Top 3 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Gout Có Chữa Được Không Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Bệnh Gout Cấp Tính Là Gì, Có Chữa Được Không?

Nhiều trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện với các triệu chứng đau nhức, đỏ các đầu ngón tay, ngón chân,… được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Gout cấp tính. Nhìn chung, đây là căn bệnh vẫn còn xa lạ với một bộ phận bệnh nhân. Nhiều người thắc mắc bệnh Gout cấp tính là gì? Có chữa được không? Cần phải làm gì nếu không may mắc phải bệnh.

Bệnh Gout cấp tính là gì?

Nguyên nhân gây bệnh Gout

Bệnh Gout xảy ra do nguyên nhân chính đến từ sự lắng đọng các tinh thể Acid Uric tại các khớp, những tinh thể lắng đọng này gọi là muối Urat. Ở người bị Gout, các rối loạn chuyển hóa Purin trong cơ thể sẽ làm cho Acid Uric trong máu tăng lên, đến một mức độ nhất định sẽ gây lắng đọng muối Urat.

Tùy mức độ lắng đọng mà bệnh có thể gây ra những thương tổn khác nhau ở các khớp. Những trường hợp nặng có thể làm khớp biến dạng, tàn phế.

Bệnh Gout cấp tính (hay bệnh Gút cấp tính) là một trong 4 giai đoạn tiến triển của bệnh Gout, bao gồm:

Giai đoạn tăng acid uric (giai đoạn tiền triệu chứng).

Giai đoạn Gout cấp tính (Acute Gouty Arthritis).

Giai đoạn thương tổn khớp.

Giai đoạn Gout mạn tính, viêm khớp Gout mạn (Chronic Gouty Arthritis hay Chronic Tophaceous Gout).

Triệu chứng Gout cấp tính

Các triệu chứng bệnh Gout cấp tính thường không xảy ra ngay mà xuất hiện sau một quá trình tích lũy, tăng Acid Uric và hình thành muối Urat. Giai đoạn tăng Acid Uric thường âm thầm, không có các triệu chứng lâm sàng điển hình nên khó nhận biết, nhiều bệnh nhân thường chủ quan, bỏ qua các triệu chứng nhẹ. Một số triệu chứng ở giai đoạn này gồm có ăn uống không ngon miệng do giảm tiết nước bọt, có cảm giác các cơ co cứng, rung, đôi khi đau đầu, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn bất thường.

Sau một thời gian nhất định, bệnh nhân sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn Gout cấp tính. Lúc này các triệu chứng Gout cấp tính bắt đầu rõ nét, có thể nhận diện qua những đặc điểm như:

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau nhức ở các mức độ khác nhau.

Thông thường bệnh nhân sẽ đau từng đợt, triệu chứng đau tăng dần. Sau những đợt đau âm ỉ kéo dài khoảng vài giờ, các cơn đau ở mức tối đa sẽ bắt đầu xuất hiện.

Đặc điểm cơn đau Gout cấp thường xuất hiện đột ngột, thống kê cho thấy cơn đau xuất hiện về ban đêm chiếm tỉ lệ cao hơn ban ngày.

Khi cơn đau xuất hiện, các va chạm nhẹ, cử động nhỏ xung quanh vùng khớp bị đau cũng có thể làm cho tình trạng cơn đau tăng nặng lên.

Song song với các cơn đau do Gout cấp tính, bệnh nhân có thể bị sốt từ sốt vừa đến sốt cao. Bạch cầu trong máu tăng, đồng thời tăng tốc độ lắng máu, có nhiều bạch cầu trong dịch khớp.

Tùy theo từng trường hợp bệnh nhân mà cơn đau do Gout cấp tính có thể kéo dài từ vài ngày (một số trường hợp có thể kéo dài khoảng 10 ngày). Sau các cơn Gout cấp tính, các cơn đau có dấu hiệu giảm dần và biến mất.

Thông thường, cơn đau do Gout cấp tính đầu tiên cách cơn đau thứ hai rất lâu (khoảng 5 năm hoặc trên 5 năm) do đó làm người bệnh chủ quan. Càng về sau, tần suất các cơn đau do Gout cấp tính càng tăng, mức độ đau càng nặng và có xu hướng chuyển dần sang Gout mạn tính nếu không can thiệp và điều trị.

Ngoài các triệu chứng Gout cấp tính điển hình, bệnh nhân có thể gặp tình trạng Gout cấp tính không điển hình với dấu hiệu khớp bị đau nhẹ, đau thành từng đợt cấp tính âm ỉ, liên tục với chiều hướng ngày càng nặng và liên tục hơn. Ngoài ra, một số thể bệnh Gout không điển hình khác còn có các thể đau ít, thể giả viêm khớp dạng thấp, thể Gout ngoài khớp, thể Gout do corticosteroid, thể Gout do bệnh men,…

Bệnh Gout cấp có chữa được không?

Điều trị bệnh Gout cấp tính càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao. Thông thường trong điều trị bệnh Gout cấp tính, bác sĩ thường hướng đến các nguyên tắc chung, bao gồm:

Kiểm soát và khống chế các đợt đau, viêm khớp do Gout cấp tính, không để bệnh kéo dài và tiến triển sang dạng mạn tính với thương tổn tăng nặng hơn.

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa tái phát bệnh Gout bằng cách kiểm soát lượng Acid Uric trong máu và duy trì ở mức cho phép.

Thực hiện các biện pháp kiểm soát các bệnh kèm theo, tránh ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh Gout. Điều chỉnh lối sống cũng như chế độ dinh dưỡng.

Ưu tiên trong điều trị bệnh Gout cấp là thực hiện càng nhanh càng tốt vì bệnh càng tiến triển dài ngày thì việc kiểm soát càng khó và nguy cơ tái phát càng cao.

Quy trình điều trị bệnh Gout cấp tính

Thông tin về quy trình điều trị mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Đánh giá tình trạng bệnh nhân cũng như tiền sử bệnh, tiền sử sinh hoạt, dinh dưỡng,…

Xét nghiệm dịch khớp để đánh giá tình trạng Gout cũng như chẩn đoán phân biệt các thể bệnh Gout khác nhau.

Xét nghiệm Acid Uric trong máu để có hướng chẩn đoán, điều trị và tiên lượng (chỉ số Acid Uric đối với Nam là 3,6 – 8,5 mg/dL, với nữ từ 2,3 – 6,6 mg/dL.

Xét nghiệm AU niệu trong vòng 24 giờ.

Xét nghiệm chức năng thận, các chỉ số ure, creatinin, siêu âm, chụp UIV,…

Ngoài ra có thể thực hiện một số xét nghiệm máu, bạch cầu,… tùy theo tình trạng bệnh nhân.

Sau khi chẩn đoán, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị theo phác đồ với các thuốc cụ thể.

Thuốc điều trị Gout cấp tính

Thông tin về thuốc điều trị mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị và toa thuốc từ bác sĩ.

Khi bị Gout cấp uống thuốc gì để điều trị bệnh là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân Gout. Trên thực tế, tùy theo mức độ Gout cấp tính mà bệnh nhân có thể được điều trị với các loại thuốc khác nhau. Theo PGS, TS, Bác sĩ Lê Anh Thư (Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam), các loại thuốc điều trị bệnh Gout bao gồm:

1. Điều trị khống chế đối với đợt viêm khớp Gout cấp

Sử dụng các thuốc điều trị như:

Diclofenac với liều dùng từ 50 mg x 4 lần / ngày.

Indomethacin với liều dùng từ 50 mg x 4 lần / ngày.

Ketoprofen với liều dùng 75 mg x 4 lần / ngày.

Naproxen liều dùng 500 mg x 2 lần / ngày.

Piroxicam với liều dùng 40 mg / ngày.

Meloxicam (ức chế chọn lọc COX 2) liều dùng 15 mg / ngày.

Celecoxib (ức chế chuyên biệt COX 2) liều dùng 200 – 400mg x 2 lần / ngày.

Etoricoxib (ức chế chuyên biệt COX 2) liều dùng 90 – 120 mg / ngày.

Các nhóm thuốc này thường sử dụng trong điều trị ngắn ngày. Mỗi đợt điều trị thường từ 3 – 7 ngày sau đó theo dõi và đánh giá kết quả mỗi đợt điều trị.

2. Điều trị hạ Acid Uric máu

Đối với điều trị hạ Acid Uric máu thường chỉ định sử dụng các thuốc Colchicine hoặc NSAID với liều thấp và tăng dần. Ngoài ra một số trường hợp có thể sử dụng kết hợp Allopurinol hoặc thuốc thay thế nếu dị ứng Allopurinol. Trong quá trình thực hiện hạ Acid Uric máu, bệnh nhân cũng cần được điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho thích hợp nhằm đáp ứng tốt với quá trình điều trị.

Người bị đau Gout cấp nên ăn gì?

Theo lời khuyên của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế (VFA), người bị Gout cấp tính có thể ăn một số thức ăn thông thường nhưng phải lưu ý kiêng các thức ăn có thể làm tăng purin trong máu vì sẽ kéo theo tăng Acid Uric. Khẩu phần ăn hằng ngày của người bị Gout được khuyến nghị như sau:

Chú ý bổ sung rau quả tự do để cung cấp đủ dinh dưỡng.

Chất béo, từ 35 g trở xuống, tương đương 315 kcal mỗi ngày.

Tổng lượng đạm khoảng 40 g trở xuống, tương đương 160 kcal mỗi ngày.

Bột đường chiếm khoảng 300 g trở xuống, tương đương 1200 kcal mỗi ngày.

Tổng năng lượng đưa vào cơ thể không vượt quá 1600 kcal / ngày.

*Số liệu tham khảo từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, VFA (1).

Ngoài ra bệnh nhân cần vận động, tập luyện hằng ngày vừa sức, phù hợp với thể trạng, tránh để thừa cân, béo phì vì sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn. Nhìn chung bệnh Gout cấp tính có thể can thiện và điều trị được nếu được nhận biết điều trị sớm và đúng cách. Tuyệt đối không nên chủ quan trong khám và điều trị khi đã có các triệu chứng ban đầu nghi là Gout. Càng điều trị muộn thì bệnh càng khó chữa và dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho khớp.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho các chẩn đoán từ bác sĩ điều trị. Một số dấu hiệu bệnh xương khớp cần chú ý:

Bệnh Gout Có Ăn Được Cá Không?

Bệnh nhân gout nên ăn được cá không

Cá tốt hơn thịt gà, thịt lợn, thịt bò

Không thể phủ nhận cá là nguồn thức ăn tuyệt vời. Thực tế nhiều căn bệnh khác như mỡ máu, tim mạch, huyết áp…, bệnh nhân đều được khuyên nên ăn cá thay cho các loại thịt phổ biến như thịt gà, thịt bò, thịt lợn.

Người Nhật – một trong số những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới cũng tiết lộ bí quyết của mình là ăn cá thường xuyên. Tác dụng tốt như vậy là nhờ trong cá có:

Các nhóm vitamin A, B, D

Omega 3 hạ thấp cholesterol, ngăn ngừa mỡ máu

Các nguyên tố vi lượng & chất khoáng

Cá giàu protein và dễ hấp thụ hơn protein trong thịt lợn, đồng thời ít chất béo

Tuy vậy, ăn cá khi đói dễ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric – một nhân tố trực tiếp gây bệnh gout.

Mỗi loại cá có một hàm lượng purin nhất định `

Bảng hàm lượng purin có trong 100g thực phẩm

Bệnh gout có được ăn cá?

Lượng dinh dưỡng trong cá rất quan trọng nên benh gout không nên kiêng ăn cá hoàn toàn.

Loại cá cần tránh

Thực phẩm có hàm lượng purin cao khi chứa 150-825mg purine trong mỗi 100g. Một số loài cá rơi vào nhóm này bao gồm cá cơm, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá hồi. Phiên bản đóng hộp của những thực phẩm này cũng không được phép có mặt trong chế độ ăn cho người bệnh gout. Cá mòi đóng hộp có 480mg purin trong mỗi 100g, và cá trích đóng hộp có 378g.

Loại cá được ăn

Những loại cá này chứa một lượng purine vừa phải, từ 50 đến 150 mg purin trong mỗi 100g, ví dụ như cá ngừ trắng, cá bơn và cá da trơn. Đa phần các loại cá có thịt màu trắng đều có lượng purine chấp nhận được, tất nhiên ăn cá tự nhiên sẽ tốt hơn cá nuôi. Tuy được phép nhưng người bệnh chỉ ăn trong chừng mực. Khẩu phần ăn của bệnh nhân gout có thể gồm 57 – 85g cá nấu chín một ngày.

Chế biến cá cho người bệnh gout

Thức ăn nhiều dầu mỡ không dành cho người bệnh gout. Thay vì rán hãy nướng hoặc hấp cá vừa ngon lại không bị ngấy, khi cần thì dùng thêm dầu oliu. Để giữ mức muối nạp vào thấp, rau thơm cùng nước chanh vắt là bạn đồng hành tuyệt vời.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên “chỉ nên ăn cá tối đa 2 lần/tuần”. Nếu bạn thích, có thể ăn nó mỗi ngày nhưng phải đảm bảo đó là loại thịt duy nhất bạn ăn ngày hôm đó nếu không muốn nồng độ axit uric trong máu lên cao.

Purine được tìm thấy trong thịt cá nhưng lại vắng mặt trong dầu cá. Chính vì vậy, bạn không cần đắn đo khi muốn dùng viên dầu cá để bổ sung các vi chất cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Bài thuốc chữa bệnh gout bằng cây tía tô

Đăng bởi: benhgout.vn

Bệnh Gout Có Chữa Khỏi Không

Bệnh gout có chữa khỏi không?

Bệnh gout được xếp vào danh sách 1 trong 4 căn bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh có mức độ tàn phá cơ thể rất nặng nề và kèm theo đó là những cơn đau khớp khủng khiếp và dữ dội khiến cho sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh giảm sút nhanh chóng. Tình trạng này khiến nhiều người bệnh rơi vào bế tắc và tự hỏi không biết liệu “bệnh gout có chữa khỏi hẳn được không?”

Theo các chuyên gia thì bất kỳ căn bệnh nào mà ta đã tìm ra nguyên nhân gốc rễ của nó thì tất yếu sẽ có cách điều trị tốt nhất. Và đối với căn bệnh gout cũng không phải là ngoại lệ. Theo đó, cơ chế gây ra bệnh gout đó là do sự lắng đọng các vi tinh thể muối urat trong các khớp xương. Những tinh thể muối urat này cứ tích tụ dần ngày này qua ngày khác sẽ gây ra các phản ứng viêm, tổn thương khớp. Không những vậy nó còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan khác như tim, thận…

Để điều trị gout, người bệnh phải làm giảm Axit uric, và duy trì ở ngưỡng an toàn từ đó giúp giảm bớt hoặc có thể không còn các cơn đau nhức, sưng đỏ khớp… Khi những cơn đau gout không còn thì người bệnh có thể sống chung “hòa bình” với căn bệnh này. Như vậy, những câu hỏi như “bệnh gout có chữa khỏi không?” hay “bệnh gout có hết không?”, có thể được trả lời rằng “có thể hết đau gout nhưng không thể khỏi hẳn bệnh gout”. Để làm được vậy, người bệnh cần kiên trì và có chiến thuật đúng đắn.

Người bệnh phải làm gì để kiểm soát bệnh gout?

Việc điều trị bệnh gout thực sự rất khó để thực hiện. Tuy nhiên, người bệnh không nên nản chí và nên lên kế hoạch khắc phục các triệu chứng cũng như giảm thiểu tối đa nồng độ Axit uric trong máu. Để làm được điều này thì người bệnh cần tuân thủ và làm theo những cách sau:

Sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau

Colchicine, Corticosteroid, thuốc giảm đau chống viêm không chúng tôi chỉ định của bác sĩ. Tránh lạm dụng vì tác dụng phụ của thuốc có thể gây hại đến gan, thận.

Điều chỉnh và thực hiện lối sống kiêng khem

Mỗi khi xuất hiện các cơn đau nhức khớp thì cần nghỉ ngơi nhiều hơn để cho khớp thư giãn. Người bệnh cũng có thể chườm lạnh trong khoảng 15 phút để “đánh bay” cơn đau đáng ghét này.

Lên thực đơn ăn uống hằng ngày thật khoa học và phù hợp với bệnh. Bao gồm việc giảm đạm (không được ăn quá 150g thịt/ngày). Không ăn các loại thịt có màu đỏ, nội tạng động vật, hải sản. Thay vào đó, nên tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi giàu vitamin V, các loại đậu, hạt…

Kiêng tuyệt đối rượu bia, các chất kích thích khác như cà phê, trà, gia vị như hạt tiêu, ớt cay…

Nên uống càng nhiều nước càng tốt, khoảng 2 – 3 lít nước/ngày để giúp tăng số lần bài tiết để đào thải Axit uric ra khỏi cơ thể.

Chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe…Lưu ý không nên vận động mạnh để tránh làm tổn thương đến các khớp bị viêm.

Kiểm tra sức khỏe và sử dụng Chiến Thuật đúng đắn để giảm Axit Uric

Tuân thủ lịch thăm khám bệnh mà bác sĩ đưa ra. Để làm các xét nghiệm đo nồng độ Axit uric tăng hay giảm sau quá trình điều trị. Đồng thời, được bác sĩ tư vấn các cách giúp hỗ trợ điều trị gout tốt và đảm bảo an toàn.

Sử dụng thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng để giảm lượng axit uric trong máu.

Bệnh Gout Có Ăn Được Rau Muống Không?

Bệnh gout có được ăn rau muống không là thắc mắc của rất nhiều người, bởi ai cũng biết nguyên nhân chính khiến bệnh bùng phát là do thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Vì vậy, để đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị gout, người bệnh cần biết thực phẩm nào nên và không nên ăn.

Nguyên nhân gây nên bệnh gout

Bệnh gout xảy ra do rất nhiều các yếu tố nguy cơ tác động đến cơ thể. Theo nghiên cứu, nếu cơ thể có nhiều yếu tố nguy cơ thì việc bệnh gout phát triển càng dễ xảy ra. Những yếu tố nguy cơ đó có thể kể đến như:

+ Về tuổi tác: Thường bệnh gout sẽ xảy ra ở những người lớn tuổi, tỷ lệ người lớn mắc bệnh nhiều hơn trẻ em.

+ Người hay uống rượu: Việc dung nạp vào cơ thể quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng acid uric máu. Đồng thời gây cản trở quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể dẫn đến việc tích tụ lâu ngày và gây nên bệnh gout.

+ Sử dụng thực phẩm chứa nhiều purin: Các loại thực phẩm giàu purin như thịt bò, thịt trâu, nội tạng động vật….sẽ làm tăng acid uric máu và gây nên bệnh gout.

Chế độ ăn chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh gout

+ Giới tính: Thông thường, bệnh gout thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi trung niên từ 40 – 50 tuổi. Nữ giới thường ít mắc bệnh này hơn nam giới.

Người bị bệnh gout có nên ăn rau muống không?

Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của rau muống.

Rau muống là loại rau có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, có chứa rất nhiều khoáng chất và các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng người bình thường nên ăn rau muống thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, đối với người bị bệnh gout thì lại khác. Rau muống thường chứa rất nhiều thành phần có nhân purine. Việc sử dụng rau muống sẽ làm tăng acid uric trong máu khiến cho bệnh gout ngày càng phát triển.

Hàm lượng đạm trong rau muống rất cao không tốt cho người bệnh

Không chỉ có vậy, rau muống còn kích thích quá trình hình thành những sẹo lồi. Những người mắc gout, đặc biệt là khi xuất hiện các hạt tophi ở các khớp xương tuyệt đối không nên ăn rau muống. Nó sẽ làm tình trạng biến dạng khớp xương ngày càng trở nên nặng hơn.

Người bệnh gout cấp sẽ có các dấu hiệu sưng viêm khi sử dụng rau muống sẽ khiến các triệu chứng này trở nên phức tạp hơn. Các chất trong rau muống sẽ kích hoạt phản ứng viêm và dẫn đến bùng phát gout cấp tính.

Ngoài ra, hàm lượng oxalat trong rau muống cao khi dung nạp vào cơ thể sẽ dẫn đến kết tủa ở thận và gây nên sỏi thận, sỏi niệu đạo. Với người bị bệnh gout cũng khiến việc kết tủa tinh thể urat nhanh hơn và gây sỏi thận. Chính vì thế, người bệnh gout nếu sử dụng rau muống sẽ có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn.

Vậy, người bệnh gout có ăn được rau muống không? Các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh nên hạn chế tối đa rau muống trong các bữa ăn hàng ngày, chỉ nên sử dụng lượng nhỏ với 1 lần/ tuần dưới dạng luộc vì với cách chế biến này sẽ hạn chế dầu mỡ, thêm nữa khi luộc thành phần có chứa nhân purin sẽ được tiết ra nước luộc một phần.

Các loại rau tốt cho người bị gout

+ Dưa leo: Đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Đồng thời, hàm lượng kali và nước trong dưa leo cũng rất cao. Đây là các thành phần giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể rất tốt.

+ Súp lơ: Thành phần purin trong súp lơ rất ít. Đồng thời loại rau này còn có vị ngọt và tính mát giúp lợi tiểu, thanh lọc cơ thể, rất tốt trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho người bị gout

+ Rau cần: Rau cần là loại thực phẩm hầu như không chứa nhân purin. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp thanh nhiệt, lợi tiểu rất tốt. Vì vậy những người bị gout thường sử dụng loại rau này trong các bữa ăn hàng ngày.

+ Cải xanh: Loại rau này có tính kiềm cao nên có khả năng giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa. Đây là loại rau người bệnh không nên bỏ qua nếu muốn điều trị gout hiệu quả.

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn