Top 3 # Xem Nhiều Nhất Các Triệu Chứng Của Bệnh U Tuyến Giáp Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Các Triệu Chứng Của Ung Thư Tuyến Giáp

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp thường không rõ ràng ngay từ ban đầu khi mới xuất hiện. Vì vậy, người bệnh sẽ rất khó nhận biết. Trong một số ít trường hợp, ung thư tuyến giáp có thể có các triệu chứng đầu tiên như khối u thứ cấp trong xương hoặc phổi sau khi ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến giáp.

Đặc điểm chung triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm: – Đại đa số ung thư tuyến giáp đều tiến triển âm thầm, chậm chạp và kéo dài nên bệnh nhân thường không nhận thấy được ngay những thay đổi của toàn thân, vẫn lao động và sinh hoạt bình thường. cho đến khi xuất hiện những rối loạn tại chỗ do u chèn ép, xâm ấn (dây khó thở và không ăn uống được), khối u hoại tử, bội nhiễm và loét thì tình trạng toàn thân mới sa sút nặng.

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm: – Khối U: thường do bệnh nhân hay người nhà tình cờ phát hiện ra, u to ra dần, di động theo nhịp nuốt, có thể nằm ở bất cứ vị trí nào của tuyến giáp. Thường chỉ có 1 nhân đơn độc nhưng cũng có khi có nhiều nhân và nằm ở cả hai thùy tuyến giáp. Mật độ thường chắc, bề mặt thường gồ ghề.

– Hạch cổ: có khi U chưa sờ thấy được nhưng đã có hạch ở cổ to. Tuy nhiên những triệu chứng sớm này khó phân biệt với một bướu lành tính, do đó khi có hạch cổ kèm theo khối U với những tính chất như trên thì luôn phải cảnh giác và tìm biện pháp chuẩn đoán xác định ung thư sớm.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn: – Khối U: có khi khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất (khám lâm sang không sờ thấy được cực dưới của U).

– Bề mặt thường gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Đặc biệt, khối U đính chặt và xâm lấn vào các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ và khả năng di động kém, Có khi khối U xâm chiếm và loét sùi qua da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.Một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp cảnh bảo muộn.

– Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn…. ở các mức độ khác nhau do khối U phát triển xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh. Các triệu chứng này gặp với tỉ lệ cao và sớm, nhất là ở Ung thư thể không phân biệt hóa

– Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ: là triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp, có khi cảm giác đau tức tại U lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do U chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

– Hạch to ở vùng cổ (dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn…).

Những biểu hiện lâm sàng thường gặp phân theo từng loại ung thư tuyến giáp:– Ung thư tuyến giáp thể nhú: Biểu hiện của ung thư tuyến giáp thể nhú là khối u dần dần phình to ra ở phần cổ, khối u này không đau, khản giọng cũng chia thành các mức độ khác nhau. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường được bệnh nhân hoặc bác sỹ vô tình phát hiện ra, vì vậy tiến hành điều trị khi đã muộn và rất dễ bị chẩn đoán nhầm là khối u lành tính. Tuyến giáp của người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú không bị thay đổi nhưng một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng cường giáp.

– Ung thư tuyến giáp thể nang: Phát hiện đầu tiên của người bệnh chính là khối u ở tuyến giáp, khối u phát triển rất nhanh, tính chất khối u trung bình, ranh giới không rõ, bề mặt không nhẵn bóng, mức độ hoạt động tốt. Khối u xâm lấn vào các mô cố định liền kề phía sau tuyến giáp, biểu hiện bởi tình trạng khàn giọng, một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng di căn.

– Ung thư tuyến giáp thể tủy: Khi chẩn đoán lần đầu cho các bệnh nhân, biểu hiện chủ yếu là khối u cứng không đau, sưng to hạch bạch huyết cục bộ. Nếu như khối u xâm lấn lên dây thần kinh ở cổ họng, có thể xuất hiện tình trạng khàn giọng. Kiểm tra siêu âm không những quan sát được kích cỡ, vị trí, số lượng của khối u trong tuyến giáp, còn có thể phát hiện tình trạng hạch bạch huyết ở xung quanh.

– Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: + Đại đa số bệnh nhân đều có khối u ở phần cổ và trước khi phát bệnh không có tình trạng sưng to tuyến giáp, khối u cứng, tốc độ phát triển nhanh. + Tuyến giáp sưng to, có tình trạng di căn xa. + Người có tiền sử bị ung thư tuyến giáp lâu năm, khối u tuyến giáp đột nhiên phát triển to và trở nên cứng như đá.

Nhìn chung các triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn, nhưng nếu trong cuộc sống hàng ngày phát hiện mình có những triệu chứng kể trên cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tham khảo gói tầm soát ung thư tuyến giáp.

U Tuyến Giáp: Triệu Chứng Và Cách Phát Hiện

Rất nhiều bệnh nhân đến với chúng tôi chỉ là tình cờ đến kiểm tra sức khoẻ và siêu âm tuyến giáp, họ hoàn toàn không có triệu chứng hay biểu hiện gì trước đó. Sau khi siêu âm phát hiện được tổn thương và đã được xét nghiệm tế bào khối u này họ đã rất bất ngờ khi biết mình bị ung thư tuyến giáp. Đứng trước một khối u tuyến giáp chúng ta cần phải hiểu rõ nó là gì và hiện nay phương pháp nào để chẩn đoán một khối u tuyến giáp một cách nhanh và chính xác nhất.

U hay nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm ở nhu mô tuyến giáp.

Đây là bệnh lý thường gặp, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 30 – 55 tuổi tuy nhiên trong một vài năm gần đây bệnh có xu hướng trẻ hoá. ​​​​​

2. Biểu hiện, triệu chứng của khối u hay nhân tuyến giáp.

Thông thường một khối u tuyến giáp khi nhỏ (dưới 1cm) thì bệnh nhân thường không có biểu hiện và không ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường. Lúc này bệnh nhân chỉ có thể phát hiện được u tuyến giáp khi siêu âm.

Tuy nhiên khi khối u phát triển đến trên 1cm bệnh nhân có thể có những triệu chứng:

– Phát hiện thấy cổ to, hoặc tự sờ thấy khối ở cổ.

– Một số trường hợp khối u có thể gây triệu chứng bệnh lý cường giáp: run tay, nhịp tim nhanh, tăng tiết mồ hôi, buồn nôn

– Đối với khối u tuyến giáp ác tính, bệnh nhân có thể kèm theo: nổi hạch cổ, gầy sút cân.

3. Khi phát hiện khối u hay nhân tuyến giáp cần làm xét nghiệm gì.

Theo thống kê được thì khoảng 90% khối u tuyến giáp là lành tính. Tuy nhiên ngay cả khi xét nghiêm cho phép nghĩ tới khối u tuyến giáp là lành tính bạn cũng không nên chủ quan mà cần thường xuyên theo dõi, đi khám định kỳ và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bướu giáp lành tính có thể bị biến chứng thành ác tính và dễ dàng dẫn tới ung thư tuyến giáp.

Hiện nay Đa Khoa Quốc Tế Gold Star đang cung cấp gói tầm soát ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân khi đến khám sẽ được kiểm tra và tầm soát toàn diện về tuyến giáp:

– Xét nghiệm Hormon tuyến giáp.

– Xét nghiệm tế bào khối u tuyến giáp dưới hướng dẫn của siêu âm (nếu cần thiết).

Bệnh lý u hay nhân tuyến giáp hiện nay khá phổ biến, song nếu kiểm tra phát hiện sớm, định hướng đúng về khối u từ đó đưa ra kế hoạch theo dõi điều trị đúng cách sẽ đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

– Thực phẩm nên ăn khi bị bệnh về tuyến giáp

– Thực phẩm nào không nên ăn khi bị bệnh về tuyến giáp

– Tầm soát, sàng lọc các bệnh lý về tuyến giáp

5 Triệu Chứng Của U Tuyến Giáp Và Cách Điều Trị Tiêu Khối U Hiệu Quả Của Viện Hàn Lâm

Triệu chứng u tuyến giáp

Đây là một căn bệnh rất khó phát hiện vì các u thường phát triển trong im lặng và chỉ khi các u tuyến giáp đã lớn và biểu hiện ra ngoài thì người ta mới nhận thấy được. Rất nhiều người tình cờ phát hiện ra mình bị u tuyến giáp khi đi khám sức khỏe định kì, chứ không có dấu hiệu đặc trưng nào. Trong trường hợp u lớn thì người bệnh thường có những biểu hiện như khàn tiếng, khó nuốt, khó thở do chèn ép lên thanh quản… Còn với những u tuyến giáp ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp thì đa phần vào giai đoạn đầu cũng không có dấu hiệu gì rõ ràng, giai đoạn sau đó người bệnh sẽ bị khàn tiếng, khó nuốt, nổi hạch… nhưng cũng dễ bị lầm với các bệnh khác. Khi tình trạng đã nặng thì bệnh mới có các triệu chứng rõ như u bám quanh cổ, chảy máu và gây bội nhiễm.

– Bị khàn giọng: Với triệu chứng này thì người bệnh có thể dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của viêm họng tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì người bệnh nên kiểm tra để biết chính xác tình trạng bệnh từ đó có cách khắc phục hiệu quả. – Nuốt khó, khó thở: Khi các khối u phát triển to lên khiến cho khí quản bị chèn ép làm cho người bệnh có triệu chứng khó thở, khi nuốt cũng gặp phải những khó khăn nhất định. – Bướu cổ Nếu khối u sản xuất dư thừa hormone tuyến giáp, người mắc có thể phát triển các triệu chứng của bệnh cường giáp, chẳng hạn như: – Nhịp tim nhanh, không đều – Sút cân không giải thích được – Yếu cơ – Khó ngủ – Lo lắng, căng thẳng

Nguyên nhân nào gây ra u tuyến giáp

Đa phần thì các u tuyến giáp là do sự phát triển quá mức của các mô tuyến giáp bình thường. Nguyên nhân của sự phát triển quá mức này hiện vẫn chưa được biết rõ nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng nguyên nhân gây ra u tuyến giáp có thể kể đến như sau: – Tiền sử gia đình có người thân mắc phải tình trạng các nốt tuyến giáp: có rất nhiều trường hợp cả gia đình cùng bị u tuyến giáp. – Do bị nhiễm phóng xạ, xạ trị, xạ trị vùng đầu cổ khi còn bé, hoặc bị phơi nhiễm phóng xạ trong các sự cố, tai nạn hạt nhân. – Đã bị các bệnh về tuyến giáp từ trước như viêm tuyến giáp, cường giáp basedow, suy giáp hoặc bệnh Hashimoto – Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống i ốt phóng xạ, chính đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. – Các yếu tố nguy cơ khác: thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì… – Tuổi từ 60 trở lên

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây nên khối u tuyến giáp đóng vai trò quan trọng, giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất, phù hợp với tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân.

Điều trị u tuyến giáp hiệu quả nhờ sáng chế của Viện hàn lâm

Phương pháp điều trị u tuyến giáp sẽ tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán u lành hay u ác tính, tính chất khối u (u đặc hay lỏng), kích thước khối u.

Đối với u tuyến giáp ác tính:

Bệnh nhân nên phẫu thuật sớm, có những trường hợp phải cắt toàn bộ tuyến giáp, xạ trị, hóa trị. Sau khi cắt tuyến giáp thì người bệnh có thể phải dùng liệu pháp thay thế hormon giáp suốt đời.

Đối với u tuyến giáp lành tính:

Nếu khối u có kích thước nhỏ, thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thăm khám định kì, chọc sinh thiết xem có thế bào ung thư không? Nếu phát hiện thấy tế bào ung thư hoặc kích thước khối u tăng lên nhanh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nhiều người bị u lành tính cảm thấy hoang mang, sợ hãi vì rõ ràng mình có bệnh nhưng bác sĩ lại không cho thuốc điều trị vì thấy khối u còn nhỏ. Thế nhưng, về sau các khối u sẽ lớn dần gây đau, sưng, vướng ở cổ, có khi phải mổ. Tuy nhiên, u tuyến giáp dù lành tính thì sau khi mổ vẫn sẽ tái phát, chỉ là sớm hay muộn, nhanh thì 2-3 tháng, lâu hơn thì vài năm sẽ mọc lại khối u.

Vì thế, ngoài các biện pháp điều trị Tây y thì Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện hàn lâm Việt Nam đã nghiên cứu tìm ra 1 phương pháp giúp điều trị u tuyến giáp, co nhỏ khối u, tiêu u rất hiệu quả. Các nhà khoa học của Viện hàn lâm đã kết hợp 5 thảo dược quý như: Tam thất, Curcumin từ Nghệ, Rong nâu, Piperine từ hạt Hồ tiêu, Bromelain, bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất để giữ nguyên hoạt chất quý có trong thảo dược. Mà nếu chỉ dùng riêng lẻ sẽ không thể đem lại tác dụng vượt trội đó. 5 thảo dược được kết hợp hài hòa theo bí quyết của Viện Hàn lâm tạo ra sản phẩm Bảo y dành riêng cho người có khối u. Khi khối u còn nhỏ thì dùng Bảo y sẽ giúp tiêu u, co nhỏ u. Nếu người bệnh đã mổ rồi thì sẽ giúp ngăn ngừa khối u mọc lại. Đồng thời ngăn ngừa bệnh tiến triển thành ác tính.

Cô Hương ở Hà Nam từng bị u tuyến giáp, kích thước 10x13mm và được chỉ định tái khám định kì để theo dõi. Thế nhưng, duyên lành đã đến giúp cô biết đến Bảo y của Viện Hàn lâm. Kiên trì dùng thử 4 tháng, bác sĩ cho cô 1 kết quả không tưởng, đó là khối u của cô đã không còn, hạch ở cổ cũng biến mất. Bạn có thể nghe chia sẻ của cô Hương trong clip sau để hiểu rõ hơn:

Bảo y – Sáng chế của Viện Hàn lâm giúp tiêu u tuyến giáp hiệu quả

TPBVSK Bảo y – dành riêng cho người có khối u: – Sản phẩm uy tín, được nghiên cứu bởi đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu. – Sáng chế và bảo hộ bởi Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm Việt Nam – Sản xuất theo quy trình công nghệ tiên tiến, đảm bảo chất lượng và an toàn. – Từ 5 thảo dược thiên nhiên của Việt Nam

Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn đừng ngại gọi tới 1800 1232 để được chuyên gia giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Thanh Hoa (*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Các Triệu Chứng Của Ung Thư Tuyến Giáp?

Kyle Zanocco, bác sĩ ngoại nội tiết và là giảng viên khoa ngoại tại UCLA Health cho biết, “ung thư tuyến giáp là sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp có khả năng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể”. Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào tuyến giáp – tuyến hình cánh bướm nằm bên dưới hộp thanh quản – bị những đột biến gen dẫn đến sự phát triển không kiểm soát được.

Và bệnh đặc biệt hay gặp ở phụ nữ, những người dễ phát triển ung thư tuyến giáp gấp ba lần so với nam giới. Mặc dù bệnh có thể được tìm thấy ở mọi giới tính và độ tuổi, nhưng nó thường được thấy ở phụ nữ độ tuổi 40 và 50.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng ung thư tuyến giáp là loại ung thư đang gia tăng nhanh nhất ở Mỹ, tăng gấp ba lần trong ba thập kỷ qua, theo hội Ung thư Mỹ. Nhưng đừng để con số này làm bạn lo lắng: Số liệu cho thấy rằng sự gia tăng này là do “phát hiện ngẫu nhiên”, có nghĩa là ung thư được phát hiện trong một thủ tục y tế khác, như khám sức khỏe thông thường hoặc chiếu chụp vùng cổ cổ để kiểm tra tắc nghẽn động mạch, Ralph P. Tufano, bác sĩ khoa ngoại tai mũi họng và đầu cổ tại Johns Hopkins Medicine cho biết.

Vì vậy, mặc dù tỷ lệ mắc mới ung thư tuyến giáp chắc chắn đang tăng, các chuyên gia vẫn đang cố gắng xác định liệu sự gia tăng này là do lạm dụng chẩn đoán hay là do sự gia tăng thực sự của chính căn bệnh này. Điều này rất quan trọng vì các dạng ung thư tuyến giáp khác nhau nằm trong một phổ rất rộng.

Các loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp biệt hóa (được chia nhỏ hơn thành các thứ týp ung thư biểu mô nhú, nang hoặc tế bào Hurthle) chiếm hơn 90% số trường hợp ung thư tuyến giáp. Bệnh phát triển trong các tế bào của tuyến giáp chịu trách nhiệm về các chức năng thông thường của tuyến giáp, như sản xuất và giải phóng hoóc-môn. Hầu hết các ung thư tuyến giáp biệt hóa, và cụ thể là ung thư tuyến giáp dạng nhú, thường không tăng triển và không phải là khối u bất thường, có nghĩa là tiên lượng rất tốt.

Ung thư tuyến giáp vùng tủy không bắt nguồn từ các tế bào tuyến giáp thông thường, mà bắt nguồn từ những tế bào được gọi là “tế bào C”. Những tế bào này sản sinh một hoóc-môn gọi là calcitonin, có tác dụng làm giảm can-xi trong máu ở động vật. (con người không có nhu cầu này, nó không phải là mục đích của chúng ta). Khoảng 1/4 bệnh nhân ung thư tuyến giáp vùng tủy đã di truyền tình trạng này.

Ung thư tuyến giáp bất sản là dạng ung thư tuyến giáp hiếm nhất và “hung hãn” nhất. Bệnh phát triển khi có nhiều thay đổi di truyền xảy ra biến ung thư biệt hóa, là căn bệnh phát triển rất chậm và khiến hầu hết người bệnh sống đủ lâu để chết vì nguyên nhân nào đó khác, trở thành một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất mà chúng ta mắc phải hiện nay. Ung thư tuyến giáp bất sản chỉ xảy ra ở khoảng 1.000 người ở Mỹ mỗi năm.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Đây là phần khó nhất: Hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp hoàn toàn không có triệu chứng, đó là lý do tại sao một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện trong các khám xét khác. Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp tăng triển và giai đoạn muôn hơn, có một số dấu hiệu cần theo dõi. Những triệu chứng này là rất hiếm, vì vậy nếu gặp phải chúng, hãy đến bác sĩ ngay.

1. Thay đổi giọng nói

Một trong những cách khiến ung thư tuyến giáp tăng triển trở thành có triệu chứng là do sự xâm lấn tại chỗ vào các cấu trúc xung quanh, bao gồm cả dây thần kinh điều khiển các dây thanh âm. Nếu dây thần kinh bị ung thư xâm lấn, nó có thể gây khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói.

3. Khó nuốt hoặc thở

Ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn có thể gây khó nuốt hoặc khó thở nếu khối u chèn ép vào các cấu trúc trong cổ, bao gồm cả khí quản hoặc thực quản.

5. Khối u lớn ở nền cổ

Triệu chứng này là điều mà một số bác sĩ sẽ tình cờ nhận thấy trong khi khám khi sờ thấy một khối u ở tuyến giáp của bệnh nhân, thường không đau. Đặc biệt, nếu bạn từng tia xạ vùng cổ, hãy nhớ rằng bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra cổ để đảm bảo bạn không phát triển một trong những khối u ung thư này.

6. Sưng hạch

Khi khối u ung thư tuyến giáp trở nên lớn hơn, nó cũng có thể gây sưng hạch ở cạnh cổ.

Ung thư tuyến giáp được điều trị thế nào?

Vì ung thư tuyến giáp rất khác nhau về mức độ tăng triển, nên cách điều trị ung thư cũng khá là cá biệt.

Đối với ung thư tuyến giáp biệt hóa và ung thư tuyến giáp vùng tủy, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ một nửa hoặc toàn bộ tuyến giáp và, nếu cần, nạo vét các hạch bạch huyết trong khu vực. Sau đó, một số bệnh nhân sẽ được điều trị bằng i-ốt phóng xạ, ở dạng viên thuốc tập trung đặc hiệu trong các tế bào tuyến giáp, bao gồm cả những người bị ung thư và cuối cùng giết chết chúng.

Bước tiếp theo cho những bệnh nhân đã mổ cắt tuyến giáp là dùng thuốc nội tiết tố tuyến giáp để bù đắp cho những gì mà cơ thể đã từng sản xuất. Đối với ung thư biệt hóa, bộ ba truyền thống là phẫu thuật, i-ốt phóng xạ và liệu pháp hoóc-môn tuyến giáp. Hiện nay, các bác sĩ lựa chọn chặt chẽ hơn những bệnh nhân nào sẽ điều trị iốt phóng xạ, và những bệnh nhân nào sẽ phẫu thuật và phẫu thuật được thực hiện đến mức nào.

Trên thực tế, đối với một số bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp biệt hóa rất nhỏ và giới hạn ở tuyến giáp, họ có thể không cần điều trị. Thay vào đó, họ được giám sát chủ động, nghĩa là theo dõi ung thư qua siêu âm cứ 4 đến 6 tháng một lần trong một hoặc hai năm đầu tiên sau chẩn đoán, và sau đó cứ sau 6 đến 12 tháng một lần. “Phần lớn dữ liệu của chúng tôi cho thấy ngay cả khi trì hoãn can thiệp cho đến khi khối u tăng thêm, ví dụ, 3mm, thì hầu hết bệnh nhân vẫn có kết quả rất tốt”, BS. Tufano cho biết.

Tuy nhiên, điều trị ung thư tuyến giáp bất sản sẽ hơi khác vì sự tăng triển của nó. Mặc dù trước đây không có cách điều trị cho loại ung thư này, nhưng hiện nay có các lựa chọn hóa trị có thể cho phép bệnh nhân sống thêm tới 1 đến 2 năm với chất lượng sống tốt.

Điều quan trọng nhất là gặp bác sĩ chuyên điều trị ung thư tuyến giáp nếu có chẩn đoán, đặc biệt là đối với những ung thư tuyến giáp ít tăng triển hơn. BS Tufano khuyên “Bạn không cần phải vội vã mổ ngay ngày mai vì cảm thấy lo lắng bởi một bác sĩ phẫu thuật không có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này.

“Bạn cần phải bình tĩnh. Bạn phải chắc chắn rằng mình không quá nóng vội về bệnh và rằng bạn đang có được thông tin chính xác bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và có thể xây dựng một kế hoạch điều trị phù hợp nhất với bạn”.

Cẩm Tú Theo Prevention Nguồn bài viết: Dân Trí