Top 6 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Hoa Liễu Triệu Chứng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Bệnh Hoa Liễu Là Gì Nguyên Nhân Triệu Chứng Bệnh Hoa Liễu * Hi Bacsi

Bệnh hoa liễu là những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe, tính mạng và chức năng sinh sản của người bệnh. Bệnh hoa liễu gây ra tác động không hề nhỏ đến đời sống sinh hoạt của toàn xã hội gây hoang mang cuộc sống con người. Vậy chính xác bệnh hoa liễu là gì, nguyên nhân của bệnh hoa liễu đến từ đâu? Điều trị bệnh hoa liễu như thế nào sẽ được các bác sĩ chuyên gia giải đáp ngay sau đây.

Bệnh hoa liễu là bệnh gì

BỆNH HOA LIỄU chính là bệnh xã hội, tên tiếng anh của bệnh hoa liễu là venereal disease hay còn gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh hoa liễu không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh và những người xung quanh. Người bị bệnh hoa liễu dễ lây truyền bệnh cho người khác bằng nhiều con đường khác nhau (chủ yếu qua con đường tình dục) khiến họ bị xa lánh nếu biểu hiện của bệnh biểu lộ ra ngoài.

Các bệnh hoa liễu gồm những bệnh gì

Để có thể dễ dàng phát hiện và phòng tránh bệnh hoa liễu cũng như xử lý điều trị bệnh hoa liễu kịp thời chúng tôi sẽ đưa ra triệu chứng, dấu hiệu và biểu hiện của từng loại bệnh hoa liễu giúp người bệnh có thể dễ dàng phân biệt được. Đồng thời sẽ đưa ra giải pháp, cách chữa bệnh hoa liễu phù hợp một cách ngắn gọn nhất giúp người bệnh có thể tham khảo và hiểu hơn về hướng điều trị bệnh hoa liễu.

Bệnh giang mai

Giang mai là một căn bệnh hoa liễu cực kỳ nguy hiểm, giang mai có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai thường gặp ở những cô gái làm nghề mại dâm, hay khách làng chơi có đời sống quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh giang mai biểu hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau rất khó nhận biết ở các giai đoạn đầu. Dấu hiệu của bệnh hoa liễu giang mai là:

Ở giai đoạn 1: Bệnh hoa liễu giang mai có thời gian ủ bệnh là 21 ngày kể từ khi 1 người bắt đầu tiếp xúc với mầm bệnh lúc này cơ quan sinh dục, miệng của người bệnh sẽ xuất hiện nhiều nốt săng giang mai. Các nốt săng giang mai hơi cứng, có biểu hiện loét thường có dạng nhỏ hình tròn hoặc bầu dục. Nốt săng giang mai ở giai đoạn này không gây đau ngứa nhưng nặn sẽ ra dịch mủ. Khoảng 5 ngày sau khi xuất hiện các nốt săng giang mai người bệnh sẽ có thêm triệu chứng nổi hạch ở vùng phát hiện săng giang mai. Các vết loét xuất hiện và biến mất trong vòng 1-2 tháng để chuyển sang giai đoạn 2.

Bệnh hoa liễu giang mai giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối: Trong khoảng 3-15 năm sau bệnh giang mai bùng phát kể từ lần đầu có dấu hiệu của bệnh. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh lúc này vi khuẩn giang mai đã tấn công lên não, hệ thần kinh, xương khớp, tim mạch,… Ở giai đoạn cuối tỷ lệ tử vong của người bệnh là rất cao.

Bệnh hoa liễu giang mai lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu ngoài ra bệnh có thể lây truyền qua đường máu, tiếp xúc các vết thương hở, qua đồ dùng cá nhân nhiễm dịch bệnh, và truyền từ mẹ sang con. Bệnh giang mai có thể chữa dễ khỏi ở giai đoạn đầu bằng thuốc, nếu bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn có thể sẽ phai điều trị lâu dài hơn bằng các loại thuốc đặc trị.

Bệnh sùi mào gà

Bệnh lậu

Bệnh hạ cam

Bệnh HIV/AIDS

HIV/AIDS là bệnh hoa liễu nghiêm trọng nhất tại thời điểm hiện tại. HIV/AIDS từng gây ra đại dịch ảnh hưởng đến toàn cầu. HIV/AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch gây ra bởi virus HIV. Người bị nhiễm HIV sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn bệnh gồm:

Giai đoạn đầu tiên: Đây là giai đoạn phơi nhiễm do virus mới xâm nhập vào cơ thể nên vẫn còn yếu có thể trị dứt điểm được. Bệnh HIV lây truyền qua đường tình dục, từ mẹ sang con, đường truyền máu, dùng chung kim tiêm và các vết thương hở. Khi tiếp xúc với mầm bệnh, virus xâm nhập vào cơ thể và liên tục nhân lên rất nhanh. Trong vòng 2 đến 4 tuần tiếp theo người mắc phải virus HIV sẽ có triệu chứng sốt, viêm họng nổi hạch, phát ban, đau cơ, lở loét miệng và thực quản. Ngoài ra còn có thể có thêm triệu chứng như đau đầu, buồn nôn,… Biểu hiện của người mắc bệnh hoa liễu HIV này chỉ xuất hiện khoảng 1 tuần nhiều nhất là 1 tháng nên người bệnh có thể dễ nhầm lẫn triệu chứng sang các bệnh khác. Do đó nếu muốn phát hiện sớm có mắc HIV hay không thì nên đến kiểm tra xét nghiệm thì mới biết chắc được.

Giai đoạn mãn tính: Giai đoạn này virus HIV tiếp tục tấn công vào hệ miễn dịch làm cho hệ miễn dịch luôn phải hoạt động tích cực nên thường xuyên có dấu hiệu nổi hạch trên cơ thể. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2-20 năm tuy từng cơ địa mỗi người.

Ngoài các căn bệnh kể trên thì vẫn còn một vài bệnh hoa liễu khác như U hạt bẹn, Trichomonas, Chlamydia, mụn rộp sinh dục,…nhưng độ nguy hiểm không thể sánh bằng với các căn bệnh kể trên, chủ yếu sẽ có hiện tượng tiết dịch hoặc nổi mụn bất thường ở cơ quan sinh dục nếu đi khám chữa hoa liễu kịp thời sẽ không gây biến chứng.

Ai là người dễ mắc bệnh hoa liễu

Người dễ mắc bệnh hoa liễu thường là các đối tượng có đời sống quan hệ tình dục không lành mạnh có thể kể đến như:

– Gái mại dâm và người có quan hệ tình dục với gái mại dâm có nguy cơ cao mắc các bệnh hoa liễu

– Người nhận truyền máu nhưng không kiểm tra máu cẩn thận máu truyền có virus gây bệnh

– Trẻ con sinh ra khi mẹ bầu bị nhiễm bệnh hoa liễu do nhiều bệnh hoa liễu có thể truyền bệnh từ mẹ sang con

– Người lăng nhăng, đa dâm có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với nhiều người

– Người có quan hệ tình dục với người có nhiều bạn tình

– Bác sĩ, nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực bệnh hoa liễu

Phòng tránh bệnh hoa liễu như thế nào

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, các bệnh hoa liễu có tốc độ lan truyền bệnh nhanh tuy nhiên nếu chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh hoa liễu thì bạn sẽ hạn chế được khả năng lây nhiễm bệnh. Để có thể phòng tránh bệnh hoa liễu hiệu quả nhất nên duy trì đời sống tình dục lành mạnh cụ thể là:

Thực hiện quan hệ tình dục an toàn

Không sử dụng chất kích thích

Khám bệnh hoa liễu kiểm tra sức khỏe định kỳ

Việc thực hiện khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ là hết sức quan trọng giúp cơ thể ngoài phát hiện có bệnh hoa liễu hay không còn giúp phòng tránh được các bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa khác. Các chuyên gia khuyên rằng thăm khám sức khỏe định kỳ có thể thực hiện 6 tháng 1 lần hoặc 1 lần mỗi năm là cách phòng chống bệnh hoa liễu hiệu quả tốt nhất. Phát hiện được bệnh hoa liễu từ sớm khi mới phát hiện triệu chứng của bệnh sẽ kịp thời ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn

Các Triệu Chứng Bệnh Hoa Liễu Thường Gặp

Hoa liễu là một trong những từ được sử dụng để chỉ những bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục. Đây là những căn bệnh được đánh giá là nguy hiểm và có tính lây lan trong cộng đồng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thế thì các triệu chứng bệnh hoa liễu thường gặp là gì?

Các triệu chứng của bệnh hoa liễu thường gặp

Hoa liễu là căn bệnh lây lan qua con đường tình dục không an toàn. Những căn bệnh hoa liễu thường gặp hiện nay chủ ý là sùi mào gà, lậu, giang mai và mụn rộp sinh dục. Những đối tượng có lối sống buông thả, quan hệ tình dục không an toàn, có quan hệ với nhiều bạn tình là đối tượng có nguy cơ cao bị mắc các bệnh xã hội.

