Đề Xuất 2/2023 # Hội Chứng Pinocchio / Tâm Lý Học # Top 11 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 2/2023 # Hội Chứng Pinocchio / Tâm Lý Học # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hội Chứng Pinocchio / Tâm Lý Học mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hội chứng Pinocchio, được biết đến trong tâm thần học với tên gọi là “lời nói dối bệnh lý” hoặc cũng có tên là “mitomanía”. Một số nhà nghiên cứu về tâm trí con người, chỉ ra rằng bệnh lý này được đặc trưng bởi sự ép buộc không thể chối cãi mà một số người phải chịu đựng để nói dối.

Khi ở tuổi trưởng thành, chúng ta quan sát những người bao quanh cuộc sống của họ bằng những lời nói dối và lừa dối để biện minh cho hành động hoặc điều chỉnh những khiếm khuyết về lòng tự trọng của họ, thì chúng ta gặp vấn đề nghiêm trọng.

Đối với huyền thoại, nói dối là một phần của tính bình thường.

Không phải tất cả những người nói dối đều mắc hội chứng Pinocchio

Không phải tất cả những người nói dối đều mắc hội chứng này. Một số nói dối có ý thức để có được một lợi ích, nhưng kẻ nói dối bệnh lý không nói dối với một ý định. Sự dối trá của họ là tự phát và không có kế hoạch, và một khi họ bước vào động lực của trò hề và lừa dối này, họ không thể dừng lại.

Ai mắc phải hội chứng Pinocchio duy trì trong nhiều lần trong nhiều năm những lời nói dối mà nó nói. Nhưng điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng kẻ nói dối bệnh hoạn biết rằng anh ta nói dối, nhưng anh không thể giúp nó. Đó không phải là điều anh ấy có thể quyết định. Đó là một hành động vô thức, bệnh hoạn, một cái gì đó thoát khỏi tay bạn.

Tuy nhiên, tình huống này nghiêm trọng đến mức người mắc hội chứng Pinocchio cuối cùng tin vào lời nói dối của chính mình. Đã có lúc anh ta không biết phân biệt đâu là thực tế và đâu là sản phẩm của sự dối trá của anh ta.

Người mắc hội chứng Pinocchio không cố ý làm điều đó, mặc dù anh ta biết rằng mình đang nói dối.

Các dấu hiệu chính đặc trưng cho một huyền thoại

Làm thế nào chúng ta có thể xác định một huyền thoại? Có thể khó phân biệt giữa một người nằm lẻ tẻ và với ý chí toàn diện để không thể làm như vậy, hơn là người mắc bệnh lý này. Tuy nhiên, chúng ta có một số dấu hiệu cho thấy nếu chúng ta mở mắt ra, chúng ta có thể rất hữu ích.

1. Những câu chuyện anh kể không phải là ảo tưởng

Khi một người nói dối, anh ta phát minh ra một câu chuyện. Không có gì là đúng, nhưng hoàn toàn bị bóp méo với một mục đích: gây ngạc nhiên hoặc trình bày bản thân với người khác như một nạn nhân.

Tuy nhiên,, người mắc hội chứng Pinocchio khi nói dối không phải tất cả những gì anh ta nói là không chắc chắn, nhưng có nhiều phần sự thật.

2. Những lời nói dối được kéo dài trong thời gian

Nếu bạn đã từng nói dối, bạn sẽ nhận ra rằng điều này được thực hiện tại một thời điểm nhất định. Nó không phải là một cái gì đó được thực hiện trong bất kỳ trường hợp nào mà không có lý do cho nó. Những lời nói dối có một mục đích, như chúng ta đã đề cập trước đây, nếu không có mục đích thì không cần phải nói dối.

Mặt khác, người hoang đường nằm không kiểm soát được bất kể bối cảnh, môi trường hoặc nếu người bạn nói dối là thành viên gia đình hoặc người mà bạn không biết. Nó không phân biệt đối xử. Lời nói dối được thực hiện như bình thường.

3. Tạo lời nói dối của riêng bạn

Người mắc hội chứng Pinocchio, không giống như những kẻ nói dối thông thường, tin rằng tất cả mọi thứ là đúng. Đó là, anh ta không thể phân biệt được những gì là tưởng tượng của tâm trí anh ta hơn những gì không. Điều này rất quan trọng, vì nó gây ra một số xung đột trong mối quan hệ của bạn với người khác.

Những câu chuyện và lời nói dối có xu hướng mô tả người nói dối theo cách tích cực và thuận lợi, nó không giống với những người mắc hội chứng Pinocchio.

