Top 10 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Tay Chân Miệng Bị Rồi Có Bị Lại Ko Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Trẻ Mắc Bệnh Tay Chân Miệng Rồi Có Bị Lại Nữa Không?

Bệnh tay chân miệng chủ yếu do virus Enteroviruses gây nên. Hiện nay, nhiều nơi ở Việt Nam virus tay chân miệng đang lan rộng khiến nhiều trẻ em trong tình trạng nguy hiểm. Nếu đã từng mắc bệnh này liệu có bị mắc lại hay không?

Bệnh tay chân miệng có lây nhiễm không?

Bệnh tay chân miệng thường rất dễ lây trực tiếp qua dịch tiết ở mũi và họng (ví dụ như dịch nhầy mũi, nước bọt do hắt hơi/ho/hôn). Một người có thể lây nhiễm trước khi các triệu chứng phát triển và dễ lây nhiễm nhất trong tuần đầu tiên bị bệnh. Tuy nhiên, một số cá nhân có thể lây nhiễm trong nhiều tuần sau khi có triệu chứng. Một số người, đặc biệt là người lớn, không phát triển triệu chứng nhưng vẫn có thể lây nhiễm.

Bệnh tay chân miệng thường xuất hiện vào mùa xuân và mùa thu. Các triệu chứng ban đầu gồm sốt nhẹ, khó chịu, sau 1-2 ngày có thể có phát ban đặc trưng. Các đốm đỏ nhỏ (2 mm – 3 mm) phát triển nhanh chóng thành các mụn nhỏ (mụn nước) xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và khoang miệng, nướu răng, lưỡi và má bên trong miệng. Tổn thương bàn chân cũng có thể lan đến vùng bắp chân ở gần và hiếm khi xuất hiện ở mông.

Bệnh có thể tái phát nhiều lần

Theo các bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm, trẻ em có thể bị mắc bệnh tay chân miệng lần 2, lần 3 thậm chí là nhiều lần hơn nữa.

– Trẻ em và người lớn sau khi nhiễm virus gây bệnh, dù không hay có biểu hiện lâm sàng thì người bệnh ít nhiều vẫn có thể có kháng thể chống lại virus. Tuy nhiên, lượng kháng thể này không bền vững và không nhiều nên không đủ để bảo vệ trẻ khi bị lây nhiễm kế tiếp khi trẻ tiếp xúc với nguồn lây.

– Ngoài 2 chủng virus gây bệnh tay chân miệng phổ biến ở trẻ em Việt Nam, hiện nay là chủng virus Coxsackie A16 và virus EV71 còn có hơn 10 chủng virus thuộc nhóm virus đường ruột có thể gây bệnh tay chân miệng. Đây chính là lý do trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần.

Khi trẻ bị nhiễm bệnh tay chân miệng do một chủng virus nào đó, trẻ chỉ có kháng thể chống lại loại virus mà trẻ vừa bị nhiễm bệnh. Hoàn toàn không có tình trạng miễn nhiễm chéo giữa các chủng virus gây bệnh tay chân miệng ở trẻ.

Mức độ nghiêm trọng ở những lần mắc tiếp theo

Hiện nay vẫn có nhiều ý kiến trái chiều của các bậc phụ huynh về mức độ nghiêm trọng của những lần tái phát bệnh chân tay miệng tiếp theo. Có ý kiến cho rằng, trẻ mắc lần 2 thì bệnh sẽ nhẹ hơn, vì trước đây trẻ đã mắc một lần thì ít nhiều đã có kháng thể giúp tiêu diệt mầm bệnh nếu bị nhiễm lần tiếp theo. Nhiều phụ huynh khác lại cho rằng, trẻ mắc bệnh lần sau sẽ nặng hơn và nghiêm trọng hơn vì sức khỏe bé quá yếu nên mới bị tái phát nhiều lần. Tất cả những ý kiến trên đều chưa có chứng nhận khoa học.

Theo nhận định của các chuyên gia dịch tế từ cục y tế dự phòng – Bộ y tế: thách thức lớn nhất hiện nay của giới chuyên môn là vẫn chưa xác định chính xác về độc tính của chủng virus EV71.

Theo kinh nghiệm thực tế của các bác sĩ lâm sàng tham gia trực tiếp công tác điều trị bệnh tay chân miệng tại bệnh viện tuyến chuyên khoa, mức độ nghiêm trọng của bệnh thường phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

– Chủng virus gây bệnh tay chân miệng mà trẻ bị nhiễm: chủng virus EV71 đang được xem là chủng virus rất nguy hiểm đối với bệnh nhi. Khi nhiễm chủng virus này, người bệnh dễ xảy ra biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong. Thống kê của Cục Y tế dự phòng cho thấy trong năm 2013, 100% trường hợp tử vong của bệnh chân tay miệng ở VN đều do virus EV71.

– Trẻ em càng nhỏ tuổi khi bị nhiễm bệnh càng dễ bị nặng, đặc biệt là nhóm trẻ dưới 3 tuổi, sức đề kháng yếu. Có khoảng 75-86% trẻ dưới 3 tuổi tử vong do bệnh tay chân miệng.

– Những bệnh nhân có cơ địa miễn dịch yếu kém như trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch… những trẻ này không may bị nhiễm bệnh nhiều khả năng bệnh sẽ nặng và nhiều biến chứng hơn.

Phụ huynh cần ghi nhớ trước đây triệu chứng bệnh thường biểu hiện rõ là những mụn nước, bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân và niêm mạc miệng, hiện nay nhiều trẻ bị bệnh không bộc lộ rõtriệu chứng, thậm chí khi xét nghiệm mới phát hiện trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Nhiều trường hợp virus gây bệnh đã tấn công vào não bộ, hoặc virus đã gây biến chứng tại các cơ quan như hô hấp, tuần hoàn nhưng vẫn không có biểu hiện đặc trưng của bệnh.

Khi nào nên liên hệ với người chăm sóc y tế về bệnh tay, chân và miệng

Đối với hầu hết trẻ em và người lớn, tay chân miệng là một bệnh tự giới hạn không thể điều trị và không cần điều trị bởi y tế . Tuy nhiên, nếu các triệu chứng và dấu hiệu trở nên nghiêm trọng và đặc biệt nếu bệnh nhân bị mất nước (màng nhầy khô và ít hoặc không đi tiểu) và / hoặc không hành động bình thường, nên liên hệ ngay với bác sĩ hay tới ngay trạm y tế gần nhất để được theo dõi kịp thời.

Bị Bệnh Quai Bị Rồi Có Bị Lại Nữa Không?

Quai bị là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và di chứng nặng nề cho cả trẻ em và người lớn.

Bệnh quai bị là gì? Bệnh quai bị biến chứng nguy hiểm như thế nào? Bị quai bị rồi có bị lại không?Phòng ngừa bệnh quai bị như thế nào? Bác sĩ Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC sẽ mang đến những thông tin quan trọng về bệnh quai bị.

Bệnh quai bị là gì?

Quai bị (hay còn gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị) do virus thuộc họ Paramyxovirus gây nên. Là bệnh truyền nhiễm cấp tính, quai bị lây trực tiếp thông qua đường hô hấp như nước bọt, ho, hắt hơi hoặc khi dùng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh, gây thành dịch quai bị trong trẻ em và thanh thiếu niên nhiễm virus quai bị.

Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất của bệnh quai bị đó là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ. Bệnh tuy lành tính nhưng có nguy cơ dẫn đến biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới, có thể dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Bên cạnh đó, các tuyến nước bọt khác, tuyến tụy và hệ thần kinh trung ương cũng có thể bị tổn thương khi mắc bệnh quai bị.

Hầu hết người bệnh quai bị đều có chung tâm lý lo lắng: Liệu bị quai bị rồi có bị lại không? Bởi lẽ quai bị nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, di chứng nặng nề khiến người bệnh không muốn mắc lại lần thứ 2 trong đời. Một số biến chứng nguy hiểm của quai bị gồm:

Viêm tinh hoàn: Đáng lo nhất chính là biến chứng teo tinh hoàn, có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên người bệnh cũng không cần quá lo lắng, tỷ lệ teo tinh hoàn do quai bị khá thấp, chỉ khoảng 0.5%;

Viêm buồng trứng: Người bệnh có dấu hiệu đau bụng, rong kinh; đặc biệt phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu;

Một số biến chứng khác: viêm tụy cấp tính, viêm cơ tim, viêm não, viêm màng não,….

Người lớn khi mắc bệnh quai bị thường có tiến triển nặng và để lại các biến chứng nguy hiểm hơn so với trẻ em. Mặc dù các biến chứng xảy ra với tỷ lệ khá thấp nhưng rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn đe dọa tính mạng người bệnh.

Bị quai bị rồi có bị lại không?

Giải đáp thắc mắc “bệnh quai bị có bị lại lần 2 không?”, chúng tôi Nguyễn Hiền Minh, Phó Giám đốc Y khoa, Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết, bệnh quai bị chỉ mắc một lần duy nhất trong đời. Sau khi bị nhiễm quai bị, cơ thể người bệnh sẽ tồn tại các kháng thể trung hòa. Các kháng thể đó được duy trì ở nồng độ thấp nhưng có tác dụng bảo vệ, mang đến khả năng miễn dịch suốt đời. Do đó, người bệnh từng nhiễm quai bị có thể yên tâm là sẽ không nhiễm bệnh lần nào nữa.

Rất nhiều người thắc mắc quai bị bị mấy lần, bị quai bị 1 lần có bị lại không bởi bệnh dễ bị nhầm lẫn với hai căn bệnh là viêm tuyến nước bọt do vi khuẩn và sỏi tuyến nước bọt. Đây là hai căn bệnh dễ tái phát, cản trở tuyến nước bọt nên dễ gây sưng phù – một trong những biểu hiện thường gặp của bệnh quai bị. Do đó, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn rằng bệnh quai bị tái phát nhiều lần trong đời.

Phòng ngừa bệnh quai bị như thế nào?

Quai bị là bệnh truyền nhiễm có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh tuy lành tính nhưng có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó bên cạnh việc chú ý những dấu hiệu của bệnh để sớm có biện pháp xử lý, mỗi người cần chủ động thực hiện những biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Để phòng ngừa quai bị cần thực hiện một số biện pháp sau:

Vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc các dung dịch kháng khuẩn khác;

Giữ môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng, vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của trẻ;

Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh;

Thực hiện đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, có khả năng lây bệnh cao như trường học, bệnh viện…;

Cách phòng bệnh quai bị hiệu quả nhất chính là tiêm vắc xin phòng bệnh. Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên nên tiêm ngừa quai bị để cơ thể miễn dịch với bệnh trong một thời gian dài, hoặc miễn dịch suốt đời. Những người đã tiếp xúc với người bệnh quai bị mà chưa tiêm vắc xin phòng bệnh cũng nên tiêm vắc xin ngay để có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các nguồn lây nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo đưa vắc xin quai bị vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Hiện nay, vắc xin quai bị thường được phối hợp với vắc xin sởi, rubella trong cùng một chế phẩm MMR (Ấn Độ) và MMR II (Mỹ) để giảm số lần tiêm và đơn giản hóa quy trình tiêm chủng. Không chỉ trẻ em, mà ngay cả người lớn và đặc biệt là phụ nữ có kế hoạch mang thai đều nên thực hiện tiêm ngừa quai bị.

Tuy nhiên, chúng tôi Nguyễn Hiền Minh nhấn mạnh, vì vắc xin MMR II chủng ngừa sởi – quai bị – rubella là vắc xin sống giảm độc lực nên không được tiêm cho phụ nữ đang mang thai. Trong những trường hợp đã lỡ tiêm mới biết mình có thai, mẹ bầu cần thông báo ngay với bác sĩ sản khoa để được tư vấn biện pháp chăm sóc và theo dõi thai kỳ phù hợp. Việc tiêm vắc xin MMR II không phải là yếu tố tiên quyết để chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Xem clip: Vừa tiêm sởi – quai bị – rubella xong thì phát hiện có thai có sao không?

Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC chính là điểm đến tiêm chủng cao cấp và lý tưởng cho tất cả các khách hàng ghé đến tiêm vắc xin phòng ngừa sởi – quai bị – rubella. Tất cả các loại vắc xin đều được VNVC cam kết có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn từ khâu sản xuất, kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng. Bên cạnh đó, VNVC còn trang bị thêm nhiều dịch vụ tiện ích khác như khu vui chơi cho bé, phòng thay bỉm, tã riêng biệt cho các mẹ bỉm sữa,… mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các khách hàng ghé đến VNVC.

Để đảm bảo luôn có đủ vắc xin phòng ngừa sởi – quai bị – rubella và các vắc xin cần thiết khác cho cả gia đình, Quý Khách hàng có thể mua gói vắc xin hoặc đặt trước khi tiêm mũi lẻ tại Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC qua hotline 028 7300 6595, nhắn tin qua Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc đăng ký thông tin tại https://vnvc.vn/dang-ky-thong-tin-tiem-chung/

Thúy Nguyễn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bị Sốt Xuất Huyết Rồi Có Bị Lại Nữa Không?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gengue gây ra, người bệnh có các triệu chứng điển hình là sốt và xuất huyết. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người bệnh qua người khỏe mạnh mà thông qua vật trung gian là muỗi vằn hay muỗi Aedes aegypti

Muỗi vằn thường sống ở những nơi có ánh sáng yếu, nơi ưa thích là mặt dưới của đồ gỗ, quần áo treo, rèm cửa, nhà vệ sinh, bếp, phòng tắm…Muỗi vằn cái trưởng thành bắt đầu hành trình hút máu lần đầu vào khoảng 48 giờ sau khi nở, muỗi có thể hút máu nhiều lần. Muỗi hoạt động chủ yếu vào ban ngày, thời điểm hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tốt. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể hoạt động hút máu suốt ngày thậm chí cả ban đêm với mức độ thấp hơn.

Người bệnh bị sốt cao đột ngột có thể lên tới 39 độ C, sốt cao liên tục không hạ. Kèm theo đó là một số biểu hiện người mệt mỏi, li bì, đau mỏi tay chân, mắt mỏi và nóng nhức.

Sau khi sốt giảm xuất hiện các nốt ban đỏ dưới da, các nốt đỏ mọc khắp người và thường xuất hiện vào ngày thứ 3 sau khi bắt đầu sốt.

Tình trạng đau bụng cấp

Nôn dai dẳng

Chảy máu chân răng

Nôn ra máu

Thở gấp

Mệt mỏi/ bứt rứt

Bị sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không?

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, có tổng cộng 4 tuýp khác nhau bao gồm: D1, D2, D3, D4. Mỗi lần mắc bệnh là 1 tuýp virus khác nhau, khi bị nhiễm bất kỳ một tuýp virus nào cơ thể sẽ miễn nhiễm suốt đời và không mắc bệnh lại chỉ với tuýp đó nhưng với tuýp khác thì không.

Vì vậy, một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương ứng với 4 tuýp Degue. Nhưng thực tế ít người mắc số lần sốt xuất huyết lên tới lần thứ 4, thường chỉ bị 2 hoặc 3 lần. Và những lần mắc bệnh sau sẽ thường nặng hơn do ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo. Mọi người không nên chủ quan khi đã từng mắc sốt xuất huyết vì vẫn có thể mắc lại tới lần thứ 2, 3 thậm chí thứ 4. Khi có triệu chứng của sốt xuất huyết cần tới ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Hiện nay, ở nước ta có sự xuất hiện của cả 4 tuýp virus, khi có thay đổi sự lưu hành của tuýp virus dịch bệnh rất dễ bùng phát nếu cộng đồng chưa có miễn dịch với týp virus này. Nguy hiểm hơn nữa, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vacxin phòng bệnh nên biện pháp phòng tránh bệnh có ý nghĩa rất lớn.

Sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh thông qua muỗi vằn đốt. Bệnh không lây qua đường hô hấp hay tiếp xúc thông thường với người bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm:

Tình trạng sốc, người bệnh có các biểu hiện như tay chân lạnh, tụt huyết áp, mệt mỏi, bứt rứt, khó chịu

Xuất huyết: Biểu hiện bằng các triệu chứng chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi cầu ra máu, phụ nữ bị rong kinh…

Các cơ quan nội tạng bị tổn thương như não, gan, thận…

Nếu không được khám và điều trị ngay các biến chứng sẽ dẫn tới tử vong rất nhanh.

Những hiểu lầm thường gặp về sốt xuất huyết

Nhiều người có quan niệm sai lầm về sốt xuất huyết nên khi mắc bệnh thường xử trí sai cách dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Một số sai lầm tai hại mà nhiều người mắc phải:

Giảm sốt là hết bệnh

Đặc điểm của người bệnh sốt xuất huyết trong 3 ngày đầu tiên người bệnh sốt cao kèm theo các triệu chứng như đau đầu, người mệt mỏi, nhức mắt. Nhưng đây không phải là giai đoạn nguy hiểm của bệnh và không xuất hiện các biến chứng. Từ ngày thứ 4 kể từ khi bắt dầu sốt là thời điểm nguy hiểm của bệnh. Người bệnh không còn sốt cao như những ngày trước nên nhiều người cho rằng bệnh sắp khỏi nhưng đây chính là giai đoạn để lại những biến chứng nặng.

Tăng tính thấm thành mạch và cô đặc máu là biến chứng thứ nhất. Người bệnh không thể phát hiện ra điều này mà phải thông qua xét nghiệm, dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ quyết định có phải truyền dịch cho người bệnh hay không. Nếu bị thoát mạch quá nhiều có thể gây ra tình trạng mệt lả, buồn nôn, nôn, vùng gan đau tức. Trẻ nhỏ li bì, vật vã, bứt rứt, bỏ bú, tiểu ít. Những trường hợp này cần nhập viện ngay lập tức để bù dịch tránh gây nguy hiểm tới tính mạng.

Xuất huyết do giảm tiểu cầu là biến chứng thứ hai. Người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da…Người bệnh cần tới viện để xét nghiệm đánh giá mức độ giảm tiểu cầu, bác sĩ sẽ cân nhắc có cần truyền tiểu cầu hay không.

Chỉ cần tiếp xúc với người bệnh là sẽ lây

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nhưng không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hoặc tiếp xúc với người bệnh. Bệnh lây từ người bệnh cho người khỏe mạnh thông qua muỗi vằn đốt người nhiễm virus sau đó truyền cho người lành qua vết đốt. Vì vậy, khi tiếp xúc với người bệnh không hề bị lây bệnh.

Sử dụng Aspirin và ibuprofen

Những triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết như đau mỏi người, đau cơ, đau khớp, sốt cao…khiến nhiều người nhầm lẫn với cúm hoặc các bệnh sốt virus khác nên thường tự mua thuốc điều trị. Hai loại thường dùng là aspirin và ibuprofen, sử dụng thuốc này cho người sốt xuất huyết khiến tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày dữ dội gây ảnh hưởng tới tính mạng.Thuốc aspirin và ibuprofen cùng có tác dụng ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu. Aspirin còn có tác dụng phụ là loét dạ dày tá tràng và có thể gây xuất huyết dạ dày, ói ra máu.

Muỗi vằn sống ở nơi ao tù, nước đọng

Nhiều người vẫn lầm tưởng muỗi vằn thường sinh sôi và cư trú ở những nơi mất vệ sinh như ao tù, rãnh nước. Nhưn thực tế nơi muỗi vằn cư trú là những nơi nước trong để lâu ngày trong chính môi trường sống của chúng ta như bể nước cá cảnh, bình cắm lọ hoa, hòn non bộ, mưa đọng lại trên mảnh vỡ…Do đó, cần thay nước và dọn rửa các đồ vật chứa nước trong nhà để hạn chế nơi muỗi sinh sản và phát triển. Cần phun hóa chất diệt muỗi tránh muỗi đốt lây lan dịch sốt xuất huyết.

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Để phòng tránh sốt xuất huyết cần phòng muỗi đốt và diệt muỗi để tránh lây sốt xuất huyết. Cụ thể

Phun hóa chất diệt muỗi xung quanh môi trường sống

Dụng cụ chứa nước lớn như lu, hồ, khạp, hầm nước…cần được đậy kín, dụng cụ chứa nước nào không dùng tới cần được lật úp

Thả cá vào các dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng, bọ gậy

Thay nước ở các bình bông; thả muối vào chén nước kê chân chạn;

Dọn dẹp, loại bỏ vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, không để lăng quăng phát triển, nguy cơ lan truyền bệnh

Sử dụng các vật dụng diệt muỗi như vợt điện, hương muỗi, kem đuổi muỗi

Mắc màn ngủ kể cả ban ngày

Mặc quần áo dài tay hạn chế muỗi đốt, hạn chế tới những nơi tối và ẩm thấp nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn

Người bệnh sốt xuất huyết cần đề phòng muỗi đốt để tránh lây bệnh cho người khác

Dọn dẹp vệ sinh trong nhà và xung quanh môi trường sống để loại bỏ nơi trú ngụ của muỗi

Phối hợp với chính quyền trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi

Để tăng sức đề kháng, giảm sốt và phòng ngừa biến chứng của sốt xuất huyết bổ sung vitamin C rất cần thiết đặc biệt với trẻ em – đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết. Rutin giúp ngăn ngừa các nguy cơ do sốt: Vỡ mạch, xuất huyết, chảy máu nội tạng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu não, xuất huyết dưới da, v.v…

CNattu kids – sản phẩm đầu tiên và duy nhất chứa vitamin C và Rutin 100% tự nhiên được chiết xuất từ Acerola cherry – loại quả giàu hàm lượng Vitamin C nhất thế giới. Sử dụng Cnattu Kids giúp mang lại hiệu quả vượt trội: hỗ trợ giảm sốt, ngăn biến chứng xuất huyết, chảy máu cam do sốt

Giảm và hỗ trợ điều trị trong mọi trường hợp sốt như sốt virus, sốt phát ban, sốt xuất huyết

Tăng sức bền thành mạch máu, ngăn xuất huyết, chảy máu cam

Đặc biệt với độ pH trung tính, CNattu kids không có vị chua, mùi dịu nhẹ dễ uống nên rất an toàn với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ và được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng.

Để được tư vấn về việc chăm sóc con luôn khỏe mạnh, gọi NGAY đến tổng đài MIỄN CƯỚC 1800 1190

Chia Sẻ Người Bị Thủy Đậu Rồi Có Bị Lại Không?

Chào bác sĩ, cách đây vài ngày em có đến nhà bạn chơi, trong khi bạn đang bị thủy đậu thì em vẫn tiếp xúc bình thường mà quên mất phải cách ly để tránh lây nhiễm, hiện em đang lo lắng không biết liệu em có bị lây bệnh từ bạn không. Tuy nhiên, cách đây vài năm em đã từng bị thủy đậu một lần và theo tìm hiểu thì khả năng bị nhiễm bệnh lại rất ít. Mong bác sĩ giải đáp dùm em thắc mắc ” người bị thủy đậu rồi có bị lại không?”. Em xin cảm ơn.

( Ngọc _ ngụ Quận Tân Phú )

Người bị thủy đậu rồi có bị lại không?

Đây là một bệnh ngoài da do virus varicella – zoster gây ra, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng bệnh thường phát triển nặng khi người lớn và trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh.

Tác hại của thủy đậu đối với người bệnh

Thời gian bệnh thủy đậu khởi phát đến khi hết hẳn có thể kéo dài khoảng 14 ngày. Trong đó, sau 2 – 4 ngày sau khi nhiễm bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các nốt mụn nước nhỏ như hạt đậu, chúng sẽ tự xẹp và bong vẩy sau khoảng 10 -14 ngày.

Người mắc thủy đậu thường có triệu chứng sốt cao kèm theo toàn thân nổi những nốt mụn bên trong chứa dịch nước màu trắng đục gây ngứa và rát khiến người bệnh đau nhức, khó chịu và lo lắng không biết liệu bị thủy đậu 1 lần rồi có bị lại không?

Đặc biệt, nếu không được điều trị đúng cách, thủy đậu còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, viêm não, viêm phổi,… Cụ thể như:

– Nhiễm trùng: Những nốt đậu khi bị vỡ có thể gây nên nhiễm trùng tại vết thương khiến vùng da bị sưng tấy, nhiễm khuẩn, dẫn đến tình trạng tổn thương lan rộng, ăn sâu vào cơ thể gây nên nhiễm trùng máu.

– Viêm não: Nếu không được chữa trị kịp thời, thủy đậu có thể gây nên biến chứng viêm não, viêm màng não thậm chí là nguy cơ tử vong.

– Viêm phổi: Là biến chứng rất nguy hiểm và thường gặp ở người lớn nhiều hơn trẻ em, biến chứng thường xảy ra vào ngày thứ 3 -5 của bệnh với các biểu hiện như sốt cáo, khó thở, ho ra máu, cơ thể suy nhược và tím tái.

Người bị thủy đậu rồi có bị lại nữa không?

Với thắc mắc ” Đã bị thủy đậu rồi có bị lại không ” các chuyên gia cho biết: Hiện nay trên thế giới chưa ghi nhận được trường hợp nào bị thủy đậu lần thứ 2.

Bởi những người đã bị thủy đậu sẽ có miễn dịch suốt đời và không bao giờ bị lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp virus có thể bộc phát lại nhưng dưới dạng bệnh zona ( giời leo) khi gặp điều kiện thuận lợi.

Chính vì vậy, mặc dù câu trả lời cho thắc mắc bị thủy đậu rồi có thể bị lại không là “Không” nhưng những người đã từng bị thủy đậu cũng không được chủ quan với sức khỏe bản thân.

Cách phòng tránh bệnh thủy đậu hiệu quả

Bệnh thủy đậu có tốc độ lây lan nhanh chóng và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nên việc chủ động phòng tránh bệnh là điều cần thiết mà các bạn cần làm khi phát hiện người trong gia đình hoặc bạn bè bị nhiễm virus gây bệnh thủy đậu.

Một số cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả.

– Tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh thủy đậu, nên tiêm trước 1 tháng khi mùa dịch khởi phát.

– Cách ly với người bệnh từ lúc phát hiện bệnh đến khi các nốt phỏng nước khô vảy hoàn toàn.

– Để người bệnh trong phòng riêng có cửa sổ thoáng mát, có đủ ánh sáng mặt trời.

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Giữ vệ sinh môi trường sống xung quanh, quần áo cần phơi dưới ánh sáng mặt trời.

– Đối với những người đã từng mắc bệnh thủy đậu thì cũng cần hạn chế tiếp xúc với người bị thủy đậu, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, quan tâm đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để tránh virus hoạt động trở lại dưới dạng bệnh zona.

LI

   Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh