Top 12 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Gan Bàn Chân Nóng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Nóng Gan Bàn Chân Là Gì Và Cách Chữa Nóng Gan Bàn Chân

Mặc dù hiện tượng nóng gan bàn chân xảy ra ở khá nhiều người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nóng gan bàn chân là gì? Thực ra, hiện tượng nóng gan bàn chân thường xuất hiện đều ở hai chân, người bệnh sẽ bị nóng gan bàn chân trái và nóng gan bàn chân phải. Khi mắc bệnh, phần gan bàn chân có cảm giác nóng như bỏng cháy. Nhiều người còn phàn nàn về cảm giác tê nóng gan bàn chân, châm chích ở bàn chân, đỏ sưng và đổ nhiều mồ hôi.

Những triệu chứng nóng gan bàn chân này gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh, khiến họ bị đau đớn, khó chịu khi di chuyển, vận động, dễ bị mất ngủ kèm theo chứng cao huyết áp, tiền mãn kinh, suy nhược thần kinh,…

Những đối tượng dễ bị nóng gan bàn chân khá nhiều, từ người lớn, người cao tuổi đến nóng gan bàn chân ở trẻ em. Ngoài ra, những người phụ nữ đang mang thai cũng là đối tượng dễ bị nóng gan bàn chân.

Nóng gan bàn chân khi mang thai sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy rõ ràng sự nóng dưới gan bàn chân, đôi khi là bỏng rát, rần rần như bị kim châm, phần bàn chân như sưng lên. Tình trạng này kéo dài cũng sẽ khiến mẹ bầu khó chịu, mất ngủ và khá là mệt mỏi.

2. Nguyên nhân nóng gan bàn chân

Theo y học cổ truyền thì tình trạng nóng gan bàn chân là thận âm hư bốc hỏa thiêu đốt chân âm. Cụ thể, gan bàn chân nóng rát là do hỏa hư thiêu đốt huyệt dũng tuyền, một huyệt vị nằm ở gan bàn chân thuộc kinh thận. Thận âm hư hỏa bốc như vậy thường gây ra một số bệnh như hư lao, suy nhược thần kinh, cao huyết áp, các chứng tiền mãn kinh,…

Đây là tình trạng thuộc về chức năng chứ không phải do bệnh thực thể gây ra, nên không thể dựa vào chẩn đoán chụp Xquang hay những triệu chứng lâm sàng để kết luận, mà cần căn cứ vào y lý của y học cổ truyền cùng kinh nghiệm của thầy thuốc.

Còn theo y học hiện đại thì cảm giác bỏng rát ở gan bàn chân là do tổn thương dây thần kinh ngoại vi, gọi là bệnh dây thần kinh hay chứng dị cảm. Tình trạng này dễ gặp ở một số đối tượng mắc các bệnh lý sau:

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12 thì sẽ thường xuất hiện cảm giác tê, châm chích hoặc nóng gan bàn chân và nóng bàn tay. Một số trường hợp thiếu vitamin B12 nặng còn gặp nhiều khó khăn trong việc đi bộ.

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thần kinh, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Bệnh lý này gây ra hiện tượng nóng gan bàn chân.

Đọc chi tiết: Bệnh đau thần kinh tọa- Dấu hiệu, Nguyên nhân và Cách điều trị

Nguyên nhân nóng gan bàn chân không thể không nhắc tới chứng nghiện rượu. Bởi vì rượu gây nhiều tổn thường tới các mô thần kinh. Nếu không giảm lượng rượu nạp vào cơ thể thì người nghiện rượu có thể bị thần kinh, và khó có thể chữa trị.

Nóng gan bàn chân cũng là triệu chứng của bệnh thận mãn tính. Phần lớn người bệnh đang chạy thận đều có cảm giác này, ngoài ra họ còn bị hội chứng chân bồn chồn.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân nóng gan bàn chân chính là do người bệnh sử dụng một số loại thuốc đặc trị bệnh. Điển hình như thuốc chữa bệnh lao, hóa trị, thuốc ung thư,… chúng đều có tác dụng phụ là gây ra hiện tượng nóng gan bàn chân.

3. Cách chữa nóng gan bàn chân

Nguyên liệu: Lá lốt, ngải cứu, muối trắng hạt to.

Cách thực hiện: Sử dụng lá lốt và ngải cứu với một lượng bằng nhau, đun sôi lên. Lọc lấy nước rồi cho thêm một chút muối trắng hạt to. Để nước nguội và ngâm chân trong khoảng 20 phút.

Thực hiện cách chữa nóng gan bàn chân này mỗi tối trước khi đi ngủ để giúp máu huyết được điều hòa, lưu thông tốt và thải nhiệt trong cơ thể, giảm bớt sự nóng rát ở gan bàn chân.

Cách chữa nóng gan bàn chân này rất đơn giản, tốn ít thời gian chuẩn bị hơn bài thuốc trên nhưng hiệu quả đưa lại thì không bằng.

Nguyên liệu: Chuẩn bị từ 1 – 1,5 lít nước nóng tầm 50 – 55 độ C, 4 thìa cà phê muối trắng hạt to.

Cách thực hiện: Đổ nước nóng vào chậu, sau đó cho muối trắng hạt to vào, khuấy cho tan. Dùng nước này ngâm chân vào mỗi tối, trước khi đi ngủ. Ngâm từ khi nước còn nóng cho đến khi nước hơi ấm thì dừng lại, không nên đợi đến lúc nước nguội hẳn vì có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh.

Nguyên liệu: Thục địa 20 gram, sơn thù 16 gram, hoài sơn 16 gram, trạch tả 12 gram, phục linh 12 gram, đan bì 12 gram.

Cách thực hiện: Tất cả các vị thuốc trên cho vào ấm sắc kỹ cùng 750ml nước, đến khi còn lại 250ml. Chia thuốc và uống vào 3 lần trong ngày.

Sử dụng bài thuốc này liên tục trong vòng 3 tuần để giúp bổ thận âm hư, thanh can hỏa, trừ thấp, kiện tỳ. Từ đó sẽ làm giảm chứng nóng gan bàn chân.

Bài Thuốc Đơn Giản Trị Bệnh Nóng Gan Bàn Chân Cho Người Cao Tuổi

Nóng gan bàn chân là một hiện tượng nhiều người mắc phải, và thực chất là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm, vì vậy cần được điều trị sớm. Nguyên nhân và biểu hiện bệnh nóng gan bàn chân

Mặc dù hiện tượng nóng gan bàn chân xảy ra ở khá nhiều người, nhưng phần lớn lại xảy ra ở người cao tuổi. Đây là căn bệnh phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nóng gan bàn chân là gì? Thực ra, hiện tượng nóng gan bàn chân thường xuất hiện đều ở hai chân, người bệnh sẽ bị nóng gan bàn chân trái và nóng gan bàn chân phải. Khi mắc bệnh, phần gan bàn chân có cảm giác nóng như bỏng cháy. Nhiều người còn phàn nàn về cảm giác tê nóng gan bàn chân, châm chích ở bàn chân, đỏ sưng và đổ nhiều mồ hôi.

Những triệu chứng nóng gan bàn chân này gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh, khiến họ bị đau đớn, khó chịu khi di chuyển, vận động, dễ bị mất ngủ kèm theo chứng cao huyết áp, tiền mãn kinh, suy nhược thần kinh,…Những đối tượng dễ bị nóng gan bàn chân khá nhiều, từ người lớn, người cao tuổi đến nóng gan bàn chân ở trẻ em. Ngoài ra, những người phụ nữ đang mang thai cũng là đối tượng dễ bị nóng gan bàn chân.

Còn theo y học hiện đại thì cảm giác bỏng rát ở gan bàn chân là do tổn thương dây thần kinh ngoại vi, gọi là bệnh dây thần kinh hay chứng dị cảm. Tình trạng này dễ gặp ở một số đối tượng mắc các bệnh lý sau:

Thiếu Vitamin B12: Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12 thì sẽ thường xuất hiện cảm giác tê, châm chích hoặc nóng gan bàn chân và nóng bàn tay. Một số trường hợp thiếu vitamin B12 nặng còn gặp nhiều khó khăn trong việc đi bộ.

Tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thần kinh, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Bệnh lý này gây ra hiện tượng nóng gan bàn chân.

Nghiện rượu: Nguyên nhân nóng gan bàn chân không thể không nhắc tới chứng nghiện rượu. Bởi vì rượu gây nhiều tổn thường tới các mô thần kinh. Nếu không giảm lượng rượu nạp vào cơ thể thì người nghiện rượu có thể bị thần kinh, và khó có thể chữa trị.

Bệnh thận mãn tính: Nóng gan bàn chân cũng là triệu chứng của bệnh thận mãn tính. Phần lớn người bệnh đang chạy thận đều có cảm giác này, ngoài ra họ còn bị hội chứng chân bồn chồn.

Sử dụng một số loại thuốc: Trong một số trường hợp, nguyên nhân nóng gan bàn chân chính là do người bệnh sử dụng một số loại thuốc đặc trị bệnh. Điển hình như thuốc chữa bệnh lao, hóa trị, thuốc ung thư,… chúng đều có tác dụng phụ là gây ra hiện tượng nóng gan bàn chân.

Lợi ích bất ngờ từ việc Massage lòng bàn chân trước khi ngủ

Lương y Bùi Hồng Minh (Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khẳng định, lòng bàn chân có nhiều dây thần kinh kết nối đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Do đó, xoa bóp bàn chân đúng cách có thể giúp bạn cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, hỗ trợ chữa đau đầu, đau nửa đầu, hạ huyết áp, ngăn chặn đau chân khi có chấn thương khu vực này và cả chuyện tăng cường ham muốn tình dục…

“Nguyên nhân là ở bàn chân có gan bàn chân. Lá gan bàn chân rất quan trọng. Lá gan này có khỏe mạnh thì cơ thể chúng ta mới khỏe mạnh và ngược lại. Đó là lý do vì sao người ta nói chỉ cần massage bàn chân là không cần xoa bóp, bấm huyệt tại những khu vực khác trên cơ thể nhưng vẫn đem lại hiệu quả chữa bệnh nhất định như giúp lưu thông máu huyết trong cơ thể, từ đó, giúp chữa bệnh, phòng chống nhiều bệnh hiệu quả”, lương y Bùi Hồng Minh nói.

Theo GiaDinhVietNam

Cảm Giác Nóng Rát Bàn Chân, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Chào bác sĩ ạ, em 21 tuổi, đang là sinh viên. Em không biết sao tự nhiên ngón chân mình bị nóng rát rất khó chịu. Ban đầu, chỉ nóng 1 ngón, sau đó dần lan ra 2 bàn chân. Da chân bị khô và hay lột da lắm ạ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp xem em bị bệnh gì. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào em, cảm ơn em đã tin tưởng nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của em về chứng nóng rát bàn chân mà em đang mắc phải như sau:

1. Nóng rát bàn chân là gì

2. Nguyên nhân gây ra nóng rát bàn chân

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ

Nóng rát bàn chân là hiện tượng bàn chân bị nóng lên kèm theo những cơn đau nhẹ hoặc nặng tùy mức độ của mỗi người bệnh. Cảm giác nóng rát ở bàn chân là một hiện tượng khá phổ biến mà nhiều người mắc phải. Cùng với cảm giác nóng rát, người bệnh cũng thường phàn nàn về tình trạng tê và ngứa ran ở bàn chân. Hiện tượng này còn được gọi là dị cảm bàn chân.

– Thiếu hụt vitamin B12: Thiếu hụt vitamin B12 gây tê và ngứa ran, hoặc cảm giác nóng rát ở bàn chân và bàn tay. Thực tế, thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể gây khó khăn trong việc đi bộ.

– Đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh thần kinh ở người lớn tuổi. Bệnh nhân đái tháo đường cũng thường phàn nàn về cảm giác nóng rát dữ dội ở đôi bàn chân của mình.

– Nghiện rượu: Nghiện rượu cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh thần kinh. Thói quen uống rượu thường xuyên trong thời gian dài có thể làm tổn thương các dây thần kinh và gây ra cảm giác nóng rát, ngứa ran ở bàn chân.

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Trong một số trường hợp, nguyên nhân chính khiến bàn chân nóng rát cũng có thể là do loại thuốc bạn đang dùng để điều trị bệnh. Các loại thuốc như thuốc chống lao, thuốc hóa trị ung thư… có thể gây ra tác dụng phụ là gây cảm giác nóng rát, ngứa ran ở bàn chân người bệnh.

– Bệnh thận mạn tính: Cảm giác nóng rát ở bàn chân là một trong những triệu chứng của bệnh thận mạn tính và ở những bệnh nhân lọc thận. Trong một số trường hợp, bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính cũng có thể bị mắc hội chứng chân không yên (rối loạn thần kinh đặc trưng bởi cơn đau nhói, co kéo, tê dần dần, hoặc cảm giác khó chịu ở chân không thể kiểm soát được làm cho bệnh nhân khó chịu, buộc phải di chuyển chân liên tục).

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

– HIV/AIDS: Virus HIV cũng có thể gây ra cảm giác ngứa và bỏng rát ở tay và chân, hay còn được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên. Các triệu chứng khác của bệnh thần kinh ngoại biên bao gồm: Thiếu sự phối hợp giữa các chi, yếu cơ, nóng rát ở bàn chân lúc nửa đêm…

– Thiếu máu: Một nguyên nhân khác cũng có thể gây ra cảm giác nóng rát ở chân là do cơ thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Làm xét nghiệm máu có thể giúp bạn xác định xem liệu mình có đang bị thiếu máu hay không, từ đó các bác sỹ sẽ kê đơn giúp bạn bổ sung sắt kịp thời.

– Bệnh Lyme: Căn bệnh này bị gây ra bởi côn trùng cắn, tiếp xúc trực tiếp với một con vật bị nhiễm bệnh, hoặc thậm chí từ nước bọt của thú cưng trong nhà bạn. Một trong những triệu chứng của bệnh Lyme là cảm giác nóng ran ở tay và bàn chân.

Hiện tượng nóng ran bàn chân có thể thuyên giảm nếu bạn có phương pháp tự chăm sóc tại nhà hợp lý. Tuy nhiên, nếu sau quá trình tự chăm sóc tại nhà không hiệu quả hoặc đi kèm các biểu hiện nặng hơn, cơn nóng rát bắt đàu lan rộng sang các vùng trên bàn chân, dần dần gây tê liệt các ngón chân thì hãy đi khám sớm nhất có thể để được điều trị phù hợp.

Trong các trường hợp đặc biệt khẩn cấp như cảm giác nóng rát ở bàn chân đến một cách đột ngột, nhất là khi bạn vừa tiếp xúc với một số loại độc tố, vết thương hở trên chân bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu bạn bị bệnh tiểu đường thì hãy lập tức đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Triệu Chứng Nóng Gan Là Gì?

Triệu chứng nóng gan có thể là những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về gan người bệnh cần nắm được để có biện pháp chữa trị đúng đắn. Nóng gan không phải một căn bệnh như nhiều người vẫn nghĩ, nóng gan thực chất chỉ là một trong những triệu chứng của cơ thể cảnh báo gan đang có những dấu hiệu bị bệnh. Làm thế nào để nhận biết gan của bạn đang bị nóng?

NHỮNG TRIỆU CHỨNG NÓNG GAN CẦN CẢNH GIÁC

Một khi hoạt động chức năng của lá gan không tốt hoặc gan bị nhiễm phải các độc tố gây ra nóng gan sẽ biểu hiện ra bên ngoài bằng một số những triệu chứng như sau:

Một trong những chức năng chính của lá gan là thanh lọc các loại độc tố và đào thải muối mật ra khỏi cơ thể. Trong trường hợp gan bị ốm và chức năng đào thải này của gan bị suy yếu điều này dẫn đến việc các độc tố bị tích tụ trong gan và cơ thể. Những độc tố này sẽ xâm nhập tới da gây ra kích ứng và xuất hiện những nốt mụn, mề đay, mẩn ngứa rất khó chịu. Bệnh nhân bị nóng gan nhẹ thì sẽ chỉ ngứa ngáy, nổi mụn từng vùng da hoặc toàn thân. Nhưng nếu tình trạng nặng hơn mụn nước sẽ nổi thành đám, gây ra cảm giác ngứa dữ dội, có thể sẽ kèm theo phù nề nhẹ và nhiễm trùng da.

Nhiều người bệnh dù rất ngứa nhưng vẫn nghĩ đó là do dị ứng thời tiết hay dị ứng thực phẩm. Khi triệu chứng nóng gan này diễn ra trong một thời gian dài kèm theo các biểu hiện điển hình như vàng da, rối loạn tiêu hóa, đau hạ sườn phải… thì chắc chắn đây chính là biểu hiện gan đang gặp vấn đề.

Khi chức năng của lá gan bị suy giảm, các sắc tố mật bilirubin trong máu không thể bài tiết ra ngoài sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ các sắc tố này trong máu và điều này khiến da chuyển dần thành màu vàng. Màu da càng vàng càng cho thấy lượng sắc tố bilirubin trong máu cao. Những phần da có thấy sự thay đổi rõ ràng nhất là da ở lòng bàn tay, bàn chân và thậm chí niêm mạc lưỡi, kết mạc mắt cũng sẽ chuyển thành màu vàng.

Hơi thở có mùi, hệ tiêu hóa hoạt động kém

Khi lá gan bị tổn thương, cơ thể sẽ sản sinh nhiều amoniac gây ra mùi khó chịu trong hơi thở. Kèm theo đó, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, vị giác suy giảm đây là triệu chứng nóng gan mà người bệnh thường bỏ qua.

Lá gan có mối quan hệ mất thiết với hệ tiêu hóa nên bất cứ hoạt động nào của gan bị ảnh hưởng sẽ kéo theo hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng theo. Nóng gan khiến chức năng gan suy giảm, hệ tiêu hóa do đó cũng hoạt động không tốt và bệnh nhân sẽ cảm thấy chán ăn, khó tiêu… nếu hiện tượng này kéo dài thì bệnh nhân cần đi khám để được chẩn đoán bệnh sớm nhất.

Thay đổi về phân và nước tiểu

Chức năng gan kém hoạt động cũng sẽ gây ra những triệu chứng nóng biểu hiện qua sự thay đổi của màu phân và nước tiểu. Nếu màu phân bạc đi thì màu nước tiểu sẽ sậm hơn đây chính là biểu hiện rằng gan đang có vấn đề.

Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt

Nếu thấy những biểu hiện mỏi mắt xuất hiện và quầng thâm quanh mắt dù đã ngủ đủ giấc thì đây cũng có thể là dấu hiệu gan đang bị nóng, để chắc chắn liệu có vấn đề gì về gan không thì chúng ta nên tìm hiểu chữa bệnh gan ở đâu để được tư vấn chính xác từ các bác sĩ.

Gan tổn thương có thể bị sưng to gây căng tức bụng, cùng những cơn đau nhẹ nhưng âm ỉ và có thể ảnh hưởng đến dạ dày, làm cho dạ dày cũng phình to gây ra trướng bụng.