Top 10 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Sỏi Thận Trái Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng Của Bệnh Sỏi Thận

Sỏi thận là một tình trạng bệnh lí đã được đề cập từ rất lâu trong y văn và là một bệnh thường gặp, dễ gây các biến chứng như nhiễm trùng, suy thận cấp tính hoặc mạn tính. Sỏi thận hình thành do tập hợp muối và khoáng chất thường được tạo thành từ canxi, oxalate hoặc axit uric. Chúng hình thành bên trong thận và có thể di chuyển đến các phần khác của đường tiết niệu. Vậy triệu chứng sỏi thận thường gặp là gì?

I. Triệu chứng sỏi thận và cách nhận biết bệnh sỏi thận.

Đau là triệu chứng điển hình của sỏi thận tiết niệu do sỏi di chuyển trong lòng niệu quản hẹp gây tắc nghẽn và tăng áp lực tích tụ trong thận. Biểu hiện của đau sỏi thận – phân biệt với đau do các nguyên nhân khác:

Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, thành cơn do cơ thể cố đào thải sỏi qua nước tiểu, niệu quản co thắt gây đau dữ dội.

Cơn đau thường thay đổi vị trí và cường độ dọc theo đường di chuyển của sỏi trong lòng niệu quản hẹp.

Vị trí, tính chất:Cơn đau điển hình biểu hiện đau dữ dội thường ở một bên, lưng hoặc bụng. Là một trong những cơn đau mạnh nhất. Nhiều người trải qua cơn đau sỏi thận so sánh đau như đau đẻ hoặc đau như dao đâm. Cũng có thể là những cơn đau không điển hình, đau âm ỉ vùng hông lưng.

Sỏi thận lớn đôi khi bị mắc kẹt trong niệu quản. Sự tắc nghẽn này có thể làm chậm hoặc ngừng dòng chảy của nước tiểu, mỗi lần đi tiểu chỉ có thể tiểu một chút, gây ra các triệu chứng như: Đái khó, tiểu dắt, tiểu ngắt quãng không thành tia

Dòng nước tiểu ngừng hoàn toàn là một trường hợp cấp cứu y tế.

Khi viên sỏi di chuyển vào phần dưới của đường tiết niệu sẽ gây ra hội chứng kích thích với các triệu chứng như:

Nước tiểu bình thường màu vàng trong và không có mùi mạnh.

Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi có thể là dấu hiệu nhiễm trùng ở thận hoặc một phần khác của đường tiết niệu.

Một nghiên cứu cho thấy khoảng 8% người bị sỏi thận cấp tính bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nước tiểu đục là dấu hiệu của mủ trong nước tiểu, hoặc niệu.

Mùi có thể đến từ vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Mùi cũng có thể xuất phát từ nước tiểu đậm đặc hơn bình thường.

Sỏi thận là sự tích tụ muối và khoáng chất hình thành trong thận của bạn và có thể đi đến các phần khác của hệ thống tiết niệu.

Triệu chứng sỏi thận thường thấy là đau, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu đục hoặc có mùi, tiểu máu, buồn nôn và ói mửa, sốt và ớn lạnh.

Một số viên sỏi sẽ tự đi qua. Những trường hợp khác cần điều trị bằng sóng âm thanh hoặc phẫu thuật để phá vỡ hoặc loại bỏ chúng.

*Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của sỏi thận. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có những triệu chứng này vì khi đó có thể cho thấy bạn bị nhiễm trùng hoặc biến chứng nghiêm trọng khác:

Bs.Đỗ Được Đại học Y Hà Nội

Đau đến nỗi bạn không thể thoải mái.

Đau đi kèm với buồn nôn, nôn, ói mửa.

Đau đi kèm sốt, ớn lạnh.

Máu trong nước tiểu.

Đi tiểu khó khăn.

Triệu Chứng Đau Do Sỏi Thận

Trong cuộc đời mỗi một con người, tài sản quý giá nhất là sức khỏe, bởi sức khỏe không thể quy đổi thành tiền, có sức khỏe là có tất cả. Có sức khỏe con người mới có khả năng sinh hoạt, sáng tạo, làm ra của cải vật chất và hưởng thụ những thành quả mà mình đạt được. Thế nhưng, không phải ai cũng có một cơ thể hoàn hảo, khỏe mạnh, không bệnh tật. Phần lớn con người thường do bệnh tật, ốm yếu mà chết. Một trong những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống và tính mạng của con người là bệnh thận. Theo thống kê trung bình cho thấy từ 25 – 30% bệnh nhân bị cắt thận trong số những người mắc sỏi thận gây viêm thận, bể thận. Tỉ lệ tái phát của sỏi thận là từ 10 – 20%. Sỏi thận là nguyên nhân thứ ba sau bệnh nhiễm cầu thận nguyên phát và viêm cầu thận thứ phát gây suy thận mạn tính. Sỏi hệ thống tiết niệu là một cấu trúc phức tạp dạng rắn được tạo ra từ các chất như canxi, photpho… Sỏi thận có thể được phân chia vị trí như: sỏi thận (sỏi đài thận, sỏi bể thận), sỏi niệu quản (sỏi niệu quản đoạn trên, sỏi niệu quản đoạn giữa, sỏi niệu quản đoạn giữa, sỏi niệu quản đoạn dưới), sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo.

Khi sỏi xuống đến phần dưới của đường tiểu, người bệnh hay buồn đi tiểu. Nếu sỏi chặn toàn bộ thiết diện trong đường tiểu thì nước tiểu bắt đầu tích tụ trong thận, gây ra các cơn đau sỏi thận. Giai đoạn này có thể xuất hiện máu trong nước tiểu, nhất là khi có cơn đau mạnh hay lao động nặng. Có khi sỏi được thải ra ngoài cùng nước tiểu. Khi thấy có cảm giác khó chịu ở vùng eo dù không nặng cũng cần nhanh chóng đến khám bác sĩ tiết niệu. Bệnh sỏi thận có thể diễn ra một cách âm thầm và chỉ thể hiện khi đã có sỏi trong thận. Khi cát hay sỏi bắt đầu di chuyển xuống bụng, bẹn và đùi. Khi cử động hay thay đổi tư thế sẽ xuất hiện cơn đâu thắt ở vùng eo, có thể đi kèm rối loạn tiểu, thân nhiệt tăng, khó chịu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh và sình bụng.

Triệu chứng đau do sỏi thận: Đau đớn từng cơn, đầu tiên đau ở hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi. Đó là do sỏi nút lại như nút chai, khiến nước tiểu không thoát ra ngoài được. Khi nước tiểu bị tắc nhiều hay ít sẽ tạo ra các cơn đau khác nhau. Nhiều khi bệnh nhân cảm thấy đau, cựa mình một lúc lại hết đau là do viên sỏi chưa quá lớn, lúc đầu gây bít tắc nước tiểu, nhưng viên sỏi lại di chuyển vị trí khiến nước tiểu rỉ ra được một chút làm cơn đau giảm bớt. Đau một bên là do bị sỏi ở một bên thận, và nếu bị sỏi cả hai thận thì người bệnh sẽ đau cùng lúc cả hai bên hố thắt lưng. Tiểu ra máu do sỏi va vào thành niệu quản, gây xước và chảy máu. Tiểu buốt, tiểu dắt. Cũng có khi hòn sỏi to di chuyển xuống gây tắc niệu quản dẫn đến ứ nước, thận căng to và đau dữ dội cả vùng trước và sau hố thắt lưng. Cũng có khi hòn sỏi nhỏ di chuyển chỉ gây đau nhẹ và lan nhanh.

Đau vùng hố sườn lưng, thường đau âm ỉ một bên hoặc cả hai bên. Đau cả vùng hạ sườn. Khi vỗ hố lưng, bệnh nhân nhức nhối. Thường do sỏi đài bể thận. Khi có kèm thận to thì có thện ứ nước hoặc ứ mủ và hòn sỏi có thể ở niệu quản. Đau kèm bí tiểu: Sỏi đã chít tắc cổ bàng quang hoặc đã ra niệu đạo.Thuốc cốm trị sỏi thận Sirnakarang chứa tinh chất cao khô kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, làm ngưng sự gia tăng kích thước của hòn sỏi, đồng thời, hòa tan sỏi theo cơ chế “nước chảy đá mòn”. Sirnakarang có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống dưới và thải ra ngoài. Đông y gọi đó là tác dụng bài thạch lâm thông (tống sỏi ra ngoài và thông đường niệu).

Với tác dụng đa cơ chế đó, Sirnakarang ngăn ngừa sự hình thành sỏi từ mầm mống ban đầu, bào mòn, phá vỡ sỏi cũ và tống chúng ra ngoài, ngăn ngừa tái phát sỏi. Sản phẩm giúp giảm sự đau đớn khi sỏi di chuyển và ngăn ngừa các biến chứng nhiễm khuẩn do sỏi gây ra. Sản phẩm được bào chế dạng cốm, dễ hấp thu nên cho hiệu quả cao hơn các dạng bào chế khác.

Dược sĩ tư vấn: 043.990.6195

Những Triệu Chứng Cảnh Báo Bệnh Sỏi Thận

Buồn nôn và nôn cũng là hiện tượng thường gặp ở người bị sỏi thận. Bệnh dễ khiến bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu gây nên tình trạng sốt và gai người.

Một trong những dấu hiệu sớm, thường gặp nhất là đi tiểu nhiều và buốt, dù lượng nước bạn uống không thay đổi.

Sỏi thận, sỏi tiết niệu là bệnh thường gặp. Nếu được phát hiện sớm và chọn đúng phương pháp điều trị sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của thận, mà còn hạn chế tái phát.

Triệu chứng nhận biết

Sỏi thận là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi được tạo ra do nhiều nguyên nhân như: uống ít nước, ăn uống nhiều canxi, rối loạn chuyển hóa.

Một trong những dấu hiệu sớm và thường gặp nhất ở những người bị sỏi thận là đi tiểu nhiều và buốt, dù lượng nước bạn uống vào không thay đổi. Việc đi tiểu buốt là do các viên sỏi đã xuống đến phần dưới của đường tiểu (niệu quản, bàng quang).

Bệnh nhân thường đau ở mạn sườn và thắt lưng ,nhất là nơi có sỏi. Một số trường hợp, các cơn đau có thể di chuyển từ vùng bụng dưới xuống đùi. Người bệnh có thể sẽ trải qua những cơn đau lúc nhẹ, lúc nhói, thậm chí là đau dữ dội (cơn đau quặn thận). Đàn ông bị sỏi thận còn có thể đau ở bìu và tinh hoàn.

Khi sỏi phát triển thành những viên to, bệnh nhân khó có thể vận động, ngồi hay nằm ở một tư thế nhất định trong thời gian dài. Áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi cọ xát vào cơ quan nội tạng, làm bệnh nhân đau hơn.

Ngoài ra, khi bị bệnh này, có trường hợp nước tiểu của bạn sẽ thay đổi màu sắc sang trắng đục, đỏ, có mủ hoặc máu và có mùi hôi, hăng do sỏi cọ xát làm tổn thương niêm mạc niệu đạo.

Buồn nôn và nôn cũng là hiện tượng thường gặp ở người bị sỏi thận. Bệnh dễ khiến bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu gây nên tình trạng sốt và gai người.

Các phương pháp điều trị

Những năm gần đây, nhờ sự phát triển của ngành y – dược, điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu đã có những tiến bộ lớn. Thay vì phải phẫu thuật, bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa hay kết hợp thuốc Tây và Đông y cùng các liệu pháp ăn uống, luyện tập.

Việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị bệnh sỏi thận dựa vào các tiêu chí như: vị trí sỏi, kích thước, mật độ của sỏi và chức năng của thận…

Điều trị ngoại khoa: với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng thì thường được chỉ định áp dụng các biện pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi… Trong đó, tán sỏi ngoài cơ thể sẽ được thực hiện bằng tia laser hoặc sóng xung kích để phá bề mặt và đập vụn sỏi giúp cơ thể đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Bệnh nhân hầu như không đau đớn, phương pháp này áp dụng với bệnh nhân có sỏi dưới 3cm.

Tán sỏi ngược dòng: bác sĩ sẽ dùng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, dùng nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi, bơm rửa lấy hết sỏi.

Lấy sỏi thận qua da: tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10-15mm vào tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng laser, khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản. Những sỏi lớn, mật độ chắc, khó tán.

Phẫu thuật mổ mở: hiện nay, hiếm khi bệnh nhân được chỉ định do nhiều tai biến, thời gian hồi phục lâu. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những sỏi thận, niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém.

Phẫu thuật bằng robot: thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện (2-3 ngày) nhưng chi phí rất cao.

Điều trị nội khoa: bệnh nhân chỉ được chỉ định phẫu thuật khi có cơn đau cấp tính hoặc tiểu khó, thậm chí bí tiểu do viên sỏi làm tắt nghẽn đường niệu. Còn với những trường hợp sỏi nhỏ hoặc chưa có biến chứng thì dùng các thuốc uống giúp tan sỏi sẽ thích hợp hơn bởi tính an toàn, tiện dụng và thích hợp với những người thể trạng yếu hoặc sợ phẫu thuật.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Đâu Là Những Triệu Chứng Sỏi Thận

Từ rất nhiều năm trước người ta đã phát hiện ra bệnh sỏi thận và cũng đã phát hiện ra những triệu chứng của chúng. Sỏi thận là do nước tiểu trong thận quá ít và các chất khoáng trong nước tiểu lâu ngày đọng lại và trở thành sỏi thận, theo thời gian và sự lắng đọng nhiều hay ít mà biết được sỏi có to hay nhỏ đều tuỳ vào thời gian lâu hay ngắn.

Những triệu chứng sỏi thận rất dễ dàng nhận biết

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do lượng nước tiểu quá ít và nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri.. trong nước tiểu quá cao vì thế gây ra những sỏi trong thận.

1. Cơn đau

Khi các bạn mắc vào bệnh sỏi thận thì triệu chứng chính nó sẽ là đau quằn quại, khi đó sỏi thận sẽ xuất hiện ở đường tiết niệu, sẽ gây ra kích thích dẫn đến tình trang co thắt, bóp chặt nên tắc đường tiết niệu.

Vì vậy mà nước tiểu sẽ không thể bài tiết ra ngoài dẫn đến áp lực ở vùng bể thận tăng cao, dẫn đến những cơn đau quặn vùng thận. Thêm các triệu chứng bệnh sỏi thận khác như đau ê ẩm vùng thắt lưng rồi mức độ đau tăng lên khi vận động nặng.

Song hành với những triệu chứng đau quằn quại kia ra thì sốt cao cũng là một trong những triệu chứng sỏi thận mà chúng ta nên cần để ý và đưa ra được biện pháp điều trị kịp thời, để tránh các tác nhân gây hại cho thận.

3. Tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu là triệu chứng sỏi thận rõ nhất, sau khi đau dữ dội thì đi tiểu ra máu, hiện tượng này tăng lên khi bệnh nhân vận động càng mạnh lượng máu ra càng nhiều. Thậm chí, đi tiểu còn ra mủ, đi tiểu còn cảm thấy đau buốt hay giắt, đó chính là dấu hiệu cảnh bảo bạn đã bị sỏi thận.

Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

1. Uống nước nhiều

Uống nhiều nước mỗi ngày, vì uống nước nhiều sẽ làm loãng lượng nước tiểu trong thận do đó mà tình trạng dư đọng nước tiểu ở các ngóc ngách trong thận sẽ không còn nữa chính vì vậy mà mỗi ngày nên uống ít nhất 2 lít nước khoáng.

2. Ăn sáng đúng giờ giấc

Các bạn đã biết cơ thể hàng ngày của chúng ta cần rất nhiều các chất dinh dưỡng mỗi bữa ăn, nhưng cũng có những bữa ăn có thể làm giảm các bệnh như bệnh sỏi thận. Mỗi sáng khi thức dậy túi mật của chúng ta sẽ có nhiệm vụ tiêu hoá thức ăn vào sáng ngày.

3. Đi tiểu đúng lúc khi buồn

Không gì thoải mái bằng đi tiểu đúng lúc buồn, vậy cho nên việc đi tiểu cũng sẽ rất quan trọng nếu chúng ta biết đi tiểu đúng lúc. Bạn không hề hay biết rằng nhịn tiểu sẽ gây ra những hậu quả nặng nề như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi thận, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm chức năng sinh lý….

Ăn nhiều dầu mỡ là một trong những nguyên nhân chính gây ra những lượng mỡ dư thừa vì vậy mà thận sẽ không lọc kịp được. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi. chính vì vậy việc giảm dầu mỡ trong bữa ăn sẽ cực kì tốt cho việc phòng chống bệnh sỏi thận.