Đề Xuất 11/2022 # Đừng Nhầm Lẫn Giữa Bệnh Gút Và Bệnh Giả Gút / 2023 # Top 20 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 11/2022 # Đừng Nhầm Lẫn Giữa Bệnh Gút Và Bệnh Giả Gút / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đừng Nhầm Lẫn Giữa Bệnh Gút Và Bệnh Giả Gút / 2023 mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh Gout và bệnh giả gout là bệnh lý do ứ đọng tinh thể muối tại khớp và mô liên kết. Biểu hiện lâm sàng của bệnh gout và bệnh giả gout rất giống nhau với hội chứng viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và một số biến chứng ở cơ quan khác. Tuy nhiên Bệnh gout và bệnh giả gout có nguyên nhân và hỗ trợ điều trị hoàn toàn khác nhau.

Tinh thể gây viêm khớp

là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa chất purin, làm tăng cao lượng acid uric trong máu, gây lắng đọng thành tinh thể urat, hình kim tại khớp và các mô mềm.

Bệnh giả gout hay còn gọi là bệnh vôi hóa do lắng đọng tinh thể muối calcium pyrophosphate dihydrate tại các khớp. Khác với bệnh gout là tinh thể hình kim, bệnh giả gout với tinh thể muối calcium có hình thoi như hình sau:

Do đó để chuẩn đoán chính xác bệnh gout, bệnh nhân nên làm xét nghiệm acid uric trong máu và soi kính hiển vi tinh thể gây viêm khớp.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh Giả Gout là do lắng đọng muối canxi tại khớp. Bệnh thường phối hợp với một bệnh khác như: nhiễm sắc tố sắt, cường cận giáp trạng, nhiễm sắc tố ochronose, đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng, bệnh Wilson …Bệnh nhân giả gout không cần chế độ ăn nghiêm ngặt như bệnh nhân gout.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gout

Bệnh gout và bệnh giả gout đều gây cơn viêm khớp cấp tính và gây đau dữ dội. Tuy nhiên hai bệnh cũng có những dấu hiệu lâm sàng khác nhau.

Bệnh gout thường khởi phát ở các ngón khớp cái (75% các trường hợp). Ngoài ra, cũng có biểu hiện ở mu bàn chân, cổ gân, gót chân, đầu gối, cẳng tay và khuỷu tay. Bệnh gout thường gặp ở nam giới độ tuổi 30 – 40 tuổi. Phụ nữ bị gout thường sau tuổi tiền mãn kinh.

Bệnh giả gout thường khởi phát khớp gối và khớp lớn, rất hiếm gặp khớp ngón tay, ngón chân. gây viêm khớp gối. Bệnh gặp đồng thời ở nam giới và nữ giới, người trên 65 tuổi. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh tăng.

Mức độ đau và viêm ở bệnh Gout và giả gout cũng khác nhau . thường tấn công về đêm, đột ngột và sưng đau dữ dội trong khoảng 12-24 giờ. Trong khi bệnh giả gout thường gây đau từ từ trong nhiều ngày hơn và mức độ trầm trọng cũng ít hơn so với cơn gout cấp.

Bệnh gout gây lắng đọng acid uric dưới da và hình thành các hạt tophi, trong khi bệnh giả gout không tạo hạt tophi.

BoniGut – Giải pháp hiệu quả cho bệnh gút

BoniGut gồm 12 loại thảo dược, phối hợp với nhau nhuần nhuyễn để giải quyết tất cả các khía cạnh của bệnh gút:

NHÓM THẢO DƯỢC CÓ TÁC DỤNG GIÚP HẠ ACID URIC MÁU:

Thảo dược giúp ức chế hình thành acid uric trong máu: gồm có quả anh đào đen, hạt cần tây và hạt nhãn,

Bột anh đào đen 10:1(black cherry fruit……………………….60mg

Hạt cần tây ( celery seed)…………………………………………..250mg

Chiết xuất hạt nhãn (longan)………………………………………50mg

Các thảo dược này giúp ức chế enzyme xanthin oxydase là enzyem chuyển hóa xanthin thành acid uric trong máu.

Thảo dược giúp trung hòa acid uric: nhờ tính kiềm của hạt cần tây

Giúp lợi tiểu, tăng đào thảo acid uric qua đường nước tiểu như trạch tả, mã đề, bách xù, ngưu bàng tử

Chiết xuất cây bách xù (Juniper berry)…………………………50mg

Chiết xuất ngưu bàng tử (Artium lappa)……………………….50mg

Chiết xuất trạch tả (Alisma plantago-aquatica)………………50mg

Hạt mã đề ( Semen plantaginis)…………………………………..50mg

Đây là điểm đặc biệt của những thảo dược trong sản phẩm BoniGut bởi hầu hết các sản phẩm trên thị trường bây giờ đều chỉ giúp hạ acid uric theo cơ chế lợi tiểu chứ không có sự phối hợp 3 cơ chế như BoniGut. Chính vì thế khi sử dụng BoniGut thì khả năng giúp hạ acid uric sẽ nhanh, mạnh và bền vững hơn.

NHÓM THẢO DƯỢC CÓ TÁC DỤNG GIÚP GIẢM ĐAU, CHỐNG VIÊM: gồm các thảo dược như bạc hà, gừng, tầm ma, kim sa, húng tây…

Chiết xuất gừng (Ginger)…………………………………………….50mg

Chiết xuất rễ cây tầm ma (Sting nettle Root)…………………50mg

Chiết xuất Kim sa (Arnica montana)…………………………….50mg

Lá húng tây (thyme leaf)…………………………………………….100mg

là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Canada và Mỹ, là hàng chính hãng được sản xuất tại hệ thống nhà máy Viva Pharmaceutical Inc – Canada và nhà máy J&E International – Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới, đạt tiêu chuẩn cGMP của:

– FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ)

– Health Canada ( Bộ y tế Canada)

– NSF International ( Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới WHO).

BoniGut được phân phối bởi Công ty Botania (1 trong 5 công ty phân phối thực phẩm bảo vệ sức khỏe lớn nhất hiện nay), địa chỉ: 204H Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, điện thoại: 0243.766.2222 – 0984.464.844.

Năm 2018, Công ty Botania vinh dự được nhận giải thưởng TOP 10 – Thương hiệu, nhãn hiệu tin dùng do Trung tâm Chống hàng giả, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội cùng với các cơ quan chức năng khác trao tặng.

BoniGut – Không còn nỗi lo bệnh gút

Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

Xác Định Bệnh Gút Và Bệnh Giả Gút / 2023

Bệnh giả Gout là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột, đau sưng tại một hoặc nhiều khớp xương. Những đợt đau có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Bệnh giả Gout thường xảy ra ở người lớn tuổi và phổ biến nhất là ảnh hưởng đến đầu gối.

Khoảng 5% bệnh nhân có triệu chứng viêm tại nhiều khớp với tính chất đối xứng, mức độ viêm nhẹ, tồn tại nhiều ngày, có thể có dấu hiệu cứng khớp buổi sáng giống bệnh viêm khớp dạng thấp. Gần 50% trường hợp có triệu chứng thoái hoá khớp tiến triển ở nhiều khớp. Một số bệnh nhân có triệu chứng giống bệnh viêm cột sống dính khớp do đau, hạn chế vận động cột sống thắt lưng, thậm chí có hình ảnh cầu xương thực sự trên Xquang. Một số khác có biểu hiện giống thấp khớp cấp do tính chất di chuyển khớp viêm từ khớp này sang khớp khác. Ngoài ra chấn thương có thể khởi phát đợt viêm cấp nên cần phân biệt sưng đau do viêm khớp hay do chấn thương. Hội chứng đường hầm cổ tay với dấu hiệu tê các ngón giữa của bàn tay cũng có thể là triệu chứng ban đầu của CPPD.

Về mặt xét nghiệm, cần lấy dịch khớp (nếu có) soi tế bào, nhuộm Gram, cấy tìm vi khuẩn để loại trừ viêm khớp nhiễm khuẩn. Soi tìm tinh thể calci pyrophospat bằng kính hiển vi lưỡng chiết quang thấy có hình thoi, ngắn, tù hai đầu, không chuyển màu khi thay đổi góc nhìn (khác với tinh thể urat trong bệnh gút có hình kim, hai đầu nhọn sắc, chuyển màu từ vàng sang xanh khi thay đổi góc nhìn). Đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định bệnh CPPD. Xquang điển hình trong bệnh CPPD là hình ảnh lắng đọng tinh thể CPP thành đốm hoặc thành dải ở sụn khớp hoặc sụn chêm. Ngoài ra bệnh thường có thoái hoá nhiều khớp hoặc có lắng đọng calci ở phần mềm, bao khớp, gân, bao gân, dây chằng. Cần tìm các bệnh lý kèm theo đặc biệt bệnh tuyến giáp, cận giáp, định lượng Magne, Calci, sắt huyết thanh.

Điều trị đợt cấp của bệnh giống như trong điều trị bệnh gút: hút dịch khớp đơn thuần hoặc phối hợp hút dịch với tiêm corticoid tại chỗ. Các thuốc chống viêm không steroid như aspirin, diclofenac, meloxicam… có tác dụng tốt. Colchicin cũng được dùng và cho hiệu quả tích cực trong cả cơn cấp cũng như trong dự phòng đợt viêm tái phát. Trường hợp viêm nhiều khớp nặng không đáp ứng với các thuốc trên có thể dùng thuốc chống viêm nhóm steroid ngắn ngày nhưng cần có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Một điều cần lưu ý là khác với bệnh gút, trong bệnh CPPD không có điều trị nào có thể lấy bỏ các tinh thể CPP ra khỏi sụn và màng hoạt dịch khớp. Mặc dù không có các biện pháp dự phòng đặc hiệu nhưng việc điều trị tốt các bệnh kèm theo như cường cận giáp, nhiễm sắt… cũng góp phần giảm các đợt tái phát bệnh. Một số bệnh nhân có tổn thương ở khớp lớn, giảm chức năng vận động nặng cần can thiệp ngoại khoa thay khớp nhân tạo.

Biến chứng của bệnh gồm thoái hoá khớp thứ phát, nhiễm khuẩn khớp, hội chứng đường hầm cổ tay chèn ép thần kinh giữa hoặc có thể chèn ép tuỷ sống. Nhìn chung bệnh có tiên lượng tốt, các đợt cấp có thể giải quyết nhanh trong 10 ngày.

Bệnh Zona Thần Kinh Khác Giời Leo : Đừng Nhầm Lẫn / 2023

Biểu hiện trên da của bệnh zona thần kinh và giời leo khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Để có hướng điều trị và phòng ngừa phù hợp, bạn cần phân biệt đúng hai bệnh lý này.

Phân biệt zona thần kinh và bệnh giời leo

1. Khái niệm

Zona thần kinh là một dạng nhiễm trùng da do sự tái hoạt động của virus Varicella zoster. Virus này ẩn theo các dây thần kinh bên trong cơ thể và bùng phát khi có điều kiện thích hợp. Chính vì phát sinh do virus nên zona có thể lây qua đường tiếp xúc.

Giời leo là tên gọi dân gian đề cập đến tổn thương bên ngoài da do tiếp xúc với con giời leo hoặc các loại côn trùng khác. Tuy nhiên vì biểu hiện lâm sàng giữa zona thần kinh khá giống với bệnh giời leo nên rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai vấn đề sức khỏe này.

2. Biểu hiện lâm sàng

Mặc dù triệu chứng của hai bệnh lý khá giống nhau, tuy nhiên nếu chú ý bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các điểm khác biệt.

Biểu hiện lâm sàng của zona thần kinh:

Zona thần kinh thường phát sinh triệu chứng khu trú dọc theo các dây thần kinh, phổ biến nhất ở cổ – vai – cánh tay hoặc đầu – quanh mắt – trán.

Ban đầu, da sẽ có xu hướng đỏ, hình thành các gờ cao hơn bề mặt da, mọc thành cụm hoặc rải rác. Sau 1 – 2 giờ sẽ hình thành những mụn nước nhỏ chứa dịch trong suốt, khó vỡ và thường tập trung thành cụm. Dần dần dịch sẽ chuyển sang màu đục, vỡ ra thành các vết loét, đóng vảy và để lại sẹo. Thời gian từ khi triệu chứng phát sinh đến khi lành sẹo kéo dài từ 20 – 30 ngày.

Bên cạnh các triệu chứng trên da, zona thần kinh còn biểu hiện qua các dấu hiệu khác như mệt mỏi, đau đầu, các hạch lân cận có thể sưng lên.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh giời leo:

Giời leo thực chất là tổn thương da do tiếp xúc nên mức độ ảnh hưởng thấp, thường chỉ khu trú tại vùng da tiếp xúc với côn trùng. Vì vậy, triệu chứng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí da nào.

Triệu chứng trên da bao gồm da đỏ, ngứa rát và có thể xuất hiện các mụn nước mọc hoặc không. Với bệnh giời leo, triệu chứng biến mất khá nhanh chóng. Tính từ thời điểm phát sinh tổn thương da đến lúc lành sẹo chỉ kéo dài dưới 10 ngày.

3. Biến chứng

Zona thần kinh phát sinh do virus nên có thể để lại một số biến chứng ở dây thần kinh. Trong khi đó, bệnh giời leo hầu như không để lại bất cứ tổn thương nào nghiêm trọng.

Biến chứng của bệnh zona thần kinh:

Đau dây thần kinh ngay cả khi đã điều trị

Rối loạn cảm giác

Khắc phục zona thần kinh và bệnh giời leo

Vì không cùng căn nguyên nên cách khắc phục zona thần kinh và giời leo cũng hoàn toàn khác nhau. Việc áp dụng sai cách điều trị có thể khiến tổn thương da kéo dài và gây sẹo vĩnh viễn.

1. Điều trị zona thần kinh

Zona thần kinh thực chất là một dạng nhiễm trùng da cấp tính, vì vậy quá trình điều trị sẽ tập trung vào ức chế vi khuẩn bên trong cơ thể và bên ngoài da.

Điều trị tại chỗ:

Sử dụng thuốc sát khuẩn , Tím methyl 1%, Xanh methylene 1% hoặc dùng thuốc mỡ Acyclovir nhằm ức chế vi khuẩn trên da.

Trong trường hợp tổn thương da đau nặng, có thể dùng các loại thuốc gây tê tại chỗ như Lidocain gel hoặc Capsaicin.

Điều trị toàn thân:

Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc kháng virus đường uống để kìm hãm sự phát triển của virus gây bệnh.

Thông thường sẽ dùng Acyclovir 200mg: Uống 1 viên/ 5 lần/ ngày, mỗi liều cách 4 giờ, liên tiếp trong 7 ngày. Ngoài ra, có thể phối hợp với kháng sinh nếu nghi ngờ bội nhiễm.

Bên cạnh những triệu chứng trên da, zona thần kinh còn làm tăng thân nhiệt, gây mệt mỏi và nhức đầu. Để cải thiện tình trạng này, có thể dùng Paracetamol hoặc thuốc nhóm Diazepam.

Nếu cơn đau không đáp ứng với những loại thuốc này, có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc thuốc ức chế thần kinh.

2. Điều trị bệnh giời leo

Giời leo là một dạng của viêm da dị ứng tiếp xúc nên thường được điều trị tại chỗ.

Trước tiên cần vệ sinh da sạch, sau đó sử dụng thuốc steroid điều trị tại chỗ nhằm giảm ngứa và sưng. Tuy nhiên chỉ sử dụng thuốc không quá 10 ngày vì nhóm thuốc này có thể gây teo collagen, khiến da bị co rút và bào mòn.

Sử dụng thuốc chứa steroid có thể gây khô da, vì vậy bạn nên kết hợp với các loại kem dưỡng có khả năng làm dịu và bổ sung nước cho da.

Khi điều trị giời leo và zona thần kinh, cần hạn chế gãi lên vùng da bị tổn thương. Điều này có thể khiến da chảy máu và hình thành các vết sẹo sâu, khó lành.

Phòng ngừa zona thần kinh và bệnh giời leo

Mặc dù zona thần kinh và bệnh giời leo hiếm khi gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng, tuy nhiên tổn thương trên da do hai bệnh lý có thể gây ra cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và bứt rứt. Chính vì vậy, bạn nên chủ động bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề này.

Biện pháp phòng ngừa zona thần kinh và giời leo:

Để hạn chế bệnh giời leo, bạn cần tránh để da tiếp xúc với loại côn trùng, hóa chất hoặc một số thành phần dễ gây dị ứng.

Virus gây bệnh zona tồn tại trong dây thần kinh và không thể ức chế hoàn toàn. Tuy nhiên bạn có thể ngăn ngừa bệnh tái phát bằng cách hạn chế những điều kiện thuận lợi cho virus phát triển như stress, ăn uống thiếu chất, mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu,…

Như vậy có thể thấy zona thần kinh và bệnh giời leo là hai vấn đề sức khỏe có căn nguyên và tính chất hoàn toàn khác nhau.

Khi phát sinh triệu chứng trên da, bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán đúng tình trạng và tiến hành các biện pháp phù hợp. Tự xác định bệnh thông qua biểu hiện lâm sàng có thể dẫn đến tình trạng nhầm lẫn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Không Nên Nhầm Lẫn Giữa Triệu Chứng Cảm Cúm Và Cảm Lạnh / 2023

Rate this post

Nguyên nhân gây ra khác biệt

– Bệnh cảm cúm với tên gọi tiếng Anh là influenza, seasonal influenza hoặc flu là bệnh gây ra bởi virus cúm (thường là virus cúm A, virus cúm B), có tính lây truyền rộng, nhanh qua đường hô hấp dễ tạo thành dịch.

Bạn đang tham khảo thông tin trong: http://intellitape.com/suc-khoe-nguoi-viet/

Triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh khác nhau

+ Trẻ nhỏ khi bị có triệu chứng cảm cúm hay triệu chứng cảm lạnh đều sẽ sốt. Nhưng cơn sốt của triệu chứng cảm cúm nặng nề có thể lên đến 39 độ, ớn lạnh còn cảm lạnh đa phần không sốt hoặc sốt nhẹ rồi dứt cơn nhanh.

+ Ảnh hưởng đến hô hấp mũi lạnh, hắt hơi, sổ mũi, ho, ngạt mũi đều có ở cảm cúm và cảm lạnh. Trong trường hợp này, bệnh cảm cúm có diễn biến nặng hơn đi kèm với đờm vàng hoặc xanh, ho nhiều, đau rát cổ họng, tức ngực, khó thở, táo bón với diễn biến rất nhanh. Bệnh cảm lạnh sẽ cảm thấy khô khốc miệng do tuyến nước bọt suy giảm.

+ Đau nhức là triệu chứng cảm cúm điền hình để giúp mọi người phâne biệt với cảm lạnh. Đau đầu, đau các cơ, cả người đau nhức trong khi đó, cảm lạnh người bệnh chỉ thấy mỏi mệt.

+ Bệnh cảm lạnh người bệnh sẽ thấy vùng mắt bị sưng, cộm mắt, hoặc đỏ mắt,…

+ Triệu chứng cảm cúm cần được cách ly và thời gian để khỏi lệnh rất lâu lên đến 2-3 tuần, bệnh cảm lạnh thông thường chỉ kết thúc trong 7 ngày.

+ Sử dụng thuốc điều trị triệu chứng cảm cúm phải dùng nhưng thuốc có chất kháng lại virus gây ra bệnh mới có thể giảm thời gian bệnh kéo dài, nên uống trong thời gian đầu của bệnh. Còn đối với bệnh cảm lạnh nên dùng thuốc kháng sinh giảm đau đầu, ngạt mũi, giảm ho. Khi dùng thuốc nên có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đừng Nhầm Lẫn Giữa Bệnh Gút Và Bệnh Giả Gút / 2023 trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!