Thần thoại không phải là vô hại. Nó có tác dụng phụ ở các cấp độ khác nhau. Trong lĩnh vực xã hội, huyền thoại thường mất uy tín và được gắn nhãn là “người kể chuyện”. Ở cấp độ gia đình, nó được định nghĩa là một người không được khuyến khích và có ít tự tin. Và ở cấp độ liên lạc và bạn bè, những người này có xu hướng xa cách hoặc người đó rời khỏi nhóm.

Phương pháp điều trị duy nhất cho những người mắc hội chứng này là liệu pháp tâm lý, mặc dù hiện tại, không có cuộc điều tra nào trong lĩnh vực này có thể đảm bảo việc chữa trị dứt điểm cho bệnh nhân. Đó là một bệnh lý phải luôn được giám sát và có thể được cải thiện, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Khoa Tâm Bệnh Học &Amp; Liệu Pháp Tâm Lý

Tâm bệnh học là một chuyên ngành y học nhằm đánh giá, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh và phục hồi chức năng các bệnh lý tâm thần. Mục đích đầu tiên của chuyên ngành này làm giảm nhẹ những rối loạn tâm thần và nhằm cải thiện trạng thái sức khỏe tâm thần. Những hoạt động này có thể tiến hành ở bệnh viện, phòng khám hoặc ở cộng đồng và người bệnh có thể tham gia một cách tự nguyện hoặc không tự nguyện. Tâm bệnh học tiếp cận theo học thuyết về y học, đồng thời có tính đến các quan điểm sinh học, tâm lý học, xã hội học và văn hóa. Điều trị bằng các thuốc cùng phối hợp với các liệu pháptâm lý có thể đem lại hiệu quả điều trị tối ưu.

Liệu pháp tâm lý là biện pháp can thiệp tới mối quan hệ và sự tương tác giữa các chủ thể được thực hiện bởi các nhà trị liệu tâm lý chuyên nghiệp nhằm giúp khách hàng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Liệu pháp này hướng đến sự gia tăng cảm giác hài lòng và giảm thiểu nhữngthan phiền của từng cá thể. Nhà trị liệu tâm lý ứng dụng các kỹ thuật dựa trên cơ sở thiết lập các mối quan hệ hài hòa, tọa đàm, giao tiếp và thay đổi hành vi, mà những kỹ thuật này nhằm cải thiện trạng thái sức khỏe tâm thần của khách hàng hay người bệnh, cũng như cải thiện mối quan hệ nhóm (như trong gia đình).

Trắc nghiệm tâm lý được xem là những xét nghiệm cận lâm sàng để giúp các bác sĩ đánh giá đặc điểm tâm lý, các trạng thái tâm bệnh và nhân cách của một cá thể.

Dịch vụ và điều trị:

Khám lâm sàng,

Xử lý các trạng thái cấp cứu tâm thần,

Khám theo dõi (Tư vấn điều trị),

Tư vấn Tâm lý,

Trị liệu tâm lý cá nhân (Ám thị, Thôi miên,Thư giãn, Liệu pháp hành vi),

Tâm lý trị liệu nhóm,

Liệu pháp gia đình,

Các trắc nghiệm tâm lý.

Trang thiết bị (Các trắc nghiệm tâm lý)

Nhân cách: MMPI, test Giessen, EPI,..-

Rối loạn cảm xúc: Beck, Jung, Hamilton,..

Test trí tuệ: Raven, Wechsler,..

Stress tests

Các rối loạn tâm bệnh thường gặp

Loạn thần thực tổn: Mất trí, loạn thần thực tổn,..

Tâm thần phân liệt,

Rối loạn stress sau sang chấn (nạn nhân bị tấn công,..),

Rối loạn giấc ngủ: mất ngủ, ngủ nhiều, rối loạn nhịp thức-ngủ,..

Rối loạn chức năng tình dục: Rối loạn chức năng khoái cực, Xuất tinh sớm,..

Rối loạn ăn uống: Chứng chán ăn, Chứng cuồng ăn,..

Chứng rối loạn cảm xúc: Giai đoạn trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực,..

Những rối loạn về nhân cách và hành vi người trưởng thành,

Tâm bệnh nhi: rối loạn phát triển về phát âm và Ngôn Ngữ, Chứng Tự Kỷ, Tics, Tăng động giảm chú ý,..

Nguyên Nhân Hội Chứng Dravet, Triệu Chứng Và Điều Trị / Tâm Lý Học Lâm Sàng

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả Hội chứng Dravet là gì và nguyên nhân và triệu chứng của nó là gì phổ biến nhất, cũng như các biện pháp can thiệp thường được áp dụng để điều trị loại động kinh này.

Hội chứng Dravet là gì??

Hội chứng Dravet, cũng được gọi là động kinh cơ tim của thời thơ ấu, nó là một loại động kinh nghiêm trọng bắt đầu từ năm đầu đời Động kinh thường được kích hoạt bởi tình trạng sốt hoặc do nhiệt độ cao và bao gồm các cơn co thắt cơ đột ngột.

Ngoài ra, hội chứng Dravet Nó được đặc trưng bởi sức đề kháng của nó để điều trị và vì bản chất mãn tính của nó. Về lâu dài, nó thường tiến hóa theo các loại động kinh khác và gây ra sự thay đổi trong sự phát triển tâm lý và suy giảm nhận thức nghiêm trọng..

Rối loạn này có tên từ Charlotte Dravet, bác sĩ tâm thần và bác sĩ động kinh đã xác định ông vào năm 1978. Nó có nguồn gốc di truyền và ước tính nó ảnh hưởng đến 1 trên 15-40 nghìn trẻ sơ sinh, đó là lý do tại sao hội chứng Dravet được coi là một bệnh hiếm gặp.

Các loại động kinh động kinh

Động kinh có thể rất khác nhau giữa chúng, tùy thuộc vào loại động kinh mà người mắc phải. Tiếp theo chúng tôi sẽ mô tả các loại khủng hoảng chính có thể xảy ra trong bối cảnh động kinh.

1. Khủng hoảng đầu mối

Động kinh khu trú xảy ra theo cách hạn chế (hoặc tiêu điểm) ở một khu vực nhất định của não. Khi khủng hoảng kiểu này xảy ra, người đó duy trì ý thức, không giống như những gì thường thấy ở các loại khác. Chúng thường đi trước những trải nghiệm cảm giác gọi là “hào quang”.

2. Khủng hoảng thuốc bổ

Loại khủng hoảng này được khái quát hóa, nghĩa là nó ảnh hưởng đến cả hai bán cầu não. Chúng bao gồm hai giai đoạn: thuốc bổ, trong đó các chi trở nên cứng nhắc, và clonic, bao gồm sự xuất hiện của co thắt trong đầu, cánh tay và chân.

3. Khủng hoảng cơ tim (hay cơ tim)

4. Khủng hoảng vắng mặt

Khủng hoảng vắng mặt kéo dài vài giây và tinh tế hơn phần còn lại; đôi khi chúng chỉ được phát hiện bởi sự chuyển động của mắt hoặc mí mắt. Trong kiểu khủng hoảng này, người thường không ngã xuống đất. Mất phương hướng có thể xảy ra sau khi động kinh.

Dấu hiệu và triệu chứng

Hội chứng Dravet thường bắt đầu khoảng 6 tháng tuổi, ra mắt với co giật do sốt, xảy ra do hậu quả của nhiệt độ cơ thể cao và hầu như chỉ xảy ra ở trẻ em. Sau đó, rối loạn tiến triển theo các loại khủng hoảng khác, với ưu thế là cơ tim.

Các cơn động kinh cơ tim ở thời thơ ấu thường dài hơn bình thường, và có thể kéo dài hơn 5 phút. Ngoài các trạng thái sốt, các tác nhân thông thường khác là cảm xúc mãnh liệt, thay đổi nhiệt độ cơ thể do tập thể dục hoặc nhiệt và sự hiện diện của các kích thích thị giác, chẳng hạn như ánh sáng mạnh.

Trẻ bị rối loạn này thường trải qua các triệu chứng như mất điều hòa, tăng động, bốc đồng, mất ngủ, buồn ngủ và, trong một số trường hợp, sự thay đổi hành vi và xã hội tương tự như sự tự kỷ.

Nguyên nhân của rối loạn này

Các đột biến trong gen này dường như không có nguồn gốc di truyền, nhưng chúng được tạo ra như các đột biến ngẫu nhiên. Tuy nhiên, từ 5 đến 25% các trường hợp được liên kết với một thành phần gia đình; trong những trường hợp này, các triệu chứng thường ít nghiêm trọng hơn.

Can thiệp và điều trị

Các đặc điểm lâm sàng và diễn biến của hội chứng Dravet khác nhau tùy theo từng trường hợp, do đó không có phác đồ can thiệp chung nào được thiết lập, mặc dù có nhiều biện pháp có thể hữu ích. Mục tiêu chính của điều trị là giảm tần suất khủng hoảng.

Trong số các loại thuốc được sử dụng để điều trị động kinh động kinh điển hình của rối loạn này, chúng tôi tìm thấy thuốc chống co giật như topiramate, Axit Valproic và clobazam. Thuốc chẹn kênh natri bao gồm gabapentin, carbamazepine và lamotrigine. Các thuốc benzodiazepin như midazolam và diazepam cũng được dùng trong trường hợp co giật kéo dài. Tất nhiên, thuốc chỉ được sử dụng dưới sự giám sát y tế.

Các can thiệp thông thường trong hội chứng Dravet thường bao gồm phục hồi chức năng tâm lý và ngôn ngữ, cần thiết để giảm thiểu suy giảm nhận thức và suy giảm phát triển.

Các triệu chứng thứ phát khác của bệnh này, chẳng hạn như thiếu hụt xã hội, rối loạn giấc ngủ hoặc nhiễm trùng, được điều trị riêng bằng các can thiệp cụ thể.

Rối Loạn Lo Âu Xã Hội Tâm Lý Á Châu

Rối loạn lo âu sợ xã hội hay còn gọi là ám ảnh sợ xã hội là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu được mô tả bởi đặc điểm sợ hãi quá mức các tình huống xã hội thông thường. Biểu hiện thể chất thường thấy là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn. Người bệnh bộc lộ sự sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi người khác nhìn mình hoặc bị phê bình, luôn sợ rằng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt. Sự sợ hãi của họ có thể mạnh đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, học tập hay những hoạt động khác. Bệnh nhân biết phản ứng lo âu của họ là bất thường.

Rối loạn lo âu xã hội

Nguyên nhân gây rối loạn lo âu xã hội

Triệu chứng của rối loạn lo âu xã hội là gì?

Triệu chứng cơ thể:

Xấu hổ, bẽn lẽn

Giọng nói, chân tay run

Toát mồ hôi, tay lạnh

Hoảng sợ

Căng cơ

Đau bụng

Đầu óc hỗn độn

Ngại nhìn thẳng vào mắt người khác

Triệu chứng nhận thức:

Sợ bị người khác chỉ trích, đánh giá

Lo ngại hoặc sợ bị người khác để ý

Cho rằng mọi người nghĩ mình yếu đuối, sợ sệt, dốt nát hay ngớ ngẩn

Sợ gặp người lạ

Sợ những người có quyền uy

Khó kết giao và duy trì mối quan hệ bạn bè

Các yếu tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các yếu tố di truyền và môi trường, thường xuyên có sự tương tác với nhau, là các yếu tố nguy cơ đối với chứng rối loạn lo âu. Các yếu tố cụ thể bao gồm:

Sự nhút nhát, hoặc ức chế hành vi trong thời thơ ấu

Là nữ

Có ít tài nguyên kinh tế

Đã ly hôn hoặc góa bụa

Tiếp xúc với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống ở tuổi thơ ấu và tuổi trưởng thành

Rối loạn lo âu ở các thân nhân gần gũi

Cha mẹ có lịch sử về rối loạn tâm thần

Tăng cortisol trong nước bọt vào buổi chiều

Chẩn đoán bệnh

Rối loạn lo âu xã hội thường bắt đầu từ khi còn nhỏ. Bác sĩ có thể chẩn đoán một người là mắc bệnh nếu người đó có triệu chứng ít nhất trong vòng ít nhất 6 tháng. Cụ thể, bệnh nhân có những triệu chứng sau:

Sợ hãi hoặc lo sợ rõ rệt một hay một số tình huống xã hội mà ở đó cá nhân phải đối mặt với sự soi xét của người khác (ở trẻ nhỏ các biểu hiện sợ hãi phải được biểu hiện ở cả trong môi trường bạn bè).

Cá nhân sợ rằng mình sẽ có những hành động, hoặc thể hiện sự sợ hãi của bản thân khiến mọi người đánh giá sai về mình.

Tình huống ám sợ luôn gây ra những lo sợ, hoảng sợ tức thì.

Cá nhân thường né tránh tình huống ám sợ, hoặc chấp nhận trải nghiệm tình huống ám sợ, hoặc chấp nhận trải nghiệm tình huống với sự sợ hãi tột bậc.

Sự sợ hãi, lo sợ không phải do sự đáng sợ thực tế của tình huống gây ra.

Sự sợ hãi, lo sợ hoặc né tránh thường kéo dài ít nhất 6 tháng.

Sự né tránh, sợ hoặc lo sợ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt đời thường, công việc, học tập, quan hệ.

Sự né tránh, sợ hãi không phải do phản ứng của thuốc gây ra hoặc sử dụng các chất gây kích ứng cơ thể.

Sự sợ hãi, né tránh không phải là triệu chứng của những rối nhiễu khác (ví dụ OCD, PTSD,…)

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi tự hào là Trung tâm tư vấn và trị liệu đứng đầu về uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Khi con bạn gặp bất cứ khó khăn nào về tâm lý, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Giáo dục Tâm lý Á Châu

Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Khoa học tâm lý-giáo dục Á Châu

Số 12B-TT10, ngõ 24 đường Nguyễn Khuyến – Văn Quán – Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 091 298 67 93 Website:tamlyachau.vn Mail: tamlyachau@gmail.com

Nguồn: tamlyachau.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hội Chứng Pinocchio / Tâm Lý Học trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!