Top 6 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Của Bệnh Nhân Mắc Covid Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Sức Khỏe Của Các Bệnh Nhân Mắc Covid

Thống kê của Bộ Y tế cho biết, đến ngày 21/3 đã có 17 ca điều trị khỏi (16 ca đã ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện Đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe).

Hiện đã có 2 bệnh nhân mắc Covid-19 âm tính hai lần.

Các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có cả bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện- tỉnh Hải Dương).

Tổng hợp về tình hình chung của các bệnh nhân đang điều trị ở các cơ sở cho biết, đa số tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, XQ phổi bình thường; có một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị 34 trường hợp (có 22 bệnh nhân người Việt, 12 bệnh nhân người nước ngoài).

Riêng bệnh nhân số 24 đã 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính, (lần gần đây nhất là ngày 19/3), bệnh nhân số 27 cũng cho kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã liên tục tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, hô hấp, tim mạch… Bộ Y tế cũng đã thành lập tổ Hội chẩn chuyên môn gồm 30 chuyên gia đầu ngành để sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn đối với các trường hợp ca bệnh nặng.

Còn tại các cơ sở khác, kết quả xét nghiệm của một số bệnh nhân mắc Covid-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế khác cũng đã âm tính từ 1- 2 lần, 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng là 1 lần âm tính.

Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Bệnh nhân 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần.

D.Ngân

Phát Hiện Những Triệu Chứng Lạ Của Người Mắc Covid

Bên cạnh những triệu chứng phổ biến đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt kê, những người mắc Covid-19 vẫn có thể có những triệu chứng mà không phải ai cũng biết.

Bên cạnh những triệu chứng phổ biến đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt kê, những người mắc Covid-19 vẫn có thể có những triệu chứng mà không phải ai cũng biết.

Theo thống kê từ WHO, các triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 là sốt, mệt mỏi và ho khan, cùng các biểu hiện khác như sổ mũi, đau họng, tiêu chảy, mất vị giác và khứu giác.

“Ngón chân Covid”

Ở một số quốc gia, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 bị nổi những nốt sưng ở ngón chân, giống như biểu hiện của bệnh cước chân tay, mà không kèm theo bất kỳ triệu chứng thông thường nào khác. Tình trạng này thường được gọi là “Ngón chân Covid”. Các nốt sưng này thường có màu đỏ hoặc tím, và thậm chí có thể xuất hiện ở lòng bàn chân, trên bàn tay và các ngón tay.

Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 thường xuất hiện các vết sưng tấy đỏ ở đàu ngón chân

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc cũng là một triệu chứng hiếm gặp trong số những trường hợp bị nhiễm Covid-19, với các mầm virus được tìm thấy trong nước mắt của người bệnh. Tại Anh, nghiên cứu từ Đại học Nhãn khoa Hoàng gia và trường Cao đẳng Nhãn khoa cho biết: “Có thể nhận thấy bất kỳ trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên nào cũng có thể gây viêm kết mạc do virus thứ phát, và Covid-19 cũng gây ra các trường hợp tương tự.

Tuy nhiên, người bị viêm kết mạc do virus thứ phát bởi Covid-19 vẫn có thể gặp các triệu chứng khác như sốt hoặc ho liên tục, vì viêm kết mạc dường như là một triệu chứng xảy ra muộn khi bệnh đã phát tác được một thời gian.”

Tím tái hoặc hoại tử

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha, được công bố trên Tạp chí Da liễu của Anh vào tuần trước, cho thấy 6% trong số 375 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 được xét nghiệm có các triệu chứng như tím tái, nhợt màu da hay thậm chí hoại tử một số mô trên cơ thể do thiếu nguồn cung cấp máu. Làn da của các bệnh nhân này thường trở nên lốm đốm, xuất hiện những vết loét màu tím hoặc đỏ, đôi khi có dạng giống những vết lằn.

Nghiên cứu cho biết triệu chứng này thường được phát hiện ở những bệnh nhân lớn tuổi nhiễm Covid-19 ở mức độ nặng hơn. Tuy nhiên, điều này không nhất quán và những trường hợp hoại tử vẫn được phát hiện ở một số người nhiễm Covid-19 không cần nhập viện.

Chóng mặt, nhức đầu

Một nghiên cứu trên 214 bệnh nhân ở Trung Quốc, được công bố trên tạp chí Jama Neurology vào tháng trước, cho thấy khoảng 36,4% bệnh nhân trên đã trải qua các triệu chứng thần kinh như chóng mặt hoặc đau đầu, tăng tới 45,5% trong số những người mắc Covid-19 triệu chứng nặng.

Nhận xét về nghiên cứu này, ông Ian Jones, giáo sư virus học tại Đại học Reading, Anh cho biết: “Điều này có xảy ra, nhưng nhìn chung không phải do virus SARS-CoV-2 gây ra. Hiện tại, những triệu chứng thần kinh có thể được xem là hậu quả do biến chứng nghiêm trọng của Covid-19 hơn là một mối lo ngại mới.”

Cảm giác ngứa ran hoặc ợ hơi

Một số bệnh nhân Covid-19 đã phàn nàn về cảm giác ngứa ran, ợ hơi hoặc thậm chí là nóng rát. Bác sĩ Waleed Javaid, giám đốc phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại bệnh viện Mount Sinai ở New York, Mỹ, cho biết với trang tin Today rằng có khả năng phản ứng từ hệ miễn dịch của bệnh nhân Covid-19, chứ không phải do virus SARS-CoV-2, mới gây ra cảm giác như vậy.

“Một phản ứng rộng rãi từ hệ miễn dịch có thể xảy ra. Virus SARS-CoV- kích ứng các tế bào miễn dịch, giải phóng nhiều hóa chất trên khắp cơ thể của chúng ta và điều đó có thể gây xuất hiện hoặc cảm giác như có ợ hơi,” bác sĩ Javaid cho hay, “Khi phản ứng miễn dịch của chúng ta tăng lên, mọi người có thể cảm nhận được những cảm giác khác nhau. Tôi đã nghe nói về những trải nghiệm tương tự trong quá khứ với những căn bệnh khác.”

Một số bệnh nhân Covid-19 xuất hiện tình trạng giảm oxy trong máu nhưng điều kỳ lạ là, triệu chứng này không khiến họ khó chịu, đau đớn mà vẫn hoạt động thoải mái, bình thường, theo Express.

3 Bệnh Nhân Nặng Mắc Covid

Theo Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, hiện tình hình sức khỏe 3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng gồm: Bệnh nhân 20, bệnh nhân 161 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã có tiến triển.

Bệnh nhân 20 (bác ruột bệnh nhân 17) đang thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều. Bệnh nhân ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết, không sốt.

Bệnh nhân 161 còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, phổi tiến triển tốt, ngày qua tiếp tục cho bệnh nhân tập tự thở qua máy. Tim mạch bình thường, huyết áp bình thường. Gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, ăn tiêu qua sonde, không có biểu hiện xuất huyết, không sốt.

Bệnh nhân 91 không sốt, thở máy. Không chảy máu mũi miệng, hút đàm có ít máu; tiểu nhiều 3000ml/24 giờ. Vấn đề hiện tại: Rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn. X-Quang phổi không tổn thương xấu thêm.

Hiện, cả nước còn 45 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế, trong đó: 39 bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương; 4 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh; 2 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 là 3 ca; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 8 ca. Tính đến 6h sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam. Ảnh: BYT

Khi dịch bệnh bùng phát mạnh, nhu cầu sử dụng máy thở tăng cao, khả năng đáp ứng máy thở sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, khả năng sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài cũng không đủ cung ứng nhu cầu các nước trên thế giới, gây khó khăn cho việc đặt mua máy thở của Việt Nam từ nước ngoài.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao một số doanh nghiệp trong nước đã tích cực, khẩn trương nghiên cứu, sản xuất các trang thiết bị y tế phòng chống dịch như camera đo thân nhiệt từ xa, máy thở. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cần nhanh chóng chuẩn bị đủ các trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, đặc biệt là máy thở, sẵn sàng các phương án ứng phó, kể cả với tình huống xấu nhất.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ số lượng các loại máy thở hiện đang sử dụng và dự trữ, đồng thời đánh giá đầy đủ nhu cầu máy thở cho các kịch bản và xây dựng kế hoạch huy động, đặt hàng sản xuất mới. Bộ Y tế chủ động phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất máy thở trong nước để chủ động trong nghiên cứu và sản xuất; nghiên cứu kiến nghị của các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ sản xuất máy thở trong nước như ban hành tiêu chuẩn về máy thở, hỗ trợ thiết bị đo lường, thực hiện thủ tục thông quan và miễn thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu để sản xuất máy thở.

Từ đó, Bộ Y tế sẵn sàng đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân lực sử dụng, vận hành máy thở; chủ động phương án cung ứng các nguyên liệu, phụ tùng thay thế trong quá trình sử dụng máy thở đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Liên Tiếp 4 Bệnh Nhân Mắc Covid

Theo đó, bệnh nhân số 50 là nam giới, 50 tuổi, địa chỉ phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân đi công tác tại Paris và về nước ngày 9/3. Ngày 11/3 bệnh nhân có sốt nóng, ho khan, không tức ngực khó thở.

Ngày 13/3 bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2. Tối ngày 13/3 mẫu bệnh phẩm bệnh của nhân được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân số 51 là bệnh nhân nữ, 22 tuổi, địa chỉ Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân là du học sinh ở Châu Âu, từ ngày 23/2- 12/3 có đi qua nhiều nước.

Ngày 11/3, bệnh nhân có sốt nóng, ho khan, không tức ngực khó thở. Ngày 12/3, bệnh nhân có biểu hiện ho sốt.

Sáng ngày 13/3, bệnh nhân bay về Nội Bài trên chuyến bay QR968 và được chở thẳng vào Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính SARS-CoV-2. Tối ngày 13/3mẫu bệnh phẩm bệnh nhân được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân số 52 là bệnh nhân nữ, 24 tuổi, địa chỉ Khu 4B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay ngày từ London về Việt Nam ngày 9/3/2020.

Ngày 9/3 bệnh nhân về Nội Bài và bắt taxi thẳng về nhà tại Hạ Long, sau đó bệnh nhân tự cách ly tại nhà, sau đó chuyển vào khu cách ly tập trung của tỉnh.

Ngày 13/3, bệnh nhân được lấy mẫu và làm xét nghiệm tại Quảng Ninh cho kết quả dương tính. Sáng ngày 14/3, mẫu bệnh phẩm được gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến cơ sở số 2 tại tỉnh Quảng Ninh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân số 53 là bênh nhân nam, 53 tuổi, quốc tịch Cộng hoà Czech, tiền sử chưa ghi nhận bất thường.

Ngày 13/3 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận 1 trường hợp bị viêm phổi nghi nhiễm virus SARS-CoV -2.

Trong thời gian ở Cộng hoà Czech, bệnh nhân có tiếp xúc với người Italia. Ngày 10/3, bệnh nhân nhập cảnh vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970, quá cảnh tại sân bay Doha (Quatar). Sau khi vào Việt Nam, bệnh nhân lưu trú tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh khởi phát bệnh vào ngày 13/3 với biểu hiện ho khan, mệt mỏi. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh, chụp X Quang có dấu hiệu thâm nhiễm 1/3 dưới đáy phổi, được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, sau đó mẫu bệnh phẩm được chuyển về Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy tính đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 53 ca mắc Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh, 37 bệnh nhân còn lại đang được cách ly điều trị.