Top 6 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Lâm Sàng Của Loãng Xương Nguyên Phát Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng Bệnh Loãng Xương Nguyên Phát

Thông thường thì các triệu chứng lâm sàng của bệnh loãng xương không gây ra đau, không có bất cứ một biểu hiện lâm sàng nào. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể là biểu hiện của việc loãng xương (xẹp đốt sống hoặc gẫy xương ngoại vi).

* Xẹp đốt sống:

Tuy nhiên, một tỷ lệ rất lớn các lún xẹp đốt sống không có xuất hiện các triệu chứng đau cột sống. Có những bệnh nhân lún xẹp đốt sống không bao giờ có đau cột sống.

* Rối loạn tư thế cột sống:

Khi nhiều đốt sống bi xẹp, cột sống của bệnh nhân thường sẽ bị biến dạng (điển hình nhất là gù hay cong đoạn cột sống lưng – thắt lưng ). Bệnh nhân bị giảm chiều cao, gù đoạn lưng, có thể tới mức các xương sườn 10-12 cọ xát vào cánh chậu. các biến dạng cột sống này làm cho bệnh nhân cảm thấy bị đau cột sống và đau do cọ sát sườn – chậu.

* Gẫy xương:

Các vị trí thường xuất hiện hiện tượng gẫy xương là nằm ở đầu trên xương đùi, đầu dưới của xương cẳng tay, xương sườn, xương chậu và xương cùng.

2.Các triệu chứng X-quang.

* Giai đoạn sớm:

– Hình ảnh tăng thấu quang.

– Hình ảnh đốt sống thắt lưng răng lược.

Phải lưu ý rằng khi các khối xương đã mất từ 30% trở lên thường mới phát hiện được do đó không được dùng để chẩn đoán sớm bệnh.

* Giai đoạn muộn:

– Các biến dạng đốt sống: hình chêm, hình lõm ở một hoặc ở hai mặt.

– Các đốt sống có hình ảnh tăng thấu quang, mật độ đồng nhất.

– Có thấy xuất hiện hình ảnh viền tang: mâm đốt sống tăng độ nhạy của chất cản quang, tương phản với hình ảnh tăng thấu quang của thân đốt sống.

Mức độ nhẹ của loãng xương đã có biến chứng được biểu hiện trên hình ảnh X-quang được đánh giá bằng chỉ số Meunier. Chỉ số này càng có chứng tỏ tổn thương càng nặng. Chỉ số này không có giá trị chẩn đoán mà chỉ có giá trị đánh giá mức độ nặng hay nhẹ của bệnh nhân nhằm theo dõi bệnh tình.

Một số triệu chứng âm tính quan trọng trên X-quang là không có tổn thương hủy xương tại cột sống, khe đĩa đệm không bị hẹp, các cung sau hầu như bình thường.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết: Triệu chứng bệnh loãng xương nguyên phát

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Loãng Xương

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương nhưng nguyên nhân chính vẫn là sự lão hóa dẫn đến sự sụt giảm estrogen ở phụ nữ mãn kinh và suy giảm testosterone ở nam giới.

– Tuổi tác: Người già ít hoạt động, thiếu ánh nắng, thiếu vitamin D. Chức năng dạ dày, đường ruột, gan, thận khiến xương bị suy yếu và thoái hóa. Người cao tuổi bị loãng xương nguyên nhân là do hấp thụ canxi kém và biến dưỡng trong xương bị kém đi.

– Hoóc môn sinh dục nữ giảm: Sau khi mãn kinh thì hoóc môn sinh dục nữ giảm làm tăng tốc độ quá trình chuyển canxi từ xương vào máu. Sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen dẫn đến chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương suy giảm.

– Hoóc môn cận giáp: Canxi trong thức ăn không đủ để duy trì nồng độ canxi cần thiết trong máu. Khi đó hoóc môn cận giáp tiết ra nhằm điều canxi trong xương bổ sung cho máu giúp duy trì sự ổn định nồng độ canxi. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến kết cấu xương bị thưa loãng.

– Thiếu các chất dinh dưỡng chứa canxi, photpho, magne, albumin dạng keo, acid amin, và các nguyên tố vi lượng thiếu cũng dẫn đến loãng xương.

– Hệ miễn dịch bị suy giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến loãng xương.

– Canxi mất đi quá nhiều do bệnh về thận, các bệnh về nội tiết. Hậu quả của việc dùng thuốc corticoid kéo dài.

Bệnh loãng xương thường xuất hiện ở người cao tuổi và một số ít người trẻ từ 40 tuổi. Tuy nhiên, bệnh loãng xương vẫn có thể xuất hiện ở trẻ em mà người lớn nên cần đề phòng cho con mình.

Người loãng xương thường xuyên đau nhức ở các đầu xương, đau nhức mỏi dọc ở các xương dài. Có cảm giác đau như bị châm chích toàn thân, những cơn đau sẽ xảy ra nặng hơn về đêm.

Các dấu hiệu đau như thắt ngang cột sống, hoặc sang một bên hoặc hai bên mạn sườn do các rễ thần kinh liên sườn bị kích thích và dẫn đến đau. Ngoài ra, đau cột sống còn kèm theo triệu chứng như co cứng các cơ dọa cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Khi nằm yên một chỗ sẽ có cảm giác dễ chịu và ít đau hơn.

Gù vẹo cột sống, giảm chiều cao

Đây là triệu chứng cơ bản ở bệnh loãng xương. Khi lớn tuổi xuất hiện dấu hiệu gù vẹo cột sống và giảm chiều cao so với lúc trẻ do các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún.

Các triệu chứng toàn thân

Người bệnh có cảm giác lạnh, ớn lạnh thường xuyên bị chuột rút, đổ mồ hôi bất thường.

Kèm theo đó là những bệnh song hành với loãng xương của người cao tuổi như tình trạng thừa cân, cao huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường, thoái hóa khớp…

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Loãng Xương

Vấn đề tuổi tác: Người già ít hoạt động ngoài trời, thiếu ánh nắng, thiếu vitamin D; chức năng dạ dày, đường ruột, gan, thận khiến xương suy yếu; xương bị thoái hóa. Người cao tuổi bị loãng xương nguyên nhân là do hấp thụ canxi kém và biến dưỡng trong xương cũng bị kém đi. Hoóc môn sinh dục nữ giảm: Sau khi mãn kinh thì hoóc môn sinh dục nữ giảm làm tăng nhanh tốc độ quá trình chuyển canxi từ xương vào máu. Sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen dẫn đến chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương bị suy giảm. Hoóc môn cận giáp: Canxi trong thức ăn không đủ để duy trì nồng độ canxi cần thiết trong máu, khi đó hoóc môn cận giáp được tiết ra nhằm điều canxi trong xương bổ sung cho máu giúp duy trì sự ổn định nồng độ canxi. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ làm cho kết cấu xương bị thưa loãng.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-loang-xuong Người mắc bệnh loãng xương

Thiếu các chất dinh dưỡng chứa canxi, phospho, magne, albumin dạng keo, acid amin, và các nguyên tố vi lượng thiếu cũng có thể dẫn đến loãng xương. Hệ miễn dịch bị suy giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến loãng xương Canxi mất đi quá nhiều do bệnh thận, các bệnh về nội tiết; hậu quả của việc dùng thuốc corticoid kéo dài. Bệnh loãng xương thường xuất hiện ở người cao tuổi và một số ít người trẻ từ 40 tuổi. Tuy nhiên, bệnh loãng xương vẫn có thể xuất hiện ở trẻ em mà người lớn cần đề phòng cho con mình.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh loãng xương Đau xương: Người bệnh loãng xương thường xuyên đau nhức ở các đầu xương, đau nhức mỏi dọc ở các xương dài, có cảm giác đau như bị châm chích toàn thân, những cơn đau sẽ xảy ra nặng hơn về đêm và nghỉ ngơi cũng không làm cho triệu chứng này thuyên giảm Đau cột sống: Các dấu hiệu đau như thắt ngang cột sống, hoặc sang một bên hoặc hai bên mạn sườn do các rễ thần kinh liên sườn bị kích thích và dẫn đến đau. Ngoài ra, đau cột sống còn kèm theo những triệu chứng như co cứng các cơ dọa cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Khi người bệnh nằm yên một chỗ sẽ có cảm giác dễ chịu và ít đau hơn.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-loang-xuong Bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và biết cách phòng ngừa loãng xương

Gù vẹo cột sống, giảm chiều cao: Đây là triệu chứng cơ bản ở bệnh loãng xương. Khi lớn tuổi xuất hiện dấu hiệu gù vẹo cột sống và giảm chiều cao so với lúc trẻ, do các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún Các triệu chứng toàn thân: người bệnh có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, thường xuyên bị chuột rút, đổ mồ hôi bất thường Kèm theo đó là những bệnh song hành với loãng xương của người cao tuổi như tình trạng thừa cân, cao huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường, thoái hóa khớp…

Khi người bệnh xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt như trên thì khối lượng xương của cơ thể đã giảm đi khoảng 30% so với lúc bình thường. Lúc này, khi chụp X-quang sẽ thấy rõ các hiện tượng của bệnh loãng xương như xương tăng thấu quang, vỏ xương bị mỏng đi, các đốt sống bị biến dạng như lún xẹp hoặc gãy lún.

Triệu Chứng Lâm Sàng Của Bệnh Lậu

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết, bệnh lậu là một bệnh xã hội phổ biến do virus Neisseria gonorrhoeae gây nên, lây nhiễm khi có sự quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Thông thường thời gian ủ bệnh của lậu là từ 3 – 5 ngày, sau đó bệnh sẽ có những triệu chứng lâm sàng dễ nhận biết ở cả nam và nữ giới.

Sau khi phơi nhiễm với nguồn bệnh khoảng 2-10 ngày, khoảng 25% nam giới sẽ phát triển thành bệnh lậu. Trong đó, 85-90% sẽ có triệu chứng viêm niệu đạo điển hình (đái buốt, đái khó và chảy nhiều mủ), 10-15% bệnh nhân viêm niệu đạo không điển hình hoặc không có triệu chứng gì.

– Viêm niệu đạo trước cấp tính gặp trên 90% các trường hợp. Triệu chứng lâm sàng sớm nhất là có cảm giác ngứa nhiều hoặc ít ở miệng sáo, hố thuyền, các mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ. Lậu cầu phát triển ở niêm mạc niệu đạo trước gây viêm xuất tiết. Chất nhầy chảy ra kèm theo cảm giác đái nóng, buốt nhẹ. Sau đó chảy mủ màu trắng đục hoặc vàng đục. Cảm giác nóng buốt tăng lên rõ, có khi đái rất buốt làm bệnh nhân phải đái từng giọt, thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì chỉ có cốc nước tiểu thứ nhất đục.

– Viêm niệu đạo toàn bộ: khi bệnh không được điều trị kịp thời và đầy đủ, sau 10- 15 ngày, bệnh nhân bị đái dắt, đái khó, có thể đái ra vài giọt máu cuối bãi, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn có thể sưng đau, bị cương dương và đau rát khi dương vật cương lên. Thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì cả 2 cốc đều đục.

Sau 1 tháng nếu không điều trị sẽ trở thành lậu mạn tính khi đó các triệu chứng đái buốt đái dắt giảm,chỉ có giọt nhầy mủ lúc sáng sớm chưa đi tiểu gọi là dấu hiệu giọt sương mai.

2. Bệnh lậu ở nữ giới

Thời gian ủ bệnh ở nữ giới thường là 2 tuần trở lên. Tuy nhiên, nữ giới mắc bệnh lậu rất hiếm khi có triệu chứng lâm sàng cấp tính. Biểu hiện lâm sàng bằng đái dắt, đau sau khi giao hợp, đau vùng xương chậu. Khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, viêm niệu đạo.

– Đa số các trường hợp bệnh bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín đáo. Bệnh nhân đái khó, có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, lỗ niệu đạo bình thường, ấn vào niệu đạo có mủ chảy ra (khám sau khi đi tiểu ít nhất 3 giờ).

3. Bệnh lậu ở trẻ em, trẻ sơ sinh

Bệnh lậu ở lứa tuổi trẻ nhỏ tương đối hiếm thấy, thường gặp ở bé gái 3-7 tuổi bị lây nhiễm do tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm khuẩn lậu nhu khăn tắm, bồn tắm… cũng có thể bị lây trực tiếp do bị xâm hại tình dục. Bệnh có các triệu chúng như viêm niệu đạo, viêm âm đạo, miệng niệu đạo sưng đỏ, dịch tiết âm đạo có mủ, tiểu buốt…

Trong một số trường hợp trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh nhiễm khuẩn mắt nặng và có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị. Triệu chứng lâm sàng điển hình là cả 2 mí mắt của trẻ bị sưng đỏ và chảy mủ thường bắt đầu từ 2- 5 ngày sau sinh. Tuy nhiên, triệu chứng cũng có thể bắt đầu sớm hoặc muộn hơn.

Làm thế nào để điều trị bệnh lậu?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh lậu khác nhau, trong đó có cả phương pháp truyền thống và hiện đại, nếu người bệnh không tỉnh táo lựa chọn được phương pháp tốt thì điều trị sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí là tái phát liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây tốn kém về chi phí.

Để xóa tan nỗi lo cho bệnh nhân mắc bệnh lậu, phòng khám đa khoa Thiện Hòa giới thiệu đến người bệnh kỹ thuật phục hồi gene DHA. Đâylà công nghệ tân tiến của Mỹ được ra đời dựa trên cơ sở kinh nghiệm nhiều năm trong chẩn đoán và điều trị lâm sàng bệnh lậu kết hợp với kỹ thuật gene trong y học hiện đại.

Phương pháp này sử dụng kỹ thuật kiểm tra gene hiện đại, chẩn đoán đa phương diện đối với bệnh lậu, giúp phát hiện nhanh các biến thể của lậu cầu mới trong cơ thể người bệnh, qua đó ngăn chặn và phá vỡ các nguyên thể DNA mang bệnh, ức chế sự trao đổi chuỗi gene tế bào lậu cầu khuẩn. Đồng thời, phá vỡ sự sinh trưởng của biến thể của lậu cầu khuẩn, tiêu diệt lậu cầu khuẩn và phòng tránh bệnh tái phát.

Như vậy, để tránh những biến chứng do bệnh lậu gây ra bạn hãy đến với phòng khám đa khoa Thiện Hòa ngay khi nhận thấy các triệu chứng lâm sàng của bệnh để được các y bác sĩ khám và đưa ra hướng điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lậu phát triển và lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiện Hòa thì người bệnh có thể biết được triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh lâu, cách phòng tránh và điều trị bệnh lậu, hãy liên hệ với chúng tôi theo các cách sau để được tư vấn cụ thể hơn: