Đề Xuất 3/2023 # Lần Đầu Tiên Tại Châu Á, Bệnh Viện Nhân Dân 115 Mổ U Não Bằng Robot Chỉ Mất 90 Phút # Top 3 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 3/2023 # Lần Đầu Tiên Tại Châu Á, Bệnh Viện Nhân Dân 115 Mổ U Não Bằng Robot Chỉ Mất 90 Phút # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lần Đầu Tiên Tại Châu Á, Bệnh Viện Nhân Dân 115 Mổ U Não Bằng Robot Chỉ Mất 90 Phút mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

TS.BS Phan Văn Báu – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, ca mổ “tân niên” được lên lịch ngay sau Tết Nguyên đán, do chúng tôi Chu Tấn Sĩ – Trưởng khoa Ngoại thần kinh đảm trách cùng ê-kíp của bệnh viện và có sự hỗ trợ từ GS Amin Kassam – Phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ). Ông là giáo sư giải phẫu thần kinh đồng thời cũng chính là người đưa ra ý tưởng về hệ thống robot này.

Ê-kíp tham gia mổ u não bằng robot Modus V Synaptive đầu tiên tại châu Á

Được biết, người được phẫu thuật là nữ bệnh nhân sinh năm 1952, ngụ Tây Ninh. Bà nhập viện với biểu hiện đau đầu, khó nói, yêu tay chân phải. Sau quá trình thăm khám, khảo sát cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán u não ở vùng trán đính (T) khoảng 2cm, cách vỏ não khoảng 1,5 – 2cm, chi phối đến chức năng vận động.

“Đây là khối u kích thước rất nhỏ, đơn độc, bằng các phẫu thuật thông thường sẽ vén não và tìm tổn thương nhưng sẽ để lại những di chứng thần kinh cho người bệnh. Vì vậy, sau khi thăm khám, đánh giá các chức năng cần thiết, đạt được sự đồng thuận, chúng tôi nhận định người bệnh nằm trong giới hạn cho phép được phẫu thuật bằng robot nhằm tránh các tổn thương lên não mà vẫn lấy được khối u” – chúng tôi Chu Tấn Sĩ – “chỉ huy trưởng” của kíp mổ chia sẻ.

Ca mổ bắt đầu lúc 9g, ngày 15/2 và kết thúc khi kim đồng hồ chỉ 10g30, dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị robot Modus V Synaptive, ê-kíp phẫu thuật đã bóc tách lấy nguyên khối u trong não của người bệnh.

Là người tham gia hỗ trợ phẫu thuật, GS Amin Kassam bày tỏ sự ngạc nhiên và hài lòng khi ca phẫu thuật đạt kỷ lục về thời gian, chỉ kéo dài 1 giờ 30 phút, sớm hơn dự kiến ban đầu là 2 giờ đồng hồ.

Ông nói: “Người bệnh mang khối u này như bị cú đấm, gây tức và phù nề dữ dội. Khối u não sẽ làm cho các sợi thần kinh cạnh nó trở nên mong manh, chính vì vậy để lấy được khối u đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải đạt đến mức độ chính xác rất cao. Bởi chỉ lệch một chút đồng nghĩa với việc lấy đi một cánh tay, một đôi chân của người bệnh, thậm chí là làm liệt nửa người. Cuộc sống của người bệnh đặt lên ê-kíp bác sĩ. Và đôi tay của bác sĩ Chu Tấn Sĩ đã làm được điều đó.

Thông thường, nếu mổ cổ điển bằng kính vi phẫu, không có robot và định vị sẽ kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ. Ca mổ của Bệnh viện Nhân Dân 115 hoàn thành sớm, ê-kíp bác sĩ rất tập trung, thao tác nhuần nhuyễn”.

Thầy thuốc Ưu tú – chúng tôi Chu Tấn Sĩ – người được mệnh danh bàn tay vàng phẫu thuật ngoại thần kinh là kíp trưởng của ca phẫu thuật ngày 15/2

Theo ông Amin Kassam, hệ thống Modus V Synaptive trang bị trong ca phẫu thuật này là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong giới phẫu thuật thần kinh. Nó được ứng dụng tại Mỹ vào năm 2015 và chỉ 3 năm sau đó đã được đưa về Bệnh viện Nhân Dân 115 với thế hệ thứ II có tính năng vận hành nhanh, chính xác. Đó là bước tiến ngoài mong đợi.

