Top 12 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Chiếm Hữu Tangthuvien Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Truyện: Dục Vọng Chiếm Hữu

Uông Nhất Sơn thỏa mãn xong mới đủ nhàn rỗi để ý đến Hứa Triển. Cô nàng khóc lóc kêu la là mình bị trật khớp. Anh ta liền hạ dây treo xuống, xoa xoa bắp đùi hơi bị căng cơ của cô, rồi lấy khăn ướt ở cạnh giường lau chùi cho Hứa Triển.

“Thật ra em có bị què chân cũng không phải là tệ.” Vừa nói, Uông Nhất Sơn vừa gõ gõ lên miếng thạch cao cứng, “Què chân mới không nghĩ đến chuyện chạy ra ngoài.”

Uông Nhất Sơn nói như thể lơ đễnh, nhưng Hứa Triển nghe thấy mà lạnh người. Cô cảm thấy bàn tay đang xoa chân mình như một gọng kìm sắt, dò tìm điểm yếu nhất, hơi siết chặt lại rồi sẽ bẻ gãy cẳng chân này.

Cô ngậm miệng, vầng mây hồng trên mặt còn chưa tan hết, căng thẳng nhìn Uông Nhất Sơn. Anh ta vừa thu dọn cuộc hỗn độn xong mà lại có vẻ như “lửa cháy đồng cỏ” đến nơi.

Trước hết cứ tha cho cô đã, đợi vết thương của cô lành lại…thật muốn * chết cô nàng!

(Dấu * của tác giả)

Cũng may là sau khi phát tiết, tâm trạng của Uông Nhất Sơn không tệ. Anh ta lau rửa trên dưới cho Hứa Triển, nhẹ nhàng như nâng niu báu vật đã mất nay tìm thấy vậy.

Từ sau lúc cứu Hứa Triển, anh ta không hề nhắc đến chuyện cô và Bạch Gia Nặc thông đồng gài bẫy anh ta.

Nhưng chính điều này lại khiến Hứa Triển phải lo lắng đề phòng. Nhất định là anh ta đang để trong lòng, cho nên khi nhìn cô, ánh mắt mang một vẻ khó đoán. Cũng không biết anh ta muốn gì, sắc mặt kém hẳn, lực tay cũng mạnh hơn, thậm chí còn cắn lên làn da mịn màng trên mặt cô…Nhưng cô không dám kêu đau, chỉ có thể cắn răng chịu đựng. Đến khi thật sự không thể chịu được, Hứa Triển mới tức tối cắn vào vai Uông Nhất Sơn, rồi nhất quyết không chịu nhả ra.

Uông Nhất Sơn nhíu mày, véo cằm Hứa Triển, “Nhả miệng ra!”

Hứa Triển cắn chặt đến mức chảy nước miếng, chất lỏng lóng lánh dây cả lên mặt Uông Nhất Sơn.

“Sao ở chỗ Sơn Ca không phát huy năng lực thế này đi?” Uông Nhất Sơn không nhịn được lời trêu ghẹo.

Hứa Triển nghĩ lại tình cảnh đáng sợ lúc đó thì ỉu xìu, muốn phản bác Uông Nhất Sơn vài câu nhưng không nói được gì.

Nếu như anh ta không kịp thời xuất hiện, có lẽ kết cục của cô giờ này sẽ là sống không bằng chết. Suýt chút nữa thì bị cưỡng bức, nghĩ mà sợ. Vì thế, cô tạm thời thu hàm răng sắc nhọn lại.

Hẳn là không nhìn thấy vẻ sợ hãi khi nghĩ về tình cảnh ấy trong mắt Hứa Triển, đột nhiên, Uông Nhất Sơn cúi đầu hôn lên trán cô, “Yên tâm, sau này anh sẽ không cho em cơ hội trốn đi đâu, em cũng sẽ không gặp phải chuyện nguy hiểm như vậy nữa.”

Nói xong, anh ta vạch vạt áo sơ mi của mình ra, nhìn chỗ bị Hứa Triển cắn.

Nhát cắn của Hứa Triển rất ác, đúng chỗ mà lúc nhỏ cô đã cắn anh ta. Trước kia không chú ý, đến khi có vết tích mới, Hứa Triển mới phát hiện ra, vết cắn năm nào chồng chéo lên nhau, không giống một nhát cắn duy nhất.

Trong trí nhớ, cô chỉ cắn anh ta đúng một lần, sao vết sẹo lại rõ, lại kinh khủng như vậy?

Không biết tại sao, tim Hứa Triển mơ hồ nhói lên, nhưng vừa để ý thì cảm giác ấy lại biến mất tăm.

Đúng lúc này, một y tá rụt rè gõ cửa, nói với Uông Nhất Sơn là có người tên Lưu Đông Khải đến trả đồ cho Hứa tiểu thư.

Hứa Triển vừa nghe thấy đã sửng sốt, sao Lưu Đông Khải lại đến đây?

Hành trình đến đây của Lưu Đông Khải thật không dễ dàng. Sau khi báo cảnh sát, anh ở lại đồn, lo âu chờ kết quả, nhưng chưa đến mười phút thì đội trưởng tổ điều tra đã đến hỏi anh tình hình cụ thể. Sau khi anh đưa danh thiếp của Sơn Ca, viên đội trưởng liền bảo anh về chờ tin tức.

Sao anh có thể yên tâm được. Vì vậy, anh đợi ở ngoài đồn cảnh sát gần một ngày, hỏi đi hỏi lại, cuối cùng cũng nhận được tin Hứa Triển đã bình an. Nhưng cụ thể là Hứa Triển đang ở đâu thì không một ai chịu nói cho anh biết.

Sau đó, anh không thể làm gì hơn là cầm chiếc ba lô đựng mấy chục nghìn, dùng lý do muốn tận tay đưa lại đồ cho chủ nhân, thì cảnh sát mới phái một xe đến và chở anh tới khu vực hào nhoáng này.

Lưu Đông Khải nhìn căn biệt thự giả cổ trước mặt, trong lòng vô cùng sửng sốt.

Dưới sự chỉ dẫn của một tay vệ sĩ tướng hung hãn, anh đi xuyên qua con đường giữa hồ nước phủ kín hoa súng, vòng qua dãy hành lang quanh co rồi vào biệt thự. Anh ngồi trong phòng khách, ngay lập tức có một cô gái mặc đồ y tá bưng cho anh một ấm trà thơm ngát, còn có một đĩa điểm tâm tinh tế.

Trong đầu Lưu Đông Khải chỉ có một suy nghĩ, chẳng lẽ Hứa Triển lại bỏ vị trí thiên kim tiểu thư mà đi, không thể nào! Có thiên kim tiểu thư nào mà lại nhanh nhẹn thành thạo làm việc nặng nhọc như vậy? Hay là…

Đúng lúc này, một người trẻ tuổi cao lớn chậm rãi bước xuống cầu thang.

Trước mặt người ngoài, Uông Nhất Sơn luôn tỏ vẻ bình thường, lịch sự bắt chuyện, “Chào anh, anh là…”

Lưu Đông Khải kinh ngạc nhìn Uông Nhất Sơn, có chút sững sờ vì vị chủ nhân trẻ tuổi của căn biệt thự này. Mặc dù anh đang hưởng cuộc sống an nhàn vùng sông nước, nhưng cũng đã có một thời gian dài ở giữa chốn đô thị phồn hoa, những ví dụ điển hình xung quanh không hề ít, sao lại không biết cảnh xa hoa trụy lạc hấp dẫn các cô gái trẻ đến mức nào.

Vừa rồi, trong đầu anh còn có một ý nghĩ khác, đó là — Có lẽ nào, Hứa Triển làm tình nhân của một kẻ giàu có? Rồi lấy trộm đồ và bỏ chạy? Nhưng chàng trai trước mặt đây quá trẻ so với tưởng tượng của anh, không có cái bụng phì nhiêu, kiểu chải đầu cũng không phải của đàn ông trung niên.

Trong lúc nhất thời, anh bị suy nghĩ bậy bạ lúc trước của mình làm cho bất an, “Tôi là Lưu Đông Khải, là ông chủ khách sạn mà Du Du…Hứa Triển làm thuê, cậu là…”

Uông Nhất Sơn bắt tay với Lưu Đông Khải, sau đó ngồi xuống ghế salon, gật đầu, ý bảo Lưu Đông Khải cũng ngồi xuống nói chuyện, “Tôi là chồng Hứa Triển, cảm ơn anh đã báo cảnh sát kịp thời, giúp Triển Triển thoát khỏi cảnh nguy hiểm.”

Nghe thấy từ “chồng”, Lưu Đông Khải kinh ngạc mở to hai mắt. Lúc báo cảnh sát, anh có nhìn thấy thông tin cá nhân của Hứa Triển, rõ ràng viết rằng chưa lập gia đình, hơn nữa…Hứa Triển không phải là cô gái hành động theo cảm tính, một cô gái chín chắn như vậy, sao có thể vì một lý do không chính đáng mà phải tha hương, trốn chạy trong sợ hãi?

Điều quan trọng là, người chồng này quá ưu tú. Không nói đến diện mạo xuất chúng, chỉ tính đến chuyện y tá và vệ sĩ đều cung kính gọi anh ta là Uông tổng, nhìn qua cũng biết là người có tiền. Mặc dù trong mắt anh, Hứa Triển cũng rất xuất sắc, nhưng ở cô có một vẻ thanh tú lẫn cùng vẻ chịu thương chịu khó. Nếu anh ta đúng là chồng của Hứa Triển, vì sao cô lại không giữ lấy ông chồng tuyệt vời như thế này, mà lại nhất quyết phải bỏ đi?

Nỗi băn khoăn trong lòng không thể bày tỏ, anh chần chừ nói: “Có gì đâu, đổi là người khác thì cũng thế thôi. Hôm nay, tôi đến trả lại cho Hứa Triển vài thứ, cô ấy có ở đây không? Có thể phiền anh đưa tôi đi gặp cô ấy được không?”

Uông Nhất Sơn nở một nụ cười lịch sự, sau khi kiên nhẫn nghe Lưu Đông Khải nói hết mới ôn hòa từ chối: “Hẳn là anh đã nghe cảnh sát nói rồi đấy, Triển Triển bị thương không nhẹ, đến giờ vẫn chưa bình phục hoàn toàn, cô ấy mới tiêm xong, còn đang ngủ. Cho nên, ý tốt của anh, tôi thay Triển Triển cảm ơn anh, chỗ tiền này thì không cần trả lại, coi như một chút lòng thành cảm ơn của vợ chồng tôi.”

Lưu Đông Khải như một cái đinh mềm oặt, tính tình thư sinh bộc lộ hoàn toàn, “Lúc đầu, Hứa Triển đến khách sạn của tôi thì có giấu tên, ngay cả chứng minh thư cũng không dám lấy ra. Tôi không biết là trước đây cô ấy đã trải qua chuyện gì, nhưng chắc chắn là cô ấy muốn trốn khỏi một ai đó. Cho nên, lần này tôi đến đây, ngoài để trả tiền còn để xác định là cô ấy thật sự bình an.”

Uông Nhất Sơn vẫn mỉm cười, nhưng giọng điệu lại trầm xuống, ánh mắt nhìn Lưu Đông Khải cũng bén nhọn hơn, “Cô ấy ở bên cạnh chồng, còn có gì bất ổn? Vợ chồng khó tránh khỏi có lúc cãi nhau, Triển Triển không hiểu chuyện nên mới bỏ nhà đi, cũng đã gây cho ông chủ Lưu không ít phiền toái. Vậy nên mong anh bỏ qua cho. Có điều, việc chăm sóc cô ấy là nghĩa vụ của người chồng là tôi đây, khách sạn của ông chủ Lưu hẳn là không ít khách, anh bỏ bê việc làm ăn để quan tâm cho một cô nhân viên…thật sự là khiến người khác cảm động…Lão Vương!” Đột nhiên, Uông Nhất Sơn gọi một vệ sĩ đến, “Anh lái xe đưa ông chủ Lưu về khách sạn.”

Nói xong, anh ta đứng dậy, bày ra điệu bộ tiễn khách, “Tôi còn có một số việc phải xử lý, không giữ anh ở lại ăn cơm được, sau này anh có chuyện gì khó khăn thì cứ tìm tôi.”

Lời nói thì khách sáo, nhưng người lại không hề khách sáo, đút tay vào túi quần rồi đi lên tầng.

Lưu Đông Khải hơi khó chịu, nhìn người ngạo nghễ này, anh lại thầm lo cho Hứa Triển. Nhưng người ta lấy thân phận chồng để nói chuyện, anh lại yêu cầu muốn gặp Hứa Triển, đúng là dễ gây hiềm khích, nếu như mang đến bất lợi cho cô thì chính anh cũng không yên lòng.

Nghĩ vậy, Lưu Đông Khải không thể làm gì khác hơn là đứng dậy rời đi.

Đi được hai bước, anh lại nghĩ, hay là cứ giữ ba lô lại, vì trong ba lô có món quà anh muốn tặng cho Hứa Triển, hy vọng rằng thứ này có thể đến được tay cô.

Người kia không thích hợp với Hứa Triển, nhớ lại những hoàng hôn, cô ngồi lẻ loi ở bờ hồ, tim anh lại khẽ nhói. Không được! Nhất định phải tìm cơ hội gặp lại cô ấy một lần. Lưu Đông Khải thầm hạ quyết tâm.

Nhưng sau khi Lưu Đông Khải đi, chiếc ba lô đã rơi vào tay Uông Nhất Sơn.

Mở ra xem, anh ta phát hiện, ngoài quần áo và tiền thì còn có một chiếc hộp gỗ. Mở ra tiếp, bên trong là một đĩa trà bằng trúc, trên đó có khắc hình một cô gái với mái tóc dài ngồi cạnh khung cửa sổ dưới ánh trăng, khuôn mặt tỉ mỉ chi tiết, rõ ràng là Hứa Triển.

Lật mặt sau của chiếc đĩa, ở một chỗ không dễ thấy có câu thơ: Minh nguyệt bất am ly hận khổ, tà quang đáo hiểu xuyên chu hộ.

*Dịch: Dì nguyệt hiểu gì người chiếc bóng,

Thâu canh ánh sáng xiên song trống. (Bản dịch: Nguyễn Xuân Tảo)

– Đây là 2 câu thơ trong bài “Điệp luyến hoa” của Án Thù.

Món đồ được làm rất tinh xảo, nhất định là ông chủ Lưu đã phải mất vài đêm không ngủ. Sông nước Giang Nam quả nhiên là nơi nuôi dưỡng cảm xúc! Mấy tháng sống cạnh nhau, không biết Hứa Triển đã làm thế nào mà quyến rũ được ông chủ học vấn uyên bác này đến mức hồn bay phách lạc, chẳng những liều mạng cứu cô mà còn tự mình khắc lên đĩa gỗ để truyền đạt tình ý.

Thật cảm động!

Uông Nhất Sơn ngồi trên chiếc ghế dài ở ban công thư phòng, đặt chiếc đĩa lên bàn trà làm bằng đá, cầm lấy cái búa, đập vài nhát cho nát vụn!

Lúc anh ta gọi y tá vào dọn dẹp, cả ba cô nàng đều ngấn nước mắt, giấc mộng khi mới gặp ông chủ đẹp trai này đã hoàn toàn tan biến.

Lúc Hứa tiểu thư kia còn đang nằm viện, ba cô đã được thuê đến biệt thự này, ngoài sắp xếp phòng bệnh thì còn phải chăm lo cho cuộc sống ăn nghỉ của chủ nhân.

Vị Uông tổng này, vừa nhìn đã biết là người thành đạt, nhưng mới một tuần đầu tiên, anh ta chẳng làm gì, cũng không đi đâu, chỉ nằm trên ghế salon, buồn bực uống rượu.

Dáng vẻ chán chường kia thật đúng là khiến đám y tá hỉ hoan, đây nhất định là cách người đàn ông dùng để chữa vết thương lòng. Chữa xong vết thương lòng, anh ta sẽ cùng cô y tá xinh đẹp viết một chuyện tình nồng cháy chốn Giang Nam sương khói mờ ảo! Nhưng mỹ nam chỉ uống rượu, uống rượu chứ không muốn hít gió Giang Nam, quả thực là người đàn ông đến từ Siberia hoặc Nga*! Đồ dùng trong phòng đều bị đập vỡ, như thể có cơn gió lốc tràn qua vậy.

* Ý nói là rất lạnh lùng.

Mấy cô gái ngồi trong phòng bên cạnh mà ôm nhau, nếu không vì tiền lương cao, tiền thưởng còn cao hơn, thì các cô đã bỏ đi rồi.

Cũng may là anh cảnh sát đẹp trai tên “Lý Phong” đến khuyên bảo ông chủ của họ.

Sau đó thì thật vất vả, Hứa tiểu thư ra viện và đến ở, ông chủ Uông không uống rượu nữa, nhưng mấy ngày vẫn lưỡng lự trước cửa phòng bệnh, dùng ánh mắt thâm sâu nhìn cánh cửa chứ không đi vào trong.

Hôm nay, rốt cuộc thì ông chủ cũng cầm theo một tập tài liệu vào phòng bệnh, còn cầm búa đến dọa người. Không biết vị Hứa tiểu thư kia là người trong lòng anh ta hay là cái đinh trong mắt anh ta, mà chi phí ăn mặc của cô ấy đều cao ngất ngưởng, nhưng thái độ của ông chủ với cô ấy thì…Vừa rồi họ vệ sinh cơ thể cho Hứa tiểu thư, nhìn làn da trắng mịn nhưng chỗ xanh chỗ tím, nếu như tố cáo bạo hành gia đình, thì đúng là có một người!

Người có tiền cũng biến thái! Đây là chân lý chuẩn một trăm phần trăm!

Uông Nhất Sơn không biết mình đã phá vỡ giấc mộng của mấy cô gái, sau khi đập vỡ đĩa trúc, anh ta nhắm mắt lại ổn định tâm tình. Sau đó, anh ta lại gọi một cú điện thoại cho trợ lý đang ở khách sạn gần đó, sai cậu ta mang văn kiện mà Hứa Triển vừa ký đi.

Vừa rồi, anh ta không hề nói dối Lưu Đông Khải, bởi vì chậm nhất là đến ngày mai, giấy chứng nhận kết hôn của anh ta và Hứa Triển sẽ về tay.

Qua lần bỏ trốn này của cô, rốt cuộc, Uông Nhất sơn cũng ý thức được việc phải dùng pháp luật để trói buộc cô.

Có lẽ do vừa rồi bị Hứa Triển cắn một cái, vết sẹo trên vai lại âm ỉ đau, kiểu đau râm ran này, e rằng không thể tiêu tán ngay được.

Những chướng ngại vật ngăn cản anh ta giữ cô lại làm của riêng mình đã bị anh ta xóa sổ sạch sẽ.

Về lễ cưới, chờ cô bình phục là sẽ tổ chức, mời đông đủ bạn bè xa gần, cử hành long trọng. Anh ta muốn cho tất cả mọi người biết rằng, Hứa Triển là vợ của Uông Nhất Sơn, bất kể kẻ nào cũng đừng hòng phá đám!

Còn cô, tốt nhất là cô nên biết, cả cuộc đời này, không thể có chuyện anh ta buông tay cô.

( Mới) Review Truyện Bệnh Chiếm Hữu

Nghe tên truyện có lẽ các bạn đã hiểu sơ về các nhân vật chính. Nam chính tên Trần Trì vì hoàn cảnh gia đình mà có vấn đề về cảm xúc. Cụ thể ở đây tác giả miêu tả là ham muốn đọc chiếm nữ chính. Chỉ cần nữ chính tiếp xúc với người khác là khó chịu. Mình chưa từng gặp ngoài đời người bị bệnh này nên có lẽ chưa hiểu rõ tâm lý nam chính cho lắm.

Ở kiếp trước, nữ chính hiểu lầm nam chính là người đã gián tiếp gây ra cái chết của chị gái và ba mẹ. Vì thế sau khi trọng sinh, cô tiếp cận và cố gắng thay đổi cậu. Không để cậu trở nên lập dị, cô độc rồi có ý định tự tử. Ở đây có đoạn nữ chính nghĩ về việc trường bị nổ, đáng lẽ là đau khổ mà không hiểu sao mình thấy buồn cười quá. Kiểu ở mình hay nói đùa trường cháy á, nên đọc nhiều đoạn trường nổ mình hơi mắc cười. Thấy mình hơi vô duyên 😥😥. Dù sao thì mình thấy chi tiết này không được hay lắm.

Thật ra kiếp trước nam chính đã thích nữ chính rồi, nhưng cả hai không tiếp xúc nhiều thì bi kịch đã xảy ra. Sau khi Thời Ôn trọng sinh, cô quan tâm tới Trần Trì rồi hiểu hơn về cậu, dần dần tình cảm cũng thay đổi.

Còn về nam chính, tính cách như mình đã nói ở trên là hơi khó hiểu, lầm lì, trầm mặc và có kiểu như bệnh về tâm lý. Đây là tính cách do tác giả tạo ra nên mình không nhận xét nhiều. Tính cách nữ chính mình hơi không thích lắm. Nhiều lúc yếu đuối, hay suy diễn lung tung, lúc nào cũng nghĩ nam chính không thích mình. Đọc riết mà thấy mệt.

Về diễn biến truyện ổn, mình thấy không quá nhanh như nhiều bạn nhận xét. Tuy nhiên, có nhiều đoạn thấy cẩu huyết giống phim truyền hình. Nhất là mấy đoạn hiểu lầm rồi mẹ nam chính ngăn cản, hiểu lầm rồi nam chính đi du học sau đó quay lại làm hòa. Nên đọc cũng hơi nhàm. Ngoài ra thì cách hành văn ổn, edit cũng ok. Nên mình chấm truyện 6.5/10.

Những Thông Tin Hữu Ích Về Bệnh Gai Gót Bàn Chân

Gai gót bàn chân do canxi tích tụ ở xương gót bàn chân gây ra. Khi bị gai gót người bệnh thường xuất hiện những cơn đau nhẹ ở phần trên của chân và nếu không được điều trị kịp thời thì các cơn đau sẽ ngày càng tăng lên. Bệnh gai gót bàn chân có thể dẫn đến phù chân hoặc cơn đau có thể lan lên khu vực mắt cá chân, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ai dễ bị gai gót bàn chân?

– Nữ giới thường xuyên mang giày cao gót.

– Những người bị béo phì, người lao động thường xuyên, mang vác vật nặng trong thời gian dài.

– Vận động viên khởi động chưa kỹ trước khi tập luyện.

– Người ở tuổi trung niên (trên 40 tuổi)

– Người đi bộ nhiều hoặc chạy bộ nhiều mà không mang giày đúng cách.

– Ngoài ra người có bàn chân phẳng hoặc vòm bàn chân cao cũng rất dễ bị .

Triệu chứng của bệnh gai gót bàn chân

Ban đầu, cảm thấy đau nhức nhối, buốt ở vùng xương gót hoặc gan bàn chân. Cơn đau tăng thêm sau khi vận động mạnh đột ngột, giảm sau khi nghỉ ngơi một thời gian. Người bệnh thường đau nhiều vào buổi sáng, khi mới ngủ dậy, vừa xuống giường bước đi. Sau khi đi lại được một lúc cảm giác đau mới giảm dần. Tình trạng đau cũng tăng lên nhiều hơn khi đi lại trên bề mặt cứng hoặc khiêng vác vật nặng. Triệu chứng đau nhiều có thể ảnh hưởng tới công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ để điều trị bệnh gai gót bàn chân hiệu quả

Dù mức độ nặng hay nhẹ thì người bệnh cần phải đi giày mềm vừa chân, có thể lót một lớp đệm dày, đàn hồi như cao su vào đế giầy. Đồng thời, hạn chế các hoạt động đòi hỏi phải đi lại nhiều, không khiêng vác vật nặng, cho đôi chân nghỉ ngơi hợp lý…

Bên cạnh đó người bệnh có thể thực hiện các bài tập mát – xa chân hoặc chườm đá lạnh, khăn nóng để các mạch máu ở khu vực gót chân lưu thông tốt, giúp giảm đau.

Trường hợp đau nhiều người bệnh có thể dùng thuốc chống viêm, giảm đau không có chứa chất steroid như aspirin, diclofenac, meloxicam, piroxicam… Tuy nhiên cần lưu ý những loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày nên cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa xương khớp trước khi sử dụng.

Nếu đã áp dụng những phương pháp trên nhưng tình trạng của vẫn không giảm thì người bệnh nên đến bệnh viện kịp tra để có thể điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, để phòng tránh bệnh gai gót chân, chúng ta không nên làm việc quá sức để gân chân phải hoạt động liên tục; nên đi giày mềm mại, vừa vặn với chân, có độ cao từ 2 – 3cm.

Nguyên Tắc Hữu Hiệu Để Loại Trừ Bệnh Tay Chân Miệng

Đúng vào thời điểm bùng phát dịch bệnh tay chân miệng (thời điểm cuối xuân sang hè). Tại các tình thành phía Nam, số ca mắc bệnh tay chân miệng nhập viện đã tăng tới 47% so với tháng trước (giữa tháng 3 & đầu tháng 4) gây hoang mang, lo ngại cho người dân, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, nếu áp dụng biện pháp phòng tránh khoa học sẽ loại bỏ được nguy cơ gây bệnh.

Những nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng (TCM) gây ra do các loại virut thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các virut đường ruột khác, trong đó hay gặp là virut đường ruột týp 71 (EV71) và Coxsackie A16. Đặc biệt, virut EV71 cực kỳ nguy hiểm có thể gây các biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

Sốt, chán ăn, mệt mỏi, thường xuyên bị đau họng.

Trong 1 hoặc 2 ngày sau khi khởi phát sốt, xuất hiện đau trong miệng, có đốm đỏ như phỏng rộp, sau đó trở thành vết loét (vết loét thường nằm trên lưỡi, lợi) và niêm mạc má.

Phát ban trên da, không ngứa (từ 1 – 2 ngày) với những đốm màu đỏ không nổi hoặc nổi lên, có khi có rộp da (Ban thường nằm trong lòng bàn tay và lòng bàn chân và cũng có thể xuất hiện trên mông hoặc ở cơ quan sinh dục).

Tuy nhiên, một số ít bệnh nhân bị TCM không có những triệu chứng trên hoặc chỉ có phát ban hoặc loét miệng.

Lưu ý: Bệnh có thể diễn biến nhanh với các triệu chứng về thần kinh, hô hấp và gây tử vong.

Quá trình lây nhiễm bệnh tay chân miệng diễn ra như thế nào?

Virut gây bệnh TCM có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh.

Người bị bệnh có thể làm lây lan bệnh nhiều nhất trong tuần đầu tiên của bệnh và thời gian lây nhiễm có thể kéo dài trong vài tuần (do virut vẫn tồn tại trong phân).

Quá trình lây nhiễm bệnh từ dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước…

Những nguyên tắc hữu hiệu để loại trừ bệnh tay chân miệng

Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước sát khuẩn trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi đi vệ sinh…(rửa tay thường xuyên).

Làm sạch môi trường bị ô nhiễm và các vật dụng bẩn (gồm cả đồ chơi của trẻ) với xà phòng và nước, sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường;

Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ dùng…) với trẻ em bị bệnh TCM để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Không cho trẻ sơ sinh và trẻ bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn.

Che miệng và mũi khi hắt hơi và ho.

Sau khi dùng khăn giấy và tã lót cần bỏ vào thùng rác và thải bỏ rác đúng quy định.

Luôn lau dọn nhà cửa, nhà trẻ, trường học sạch sẽ.

Tăng cường các chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch…

Do đặc tính thời tiết của Việt Nam nên các căn bệnh thường xuất hiện theo mùa. Đặc biệt, khi mùa nắng nóng bắt đầu với nền nhiệt cao, nóng ẩm kèm theo môi trường ô nhiễm, vệ sinh không tốt sẽ dẫn đến các căn bệnh về da liễu mà nổi bật là bệnh tay chân miệng. Nguy hiểm hơn, bệnh tay chân miệng nếu không được xử lý kịp thời sẽ phát triển thành dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn cho trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, các gia đình cần thường xuyên nhắc nhở các bé rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi đi chơi về…Bên cạnh đó cần làm sạch môi trường xung quanh, không cho trẻ đến các nơi đông người, không tiếp xúc với người bị bệnh để tránh lây nhiễm …

Đặc biệt, khi gia đình thấy con có biểu hiện sốt, bỏ ăn, trong miệng có vết loét, phát ban trên da ở lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục…thì cần đưa con đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời…