Đề Xuất 2/2023 # Nguy Cơ Viêm Da Dị Ứng Kim Loại Từ Vật Dụng Quen Thuộc Trong Nhà # Top 2 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 2/2023 # Nguy Cơ Viêm Da Dị Ứng Kim Loại Từ Vật Dụng Quen Thuộc Trong Nhà # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguy Cơ Viêm Da Dị Ứng Kim Loại Từ Vật Dụng Quen Thuộc Trong Nhà mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viêm da dị ứng kim loại nghe có vẻ phức tạp nhưng lại không xa lạ vì những tác nhân gây ra căn bệnh ngoài da này có thể đến từ rất nhiều vật dụng trong gia đình bạn. Nếu một ngày bạn có các dấu hiệu ngứa, sẩn,… ngoài da không rõ nguyên nhân, hãy thử đặt dấu hỏi cho những đồ vật trong gia đình mình.

Rất nhiều vật dụng kim loại trong gia đình bạn có thể là yếu tố thúc đẩy viêm da dị ứng kim loại xảy ra, trong đó có những vật hết sức bình thường như đồng xu, chìa khóa, dây kéo, các thiết bị điện tử hay thậm chí cả gọng kính mà bạn đang đeo,…

I. Nguyên nhân gây viêm da dị ứng kim loại

Viêm da dị ứng kim loại (metal contact dermatitis) là một dạng viêm da tiếp xúc xảy ra do cơ địa của bệnh nhân quá mẫn cảm với một hoặc một số kim loại nhất định trong cuộc sống. Khi tiếp xúc với da, tế bào lympho Th1 sẽ khởi phát các phản ứng trên da, làm bùng phát các triệu chứng quá mẫn.

Thông thường, người bị quá mẫn với kim loại có thể gặp vấn đề ngoài da khi tiếp xúc với một số kim loại thường gặp trong cuộc sống, bao gồm:

1.Nikel (hay niken)

Nikel là kim loại cực kỳ phổ biến trong cuộc sống và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên đây cũng là kim loại có tỉ lệ kích ứng, viêm da dị ứng kim loại cao nhất khi tiếp xúc phải so với những kim loại dễ kích ứng khác.

Thống kê của một số bệnh viện, tỉ lệ viêm da dị ứng kim loại với nikel và các sản phẩm chứa nikel đặc biệt cao ở nữ giới, chiếm khoảng 15%. Với nam giới, tỉ lệ này ít hơn, chiếm khoảng 3%. Các vật dụng có thành phần kel cực kỳ phong phú, ngoài ra nhiều sản phẩm, đặc biệt là trang sức, thường được pha thêm nikel để làm tăng độ cứng.

2. Cobalt (hay cô ban)

Cobalt có mức độ kích ứng thấp hơn so với nikel, tuy nhiên thống kê cho thấy cứ khoảng 4 bệnh nhân viêm da dị ứng kim loại với nikel thì 1 bệnh nhân dị ứng đồng thời cả nikel và coblalt. Trong cuộc sống, colbalt có nhiều trong công nghiệm luyện kim, thường được trộn cùng với nhiều kim loại khác nhau để tạo kết cấu cứng, sử dụng trong tạo hình vật liệu,…

3. Crom (hay crôm)

Crom cũng nằm trong danh sách các kim loại phổ biến có thể gây kích ứng da. Tuy nhiên so với các kim loại như nikel hay cobalt thì tỉ lệ kích ứng do crom không cao. Trong cuộc sống crom được ứng dụng khá nhiều trong sản xuất xi măng, luyện kim, sản xuất hóa chất, thuốc nhuộm và một số chất tạo màu.

Do đó một số người khi sử dụng hóa chất, các sản phẩm hóa màu,… có dấu hiệu dị ứng đôi khi không phải do dị ứng hóa chất đơn thuần mà có thể do cơ địa dị ứng với thành phần crom.

Ngoài một số kim loại trên, có ghi nhận những trường hợp quá mẫn với các kim loại khác như đồng, chì, sắt,… Tuy nhiên tỉ lệ và mức độ kích ứng da thấp hơn khá nhiều so với các kim loại đã đề cập ở trên.

II. Dấu hiệu viêm da dị ứng kim loại

Viêm da dị ứng thường bùng phát khá nhanh sau khi có các tác động trực tiếp từ yếu tố kích ứng lên bề mặt da. Sau khi tiếp xúc với kim loại một thời gian ngắn từ vài chục phút đến vài giờ, trên da của người có cơ địa quá mẫn sẽ bắt đầu có các đợt phản ứng cấp, bao gồm:

Cảm giác ngứa tại chỗ ở vùng da có tiếp xúc kim loại

Xuất hiện các sẩn hồng ban

Da có tình trạng mụn nước, bóng nước phồng rộp

Có thể kết hợp chảy dịch trên vị trí tiếp xúc

Một số trường hợp bệnh nhân sau tiếp xúc còn có thể bị bội nhiễm, có mủ

Ngoài ra, nếu tiếp xúc thường xuyên với các kim loại này khiến tình trạng viêm da dị ứng kim loại tái đi tái lại sẽ dẫn đến một số dấu hiệu viêm da mạn tính, bao gồm:

Vùng da thương tổn dày lên

Da mất nước và khô đi

Có dấu hiệu tăng sắc tố, một số trường hợp tróc vảy ngoài da

Tùy theo mức độ phản ứng cũng như cơ địa của bệnh nhân mà tình trạng quá viêm da dị ứng kim loại có thể biến mất sau vài ngày một cách tự nhiên hoặc sau khi dùng thuốc điều trị phù hợp.

III. Xử lý và điều trị viêm da dị ứng kim loại

Đối với tình trạng viêm da dị ứng kim loại, khi cảm thấy có các dấu hiệu bất thường ngoài da, tốt nhất bạn nên thăm khám sớm để tránh các phản ứng không mong muốn trên da kéo dài gây nhiều bất lợi. Đồng thời, nếu xác định được yếu tố gây kích ứng thì cần tránh tiếp xúc với chúng.

Theo Phòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, để điều trị viêm da dị ứng kim loại, các bác sĩ có thể chỉ định một số hướng điều trị phù hợp cho người bị viêm da dị ứng kim loại bằng nhiều biện pháp như:

Sử dụng các thuốc điều trị chống dị ứng, thường là thuốc kháng histamine để kiểm soát lượng histamine trong cơ thể – thành phần quan trọng của nhiều phản ứng dị ứng.

Các loại kem dưỡng ẩm bổ sung độ ẩm và giảm tình trạng khô da

Các loại kem mỡ thoa tại chỗ chứa thành phần corticoid dùng ngoài da

Bên cạnh đó còn có một số loại dung dịch bôi, nước muối sinh lý, thuốc kháng sinh đường uống chống nhiễm trùng

Tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định những cách điều trị phù hợp. Người bệnh nếu không có chỉ định thì không nên tùy tiện dùng các loại thuốc này vì có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

IV. Phòng ngừa viêm da dị ứng kim loại

Tương tự như nhiều bệnh ngoài da do tiếp xúc, dị ứng khác, việc phòng tránh tái phát viêm da dị ứng kim loại cũng rất quan trọng. Đối với những trường hợp viêm da dị ứng kim loại, bệnh nhân cần lưu ý một số biện pháp phòng ngừa bao gồm:

1. Cẩn thận với vật dụng kim loại

Bạn nên tránh sử dụng các kim loại có khả năng gây viêm da kích ứng cao mà thay bằng một số kim loại lành tính, ít phản ứng. Đặc biệt là một số kim loại như bạch kim, vàng, bạc, thép không gỉ.

Khi chọn lựa các kim loại này cần chú ý độ tinh khiết, nên chọn loại tinh khiết 100% không pha thêm thành phần khác. Hoặc nếu có pha cần xác định rõ các kim loại này có pha với những kim loại dễ gây dị ứng như nikel hay không.

2. Thử kim loại trước khi sử dụng

Với một số kim loại dễ gây dị ứng như niken có thể được thử bằng bộ thử dimethylglyoxime nhỏ vào để phát hiện thành phần nikel có trong thành phần hay không. Nếu có thì khi thấm dung dịch vào tăm bông và quệt lên vật dụng khoảng 5 giây, đầu tăm bông sẽ có màu hồng.

Ngoài nikel, một số kim loại khác cũng có các thuốc thử riêng để giúp xác định các thành phần kim loại dễn gây dị ứng trong sản phẩm.

3. Test phản ứng da

Với những người bị viêm da tiếp xúc kim loại nhưng không rõ mình bị quá mẫn với kim loại nào thì có thể đến các bệnh viện có khoa DỊ ứng – Miễn dịch để tiến hành patch test, qua đó giúp xác định được chính xác da của bạn phản ứng với kim loại nào, từ đó giúp bạn có hướng phòng ngừa hiệu quả trong tương lai.

Cảnh Báo Dị Ứng Kim Loại

Có một loại vật chất mà chúng ta thường tiếp xúc có khả năng gây dị ứng mà chúng ta ít nhận ra, đó là kim loại.

Kim loại thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, dùng để tạo ra các sản phẩm, vật dụng sinh hoạt hàng ngày, gần gũi nhất là các loại trang sức, phụ kiện. Trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép (nha khoa, khớp học…), nhiều sản phẩm y tế cũng được làm từ kim loại. Về mặt nhu cầu, các sản phẩm làm từ kim loại như bạch kim, vàng, bạc, niken… đáp ứng rất tốt cả về tính công năng và thẩm mỹ. Về mặt an toàn sức khỏe, đặc biệt ở góc độ bệnh dị ứng, kim loại tiềm ẩn một nguy cơ gây ra tình trạng quá mẫn cho cơ thể, đặc biệt ở những người có cơ địa dị ứng.

Khi xuất hiện các triệu chứng của viêm da tiếp xúc với kim loại, người bệnh cần đến khám ngay với bác sĩ chuyên khoa dị ứng – miễn dịch lâm sàng hoặc da liễu. Việc điều trị sẽ bao gồm: Ngưng tiếp xúc ngay các sản phẩm có nguồn gốc từ kim loại nghi gây dị ứng; dùng các thuốc điều trị chống dị ứng, kem dưỡng ẩm, kem mỡ có corticoid thoa tại chỗ, các dung dịch sát khuẩn như nước muối sinh lý, milian, kháng sinh đường uống, đường bôi trong trường hợp có nhiễm trùng…

Lời khuyên dành có những người có cơ địa dị ứng hoặc đã có tiền sử dị ứng với kim loại khi dùng các sản phẩm có nguồn gốc là kim loại: Không tiếp xúc với các loại kim loại mà bản thân đã biết bị dị ứng; không sử dụng các sản phẩm hợp kim có pha trộn các loại kim loại với nhau, đặc biệt là các kim loại dễ gây dị ứng như niken, crom, đồng (các trang sức, phụ kiện rẻ tiền, kém chất lượng, không rõ bản chất thường được xi mạ bên ngoài bằng niken, chì, đồng…); sử dụng các sản phẩm, trang sức bằng kim loại phải có nhãn mác của nhà sản xuất, có ghi rõ thành phần hợp chất (tránh sự pha trộn giữa các kim loại tạp dễ gây dị ứng). Trong trường hợp chưa rõ tác nhân loại kim loại, có thể đến bệnh viện có chuyên khoa Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng để được thực hiện các test áp (patch test) để xác định chính xác loại kim loại gây dị ứng.

Bác sĩ TRẦN THIÊN TÀI Phòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Eucerin: Làn Da Bị Bệnh Viêm Da Dị Ứng

Bệnh Viêm da dị ứng là bệnh ngoài da rất phổ biến, ảnh hưởng đến mặt và cơ thể làm da luôn luôn khô và bị châm chích. Các bệnh nhân trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn bệnh không hoạt động (chúng ta gọi là giai đoạn “nghỉ ngơi”), da có thể khô và bị châm chích nhưng các triệu chứng có thể được kiểm soát, và giai đoạn bênh hoạt động, cũng được biết đến như là giai đoạn phát bệnh, làm da bị nhiễm trùng và ngứa. Trong suốt giai đoạn bùng phát bệnh, thì đòi hỏi qui trình chăm sóc da kĩ càng hơn và sử dụng các mỹ phẩm hoặc / và các dược phẩm chăm sóc da.

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Bệnh Viêm da dị ứng là gì?

Viêm da dị ứng – cũng được biết như bệnh chàm – là căn bệnh ngoài da mãn tính ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cả người lớn – ở các vùng da của cơ thể và của mặt. Bệnh được định rõ đặc điểm là da khô, châm chích và ngứa, ngoài ra da cũng dày lên, có thể nứt nẻ và thỉnh thoảng thì bị chảy máu. Không có nguyên nhân đơn lẻ nào được cho là gây ra bệnh nhưng người bệnh có sự tụt giảm độ ẩm và sự trao đổi chất axit béo bị vỡ do đó dẫn đến hàng rào chức năng da sụp đổ.

Khoảng 10% dân số thế giới (10 – 20% trẻ em và 2 – 5% người lớn bị mắc bệnh) và các trường hợp thì đang tăng lên. Thực tế, hơn 30 năm qua, số lượng bệnh nhân đã tăng khoảng 200 – 300%.

Bệnh Viêm da dị ứng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 90% bệnh nhân phải trải qua các triệu chứng trước khi chúng 5 tuổi và 80% trước khi chúng 2 tuổi. Chứng minh cho thấy phụ nữ thì mắc bệnh dễ hơn là đàn ông và bệnh thì phổ biến ở vùng phía Tây.

Làn da bị bệnh Viêm da dị ứng trải qua 2 giai đoạn: không hoạt động (hay “bình thường”) và hoạt động (hay bùng phát bệnh).

Trong suốt giai đoạn không hoạt động, da mặt có thể sẽ khô đến rất khô, bong tróc nhẹ, có màu hồng đến đỏ và các vùng da bị ảnh hưởng – phổ biến nhất là vùng má, da đầu, trán, xung quanh mắt và sau tai – có thể có các mảng nhỏ.

Giai đoạn tệ hơn, cả về mặt vật lý và tâm lý, là giai đoạn phát bệnh khi người bệnh phải chịu ngứa từ nhẹ đến dữ dội và da mặt thì màu đỏ đến đỏ đậm, da không đều màu, bị sưng phồng, đau đớn, bong da và thậm chí là chảy máu nhẹ

Nếu bạn không chắc chắn về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu

CÁC NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN BÙNG PHÁT

Các nguyên nhân tiềm năng và điều kiện bùng phát bệnh Viêm da dị ứng

Mặc dù có một số nhân tố được cho rằng góp phần gây bệnh Viêm da dị ứng song không có các nguyên nhân đơn lẻ nào được xác định gây nên bệnh.

Ví dụ:

Có các liên kết đã được chứng minh giữa bệnh Viêm da dị ứng, bệnh dị ứng theo mùa và bệnh hen suyễn, và các chứng minh chỉ ra rằng nếu một hoặc cả cha và mẹ của người bệnh có một hoặc tất cả các triệu chứng này, thì con của họ dễ phát triển bệnh Viêm da dị ứng. Trên thực tế, nếu cả cha và mẹ mắc bệnh này, thì 60 – 80% chắc chắn con của họ cũng vậy. Trẻ em thừa hưởng sự thiếu hụt chất filaggrin từ cha mẹ bị bệnh, dẫn tới việc thiếu sự dưỡng ẩm tự nhiên.

Địa điểm địa lý có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh. Bệnh phổ biến ở các vùng phía Tây và các trường hợp bệnh xảy ra ở thành phố thì cao hơn ở nông thôn. Khí hậu lạnh cũng làm gia tăng nguy cơ. Ví dụ, trẻ em Jamaica lớn lên ở London (nơi ô nhiễm cao và khí hậu lạnh) sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần trẻ sống ở Jamaica.

