Top 5 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Mạch Vành 2 Nhánh Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Hẹp Mạch Vành 75% Cả 2 Nhánh Nhưng Vẫn Khỏe Nhờ Vương Tâm Thống

Lượt xem: 375

“Đời người phúc họa vô thường! Không ai biết trước mình sẽ sống được bao lâu nhưng một khi có cơ hội thì mình quyết sẽ không từ bỏ” – Đó là lời chia sẻ chân thành của anh Phạm Xuân Mị tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Tp Hà Nội (ĐT: 0974805802 ) khi nhận được tin bố mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, tắc hẹp mạch vành 75% ở cả 2 nhánh lớn gây thiếu máu cơ tim nghiêm trọng. Với những dòng nhật kí, anh Mị kể rằng…

“Ngày… tháng… năm, huyết áp cao tới 200mmHg, bố phải nhập viện cấp cứu gấp

Xuất thân là một người lính can trường, sức khỏe của bố vốn rất tốt, hàng ngày vẫn tham gia công tác xã hội dù tuổi đã gần 80. Có lẽ vì thế mà chẳng ai nghĩ rằng bố có bệnh gì trong người cả, thậm chí chứng huyết áp cao lâu năm cũng không thể hiện rõ bất kể triệu chứng gì.

Trước đây khi có sức khỏe tốt, bác Vẻ vẫn rất chăm chỉ làm việc nhà

Và cho đến một ngày, cơn tăng huyết áp kịch phát xuất hiện đột ngột làm cả gia đình trở tay không kịp. Lúc ấy con chỉ biết đưa bố vào viện nhanh nhất có thể vì mắt bố mờ, ngực đau nhói kèm theo thở gấp, mặt đỏ bừng bừng, da tái xanh,… Bác sĩ vội kiểm tra huyết áp và thông báo chỉ số lên cao quá, tới mức 200mmHg là nguy hiểm lắm rồi, dù có xử lý kịp thời nhưng bố vẫn phải nằm viện để theo dõi. Thật là một cơn hú vía!

Ngày… tháng… năm, mạch vành của bố tắc hẹp 75%, bác sĩ yêu cầu đặt stent cả 2 nhánh

Điều trị tại viện đa khoa huyện Đông Anh một thời gian, tình trạng huyết áp của bố cũng dần ổn định trở lại, nhưng… bác sĩ cảnh báo rằng, mối nguy hại vẫn còn nhiều lắm vì kết quả siêu âm cho thấy bố bị hẹp mạch vành ở 2 nhánh lớn và có dấu hiệu của thiếu máu cơ tim. Họ muốn chuyển bố lên bệnh viện tuyến trung ương để kiểm tra lại và có hướng điều trị tiếp theo.

Thế rồi bố con mình lại khăn gói lên bệnh viện Tim Hà Nội, qua hình ảnh chụp động mạch vành tim, bác sĩ chỉ cho con thấy rõ 2 đoạn mạch đang bị hẹp trên 75% và không có phương pháp nào khác là phải đặt stent đồng thời cả 2 nhánh đó.

Là con trai trưởng trong nhà, thực sự con đã vô cùng lo lắng, không biết nên phải làm sao là tốt nhất. Chi phí đặt 2 stent cũng khá lớn, nhưng nó chẳng đáng là gì so với sức khỏe của bố cả. Chỉ có điều, tuổi bố nay đã cao, con phân vân không biết có nên đặt hay không, nhỡ chẳng may xảy ra biến cố trong lúc phẫu thuật hoặc tuổi thọ của bố chẳng thể kéo dài thì con cũng sẽ ân hận cả đời. Thôi thì trong lúc hoang mang lo lắng ấy, con cứ xin cho bố về nhà điều trị bằng thuốc một thời gian xem sao.

Tăng huyết áp lâu năm dễ gây biến chứng hẹp mạch vành

Ngày… tháng… năm, sức khỏe bố yếu đi, đau thắt ngực tăng dần, chân phù to như bắp chuối

Về nhà điều trị với 2 thứ bệnh trong người, vừa là huyết áp cao vừa là hẹp động mạch vành tim, sức khỏe bố yếu đi dần, mặt bố lúc nào cũng vẫn phừng phừng, hồng đỏ lên thấy rõ. Thỉnh thoảng bố lại kêu trong người khó chịu, trống ngực, khó thở, hụt hơi, chân thì sưng phù, to như bắp chuối, đi không đi được, cầu thang không leo nổi, chỉ nằm một chỗ… làm con rất buồn và lo sợ.

Thuốc tây vốn là con dao 2 lưỡi, nó mang lại hiệu quả khi điều trị nhưng lại khiến con người ta mệt đi, xuất hiện đau dạ dày, hại gan thận, cứ mỗi khi đưa bố đi khám lấy thuốc định kì là bố chỉ muốn chùn bước lại.

Luôn sát cánh bên bố từ những ngày đầu mắc bệnh, con hiểu rất rõ những cơn đau mà bố đang từng ngày gánh chịu khiến bố chẳng ngày nào được ngủ yên giấc, không thể nằm ngửa hay quay nghiêng mà cứ phải ngồi dậy để thở rồi xoa bóp cho dịu đi…nỗi lo đang chất đầy lên đôi mắt mẹ, tất cả đã thôi thúc con quyết định phải tìm cho ra bằng được giải pháp điều trị hiệu quả hơn.

Ngày… tháng… năm, bố yên tâm, con đã tìm ra được cách trị hẹp mạch vành cho bố rồi!

Thời nay, mạng xã hội đang rất phát triển, người ta nói quả chẳng có sai “cái gì không biết thì tra Google”. Con đã thử gõ “cách trị hẹp mạch vành tốt nhất hiện nay” thì ra hàng loạt kết quả, nhưng ấn tượng đầu tiên nhất lại chính là cái tên Vương Tâm Thống. Đọc kỹ về thông tin, con thấy sản phẩm này có tới 9 thành phần mà toàn là các thảo dược quý của dân gian giúp trị bệnh hẹp mạch vành tim rất hiệu quả, lại còn được nhiều chuyên gia bác sĩ đánh giá cao.

Anh Mị quyết định đặt niềm tin vào Vương Tâm Thống và mua cho bố dùng

Ngay từ những hộp sản phẩm đầu tiên đã thấy bố có chuyển biến tốt về sức khỏe, ngực bớt đau, dễ chịu mà đêm lại nằm ngủ được thoải mái. Dần dần, bố vận động được nhiều hơn, hay đi lại hơn, hiện tượng đau thắt ngực, khó thở, hụt hơi không còn xuất hiện nữa. Từ ngày uống Vương Tâm Thống đến giờ là 3 năm rồi, con vui, cả nhà mình cùng vui và cùng được ngon giấc vì thấy bố khỏe khoắn hẳn lên, chịu khó làm việc nhà giúp con cháu.

Trước đây cứ tầm 1 tháng, bố lại phải nhập viện cấp cứu ít nhất 1 lần, nhưng cho đến tận bây giờ, thật may khi tần suất ấy đã giảm, thậm chí là từ suốt năm ngoái đến năm nay, bố chưa phải đặt chân tới đó một lần nào vì huyết áp cao hay bệnh tim mạch vành tái phát. Tuy tai có hơi nghễnh ngãng nhưng tất cả các chỉ số sức khỏe của bố đều đã dần trở về mức bình thường. Vậy là con yên tâm rồi!

Con rất cảm ơn bố vì đã tin vào con, tin vào lựa chọn điều trị mà con đã tìm ra cho bố. Nhìn thấy bố khỏe, con thấy quyết định dùng Vương Tâm Thống thật là đúng đắn, chắc chắn rằng gia đình mình sẽ đồng hành cùng sản phẩm này cho đến trọn đời.

Bố từng dạy con rằng, “cứu 1 mạng người còn hơn xây 7 tòa tháp”, và nhân một lần chia sẻ lại, con cũng muốn lan tỏa câu chuyện trị bệnh của gia đình mình tới tất cả mọi người, đặc biệt là những ai đang phải đối mặt với hiểm nguy từ bệnh mạch vành, cao huyết áp. Biết đâu một trong số họ lại được hồi sinh trở lại, sống vui, sống khỏe như bố của con vậy.

Câu chuyện trị hẹp mạch vành 75% cùng Vương Tâm Thống của gia đình anh Mị

Thật đáng quý và đáng trân trọng vì những chia sẻ chân thành của cả gia đình anh Mị. Người ta thường nói, tùy vào cơ địa mỗi người mà sẽ có những đáp ứng khác nhau với điều trị, nhưng với trường hợp của bác Phạm Xuân Vẻ thì bác rất hợp với sản phẩm Vương Tâm Thống này.

Bệnh mạch vành vốn chẳng từ một ai, nhưng nguy cơ sẽ cao hơn rất nhiều ở người có tiền sử tăng huyết áp lâu năm giống như những gì mà bác Vẻ đã từng trải qua. Bởi vậy, mọi người hãy chú tâm hơn đến sức khỏe của mình, thường xuyên đi kiểm tra huyết áp, mỡ máu để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu bất thường, phòng tránh biến chứng xấu xảy ra.

Và nếu bạn quan tâm tới sản phẩm Vương Tâm Thống và cách anh Mị sử dụng cho bố để trị hẹp mạch vành thành công. Hãy liên hệ tới số tổng đài tư vấn 0962.546.541 hoặc số của anh Mị là 0974.805.802 để được giải đáp chi tiết.

Nhồi máu cơ tim do tắc hẹp mạch vành nặng, nay đã có cách ngăn ngừa!

97,05% người bệnh tim mạch rất hài lòng sau khi dùng Vương Tâm Thống

Bệnh Động Mạch Vành Mạn

Bệnh động mạch vành (ĐMV) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế ở các nước đang phát triển và phát triển; là nguyên nhân của một phần ba các ca tử vong ở người lớn trên 35 tuổi trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, bệnh động mạch vành cũng đã trở thành một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu. Năm 2016, theo báo cáo của WHO, ước tính Việt Nam có 31% trường hợp tử vong là do bệnh tim mạch, trong đó, hơn nửa là do bệnh lý ĐMV.

Thuật ngữ

Bệnh động mạch vành do xơ vữa bao gồm 2 hội chứng trên lâm sàng:

Hội chứng động mạch vành mạn (Chronic coronary syndrome), gọi tắt là hội chứng mạch vành mạn , là thuật ngữ mới được đưa ra tại Hội Nghị Tim Mạch Châu Âu (ESC) 2019, thay cho tên gọi trước đây là đau thắt ngực ổn định, bệnh ĐMV ổn định, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ mạn tính hoặc suy vành.

Hội chứng động mạch vành cấp tên gọi tắt là hội chứng mạch vành cấp (HCMVC), bao gồm nhồi máu cơ tim có ST chênh lên (STEMI), nhồi máu cơ tim không có ST chênh lên (NSTEMI) và đau thắt ngực không ổn định (ĐNKÔĐ).

Sinh lý bệnh xơ vữa động mạch vành

Quá trình hình thành mảng xơ vữa được đặc trưng bởi:

Rối loạn chức năng tế bào nội mạc m ạch máu.

Lắng đọng lipid, cholesterol v à xâm nhập các tế bào viêm ở thành mạch. Tích luỹ các mảnh xác tế bào ở lớp nội mạc và dưới nội mạc.

Suy giảm chức năng nội mạc

Quá trình này được kích hoạt bởi sự tổn thương lớp nội mạc mạch máu do tiếp xúc với các yếu tố kích thích như:

C hất độc trong thuốc lá. LDL – C oxy hóa.

C ác sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của quá trình đường phân.

T ăng homocystein.

C ác tác nhân nhiễm trùng…

Tổn thương tế bào nội mạc bắt đầu chuỗi các quá trình dẫn đến rối loạn chức năng tế bào. Dấu hiệu của rối loạn chức năng nội mạc là thay đổi sự cân bằng của quá trình sản sinh các phân tử hoạt mạch qua trung gian tế bào nội mạc:

Giảm hoạt tính sinh học của NO, một chất giãn mạch quan trọng, chống huyết khối, chống tăng sinh.

Tăng sinh các chất co mạch: Endothelin-1 và angiotensin-II, hoạt hoá quá trình di tản và tăng sinh tế bào.

Rối loạn chức năng tế bào nội mạc, bộc lộ các phân tử kết dính và các chất hoá ứng động làm tăng kết dính và di chuyển tế bào.

Những ảnh hưởng qua trung gian các kích thích thường thấy rõ nhất ở mạch máu có tốc độ dòng máu cao như mạch não, mạch vành, mạch thận, mạch chậu.

Thay đổi cân bằng đông máu tại chỗ như tăng nồng độ chất ức chế hoạt hóa plasminogen và các yếu tố mô.

Giảm yếu tố hoạt hóa plasminogen (t-PA) và thrombomodulin. Giảm sản xuất NO dẫn đến tăng hoạt hoá và kết dính tiểu cầu.

Sự phát triển của mảng xơ vữa

Rối loạn chức năng nội mạc tạo thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của mảng xơ vữa (Hình 11.1)

Sự lắng đọng dần dần của các hạt LDL qua lớp nội mạc mạch máu (khi bị tổn thương, suy giảm chức năng) vào thành mạch.

Các tế bào đơn nhân thâm nhiễm vào thành mạch (do tổn thương nội mạc và các yếu tố viêm, hóa chất trung gian), hoạt hóa biến thành đại thực bào, tiếp theo đại thực bào sẽ ăn các hạt LDL biến thành các tế bào bọt. Các tế bào bọt này lắng đọng trong thành mạch và lại tiếp tục hoạt hóa thúc đẩy quá trình thực bào-lắng đọng tạo thành các mảng xơ vữa động mạch.

Các tổn thương sớm nhất là các vệt mỡ, gồm chủ yếu các đại thực bào giàu lipid và các tế bào bọt. Các tổn thương này phát triển thành mảng xơ khi hình thành, tích luỹ và thâm nhiễm của các tế bào cơ trơn bị chuyển thành tế bào sợi.

Các tế bào nói trên chịu trách nhiệm chính trong việc thoái hóa mạng lưới mô liên kết ngoại bào dẫn tới hình thành vỏ xơ bao phủ một lõi chứa đầy lipid, tế bào bọt, những mảnh tế bào hoại tử và các tế bào viêm gồm cả các tế bào lympho T.

Mảng xơ vữa tích luỹ ngày càng nhiều và hậu quả là hẹp dần lòng mạch, cuối cùng có thể gây tắc mạch.

Tổn thương hình thành và phát triển

Tổn thương thành mạch có xu hướng thường gặp hơn ở những vị trí nhất định trong lòng mạch máu. Dòng máu chảy gây ra áp lực lên thành mạch, do đó ảnh hưởng đến đặc tính sinh học của tế bào nội mô.

Hình 11.1: Cơ chế hình thành vữa xơ động mạch với bản chất là hạt LDL

Khi lòng ĐMV bị hẹp đáng kể (thường là trên 70%), dòng chảy tưới máu cơ tim phía sau bị giảm đáng kể trong khi nhu cầu oxy của cơ tim vẫn cần, đặc biệt khi gắng sức. Với tình trạng thiếu cung cấp máu, cơ tim thiếu oxy phải chuyển hóa trong tình trạng yếm khí. Các sản phẩm của chuyển hóa yếm khí (LDH, adenosine) kích thích các đầu mút thần kinh của hệ mạch vành, gây nên cơn đau thắt ngực.

Tổn thương

Vệt mỡ trung bình Xơ vữa

Biến chứng/Nứt vỡ mảng xơ vữa

Mảng

xơ vữa

Rối loạn chức năng tê bào nội mạc

Khi mảng xơ vữa động mạch bị nứt, loét, vỡ ra làm cho dòng máu đang lưu thông tiếp xúc với các thành phần bên trong của mảng xơ vữa-chủ yếu là lõi lipid làm khởi phát quá trình đông máu, hình thành cục máu đông lấp kín lòng mạch dẫn đến thiếu máu, hoại tử cơ tim. Trên lâm sàng biểu hiện bằng hội chứng động mạch vành cấp (nhồi máu cơ tim có ST chênh lên, nhồi máu cơ tim không ST chênh lên và đau ngực không ổn định).

Quá trình hình thành huyết khối động mạch vành là động học và có thể đảo ngược , ít nhất là một phần bởi sự hoạt hóa t-PA và protein C, S của hệ thống chống huyết khối/tiêu sợi huyết nội sinh.

Mảng xơ vữa với vỏ xơ mỏng và lõi lipid lớn chứa lượng lớn các thành phần của tế bào viêm, đặc biệt là các mảnh thoái hoá tế bào có nguy cơ nứt vỡ cao và hình thành huyết khối lớn. Ngược lại các mảng xơ vữa có lõi lipid nhỏ, vỏ xơ dày, ít chất trung gian viêm thì thường ổn định và ít khi nứt vỡ.

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng động mạch vành cấp (HCMVC) không có ST chênh lên là sự không ổn định và nứt vỡ của mảng xơ vữa. Nếu sự nứt vỡ là lớn và hình thành máu đông ồ ạt lấp toàn bộ lòng mạch sẽ gây ra NMCT cấp có ST chênh lên. Nếu sự nứt vỡ nhỏ hơn và cục máu đông này chưa dẫn đến tắc hoàn toàn ĐMV sẽ gây ra HCMVC không có ST chênh lên. Bên cạnh đó, các cơ chế về sự di chuyển của huyết

khối nhỏ đến tắc vi mạch phía sau và sự co thắt càng làm cho tình trạng thiếu máu cơ tim thêm trầm trọng.

Sự hình thành cục máu đông: Khi mảng xơ vữa bị vỡ, lớp dưới nội mạc được lộ ra và tiếp xúc với tiểu cầu, dẫn đến hoạt hoá các thụ thể GP IIb/IIIa trên bề mặt tiểu cầu và hoạt hoá quá trình ngưng kết của tiểu cầu. Các tiểu cầu ngưng kết này sẽ giải phóng ra một loạt các chất trung gian làm co mạch, thu hút các tiểu cầu khác và hình thành nhanh hơn cục máu đông.

Hậu quả của các hiện tượng trên là làm giảm đột ngột cấp máu tới vùng cơ tim do ĐMV đó nuôi dưỡng, và biểu hiện trên lâm sàng là cơn đau ngực không ổn định, trên điện tâm đồ có thể là hình ảnh thiếu máu cơ tim cấp với ST chênh xuống hoặc T âm nhọn, các men tim loại Troponin có thể tăng khi có thiếu máu cơ tim nhiều gây hoại tử cơ tim thực sự. Các yếu tố sau có thể làm nặng bệnh hơn: Sốt, tăng huyết áp nhiều, rối loạn nhịp tim, cường giáp.

Sinh lý bệnh của bệnh động mạch vành

Bệnh lý ĐMV là một quá trình diễn biến động, mảng xơ vữa có thể lớn dần, ổn định tương đối xen kẽ giai đoạn không ổn định nứt vỡ gây ra những biến cố cấp tính có thể dẫn đến tử vong, sau đó (nếu sống sót và được điều trị tốt) lại tương đối ổn định. Trên cùng một hệ ĐMV của một bệnh nhân cũng có những tổn thương ổn định xen kẽ không ổn định.

Quá trình diễn tiến bệnh ĐMV có thể đảo ngược được nếu người bệnh tuân thủ điều trị, thay đổi lối sống, điều chỉnh tốt các yếu tố nguy cơ cũng như thực hiện điều trị tốt Với các thuốc khang ngưng tập tiểu cầu, statin… Ngược lại, bệnh sẽ diễn biến Xấu nhanh với nhiều đoạn biến cố cấp (không ổn định) khi người bệnh không được điều trị, phòng ngừa tốt.

Tương ứng với sinh lý bệnh xơ vữa động mạch vành là biểu hiện hội chứng ĐMV mạn tính và hội chứng ĐMV cấp tính trên lâm sàng được thể hiện trong Hình 11.3.

Đánh giá nguy cơ xơ vữa động mạch

Đánh giá toàn diện các yếu tố nguy cơ tim mạch, đánh giá tổng thể nguy cơ xảy ra các biến cố đích cho mỗi người bệnh là nguyên tắc cơ bản trong tiếp cận, phân tầng, xử trí và dự phòng trong bệnh lý xơ vữa động mạch.

Càng có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch và càng nhiều tổn thương cơ quan đích thì nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch mới càng cao.

Có nhiều hệ thố ng thang điểm đánh giá nguy cơ tiến triển của xơ vữa động mạch ứng dụng trong tiên lượng và dự phòng tiên phát các biến cố tim mạch . Kinh điển nhất là thang điểm Framingham và thang điểm SCORE của Hội T im mạch Châu Âu cho ph ép ước tính nguy cơ bệnh tim mạch gây tử vong trong vòng 10 năm tới với các mức độ rất cao, cao, trung bình hay thấp (h ình 11.5). Đối với người Việt Nam, ước tính nguy cơ theo các hệ thống tính điểm thường thấp hơn so với thực t ế trên mỗi người cụ thể.

Ngoài ra còn có một số yếu tố giúp đánh giá nguy cơ mắc biến cố tim mạch được áp dụng trên lâm sàng như:

Điểm vôi hóa động mạch vành trên phim chụp cắt lớp MSCT.

Định lượng CRP hs.

Những người có biểu hiện lâm sàng rõ ràng của bệnh xơ vữa động mạch, đã xảy ra biến cố nhồi máu cơ tim, đột quỵ não , đã tái thông mạch vành/mạch ngoại vi… bắt buộc phải điều trị dự phòng thứ phát , không cần tính mức nguy cơ.

Phòng Ngừa Bệnh Mạch Vành

Theo thống kê của Trung tâm quốc gia về sức khỏe ở Hoa Kỳ năm 2011, bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở mọi quốc qua, có đến ¼ số ca tử vong là do bệnh động mạch vành.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh động mạch vành nhiều khi rất mơ hồ, thường là bằng những cảm giác nặng ngực hay cơn đau thắt ngực bên trái. Trong chuyên môn còn gọi là cơn đau thắt ngực không ổn định. Cơn đau thường xuất hiện khi xúc động, gắng sức và thường xuất hiện vào buổi sáng. Có thể kèm theo tăng huyết áp gây nhức đầu, chóng mặt, cảm giác khó thở.

Tần suất các cơn đau ngày càng tăng và cường độ cơn đau càng ngày càng nặng và có thể đưa đến nhồi máu cơ tim cấp nếu không được cải thiện đúng và kịp thời. Tỉ lệ tử vong trong nhồi máu cơ tim cấp khá cao, nhất là trong hoàn cảnh khả năng cấp cứu về tim mạch của nhiều bệnh viện ở Việt Nam còn nhiều hạn chế do thiếu nhân lực, trang thiết bị và việc vận chuyển bệnh nhân từ nơi ở đến bệnh viện cấp cứu còn nhiều trở ngại.

Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau dẫn đến mắc bệnh về tim mạch, một trong số đó có thể là do thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn như: chế độ ăn uống, hút thuốc lá, các bệnh lý nằm trong hội chứng chuyển hóa như béo phì, đái tháo đường. Đặc biệt, rối loạn mỡ máu được xác định là yếu tố hàng đầu dẫn đến tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Trong máu có nhiều loại mỡ, trong đó chiếm 60-70% là cholesterol. Dư thừa cholesterol trong máu là nguyên nhân chủ yếu của quá trình xơ vữa và dần dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim. Đặc biệt, khi cả cholesterol và triglyceride cùng gia tăng thì nguy cơ này cao hơn gấp nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim.

Theo các nhà chuyên môn, để chẩn đoán chính xác bệnh động mạch vành, các đánh giá cơ bản bao gồm: Điện tâm đồ, liệu pháp gắng sức, chụp mạch vành, chụp mạch CT cắt lớp đa lớp. Độ chính xác của việc chiếu chụp để phát hiện bệnh động mạch vành là tới trên 90%.

Các chuyên gia tim mạch cho rằng, các bệnh nhân bị bệnh động mạch vành có thể được cải thiện bằng thuốc đơn thuần hoặc có thể kết hợp cùng các thủ thuật can thiệp y học.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý mạch vành

Thông thường, thuốc được dùng để cải thiện bệnh hẹp động mạch vành và kiểm soát các nguy cơ gây bệnh động mạch vành như huyết áp và cholesterol cao, đồng thời nó cũng có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ và kéo dài sự sống.

Các thuốc cải thiện thường bao gồm: chất chống tiểu cầu có tác dụng phòng ngừa cục huyết khối, chất khóa beta làm giảm nhịp tim và từ đó giảm lượng oxy cần thiết cung cấp cho cơ tim, nitrates giúp mở động mạch tim, statins có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, chất ức chế ACE (làm giảm áp lực máu và co thắt).

Đối với một số trường hợp, thủ thuật đơn giản là đặt ống thông mạch tim được tiến hành từ cánh tay hoặc cẳng chân giúp cải thiện lượng máu lưu thông.

Một khi đã mắc bệnh mạch vành, các biến chứng thường rất nặng nề, các phương pháp khắc phục cũng khá phức tạp và tốn kém. Bởi vậy vấn đề thiết yếu là làm sao kiểm soát mỡ máu, điều hòa cholesterol ở mức cần thiết có lợi để duy trì sức khỏe, ngăn chặn các biến chứng tim mạch. Hiện nay, các nhà khoa học Mỹ đã tinh chiết thành công tinh chất GDL-5 có nguồn gốc từ phấn mía Nam Mỹ, giúp điều hòa cholesterol, kiểm soát mỡ máu hiệu quả và an toàn.

GDL-5 có trong FAZ giúp điều hòa men HMG-CoA, làm giảm sự tổng hợp và gia tăng thoái giáng men này, từ đó làm giảm sự tổng hợp Cholesterol. Cơ chế này an toàn vì không ức chế trực tiếp lên men HMG-CoA, hoạt hóa các thụ thể LDC-c trên màng tế bào, làm tăng gắn kết các LDL-c vào các thụ thể (receptor), cải thiện việc vận chuyển LDL-c vào trong tế bào và thúc đẩy sự chuyển hoá Cholesterol giúp tế bào sử dụng Cholesterol hiệu quả. Qua đó, GDL-5 làm giảm đáng kể số lượng LDC-c, đồng thời tăng hoạt động của HDL-c trong máu. Đây là cơ chế quan trọng giúp điều hòa các thành phần mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng khuyên mọi người nên chủ động xây dựng và cải thiện lối sống theo hướng tích cực để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cần tăng cường vận động thể lực, có chế độ ăn kiêng hợp lý, kiểm soát cân nặng, từ bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu và tránh căng thẳng thần kinh.

Bệnh Mạch Vành Ở Người Trẻ

Lượt xem: 2454

Tỷ lệ mắc bệnh mạch vành ở người trẻ tuổi chiếm khoảng 3% tổng số người bệnh mạch vành trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với cường độ làm việc ngày một tăng cao cùng thói quen sống thiếu lành mạnh như hiện nay, độ tuổi mắc phải căn bệnh này đang có xu hướng ngày một trẻ hóa.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành ở người trẻ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng cao gấp 3 lần ở những người hút thuốc lá trong độ tuổi từ 35 đến 44 so với những người không hút thuốc lá, đặc biệt là ở nam giới.

Nguyên nhân là do trong khói thuốc có chứa chất catecholamine, cocain và nicotine là 3 loại chất cực độc làm tổn thương tế bào nội mạc động mạch vành. Khi các tế bào này bị tổn thương, có thể gây viêm và hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Các chất độc này còn có thể làm cho mạch vành bị co thắt, gây ra cơn đau thắt ngực.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ra bệnh mạch vành ở người trẻ

Sự xuất hiện của những cơn đau thắt ngực do bệnh mạch vành có thể khiến cho nhiều người trẻ lo lắng. Nếu bạn là một trong số đó, hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc zalo số 0962.546.541 để được tư vấn về giải pháp phòng ngừa và điều trị ngay từ sớm.

Ở nữ giới, bệnh mạch vành thường là do các yếu tố căng thẳng về thể chất và tinh thần, đặc biệt là trong chuyện tình cảm, áp lực công việc và cuộc sống. Nếu họ không biết cách cân bằng cuộc sống thì sự tiến triển của bệnh động mạch vành sẽ diễn ra rất nhanh chóng.

Nguy cơ gây bệnh mạch vành thứ hai ở người trẻ tuổi là bệnh tiểu đường và mỡ máu cao. Bệnh tiểu đường gây biến chứng tổn thương các mạch máu. Trong khi đó, tình trạng mỡ máu cao lại tạo điều kiện thuận lợi cho các mảng xơ vữa hình thành và phát triển.

Tiên lượng của bệnh mạch vành ở người trẻ

Rất nhiều các nghiên cứu đã chứng minh người bệnh mạch vành trẻ tuổi có tiên lượng tốt đến ba năm sau khi được chẩn đoán. Do sức khỏe tốt nên tim của họ có phân suất tống máu cao hơn so với những người bệnh lớn tuổi. Điều này có nghĩa là trái tim hoạt động hiệu quả hơn. Người bệnh trẻ tuổi cũng hiếm khi gặp các bệnh tật khác, khả năng chịu đựng của họ cũng tốt hơn so với những người bệnh lớn tuổi.

Điều trị bệnh mạch vành ở người trẻ

Nhìn chung, việc điều trị bệnh mạch vành cho người trẻ hay già không có nhiều sự khác biệt. Mục tiêu trong điều trị vẫn là cải thiện lưu lượng máu về tim để làm giảm các triệu chứng bệnh gây ra. Tuy nhiên, phương pháp điều trị bệnh mạch vành cho người trẻ tuổi sẽ tập trung nhiều hơn vào các biện pháp thay đổi lối sống.

Thường xuyên vận động sẽ giúp kiểm soát bệnh mạch vành ở người trẻ tuổi

Sử dụng thuốc

Các loại thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh mạch vành ở người trẻ bao gồm: nhóm thuốc giãn mạch, giảm mỡ máu, hạ huyết áp…

Việc dùng thuốc thường xuyên và lâu dài ngay từ khi còn trẻ kéo theo rất nhiều hệ lụy về sau, đôi khi không đáp ứng tốt thì cần phải tăng liều, khi đó nguy cơ gặp phải tác dụng phụ cũng tăng lên.

Để nâng cao hiệu quả điều trị, phòng tránh nguy cơ phải tăng liều dùng, người bệnh nên dùng thêm những sản phẩm hỗ trợ cho tim chứa thảo dược có khả năng giãn mạch, tăng cường lưu thông máu tới tim như cùng với thuốc tây điều trị. Sự kết hợp này giúp người bệnh sớm kiểm soát các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi,… do chứng bệnh mạch vành cũng như phòng ngừa các biến chứng tim mạch nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim,..,

Người trẻ tuổi có nên can thiệp mạch vành sớm?

Trong trường hợp dùng thuốc nhưng không có tác dụng, hoặc tác dụng kém thì bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc đến khả năng phẫu thuật bắc cầu động mạch vành hoặc can thiệp nong mạch, đặt stent mạch vành qua da. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy rằng, đa số trường hợp người bệnh trẻ tuổi thực hiện phẫu thuật hoặc can thiệp quá sớm thường có tiên lượng rất xấu sau này.

Chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh mạch vành

http://www.onlinejacc.org/content/41/4/529