Top 19 # Xem Nhiều Nhất Hội Chứng Ruột Kích Thích Nên An Sữa Chua / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Người Bệnh Hội Chứng Ruột Kích Thích Có Nên Ăn Sữa Chua Không? / 2023

Người bệnh hội chứng ruột kích thích có nên ăn sữa chua không?

Hội chứng ruột kích thích hay bệnh đại tràng co thắt là một bệnh lý rối loạn chức năng tiêu hóa do nhu động ruột hay sự co bóp của đại tràng thay đổi thất thường tăng lên hoặc giảm xuống dẫn đến một loạt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng là 2 bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến với số lượng bệnh nhân chiếm đến hơn 90% tổng số người mắc bệnh đại tràng.

Nhiều người thường nhầm lẫn không phân biệt được hội chứng ruột kích thích với một số căn bệnh tại đường tiêu hóa khác vì các biểu hiện đều là đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện … Tuy nhiên nếu như để ý kỹ những triệu chứng của bệnh lý này lại có rất nhiều điểm đặc trưng:

+ Đau bụng: Đau ở mức độ nặng, đau dữ dội, đau quặn không cố định một vị trí nào tại vùng bụng kèm theo cảm giác buồn đi ngoài và có thể có cục rắn nổi lên dọc theo khung đại tràng.

+ Rối loạn đại tiện: Hội chứng ruột kích thích khiến đại tiện rất thất thường, có người táo bón, có người tiêu chảy và thậm chí có trường hợp tiêu chảy và táo bón luân phiên, phân có thể lúc đầu rắn, lúc sau nát. Người bệnh đi ngoài xong vẫn có cảm giác muốn đi ngoài nữa.

+ Rối loạn tiêu hóa: Đầy bụng. chướng hơi, ăn không tiêu, chán ăn… Nếu bệnh tái phát liên tục sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, gầy gò xanh xao, suy nhược cơ thể do thiếu dinh dưỡng, thiếu nước và chất điện giải.

Bên cạnh đó hầu hết những người bệnh hội chứng ruột kích thích đều có các dấu hiệu khác bao gồm: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh… Nếu bệnh nhân càng căng thẳng, suy nghĩ lo lắng nhiều thì các triệu chứng của bệnh sẽ càng nặng nề hơn.

Bệnh lý hội chứng ruột kích thích

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua

Hội chứng ruột kích thích là bệnh lý đường tiêu hóa với rất nhiều các triệu chứng khó chịu xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt nếu không ăn uống đúng cách và khoa học thì bệnh sẽ ngày càng nặng, các triệu chứng sẽ càng biểu hiện khó chịu hơn.

Để biết được “Người bệnh hội chứng ruột kích thích có nên ăn sữa chua không?” thì trước tiên chúng ta cần phải biết trong thành phần của sữa chua có gì?

Sữa chua là 1 loại chế phẩm được lên men từ sữa tươi nên thành phần dinh dưỡng cũng tương tự như sữa, rất dồi dào và phong phú. Theo ước tính của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g sữa chua sẽ có:

+ Khoảng 8-10g protein (chất đạm) gồm 2 loại chính là whey protein (váng sữa) và casein.

+ 0,4-3g chất béo (lipid): trong đó có đến hơn 70% là chất béo bão hòa, chất béo no, còn lại là chất béo không bão hòa đơn.

+ 3-5g đường hay carbohydrat chủ yếu là 2 dạng đường đơn lactose và galactose.

+ Vitamin bao gồm: vitamin A, B2, B6, B12, D.

+ Khoáng chất bao gồm: natri, kali, canxi, sắt, magie, phospho…

+ Probiotic: là những lợi khuẩn đường ruột, chủ yếu là 2 chủng: vi khuẩn lên men acid lactic và bifidobacteria.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng rất cao

Bị hội chứng ruột kích thích có nên ăn sữa chua không?

Trong những chất dinh dưỡng có trong sữa chua, đường lactose và chất béo bão hòa là 2 chất ảnh hưởng không tốt nhất đến người bệnh hội chứng ruột kích thích. 2 Thành phần này đều là những chất rất khó tiêu hóa trong đường ruột, việc dung nạp nhiều vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên thành phần men vi sinh, những lợi khuẩn (probiotic) bổ sung từ sữa chua lại rất tốt cho người bệnh giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột và mang lại công dụng:

+ Ổn định tiêu hóa, phân giải thức ăn tốt hơn.

+ Nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng tại niêm mạc ruột.

+ Cải thiện được các triệu chứng: đầy bụng chướng hơi, ăn không ngon miệng, đi ngoài phân sống, mùi khó chịu…

Do đó nếu người bệnh chỉ cần sử dụng các loại sữa chua mà đã tách bỏ phần đường lactose và phần chất béo xấu, chất béo bão hòa là sẽ có được những công dụng tốt kể trên.

Và không chỉ có những lợi ích trên tiêu hóa, sữa chua tách đường, tách béo còn mang lại khá nhiều lợi ích sức khỏe khác cho người sử dụng như: giúp chắc xương, chắc răng, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe cho hệ tim mạch…

Người bệnh nên ăn sữa chua đã tách đường và tách béo

Một số chú ý trong ăn uống cho người bệnh hội chứng ruột kích thích

Để góp phần vào việc kiểm soát hội chứng ruột kích thích cũng như giảm thiểu tối đa các triệu chứng khó chịu thì người bệnh cần phải chú ý đến những điểm sau đây:

+ Ăn uống đúng giờ, đúng bữa để tránh cho hoạt động của đại tràng bị rối loạn hay thay đổi nhịp độ sinh học.

+ Hạn chế dùng các loại đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, nướng than… thay vào đó hãy chế biến thức ăn bằng cách lành mạnh hơn như hấp luộc, nấu, hầm, xào…

+ Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thức ăn giàu chất xơ, nhuận tràng… trong trường hợp bị táo bón kéo dài.

+ Ngược lại bị tiêu chảy thì không nên ăn nhiều chất xơ và phải kiêng các loại thức ăn có tác dụng nhuận tràng.

+ Uống đủ nước hằng ngày (khoảng 2-2,5 lít)

+ Ngoài ra người bệnh nên hạn chế tối đa: rượu bia, đồ uống có chất kích thích, cà phê, các thức ăn cay nóng… vì chúng sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng nề và khó kiểm soát hơn.

Sử dụng thảo dược thiên nhiên để khắc phục hội chứng ruột kích thích là giải pháp hiệu quả mà lại an toàn lành tính được rất nhiều bệnh nhân ưa chuộng sử dụng hiện nay.

Trong số các sản phẩm thảo dược trên thị trường, BoniBaio của tập đoàn Viva Nutraceuricals từ Mỹ và Canada là sản phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá cao nhất bởi vì vừa có công thức thành phần toàn diện vừa có công nghệ bào chế hiện đại.

Công thức toàn diện của BoniBaio

BoniBaio – Bí quyết “chiến thắng” cho người bệnh hội chứng ruột kích thích

Để tạo ra sản phẩm toàn diện nhất dành cho người hội chứng ruột kích thích, vừa loại bỏ được căn nguyên của bệnh vừa giúp giảm thiểu những triệu chứng khó chịu, tập đoàn Viva Nutraceuricals đã kết hợp hàng loạt thảo dược quý (bạch truật, bạc hà, hạt thì là, lá bài hương, gừng, hoàng liên, cây du trơn, đu đủ, lô hội…) cùng 6 tỷ lợi khuẩn đường ruột và một số dưỡng chất tự nhiên thiết yếu (5-HTP, Inulin, L-arginin):

+ Bạc hà, lá bài hương: Giúp giảm co thắt đại tràng, điều hòa nhu động đại tràng, giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, táo bón.

+ Gừng, hoàng liên: Giúp chống viêm, kháng khuẩn giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng, giảm triệu chứng tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi.

+ Lô hội, L- arginine: Giúp làm mát gan, trợ tiêu hóa.

+ Chiết xuất đu đủ: Bổ sung trực tiếp men papain giúp cơ thể tiêu hóa đạm, giúp người bệnh ăn uống được nhiều hơn.

+ Cây du trơn: Giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng, giảm đau.

+ Hạt thì là, Inulin: cung cấp chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển, giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy hay táo bón.

+ 5-HTP: giúp an thần, giảm căng thẳng thần kinh, giảm stress , giảm kích thích đại tràng gây đại tràng co thắt.

+ 6 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tạo ra lá chắn kép bảo vệ niêm mạc ruột non và đại tràng, làm lành vết loét và tổn thương ở niêm mạc đại tràng.

Đặc biệt tất cả các thành phần của BoniBaio đều được bào chế bằng công nghệ Microfluidizer của Mỹ và Canada. Đây là công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới giúp tối đa hóa khả năng hấp thu và tăng cường hiệu quả tác dụng của các thành phần lên gấp hàng chục lần so với các phương pháp bào chế thông thường.

BoniBaio – Không còn nỗi lo hội chứng ruột kích thích

Anh Phan Văn Thắng, ở số 66, ngõ 1, Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, cầu Giấy, Hà Nội, đt: 0966.132.583

“Anh bị hội chứng ruột kích thích nên bụng cứ chướng lên sôi ùng ục, đầy hơi khó chịu, no cũng đau mà đói cũng đau, lúc thì tiêu chảy, lúc lại táo bón mà anh bị táo tới mười ngày tức là mười ngày không đi nổi, sờ bụng cứ thấy từng cục từng cục cứng nổi gồ lên ở bụng trái, khổ lắm.

May mắn thay anh gặp BoniBaio sớm. Anh dùng BoniBaio sau khoảng 4 lọ bụng dạ đã êm hẳn, nhẹ nhõm, bớt chướng và không còn sôi ùng ục nữa. Sau khoảng 2 tháng, bệnh gần như đỡ hoàn toàn, ăn uống cả hải sản, rượu bia, gia vị chua cay cũng vô tư, phân thành khuôn đẹp đẽ nên anh rất hài lòng”.

Chị Bùi Thanh Lành, ở thôn Phương Thượng, xã Phương Chiểu, tp Hưng Yên, đt: 0374.491.082.

“Chị bị hội chứng ruột kích thích nên bụng dạ rất yếu, cứ ăn đồ lạ bụng lại óc ách, sôi lên khó chịu, bụng chướng to và nổi cục hẳn lên. Nhất là đồ chua cay, thịt mỡ, hải sản, ăn vào chưa kịp tiêu đã đi ngoài xì xoẹt ngay, phân nát, phân sống, nổi bọt, không thành khuôn…

Chị dùng BoniBaio ngày 4 viên, chỉ sau 4 lọ bệnh đã tiến triển rõ ràng, bụng không còn căng chướng khó chịu nữa. Sau 2 tháng, bệnh đỡ hẳn, mỗi ngày chị chỉ còn đi ngoài có 1 lần thôi, phân “rất đẹp” thành khuôn. Chị ăn uống vô tư hơn hẳn, nào là hải sản, BBQ, khế chua, đồ chiên rán, uống bia vui với bạn bè cũng chẳng sao”.

Anh Nguyễn Ngô Lâm, 44 tuổi ở Tổ 7, Long Đức 3, Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai, đt: 0918.540.679

“Anh bị hội chứng ruột kích thích đã nhiều năm rồi! Trước đây anh thường bị cơn đau quặn bụng, co cứng nổi cục ở dọc khung đại tràng, hôm thì phân nát không thành khuôn, hôm lại nhỏ dẹt như phân dê, cứ đi xong lại buồn đi tiếp.

Thế mà từ ngày dùng BoniBaio các triệu chứng cứ giảm dần rồi biến mất từ lúc nào không hay. Bây giờ, không những các triệu chứng đau bụng đã hết mà phân đã thành khuôn bình thường, anh ăn uống không cần kiêng khem nên da dẻ hồng hào, người khỏe mạnh hẳn lên”.

Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

Bị Hội Chứng Ruột Kích Thích Nên Ăn Gì? / 2023

Khi bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo, phục hồi các tế bào ở lớp niêm mạc ruột bị tổn thương, do đó người bệnh hội chứng ruột kích thích rất nên ăn. Các loại thức ăn chứa nhiều chất này như lòng đỏ trứng, hạt hướng dương, hạt dầu cải, đậu nành, bơ sữa bò, não động vật

Trái cây giúp bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể, đồng thời bổ sung chất xơ cho cơ thể để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Người bệnh hội chứng ruột kích thích nên bổ sung vào chế độ ăn của mình các loại trái cây như bưởi, táo, bơ, chuối, cam, đu đủ…

Trong những ngày bị bệnh thì món cháo là thức ăn lý tưởng cho bệnh nhân. Ăn cháo rất dễ tiêu hóa nên cơ thể sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. Các món cháo gạo rang, cháo cá diếc, cháo đậu trắng sẽ giúp đẩy lùi các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Bên cạnh đó các món ăn được chế biến dưới dạng hấp, luộc cũng được ưu tiên trong những ngày bị bệnh.

Ăn sữa chua giúp bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột hoạt động khỏe mạnh, giúp cải thiện các triệu chứng ăn không tiêu, chướng hơi, đầy bụng, táo bón ở người mắc hội chứng ruột kích thích

Gạo, bún, phở, bánh mì, ngũ cốc, các loại đậu là những thức ăn giàu chất bột. Những thức ăn này không chỉ tạo năng lượng cho cơ thể mà nó còn bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa của người bệnh ruột kích thích hoạt động hiệu quả hơn.

Người bệnh nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để bổ sung nước khi bị tiêu chảy, đồng thời ngăn ngừa tình trạng táo bón.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

– Bên cạnh việc bổ sung các loại thức ăn có lợi thì người bị hội chứng ruột kích thích cần kiêng ăn những thực phẩm sau:

Các món ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào

Đồ uống có ga và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, chè đặc

Các món ăn cay nóng chứa nhiều tiêu, ớt, mù tạt

Tránh ăn các loại dưa muối chua

– Bệnh nhân hội chứng ruột kích thích nên ăn nhiều bữa nhỏ trong những ngày để đường ruột không phải làm việc quá sức và nhanh phục hồi tổn thương.

– Ngủ đủ giấc, tập thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

– Kiên trì sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên ngưng thuốc khi thấy bệnh đã thuyên giảm dẫn đến hiện tượng lờn thuốc.

Bị Hội Chứng Ruột Kích Thích Nên Ăn Gì / 2023

Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích rất đa dạng nhưng chủ yếu bao gồm:

Viêm đường ruột khi ăn phải các thức ăn nhiễm khuẩn

Tình trạng dùng nhiều kháng sinh dẫn tới loạn khuẩn

Do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần.

Yếu tố nguy cơ cao dẫn tối tới những cơn đau hội chứng ruột kích thích xuất hiện

Thần kinh căng thẳng,

Stress kéo dài

Tình trạng uống bia rượu, dùng chất kích thích thường xuyên

Ăn đồ chua cay,

Những thực phẩm không hợp vệ sinh…

Đau quặn bụng, đau nhói bụng

Tiếu chảy, táo bón theo chu kì

Đi cầu nhiều lần, đi xong vẫn buồn đi tiếp và không đi hết phân

Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu

Chảy dịch nhày ra khỏi trực tràng

Bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì

Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học góp phần rất lớn vào việc điều trị hội chứng ruột kích thích.

Chế độ ăn nhiều chất xơ với trường hợp táo bón

Với những bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích với biểu hiện táo bón thì chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón rất hữu hiệu. Chất xơ có nhiều trong:

Khoai lang: các loại ngũ cốc, khoai được tiêu hóa và hấp thu tại ruột non và là nhóm chất cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu. Khối chất xơ làm tăng khối lượng phân khiến quá trình đi đại tiện trơn tru hơn nhưng không phải ai ăn nhiều chất xơ và chất xơ nào cũng tốt với người bệnh. Với những chất xơ khó tiêu, không tan hoặc ăn quá nhiều chất xơ một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột khiến đường ruột phải hoạt động nhiều hơn.

Cám gạo: Một số người cũng giảm tiêu chảy khi dùng cám gạo nhưng một số khác lại thấy cải thiện hơn nếu áp dụng chế độ ăn ít chất xơ, chính vì vậy cần phải điều chỉnh phù hợp với từng người.

Gạo lức: Những người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gạo lức những không nên quá lạm dụng, chỉ ăn với mức độ vừa phải.

Khoai lang giúp cho triệu chứng táo bón được cải thiện rõ rệt

Trường hợp tiêu chảy với những đói tượng bị hội chứng ruột kích thích nên được khuyên ăn các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan. Bởi chất xơ hòa tan khi đi vào cơ thể sẽ giúp hút bớt nước trong đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa và giải độc cho cơ thể. Đây cũng chính là điều kiện cần để phân có thể đóng thành khuôn chứ không còn lỏng hoặc sống khi ra ngoài.

Chế độ ăn với trường hợp tiêu chảy:

Bệnh nhân nên ăn những thực phẩm như:

Các loại quả lê, táo, chuối, nho, nước ép đào, chuối, cam, xoài, hồng…

Thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, cơm…cũng rất có lợi khi đang bị tiêu chảy mà người bệnh nên dùng.

Thực phẩm khuyên nên ăn nhiều: Thịt nạc, Thịt gà, thịt bò, gà tây, thịt nguội và thịt cừu.

Ngoài ra bị hội chứng ruột kích thích nên ăn theo chế độ

Có một mẫu thức ăn không đều cũng có thể góp phần vào các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, vì vậy hãy cố gắng không bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào hoặc ăn các bữa ăn được cách nhau quá xa nhau. Duy trì một bữa ăn bình thường và cố gắng ăn khoảng ba giờ một lần trong ngày.

Ăn các bữa ăn thường xuyên.

Khi ăn phải ăn chậm, nhai kỹ nhằm hạn chế nuốt khí vào làm giảm đầy bụng, trướng hơi, giảm sự căng giãn đột ngột ống tiêu hóa do đó hạn chế kích kích co bóp của ruột nên giảm số lần đi ngoài và giảm đau.

Giữ nước cũng có thể giúp chống lại một số dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích. Mục tiêu để uống khoảng hơn 2 lít nước mỗi ngày. Nếu bạn tập thể dục hoặc có một lối sống tích cực, thì bạn có thể cần uống nhiều hơn.

Uống nhiều nước.

Lưu ý: Tránh xa nước đun sôi và các đồ uống chứa carbonate khác. Đây có thể làm cho các triệu chứng hội chứng ruột kích thích tồi tệ hơn.

Chế độ sinh hoạt giúp hỗ trợ điều trị và tránh tái phát bệnh

Luyện tập đi ngoài ngày một lần vào buổi sáng hoặc một thời gian thích hợp

Tập các bài massage vùng bụng đều đặn trước khi đi ngoài. Bài tập giúp điều hòa nhu động ruột khiến toàn bộ lượng phân trên khung đại tràng dồn về trực tràng và được tống ra ngoài giúp đường ruột giảm bớt sức ép từ đó ít gây ra co thắt hơn.

Bài tập luyện vùng bụng:

Quản lý giảm thiểu các yếu tố stress, căng thẳng, lo âu bởi đây là yếu tố khiến hội chứng ruột kích thích càng trở nên trầm trọng hơn.

Người bệnh nên tập điều tiết cảm xúc luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái bằng cách tham gia các hoạt động tập thể, câu lạc bộ yoga hoặc các buổi dã ngoại, các môn thể thao đi bộ, các câu lạc bộ tùy theo sở thích của mình để đem lại niềm vui, thoải mái, gạt bỏ lo âu, stress.

Quản lý cảm xúc:

Khi sử dụng bất kì một loại thuốc nào cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ bởi tâm lí người bệnh mong muốn sử dụng thuốc để loại bỏ nhanh những triệu chứng phiền toái của bệnh. Tuy nhiên khi sử dụng nên nghe tư vấn của bác sĩ bởi thuốc là con dao 2 lưỡi khi chúng luôn đe dọa rình rập bởi tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý khi dùng thuốc: Sử dụng Tràng Phục Linh Plus

Tràng Phục Linh Plus với các thành phần từ thảo dược:

Giúp giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài nhiều lần, sôi bụng, đi ngoài phân sống, giảm kích thích co thắt đại tràng. Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung 5-HTP, ImmunneGamma giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn chặn nguyên nhân gây co thắt đại tràng, giúp tái tạo niêm mạc đại tràng.

Sản phẩm được rất nhiều người truyền tai nhau với công dụng vượt trội, sau thời gian dùng thử cho kết quả trên sự mong đợi.

Để tìm nơi mua sản phẩm chữa Hội chứng ruột kích thích, bạn có thể xem

Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các dược sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của bạn.

Hội Chứng Ruột Kích Thích Không Nên Ăn Gì? / 2023

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng đường tiêu hóa mãn tính, dễ tái phát. Nó bao gồm các triệu chứng như đau bụng, rối loạn nhu động ruột mà không phải do tổn thương ruột gây ra. Các triệu chứng này xảy ra trong thời gian dài, thường là nhiều năm. Chính vì vậy hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và có thể dẫn đến lỡ nhỡ việc đi học hay đi làm. Người bị hội chứng ruột kích thích thường gặp các rối loạn như lo âu, trầm cảm nặng, và hội chứng mệt mỏi mạn.

Hội chứng ruột kích thích được chia thành 4 nhóm chính là:

IBS-D (hay tiêu chảy),

IBS-C (hay táo bón),

IBS-M (vừa hay tiêu chảy hay vừa táo bón),

IBS-U (Không tiêu chảy hay không táo bón).

Triệu chứng điển hình của hội chứng ruột kích thích là rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài và đau bụng. Người bệnh thường gặp phải một số vấn đề như chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, tần suất đi ngoài nhiều hơn người bình thường, trong phân có thể có lẫn máu,… Bên cạnh đó, bệnh nhân thường bị đau đại tràng, vùng đau bụng là hai bên mạn sườn, đau nhiều sau khi ăn no, sau khi ăn đồ cay nóng, đồ lạnh, rau sống, tiết canh,…hoặc khi căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị mệt mỏi, đau đầu, khó ngủ, lo lắng,…

Thủ phạm gây Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là các rối loạn mạn tính tái đi tái lại mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng :

Do viêm đường ruột khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn

Do rối loạn nhu động ruột

Dùng nhiều kháng sinh đường ruột gây tình trạng loạn khuẩn với triệu chứng phân sống thường xuyên, lúc lỏng, lúc sền sệt, lúc rắn

Do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần

Yếu tố nguy cơ cao dẫn tới những cơn đau của hội chứng ruột kích thích như stress, căng thẳng, sử dụng rượu bia, ăn chua cay làm các triệu chứng của bệnh ngày một nặng hơn.

Lời khuyên cho người mắc hội chứng ruột kích thích

Chế đô ăn uống cho người hội chứng ruột kích thích cần được theo dõi nghiêm ngặt. Người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm đảm bảo an toàn, không chứa hóa chất và chất bảo quản. Những thức ăn làm các triệu chứng nặng hơn cần dùng hạn chế. Không nên quá kiêng khem nhưng cũng không nên ăn uống quá thoải mái. Cần giữ cho việc ăn uống ở trạng thái cân bằng, chia làm bữa nhỏ và không nên ăn quá no vào bữa tối

Để tăng sức đề kháng, trong những ngày bệnh chưa “dở chứng” nên ăn uống tẩm bổ. Khi táo bón nên giảm chất béo tăng chất xơ, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày. Những ngày bị tiêu chảy tránh hẳn chất xơ dạng không tan để tránh tình trạng thành ruột bị cọ xát

Cần thay đổi thói quen không tốt để cải thiện tình trạng bệnh. Không nên làm việc quá sức, căng thẳng, lo âu, mất ngủ khiến bệnh thêm trầm trọng. Có tinh thần lạc quan, vui vẻ không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh của mình. Một số phương pháp chống stress như tập thể dục, dưỡng sinh, yoga,… Có thể lấy lòng bàn tay xoa nhẹ quanh vùng thượng vị – rốn theo chiều kim đồng hồ ngày vài lần để kích thích nhu động ruột.

Người bệnh không nên sử dụng các loại chất béo bão hòa mà thay bằng chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật. Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn như pate, xúc xích, thực phẩm có chứa nhiều chất béo như: mayonnaise, bánh quy, phô mai. Hạn chế đồ ăn chiên rán có quá nhiều dầu mỡ.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Một số loại rau

Một số loại rau có thể gây ra chứng đầy hơi cần tránh như rau cải xanh, cải bắp và hành, các loại đậu,…

Các loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng cao giàu chất xơ nhưng với người bệnh hội chứng ruột kích thích đậu là thực phẩm không tốt, gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu khiến tình trạng bệnh nặng hơn

Bông cải xanh, bắp cải, cần tây không dễ tiêu hóa và có thể sinh khí là nguyên nhân gay ra chướng bụng đầy hơi

Bông cải xanh có thể gây đầy hơi khiến HCRKT nặng hơn

Cafe, rượu, bia và các nước uống có gas

Những người có triệu chứng đầy hơi nên tránh các thức uống như cafe, rượu và đồ uống chứa caffein gây kích thích ruột khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn, đồ uống có gas dẫn tới đầy bụng và sôi bụng

Chọn thực phẩm sạch, an toàn, không chứa hóa chất và chất bảo quản.

Tăng cường bổ sung các món ăn chứa nhiều chất xơ như rau xanh, củ quả, trái cây (đặc biệt hoa quả giàu kali như chuối, đu đủ,…) và bột bắp, cám gạo vào chế độ ăn. Chất xơ có thể cải thiện triệu chứng táo bón ở những người bị bệnh đại tràng co thắt. Chất xơ làm mềm phân, giúp phân di chuyển thuận lợi thông qua đại tràng. Người lớn nên tiêu thụ khoảng 21 – 38g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, chất xơ có thể tạo khí, gây đầy bụng nên người bệnh nên tăng lượng chất xơ từ từ, chỉ cần thêm 2 – 3g mỗi ngày.

Duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn ít chất béo và nhiều carbohydrate, ví dụ mì ống, gạo, bánh mì ngũ cốc nguyên cám,…

Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, khoảng hơn 2 tiếng nên ăn một bữa vì ăn nhiều thực phẩm trong một bữa có thể gây đau quặn bụng và tiêu chảy.

Khi ăn phải ăn chậm, nhai kỹ để hạn chế nuốt khí vào, làm giảm đầy bụng, chướng hơi, giảm sự căng giãn đột ngột ống tiêu hóa. Nhờ đó, việc này giúp hạn chế kích kích co bóp của ruột, giảm số lần đi ngoài và giảm đau hiệu quả.

Sử dụng Tràng Phục Linh Plus hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích

Để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt- hội chứng ruột kích thích, Tràng Phục Linh Plus là sản phẩm dành riêng cho người bệnh. Đây là sản phẩm hàng đầu tại Việt Nam dành riêng cho bệnh nhân Đại tràng co thắt và Hội chứng ruột kích thích với những ưu điểm vượt trội:

Giảm co thắt đại tràng và những cơn đau quặn do co thắt gây nên, từ đó giảm số lần đi ngoài ở người bệnh

Phục hồi và bảo vệ niêm mạc đại tràng bị tổn thương

Giảm nhanh các triệu chứng đi ngoài nhiều lần, phân sống, phân nát

Trong sản phẩm Tràng Phục Linh Plus có những thành phần thảo dược:

Bạch truật, Bạch phục linh, Hoàng bá, Bạch thược là những vị thảo dược quý, có tác dụng rất tốt, đã được chứng minh trong quá trình điều trị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, trong đó có hội chứng ruột kích thích. Các sản phẩm này có hiệu quả rõ ràng và lại an toàn, hiện đang được rất nhiều người tin dùng.

Tràng Phục Linh Plus là sự vận dụng khéo léo của các vị thuốc dân gian với 2 thành phần 5-HTP và ImmuneGamma giúp điều hòa nhu động ruột, giảm tình trạng co thắt đại tràng rõ rệt, đồng thời tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng hiệu quả.

Tùy và tình trạng bệnh mà mỗi người sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Bạn có thể đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng cách. Rối loạn tiêu hóa để lâu sẽ kéo theo rất nhiều bệnh nghiêm trọng gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Chính vì thế cần thay đổi ngay chế độ ăn uống của mình ngay hôm nay. Khi có triệu chứng của bệnh cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các dược sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của bạn.