Có chứng minh rằng độ tuổi của người mẹ khi sinh con cũng có mối quan hệ trực tiếp với nguy cơ mắc bệnh của trẻ – Mẹ càng lớn tuổi thì nguy cơ càng cao.

Các nhân tố phát sinh bệnh có thể làm da bị khô với hàng rào chức năng bị phá hủy.

Khi người bệnh gãi, họ làm tổn thương hàng rào của da, làm các lớp da ở phía dưới mất đi, da có thiên hướng bởi nhiễm trùng bởi vi khuẩn và các ảnh hưởng từ môi trường như các chất kích thích, chất gây dị ứng và ô nhiễm.

MỘT SỐ CÁC NHÂN TỐ GÓP PHẦN GÂY NÊN BỆNH

Có nhiều nhân tố hoặc chất hóa học có thể góp phần hoặc làm tồi tệ thêm các triệu chứng sẵn có, ví dụ như:

Quần áo hay chất liệu – cụ thể là len và nilon.

Một số loại thực phẩm – bơ sữa, quả hạch, sò hến…

Uống chất có cồn

Các chất gây dị ứng như bụi bẩn, phấn hoa.

Các loại thuốc tẩy

Chất formaldehyde

Hút thuốc lá.

Các nguyên nhân về mặt cảm xúc cũng có thể ảnh hưởng các triệu chứng của người bệnh bao gồm:

Căng thẳng

Thiếu ngủ

Đổ mồ hôi

Kiểm soát các triệu chứng của bệnh Viêm da dị ứng khi bệnh bùng phát

Mặc dù không có phương pháp chữa trị cho bệnh Viêm da dị ứng nhưng các triệu chứng của bệnh khi hoạt động và không hoạt động có thể được giảm nhẹ với các sản phẩm dược phẩm và mỹ phẩm chăm sóc da.

Chất làm mềm da

Trong suốt giai đoạn bệnh không hoạt động, thuốc làm mềm da (còn được gọi là chất dưỡng ẩm) nên được sử dụng mỗi ngày thường xuyên và kiên trì. Các dung dịch dưỡng ẩm, kem dưỡng da mặt, thuốc mỡ có chứa lượng dầu cao nên giúp da mềm, ẩm và bảo vệ da không bị kích ứng. Bởi vì da được dưỡng ẩm nên sẽ ít ngứa và hàng rào của da ít bị tổn thương do gãi hơn.

Các thành phần chính của thuốc làm mềm da bao gồm:

Các axit béo Omega-6 từ Dầu cây anh thảo và Tinh dầu nho. Các thành phần này giúp nuôi dưỡng và tăng cường hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

Licochalcone A (chiết xuất từ rễ cây cam thảo). Đây là chất chống viêm tự nhiên và chống oxy hóa làm giảm các vết mẩn đỏ và giảm viêm da.

Tích cực chăm sóc da

Trong suốt giai đoạn bùng phát bệnh, tích cực chăm sóc da được đòi hỏi để giúp làm giảm sự viêm da và ngứa. Các sản phẩm da liễu thường sử dụng chất corticosteroids vì chúng rất hiệu quả và có tác dụng nhanh và làm da bớt ngứa ở các trường hợp bệnh bùng phát nghiêm trọng. Tuy nhiên, chất hydrocortisone không phải là lựa chọn để sử dụng lâu dài – đặc biệt là cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – vì sử dụng lâu dài có thể làm mỏng da. Cũng không nên dùng ở vùng da rộng và tính hiệu quả của nó sẽ giảm nếu sử dụng liên tục.

Sản phẩm chăm sóc da Eucerin’s AtopiControl Acute Care Cream có đặc tính cung cấp độ ẩm đáng kể cho làn da và giúp làm giảm việc sử dụng chất hydrocortisone trong suốt giai đoạn bùng phát bệnh. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy có sự so sánh ảnh hưởng của sản phẩm chăm sóc da AtopiControl Acute Care Cream và ảnh hưởng của kem có chứa 1% chất hydrocortisone ở làn da bị bệnh Viêm da dị ứng. AtopiControl Acute Care Cream không phải là dược phẩm và không thay thế dược phẩm.

Nó được sử dụng như là sản phẩm chăm sóc da thêm vào thuốc làm mềm da trong khi sản phẩm Eucerin AtopiControl Anti- Itch Care Spray thì làm da bớt ngứa ngay lập tức cho người lớn và trẻ em trên 3 tuổi.

Qui trình chăm sóc da mặt bị bệnh Viêm da dị ứng hàng ngày

Người bệnh có thể thay đổi lối sống của họ để giúp làm giảm sự khó chịu

Ví dụ:

Giữ nhiệt độ mát mẻ – đặc biệt là vào buổi tối. Đổ mồ hôi có thể làm da bị châm chích và ngứa.

Bảo quản các loại kem và dầu dưởng trong tủ lạnh vì thuốc làm mềm da mát lạnh có thể làm giảm ngứa cho da.

Duy trì viết nhật kí về các yếu tố môi trường và dinh dưỡng để xác định các nguyên nhân làm bộc phát triệu chứng.

Đi nghỉ ở các địa điểm có khí hậu nhạy cảm như North Sea, Atlantic, Dead Sea, Mediterranean Sea hoặc các vùng núi cao.

Tập yoga và thiền để giảm căng thẳng.

Vỗ nhẹ vào da thay vì gãi. Vỗ nhẹ vào da không làm da bị tổn thương.

Cắt ngắn và giũa móng tay của trẻ em để hạn chế tối thiểu tổn thương da do gãi.

Mang bao tay bằng cotton vào ban đêm để ngăn chặn việc gãi mặt trong khi ngủ.

Tắm vòi sen thay vì ngâm bồn, giữ nhiệt độ thấp hơn 32 độ và không tắm quá thường xuyên.

Da phần lớn sẽ bị khô, nên dùng kem dưỡng ẩm hay dung dịch dưỡng ngay sau khi tắm.

Tránh các vật làm kích thích da như là các miếng bọt biển xù xì

Nếu bạn không chắc chắn về qui trình kiểm soát bệnh, hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ hay bác sĩ da liễu

Đăng ký nhận thông báo mới

Trải nghiệm các sản phẩm mới

Tham gia rút thăm trúng thưởng đặc biệt

Cập nhật thông tin và nhận lời khuyên hữu ích

BEIERSDORF Beiersdorf Eucerin toàn cầu Bản tin điện tử

Bệnh Dị Ứng Động Vật Có Vỏ

Một số người bị dị ứng với tất cả hoặc một số loại động vật có vỏ nhất định. Các phản ứng bao gồm các triệu chứng từ nhẹ – như là phát ban hoặc nghẹt mũi – đến rất nặng và thậm chí đe doạ đến tính mạng.

1. Bệnh dị ứng động vật có vỏ là gì?

2. Triệu chứng của bệnh dị ứng động vật có vỏ

3. Nguyên nhân gây ra bệnh dị ứng động vật có vỏ

4. Biến chứng của bệnh dị ứng động vật có vỏ

5. Điều trị bệnh dị ứng động vật có vỏ

7. Phòng chống bệnh dị ứng động vật có vỏ

8. Bác sĩ điều trị

Bệnh dị ứng động vật có vỏ (tên tiếng Anh là Shellfish allergy) là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch của cơ thể đối với các protein ở một số loài động vật biển. Động vật có vỏ bao gồm các loài động vật biển có vỏ, chẳng hạn như tôm, cua, hàu và tôm hùm, bạch tuộc, mực và sò điệp.

Nếu bạn nghĩ bạn bị dị ứng với động vật có vỏ, hãy báo với bác sĩ của bạn. Các xét nghiệm có thể giúp xác nhận dị ứng động vật có vỏ, do đó bạn có thể thực hiện các biện pháp để tránh dị ứng trong tương lai.

Các triệu chứng dị ứng động vật có vỏ thường phát triển trong vòng vài phút cho đến một giờ sau khi ăn sò. Chúng bao gồm:

Dị ứng có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa đến mạng sống được gọi là sốc phản vệ. Phản ứng phản vệ đối với động vật có vỏ hoặc bất cứ thứ gì khác là trường hợp khẩn cấp đòi hỏi phải điều trị bằng tiêm epinephrine (adrenaline) và phải đi cấp cứu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ gồm:

Cổ họng bị sưng hoặc co thắt cổ họng (co thắt đường dẫn khí) làm cho bạn khó thở

Sốc, với sự suy giảm huyết áp nghiêm trọng

Mạch nhanh

Chóng mặt, choáng hoặc mất ý thức

Hãy gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng nếu bạn có các triệu chứng dị ứng thức ăn ngay sau khi ăn. Tìm cách điều trị khẩn cấp nếu bạn phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng sốc phản vệ.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Da Liễu Hello Doctor

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Dị ứng thức ăn đều do phản ứng quá mức của hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của bạn nhận định protein từ động vật có vỏ gây hại, dẫn đến việc sản xuất kháng thể đối với protein đó (kháng nguyên). Lần tiếp theo bạn tiếp xúc với kháng nguyên, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ giải phóng histamine và các hóa chất khác gây ra các triệu chứng dị ứng.

Các loại động vật biển có vỏ

Có nhiều loại động vật có vỏ, mỗi loại có chứa các protein khác nhau:

Loài giáp xác bao gồm cua, tôm hùm, tôm càng, ….

Nhuyễn thể bao gồm mực ống, ốc sên, bạch tuộc, trai, hàu và sò điệp.

Một số người dị ứng với một loại động vật có vỏ nhưng có thể ăn những thứ khác. Những người khác bị dị ứng với động vật có vỏ thì phải tránh tất cả các loài động vật có vỏ.

Bạn đang có nguy cơ cao bị dị ứng động vật có vỏ nếu tác nhân gây dị ứng phổ biến trong gia đình bạn.

Mặc dù mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị dị ứng với động vật có vỏ, nhưng thường gặp ở người lớn. Trong số những người lớn, dị ứng động vật có vỏ phổ biến ở phụ nữ. Trong số trẻ em, dị ứng thường xảy ra ở trẻ trai.

Trong những trường hợp nặng, dị ứng cua động vật có vỏ có thể dẫn đến sốc phản vệ, đây là phản ứng dị ứng nguy hiểm biểu hiện những dấu hiệu như cổ họng bị sưng (co thắt đường dẫn khí), mạch nhanh, sốc và choáng hoặc chóng mặt. Sốc phản vệ có thể đe dọa đến tính mạng.

Khi bạn bị dị ứng với động vật có vỏ, bạn có thể tăng nguy cơ sốc phản vệ nếu:

Bạn bị hen suyễn

Bạn có phản ứng dị ứng với một lượng rất nhỏ các loài động vật có vỏ (độ nhạy cực cao)

Bạn có tiền sử quá mẫn cảm do thực phẩm

Bạn có thể bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ đa khoa. Hoặc bạn có thể được giới thiệu ngay cho chuyên gia dị ứng.

Bạn nên làm gì?

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn bằng cách viết ra các điều sau:

Gia đình có tiền sử dị ứng và hen, bao gồm các loại dị ứng cụ thể nếu bạn biết chúng

Thuốc men, vitamin hoặc thực phẩm chức năng bạn đang dùng

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và khám sức khoẻ để tìm hoặc loại trừ các vấn đề bệnh lý khác. Họ cũng có thể đề nghị một hoặc cả hai xét nghiệm sau đây:

Kiểm tra da: Trong xét nghiệm này, da của bạn sẽ được tiếp xúc với một lượng nhỏ các protein tìm thấy trong các loài động vật có vỏ. Nếu bạn bị dị ứng, bạn sẽ bị nổi mẫn đỏ tại vị trí thử nghiệm trên da của bạn.

Xét nghiệm máu: Ngoài ra còn được gọi là xét nghiệm kháng thể IgE đặc hiệu dị ứng hoặc xét nghiệm RAST, bài kiểm tra này có thể đo đáp ứng của hệ miễn dịch đối với protein vỏ sò bằng cách đo lượng kháng thể nhất định trong máu của bạn, được gọi là kháng thể IgG (immunoglobulin E).

Lịch sử phản ứng dị ứng ngay sau khi tiếp xúc với động vật có vỏ có thể là một dấu hiệu của một chứng dị ứng động vật có vỏ, nhưng xét nghiệm dị ứng là cách chắc chắn duy nhất để biết điều gì gây ra các triệu chứng của bạn và loại trừ các khả năng khác, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm.

Cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa dị ứng đối với động vật có vỏ là tránh chúng ra. Nhưng cho dù bạn đã cố gắng hết sức, nhưng bạn vẫn có thể tiếp xúc với động vật có vỏ.

Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn điều trị dị ứng nhẹ với động vật có vỏ bằng các thuốc như thuốc kháng histamine để giảm các dấu hiệu và triệu chứng, như phát ban và ngứa.

Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vỏ sò (sốc phản vệ), bạn sẽ cần phải tiêm thuốc epinephrine khẩn cấp (adrenaline). Nếu bạn có nguy cơ bị phản ứng nặng, hãy luôn mang theo epinephrine tiêm bên cạnh. Nếu bạn có nguy cơ bị sốc phản vệ với động vật có vỏ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng epinephrine ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của phản ứng dị ứng. Sau khi sử dụng epinephrine, hãy nhập cấp cứu.

Nếu bạn bị dị ứng động vật có vỏ, cách duy nhất để tránh phản ứng dị ứng là tránh tất cả các loại sò ốc và các sản phẩm có chứa động vật có vỏ. Ngay cả một lượng nhỏ các loài động vật có vỏ cũng có thể gây phản ứng nghiêm trọng ở một số người.

Hãy thận trọng khi ăn uống. Khi ăn ở nhà hàng, luôn kiểm tra để chắc chắn rằng chảo, dầu hoặc dụng cụ dùng để chế biến động vật có vỏ không dùng để chế biến các thực phẩm khác, tạo ra sự lây nhiễm chéo. Có thể cần phải tránh ăn tại các nhà hàng hải sản, nơi có nguy cơ lây nhiễm chéo cao.

Tránh sò ốc

Sự lây nhiễm chéo có thể xảy ra trong các cửa hàng nơi các thực phẩm khác được chế biến hoặc trưng bày gần các loài có vỏ và trong suốt quá trình sản xuất. Hãy đọc một cách cẩn thận.

Đọc bao bì sản phẩm

Động vật có vỏ rất hiếm khi là một thành phần ẩn, nhưng nó có thể có trong kho chứa cá hoặc hương liệu. Các công ty được yêu cầu dán nhãn bất kỳ sản phẩm nào có chứa động vật có vỏ hoặc các loại thực phẩm khác gây ra phản ứng dị ứng, nhưng các quy định không áp dụng đối với nhuyễn thể, chẳng hạn như trai, hàu và sò điệp.

Bạn có thể cần phải hoàn toàn tránh những nơi mà các động vật có vỏ được chuẩn bị hoặc chế biến. Một số người phản ứng sau khi chạm vào động vật có vỏ hoặc hít phải hơi nước từ việc nấu nướng động vật có vỏ.

Giữ khoảng cách

Nếu bạn bị dị ứng với động vật có vỏ, hãy báo với bác sĩ về việc đưa epinephrine khẩn cấp. Cân nhắc đến việc đeo vòng tay hoặc vòng cổ báo động cho phép những người khác biết bạn bị dị ứng thực phẩm.

Nếu bạn cần được hỗ trợ trong việc điều trị bệnh dị ứng động vật có vỏ, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ và giúp đỡ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguy Cơ Viêm Da Dị Ứng Kim Loại Từ Vật Dụng Quen Thuộc Trong Nhà trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!