Các triệu chứng của bệnh hoa liễu thường có những biểu hiện như:

▪ Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây ra, vi rút này thường có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng nên khó phát hiện, thường khi có phát triển bệnh sẽ có những biểu hiện mà người bệnh có thể nhận thấy như:

▪ Cơ thể xuất hiện các nốt sùi, mụn cóc nhỏ màu hồng nhô cao như nhú tai có chân hoặc mọc rải rác ở xung quanh bộ phận sinh dục.

▪ Nốt sùi không chảy dịch mủ và không gây ngứa, khó chịu hay đau.

▪ Với nam giới những nốt sùi mào gà thường tập trung ở dây hãm, rãnh bao quy đầu, thân dương vật, bìu…

▪ Nữ giới các biểu hiện của bệnh sùi mào gà thường xuất hiện ở hậu môn, miệng cũng như khu vực hậu môn, miệng.

▪ Bệnh giang mai là căn bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, bệnh rất khó chữa nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

▪ Xoắn khuẩn giang mai thường dễ dàng lây nhiễm vào cơ thể qua vết thương hở trên niêm mạc da hoặc dịch nhầy của người bệnh. Cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những vết loét hình tròn hoặc hình bầu không đau, không ngứa, không có mủ.

▪ Những vết loét này có thể tự biến mất nhưng sau đó sẽ xuất hiện các vết loét đối xứng hoặc tím ở sau lưng, lòng bàn tay, bàn chân…kèm theo các triệu chứng như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, thèm ăn, đau họng…

▪ Bệnh giang mai ở nam giới thường sẽ có những biểu hiện ở bao quy đầu, dương vật, xung quanh hậu môn, khoang miệng, lưỡi…

▪ Dấu hiệu bệnh hoa liễu ở giang mai ở nữ giới xuất hiện ở bộ phận như cổ tử cung, âm hộ, môi lớn, xung quanh hậu môn, lưỡi.

▪ Bệnh lậu do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là vi khuẩn ký sinh chủ yếu tại bộ phận sinh dục, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

▪ Các triệu chứng bệnh hoa liễu ở nam giới khi mắc bệnh lậu là rất mờ nhạt và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh nam khoa. Nam giới sẽ thường nhận thấy các triệu chứng đau bụng dưới, tiểu buốt, tiểu rát, dương vật chảy mủ màu trắng đục, sưng tinh hoàn, tiểu ra máu…

▪ Thời kỳ ủ bệnh lậu ở nữ giới từ 3 – 10 ngày, đa số bệnh nhân khi mắc bệnh lậu thường không có triệu chứng, một số các triệu chứng nhu khí hư các màu trắng đục, kèm mùi hôi khó chịu, tiểu rát, khó tiểu, đau khi quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo bất thường…

✦ Bệnh mụn rộp sinh dục

▪ Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh hoa liễu phổ biến bệnh do vi khuẩn HSV gây ra.

▪ Triệu chứng bệnh hoa liễu mụn rộp sinh dục mà người bệnh dễ bắt gặp như cảm giác rát khó chịu, nhói đau, vùng kín chảy dịch nhầy hôi khó chịu, vùng kín xuất hiện nhiều nốt mụn dễ vỡ gây đau ngứa.

▪ Nốt mụn nước khi vỡ sẽ gây khô sau đó trở lại bình thường mà không gây ra sẹo, các hạch bạch huyết hai bên bẹn sưng đau, cơ thể mệt mỏi, nhức đau, tiểu buốt, ngứa bộ phận sinh dục.

✦ Bệnh HIV

▪ HIV là vi rút làm suy giảm hệ thống miễn dịch của người bệnh. Bệnh sẽ phá hủy các tế bào bạch cầu, tế bào tạo ra kháng thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Gây ra AIDS hội chứng suy giảm miễn dịch tạo điều kiện cho cơ bệnh truyền nhiễm xuất hiện.

▪ Bệnh HIV thường có triệu chứng ban đầu giống như những bệnh lý thông thường, và trải qua các thời ký phát triển ở mỗi giai đoạn khác nhau.

▪ Các triệu chứng bệnh hoa liễu thường gặp như HIV ở giai đoạn đầu khá giống bệnh cúm như sốt, đau cơ, phát ban, nổi hạch…Một số triệu chứng nhẹ người bệnh không để ý.

▪ Ở giai đoạn thứ hai khi bị nhiễm HIV người bệnh thường sẽ không có triệu chứng cụ thể. Nên khiến người bệnh khó nhận biết phát hiện.

▪ Gian đoạn thứ ba diễn ra sau nhiều năm khi người bệnh bị lây nhiễm HIV, người bệnh sẽ mất khả năng miễn dịch vi rút tấn công gây suy giảm khả năng miễn dịch, gây ra các bệnh nhiễm trùng cơ hội…

Việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh hoa liễu sẽ giúp người bệnh sớm thăm khám và điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể nhấp vào để được tư vấn cụ thể.

Mối nguy hiểm của bệnh hoa liễu gây ra

Hoa liễu là căn bệnh có khả năng lây lan nhanh chong và âm thầm vì thế rất khó nhận biết. Căn bệnh này cũng gây ra không ít những ảnh hưởng và biến chứng nguy hiểm nếu không thăm khám và điều trị kịp thời.

Những nguy hiểm của bệnh hoa liễu gây ra cho người bệnh:

⊠ Bệnh gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu ảnh hưởng tới vấn đề sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

⊠ Bệnh hoa liễu thường có triệu chứng bệnh ở cơ quan sinh dục vì vậy sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản, đời sống tình dục và ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

⊠ Người bệnh mắc các triệu chứng của bệnh hoa liễu luôn sống trong cảm giác bất an, tâm lý bất ổn do lo lắng cho vấn đề sức khỏe.

⊠ Bệnh hoa liễu cũng vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn tới khả năng tư vong cao, đe dọa tới tính mạng của người bệnh đặc biệt căn bệnh xã hội HIV.

Để giúp hạn chế những mối nguy hiểm của bệnh hoa liễu người bệnh cần chủ sớm nhận biết các triệu chứng cũng như tới địa chỉ y tế tiến hành kiểm tra, tầm soát để phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Phòng khám chuyên khoa xã hội Thái Bình Dương là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh hoa liễu một cách nhanh chóng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết y tế chất lượng, môi trường vệ sinh sạch sẽ, chi phí thăm khám hợp lý.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI BÌNH DƯƠNG

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ Địa chỉ phòng khám: 34 – 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, chúng tôi Hotline tư vấn: 028.38.778.555

** Nếu không có thời gian trò chuyện hãy nhấc máy lên và gọi qua số Hotline: 028.38.778.555

Bệnh Hoa Liễu Ở Nữ Giới

Bệnh hoa liễu ở nữ giới là gì?

 Bệnh hoa liễu ở nữ giới là tên gọi chung của một nhóm bao gồm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, giang mai, lậu…

 Hiện nay có đến hơn 20 căn bệnh xã hội khác nhau, ở Việt Nam 5 căn bệnh sau có mức độ phổ biến cao nhất trong cộng đồng và cũng gây ra nhiều hậu quả nặng nề:

  ➯ Bệnh giang mai : Giang mai do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Người bị bệnh gặp những tổn thương ở tất cả các cơ quan trong cơ thể như viêm loét cơ quan sinh dục, phát ban ra ngoài da, đau nhức, thậm chí ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh…

  ➯ Bệnh sùi mào gà : Bệnh do Human papilloma virus (HPV) gây ra. Người mắc bệnh có thể bị sùi ở các cơ quan sinh dục hoặc các bộ phận khác như trên da, trong niêm mạc miệng..

  ➯ Bệnh lậu : Triệu chứng của bệnh lậu ở phụ nữ là tiểu rắt, tăng tiết dịch âm đạo bất thường, ra máu bất thường. Nếu bệnh ở trực tràng thì thấy ngứa ngáy bất thường, đau, chảy máu khi đại tiện. Nếu bệnh ở miệng thì có triệu chứng đau họng.

  ➯ Mụn rộp sinh dục : Nhận biết bệnh lây truyền qua đường tình dục này qua hình ảnh các mụn nước nổi lên, loét, chảy dịch vàng gây cảm giác ngứa ngáy, đau rát dữ dội kèm theo nổi hạch bẹn.

  Bệnh hoa liễu nguy hiểm như thế nào?

 Các bệnh xã hội ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh cũng như gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  Gây tâm lý tự ti, hoang mang cho người bệnh, do sự kỳ thị của cộng đồng với bệnh nhân mắc các bệnh này.

  Ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bệnh nhân. Gây các biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung ở nữ có thể gây tử vong.

 Các bệnh mụn cơm hoa liễu điều trị càng sớm thì khả năng chữa trị hiệu quả càng cao. Chính vì vậy mà ngay khi người bệnh có những dấu hiệu của các bệnh da liễu hãy ngay lập tức đến phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Hỗ trợ điều trị bệnh hoa liễu tại Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh

 Nhiều bệnh nhân mắc bệnh xã hội hiện nay tin tưởng tìm đến Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh để tiến hành xét nghiệm và điều trị bệnh. Phòng Khám hiện đang áp dụng các phương pháp tiên tiến vào việc hỗ trợ điều trị các bệnh xã hội, mang hiệu quả cao với nhiều ưu điểm vượt trội.

  ✙ Thủ thuật xét nghiệm: Xét nghiệm dịch, xét nghiệm máu và nước tiểu, xét nghiệm mô bệnh phẩm cho kết quả nhanh chính xác.

 ✔ Bệnh Lậu: Áp dụng công nghệ DHA vào quá trình hỗ trợ điều trị bệnh lậu. Đây được xem là phương pháp khắc phục bệnh lậu tiên tiến, được các chuyên gia quốc tế khuyên dùng với những ưu điểm vượt trội.

 ✔ Bệnh sùi mào gà: Áp dụng phương pháp ALA -PDT tiên tiến vào trong điều trị sùi mào gà mang lại hiệu quả vượt trội. Công nghệ hiện đại không gây tổn thương cho các vùng tế bào bình thường nên an toàn, không đau, không để lại sẹo và cho hiệu quả đến 99%. Công nghệ diệt được cả những nốt sùi nằm sâu trong ống niệu đạo hoặc cổ tử cung và các mảng sùi có diện tích lớn.

 ✔ Mụn rộp sinh dục: Điều trị bằng công nghệ miễn dịch gene sinh học INT, nhằm ức chế sự phát triển của virus gây bệnh từ bên trong, phục hồi hệ thống niêm mạc bị tổn thương từ đó giải quyết bệnh một cách hiệu quả, hạn chế tái phát.

 ✔ Giang mai: Kỹ thuật chiếu sóng viba hồng quang 3D triệt tiêu vi khuẩn, tăng thẩm thấu thuốc sâu hơn, thúc đẩy tuần hoàn máu, điều tiết cơ thể, nuôi dưỡng tế bào, rút ngắn thời gian hồi phục.

  Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh địa chỉ thăm khám hội tụ đầy đủ những ưu điểm vượt trội chiếm được lòng tin và sự hài lòng của người bệnh. Ngoài ra, phòng khám có những ưu điểm vượt trội sau:

 Phòng khám cam kết về chất lượng và chi phí điều trị

 Với những thế mạnh nêu trên, Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh cam kết là địa chỉ điều trị bệnh xã hội an toàn và hiệu quả.

Bệnh U Hạt Bẹn Hoa Liễu

Bệnh u hạt bẹn là một bệnh lây truyền qua đường tình dục mạn tính hay còn gọi là bệnh Donovanosis do trực khuẩn Gram (-) Calymmmatobacterium granulomatis gây nên.

Trước khi có kháng sinh, bệnh Donovan có tỷ lệ mắc khá cao ở nhiều nước trên thế giới. Các nước có tỷ lệ mắc cao thành bệnh dịch ở Nam Trung Quốc, Đông và Tây Ấn Độ, Bắc Úc. Hiện nay, bệnh đã giảm nhiều, chỉ còn gặp ở các nước đang phát triển. Cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bệnh gặp chủ yếu ở lứa tuổi 20-40, nam nhiều hơn nữ. Thời gian ủ bệnh không rõ ràng, dao động từ 1-360 ngày, trung bình khoảng 17 ngày. Bệnh có thể lây truyền qua phân, vi trùng xâm nhập vào da niêm mạc bị xây xước. Trẻ sơ sinh có thể bị lây nhiễm bệnh khi đẻ qua đường sinh dục người mẹ bị bệnh, do vậy cần tắm rửa sạch trẻ khi sinh.

II. NGUYÊN NHÂN:

Tác nhân gây bệnh lần đầu tiên được Donavan mô tả vào năm 1905. C. granulomatis là vi khuẩn Gram (-) nằm trong và ngoài thể Donovan, chúng có nhiều hình thái, cầu trùng, cầu trực trùng và trực trùng. Nghiên cứu DNA, một số tác giả xếp loại vi khuẩn vào nhóm Klebsiella nhưng nhiều tác giả khác vẫn cho rằng nó thuộc nhóm Calymmmatobacterium.

Vi khuẩn xâm nhập vào da niêm mạc, thường ở vùng sinh dục qua các sang chấn. Biểu hiện ban đầu là cục cứng nhỏ. Thường xảy ra ở những người vệ sinh vùng sinh dục kém.

3.1. Lâm sàng

Biểu hiện lâm sàng ban đầu thường là cục hoặc sẩn, sau đó sẽ loét. U hạt loét là thể thường gặp nhất, thương tổn có thể đơn độc hoặc nhiều, màu thịt, không mềm, vết loét rắn màu đỏ và dễ chảy máu khi chạm vào. Thể quá sản hoặc sùi có thương tổn loét hoặc quá sản nổi cao trên mặt da, bờ không đều, thương tổn hoại tử sâu, loét mùi hôi thối do tổ chức bị hủy hoại và gây xơ cứng hoặc sẹo gây hình ảnh bệnh lý đặc trưng là xơ hóa hoặc sẹo lan rộng. Thương tổn vùng sinh dục gặp 90% trường hợp và thương tổn bẹn gặp 100% trường hợp. Vị trí tổn thương thường gặp ở nam giới là bao, rãnh quy đầu, dây hãm dương vật, thân dương vật. Ở nữ gặp thương tổn ở môi nhỏ, chạc âm hộ. Thương tổn ở cổ tử cung có thể nhầm với ung thư cổ tử cung. Thương tổn ngoài sinh dục có thể gặp khoảng 6% trường hợp và dễ bị bỏ qua ở nhưng nơi không phải là bệnh dịch u hạt bẹn. Các vị trí có thể gặp là môi, lợi, má, vòm họng, thực quản, mũi, họng, cổ, ngực. Tuy nhiên, thương tổn ngoài sinh dục thường kết hợp với thương tổn tiên phát ở sinh dục. Ít gặp viêm hạch bạch huyết và bệnh lan rộng. Có thể gặp thương tổn lan rộng thứ phát ở gan, xương và gặp trên phụ nữ có thai, bệnh tiến triển nặng hơn khi có thai. Viêm đa khớp và viêm tủy xương hiếm gặp. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng tai.

Biến chứng thường gặp nhất là giả phù voi, gặp nhiều ở nữ. Bệnh có thể gây chít hẹp niệu đạo, âm đạo, hậu môn do xơ cứng và có thể phải can thiệp ngoại khoa. Bệnh có thể đồng nhiễm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như giang mai…

3.3. Cận lâm sàng:

– Thường lấy bệnh phẩm ở rìa thương tổn, nhuộm Giemsa hoặc Leishman. Trong đó nhuộm Giemsa chậm để bệnh phẩm 24h cho kết quả 100%.

– Bằng phương pháp phiến phết Papanicolaou có thể xác định được thể Donovan.

– Các xét nghiệm huyết thanh có thể làm là cố định bổ thể, miễn dịch huỳnh quang gián tiếp.

– PCR đã được thực hiện với primers đặc hiệu. GUMP (Genital ulcer disease multiplex PCR) test được thực hiện để chẩn đoán các loét hoa liễu.

3.4. Chẩn đoán Chẩn đoán xác định

– Tiền sử quan hệ tình dục với người bị bệnh.

– Lâm sàng.

– Xét nghiệm: Tìm thể Donovan.

Chẩn đoán phân biệt

Phân biệt với các bệnh lây truyền qua đường tình dục có loét khác như loét giang mai, sẩn phì đại giang mai, loét hạ cam và loét herpes. Các loét do amip hoặc carcinoma gây phá hủy hoặc hoại tử tổ chức cũng cần được phân biệt.

Azitromycin là thuốc được lựa chọn hiện nay, có hai cách dùng: 500mg/ngày trong 1 tuần hoặc azitromycin 1g/tuần trong 4-6 tuần. WHO khuyến cáo liều dùng 1g, sau đó 500mg hàng ngày cho đến khi khỏi. CDC đưa phác đồ 1g/tuần trong ít nhất 3 tuần cho đến khi khỏi bệnh. Trẻ em liều dùng 20mg/kg cân nặng trong 1 tuần. Trẻ sơ sinh mà mẹ bị bệnh không điều trị dùng liều dự phòng 20mg/kg cân nặng trong 3 ngày.

Đối với phụ nữ mang thai: Erythromycin 500mg ngày uống 4 lần