Nếu như 2 hệ thống robot Da Vinci, Rosa phẫu thuật viên điều hành trên 1 máy tính điều khiển giống như đang chơi game và robot thực hiện phẫu thuật thì hệ thống Modus V Synaptive mang đến sự khác biệt lớn là trực tiếp chụp ảnh MRI từng phần trên cơ thể của người bệnh, sau đó hướng dẫn phẫu thuật viên thực hiện.

Điểm nổi bật nhất của phương pháp phẫu thuật bằng robot là độ chính xác rất cao trong vị trí phẫu thuật, hạn chế tổn thương phần mềm xung quanh, đường mổ nhỏ, phù hợp với các ca can thiệp về thần kinh sọ não đòi hỏi sự chuẩn xác đến từng milimet.

Ngoài ra, hệ thống còn có thể điều hướng và tự động hoá cánh tay robot, cung cấp cho phẫu thuật viên những tiến bộ công nghệ mới nhất để thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phù hợp với thông số riêng của từng bệnh nhân. Từ đó giúp bác sĩ lựa chọn cách tiếp cận tối ưu, giảm thiểu các biến chứng, nguy cơ gây tổn thương các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác và vận động.

Ban lãnh đạo và các trưởng khoa của bệnh viện, chuyên gia nước ngoài theo dõi ca phẫu thuật qua màn hình trực tiếp từ phòng mổ

“Với tính chất là ca mổ đầu tiên về u não bằng hệ thống robot mới hoàn toàn nên áp lực rất nặng nề, mặc dù ê-kíp đã chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Ca mổ hôm nay có sự khác biệt với những trường hợp trước do tôi đảm trách, nếu mổ bằng vi phẫu tôi phải nhìn vào bàn tay thì thông qua robot mọi thao tác đều nhìn trên màn hình. Tuy nhiên, nhờ quá trình học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Mỹ và Thụy Sỹ trước đó khiến chúng tôi tự tin hơn. Khi bước vào phòng mổ, tôi quên hết những vấn đề xung quanh, chỉ tập trung cao độ vào người bệnh” – bác sĩ Tấn Sĩ chia sẻ sau hơn 1 giờ căng thẳng.

Khối u 2cm được bóc tách ra khỏi não của người bệnh

Ca phẫu thuật gần như không gây tổn thương cấu trúc não kế cận. Sau 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định và được chuyển về khoa Ngoại thần kinh chăm sóc.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhân Dân 115 và GS Amin Kassam – Phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora – Mỹ (thứ 2 từ bên phải qua)

GS Amin Kassam đánh giá ca phẫu thuật u não bằng robot là bước đi “lịch sử” của bệnh viện, đây sẽ là khởi đầu cho một hành trình mới. Trong tương lai, ông mong muốn bệnh viện không chỉ dừng lại ở các ca phẫu thuật robot mà còn xây dựng nên trung tâm đào tạo phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Nhân Dân 115. Vị giáo sư cũng không quên gửi lời mời đến ban lãnh đạo đưa bác sĩ đi đào tạo, trao đổi kinh nghiệm để thực hiện những ca phẫu thuật não khi người bệnh tỉnh táo. Với phương pháp này, khi người bệnh tỉnh táo và trao đổi được giúp bác sĩ đánh giá, phẫu thuật chính xác hơn và khôi phục khả năng sau đó dễ dàng hơn.

Ban lãnh đạo trao tặng hoa cho GS Amin Kassam và ê-kíp phẫu thuật

Mổ Bướu Cổ Tại Bệnh Viện Bình Dân

MỔ BƯỚU CỔ TẠI BỆNH VIỆN

Bướu cổ một căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam chúng ta. Hiện nay có khá nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh này như: nội khoa, xạ trị, phẫu thuật… Trong đó phẫu thuật, mổ bướu cổ vẫn được xem là phương pháp điều trị tối ưu nhất, triệt để nhất, nhanh nhất, có hiệu quả nhất và chi phí thấp nhất.

Nhược điểm của Bình Mạch – Bình Giáp

Đối với đa số các bệnh viện trong cả nước, để tiến hành một ca phẫu thuật thành công, thông thường trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân được điều trị bằng thuốc uống cho đến khi đạt được BÌNH GIÁP (hormon tuyến giáp trong máu trở về mức bình thường) và/hoặc BÌNH MẠCH (số nhịp mạch đập trong 1 phút trở về bình thường), nội tiết tố tuyến giáp T3 – T4 hạ xuống bình thường mới có thể đưa vào mổ.

Tuy nhiên việc sử dụng 2 phương pháp này có nhược điểm lớn là gây mất nhiều thời gian của bệnh nhân (thường từ vài tháng cho đến hàng năm) và tốn kém nhiều chi phí cho bệnh nhân và tỷ lệ tử vong sau mổ còn khá cao.

Điều trị Basedow bằng phẩu thuật tức thì – Mổ bướu cổ tức thì

Qua nhiều năm dày công nghiên cứu, bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng đã đưa vào áp dụng thành công phương pháp điều trị mới cho các bệnh bướu cổ Basedow: “Điều trị Basedow bằng phẫu thuật tức thì”. Với phương pháp “Tiền mê, tê tại chỗ” để phẫu thuật bướu cổ, giúp cho ca mổ bướu cổ có thể tiến hành an toàn và giảm thiểu được nhiều hiện tượng tai biến sau mổ và giảm chi phí cho bệnh nhân. Đồng thời bệnh nhân chỉ phải trải qua 1 giai đoạn điều trị trước mổ rất ngắn (từ vài ngày đến 1 tuần), sau đó sẽ được tiến hành phẫu thuật ngay mà không phải chờ đợi mất nhiều thời gian và tốn kém thêm.

Với tác phong làm việc luôn cần mẫn, nghiêm túc và khoa học, bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng đã tìm tòi nghiên cứu trong nhiều năm và cuối cùng đã tìm ra ” công thức” điều trị nội khoa hiệu quả, giúp cho phẫu thuật có thể tiến hành với mức độ an toàn gần như tuyệt đối. Bệnh nhân được chỉ định mổ rất rộng rãi từ độ 1B đến độ 4 (trừ suy giáp và viêm tuyến giáp). Có đến 90% số bệnh nhân đến khám và điều trị bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đa khoa Bình Dân đã tiến hành phẫu thuật an toàn trên 40.000 trường hợp bệnh nhân bướu cổ. Tỉ lệ tử vong được khống chế ở mức 0%. Bệnh viện chưa từ chối điều trị bất cứ bệnh nhân Basedow nào dù khó hay nặng đến mấy.

Nhờ các ưu điểm nổi trội trên mà việc điều trị bệnh bướu cổ nói chung và bệnh bướu cổ Basedow nói riêng tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dân trong những năm qua đã đạt được những thành công lớn, giúp cứu sống và chữa khỏi bệnh cho hàng vạn bệnh nhân.

Dấu Hiệu Mang Thai Lần Đầu Tiên Cho Phụ Nữ

Nhận biết sớm những giúp các mẹ chủ động giữ gìn sức khỏe, bởi có thai 1 tuần là giai đoạn quan trọng của quá trình mang thai. Để giúp các mẹ nhận biết sớm điều này, các chuyên gia phòng khám phụ khoa sẽ cung cấp một số dấu hiệu nhận biết có thai tuần đầu tiên.

Hầu hết, phụ nữ mới lập gia đình thường mong ngóng để được làm mẹ, tuy nhiên, nhiều chị em đã đậu thai nhưng lại không biết mình đã mang thai, nhiều người vì thế mà vẫn vô tư hoạt động mạnh, chính vì vậy mà có nhiều trường hợp đã vô tình làm sảy thai. Những người đã có thai ít nhất 1 lần thì thường nhận biết rõ hơn các dấu hiệu có thai ở tuần đầu tiên hơn những người mới có thai lần đầu.

Dấu hiệu mang thai lần đầu sau khoảng 1 tuần

Ốm nghén có thể biểu hiện bất cứ lúc nào trong ngày hoặc đêm và là một trong những dấu hiệu mang thai lần đầu. Đối với một số phụ nữ, hiện tượng buồn nôn bắt đầu sớm nhất là 2 tuần sau khi thụ thai. Một số chuyên gia cho rằng dấu hiệu buồn nôn dường như để ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng của hormone estrogen.

Đây cũng là dấu hiệu mang thai lần đầu sớm nhất. Nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ gốc, chưa làm bất cứ một hoạt động gì. Nhiệt độ tăng nhẹ ngay sau khi rụng trứng và tiếp tục cao nhất trong hơn hai tuần có thể có nghĩa là bạn đang mang thai.

Với lần đầu mang thai, do nồng độ hormone progesterone tăng cao làm bạn dễ buồn ngủ. Đồng thời lượng đường trong máu thấp hơn, giảm huyết áp và tăng sản lượng máu có thể gây ra sự hao tổn sức lực khi mang thai, làm bạn dễ bị mệt mỏi hoặc mệt lả người dù không làm gì nặng nhọc.

Hormone progesterone tăng khi mang thai làm thức ăn tiêu hóa chậm hơn trong ruột, dẫn đến táo bón.

Một số trường hợp bạn gái sẽ bị chuột rút xảy ra sớm trong thai kỳ. Tuy nhiên, dấu hiệu chuột rút này cũng tương tự như chuột rút trong kỳ kinh nguyệt. Bạn sẽ thấy có một ít máu chảy ra từ âm đạo, dấu hiệu này xảy ra khi trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung, khoảng 10-14 ngày sau khi thụ tinh. Đó chỉ là dạng lốm đốm và có màu nhạt hơn so với kỳ kinh bình thường và thường không kéo dài.

Sự tăng tuần hoàn máu gây ra bởi những thay đổi hormone có thể khiến bạn bị đau đầu nhẹ. Đây là dấu hiệu mang thai lần đầu tiên ít chị em chú ý

Tính tình thay đổi thật thường

Sự thay đổi hormone trong cơ thể vào đầu thai kỳ có thể làm cho bạn có những cảm xúc bất thường, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên.

Ngực của bạn có thể báo hiệu những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ. Sớm nhất là một tuần sau khi thụ thai, những thay đổi nội tiết tố có thể làm ngực của bạn đau, căng hoặc cương lên. Bạn có thể cảm thấy ngực mình đầy hơn và nặng hơn, cảm giác này có thể giống như hiện tượng cương ngực trước kỳ kinh nhưng với cường độ nặng hơn.

Khi mang thai lần đầu, bạn có thể có cảm giác sợ những món vốn rất thích ăn. Ngoài ra, dấu hiệu thèm ăn cũng rất phổ biến. Giống như hầu hết các triệu chứng khác của thai kỳ, những thay đổi về sở thích thực phẩm này có thể được đánh dấu do sự thay đổi hormone – đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên.

Khi các mạch máu giãn nở và huyết áp giảm xuống, bạn có thể cảm thấy đầu óc quay cuồng hay chóng mặt. Thậm chí, bạn cũng có thể ngất xỉu do đường huyết thấp.

Khi thụ thai, do kích thước tử cung tăng và sự chèn ép của tử cung ngày càng lớn lên bàng quang sẽ làm bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Đó là dấu hiệu mang thai lần đầu dễ nhận thấy.

Triệu chứng mang thai giả

Các chị em phụ nữ nên chú ý. Có một số chị em nhầm lẫn khi gặp một số dấu hiệu mang thai lần đầu, nhưng thực sự lại là hiện tượng mang thai giả chứ không hề có thai.

Bạn có thể chậm và tắt kinh, ngực căng tức rồi tiết sữa, ngay cả buồn nôn ốm nghén, nhưng lại hoàn toàn không phải có “tin vui”. Những dấu hiệu mang thai giả này từ đâu mà có? Dấu hiệu này thường xảy ra ở những phụ nữ luôn mong muốn, khao khát có con. Trong cơ họ sẽ các thay đổi về nội tiết tố, các dấu hiệu thực thể đều diễn ra như mẹ mang thai bình thường.

Nguyên nhân mang thai giả

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cho rằng hiện tượng này xảy ra do mâu thuẫn về cảm xúc. Khao khát mong muốn có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những lẫn lộn trong cảm xúc, làm thay đổi hệ thống nội tiết bên trong cơ thể. Điều này giải thích vì sao dù không có thai thật sự nhưng bạn vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai.

Ngoài ra, giả thuyết về cơ chế sinh học lại cho rằng hậu quả của sự lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng và tăng nhu động ruột, tạo cảm giác như thai máy.

Hiện nay Đông Y Thái Phương chuyên bán củ gai tươi, củ gai an thai với bài thuốc hiệu quả giúp bà bầu và thai nhi khỏe mạnh đến khi mẹ tròn con vuông.

trong Đông Y đã không còn lạ lẫm với rất nhiều bà mẹ. Sử dụng củ gai giúp an thai, giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Video bài thuốc an thai từ củ gai tươi của Đông Y Thái Phương được nhận giải thưởng cao quý của cục sở hữu trí tuệ:

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÁC SỸ SẼ GỌI LẠI CHO BẠN

Hoặc gọi ngay đến số bác sĩ ✆ 033. 249. 6789 /Nếu cần tư vấn gấp

Chuyên Gia Hàng Đầu Tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức Tư Vấn Điều Trị U Máu Não

Người bệnh u máu não được điều trị như thế nào và khi nào cần thiết điều trị u máu não? Trong thực tế, chúng tôi gặp nhiều trường hợp u máu não không có triệu chứng lâm sàng, người bệnh được phát hiện u máu não tình cờ. Những trường hợp này cần được điều trị không, cần can thiệp không? Nếu can thiệp thì sử dụng phương pháp nào an toàn nhất hay tối ưu nhất? Đây là vấn đề rất hay gặp trong thực hành lâm sàng.

Một số trường hợp không nên can thiệp, không nên điều trị. Đây là những trường hợp không điều trị, theo dõi và khám định kỳ là phương pháp tối ưu nhất. Nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới là nghiên cứu ARUBA (A Randomised trial of Unrupture Brain Arteriovenous malformations) thực hiện trên nhóm người bệnh u máu não chưa vỡ ghi nhận: đối với nhóm người bệnh u máu não chưa từng chảy máu, nếu điều trị, người bệnh có nguy cơ tai biến cao gấp 3 lần so với nhóm không điều trị. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: lợi ích của điều trị và nguy cơ đối với nhóm u máu não chưa vỡ còn chưa rõ ràng. Nói cách khác, điều trị u máu não chưa vỡ chưa chắc đã làm cho người bệnh tốt hơn. Để quyết định điều trị hoặc không điều trị, hay điều trị bằng phương pháp nào, bác sỹ sẽ dựa vào nhiều yếu tố như: loại u máu, u máu đã vỡ hay phát hiện tình cờ, mức độ chảy máu khi vỡ u máu, vị trí u máu, dấu hiệu lâm sàng của u máu, kích thước u máu, tuổi của người bệnh và sức khỏe của người bệnh.

Phân loại u máu não: Các chuyên gia phân chia u máu não (AVM) thành 5 loại dựa trên 3 tiêu chí sau: 1) Kích thước khối u máu não, 2) Vị trí khối u máu não nằm sâu hay nông (sát bề mặt vỏ não), 3) Khối u máu não nằm gần cấu trúc chức năng hay không. U máu não được chia thành 5 độ: độ 1 là u máu não nhỏ, nằm sát vỏ não, vùng não ít chức năng. Đối với u máu não loại 1, phẫu thuật là chỉ định tốt nhất. Độ 5 là loại u máu não kích thước lớn, nằm sâu trong nhu mô não, nằm ở vùng não chức năng quan trọng (ngôn ngữ, vận động, nhìn, đồi thị…). Độ 5 thường không thể phẫu thuật.

Nếu người bệnh u máu não đã từng bị chảy máu trong não nên điều trị. Vì nguy cơ chảy máu não ở nhóm u máu não chưa vỡ rất thấp: khoảng 1%. Nghĩa là chỉ 1 trong 100 người bệnh u máu não có nguy cơ vỡ/năm. Nhưng nếu người bệnh u máu não đã từng bị vỡ khối u máu gây chảy máu, nguy cơ vỡ lại tăng cao gấp 5 lần, hay tỷ lệ chảy máu là 5%/ năm. Nghĩa là 5 trong số 100 người bệnh u máu não đã vỡ sẽ chảy máu trong năm tiếp theo. Nguy cơ u máu não chảy máu tăng cao ở người đang làm việc hoặc phụ nữ có thai tăng cao. Người bệnh thường bị chảy máu khối u máu khi đang làm việc, nhất là việc nặng nhọc.

U máu não nằm ở sát vỏ não nên được điều trị. U máu nằm sâu trong nhu mô não nên điều trị bảo tồn. U máu nằm vùng chức năng nên điều trị bảo tồn. U máu nằm vùng ít chức năng nên điều trị triệt để. Người bệnh trẻ tuổi nên can thiệp, trong khi người cao tuổi nên điều trị bảo tồn. Người bệnh nhiều bệnh mãn tính, sức khỏe yếu nên điều trị bảo tồn.

Bác sỹ điều trị u máu não bằng những phương pháp nào?

Chúng ta có thể điều trị u máu não bằng 3 phương pháp: phẫu thuật cắt bỏ khối u máu, nút mạch hoặc xạ phẫu. Một số trường hợp sử dụng một trong ba phương pháp đó, nhưng cũng có trường hợp sử dụng hai hoặc cả ba phương pháp trên.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u máu não là phương pháp kinh điển đã được sử dụng từ lâu và thường quy tại nhiều cơ sở y tế. Trước khi phẫu thuật, bác sỹ sẽ gặp người bệnh và gia đình để trao đổi về lý do phẫu thuật, mục đích phẫu thuật, mức độ an toàn của phẫu thuật. Khi người bệnh và gia đình đồng ý phẫu thuật, bác sỹ sẽ thực hiện thêm những thăm dò, xét nghiệm để khẳng định phẫu thuật sẽ an toàn. Người bệnh nhập viện. Người bệnh cần nhịn ăn 6 giờ trước thời điểm phẫu thuật. Người bệnh được đặt trên bàn trong phòng mổ, gây mê, ngủ sâu với thuốc an thần. Phẫu thuật viên thần kinh (bác sỹ được đào tạo chuyên mổ thần kinh và cột sống) sẽ chọn vị trí mổ trên đầu, cạo một phần tóc ở vùng mổ, sát trùng, rạch da, khoan sọ và mở nắp sọ với máy cắt chuyên dụng, mở màng não và tiếp cận khối u máu. Cắt bỏ hoàn toàn khối u. Đóng kín màng não. Đặt lại nắp sọ. Cố định chặt nắp sọ. Đóng da đầu. Phẫu thuật dài trung bình 3-4 giờ, nhiều trường hợp dài hơn 10 giờ.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển về phòng hồi tỉnh hoặc khoa hồi sức theo dõi sát. Khi tình trạng ổn định, người bệnh sẽ được chuyển về phòng bệnh. Thuốc được dùng bao gồm kháng sinh, giảm đau, chống phù não, chống nôn, chống co giật tùy từng trường hợp. Người bệnh được khuyến cáo ăn sớm, uống sớm và vận động sớm. Người bệnh được ra viện sau một tuần điều trị. Bác sỹ sẽ cho chụp cắt lớp, hoặc cộng hưởng từ hoặc chụp mạch kiểm tra sau điều trị 1 tháng để đánh giá chính xác mức độ cắt bỏ khối u. Người bệnh thường đi làm hoặc đi học trở lại sau 4-6 tuần. Một số trường hợp cần điều trị phục hồi chức năng vài tuần hoặc vài tháng.

Nút mạch điều trị u máu: Nút mạch hay can thiệp nút mạch là phương pháp được áp dụng hơn 20 năm qua trên thế giới. Người ta nút kín khối u máu não bằng vật liệu như: dịch keo, hoặc các sợi kim loại nhỏ. Chất nút mạch sẽ gây tắc khối u máu và loại khối u máu ra khỏi hệ tuần hoàn não. Khối u máu có thể được bít tắc toàn bộ hoặc bít tắc từng phần. Khi bít tắc hoàn toàn, khối u máu được loại bỏ hoàn toàn. Khi bít tắc một phần, khối u máu sẽ nhỏ dần, và người bệnh sẽ giảm nguy cơ chảy máu, giảm các triệu chứng lâm sàng. Nhiều bác sỹ sử dụng nút mạch như biện pháp hỗ trợ phẫu thuật bằng cách: nút mạch thực hiện trước, vài ngày sau sẽ phẫu thuật cắt khối u máu. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển nhằm giảm nguy cơ chảy máu trong mổ, giảm tỷ lệ tai biến, tăng tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Phương pháp này ít sử dụng tại các nước đang phát triển do giá điều trị cao. Trước khi thực hiện nút mạch, người bệnh được làm các xét nghiệm, nhập viện và được bác sỹ giải thích về lợi ích, nguy cơ nút mạch. Người bệnh cần nhịn ăn 6 giờ trước khi thực hiện thủ thuật nút mạch. Thời gian nút mạch dao động từ 2-4 giờ tùy từng trường hợp cụ thể. Người bệnh được thay quần áo và đưa vào phòng can thiệp mạch (vô trùng như trong phòng mổ). Người bệnh nằm trên bàn, được gây tê hoặc gây mê. Bác sỹ sẽ chọc kim vào động mạch (thường ở đùi), luồn catheter vào động mạch đùi, luồn vào động mạch chủ bụng, chủ ngực, tim, động mạch cảnh và vào tới động mạch não, nơi khối u máu. Bác sỹ sẽ bơm chất nút mạch qua catheter để nút tắc khối u máu (Hình 4, hình 5). Sau khi đã nút tắc khối u máu, catheter được rút ra, băng ép tại vị trí chọc kim. Sau thủ thuật, người bệnh được đưa về khoa, nằm thẳng trên giường, tránh cử động 6-8 giờ để giảm nguy cơ chảy máu từ điểm chọc kim qua động mạch đùi. Người bệnh thường được ra viện sau 48 giờ. Người bệnh sẽ được chụp kiểm tra sau khi ra viện vài tuần hoặc 1 tháng. Chụp kiểm tra sẽ đánh giá mức độ nút khối u máu. Nếu nút chưa hết, có thể nút lại lần 2, lần 3 bổ sung hoặc phẫu thuật.

Xạ phẫu: Xạ phẫu là phương pháp sử dụng tia xạ (tia gamma hoặc tia X) với cường độ cao để điều trị khối u máu trong não. Xạ phẫu được chỉ định trong trường hợp khối u nhỏ hơn 3 cm. Mặc dù phương pháp điều trị được gọi là xạ phẫu nhưng thực tế không phải là phương pháp phẫu thuật, không phải phương pháp mổ mà là phương pháp sử dụng tia xạ điều trị u máu (giống như xạ phẫu trong điều trị một số khối u não). Người bệnh được làm một số xét nghiệm trước khi xạ phẫu. Người bệnh nằm trên bàn (Hình 6), đầu cố định vào khung hoặc mặt nạ tùy kỹ thuật (Hình 7). Chụp phim cắt lớp, cộng hưởng từ. Trong quá trình xạ, người bệnh nghe thấy tiếng ồn. Thời gian thực hiện khoảng 1 giờ.

Mặc dù chẩn đoán u máu não không quá khó khăn, nhưng điều trị khối u máu rất phức tạp. Những trường hợp đơn giản, người bệnh chỉ cần điều trị một lần, với một phương pháp phẫu thuật, nút hoặc xạ phẫu. Những trường hợp phức tạp, người bệnh cần điều trị nhiều lần, với nhiều phương pháp khác nhau. Thời gian điều trị kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm. Sau mỗi lần điều trị, người bệnh có thể về nhà, đi làm hoặc đi học bình thường. Lần điều trị tiếp theo có thể thực hiện sau vài tháng.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lần Đầu Tiên Tại Châu Á, Bệnh Viện Nhân Dân 115 Mổ U Não Bằng Robot Chỉ Mất 90 Phút trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!