Top 17 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Kawasaki Cho Trẻ / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Bệnh Kawasaki Là Gì? Bệnh Kawasaki Ở Trẻ Em Có Gì Nguy Hiểm / 2023

Cho đến nay, y học vẫn chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến căn bệnh kawasaki là gì. Nhiều nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể từ virut hoặc vi khuẩn (nguyên nhân về lây nhiễm).

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh đây là loại bệnh lây nhiễm.

Dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết bệnh Kawasaki là gì?

Bệnh kawasaki có những triệu chứng đi kèm như sau:

Phát ban toàn thân, tróc da xung quanh hậu môn

Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Sốt cao liên tục và kéo dài trên 5 ngày

Sưng tấy, phù ở bàn tay và bàn chân

Viêm kết mạc 2 bên mắt (mắt đỏ) nhưng thường không chảy dịch, xuất hiện ngay tuần đầu tiên khi mắc bệnh.

Môi khô, nứt, lưỡi trẻ có thể có mụn nổi lên

Khi trẻ sốt cao liên tục, dài ngày kèm theo dấu hiệu tróc da xung quanh hậu môn 80-90% chắc chắn đã mắc bệnh kawasaki.

Bệnh Kawasaki điển hình bao gồm 3 giai đoạn, cụ thể:

Giai đoạn thứ nhất: Trẻ sốt cấp tính, thời gian trung bình trong khoảng 8 – 10 ngày, thân thể trẻ phát ban, nổi hạch, sưng tấy chân tay hoặc có biểu hiện nội ban, viêm kết mạc.

Giai đoạn thứ hai: Thông thường sẽ kéo dài đến 2 tuần, biểu hiện bởi tăng tiểu cầu, tăng máu lắng, tróc da và trẻ sẽ dần dần hạ sốt.

Giai đoạn thứ ba: Là giai đoạn phục hồi với biểu hiện các triệu chứng lâm sàng sẽ mất dần. Giai đoạn này thường sẽ kéo dài. Sau khi hồi phục, thể trạng trẻ bị suy yếu cần chú ý chăm sóc, bồi dưỡng.

Thông thường để hồi phục hoàn toàn sau khi mắc bệnh kawasaki các bé cần khoảng thời gian từ 3-4 tuần.

Bệnh kawasaki nếu được chữa trị kịp thời sẽ đều khoẻ mạnh trở lại và phần lớn không mắc những di chứng về sau.

Nhưng đối với những trường hợp không chữa trị hoặc chữa trị không kịp thời sẽ có thể đối mặt với những di chứng vô cùng nguy hiểm.

Nếu không được chữa trị hoặc điều trị không kịp thời, ở trẻ thường sẽ mắc các tổn thương ở mạch vành. Phần lớn trẻ em khi mắc bệnh Kawasaki, tổn thương này thường nhỏ và không kéo dài.

Tuy nhiên ở một số trẻ nhỏ, tổn thương có thể tồn tại kéo dài cho tới lúc trẻ trưởng thành, khiến cho thành động mạch vành trở nên yếu hơn và hình thành túi phình động mạch.

Các túi phình động mạch này vô cùng nguy hiểm, chúng có thể gây cản trở máu chảy đến các cơ tim.

Ngoài những nguy cơ ảnh hưởng về tim mạch, bệnh kawasaki có thể gây ra những biến chứng về xương khớp, viêm ruột, viêm phổi hay thậm chí là viêm màng não.

Bệnh Kawasaki là bệnh thường gặp ở trẻ em, bệnh này nếu được chữa trị kịp thời thì sẽ không để lại biến chứng nguy hiểm. Qua bài viết này hi vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bệnh Kawasaki là gì và những mối nguy hiểm của bệnh Kawasaki đối với trẻ em khi mắc bệnh.

Bệnh Kawasaki Ở Trẻ Em Có Nguy Hiểm Không? / 2023

Bệnh Kawasaki thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh xuất hiện trên toàn thế giới nhưng các chủng tộc người châu Á có tần suất cao hơn. Mỗi năm tại Mỹ có khoảng 3000 trường hợp, ở tại Nhật Bản là 4500 ca bệnh. Ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh. Vậy Kawasaki là bệnh gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Bệnh Kawasaki là gì?

Bệnh Kawasaki được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là căn bệnh gây sưng viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim. Kawasaki còn được gọi là hội chứng da niêm mạc (mucocutaneous) hạch bạch huyết vì nó cũng ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, da và màng nhầy bên trong mũi, miệng và cổ họng.

Triệu chứng của bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki thường gây ra các triệu chứng sau:

Sốt kéo dài trên 5 ngày

Kết mạc mắt sung huyết, đỏ

Môi, miệng, lưỡi sưng đỏ

Bàn tay và bàn chân xuất hiện ban đỏ

Phát ban trên cơ thể

Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Nguyên nhân gây bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi nhưng trẻ lớn hơn vẫn có khả năng mắc bệnh.

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh, cũng không có xét nghiệm đặc hiệu nào để chẩn đoán căn bệnh này.

Kawasaki không phải là một bệnh lây truyền. Nó không thể lây từ trẻ này sang trẻ khác. Cũng rất hiếm trường hợp cả 2 trẻ trong một gia đình đều mắc Kawasaki.

Bệnh Kawasaki có gây tổn thương tim mạch không?

Nếu không được điều trị, cứ 5 trẻ mắc bệnh Kawasaki sẽ có 1 trẻ bị các tổn thương mạch vành. Đối với hầu hết trẻ mắc bệnh, tổn thương này thường nhỏ và không kéo dài. Tuy nhiên, ở một số trẻ, tổn thương có thể tồn tại cho tới khi trẻ trưởng thành, khiến cho thành động mạch vành trở nên yếu và hình thành túi phình động mạch. Các túi phình động mạch này rất nguy hiểm, chúng có thể cản trở máu chảy tới các cơ tim.

Điều trị bệnh Kawasaki

Trẻ mắc bệnh Kawasaki cần được điều trị tại bệnh viện. Tại đây, trẻ sẽ được sử dụng các thuốc để ngăn ngừa những tổn thương tại động mạch vành, bao gồm các globulin miễn dịch đường tiêm (IVIG) và aspirin (ASA).

Nếu được điều trị, bệnh thường diễn biến tốt hơn. Một số trẻ sẽ cần phải điều trị lần hai với IVIG hay những loại thuốc khác.

Globulin miễn dịch

Globulin miễn dịch được truyền tĩnh mạch cho trẻ để giảm tình trạng viêm, sưng đỏ của các mạch máu trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có thể giúp hạ sốt và giảm phát ban giúp phòng ngừa các vấn đề về tim mạch.

Aspirin

Aspirin ban đầu được sử dụng cho trẻ bằng đường uống 4 lần/ngày. Ở liều cao, aspirin có thể giúp giảm đau, hạ sốt, chống viêm và phòng ngừa tắc động mạch vành.

Các xét nghiệm khác

Trẻ có thể cần phải thực hiện điện tâm đồ để kiểm tra hoạt động của tim và theo dõi nếu như có bất cứ thay đổi nào tại động mạch vành.

Tiên lượng bệnh

Hầu hết trẻ mắc bệnh có thể xuất viện sau một vài ngày điều trị. Thường thì loại thuốc duy nhất bạn cần phải cho trẻ uống tại nhà là aspirin, 1 lần/ngày kéo dài tới khoảng 6 tuần. Bạn cũng vẫn phải đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa Nhi để tái khám, theo dõi định kỳ, bởi có thể bệnh sẽ tái phát. Nhưng cũng có một số trường hợp, bệnh diễn tiến âm thầm, mà người nhà của trẻ không hề hay biết. Đối với những trường hợp bệnh gây biến chứng thì phải được theo dõi mạch vành, sử dụng thuốc chống đông máu, phải được chụp mạch vành để theo dõi theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trẻ bị bệnh Kawasaki có thể tiếp tục tập luyện thể thao và ăn uống bình thường không?

Mặc dù sau điều trị những trẻ mắc bệnh Kawasaki có thể có điện tâm đồ bình thường, nhưng chúng ta vẫn chưa thể biết được liệu trẻ có gặp phải bất kỳ vấn đề nào về tim mạch khi trưởng thành hay không. Tuy nhiên, duy trì một lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với trẻ đã mắc bệnh:

Tăng cường ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch.

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, tập luyện thể dục thể thao.

Hạn chế các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh tim mạch như hút thuốc lá.

Các vấn đề cha mẹ cần lưu ý

Sau khi được điều trị bằng globulin miễn dịch, trẻ nên đợi ít nhất là 9 tháng rồi mới nên tiêm vaccin. Tiêm vaccin quá sớm sau điều trị thường sẽ làm giảm hiệu lực của vaccin. Trẻ vẫn có thể sử dụng vaccin cúm như bình thường.

Nếu trẻ đang sử dụng aspirin thì nên tránh để trẻ mắc bệnh thủy đậu. Sử dụng aspirin khi đang mắc thủy đậu có thể gây ra hội chứng Reye rất nguy hiểm. Trong trường hợp trẻ đang sử dụng aspirin mà có tiếp xúc với người bệnh hoặc đã bị mắc bệnh thủy đậu, cần đi khám bác sĩ hoặc Gọi thoại – Gọi video khám từ xa với bác sĩ chuyên khoa Nhi trên kênh Khám từ xa Wellcare để được tư vấn, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị kịp thời.

4 Nguyên Nhân Gây Bệnh Kawasaki Ở Trẻ Em Mẹ Nên Biết / 2023

Các mẹ đều biết, hầu hết các loại bệnh nếu như không phát hiện và được điều trị kịp thời thì chúng để lại những hậu quả vô cùng khó lường và đối với bệnh Kawasaki cũng vậy. Bệnh Kawasaki nếu bố mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời thì chúng có thể gây những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt chúng có thể gây trụy tim và dẫn đến tử vong rất nhanh. Do đó để biết được nguyên nhân gây bệnh Kawasaki ở trẻ em đó là một nền tảng kiến thức vô cùng quan trọng, nhằm giúp bố mẹ có được những phương án phòng ngừa cho trẻ tốt nhất.

Các mẹ có biết bệnh Kawasaki trong những năm gần đây, chúng có bệnh lý vô cùng lo ngại bởi mức độ nguy hiểm của nó. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu thì cứ 2 trẻ mắc bệnh Kawasaki được phát hiện và điều trị muộn thì sẽ có một bé bị biến chứng bệnh mạch vành.

1. Mức độ nguy hiểm của bệnh Kawasaki như thế nào?

Mức độ nguy hiểm của bệnh Kawasaki có thể dẫn tới tình trạng các mạch máu nhỏ và trung bình bên trong cơ thể có thể bị viêm kèm theo với những triệu chứng như: sốt dai dẳng, phát ban, sưng và đỏ môi miệng, chân tay, mắt,…. Trong những giai đoạn đầu thì bệnh sẽ ở dạng viêm quy mô nhỏ, nhưng trong thời gian 12 ngày mà bệnh không được điều trị tích cực thì bệnh sẽ gây viêm, lan rộng ra toàn bộ mạch máu, gây nên tình trạng phình mạch, tắc nghẽn mạch do tình trạng tạo cục máu đông. Chính vì vậy, những tổn thương ở mạch máu này sẽ hóa sẹo và làm xơ hóa mạch máu gây nên tình trạng thiếu máu cơ tim.

2. Một số nguyên nhân gây ra bệnh Kawasaki mẹ nên biết?

Hiện nay thì vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào có thể xác định chính xác bệnh Kawasaki có nguyên nhân gây ra bệnh từ đâu. Nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu đều cùng thống nhất cho rằng, bệnh Kawasaki có thể xuất phát từ các yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh như sau:

Nguyên nhân do giới tính

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết thì tỷ lệ ở các bé trai mắc bệnh cao hơn gấp 2 lần ở các bé gái. Vì vậy các chuyên gia có thể khẳng định rằng, nguy cơ mắc bệnh Kawasaki ở trẻ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố giới tính.

Do yếu tố di truyền

Có một số chuyên gia nghiên cứu cho biết, những người có gốc Nhật Bản thì bệnh thường xuất hiện nhiều. Vẫn theo nghiên cứu của các chuyên gia, thì trong gia đình nếu bố mẹ hay những người cùng huyết thống mà bị mắc bệnh thì khi sinh con ra khả năng mắc bệnh ở trẻ rất cao.

Do lây nhiễm

Các mẹ nên biết, bệnh Kawasaki cho đến hiện nay thì vẫn chưa có chứng cứ nào thuyết phục cho thấy bệnh Kawasaki là do lây nhiễm, nhưng các mẹ nên biết rằng bệnh Kawasaki có khả năng là do virus, vi khuẩn gây nên. Theo các nhà nghiên cứu thì đây là yếu tố không thể loại trừ.

Độ tuổi cũng là một nguyên nhân

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh rất cao là trong độ tuổi từ 2 – 5 tuổi. Và một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ở độ tuổi này thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các độ tuổi khác.

3. Phòng ngừa bệnh Kawasaki như thế nào?

Cũng chính vì chưa có sự rõ ràng của nguyên nhân gây bệnh Kawasaki. Do đó bố mẹ có thể đưa ra những phương án phòng ngừa bệnh Kawasaki cho trẻ bằng cách, hằng ngày bố mẹ chú ý đến chế độ ăn của con nhiều hơn. Vì ăn uống hàng ngày, nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng cũng như làm tăng sức đề kháng cho, do đó đây chính là cách tốt nhất để ngăn ngừa và phòng chống lại các bệnh lây nhiễm một cách hiệu quả trong đó có bệnh Kawasaki.

Trẻ Bị Kawasaki Nên Chú Trọng Phòng Bệnh Xơ Vữa Động Mạch Vành / 2023

Bệnh Kawasaki đang ngày một gia tăng ở Việt Nam trong mấy năm gần đây. Cứ 2 trẻ mắc bệnh này nhập viện muộn thì có 1 bị biến chứng bệnh xơ vữa động mạch vành.

Ngoài ra, mắt trẻ bị sung huyết đỏ, trẻ thường nhắm mắt do sợ ánh sáng. Tiếp theo là dấu hiệu môi rất đỏ, có vết nứt và chảy máu. Lưỡi cũng có màu đỏ. Phát ban trong bệnh Kawasaki thường xuất hiện vào ngày thứ ba đến ngày thứ năm, bắt đầu ở chân tay rồi lan ra đến thân mình. Ban thường nổi rõ khi sốt cao.

Khi mắc bệnh, trẻ thường không chịu cầm nắm bất kỳ vật gì và cũng không chịu bước đi do lòng bàn tay, bàn chân bị đỏ, giới hạn từ cổ tay, cổ chân trở xuống. Sau 2 tuần, da bàn tay, bàn chân sẽ bong, bắt đầu từ các ngón. Đặc biệt, trẻ cũng bị ban đỏ quanh hậu môn và da ở vùng này cũng bị bong tương tự sau 2 tuần. Dấu hiệu quan trọng ít được chú ý ở trẻ bệnh Kawasaki là hạch ở một bên vùng cổ hay dưới hàm, sờ vào hạch trẻ có cảm giác đau. Hạch cổ nhỏ đi khi sốt thuyên giảm.

Trong giai đoạn cấp, ngoài các dấu hiệu trên, đôi khi trẻ còn bị nôn, tiêu chảy, quấy khóc, ho, sổ mũi. Nếu có viêm mạch máu ở tim, trẻ có dấu hiệu rối loạn nhịp tim và có thể tử vong trong tuần đầu tiên.

Bệnh Kawasaki rất khó được phát hiện vì triệu chứng thường xuất hiện không đầy đủ cùng lúc trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn khởi phát, bệnh còn có nhiều rối loạn khác nhau ở các cơ quan như hệ tiêu hóa, hô hấp; vì vậy rất dễ dẫn đến chẩn đoán lầm. Thậm chí ở một số trường hợp bệnh tự lành khiến bác sỹ và bệnh nhân dù điều trị không đúng bệnh vẫn cho là đã có phương án giải quyết đúng. Thêm vào đó, cổ của trẻ ngắn nên dấu hiệu hạch cổ đôi lúc biểu hiện không rõ ràng, khó sờ thấy. Nếu siêu âm hạch cổ thì chuẩn đoán dễ hơn.

Bệnh Kawasaki xảy ra ở trẻ càng nhỏ tuổi hoặc lớn hơn 5 tuổi thì triệu chứng càng không điển hình. Bệnh có biểu hiện sốt kèm theo một vài dấu hiệu nhưng không đầy đủ; thậm chí có khi sốt dai dẳng, tái phát nhiều lần và chỉ được phát hiện khi có biến chứng tim. Ngoài các dấu hiệu lâm sàng kể trên, không có xét nghiệm nào giúp chuẩn đoán bệnh. Do vậy, cha mẹ cần theo dõi cẩn thận khi trẻ bị sốt kéo dài.

Biến chứng tim mạch có thể xuất hiện ở giai đoạn cấp (trong vòng 2 tuần từ khi khởi bệnh), bán cấp (sau 4 – 8 tuần) hoặc giai đoạn di chứng, có thể kéo dài đến 13 năm. Những biến chứng có thể gặp là tổn thương van tim, cơ tim; thường gặp là thay đổi kích thước động mạch vành, gồm có phình mạch hay hẹp tắc. Phình động mạch vành thường không thể trở về kích thước bình thường; kéo dài sẽ dẫn đến những cơn nhồi máu cơ tim, đột tử. Bệnh xơ vữa động mạch vành thường rất khó điều trị, đòi hỏi những kỹ thuật cao rất tốn kém như nong mạch, phẫu thuật bắc cầu, ghép tim (hiện chưa thực hiện được rộng rãi tại các bệnh viện Nhi).

Nên cho trẻ nghỉ ngơi tại giường trong giai đoạn cấp. Cần chú ý dinh dưỡng vì trẻ bị đau miệng, quấy khóc, biếng ăn. Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn những thứ trẻ ưa thích, cố gắng cung cấp đủ chất để tăng sức đề kháng.