Đề Xuất 2/2023 # Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Bệnh Sốt Xuất Huyết Là Gì? # Top 11 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 2/2023 # Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Bệnh Sốt Xuất Huyết Là Gì? # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Bệnh Sốt Xuất Huyết Là Gì? mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sốt xuất huyết hay sốt xuất huyết Dengue là một căn bệnh rất nguy hiểm. Mỗi năm, căn bệnh này lại tạo thành dịch ở nước ta với hàng trăm ngàn người mắc bệnh, hàng chục người chết, gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế – xã hội. Do đó, việc nắm vững được nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết cũng như các triệu chứng biểu hiện sớm của căn bệnh này sẽ là giải pháp khá đơn giản và hiệu quả để giảm bớt những thiệt hại nặng nề do nó gây ra.

Như đã biết, bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở nước ta do một loài virus tên là Dengue gây ra. Do đó nguyên nhân chính dẫn tới bệnh sốt xuất huyết là do virus Dengue. Điều này lý giải nguyên nhân vì sao bệnh sốt xuất huyết ở nước ta lại còn được gọi là sốt xuất huyết Dengue.

Thực chất, sốt xuất huyết Dengue cùng với hội chứng sốc Dengue là các trường hợp bệnh nặng của sốt Dengue cổ điển được gây ra bởi virus Dengue. Khi bị lây nhiễm, bệnh nhân đầu tiên sẽ mắc phải sốt Dengue cổ điển. Sau đó bệnh tình có thể giảm bớt hoặc trở nên nặng hơn và chuyển thành sốt xuất huyết Dengue hay hội chứng sốc Dengue.

Virus Dengue là một loại virus thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae. Chúng xuất hiện ở khu vực đô thị và bán đô thị tại các nước nhiệt đới, cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được ít nhất 4 kiểu gen của virus Dengue và cả 4 dạng này đều có thể gây bệnh. Sau khi nhiễm phải 1 virus, người bệnh sẽ có kháng thể suốt đời với virus đó (tức là không bao giờ bị mắc phải lần thứ 2). Tuy nhiên do 4 dạng virus Dengue có 4 kiểu kháng thể khác nhau nên một người sẽ có thể nhiễm phải tối đa 4 dạng virus Dengue, tức là người đó sẽ có nguy cơ bị bệnh 4 lần trong đời.

Bên cạnh đó theo các nhà khoa học, virus Dengue tuân theo một cơ chế được gọi là tăng cường phụ thuộc kháng thể. Khi một người bị nhiễm một dạng virus Dengue, cơ thể người đó sẽ sinh ra kháng thể cho riêng dạng virus này. Sau đó khi người này mắc phải dạng virus thứ 2, các kháng thể cũ lại gây trở ngại cho việc đáp ứng miễn dịch hiện tại, điều này dẫn tới một nghịch lý là virus sẽ xâm nhập sâu hơn và nhiều hơn, khiến cho căn bệnh trở nên nặng hơn. Do đó những người bị nhiễm virus Dengue lần 2, 3 thường có nguy cơ bị sốt xuất huyết Dengue và hội chứng sốc Dengue cao hơn so với những người mới mắc lần đầu tiên.

Ngoài ra, virus Dengue là một loài arbovirus. Tức là loài này chỉ được lây truyền thông qua vật chủ trung gian là các động vật chân khớp (cụ thể như muỗi, ve, đom đóm,… và một số các điều kiện khác cực kỳ hiếm hoi. Trong trường hợp của virus Dengue, vật chủ trung gian là hai loài Aedes Aegypti và Aedes Albopcitus – dân gian thường gọi là muỗi vằn.

Cho đến vài trăm năm trước, vòng đời của virus Dengue chỉ được phát hiện thấy giữa muỗi vằn và các loài linh trưởng ở Châu Phi, Châu Á cùng một số sự xuất hiện hiếm hoi ở quần thể con người. Tuy nhiên theo sự lan truyền ra toàn thế giới, vòng đời của chúng cũng dần dịch chuyển và hiện nay, vòng đời chính của virus Dengue chỉ bao gồm loài người, muỗi vằn cùng một số cá thể linh trưởng hiếm hoi ở khu vực lân cận.

