Top 10 # Xem Nhiều Nhất Những Triệu Chứng Của Lao Phổi Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Của Bệnh Lao Phổi

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi do nhiều nguyên nhân gây ra:

Nhiễm vi khuẩn Mycobacterim tuberculosis (còn có tên gọi khác là trực khuẩn Koch): Chính loại vi khuẩn này là nguyên nhân lây truyền từ người này sang người khác thông qua đường hấp chứ không có tính di truyền như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Khói bụi, ẩm ướt, nhiều khí uế khiến cho vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.

Tiếp xúc với người mắc bệnh: Việc tiếp xúc với người mắc bệnh lao phổi, hoặc tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như nước bọt, đờm, dãi,…

Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao, vật nuôi nhiễm lao,… cũng là nguyên nhân gây bệnh lao ở phổi.

– Ho: Ho là triệu chứng của mọi bệnh phổi cấp và mạn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân như viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi… Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi mà đã dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến do lao phổi.

– Khạc ra đờm: Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy, nếu sau khi đã dùng thuốc kháng sinh, triệu chứng khạc đờm không giảm thì người bệnh có triệu chứng ho khạc trên 3 tuần phải nghĩ đến do lao phổi. Ho khạc đờm là những dấu hiệu hay gặp nhất trong các dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân lao phổi.

– Ho ra máu: Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi, thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp. Nguyên nhân gây ho ra máu rất nhiều từ các bệnh phổi – phế quản (viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư phổi, phế quản…) đến các bệnh ngoài đường hô hấp như tim mạch (suy tim, tăng huyết áp…), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C…).

– Đau ngực, khó thở: Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

– Gầy, sụt cân: Là triệu chứng thường gặp ở số đông người lao phổi. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… nhưng có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên phải nghĩ ngay tới lao phổi.

– Sốt: Là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Những người có triệu chứng sốt như trên cùng với các triệu chứng về hô hấp như ho, khạc đờm, ho ra máu… phải nghĩ tới do lao phổi.

– Ra mồ hôi: Là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

– Chán ăn, mệt mỏi: Là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này.

Các biến chứng hay gặp là:

– Ho ra máu: có thể ít, vừa hay nhiều. Ho ra máu sét đánh, do bệnh lao làm hoại tử thành của một động mạch, là biến chứng gây tử vong trong vòng vài phút.

– Tràn khí màng phổi: do vỡ một hang lao vào khoang màng phổi, là biến chứng nặng. Vi trùng lao từ hang lao nhiễm vào màng phổi và gây ra tràn mủ – tràn khí màng phổi. Điều trị khó khăn, vừa điều trị lao, vừa phải đặt ống dẫn lưu màng phổi.

– Tràn dịch màng phổi: do tiếp cận với một ổ lao phổi đang tiến triển

Biến chứng có thể xảy ra sau khi bệnh lao đã được chữa khỏi tạo thành các di chứng của bệnh lao phổi:

– Dãn phế quản: có triệu chứng ho đàm và ho ra máu. Không nên lầm lẫn là bệnh tái phát. Chỉ khi tìm thấy vi trùng lao mới là tái phát.

– Suy hô hấp mãn: khi có di chứng lan rộng làm phổi mất chức năng.

– Tràn khí màng phổi: do vỡ một bóng khí. Tràn khí này không đi kèm theo nhiễm trùng màng phổi.

– U nấm phổi: do vi nấm Aspergillus fumigatus sinh sôi trong một hang lao cũ trong phổi. Điều trị bằng phẫu thuật.

Triệu Chứng Thường Gặp Của Bệnh Lao Phổi

Ho là triệu chứng của rất nhiều bệnh đường hô hấp nên thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh: viêm phế quản, giãn phế quản, viêm họng – amidan thông thường.

Đờm là chất tiết của đường hô hấp gồm có chất nhầy, hồng cầu, bạch cầu mủ… được tống ra khỏi hệ hô hấp sau khi ho. Khi phế quản bị kích thích hoặc có tổn thương, viêm nhiễm thì đờm xuất hiện.

Khạc đờm là dấu hiệu thứ hai sau ho của bệnh . Do vậy, sau khi dùng thuốc kháng sinh mà đờm không thuyên giảm, triệu chứng ho khạc đờm trong ba tuần trở lên phải nghĩ đến bệnh lao phổi .

Ho ra máu là triệu chứng của 60% những người bị bệnh lao phổi theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO. Mặc dù những bệnh nhân bị áp xe phổi, viêm phổi, viêm phế quản nặng, ung thư phổi cũng có thể bị ho ra máu nhưng đây chắc chắn là dấu hiệu không thể bỏ qua của .

Hiện tượng này thường xuất hiện kèm những cơn ho. Áp xuất với phế quản gây ra tình trạng ức chế, khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương.

Có rất nhiều căn bệnh gây nên việc sút cân như: tiêu chảy, HIV, suy dinh dưỡng, biếng ăn hay bất kì căn bệnh ung thư nào. Sút cân không phải là một dấu hiệu rõ ràng nhưng là một dấu hiệu chắc chắn có nếu bị lao phổi .

Khi cảm thấy cơ thể sút cân mà không phải do ăn kiêng; bạn nên lập tức đi khám ở những cơ sở y tế.

Bệnh lao phổi khiến người bệnh cảm thấy cơ thể thiếu sức sống, uể oải, không có năng lượng làm việc, ăn không ngon miệng. Điều này khiến nhiều người dễ nhầm tưởng với chứng biếng ăn hoặc do áp lực công việc.

Sốt là biểu hiện phản ứng lại những vi khuẩn của hệ miễn dịch trong cơ thể. Bệnh nhân lao phổi không có biểu hiện sốt cao, sốt bất thường mà là sốt nhẹ, thường chỉ về buổi chiều.

Nhiễm Vi Trùng Lao Và Triệu Chứng Điển Hình Của Bệnh Lao Phổi

10-08-2010

Xin bác sĩ vui lòng cho tôi biết triệu chứng của bệnh lao. Tôi nghe nói bệnh này lây qua đường hô hấp, vậy trong trường hợp nghi ngờ thì tôi phải làm gì vì dạo này tôi bị ho nhiều, sụt cân và không hiểu sao khuya khi ngủ thì người cứ rượm mồ hôi dù tôi không làm gì cả. Rất mong sự hồi âm sớm của Bác sĩ.(T.M)

Trả lời: Chào bạn, trong thư bạn yêu cầu cho biết các triệu chứng của bệnh lao và các giai đoạn phát triển của bệnh, chúng tôi xin phép được trả lời tóm tắt như sau:

– Bệnh lao gây ra bởi nhiễm vi trùng lao (Mycobacterium tuberculosis). Đây là một nhiễm trùng thường biểu hiện nhiều nhất ở phổi nhưng cũng có thể lan tới các cơ quan khác ngoài phổi và gây ra bệnh lao ở các cơ quan này như lao màng phổi, lao màng tim, lao màng não, lao xương, lao da, lao niệu sinh dục…..Mỗi thể bệnh có triệu chứng lâm sàng đặc trưng.

– Triệu chứng điển hình của lao phổi bao gồm:

+ Ho khạc đàm kéo dài

+ Ho ra máu nhiều hoặc ít phụ thuộc vào vị trí tổn thương phổi

+ Sốt về chiều

+ Sụt ký

+ Đổ mồ hôi về đêm

+ Khó thở : Khi tổn thương lan rộng, xơ hóa và co kéo

Bệnh lao phổi được truyền đi như thế nào?

Vi trùng lao phổi thường được chứa trong các hạt nhỏ li ti. Các hạt này được phóng ra ngoài không khí từ những người bị lao phổi khi họ nói, hắt hơi, ho… Người ta nhiễm bệnh lao phổi khi hít phải những hạt chứa vi trùng này. Do đó, mỗi khi nói chuyện, bạn nên mang khẩu trang và nên ăn uống riêng, không nên dùng chung chén, dĩa, muỗng, đũa …với người khác để tránh lây bệnh

Sự nhiễm bệnh tuỳ thuộc vào một số yếu tố sau:

– Số lượng và nồng độ của vi trùng trong không khí. – Thời gian tiếp xúc với vi trùng – Khả năng đề kháng của cơ thể: những người có sức đề kháng yếu như mắc bệnh HIV, tiểu đường , ung thư, suy dinh dưỡng .. rất dễ mắc bệnh lao phổi

Ngày nay người ta phát hiện bệnh lao rất sớm nhờ khám sức khỏe định kỳ. Phân loại bệnh dựa vào xét nghiệm vi trùng lao. Nếu có vi trùng cần phải điều trị ngay nhằm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và tránh lây lan cho cộng đồng. Việc chẩn đoán và điều trị lao phải do bác sĩ chuyên khoa đảm trách. Chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bệnh tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế có chuyên khoa Hô hấp để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thân ái chào bạn!

B.S NGUYỄN QUỐC ĐỊNHChuyên Khoa Hô Hấp – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Các Triệu Chứng Chính Của Bệnh Lao Phổi Ở Người Lớn

Làm thế nào để bạn có được?

Bệnh này không phải là cha truyền con nối, có nghĩa là, nó không thể nhận được từ cha mẹ của họ ngay cả khi họ bị ốm. Lao chỉ được lan truyền bởi những người nhiễm giọt trong không khí. Nếu gần bạn ho hoặc hắt hơi người bị bệnh lao, có một nguy cơ rằng nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể của bạn. Nhưng để có được những căn bệnh có thể nếu hít vi khuẩn trong một thời gian dài. Nhận được trong cơ thể con người, củ nảo trực khuẩn (nhiễm trùng cái gọi là, kích động lao) hoặc có thể bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch, hoặc nó sẽ giải quyết trong phổi. Trong trường hợp sau, các vi khuẩn sẽ được chờ đợi thời điểm thích hợp, khi nó sẽ có thể để tấn công cơ thể, nó có thể xảy ra trong giai đoạn sự suy yếu của các chức năng bảo vệ của cơ thể, có nghĩa là, trong bất kỳ bệnh tật. Giai đoạn khi trực khuẩn lao là trong ánh sáng, nhưng không thực hiện bất kỳ hành động, được gọi là nhiễm trùng. Xác định rằng một người bị bệnh, đó là thực tế không thể, như không có triệu chứng của bệnh lao phổi ở người lớn không xuất hiện.

Làm thế nào để nhận biết bệnh

Sốt vào buổi tối và ban đêm giờ. Điểm đặc biệt là những con số hiếm khi vượt quá mốc 38 độ.

mạch nhanh. Nó xảy ra dưới ảnh hưởng của chất độc vào cơ tim.

Ho. Nó có thể khô hoặc ướt, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh lao phổi. Bạn chắc chắn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơn ho hành hạ bạn vào ban đêm trong hơn ba tuần.

Đau ở ngực khi thở và ho.

Khó thở.

mồ hôi quá nhiều.

Điểm yếu chung của cơ thể, mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, lơ mơ, giảm hoặc hoàn toàn mất cảm giác ngon miệng, không có cơ sở giảm cân – tất cả các triệu chứng của bệnh lao phổi ở người lớn.

Ai có thể bị bệnh?

Những người có nguy cơ bao gồm:

người tị nạn và di dân;

người vô gia cư;

cựu tù nhân;

người dân sống ở nơi tạm trú và nhà dưỡng lão;

bệnh nhân tâm thần và phòng khám điều trị ma túy;

những người bị bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch;

chính quy phòng khám các bệnh mãn tính của hệ thống tim mạch và hô hấp.

Từ năm này sang năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới, số lượng các trường hợp bệnh lao đang gia tăng. Sự thành công của điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn nào của bệnh bệnh nhân được yêu cầu để được giúp đỡ. Một hình thức nhẹ của bệnh lao có hiệu quả loại bỏ, nhưng nếu bệnh là nhiều hoạt động và ánh sáng xảy ra, nó có thể và gây tử vong.