Top 11 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Covid-19 Việt Nam / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Việt Nam Có 23% Ca Nhiễm Covid / 2023

Theo PGS – TS Lương Ngọc Khuê, Việt Nam có 23% ca bệnh Covid-19 không có các triệu chứng lâm sàng như ho sốt, khó thở.

Theo tin tức từ Thanh niên và Báo Giao thông, sáng 3/8, PGS – TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị thuộc Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết đến sáng cùng ngày đã ghi nhận 621 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, đã chữa khỏi cho 373 ca (chiếm 60%); 6 ca tử vong, chiếm (1%).

Đáng lưu ý, ông Lương Ngọc Khuê cho biết, 23% các ca không có biểu hiện lâm sàng của bệnh Covid-19 (ho, sốt, khó thở, tức ngực…).

Hiện tại, cả nước có 9 bệnh nhân nguy kịch, trong đó 6 người phải thở máy xâm nhập, điều trị tích cực ICU, can thiệp ECMO; có 4 bệnh nhân nặng. Các bệnh nhân này có độ tuổi từ 50-70, đang điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, suy thận mạn tính…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện tất cả bác sĩ giỏi được huy động để điều trị cho các bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Trước đó, sáng 2/8, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết bệnh nhân (BN) chúng tôi (50 tuổi, ngụ Hồ Văn Đại, KP.3, P. Quang Vinh, TP. Biên Hòa) không có triệu chứng gì, không sốt, không ho, không sổ mũi, không đau họng và chưa ghi nhận tiền sử bệnh lý.

Tính tới 6h ngày 3/8, Việt Nam có 621 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó, 379 người đã khỏi bệnh và ra viện. Bộ Y tế đã huy động khoảng 1.000 người bao gồm sinh viên trường Y và quân đội hỗ trợ, phục vụ công tác phòng chống dịch của Đà Nẵng.

Đà Nẵng phong tỏa nhiều khu vực phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

PGS – TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh theo dõi sát tình hình diễn biến bệnh dịch Covid-19 để phát hiện mọi trường hợp nghi ngờ và các trường hợp đến từ các vùng có bệnh nhân mắc Covid-19, phân luồng, xử trí cách ly kịp thời.

Cảnh Báo: Dấu Hiệu Nhiễm Covid 19 Ở Trẻ Nhỏ / 2023

Không những thế, trẻ em có sức đề kháng yếu, sẽ càng dễ nhiễm bệnh hơn nếu tiếp xúc với nguồn lây. Dấu hiệu nhiễm Covid 19 ở trẻ nhỏ về cơ bản gần giống như người lớn nhưng bộc lộ chậm hơn:

Các dấu hiệu thường gặp

– Có vấn đề về hô hấp: ho, khó thở

– Sốt cao kéo dài, sốt trên 38 độ.

– Mệt mỏi, bú kém hoặc bỏ bú

– Trẻ khó chịu, quấy khóc, bám mẹ

Dấu hiệu ít gặp hơn

– Gặp các vấn đề về tiêu hóa: Nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng.

– Mất vị giác hoặc khứu giác

– Da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái

Dấu hiệu nghiêm trọng cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức

– Suy hô hấp, thở rút lõm lồng ngực

– Môi, mặt xanh tái

– Tinh thần không tỉnh táo, ngủ li bì

– Hoặc quấy khóc không ngừng

BẠN CÓ BIẾT

Những dấu hiệu nhiễm Covid 19 ở trẻ nhỏ nhìn chung khá giống với các bệnh hô hấp thông thường như: viêm phế quản, viêm phổi… khiến các mẹ chủ quan.

Hơn nữa, virus corona có thể tồn tại trong đường hô hấp ở trẻ em không có triệu chứng trong 14 – 17 ngày trước khi được chẩn đoán xác định. Như vậy, một số lượng lớn trẻ em bị nhiễm bệnh có thể sẽ bị bỏ sót khi sử dụng chiến lược xét nghiệm chỉ tập trung vào những bệnh nhân có triệu chứng. Hoặc việc xét nghiệm sẽ không thể chính xác do triệu chứng COVID-19 quá nhẹ hoặc ít có.

Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi khi thấy con có những biểu hiện ho, sốt, chán ăn, buồn nôn…. Khi phát hiện có tiếp xúc với người đi vùng dịch về hoặc có nguy cơ lây nhiễm, cần chủ động khai báo y tế và đưa trẻ đi thăm khám để được cách ly, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm cũng như lây lan ra cộng đồng.

Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Nam Úc / 2023

Anh chị em quý mến,

Đoạn Tin Mừng hôm nay nói về việc Đức Giêsu chữa người bị bệnh phong hủi. Qua cuộc sống và qua sách báo, chúng ta ai cũng biết về bệnh phong hủi. Những người bị bệnh phong hủi rất đau khổ và thường bị người đời xa tránh. May mắn là ngày nay khoa học tiến bộ nên người ta đã hiểu nhiều về bệnh này. Vì thế những người bị bệnh phong hủi bây giờ không còn bị xa tránh như trước nữa.

Ngày xưa người ta rất sợ bệnh phong hủi. Người xưa cho rằng những người bị bệnh phong hủi là những người bị Chúa phạt vì họ tội lỗi. Những người bị phong hủi là những người bị ô uế nên không được phép sống chung với những người mạnh khỏe, sạch sẽ. Người phong hủi phải bị loại trừ. Bài đọc một của ngày hôm nay cho chúng ta thấy thái độ của người xưa đối với người bị bệnh phong hủi. “Người mắc bệnh phong hủi phải mặc áo rách, xõa tóc, che râu và kêu lên: “Ô uế! Ô uế!” Bao lâu còn mắc bệnh, người ấy sẽ còn là ô uế. Người ấy phải ở riêng ra, chỗ ở của họ là một nơi bên ngoài trại”. Giữa người bị phong hủi và những người lành sạch hình như có hàng rào vô hình ngăn cách.

Đoạn Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Đức Giêsu không chấp nhận hàng rào ngăn cách ấy. Khi người phong hủi gặp Đức Giêsu anh lên tiếng xin được cứu chữa. Đức Giêsu đã đưa ta ra đụng vào người anh, và lập tức anh được chữa khỏi. Hành động đưa tay ra đụng vào người phong hủi của Đức Giêsu đã phá đổ hàng rào ngăn cách giữa người với người. Ngay sau khi được Đức Giêsu chữa lành, người bị phong hủi đã lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa. Có nhiều điểm để ta suy nghĩ.

Thứ nhất, mỗi tín hữu cũng đã được chính Đức Giêsu đụng vào người qua Bí tích Thánh Tẩy. Qua Bí tích Thánh Tẩy mọi tín hữu được rửa sạch tội lỗi. Trong Đức Giêsu không còn người bị ô uế. Trong Đức Giêsu không còn ai bị khai trừ. Đức Giêsu không chấp nhận sự ngăn cách.

Thứ hai, như người bị phong hủi, bổn phận mỗi tín hữu sau khi được Đức Giêsu tẩy rửa khỏi vết nhơ tội lỗi là ngợi khen Thiên Chúa. Đời sống mỗi tín hữu luôn phải là những lời chúc tụng danh Thiên Chúa. Những lời của thánh Phaolô trong bài đọc hai phải luôn là kim chỉ nam cho cuộc sống mỗi tín hữu. Trong thư gửi tín hữu Cô-rin-tô thánh Phaolô viết: “Thưa anh em, dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa. Anh em đừng làm gương xấu cho bất cứ ai, dù là cho người Do-thái hay người ngoại hoặc cho Hội thánh của Thiên Chúa; “.

Thứ ba, Đức Giêsu đã đến để rửa sạch tội lỗi chúng ta. Đức Giêsu đã đến để cứu chữa ta khỏi bệnh phong hủi thể xác cũng như tinh thần. Đức Giêsu đã đến để phá đổ hàng rào ngăn cách giữa người với người. Không may cho chúng ta, trong chúng ta vẫn còn có những người cố tạo ra bệnh phong hủi cho người anh chị em sống chung quanh bằng cách dèm pha, nói xấu nhau. Mỗi khi chúng ta nói xấu một cá nhân, có hành động xa tránh người anh chị em mình là chúng ta đang lên án họ là những người phong hủi cần phải bị cô lập ở ngoài cộng đoàn. Đức Giêsu không muốn điều này.

Là tín hữu, chúng ta được mời gọi trở nên giống Đức Giêsu. Đức Giêsu không xa tránh ai. Chúng ta cũng được mời gọi không nên xa tránh người anh chị em mình. Đức Giêsu không muốn có hàng rào ngăn cách giữa người với người. Chúng ta cũng được mời gọi hợp tác với Ngài để phá bỏ hàng rào ngăn cách ấy. Mỗi lần chúng ta cố tình dèm pha người anh chị em mình, để người đời xa tránh họ là chúng ta đang xây dựng lại hàng rào ngăn cách chính Đức Giêsu đã phá bỏ cách đây hơn hai ngàn năm.

Trong tuần qua, Tổng Giáo Phận Adelaide đã có những ngày hội để học hỏi và cầu nguyện cho những người bị bệnh trên toàn thế giới. Đức Hồng Y Đặc Sứ của Đức Giáo Hoàng nhắc nhở ta cần lưu ý săn sóc đặc biệt cho những người bị bệnh tâm thần. Những người này cũng đang bị người đời xa tránh như những người phong hủi.

Lạy Chúa, Chúa đã đụng vào người phong hủi và anh được sạch. Qua Bí tích Thánh Tẩy Chúa đã đụng vào con và con được sạch. Xin dạy con luôn biết yêu thương đón nhận người anh chị em, như Chúa đã đón nhận con.

Tăng Huyết Áp Ở Việt Nam / 2023

Mối nguy hại từ tăng huyết áp

Vài thập niên trở lại đây, Việt Nam đã và đang đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong việc cải thiện và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tỷ lệ mắc và tử vong do các loại bệnh truyền nhiễm đã lần lượt giảm từ 59,2% và 52,1% vào năm 1986 (thời điểm chính phủ ban hành chính sách Đổi Mới nhằm cải cách kinh tế) xuống 22,9% và 14,1 % vào năm 2009.

Bên cạnh số lượng bệnh nhân gia tăng thì độ tuổi người bệnh cũng ngày một trẻ hóa. Trước đây, nhồi máu cơ tim – một biến chứng của tăng huyết áp – chỉ xuất hiện ở người già nhưng hiện nay Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh chỉ mới 30 tuổi. Sở dĩ nhiều người trẻ tuổi bị tăng huyết áp là do tình trạng lạm dụng rượu bia, áp lực trong đời sống hiện đại và chế độ ăn uống thừa thịt, chất béo nhưng lại thiếu rau củ quả.

Khó khăn trong điều trị tăng huyết áp ở Việt Nam

Sự gia tăng bệnh tăng huyết áp ở Việt Nam chủ yếu là do mức độ nhận thức về bệnh còn thấp, chưa kịp thời phát hiện và điều trị đúng cách. Thống kê cho thấy hiện chỉ có 48,4% số bệnh nhân tăng huyết áp biết mình bị bệnh, 29,6% đã tiến hành điều trị và chỉ 10,7% kiểm soát thành công mức huyết áp (thấp hơn 140/90 mmHg). Ở góc độ khác, 61,1% số người biết mình bị tăng huyết áp đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp và một phần ba số bệnh nhân được điều trị đã có thể kiểm soát mức huyết áp của mình.

Điều trị các biến chứng từ tăng huyết áp đôi khi đòi hỏi người bệnh phải chịu đựng các liệu pháp đắt tiền như phẫu thuật bắc cầu động mạch, phẫu thuật động mạch cảnh và lọc máu. Ngoài ra bệnh còn ảnh hưởng đến mỗi cá nhân lẫn xã hội khi giết chết nhiều người trẻ tuổi, gây mất khả năng lao động, mất nguồn thu nhập, biến động trong gia đình và làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe.