Top 7 # Xem Nhiều Nhất Biểu Hiện Hiv Giai Đoạn Sớm Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Hiv Có Mấy Giai Đoạn? Biểu Hiện Của Hiv Theo Từng Giai Đoạn

admin Đã đăng 15/09/2020

HIV là một loại virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch. Khi xâm nhập vào cơ thể và đạt đến một số lượng lớn, nó khiến cơ thể không còn khả năng chống nhiễm trùng và chống ung thư. Dần dần, người nhiễm HIV sẽ mắc nhiều bệnh lý, sức khỏe suy kiệt và tử vong. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều phương pháp để ức chế khả năng phát triển của HIV. Người nhiễm HIV, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, vẫn có thể duy trì cuộc sống lâu dài. Đó là lý do, chúng ta cần xác định được bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Cụ thể biểu hiện bệnh HIV theo các giai đoạn như sau:

Phơi nhiễm là sự tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Điều này chưa thể khẳng định được một người có nhiễm HIV hay không mà chỉ thuộc nhóm có nguy cơ bị mắc bệnh.

Những người có nguy cơ nhiễm HIV bao gồm:

Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV: Bất cứ hình thức quan hệ nào không sử dụng bao cao su đều có nguy cơ lây nhiễm HIV gồm: quan hệ qua đường miệng, đường âm đạo, hậu môn.

Dùng chung bơm kim tiêm với bất kỳ ai.

Dẫm chân lên bơm kim tiêm ngoài đường.

Những bác sĩ, nhân viên y tế tham gia phẫu thuật hay điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Bị dính máu hoặc chất dịch của người bị nhiễm HIV vào các vết thương hở hoặc vào mắt, mũi, miệng…

Nếu bị dính máu hoặc dịch qua vết thương hở: Nên rửa ngay vết thương nhiều lần bằng xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng và sát khuẩn. Chú ý rửa tay với xà phòng ít nhất 5 phút.

Nếu bị phơi nhiễm ở niêm mạc mắt: Nhanh chóng rửa mắt bằng nước muối sinh lý trong 5 phút.

Nếu bị phơi nhiễm qua niêm mạc mũi, miệng: Cần nhanh chóng rửa mũi và súc miệng bằng nước muối sinh lý nhiều lần.

Nếu bị dẫm chân vào bơm tiêm kiêm đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc, bạn cũng phải nhanh chóng rửa sạch bằng xà phòng nhiều lần.

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, nhanh chóng liên hệ tới các cơ sở y tế để được điều trị chống phơi nhiễm. Điều trị chống phơi nhiễm sớm sẽ ngăn ngừa được nguy cơ bị nhiễm HIV, với tỷ lệ thành công rất cao lên đến 95-99%. Hiệu quả sẽ cao nhất khi được điều trị sau vài giờ bị phơi nhiễm. Càng để lâu thì hiệu quả càng giảm và có thể không còn hiệu quả sau 72 giờ kể từ lúc bị phơi nhiễm.

Người bệnh cần hiểu rằng không phải cứ tiếp xúc với nguồn lây HIV thì sẽ bị nhiễm HIV. Nhưng khả năng bị lây nhiễm sẽ rất cao nếu không được điều trị phơi nhiễm. Do đó bạn cần hành động kịp thời để giảm nguy cơ mắc bệnh.

HIV có mấy giai đoạn?

Đây là giai đoạn đầu hay giai đoạn cấp tính của bệnh HIV. Sau khoảng 2-4 tuần sau khi bị phơi nhiễm, các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện.

Ở giai đoạn này, virus bắt đầu sinh sôi, gia tăng số lượng. Chúng lan đi khắp cơ thể và tấn công hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, lúc này, các triệu chứng của bệnh thường rất nhẹ khiến người bệnh không để ý. Các triệu chứng ban đầu của bệnh HIV cũng khá giống với các bệnh lý thông thường. Điều này khiến người bệnh chủ quan mà không biết rằng là giai đoạn có khả năng lây nhiễm HIV rất cao.

Cụ thể các biểu hiện ở giai đoạn 1 của bệnh HIV bao gồm:

Sốt nhẹ, ớn lạnh: Đây là triệu chứng ban đầu phổ biến nhất khi bị nhiễm HIV. Người bệnh thường sốt khoảng 37,5-38 độ.

Các triệu chứng khi hệ miễn dịch bắt đầu bị tấn công: người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu, đau nhức người. Viêm họng dẫn đến đau họng cũng là một triệu chứng phổ biến mà bạn cần để ý.

Nổi hạch: người bệnh có thể bị nổi hạch ở cổ, nách, bẹn…

Rối loạn tiêu hóa: thường xuyên bị buồn nôn, tiêu chảy, giảm cân không rõ nguyên nhân…

Dễ bị nhiễm trùng: dễ bị nhiễm nấm, tưa miệng, phụ nữ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa và rối loạn kinh nguyệt.

Giai đoạn 2 thường diễn ra trong một thời gian dài có thể lên đến 10 năm hoặc hơn. Những người không dùng thuốc thì bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Còn nếu được sử dụng thuốc đúng cách thì bệnh có thể trì hoãn sự phát triển trong nhiều thập kỷ.

Dù không gây ra triệu chứng nhưng ở giai đoạn 2, bệnh HIV vẫn có thể lây nhiễm. Kể cả đối với những người sử dụng thuốc để kìm hãm sự phát triển của virus thì virus HIV vẫn lây nhiễm nhưng có nguy cơ thấp hơn.

Giai đoạn 3 của bệnh HIV chính là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này người bệnh đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Người bị nhiễm HIV phải nhiều năm sau mới chuyển sang bị AIDS. Ở giai đoạn này, hệ miễn dịch ở của người bệnh rất yếu, hầu như mất hoàn toàn khả năng bảo vệ cơ thể. Việc điều trị trong giai đoạn này dường như rất khó khăn, người bệnh gần như chắc chắn cầm bản án “tử hình”. Và đương nhiên, ở giai đoạn 3, virus HIV vẫn có khả năng lây nhiễm cao.

Những biểu hiện của bệnh HIV ở giai đoạn 3 bao gồm:

Vì hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng khiến người bệnh mắc nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội. Từ các bệnh viêm nhiễm thông thường như viêm họng, nhiễm nấm cho đến các bệnh nghiêm trọng như viêm nhiễm đường hô hấp, lao phổi, viêm màng não, viêm ruột thậm chí ung thư…

Ho sốt kéo dài

Người nổi hạch

Dễ bị nổi mẩn, viêm loét da

Tiêu chảy mạn tính

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, không có sức

Khi bệnh phát triển nặng, người bệnh sẽ chỉ còn là một thân xác khô khốc, da bọc xương, da bị viêm loét hoại tử, khối u phát triển không ngừng…

Bệnh AIDS thường phát triển trong 2 năm trước khi khiến người bệnh tử vong. Một số loại thuốc có thể giúp người bệnh kéo dài cuộc sống thêm một thời gian ngắn.

Tuổi tác cao: Nhiễm HIV khi tuổi càng cao thì bệnh phát triển càng nhanh

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng.

Các nhiễm trùng cơ hội: Nếu nhiễm trùng cơ hội là những bệnh lý nguy hiểm như lao phổi thì bệnh sẽ tiến triển rất nhanh.

Có tiêm chích ma túy.

Những yếu tố trên sẽ khiến bệnh HIV phát triển nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Còn nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus và phòng chống nhiễm trùng cơ hội, thời gian sống của người bệnh sẽ được kéo dài thêm.

Trung hình phải mất 5-10 năm hoặc lâu hơn để virus HIV tàn phá cơ thể và gây nhiễm trùng cơ hội nghiêm trọng. Vì vậy đây là giai đoạn rất quan trọng để điều trị bệnh.

Phòng ngừa HIV như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh HIV, cần tránh tiếp xúc với những nguồn lây bệnh HIV. Cụ thể để ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ này, bạn cần làm những việc sau đây:

Phòng chống lây bệnh qua đường tình dục

Chung thủy với một bạn tình, thực hiện chế độ một vợ – một chồng là biện pháp tốt nhất.

Hạn chế số lượng bạn tình, và chắc chắn họ không có nguy cơ mắc HIV

Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ. Ngay cả là quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn vẫn cần sử dụng bao cao su.

Khi truyền máu phải đảm bảo mẫu máu an toàn, đã được xác nhận kiểm tra HIV.

Tuyệt đối không sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.

Đối với các nhân viên y tế: chỉ sử dụng bơm kim tiêm một lần.

Sàng lọc thật kỹ với người hiến tinh dịch.

Đảm bảo tiệt trùng các dụng cụ xăm mình, bấm lỗ tai.

Nếu người mẹ bị nhiễm virus HIV cần phải:

Điều trị kháng virus cho mẹ.

Điều trị dự phòng cho con ngay sau khi sinh.

Nên thực hiện biện pháp đẻ mổ.

Không nuôi con bằng sữa mẹ.

Ngay khi nghi ngờ mình có thể bị nhiễm HIV, bạn nên đi xét nghiệm HIV sớm nhất cơ thể. Những hành vi có nguy cơ cao bị phơi nhiễm HIV là: quan hệ tình dục không an toàn với người tiêm chích ma túy, quan hệ không an toàn với gái mại dâm, tiêm chích ma túy hoặc dùng chung bơm kim tiêm.

7 Biểu Hiện Nhiễm Hiv Giai Đoạn Đầu Ở Nam Giới 1

Dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV ở nam giới sớm nhất như sốt có thể đến sớm ngay sau khi đã nhiễm HIV, nhức đầu thường xuyên kèm với cơn sốt, giảm sức chịu đựng không rõ nguyên nhân..

Nhiễm HIV có thể sống được bao lâu?

7 biểu hiện nhiễm HIV sau 1 tuần ở Nam& Nữ giới

Căn bệnh HIV là gì?

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người, có nghĩa là nếu bạn nhiễm phải nó, khả năng chống bệnh tật của bạn sẽ bị suy yếu. Đó là vì…

Cơ thể bạn có hệ thống miễn dịch chống lại các vi khuẩn, virus, vi sinh vật… gây bệnh có trong môi trường để duy trì sự sống. Trong hệ thống này, bộ phận chủ chốt là đội quân các bạch cầu. Nhưng chính các bạch cầu chỉ huy (T-CD4) của đội quân đó lại là đối tượng tấn công của HIV. HIV tài tình chui vào cư trú trong mình bạch cầu chỉ huy, nên nó không bị đội quân bạch cầu tiêu diệt. HIV lợi dụng bạch cầu để sinh sôi và sau đó tiêu diệt bạch cầu. Đến khi đa số chỉ huy bị tiêu diệt, cả đội quân trở nên vô hiệu, không chống được bệnh tật nữa.

Sự phá hoại này diễn ra trong thời gian dài. Do vậy, nếu nhiễm HIV thì trong 2-10 năm bạn vẫn thấy khỏe mạnh bình thường, người khác nhìn không biết, bản thân bạn cũng không biết mình mang mầm bệnh. Bạn có thể vô tình truyền HIV cho người khác. Sau thời gian này, bạn phát bệnh…

Khi mới phát bệnh AIDS, bệnh nhân thường sụt cân nhiều, ho kéo dài, tiêu chảy, sốt, sưng hạch, ra mồ hôi đêm, đau họng, lở, có nốt trên da… Đến giai đoạn AIDS toàn phần, người bệnh có thể mắc nhiều bệnh như lao, viêm phổi, bệnh đường ruột, các bệnh phụ khoa… Đây là các bệnh cơ hội, những kẻ “đục nước béo cò”. Tuy nhiên, chính chúng là thủ phạm đưa bạn đến cái chết.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn đang vật lộn với HIV. Mặc dù việc nghiên cứu vacxin đã có sự tiến triển, nhưng tất cả còn đang trong thời gian thử nghiệm. Về thuốc chống thì chưa có loại nào trị được HIV, chỉ có một số thuốc làm chậm thì sự sinh sôi của nó, nhưng chi phí điều trị bằng loại thuốc này là khoảng 10.000-20.000 USD/người/năm).

7 triệu chứng nhiễm HIV sơm nhất ở nam giới SỚM NHẤT

Khi một người nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), người ấy sẽ dương tính với HIV và HIV sẽ gây ra AIDS.

Số bệnh nhân AIDS và người nhiễm HIV đang tăng cao. Hội chứng đặc biệt này rất nghiêm trọng bởi vì nó vô hiệu hóa dần dần cơ thể của bệnh nhân trong việc chống lại bất kỳ loại bệnh tật nào. Hãy chú ý đến các triệu chứng ban đầu của hội chứng này để việc điều trị có thể được bắt đầu sớm.

Bị sốt từ nhẹ đến vừa

Bị sốt là một trong những dấu hiệu sớm nhất và cũng phổ biến nhất của việc nhiễm HIV ở nam giới. Cơn sốt có thể đến sớm ngay sau khi đã nhiễm HIV. Thông thường, cơn sốt thường là nhẹ cho đến trung bình. Nhiệt độ thường vượt quá 38 độ C. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sốt như ra mồ hôi và ớn lạnh. Triệu chứng sốt này có thể tiếp tục trong gần 2 tuần trước khi hết.

Đau họng

XY bị nhiễm HIV cũng có khả năng bị đau họng, như là một dấu hiệu của triệu chứng HIV ban đầu. Bạn nên xử lý nó đúng cách nếu không nó sẽ gây cho bạn sự khó chịu vô cùng. Nó cũng có thể gây khó khăn cho bạn khi nuốt thức ăn. Một số người có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề chán ăn.

Nhức đầu

Nhìn chung, XY nhiễm HIV sẽ có những giai đoạn nhức đầu thường xuyên kèm với cơn sốt. Cường độ của những cơn nhức đầu này có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của cơn sốt, từ nhẹ đến vừa. Nhức đầu do HIV có thể trông tương tự như những cơn nhức đầu thông thường khác. Bạn sẽ triệt tiêu được cơn nhức đầu bằng sự trợ giúp của aspirin, ibuprofen hoặc acetaminophen.

Giảm sức chịu đựng và mệt mỏi không rõ nguyên do

Nhiều nam giới nhiễm HIV có thể trải qua những thay đổi không rõ nguyên do trong các mức năng lượng. Họ có thể sẽ thấy mức năng lượng hoặc sức chịu đựng giảm, dẫn đến mệt mỏi. Ngay cả với một ngày làm việc bình thường cũng có thể làm cho họ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Phát ban trên da

Một triệu chứng HIV sớm và cũng quan trọng ở nam giới nhiễm HIV có thể có là phát ban trên da, đặc biệt là ở vùng ngực. Một số bất thường khác trên da cũng có thể được nhận thấy trong giai đoạn đầu của việc nhiễm bệnh.

Phát ban trên da xuất hiện giống như một miếng vá và có thể nhận thấy rõ ràng do nó sẫm hơn so với những vùng da xung quanh. Một số XY cũng có thể phát triển việc phát ban trên da đi kèm với ngứa và cảm giác nóng rát. Phát ban da thường biến mất trong vòng một vài tuần.

Sưng hạch bạch huyết

Một dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu và cũng rất phổ biến ở nam giới là số lượng các tuyến bạch huyết bị sưng. Viêm hoặc sưng có thể xảy ra trong một hoặc nhiều hạch bạch huyết.

Vùng bị nhiễm thường thấy là cổ và nách. Đa phần, việc viêm hoặc sưng sẽ không gây bất kỳ những khó chịu và đau đớn gì, ngay cả khi bạn chạm vào những hạch bạch huyết đó. Thế nên, thường họ hay bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

Đau cơ và khớp

Một triệu chứng nhiễm HIV khác phổ biến ở nam giới là đau ở cơ và khớp. Ngoài ra, cũng có thể trải nghiệm đau nhức cơ thể và theo thời gian có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Người bị nhiễm cần phải nghỉ ngơi giữa quá trình làm việc.

Video tóm tắt các biểu hiện nhiễm HIV ở nam giới giai đoạn đầu

Quá trình từ nhiễm HIV thành AIDS trong cơ thể người qua 4 giai đoạn

Giai đoạn sơ nhiễm HIV (giai đoạn chuyển đổi huyết thanh, hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ). Sau khi bị nhiễm HIV một thời gian khoảng 3 tuần đến 3 tháng hoặc lâu hơn, cơ thể mới sinh ra kháng thể chống lại HIV (kháng thể là chất do hệ miễn dịch sinh ra để chống lại các kháng nguyên – là các vi sinh vật gây bệnh) còn ít nên chưa thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm máu thông thường (phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể). Do vậy người ta còn gọi giai đoạn này là “giai đoạn cửa sổ”.

Trong giai đoạn này, nhìn chung người nhiễm HIV không có biểu hiện triệu chứng bệnh nào. Một số người nhiễm HIV (khoảng 20 – 50%) có thể có các triệu chứng giống như cảm cúm (sốt nhẹ, đau đầu, ngứa họng, mỏi nhừ người, khó chịu…), nhưng các triệu chứng này sẽ tự mất đi sau vài ngày, vài tuần nên cả người nhiễm, người ngoài, hay bác sĩ đều không thể nhận biết được.

Vào cuối thời kỳ cửa sổ, lượng kháng thể tăng cao, đến mức có thể phát hiện được người nhiễm HIV bằng các phương pháp xét nghiệm máu thông thường. Có nghĩa là huyết thanh từ “âm tính” đã chuyển sang “dương tính”, do vậy người ta còn gọi đây là giai đoạn “chuyển đổi huyết thanh”.

Cần lưu ý rằng giai đoạn cửa sổ là giai đoạn nguy hiểm. Vì chưa có kháng thể hay lượng kháng thể còn ít, nên HIV “sản sinh” rất nhanh và do vậy khả năng lây truyền từ người này sang người khác là rất lớn, trong khi đó ta không biết ai là người nhiễm và bản thân người nhiễm cũng không biết mình bị nhiễm. Đây chính là cơ sở khoa học để đặt ra yêu cầu dự phòng phổ cập, nghĩa là dự phòng HIV trong mọi trường hợp có tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết sinh học của người khác.

Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng

Một thời gian dài sau thời điểm “chuyển đổi huyết thanh” (có thể kéo dài 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào thể trạng của người mang HIV) trong cơ thể người nhiễm lượng kháng thể ở mức cao, còn lượng HIV ở mức thấp, nên nhìn chung người nhiễm HIV vẫn không có biểu hiện của các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, ở bên trong cơ thể người nhiễm HIV “cuộc chiến đấu không khoan nhượng” giữa HIV và hệ thống miễn dịch vẫn tiếp tục xảy ra.

Giai đoạn cận AIDS: Ở giai đoạn này, trong cơ thể người nhiễm HIV, lượng kháng thể bắt đầu suy giảm, đồng thời lượng HIV bắt đầu tăng nhanh và ở người nhiễm HIV đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh khác nhau. Các triệu chứng thường gặp là: sưng hạch kéo dài nhưng không đau ở nhiều nơi trên cơ thể (phổ biến là sưng hạch ở vùng cổ và nách) và các triệu chứng khác như sụt cân, sốt, đổ mồ hôi trộm, tiêu chảy, rối loạn cảm giác, giảm sút trí nhớ, tổn thương ở da…

Giai đoạn AIDS: Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình lây nhiễm HIV. Vào giai đoạn này, lượng kháng thể trong cơ thể người nhiễm HIV suy giảm mạnh, ngược lại lượng HIV tăng lên nhanh chóng, hệ thống miễn dịch bị suy giảm hoàn toàn và người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS với những bệnh cảnh của nhiễm trùng cơ hội và ung thư dẫn đến tử vong.

tu khoa

bieu hien nhiem hiv

hiv lay qua duong nao

lam sao nhan biet nhiem hiv som nhat

biểu hiện nhiễm hiv giai đoạn đầu

triệu chứng hiv giai đoạn đầu ở nữ

Có thế bạn quan tâm :

4 Biểu Hiện Của Bệnh Hiv Giai Đoạn Cuối Bạn Nên Biết

Cập nhật vào 10/12

HIV giai đoạn cuối là gì?

AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome) hay còn được gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) bằng cách giết chết hoặc phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. Cơ thể con người không thể chống lại bệnh này.

Những người bị AIDS có nguy cơ tử vong do những nhiễm trùng cơ hội. Loại nhiễm trùng này thường không gây bệnh ở những người khỏe mạnh bình thường.

Các biểu hiện của giai đoạn AIDS

Nhiễm trùng cơ hội

Những bệnh nhân khi đã chuyển sang AIDS sẽ lặp đi lặp lại nhiễm trùng của nhiều loại bệnh, bao gồm viêm phổi, lao phổi, herpes simplex gây ra đau mãn tính định kỳ trên miệng và bộ phận sinh dục, viêm màng não,…

Các nhiễm trùng cơ hội cùng với virut HIV là tác nhân chính ảnh hưởng đến não bộ của người bệnh, gây nên sự suy giảm chức năng tâm thần.

Giảm chức năng tâm thần

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, khi người bệnh bước vào giai đoạn cuối của HIV thường phát triển “AIDS bệnh mất trí nhớ”, bị khó tập trung suy nghĩ, khó di chuyển, nói khó, giảm sự tỉnh táo, thay đổi tâm trạng cùng cực và giảm bớt quan tâm đến thế giới xung quanh.

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ dành nhiều thời gian cho việc ngủ, lúc tỉnh táo họ có thể sẽ quên thời gian, bị nhầm lẫn về môi trường xung quanh và không nhận ra người thân.

Trong giai đoạn AIDS, cơ thể bệnh nhân bắt đầu thất bại trong một quá trình đôi khi được gọi là HIV hội chứng suy mòn.

Hội chứng suy kiệt sức khỏe

Người bệnh có thể sẽ ngưng ăn uống và mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột. Bệnh nhân AIDS sẽ có các biểu hiện đặc trưng như tiểu tiện, đại tiện gặp khó khăn; tầm nhìn và nghe xấu đi; luôn trong tâm trạng bồn chồn, kích động; thường xuyên ho ra máu hoặc đờm có máu; đau bụng, đi đại tiện ra chất nhầy, có máu; sốt cao hoặc sốt kéo dài; đau ngực, khó thở; có biểu hiện mất nước với triệu chứng khát nước, khô miệng, nước tiểu sẫm màu; viêm nhiễm, mụn nhọt tổn thương các vùng da trên cơ thể; vết thương có mùi hôi, chảy máu hoặc thâm đen; ban đỏ xuất hiện sau khi dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus,…

Thời điểm này, virus HIV đã hoàn toàn kiểm soát cơ thể, đồng thời phá hủy hoàn toàn hệ thống miễn dịch, người bệnh dễ dàng mắc phải ung thư do hệ thống miễn dịch cũng tham gia trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư.

Các dạng ung thư mà bệnh nhân AIDS thường gặp phải như ung thư da, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư hạch bạch huyết, ung thư cổ tử cung (đối với nữ),…

Được tổng hợp bởi kinhdoanhgioi.net

Biểu Hiện Viêm Gan B Giai Đoạn Đầu

Viêm gan B cấp tính để chỉ giai đoạn một người mới bị nhiễm viêm gan B hoặc nhiễm trong giai đoạn gần đây. Thời gian ủ bệnh của giai đoạn này là từ 1-6 tháng. Chỉ khoảng 1/3 người bị nhiễm có biểu hiện lâm sàng, phần còn lại là không có dấu hiệu hoặc có nhưng không rõ ràng. Người bệnh thường có những biểu hiện sau:

Sốt nhẹ trong giai đoạn đầu của bệnh và hay sốt thất thường vào buổi chiều.

Biểu hiện viêm gan B giai đoạn đầu khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, không muốn hoạt động. Đa số bệnh nhân viêm gan B có triệu chứng mệt mỏi là duy nhất.

Rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu ăn không ngon, người bị nặng thì bị đi ngoài ra phân lỏng.

Bệnh nhân đi tiểu có màu vàng, vàng mắt, vàng da. Biểu hiện viêm gan B giai đoạn đầu này có thể biến mất sau một thời gian ngắn khiến nhiều bệnh nhân chủ quan.

Giai đoạn này trong tầm từ 2 đến 3 tuần, hệ miễn dịch của đa số người lớn đều có khả năng triệt tiêu viêm gan siêu vi B trong giai đoạn này và sau đó không còn bị nhiễm nữa. Con số còn lại tuy không nhỏ nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ ngăn được virus phát triển sang giai đoạn nguy hiểm tiếp theo.

Biểu hiện viêm gan B giai đoạn đầu thường có diễn biến thầm lặng. Người bị nhiễm căn bệnh này đa phần sẽ bị virus viêm gan B âm thầm lặng lẽ tàn phá cơ thể. Bởi vì, đối với đa số những dấu hiệu kể trên, chỉ khoảng 30% người nhiễm bệnh mới có. Đến khi bệnh biến chứng để lại những hậu quả nặng nề, tới lúc đó bênh nhân mới hoảng hốt gấp rút điều trị thì đã quá muộn. Lúc này số tiền bỏ ra để điều trị là rất lớn và có thể còn không đem lại hiệu quả so với khi bệnh được phát hiện và điều trị sớm.