Top 11 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Mù Màu Và Cách Khắc Phục / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Cách Khắc Phục Và Phòng Tránh Bệnh Mù Màu / 2023

Bệnh mù màu khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập và làm việc. Vì thế cần có cách phòng tránh cũng như các giải pháp khắc phục hiệu quả.

Mù màu là sự khiếm khuyết thị giác màu sắc

Rất hiếm người mù màu bị rối loạn với tất cả các màu sắc, các màu khiến họ khó phân biệt được thường là: đỏ, xanh lá cây, xanh biển, hoặc màu được pha lẫn giữa các màu này.

Mù màu thường là hậu quả của một rối loạn di truyền, và gây ảnh hưởng cho nam nhiều hơn so với nữ. Tỷ suất mắc bệnh mù màu ở trẻ trai là 1-2/20.

Mù màu gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bệnh nhân, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Điều trị chứng mù màu

Chuyên viên khúc xạ sẽ cung cấp kính tiếp xúc nhuộm đơn sắc đỏ để đeo vào mắt ưu thế. Điều này có thể làm cho người mang kính vượt qua được 1 số bài kiểm tra mù màu, nhưng họ cần 1 ít sử dụng thực tế.

Nơi trợ giúp

Điều cần nhớ

Người bị mù màu thường gặp khó khăn với màu xanh lá, cam, vàng và đỏ.

Chứng mù màu thường do di truyền và gặp ở nam nhiều hơn nữ

Chứng mù màu gây ra do sự khiếm khuyết vài tế bào cảm thụ màu sắc chuyên biệt ở phần sau của mắt.

Cách khắc phục tình trạng mù màu

Hiện nay, chưa có một biện pháp nào có thể chữa khỏi mù màu hoàn toàn.

Trẻ bị mù màu cần được thông báo đến giáo viên về những khó khăn mà trẻ gặp phải trong việc phân biệt màu sắc, để được hỗ trợ tại trường học.

Mù màu do nguyên nhân sử dụng thuốc hoặc do biến chứng của một bệnh nền có thể được cải thiện khi ngừng thuốc hoặc điều trị bệnh nguyên.

Kính lọc màu: đây là một loại kính mới được các nhà khoa học phát triển với tính năng tăng độ tương phản giữa những màu bệnh nhân không phân biệt được. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kính này chỉ có tác dụng điều trị hỗ trợ triệu chứng, chứ không thể điều trị mù màu được.

Điều quan trọng là người bị mù màu cần học cách sống chung với tình trạng kém phân biệt sắc giác này.

Ghi nhớ thứ tự của đèn giao thông có thể giúp bệnh nhân tuân thủ luật khi tham gia giao thông trong tình trạng không thể phân biệt được các màu sắc của đèn.

Các ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể hữu ích để giúp người mù màu nhận diện được các màu sắc.

Các phòng tránh bệnh mù màu

Anh Pháp bị mù màu đỏ và xanh nên trong một lần tham gia giao thông, khi có tín hiệu đèn đỏ báo dừng anh vẫn tiếp tục cho xe chạy và suýt gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. Từ đó, mỗi khi đi đến khu vực có tín hiệu đèn, anh đều được vợ hoặc người khác đưa đi. Còn bà Lương Thị Hoàng (65 tuổi, ở thôn 3, xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar) có 5 người con (3 trai, 2 gái) thì có 3 người con trai bị bệnh mù màu.

Bà tâm sự: “Con trai lớn nhà tôi học rất giỏi, ước mơ làm các công việc trong lực lượng vũ trang. Năm 2015 đăng ký thi vào ngành công an nhưng do mắc bệnh mù màu nên bị loại ngay từ lúc kiểm tra sức khỏe”.

Hiện y học chưa có phương pháp chữa bệnh mù màu, tuy nhiên có thể phòng bệnh bằng cách: có thể chẩn đoán trước sinh, kiểm tra sức khỏe, chăm sóc mắt thường xuyên, kiểm tra bộ nhiễm sắc thể trước khi lập gia đình để xem có ai mắc bệnh không, tránh con cái sau này mắc bệnh.

Bảo vệ mắt khi tiếp xúc với hóa chất; tránh các chấn thương vùng mắt và vùng đầu, dễ gây tổn thương thị giác.

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa, vì tự ý sử dụng thuốc có thể gây biến chứng không chỉ cho mắt mà còn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Mù Màu Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị / 2023

Mù màu là một bệnh về mắt thường gặp. Hầu hết những người mù màu không hề biết mình mắc bệnh cho đến khi đi khám. Bệnh mù màu tuy không nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng sẽ gây cản trở trong cuộc sống thường ngày.

Hầu hết chúng ta đều có chung trải nghiệm giác quan màu sắc, tuy nhiên một số người bị thiếu hụt thị lực màu. Nhận thức của người mù màu về màu sắc khác với những gì người bình thường nhìn thấy. Những phân tử phát hiện màu sắc nằm trong các tế bào hình nón trong võng mạc. Những khuyết điểm trong gen dẫn đến các tế bào này bị bất thường và không phân biệt được màu sắc.

Có ba loại mù màu chính là không phân biệt được màu xanh dương, lục và đỏ. Mù màu đỏ xanh là phổ biến nhất, tiếp theo là mù màu xanh-vàng. Mù màu hoàn toàn (chỉ nhìn thấy trắng đen) là rất hiếm.

Đôi khi mù màu có thể do tổn thương vật lý hoặc hóa học xảy ra với mắt. Mù màu cũng có thể là một triệu chứng của một số bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra một số bệnh như đa xơ cứng và bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến tình trạng mất khả năng nhìn màu sắc.

Việc phân biệt màu sắc phụ thuộc vào mắt và não làm việc cùng nhau để cảm nhận các tính chất khác nhau của ánh sáng. Ánh sáng phản xạ từ vật giúp chúng ta nhìn thấy vật và nhận thấy màu sắc. Màu sắc ánh sáng được xác định bởi bước sóng của nó . Bước sóng dài hơn tương ứng với ánh sáng đỏ và bước sóng ngắn hơn tương ứng với ánh sáng xanh và màu đen khi nó hấp thụ tất cả các bước sóng.

Khi ánh sáng đi qua mắt trung vào võng mạc, một lớp mô mỏng ở mặt sau của mắt chứa hàng triệu tế bào nhạy cảm với ánh sáng được gọi là thụ thể quang. Một số cơ quan nhận cảm quang có hình dạng như que và một số có hình dạng như hình nón. Trong mắt có số lượng tế bào hình que nhiều hơn hình nón – khoảng 120 triệu tế bào hình que so với chỉ 6 triệu tế bào hình nón. Các tế bào này phân tử photopigment, các phân tử này sẽ có một sự thay đổi hóa học khi chúng hấp thụ ánh sáng. Sự thay đổi hóa học này hoạt động như một công tắc, kích hoạt tín hiệu điện sau đó được truyền từ võng mạc đến các bộ phận thị giác của não.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh mù màu?

Hầu hết bệnh mù màu xảy ra do bẩm sinh, tuy nhiên bệnh mù màu cũng có thể do biến chứng của một số bệnh về mắt hoặc các loại thuốc, lão hóa. Các nguyên nhân gây mù màu:

Rối loạn di truyền. Mù màu bẩm sinh xảy ra với nam giới nhiều hơn. Những người mù màu bẩm sinh thường không có khả năng phân biệt màu xanh. Bệnh có thể có mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Bệnh mù màu do di truyền không thể chữa.

Do biến chứng của bệnh. Một số bệnh như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Parkinson, nghiện rượu, thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm cũng có thể gây nên mù màu. Tuy nhiên mù màu do biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc tự khỏi khi bệnh được điều trị.

Một số thuốc. Các loại thuốc điều trị bệnh tim, cao huyết áp, rối loạn chức năng cương dương, rối loạn thần kinh, thuốc an thần cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc

Lão hóa. Theo độ tuổi, khả năng phân biệt màu sắc cũng giảm đi.

Dấu hiệu và triệu chứng của mù màu là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của người bị mù màu là:

Không phân biệt được một số màu nhất định như xanh lá, xanh dương.

Chỉ thấy được màu đen, trắng và màu xám nhưng trường hợp này rất hiếm;

Có vấn đề về thị lực

Ngoài những dấu hiệu trên, bạn có thể gặp các dấu hiệu khác nhau. Nếu có nghi ngờ hay bất thường về tầm nhìn hãy đến ngay các bệnh viện mắt để bác sĩ kịp thời chẩn đoán.

Các loại mù màu khác nhau

Mù màu do di truyền là phổ biến nhất, chúng là kết quả của các khuyết tật trong các gen. Một số khiếm khuyết làm thay đổi độ nhạy của photopigment. Một số ít trường hợp có thể dẫn đến mất toàn bộ photopigment. Tùy thuộc vào loại khiếm khuyết mà có 3 loại mù máu khác nhau: màu đỏ, xanh lá cây, hoàn toàn mù màu.

Đây là loại mù màu di truyền phổ biến nhất do sự mất mát hoặc hạn chế chức năng của các tế bào hình nón màu đỏ (được gọi là protan) hoặc hình nón màu xanh lá cây (deutran). Loại mù màu này thường được gọi là mù màu đỏ xanh.

Protanomaly: Bệnh xảy ra khi phân tử photopigment hình nón màu đỏ bất thường. Người bị mắc chứng Protanomaly không phân biệt được màu đỏ, cam và vàng. Protanomaly là một rối loạn liên kết X ước tính ảnh hưởng đến 1 phần trăm nam giới.

Protanopia: Đây là dạng mù màu khi không có tế bào hình nón màu đỏ. NgươMàu đỏ xuất hiện như màu đen. Một số sắc thái của cam, vàng và xanh lá cây đều có màu vàng. Protanopia là một rối loạn liên kết X được ước tính ảnh hưởng đến 1% nam giới.

Deuteranomaly: Feuteranomaly xảy ra khi tế bào hình nón màu xanh lá cây bất thường. Người bệnh sẽ nhìn màu vàng và màu xanh lá cây thành màu đỏ. Deuteranomaly là hình thức phổ biến nhất của mù màu và là một rối loạn liên kết X ảnh hưởng đến 5 phần trăm của nam giới.

Mù màu xanh-vàng hiếm hơn mù màu đỏ xanh. Bệnh xảy ra khi các phân tử photopigments hình nón màu xanh lam (tritan) bị thiếu hoặc có chức năng giới hạn.

Tritanomaly: Những người bị tritanomaly khó có khả năng phân biệt màu xanh, vàng và hồng. Tritanomaly cực kỳ hiếm, bệnh ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Tritanopia: Những người có bệnh tritanopia, còn được gọi là mù màu xanh-vàng, thiếu các tế bào hình nón màu xanh. Người bệnh nhìn tất cả màu xanh đề thành xanh lá cây và màu vàng thành màu tím hoặc xám nhạt. Tritanopia là chứng rối loạn lặn tự phát cực kỳ hiếm gặp ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Những người bị mù màu hoàn toàn (monochromacy) không có tế bào hình nón, đây là dạng mù màu cực kỳ hiếm gặp. Có hai loại mù màu hoàn toàn:

Nón đơn sắc: Dạng mù màu này là sự biến đổi của cả ba photopigments tế bào hình nón. Những người bị monochromacy não sẽ gặp rắc rối khi phân biệt màu sắc.

Rod monochromacy hoặc achromatopsia: Đây là loại đơn sắc hiếm và là hình thức nghiêm trọng nhất của mù màu. Bệnh xảy ra khi thiếu tế bào hình nón, những người bị bệnh chỉ nhìn thấy hai màu đen trắng.

Chẩn đoán mù màu như thế nào?

Các chuyên gia chăm sóc mắt sử dụng nhiều xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán mù màu. Các xét nghiệm này có thể chẩn đoán nhanh chóng các loại mù màu cụ thể.

Kiểm tra màu Ishihara; là cách kiểm tra phổ biến nhất cho mù màu đỏ-xanh lá cây. Bài kiểm tra bao gồm một loạt các vòng tròn màu, được gọi là tấm Ishihara, mỗi tấm có chứa các chấm màu và kích cỡ khác nhau. Người bình thường sẽ nhìn thấy trong vòng tròn là các chấm màu bình thường. Các chấm này sẽ vô hình hoặc khó nhìn thấy đối với những người bị mù màu đỏ xanh.

Kiểm tra màu Cambridge; cũng sử dụng các tấm Ishihara nhưng được hiển thị trên màn hình máy tính. Mục đích là để xác định một hình dạng C có màu khác với nền. Chữ “C” được sắp xếp ngẫu nhiên theo một trong bốn hướng.

Kiểm tra màu sắc giả màu HRR; là một thử nghiệm mù màu xanh lục khác sử dụng các tấm màu để kiểm tra sự mù màu.

Kiểm tra Farnsworth Lantern; được sử dụng bởi quân đội Mỹ để xác định mức độ nghiêm trọng của mù màu.

Phương pháp điều trị cho mù màu?

Hiện không có cách chữa mù màu bẩm sinh. Tuy nhiên, những người bị mù màu đỏ xanh có thể sử dụng một bộ ống kính đặc biệt để giúp cảm nhận màu sắc chính xác hơn. Hỗ trợ trên thiết bị điện tử cũng đã được phát triển để giúp mọi người đối phó với mù màu. Ví dụ, có các ứng dụng iPhone và iPad, giúp những người bị mù màu phân biệt giữa các màu. Một số ứng dụng này cho phép người dùng chụp ảnh và nhấn vào bất kỳ đâu trên hình ảnh để xem màu của khu vực đó.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến mù màu?

Học cách nhớ thứ tự của các màu. Nếu bạn không phân biệt được màu sắc, tốt nhất là nên nhớ thứ tự. Ví dụ như đèn giao thông.

Bạn có thể nhờ những người có khả năng nhìn màu bình thường xem giúp màu sắc bạn không thấy và dán nhãn màu lên những vật đó.

Tuy bệnh mù màu không thể điều trị, tuy nhiên bệnh nhân có thể tập cách sống chung với bệnh:

Triệu Chứng Và Điều Trị Bệnh Mù Màu / 2023

Mù màu còn được gọi là bệnh rối loạn sắc giác là tình trạng mắt không có khả năng phân biệt được màu sắc của vật như màu đỏ, màu xanh lá, xanh biển hoặc khi pha trộn giữa các màu này với nhau

Người bệnh mù màu vẫn có thể nhìn rõ vật chỉ là khả năng nhận biết màu sắc của họ bị giảm, hiếm gặp trường hợp không thể nhìn thấy bất kì màu nào. Bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sống sót cũng như sinh sản của người mắc bệnh, tuy nhiên gen bệnh có thể di truyền cho thế hệ sau.

Sự phân tích màu sắc chủ yếu do các tế bào nón đảm nhận, đây là những tế bào tập trung ở hố trung tâm của võng mạc. Khi các tế bào nón này mất khả năng phân biệt màu sắc sẽ gây ra rối loạn sắc giác hay bệnh mù màu.

2. Triệu chứng của bệnh mù màu

Những dấu hiệu cũng như triệu chứng của một người bị mù màu thường là:

– Họ không thể phân biệt được một số màu sắc nhất định, những màu khác thì vẫn có thể phân biệt được.

– Ở mức độ nhẹ, người mù màu thường khó khăn trong việc phân biệt được các màu như xanh lá – đỏ, xanh dương – vàng. Mức độ nặng thì không phân biệt được các loại màu sắc với nhau.

– Người bệnh có vấn đề về thị lực nhưng không phát hiện ra.

– Khi người bình thường có thể nhận biết được rất nhiều loại sắc thái khác nhau thì người mù màu chỉ có thể nhận biết được một số sắc thái xác định.

– Trường hợp hiếm gặp khi chỉ thấy được màu trắng, đen, xanh.

Nếu bạn gặp phải tình trạng nghi ngờ bị mù màu như là không thể phân biệt được một số màu sắc nhất định hãy đến bệnh viện kiểm tra và tham khảo ý kiến của chuyên gia. Trẻ em trước khi bắt đầu đi học cần có một cuộc kiểm tra toàn diện về mặt bao gồm thị lực và khả năng phân biệt màu sắc.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ cũng như là nguyên nhân gây ra bệnh mù màu. Những nguyên nhân sau là những nguyên nhân thường được biết đến nhất:

– Rối loạn di truyền: mù màu do bẩm sinh là tình trạng thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Họ sẽ mất khả năng nhìn thấy màu xanh (thường gặp) hoặc màu vàng (hiếm gặp hơn). Tùy vào mức độ mà chia bệnh thành bệnh nhẹ, nặng hoặc trung bình. Mức độ nghiêm trọng thường không thay đổi và có thể ảnh hưởng đến cả 2 mắt.

– Do biến chứng của một số thuốc: một số loại thuốc có khả năng làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc của mắt như thuốc tim mạch, huyết áp, rối loạn cương dương, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh…

– Biến chứng của bệnh khác: tiểu đường, tim mạch, tăng nhãn áp, Alzheimer, parkinson, bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm có thể làm ảnh hưởng đến thị giác của bạn gây mù màu. Thường là đối với một bên mắt, đôi khi cả hai mắt. Sau khi điều thị chứng mù màu có thể thuyên giảm và phục hồi.

– Tình trạng lão hóa: thị lực và khả năng phân biệt màu sắc cũng giảm dần khi độ tuổi tăng.

Không thể chữa khỏi mù màu do di truyền, một bệnh nhân bị mù màu do thuốc hoặc biến chứng từ bệnh khác có thể chữa trị được. Điều trị căn bệnh gây ra mù màu có thể làm thuyên giảm chứng mù màu.

Bên cạnh việc chữa trị, ngày nay các nhà khoa học đã phát minh ra kính lọc màu sắc nhằm hỗ trợ khả năng phân biệt màu sắc cho người bị mù màu, loại kính này tuy không thể chữa dứt điểm được bệnh nhưng giúp người bệnh có thể phân biệt được màu sắc và làm giảm độ chói sáng giúp phân biệt màu sắc dễ dàng hơn.

Đeo kính áp tròng có màu sắc cũng có thể giúp phân biệt được màu, tuy nhiên màu sắc không tự nhiên và có thể làm méo mó hình ảnh nhìn thấy.

Ngoài ra có thể khắc phục tình trạng mù màu bằng cách ghi nhớ vị trí quy ước của màu như đối với đèn giao thông, điều này có thể giúp ích được phần nào cho người bị mù màu khi tham gia giao thông trên đường, việc này rất quan trọng vì gần như ai cũng phải tham gia giao thông mỗi ngày.

Ngày nay, chưa có cách điều trị bệnh mù màu do di truyền, tuy nhiên chuẩn đoán trước sinh có thể xác định được bệnh.

Để phòng tránh phần nào bệnh mù màu cần phải:

– Điều trị các bệnh nội khoa có thể dẫn đến mù màu như tiểu đường, tim mạch, tăng nhãn áp…

– Kiểm tra sức khỏe, bộ nhiễm sắc thể trước khi lập gia đình để xem có ai bị không, tránh con cái sau này mắc bệnh.

– Khi tiếp xúc hóa chất cần phải có đồ bảo hộ cho mắt.

– Tránh các chấn thương vùng mắt và vùng đầu, dễ gây tổn thương thị giác.

– Không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ khi thấy những vấn đề bất thường về thị lực.

Nguồn: Bác sĩ Mai Thị Hương Thảo – BV Đại học Y dược TPHCM

Khô Mắt Và Cách Khắc Phục / 2023

Chứng khô mắt xảy ra là hậu quả do mất cân bằng giữa tiết nước mắt và thoát đi của nước mắt. Khô mắt dễ xảy ra với người làm việc văn phòng thường xuyên. Tại sao bị khô mắt?

Khô mắt là hậu quả do mất cân bằng giữa tiết nước mắt và thoát đi của nước mắt bao gồm:

Số lượng nước mắt tiết không đủ: Tiết nước mắt sẽ giảm theo tuổi, do các bệnh tại mắt và toàn thân hoặc do tác dụng phụ của dùng thuốc. Điều kiện khí hậu như gió, thời tiết hanh khô cũng làm giảm số lượng nước mắt vì bốc hơi nước nhanh. Khi số lượng nước mắt tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá nhanh sẽ gây ra khô mắt.

Chất lượng nước mắt không tốt: Màng phim nước mắt của chúng ta có 3 lớp: lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy. Lớp mỡ phẳng giúp hạn chế sự bốc hơi nước của lớp nước, trong khi lớp nhầy có chức năng dàn phẳng nước mắt trên bề mặt giác mạc. Nếu nước mắt bốc hơi quá nhanh hoặc dàn không phẳng trên giác mạc sẽ gây ra khô mắt.

Những người khô mắt có thể có các triệu chứng như: cảm giác khô rát, cộm như có cát trong mắt, đỏ hoặc nóng ở mắt. Một số người lại có cảm giác chảy nước mắt và giảm thị lực. Khi khô mắt nặng lên sẽ gây tổn thương bề mặt nhãn cầu và giảm thị lực.

Các trường hợp khô mắt nhẹ có thể điều trị bằng cách tra nước mắt nhân tạo

Ai dễ bị khô mắt?

Khô mắt hay gặp ở những đối tượng như: Tuổi cao: Khô mắt là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên, phần lớn người trên 65 tuổi sẽ có vài triệu chứng của khô mắt; Giới tính: Nữ giới dễ bị khô mắt hơn do thay đổi hormone sau khi mang thai, sử dụng thuốc tránh thai và thời kỳ mãn kinh; Sử dụng các thuốc kháng histamine, thuốc chống viêm, thuốc chống tăng huyết áp và thuốc giảm đau có thể làm giảm số lượng nước mắt tiết ra. Đặc biệt là vấn đề dùng thuốc nhỏ mắt không có chỉ định của bác sĩ nhãn khoa; Do các bệnh lý toàn thân hoặc tại mắt: Người bị viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường và tổn thương tuyến giáp có thể có hội chứng khô mắt. Viêm nhiễm của mi mắt, bề mặt nhãn cầu hoặc bất thường của mi mắt (lật mi, hở mi) cũng là nguyên nhân gây ra khô mắt; Tiếp xúc với khói thuốc lá, nhiều gió hoặc thời tiết hanh khô sẽ làm bốc hơi của nước mắt nhanh. Khi làm việc với máy tình trong thời gian dài hoặc làm việc quá tập trung không chớp mắt thường xuyên được cũng góp phần gây khô mắt; Sử dụng kính tiếp xúc kéo dài là yếu tố thuận lợi gây khô mắt. Các phẫu thuật trên bề mắt kết mạc, giác mạc như phẫu thuật Lasik, phẫu thuật Phaco … có thể là nguyên nhân làm khô mắt tiến triển.

Điều trị khô mắt như thế nào?

Các phương pháp để điều trị khô mắt bao gồm:

Bổ sung nước mắt nhân tạo: Các trường hợp khô mắt nhẹ có thể điều trị bằng cách tra nước mắt nhân tạo và có thể sử dụng thường xuyên được. Tốt nhất nên sử dụng các loại nước mắt nhân tạo không có chất bảo quản vì chất bảo quản sẽ gây độc cho mắt khi sử dụng kéo dài. Tuy nhiên những trường hợp khô mắt vừa và nặng việc sử dụng nước mắt nhân tạo thay thế là không đủ và cần có các phương pháp khác bổ sung.

Duy trì phim nước mắt: Một phương pháp để làm giảm các triệu chứng khó chịu của khô mắt là giữ nước mắt tự nhiên ở lâu trong mắt. Vấn đề này có thể thực hiện bằng cách ngăn không cho nước mắt chảy qua đường lệ bằng các cách như: Nút các điểm lệ bằng nút Silicon; Phẫu thuật đóng điểm lệ vĩnh viễn.

Làm tăng tiết nước mắt: Có thể sử dụng các thuốc tra mắt để tăng tiết nước mắt do bác sĩ nhãn khoa kê đơn. Tốt nhất là sử dụng omega- 3 tự nhiên.

Điều trị viêm của mi mắt và bề mặt nhãn cầu: Cần sử dụng các thuốc nước hoặc mỡ để tra mắt theo đơn của bác sĩ nhãn khoa. Các phương pháp như: chườm ấm, massage mi mắt, rửa sạch mi mắt sẽ giúp làm giảm viêm nhiễm quanh mắt.

Khắc phục các triệu chứng khô mắt

Thường xuyên nháy mắt khi đọc sách hoặc sử dụng máy tính trong thời gian dài; Làm tăng độ ẩm không khí tại nhà và nơi làm việc; Sử dụng kính bảo hộ khi đi ra ngoài để làm giảm tác hại của nắng và gió; Sử dụng các vitamin tự nhiên có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt; uống nhiều nước mỗi ngày (2 lít nước mỗi ngày); Không thức khuya, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất; Không hút thuốc hoặc hoặc không để khói thuốc dính trực tiếp vào mắt; Chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên bổ sung thức ăn chứa omega-3 (có nhiều trong cá) và beta-carotene (trong các loại rau củ màu vàng, đỏ), tăng cường chất chống oxy hóa giúp tăng sức khỏe đôi mắt; Thường xuyên đến các bệnh viện mắt gần nhất để khám định kỳ.

Theo chúng tôi