Vòng đời cụ thể của virus Dengue như sau: Khi muỗi vằn hút máu người mang mầm bệnh – cụ thể ở đây là virus, chúng sẽ đi vào cơ thể muỗi và cư trú trong ruột. Khoảng 8 – 10 ngày sau, virus Dengue nhân lên, lây lan sang các mô khác bao gồm tuyến nước bọt. Khi muỗi hút máu người khỏe mạnh, virus xâm nhập qua da và khiến người đó bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, muỗi vằn cũng bị nhiễm virus Dengue suốt đời mặc dù điều này không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đối với chúng.

Ngoài lây truyền qua muỗi vằn, một số con đường lây bệnh sốt xuất huyết khác cũng đã được báo cáo tuy nhiên khá hiếm hoi. Cụ thể như lây truyền thông qua truyền máu bị nhiễm bệnh, ghép nội tạng của người nhiễm bệnh, mẹ truyền sang con khi mang thai hoặc khi sinh,….

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết Dengue

Thông thường, những người vừa bị nhiễm virus Dengue sẽ không có biểu hiện, triệu chứng gì bất thường (tỷ lệ này chiếm 80%). Ở một số người sẽ xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ không biến chứng (chiếm khoảng 15%). Số còn lại xuất hiện triệu chứng bệnh sốt nặng và có một tỷ lệ nhỏ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Sau giai đoạn ủ bệnh khoảng từ 3 – 14 ngày (thường là từ 4 – 7 ngày), các triệu chứng đặc trưng của sốt xuất huyết mới bắt đầu biểu hiện rõ. Do đó nếu một người xuất hiện các triệu chứng sốt sau khi trở về từ vùng dịch nhưng khoảng cách thời gian từ khi về nhà quá 14 ngày thì đó thường không phải là sốt xuất huyết.

Các triệu chứng đặc trưng của sốt xuất huyết là sốt khởi phát đột ngột, đau nhức đầu (thường nằm ở vị trí phía sau mắt), đau cơ, khớp và phát ban. Vị trí thường bị đau nhiều nhất là khu vực xương đòn do đó sốt xuất huyết còn có tên gọi khác là sốt xương đòn. Ở các giai đoạn khác nhau, bệnh cũng có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể:

: Sốt cao, có thể lên tới hơn 40ᵒC. Cơ thể thường bị đau nhức toàn thân hoặc đau đầu từ 02 – 07 ngày. Có thể buồn nôn hoặc ói mửa. Từ 50 – 80% trường hợp nhiễm bệnh có biểu hiện sốt phát ban. Tình trạng gãy mao mạch (những đốm nhỏ màu đỏ xuất hiện, không biến mất khi da bị ép) cũng có khả năng xảy ra. Đôi khi có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết nhầy ở miệng hoặc mũi. Thông thường cơn sốt sẽ biến mất một cách đột ngột sau khoảng 3 – 7 ngày kể từ khi bị.

– Ở giai đoạn hai: Giai đoạn này cơn sốt biến mất một cách đột ngột. Huyết tương rò rỉ từ các mạch máu trong thời gian 1 – 2 ngày, gây tích tụ dịch trong lồng ngực và bụng, suy giảm chất lỏng tuần hoàn dẫn tới việc giảm lượng máu cung cấp đến các cơ quan quan trọng. Tình trạng rối loạn chức năng nội tạng cũng như chảy máu nghiêm trọng có thể xảy ra và thường xuất hiện ở đường tiêu hóa.

– Ở giai đoạn ba: Huyết tương được tái hấp thu vào máu. Lúc này bệnh nhân sẽ hồi phục một cách nhanh chóng, có thể kèm theo các tình trạng như ngứa nặng, nhịp tim chậm, sốt phát ban hay bong tróc da nhưng không đáng ngại. Trong giai đoạn này, tình trạng quá tải dịch có thể xảy ra, gây giảm mức độ ý thức hoặc co giật. Cảm giác mệt mỏi ở bệnh nhân sẽ kéo dài tới hàng tuần.

Dấu Hiệu Phân Biệt Sốt Virus Và Sốt Xuất Huyết Là Gì?

Ngoài ra, sốt virus cũng là một căn bệnh truyền nhiễm, dễ dàng lây bệnh từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp hay tiêu hóa

Biểu hiện bệnh sốt virus

Sốt cao là một trong những biểu hiện cơ bản nhiễm bệnh sốt virus

Sốt cao: Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất giúp phát hiện bệnh sốt virus. Khi đó nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột (39 – 41 độ C), cùng với cảm giác khi nóng, khi lạnh, ngoài ra sốt cao dài ngày có thể dẫn đến hiện tượng co giật.

Đau người: Khi mắc bệnh sốt virus, người bệnh có thể cảm thấy đau đầu, choáng váng đầu óc, đau nhức toàn thân do ảnh hưởng của sốt

Viêm đường hô hấp: Trong quá trình sốt virus, do cơ thể người bệnh đang bị nhiễm virus, dẫn tới viêm đường hô hấp, điển hình là các triệu chứng: viêm họng, ho, chảy nước mũi….

Rối loạn đường tiêu hóa: Ở người bệnh sốt virus xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân lỏng, nhầy; hay xuất hiện cảm giác buồn nôn sau khi ăn, thậm chí là nôn khan

Khát nước: Hậu quả của quá trình sốt virus dài ngày khiến cơ thể mất nước trầm trọng, người bệnh luôn có cảm giác khát nước dù uống nước liên tục, miệng đắng kèm theo triệu chứng chán ăn.

Phát ban: Hiện tượng này thường xuất hiện sau 2-3 ngày sốt cao liên tục, trên da phát hiện những nốt nhỏ li ti gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Dấu hiệu phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết

Sốt virus

Ở người lớn: Mệt mỏi và đau người là hai triệu chứng cơ bản của người mắc bệnh sốt virus, ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như sốt, ho, sổ mũi, nhức đầu …

Ở trẻ em: Trẻ sốt cao đột ngột tư 38-40 độ, kèm theo việc đau cơ bắp, đau nhức toàn thân khiến trẻ quấy khóc, tuy nhiên vẫn có trường hợp trẻ mắc bệnh nhưng vẫn đùa nghịch, đầu óc hoàn toàn tỉnh táo. Ngoài ra, ở một số trẻ có các biểu hiện khác như chảy nước mắt, viêm kết mạc mắt. Sau khi sốt 2-3, trẻ thường bị phát ban.

Sốt xuất huyết

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn

Giai đoạn đầu: Người bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột (khoảng 39-40 độ) trong 2-3 ngày liên tục, kèm theo đó là các triệu chứng như cơ thể mỏi mệt, đau nhức, buồn nôn. Ở trẻ em, nếu sốt cao liên tục không giảm trong thời gian dài có thể xuất hiện hiện tượng co giật.

Giai đoạn xuất huyết: Sau khi sốt 2-3 ngày liên tục, trên cơ thể người bệnh có biểu hiện xuất huyết dưới da (xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ, nặng hơn thì xuất hiện các mảng bầm tím trên da), hoặc xuất huyết tiêu hóa (đi ngoài ra máu). Đối với trẻ em, ngoài các triệu chứng trên có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu chân răng, chảy máu cam….

Giai đoạn nguy hiểm: Thông thường kể từ ngày thứ 4 tính từ lúc phát bệnh là bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất. Lúc này người bệnh đã không còn sốt cao, tuy nhiên có thể xuất hiện những biến chứng nặng gây sốc: cơ thể mệt mỏi, chân tay lạnh, tiểu ít, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp, hồng cầu giảm. Khi rơi vào tình trạng sốc sẽ gây nguy hại tới tính mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Sốt virus có thể gây ra những biến chứng gì?

Về cơ bản, sốt virus là bệnh thường không gây nguy hại đến tính mạng con người, tuy nhiên nếu chúng ta chủ quan, không điều trị kịp thời và đúng cách thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Viêm phổi: Khi bị sốt virus, viêm phổi được cho là biến chứng nặng phổ biến nhất, nghiêm trọng hơn có thể bùng phát thành dịch bệnh rất phức tạp và nguy hiểm.

Viêm tiểu phế quản: Biến chứng này của sốt virus thường xuất hiện ở trẻ em dưới 1 tuổi nếu không được chữa trị kịp thời khi mắc bệnh

Viêm thanh quản: Một số loại virus thâm nhập vào cơ thể dẫn đến viêm thanh quản gây ra triệu chứng khó thở, thở phát ra tiếng rít, cơ thể thiếu oxy.

Viêm cơ tim: Sau khi hết sốt, nếu thấy người bệnh không có dấu hiệu hồi phục, vẫn mỏi mệt, lịm người đi thì cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện điều trị, tránh để quá lâu gây hậu quả nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị bệnh sốt virus

Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị chữa bệnh sốt virus. Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau khi phát bệnh từ 5-7 ngày. Nhiều trường hợp có thể tự điều trị tại nhà, tuy nhiên cần phải theo dõi diễn biến bệnh chặt chẽ để kịp thời phát hiện và chữa trị kịp thời, tránh tình trạng để bệnh chuyển biến nặng gây ra những biến chứng nghiêm trọng như vừa nêu ở trên

Một số phương pháp trị bệnh sốt virus:

Uống nhiều nước: Do tình trạng sốt kéo dài nhiều ngày liên tục khiến cho cơ thể mất nước trầm trọng. Người bệnh cần uống nhiều nước, hoặc sử dụng Oresol – Dung dịch bù điện giải thay thế để bổ sung lượng nước còn thiếu trong cơ thể.

Sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách: Thông thường, người bệnh sử dụng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trên 38.5 độ C. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn sử dụng đính kèm hay theo chỉ định của bác sĩ. Chú ý nếu sau khi uống thuốc, người bệnh xuất hiện hiện tượng co giật, mê man, li bì thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và chữa trị kịp thời.

Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ: Cần giữ gìn vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát vì môi trường mất vệ sinh, ẩm thấp là điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Vệ sinh cơ thể: Khi ốm, bệnh nhân không nhất thiết phải kiêng nước, có thể lau người bằng khăn ấm và thay quần áo sạch sẽ. Việc này là vô cùng cần thiết vì trong quá trình mắc bệnh, sức đề kháng của người bệnh rất kém dẫn đến tình trạng đa bội nhiễm các bệnh khác, vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp người bệnh phần nào tránh được sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn khác.

Ăn uống đầy đủ: Người bệnh cần chịu khó ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Làm gì để phòng tránh bệnh sốt virus?

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ, thường xuyên bổ sung các loại vitamin từ hoa quả…

Xây dựng chế độ sinh hoạt, lao động và nghỉ ngơi hợp lý

Giữ gìn vệ sinh nơi ở, môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát; giảm thiểu nguy cơ phát triển của các loại virus gây bệnh

Nếu trong trường hợp bắt đầu phát hiện bệnh sốt virus, bạn nên hạn chế tiếp xúc với người khác, nhằm mục đích tránh lây bệnh cho người thân và gia đình.

Bệnh Sốt Xuất Huyết Là Gì?

Bệnh sốt xuất huyết hay sốt xuất huyết do virus là từ để chỉ một nhóm bệnh sốt xảy ra ở người và động vật. Nhóm bệnh này có thể xảy ra do 5 họ virus khác nhau: họ Arenaviridae, họ Bunyaviridae, họ Filoviridae, họ Flaviviridae và họ Rhabdoviridae. Tất cả các bệnh sốt xuất huyết đều được đặc trưng bởi sốt và rối loạn chảy máu (xuất huyết). Một số loại virus gây ra các bệnh sốt xuất huyết tương đối nhẹ trong khi nhiều loại khác, chẳng hạn như virus Ebola, virus Lassa,… có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Ở Việt Nam, hầu như 100% các ca bệnh sốt xuất huyết xảy ra là do virus dengue, một loại virus thuộc họ Flaviviridae phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Do đó khái niệm sốt xuất huyết ở nước ta được sử dụng để nói về sốt xuất huyết Dengue và trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ chỉ đề cập đến căn bệnh sốt xuất huyết Dengue mà thôi.

Sốt xuất huyết Dengue là một căn bệnh nhiệt đới lây nhiễm do muỗi bắt nguồn từ virus Dengue. Căn bệnh này lây nhiễm chủ yếu qua cơ thể vật chủ trung gian là muỗi vằn hoặc theo một số điều kiện đặc biệt khác (rất hiếm hoi).

Khi bị nhiễm virus Dengue, bệnh nhân có thể bị sốt Dengue cổ điển (thể nhẹ), sốt xuất huyết Dengue hoặc nặng hơn là mắc phải Hội chứng sốc Dengue. Cả 3 dạng bệnh này đều có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Quá trình mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue được chia làm 3 giai đoạn chính: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi. Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết cụ thể như sau:

Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể bị sốt cao (trên 40ᵒC), đau nhức toàn thân và đau đầu kéo dài từ 02 – 07 ngày, có thể buồn nôn và ói mửa. Khoảng 50 – 80% trường hợp xuất hiện triệu chứng phát ban (xuất hiện ban đỏ gây ngứa trên da) vào ngày đầu tiên hoặc sau đó từ 03 – 06 ngày. Có thể xuất huyết nhẹ từ miệng hoặc mũi.

Trong giai đoạn này, cơn sốt sẽ giảm một cách đột ngột hoặc biến mất hẳn. Tuy nhiên sẽ xuất hiện tình trạng rò rỉ huyết tương từ các mạch máu, gây tụ dịch trong lồng ngực và bụng, suy giảm thể tích máu và từ đó làm giảm lượng máu cung cấp đến các cơ quan quan trọng. Điều này có thể dẫn tới sự rối loạn các chức năng của nội tạng và gây chảy máu nghiêm trọng. Đây là giai đoạn rất nguy hiểm bởi tình trạng thiếu máu sẽ có thể gây ra các biến chứng lâu dài, thậm chí dẫn tới tử vong.

Trong giai đoạn này, cơ thể sẽ dần dần hồi phục. Huyết tương được hấp thụ trở lại vào mạch máu, cơn sốt lui dần. Một số vấn đề có thể xảy ra bao gồm phát ban, ngứa, nhịp tim chậm, quá tải dịch.

Sốt xuất huyết Dengue là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Nhất là với đặc điểm: giai đoạn nguy hiểm có thể gây biến chứng thường đi kèm với việc cơn sốt giảm đột ngột. Điều này thường dễ gây hiểu lầm cho bệnh nhân và người nhà là căn bệnh đã khỏi hẳn, từ đó làm chậm trễ việc điều trị có thể dẫn tới những biến chứng hoặc thậm chí là tử vong. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết mà bệnh nhân thường gặp phải cụ thể như sau:

– Biến chứng về mắt: Tình trạng xuất huyết có thể xảy ra ở mắt gây hòa tan dịch kính (khối chất lỏng giúp mắt nhìn được bình thường) hoặc làm tổn hại các mạch máu của võng mạc, từ đó làm giảm thị lực hoặc gây mù vĩnh viễn.

– Biến chứng về phổi: Huyết tương tràn ra ngoài có thể gây tràn dịch màng phổi, viêm phổi hoặc phù phổi, từ đó khiến cho hệ hô hấp của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng nhẹ cũng khiến bệnh nhân giảm thể lực tạm thời hoặc vĩnh viễn, nếu nặng có thể gây tử vong do suy hô hấp.

– Biến chứng về nội tạng: Việc thoát và tích huyết tương làm giảm lượng máu cung cấp đến các cơ quan quan trọng, khiến chúng phải làm việc nhiều hơn trong tình trạng không đủ chất dinh dưỡng. Từ đó sẽ dẫn tới tình trạng suy đa tạng mà cụ thể là suy tim, viêm tim, suy gan, suy thận,…

– Xuất huyết não: Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất. Là một trong những bộ phận quan trọng nhất, điều khiển hoạt động của toàn bộ cơ thể, tình trạng xuất huyết sẽ gây chèn ép não. Về lâu dài có thể khiến sức khỏe bị suy nhược, giảm trí thông minh, liệt cục bộ hay liệt toàn thân, chết não hoặc tử vong.

– Độ thấm thành bụng ở người lớn kém hơn so với trẻ em tức là khả năng xuất huyết cũng cao hơn. Do đó khi mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue, người lớn thường có nguy cơ mắc phải các biến chứng và tử vong cao hơn so với trẻ em.

– Đặc điểm nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết Dengue là tình trạng giảm sốt đột ngột vào giai đoạn nguy hiểm nhất (từ khoảng ngày thứ 3). Do đó, nếu người bệnh đang ở trong vùng dịch và lại giảm sốt một cách đột ngột, cần phải lập tức đưa đến bệnh viện để tiến hành khám và điều trị.

– Bệnh sốt xuất huyết Dengue gây thoát huyết tương, không phải gây mất nước. Do đó cần cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành truyền dịch.

– Vào giai đoạn hồi phục, huyết tương thoát ra ngoài đã bắt đầu được hấp thụ trở lại. Lúc này cần phải cẩn thận trong việc truyền dịch để tránh gây ra tình trạng quá tải dịch có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như phù phổi, suy tim,….Nếu vẫn muốn truyền dịch thì có thể cho bệnh nhân uống kèm thuốc lợi tiểu để tăng cường bài tiết nước ra ngoài.

thậm chí là nguy cơ tử vong.

Tác Hại Và Hậu Quả Của Bệnh Sốt Xuất Huyết Là Gì?

Là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, mỗi năm có khoảng hơn 100.000 ca nhập viện vì sốt xuất huyết trong đó khoảng 50 ca bị tử vong. Sốt xuất huyết hiện đã trở thành một loại dịch bệnh xảy ra theo chu kỳ và gây tổn thất rất lớn về kinh tế và xã hội. Do đó, nắm rõ bệnh sốt xuất huyết là gì, những hậu quả và tác hại mà căn bệnh gây nên cũng như biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra là cách đơn giản và tốt nhất để bảo vệ tính mạng, sức khoẻ bản thân và những người xung quanh.

Bệnh sốt xuất huyết còn có tên gọi sốt xuất huyết do virus, là một nhóm căn bệnh xảy ra do các họ virus: Arenavirus, Filoviridae, Bunyaviridae và Flavivirus. Trong các họ này, một số loài sẽ gây ra các bệnh sốt xuất huyết nhẹ, ít phổ biến trong khi đó một số loài khác là nguyên nhân gây ra các ca bệnh dẫn tới tử vong. Một số bệnh sốt xuất huyết nặng trên thế giới đã được phát hiện gồm: Sốt Lassa, Sốt xuất huyết Ebola, Sốt xuất huyết Bolivia, Sốt xuất huyết Triều Tiên, Sốt xuất huyết Dengue (là loại sốt xuất huyết chính ở các nước nhiệt đới). Vì nước ta là một nước nhiệt đới nên bệnh phổ biến nhất là Sốt xuất huyết Dengue. Và do bản thân thuật ngữ bệnh sốt xuất huyết ở nước ta dùng để chỉ căn bệnh này nên chúng tôi cũng sẽ chỉ đề cập đến Sốt xuất huyết Dengue trong bài viết..

Sốt xuất huyết Dengue là bênh sốt xuất huyết xảy ra ở cơ thể người do lây nhiễm virus Dengue, một loại virus thuộc họ Flavivirus. Căn bệnh này chủ yếu truyền nhiễm qua đường trung gian là cơ thể muỗi vằn và một số điều kiện đặc biệt khác rất hiếm hoi.

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh Sốt xuất huyết Dengue được chia thành 3 giai đoạn chính:

► Giai đoạn 3 – Hồi phục: Xảy ra từ 1 – 2 ngày sau giai đoạn 2. Đây là thời điểm phần dịch thoát ra được tái hấp thu đồng thời cơn sốt cũng lui dần. Nếu không có gì bất thường thì cơ thể sẽ dần dần hồi phục lại sau vài ngày nếu được bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất.

Những hậu quả và biến chứng nguy hiểm của bệnh Sốt xuất huyết Dengue

Bệnh Sốt xuất huyết Dengue rất nguy hiểm do đặc điểm: khi chuyển sang giai đoạn 2, căn bệnh thường xuất hiện những triệu chứng giảm sốt dễ gây nhầm lẫn là đã hết bệnh. Trong khi đó đây lại là khoảng thời gian bệnh nhân dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm nhất. Vì vậy, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì căn bệnh có thể để lại những hậu quả đáng tiếc, thậm chí là dẫn đến tử vong. Những biến chứng của bệnh Sốt xuất huyết Dengue thường là:

Những lưu ý khi bị bệnh sốt xuất huyết

► Trái ngược với các loại bệnh khác, người lớn mắc sốt xuất huyết có nguy cơ tử vong cao hơn trẻ em do độ thấm thành bụng của người lớn kém hơn, dễ bị chảy máu hơn.

► Với các bệnh sốt thông thường khác, khi bệnh nhân có dấu hiệu giảm sốt cũng tức là sức khoẻ của họ đang hồi phục. Tuy nhiên Sốt xuất huyết Dengue lại không như vậy. Giai đoạn giảm sốt khi mắc bệnh lại là giai đoạn dễ xảy ra biến chứng do đó cần chú ý đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để xét nghiệm nếu phát hiện hiện tượng đang sốt cao mà giảm sốt một cách đột ngột.

► Bệnh Sốt xuất huyết Dengue chỉ gây thoát quản huyết tương, không gây mất nước, đồng thời lượng huyết tương này sau đó cũng sẽ được tái hấp thụ do đó cần chú ý khi sử dụng phương pháp truyền dịch trong quá trình điều trị vì có thể gây quá tải dịch trong cơ thể.

► Khi bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục, lúc này phần dịch bị thoát ra đã được hấp thụ trở lại. Do đó, cần hạn chế sử dụng phương pháp truyền dịch đồng thời cho bệnh nhân uống thuốc lợi tiểu sau khi truyền để tránh nguy cơ quá tải dịch gây phù phổi, suy tim,…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Bệnh Sốt Xuất Huyết Là Gì? trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!