Mycoplasma) như nhóm macrolide phối hợp với beta Nghi ngờ nhiễm Pneumocystic Jerovecii khi có thở nhanh, giảm SpO2, nên điều trị bằng co- trimoxazole liều cao.

Nhiễm trùng da: Thêm vancomycin để điều trị các trường hợp nghi tụ cầu vàng.

Tiêu chảy, nhiễm trùng trong ổ bụng hoặc khung chậu: Thêm Metronidazole.

Nhiễm nấm Candida: Người bệnh có nguy cơ cao nhiễm Candida với biểu hiện:

+ Giảm bạch cầu hạt lâu dài; mắc các bệnh lý ác tính huyết học với điều trị hóa chất diệt tủy; thất bại với kháng sinh diệt khuẩn bình thường sau 3-7 ngày.

+ Khi chưa có kết quả cấy nấm, chọn kháng sinh theo kinh nghiệm đầu tay là amphotericin B gắn lipid hoặc nhóm echinocandin như caspofungin; fluconazole lựa chọn đầu tay cho các trường hợp chưa từng sử dụng nhóm azole dự phòng;

+ Sử dụng kháng sinh chống nấm ít nhất 14 ngày đến khi hết giảm bạch cầu hạt.

Nhiễm nấm phổi xâm nhập: Nếu nhiễm Aspergillus xâm nhập với hình ảnh liềm hơi điển hình, hoặc xét nghiệm dịch phế quản, lựa chọn kháng sinh voriconazole hoặc amphotericin B gắn Lipid.

Nhiễm trùng nghi do virus: Dùng thêm Nếu nghi ngờ CMV thì dùng thêm gancyclovir.

Nghi viêm não, màng não: Chọc dịch não tủy, điều trị viêm màng não do vi khuẩn bằng kháng sinh đồ, ban đầu khi chưa có kháng sinh đồ có thể kết hợp ceftazidim với ampicilin (để bao phủ cả Listeria), hoặc Viêm màng não do virus sử dụng aciclovir liều cao.

3.3. Xử trí tiếp theo:

Nếu người bệnh hết sốt và bạch cầu hạt ≥ 0,5 G/L trong 48 giờ, xử trì như sau:

Nhóm nguy cơ thấp, không tìm ra nguyên nhân: Chuyển kháng sinh đường uống;

Nhóm nguy cơ cao, không tím ra nguyên nhân: Có thể dừng aminoglycosid, giữ lại nhóm kháng sinh đang phối hợp còn lại;

Có nguyên nhân: Tiếp tục điều trị theo kháng sinh đồ. Nếu người bệnh vẫn sốt sau 48 giờ:

Lâm sàng ổn định: Tiếp tục theo kháng sinh ban đầu;

Lâm sàng không ổn định: Điều chỉnh kháng sinh, có thể thêm nhóm glycopeptide (vancomycin, teicoplanin), hoặc phối hợp carbapenem với glycopeptide.

Thời gian điều trị:

Nếu số lượng bạch cầu hạt ≥ 0,5 G/L, người bệnh hết triệu chứng, hết sốt trong 48h, cấy máu âm tính, có thể dừng kháng sinh;

Nếu số lượng bạch cầu hạt < 0,5 G/L, hết sốt trong 5-7 ngày, không có biến chứng gì thêm, có thể dừng kháng sinh, ngoại trừ các trường hợp nguy cơ cao và lơ xê mi cấp (thường duy trì kháng sinh ít nhất 10 ngày hoặc cho đến khi bạch cầu hạt ≥ 0,5 G/L);

Nếu vẫn sốt dù số lượng bạch cầu hạt đã hồi phục, cần hội chẩn các chuyên gia về vi sinh và cân nhắc sử dụng thuốc chống nấm.

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

Tế bào bạch cầu là những tế bào quan trọng nhất trong hệ thống tuần hoàn của mèo. Đó là vì nguồn gốc phức tạp cũng như những chức năng của bạch cầu để giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh.

Số lượng bạc cầu của thú cưng được xác định qua bảng hóa học máu, số lượng tế bào bạch cầu trong máu của chó hoặc mèo sẽ được tính theo tổng số trên mỗi thể tích máu (số lượng tuyệt đối) cũng như tỷ lệ phần trăm tổng số tế bào bạch cầu mà tế bào lympho bao gồm.

Mặc dù có ba loại tế bào lympho chính (tất cả đều có chức năng rất khác nhau), các máy phân tích máu tự động ngày nay thường gộp chúng lại với nhau. Nếu một phần khá lớn trong số chúng có hình dạng không điển hình, hoặc số lượng không bình thường, thì máy có thể đánh dấu cờ để xác minh bằng tay bằng các phương pháp hiển vi, cũ hơn (sau đó bạn nên xác minh bằng cách viết bằng một bên lưu ý). Trong những trường hợp đó, đặc tính nhuộm màu của từng tế bào lympho được thêm vào như một ghi chú ở cuối báo cáo phòng thí nghiệm của mèo cưng của bạn. Đồng thời có hai trường hợp xảy ra khi bạch cầu ở mèo có dấu hiệu bất thường đó là tăng bạch cầu và giảm bạch cầu.

Lý do tại sao số lượng tế bào bạch cầu của mèo cưng có thể cao (Lymphocytosis):

Sợ hãi và căng thẳng đột ngột có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của sự gia tăng nhỏ trong số lượng tế bào bạch cầu.

Việc tiếp tục dùng thuốc corticosteroid dài hạn có thể gây ra sự gia tăng tạm thời số lượng tế bào bạch cầu.

Số lượng tế bào bạch cầu thường cao hơn một chút ở chó con, mèo con và vật nuôi nhỏ tuổi.

Viêm đường mật, sốt không rõ nguồn gốc, IBD, bệnh tự miễn, ký sinh trùng máu (hemobartonella, ehrlichia), cường giáp, bệnh Addison và một số loại thuốc (ví dụ methimazole) đều có thể làm tăng số lượng tế bào bạch cầu.

Ở chó và mèo lớn tuổi, bệnh giảm bạch cầu lymphocytic, bất sản tế bào hồng cầu nguyên chất ở mèo (có thể là bệnh tự miễn của tủy xương), thiếu máu tán huyết qua trung gian miễn dịch, khối u tuyến ức.

Ung thư hạch bạch huyết / lymphosarcoma hoặc ung thư bạch cầu lymphocytic có thể làm cho tổng số tế bào lympho tăng cả lên hoặc xuống.

Lý do phổ biến nhất cho số lượng tế bào bạch cầu giả cao trong đếm tự động là nhầm lẫn các tế bào hồng cầu có nhân, bất thường cho tế bào bạch cầu. Tế bào ung thư tủy cũng có thể gây nhầm lẫn cho máy móc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó được chú ý rằng một số tế bào bạch cầu là một loại Atypical và hay Reactive trực tiếp?

Sự hiện diện của các tế bào bạch cầu lớn hơn bình thường này với số lượng tăng (thường có màu vết bất thường) cho thấy hệ thống miễn dịch của thú cưng của bạn đang phản ứng với một cái gì đó. Nó không nói với bác sĩ thú y của bạn rằng “cái gì đó” là gì. Nó có thể là một bệnh nhiễm trùng (như Ehrlichia ở chó), nó có thể là một vắc-xin gần đây hoặc thậm chí là một khối u.

Lý do tại sao số lượng tế bào bạch cầu của thú cưng của bạn có thể thấp (Giảm bạch cầu):

Số lượng tế bào bạch cầu thấp xảy ra phổ biến nhất sau khi vật nuôi nhận được thuốc corticosteroid hoặc khi tuyến thượng thận của chúng sản xuất quá nhiều cortisol (bệnh Cushing).

Số lượng thấp đáng tin cậy thấp hơn (giảm bạch cầu) xảy ra sớm trong parvovirus và nhiễm trùng distemper ở chó và giảm panleukopop của mèo hoặc sau thời gian căng thẳng kéo dài.

Số lượng tế bào bạch cầu thấp, đôi khi đi kèm với sốt, cũng là một phát hiện phổ biến ở mèo bị FIP.

Số lượng tế bào lympho trong máu của thú cưng của bạn cũng có thể giảm khi các tế bào lympho bị mất vào chất lỏng bị giữ lại (chylothorax) và trong các hệ thống miễn dịch bị trục trặc. Chó và mèo mắc bệnh thận đáng kể thường có số lượng lympocyte máu bình thường thấp hơn – có thể là do sự tích tụ của các chất thải độc hại trong máu.

Bạn cũng không nên quá lo ngại rằng số lượng tế bào lympho của mèo báo cáo từ phòng thí nghiệm là hơi thấp. Các bác sĩ của chúng tôi có lời khuyên rằng bạch cầu giảm có có nhiều nguy hiểm cho sức khỏe mèo của bạn nhưng số lượng bạch cầu thấp hơn là kết quả bình thường của quá trình lão hóa của mèo gây ra.

Bạn sẽ cần tìm hiểu rất nhiều về tình hình sức khỏe hiện tại của thú cưng của bạn bằng xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu là một phần của bài kiểm tra thông thường. Một xét nghiệm máu hoàn chỉnh, thường được gọi là CBC, đếm và so sánh các tế bào máu đỏ và trắng của thú cưng, cung cấp manh mối về những gì đang diễn ra trong cơ thể của chúng. Số lượng bạch cầu rất hữu ích cho việc tìm hiểu về viêm hoặc nhiễm trùng tiềm năng. Sự khác biệt, một phần của CBC, đưa tế bào bạch cầu tiến thêm một bước, xem xét các loại tế bào bạch cầu khác nhau. Cách một tế bào bạch cầu cụ thể phản ứng có thể giúp xác định chính xác tình trạng. Ví dụ, sự hiện diện của basophils, khá hiếm ở mèo, có thể chỉ ra giun tim.

Thông thường, tế bào lympho chiếm từ 20% đến 55% tế bào bạch cầu của Tessa. Nếu số lượng tế bào bạch cầu của mèo dưới mức 20 phần trăm, nó được gọi là giảm bạch cầu. Trong hầu hết các trường hợp, số lượng tế bào bạch cầu thấp là kết quả của thuốc corticosteroid, được sử dụng để điều trị phản ứng dị ứng hoặc chống viêm, hoặc do tuyến thượng thận sản xuất cortisol dư thừa, như trong bệnh Cushing. Đôi khi những con mèo bị nhiễm trùng cấp tính, các vấn đề về bạch huyết khác hoặc những người phải chịu đựng thời gian căng thẳng kéo dài sẽ có số lượng tế bào bạch cầu thấp.

Nếu Tessa có số lượng tế bào lympho thấp, đừng hoảng sợ. Bác sĩ thú y của chúng tôi sẽ xem xét tất cả các mảnh của câu đố chẩn đoán, bao gồm cả sức khỏe trong quá khứ và hiện tại của mèo, các triệu chứng của bé và các giá trị khác trong CBC. Rất có thể, nếu bác sĩ thú y cho bạn biết mức độ tế bào bạch cầu của cô ấy thấp nhưng dường như không quá quan trọng bởi không có vấn đề nào xảy ra với mèo cưng của bạn cả, Tessa vẫn ổn. Nếu mọi thứ khác như bình thường, có thể sự căng thẳng của việc lấy máu và kiểm tra đã ảnh hưởng đến mức độ tế bào bạch cầu của mèo.

Phòng mạch thú y Procare là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng cũng như cung cấp các dịch vụ tại nhà. Khi lựa chọn Procare thú cưng của bạn sẽ được điều trị nhanh chóng, hưởng nhiều lợi ích và đảm bảo sức khỏe. Tính tới thời điểm hiện nay, phòng mạch Procare đã điều trị và cứu sống hàng triệu ca ở các loại thú cưng, trong đó có những ca có độ thành công ở mức dưới 10%. Chính vì vậy, Procare đã và đang là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều người chăm sóc thú cưng. Để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng mà và thuận lợi cho bản thân, hãy lựa chọn những địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng và hiệu quả. Phòng mạch thú y ProCare – sự lựa chọn tốt nhất cho thú cưng của bạn!

PHÒNG MẠCH THÚ Y PROCARE – Đồng hành yêu thương Đ/C: 98C Phan Đăng Lưu, P.3, Q.Phú Nhuận (BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG ĐẾN PROCARE ) Điện thoại: (028) 35 511 002 Hotline 24/7 : 0913 744 363 – 0909 836 777 Website: https://www.thuyprocare.com Facebook: BacSiThuYTuVanOnline.ThuYProcare/

Các tin khác

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo (Fpv)

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo (FPV) còn được biết đến với tên gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm, bệnh máu trắng ở mèo. Có nhiều người nuôi mèo thường nhầm lẫn và gọi bệnh giảm bạch cầu là bệnh care ở mèo. Tuy nhiên, bệnh care chỉ có ở chó, không có bệnh care ở mèo. Vì mèo mắc bệnh giảm bạch cầu có những triệu chứng như bệnh care ở chó nên nhiều người thường gọi mèo bị nhiễm giảm bạch cầu là mèo bị nhiễm bệnh care.

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo được gây ra bởi một loại virus có tên Feline Panleukopenia Virus (FPV). Đây là loại virus cực kỳ cứng đầu khi đề kháng với các chất sát trùng mạnh như cloroform, acid, nhạy cảm với Clorox và tồn tại ở nhiệt độ tới 56 độ C trong 30 phút. Đồng nghĩa với việc chúng ta không thể sử dụng các chất sát trùng nêu trên để loại bỏ loại vi khuẩn này.

Bên cạnh đó, FPV còn sinh sôi và phát triển rất nhanh trong cơ thể mèo. Sau 24 giờ nhiễm bệnh, virus hiện diện trong máu và phân bổ khắp nơi trong cơ thể. Trong vòng hai ngày nhiễm bệnh, hầu như tất cả các mô trong cơ thể đều chứa một số lượng lớn virus FPV. Chúng sẽ tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo rất nguy hiểm nhưng lại rất phổ biến ở mèo, ở mọi lứa tuổi hay giống mèo, hầu như họ Mèo (Felidae) đều có thể mắc căn bệnh truyền nhiễm và gây tử vong cao này.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới việc mèo nhà bạn nhiễm bệnh giảm bạch cầu:

Do cơ thể mèo có độc tố hoặc các virus bạch cầu gây ra.

Thường thì do mèo mẹ mang thai bị sảy thai hoặc đẻ non, trong đó hệ bạch huyết và tủy rối loạn, tạo ra những bạch cầu ác tính. Mèo con có thể bị nhiễm virus ngay từ 2 – 3 tuần tuổi, chết hàng loạt trong vài ngày.

Ở mèo con mới sinh bị bệnh, mô bị phá hủy nghiêm trọng là những mô có sự phân chia nhanh như tuyến ức và não tủy.

Ở mèo lớn thì những mô như lympho, tủy xương và những tế bào bề mặt của ruột sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng thay vì tuyến ức và não tủ

Do mèo tiếp xúc gần với mèo mang mầm bệnh như mèo hoang. Mọi hành động như liếm lông, ăn chung thức ăn đều là tác nhân khiến mèo nhiễm bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Một nguyên nhân khác có thể kể đến là mèo đi đến những nơi giết mổ, nơi có nhiều chất thải và phủ tạng mèo. Đây là địa điểm dễ tạo thành ổ dịch giảm bạch cầu mèo với nhiều mầm mống bệnh nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Các biểu hiện chung khi mèo bị giảm bạch cầu

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo (FPV) có rất nhiều triệu chứng, dễ nhận biết nhất là :

Bỏ ăn hoặc không thể ăn nổi, mệt ủ rũ yếu ớt, lông rụng nhiều.

Nôn khan hoặc nôn ra dịch vàng bọt trắng, viêm tai giữa.

Tiêu chảy cấp, nước chảy dãi thành dòng với mùi hôi khó chịu.

Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí mắt, lờ đờ, mũi miệng thâm đen.

Mất nước trầm trọng dẫn tới khàn tiếng, mất tiếng.

Dấu hiệu bệnh giảm bạch cầu ở mèo theo từng giai đoạn

Triệu chứng giảm bạch cầu ở mèo qua từng giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau, giai đoạn càng nguy hiểm thì mèo càng có những biểu hiện đau đớn và nghiêm trọng hơn.

Giai đoạn khởi phát bệnh

Ban đầu, những dấu hiệu mèo bị giảm bạch cầu sẽ không quá rõ ràng, thường thú nuôi sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 – 3 ngày và phát bệnh nhanh chóng vào những ngày sau. Tuy nhiên, khi mèo mắc phải virus sẽ có một số biểu hiện bất thường như sau:

Bỏ ăn, mệt, ủ rũ, yếu ớt

Nôn khan hoặc nôn ra dịch vàng bọt trắng, viêm tai giữa

Giai đoạn nhiễm bệnh

Rối loạn đường ruột là dấu hiệu dễ nhận diện nhất, vì vậy, khi mèo bị nhiễm bệnh sẽ có những dấu hiệu đầu tiên là:

Tiêu chảy cấp, chảy dãi thành dòng với mùi hôi khó chịu

Mất nước trầm trọng dẫn tới khàn tiếng, mất tiếng

Giai đoạn nguy hiểm

Đây là giai đoạn bệnh đã chuyển biến nặng và sẽ chuyển biến rất nhanh, hầu như mèo sẽ bị kiệt sức, mất nước trầm trọng mà tử vong. Trong giai đoạn này mèo sẽ xuất hiện các triệu chứng thần kinh, tiêu biểu như:

Đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư

Mức độ nặng hơn có thể co giật, động kinh

Cần làm gì khi nghi ngờ mèo có dấu hiệu bị giảm bạch cầu?

Nếu phát hiện mèo có những triệu chứng bị giảm bạch cầu, bạn cần thực hiện ngay các bước sau:

Kiểm tra, xét nghiệm để xác định đúng bệnh. Có thể đem ra thú ý xét nghiệm hoặc mua que test

Tạm thời không cho mèo ăn, theo dõi và tránh các tác động mạnh tới mèo. Đặc biệt là tránh các tác động như âm thanh quá to hoặc ánh sáng quá mạnh.

Vì tính chất truyền nhiễm cao nên cần cách ly với những thú nuôi khác nếu có ngay khi nghi ngờ mèo có biểu hiện giảm bạch cầu.

Việc cần làm ngay khi mèo mắc bệnh giảm bạch cầu

Điều đầu tiên khi bạn phát hiện hoặc nghi ngờ mèo giảm bạch cầu là ngay lập tức đem ra thú ý để chữa trị. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh không thể chữa tại nhà vì thời gian phát triển rất nhanh. Sau khi phát bệnh 2 – 3 ngày thì hầu như tất cả các mô trong cơ thể đều chứa một số lượng lớn virus. Sau thời gian này nếu không chữa trị kịp thời thì nguy cơ mèo giảm bạch cầu bị tử vong là rất cao.

Tạm thời không cho mèo ăn và tránh các tác động mạnh tới mèo. Đặc biệt là tránh các tác động như âm thanh quá to hoặc ánh sáng quá mạnh.

Vì tính chất truyền nhiễm cao nên bạn cũng cần cách ly ngay lập tức những thú nuôi khác nếu có hoặc cũng mang các bé ra thú y để xét nghiệm phòng ngừa bệnh.

Nếu mèo có triệu chứng nhưng chưa thể đem đến bệnh viện hãy trợ sức và trợ lực cho mèo bằng cách bổ sung nước, chất điện giải cho mèo. Bạn có thể pha oresol để mèo uống mỗi 2 tiếng 1 lần. Vì trong quá trình bệnh mèo sẽ bị tiêu chảy nặng và chảy nhớt miệng nhiều, khiến cơ thể mất nước trầm trọng dẫn đến tử vong.

Vì bệnh giảm bạch cầu mèo được gây ra bởi virus nên hiện nay chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn. Vì vậy, chủ yếu mèo sẽ được điều trị bằng các cách tăng sức đề kháng để cơ thể mèo tự tạo ra kháng thể chống lại virus.

Hiện nay phương pháp được các bác sĩ thú y sử dụng phổ biến là tiêm kháng sinh cho mèo. Bên cạnh đó dùng thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu cũng như truyền dịch để bổ sung các kháng thể, vitamin,…

Đối với mèo trên 5 tháng tuổi, khả năng chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Còn mèo dưới 2 tháng tuổi khả năng chữa được khá mong manh. Nhưng bạn đừng quá chán nản khi mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo, vì bệnh hoàn toàn có thể chữa được nếu kiên trì điều trị từ 5 – 7 ngày dưới sự tư vấn và hướng dẫn từ các bệnh viện thú y. Hãy luôn quan tâm và chăm sóc cho mèo để các bé không bị trầm cảm, khiến căn bệnh nặng hơn.

Phương pháp phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cho mèo trong thời gian ngắn. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh FPV bằng cách tiêm vacxin cho mèo từ khi mèo được 8 tuần tuổi. Vaccine có hiệu lực miễn dịch tới 2 – 3 năm, nhưng tốt nhất nên tiêm phòng hàng năm cho mèo.

Bạn cũng cần lưu ý thêm chỉ tiêm phòng khi mèo khỏe, không mang mầm bệnh, mèo sau khi khỏi bệnh khoảng 2 tháng mới nên tiêm phòng và cần test giảm bạch cầu trước khi tiêm phòng.

Đặc biệt hạn chế để mèo tiếp xúc với mèo hoang, những nơi có nguy cơ mầm bệnh hoặc ổ bệnh để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu mèo?

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu mèo rất nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày phát bệnh đã có thể khiến mèo của bạn có nguy cơ tử vong cao. Đây là nguyên nhân khiến bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Vì vậy, hãy luôn quan sát những triệu chứng của mèo khi thấy bất kỳ điều gì bất thường.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây sang người không?

Tuy bệnh giảm bạch cầu mèo là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng bệnh giảm bạch cầu ở mèo không lây lan sang người, hoặc thú nuôi khác không thuộc họ mèo như chó, hamster…

Mèo bị giảm bạch cầu sau khi khỏi bệnh có bị mắc bệnh lại không?

Sau khi mèo được chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo thành công thì tỉ lệ mắc bệnh lại gần như sẽ không có vì mèo sẽ tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus.

Tuy nhiên có thể mèo vẫn mang virus trong cơ thể, vì vậy hãy nhớ tẩy trùng nhà sạch sẽ và không nuôi mèo mới trong ít nhất 6 tháng hoặc chỉ đưa mèo đã tiêm phòng đầy đủ về nhà.

Que Test Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh khá phổ biến mà hầu như tất cả các loài vật thuộc họ Mèo (Felidae) đều dễ mắc phải. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh và nguy cơ gây tử vong cho mèo rất cao. Vì vậy việc chẩn đoán sớm, chính xác được việc mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu sẽ giúp mèo có tỷ lệ cứu sống cao hơn. Có nhiều cách test giảm bạch cầu ở mèo, trong đó dùng que test là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất bởi có thể dễ dàng tìm mua và test ngay tại nhà. Life Pet sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng que test giảm bạch cầu ở mèo trong bài sau.

Cách test giảm bạch cầu ở mèo

Để test giảm bạch cầu ở mèo, bạn có thể chẩn đoán bệnh bằng 2 cách phổ biến sau:

Xét nghiệm máu để test giảm bạch cầu ở mèo là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất. Vì kết quả được đưa ra dựa trên số lượng bạch cầu sau khi xét nghiệm. Nếu mèo bị mắc bệnh thì số lượng bạch cầu sẽ giảm nghiêm trọng.

Que test giảm bạch cầu ở mèo là que dùng để kiểm tra xem mèo có bị mắc bệnh giảm bạch cầu hay không. Test giảm bạch cầu ở mèo bằng que test sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vì bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Khi nào cần dùng que test giảm bạch cầu ở mèo?

Bạn nên dùng que test giảm bạch cầu ở mèo khi nhận thấy mèo của mình có những triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu hoặc nghi ngờ mèo mắc bệnh FPV nhưng không thể đi xét nghiệm thì có thể sử dụng que test giảm bạch cầu để test bệnh ngay tại nhà.

Các biểu hiện thường gặp có thể kể đến đó là:

Thân nhiệt không ổn định, sốt đột ngột hoặc hạ nhiệt liên tục.

Mèo bỏ ăn, mệt ủ rũ yếu ớt.

Nôn khan hoặc nôn ra dịch vàng bọt trắng.

Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí, lờ đờ, có gỉ.

Tiêu chảy cấp, chảy dãi thành dòng với mùi hôi khó chịu.

Mất nước trầm trọng dẫn tới khàn tiếng, mất tiếng.

Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư. Mức độ nặng hơn có thể co giật động kinh.

Bạn có thể mua que test giảm bạch cầu ở mèo tại các trung tâm thú y với mức giá từ 100.000 – 200.000 VND.

Cũng chính vì cách sử dụng đơn giản cùng việc cho ra được kết quả nhanh chóng và khá chính xác, nên nếu được bạn hãy luôn thủ sẵn một bộ que test giảm bạch cầu ở mèo để có thể sử dụng tại nhà ngay khi nghi ngờ mèo mắc bệnh.

Cách sử dụng que test giảm bạch cầu ở mèo

Bộ que test giảm bạch cầu ở mèo gồm:

1 que để lấy bệnh phẩm

1 ống chứa dung dịch pha loãng

Thiết bị xét nghiệm.

Bộ dụng cụ khá nhỏ gọn nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc cất giữ hoặc bảo quản.

Bạn có thể dễ dàng sử dụng bộ que test giảm bạch cầu chỉ trong 4 bước sau đây để có thể biết được tình trạng bệnh của bé mèo:

Bước 1: Lấy bệnh phẩm để lấy mẫu phân hoặc mẫu dịch nôn của mèo. Sau đó thực hiện việc kiểm tra.

Bước 2: Cho que test vào ống chứa dung dịch và khuấy xoay tròn que trong chất pha loãng.

Bước 3: Nhỏ từ 3 – 4 giọt vào vùng S của thiết bị xét nghiệm.

Bước 4: Đợi từ 5 – 10 phút để đọc kết quả.

Trong trường hợp không xuất hiện bất cứ vạch nào, bạn nên làm lại xét nghiệm lần nữa để ra được kết quả.

Cách xem kết quả trên que test giảm bạch cầu cho mèo

Sau khi test giảm bạch cầu ở mèo bằng que test, chờ khoảng 5 – 10 phút kết quả sẽ xuất hiện trên que test:

Với trường hợp test ra kết quả dương tính, ngay lập tức đem mèo ra thú y để được chữa trị kịp thời. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh không thể chữa trị tại nhà, đặc biệt bệnh có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh, chỉ cần 2-3 ngày phát bệnh mà không được chữa trị thì tỉ lệ tử vong là rất cao.

Bên cạnh đó, bạn nên cách ly mèo bệnh với những thú nuôi khác trong nhà nếu có, vì giảm bạch cầu ở mèo có tính lây nhiễm cao. Có khả năng tạo thành ổ dịch nếu bạn không cẩn thận.

Với trường hợp test ra kết quả âm tính, bạn vẫn không nên chủ quan, vì triệu chứng tiêu chảy vẫn tiềm tàng những nguy cơ của các căn bệnh khác. Hãy theo dõi và quan sát kỹ các triệu chứng ở mèo để xác định bệnh và mang mèo ra thú y nếu tình trạng kéo dài.

Cuối cùng để phòng tránh mèo không bị nhiễm bệnh giảm bạch cầu, tốt nhất bạn vẫn nên tiêm phòng vacxin đầy đủ cho bé hằng năm. Bên cạnh đó luôn vệ sinh môi trường sống cho mèo, hạn chế tiếp xúc với mèo lạ, mèo hoang hoặc để mèo di chuyển đến những nơi nghi ngờ là ổ dịch như lò mổ, nơi có nhiều chất thải và phủ tạng mèo.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Biến Chứng Nhiễm Trùng Ở Người Bệnh Giảm Bạch Cầu Hạt trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!