Top 4 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Viêm Phế Quản Ở Người Lớn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Phế Quản Ở Người Lớn

Viêm phế quản được định nghĩa là đường dẫn khí tới phổi bị viêm và kích thích. Khi bị viêm, các ống phế quản sưng lên và tăng sản xuất đờm, dẫn đến ho.

Nội dung chính trong bài [ Ẩn ]

Triệu chứng viêm phế quản rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác

Dấu hiệu nào cảnh báo bạn đang bị viêm phế quản?

Có 2 loại viêm phế quản: Viêm phế quản cấp tính (bệnh diễn tiến nhanh và sẽ hồi phục dần sau 2-3 tuần) và viêm phế quản mạn tính (bệnh tái diễn nhiều lần và có thể diễn ra trong thời gian dài, đặc biệt ở những người hút thuốc.

Viêm phế quản mạn tính có dấu hiệu nhận biết là ho và khạc đờm với tổng số ngày trên 90 trong 1 năm và ít nhất 2 năm liên tiếp)Triệu chứng tiêu biểu của viêm phế quản cấp là ho nhiều. Ho có thể kèm theo đờm. Đờm có thể trong, trắng, vàng hoặc xanh. Đôi khi có thể kèm theo với máu. Khi có đờm, ho là phản xạ giúp tống đẩy đờm ra khỏi đường thở. Mặc dù vậy, đờm không phải lúc nào cũng xuất hiện ở người bệnh viêm phế quản.

Dấu hiệu viêm phế quản cấp tính

Các triệu chứng khác của viêm phế quản cấp tính cũng tương tự như các dấu hiệu nhiễm trùng khác, như cảm lạnh hay viêm xoang, và có thể bao gồm:

– Đau họng, viêm họng.

– Đau đầu.

– Chảy nước mũi, nghẹt mũi.

– Đau nhức cơ thể

– Cảm thấy mệt mỏi.

– Đôi khi có thể kèm theo sốt nhẹ

Nếu bị viêm phế quản cấp, tình trạng ho có thể kéo dài trong một vài tuần sau khi các triệu chứng khác biến mất. Người bệnh cũng có thể thấy rằng ho liên tục khiến cho ngực và các cơ bụng đau.

Một số người có thể trải qua tình trạng khó thở hoặc khò khè do đường dẫn khí (phế quản) bị viêm.

Các triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính

Người bệnh gặp phải triệu chứng viêm phế quản mãn tính thường có các biểu hiện:

– Ho thường xuyên cùng với khạc đờm.

– Thường xuyên bị nhiễm trùng lồng ngực.

Các triệu chứng thường nặng lên vào mùa đông và thường có 2 đợt cấp hoặc nhiều hơn một năm. Đợt cấp là sự thay đổi các triệu chứng như khó thở nhiều hơn, ho kèm khạc đờm khác với những diễn tiến thường ngày, khởi phát cấp tính và phải thay đổi thuốc thường ngày. Đợt cấp làm suy giảm chức năng hô hấp của người bệnh, có thể gây nhiều tổn thương nặng nề của phổi. Thậm chí, nếu không được xử lý kịp thời, đợt cấp có thể gây tử vong cho người bệnh.

Khám và chẩn đoán viêm phế quản?

Viêm phế quản là bệnh lý về hô hấp, do vậy người bệnh có thể thăm khám bệnh ở các trung tâm hoặc chuyên khoa hô hấp ở các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh hoặc trung ương.

Trong trường hợp bạn bị viêm phế quản mạn tính gây ra nhiều biến chứng nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thì nên lựa chọn bệnh viện ở tuyến trung ương vì ở đây sẽ có trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm, giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai: Tầng 6 nhà P – Bệnh viện Bạch Mai – số 78 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Khoa Hô hấp – Bệnh viện Phổi trung ương: Số 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Khoa Hô hấp – Dị ứng của Bệnh viện Hữu Nghị: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Để chẩn đoán viêm phế quản, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm sau đây.

Sử dụng ống nghe để nghe âm thanh thở và các âm thanh bất thường khác ở phổi nếu có.

Chụp X – quang ngực.

Xét nghiệm máu.

Phân tích đờm để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn.

Thử nghiệm chức năng phổi.

Bên cạnh đó các sản phẩm thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính cũng giúp cho bệnh nhân thuyên giảm các triệu chứng bệnh, giảm tái phát đợt cấp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Dược sĩ Thu Hà

​Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Viêm phế quản mạn tính.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp:

Giảm: đờm, ho, khó thở

Giảm tần xuất các đợt cấp và biến chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính.

Gần 600.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, hơn 95% thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.

Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.

Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

Bạn đọc cũng có thể gọi tới tổng đài miễn cước 1800.0055 để gặp Dược sĩ và nghe tư vấn. Hoặc xem Điểm bán Bảo Khí Khang để mua sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm phế quản mãn tính được nhiều người tin dùng hiện nay.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnhệnh

​Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Viêm phế quản mạn tính.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

Giảm: đờm, ho, khó thở

Giảm tần xuất các đợt cấp và biến chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính.

Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.

Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.

Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Viêm Phế Quản Cấp Tính Ở Người Lớn

Bệnh viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc của các ống phế quản trong thời gian ngắn.

Đây là một trong những bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày, có thể nói, không ai trong cuộc đời lại không có một vài lần bị viêm phế quản cấp. Nhiều trường hợp viêm phế quản cấp có thể tự khỏi, mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp có triệu chứng không điển hình, đôi khi gây chẩn đoán nhầm với những bệnh nhiễm trùng khác của phổi như viêm phổi, ổ mủ trong phổi, hoặc bệnh tích mủ trong khoang màng phổi… dẫn tới điều trị không đúng cách, làm bệnh trở nên nặng hơn và có thể trở thành mạn tính.

Biểu hiện của bệnh viêm phế quản cấp tính ở người lớn là gì?

Biểu hiện của bệnh viêm phế quản cấp ở người lớn thường dễ nhận biết, bệnh có thể xuất hiện sau một đợt cúm và đi kèm với các triệu chứng như:

– Sốt, đau đầu, đau mỏi người, đau rát họng, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi.

– Sau đó người mắc xuất hiện ho tăng dần, có thể ho khan đơn thuần không kèm khạc đờm, nhưng nhiều trường hợp ho có đờm.

Trong những trường hợp này, người bệnh nên khạc đờm ra tờ giấy trắng, và nhận biết màu sắc đờm của mình, cụ thể:

– Nếu đờm màu trắng, trong, khi đó bệnh thường chỉ do virus.

– Nếu thấy đờm có màu vàng, màu xanh, hoặc màu đục như mủ thì thường là viêm phế quản cấp do vi khuẩn và cần phải dùng kháng sinh.

Viêm phế quản cấp tính có nhiều triệu chứng

Một số rất ít trường hợp viêm phế quản cấp ở người lớn có biểu hiện khó thở hoặc đau ngực. Để tránh nhầm lẫn bệnh viêm phế quản cấp với những bệnh nhiễm trùng hô hấp khác, tất cả những trường hợp có triệu chứng ho, khạc đờm, mà kèm theo chỉ cần một trong các biểu hiện như bệnh kéo dài quá 5 ngày, có sốt, khó thở, tức ngực hoặc cơ thể mệt mỏi nhiều,… cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Điều trị viêm phế quản cấp tính ở người lớn như thế nào?

Viêm phế quản cấp tính ở người lớn là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp không quá phức tạp. Có một số trường hợp bệnh tự thoái lui nhưng ngược lại cũng có nhiều trường hợp cần can thiệp điều trị.

Mục tiêu khi điều trị viêm phế quản cấp ở người lớn gồm 2 mục tiêu chính:

– Trước mắt là giảm các triệu chứng như ho, đau họng, sốt.

– Về lâu dài cần nâng cao sức đề kháng của đường hô hấp để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tuyệt đối người bệnh không được tự ý mua kháng sinh về sử dụng vì trong nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tính là do virus gây ra.

Điều trị viêm phế quản như thế nào?

Trên thực tế có rất nhiều người mắc viêm phế quản cấp dùng kháng sinh không đúng, nhiều trường hợp không cần thiết phải dùng kháng sinh nhưng lại tự mua kháng sinh về dùng. Việc tự dùng kháng sinh như vậy (ngay cả cho những người thực sự cần dùng kháng sinh) thì cũng thường gây ra việc lựa chọn kháng sinh sai, hoặc mua sai liều, hoặc dùng không đủ số ngày cần thiết. Điều đó không những làm tăng chi phí điều trị cho người bệnh, bên cạnh đó còn làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng, đồng thời làm cho việc dùng kháng sinh ở những lần nhiễm trùng hô hấp sau sẽ ít hoặc không có hiệu quả.

Ngoài các thuốc tây y, hiện nay nhiều người có xu hướng tìm đến những thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng, đồng thời về lâu dài phòng ngừa tái phát hiệu quả. Nhiều vị thuốc đã được biết đến từ xa xưa với tác dụng chữa các bệnh đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản, hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh. Đồng thời tăng cường sức đề kháng của đường hô hấp, từ đó phòng ngừa những viêm nhiễm tái phát về sau.

Cải thiện tình trạng viêm phế quản cấp tính bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Phế Vương

Nhận thức được những ưu điểm vượt trội của việc sử dụng thảo dược thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và cho ra đời một giải pháp mới. Giải pháp đó mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Phế Vương.Trong sản phẩm có chứa thành phần từ thảo dược như: Fibrolysin, Nhũ hương, Bán biên liên, Xạ đen, Xạ can, Tạo giác,… giúp mang đến công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh viêm phế quản nói riêng và các bệnh viêm đường hô hấp nói chung. Cụ thể là:

Fibrolysin: Giúp làm giảm sự kích ứng niêm mạc đường thở, từ đó giúp chống viêm, chống sự tăng sinh và phì đại niêm mạc tế bào, có tác dụng trong việc chống xơ hóa, chống tái cấu trúc phổi, phế quản.

Chiết xuất từ các thảo dược quý có tác dụng như kháng sinh thực vật, giúp kháng viêm, kháng khuẩn và tăng cường chống lại những vi sinh vật gây viêm nhiễm tại phổi, phế quản. Không chỉ giúp diệt khuẩn, các thành phần từ thảo dược còn giúp tăng cường chức năng hệ hô hấp, hỗ trợ cải thiện nhanh các triệu chứng, giảm ho, long đờm, thanh phế.

Bổ sung thêm các yếu tố vi lượng Selen và Iod giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp tăng miễn dịch tế bào, tăng khả năng chống chọi lại với các tác nhân gây bệnh và giúp phòng ngừa bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Viêm Phế Quản Ở Người Lớn: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa Trị

Phân loại bệnh viêm phế quản ở người lớn

Bệnh viêm phế quản ở người lớn có nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, với từng loại bệnh viêm phế quản lại có những nguyên nhân khác nhau

– Bệnh viêm phế quản mãn tính: Do nhiều đợt viêm phế quản cấp tính tái phát nhiều lần gây ra. Cùng môi trường ô nhiễm, nhiều tác nhân gây dị ứng như: Khói bụi, thuốc lá, lông chso mèo…. kích thích phế quản và khiến đờm tiết ra nhiều hơn. Do bị tái phát nhiều lần nên bệnh khiến sức khỏe người bệnh yếu dần đi và dễ mắc lại bệnh.

Bị viêm phế quản ở người lớn không phải là mối nguy quá lớn, nhưng nếu bệnh cứ lặp đi lặp lại nhiều lần có thể xuất hiện những biến chứng như: viêm phế quản mãn tính, hen phế quản hoặc viêm phổi, nhiều bệnh về phổi khác rất khó chữa. Những người có thói quen hút nhiều thuốc lá hay sống trong những môi trường ô nhiễm thường sẽ mắc phải căn bệnh này, những người đang bị bệnh sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nhưng thông thường bệnh viêm phế quản có những triệu chứng sau:

– Có biểu hiện sốt kèm theo ớn lạnh là triệu chứng viêm phế quản ở người lớn.

– Cơ thể hay mệt mỏi kèm theo hiện tượng tức ngực là dầu hiệu viêm phế quản.

Nếu những dấu hiệu nhận biết viêm phế quản trên kéo dài, tái phát nhiều lần trong vòng 1 năm liên tiếp khi mới mắc bệnh, thì lúc này bệnh có khả năng đã chuyển sang viêm phế quản mãn tính sẽ khó chữa hơn. Tình trạng ho kéo dài từ 3 tháng đến hơn 2 năm thì đã rất nặng, có nguy cơ viêm phổi và ung thư phổi.

Viêm phế quản là bệnh lý không phân biệt độ tuổi và đối tượng, cách điều trị và thuốc chữa viêm phế quản người lớn và trẻ em cũng khác nhau. Thuốc chữa viêm phế quản người lớn thường được dùng theo chỉ định như sau:

– Viêm phế quản cấp khi nghe phổi thấy ran rít, ngáy cần dùng thuốc giãn phế quản.

– Thuốc chữa viêm phế quản ở người lớn theo độ tuổi và tình trạng bệnh lý: Với người bệnh viêm phế quản cấp trên 60 tuổi có ho cấp tính kèm thêm 2 hoặc nhiều hoặc bệnh nhân trên 80 tuổi kèm thêm 1 hoặc nhiều hơn các dấu hiệu như đã nhập viện trong 1 năm trước, có đái tháo đường typ 1 hoặc typ 2 cùng có tiền sử suy tim xung huyết, hiện đang dùng corticoid uống, có thể dùng thuốc kháng sinh: thuốc trị viêm phế quản ở người lớn nhóm betalactam, macrolide, quinolone.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần uống nhiều nước để cải thiện dấu hiệu ho và khạc đờm nhiều, đặc biệt bệnh nhân chỉ dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc nam chữa viêm phế quản ở người lớn

Tỏi là loại củ có chứa chất kháng sinh mạnh allicin chống viêm, cải thiện máu lưu thông trong hệ thống phổi, tạo điều kiện hô hấp dễ dàng hơn. Bạn hãy chuẩn bị một tép tỏi cắt nhỏ và nuốt, mỗi ngày 3 lần hoặc có thể làm cao tỏi để uống. Dùng 600g tỏi bóc sạch vỏ, băm nhiễm rồi trộn với 900g mật ong đem ninh thành cao, mỗi ngày dùng 3 lần, 3 thìa/lần.

– Giữ gìn môi trường sống: Làm sạch khu vực sống, tranh khói bụi, nấm mốc… Người bệnh phải ngừng sử dụng các loại thuốc lá, thuốc lào và bia rượu trong thời gian dùng thuốc viêm phế quản.

– Cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và rèn luyện hợp lý: Nên luyện tập bằng bụng để tăng lượng khí đi vào phổi vì khi mắc bệnh viêm phế quản phổi thì người bệnh luôn cảm thấy khó thở, tức ngực.

Bệnh viêm phế quản nói chung cũng như bệnh viêm phế quản ở người lớn có thể dự phòng tốt bằng việc tạo thói quen sống sạch sẽ, lành mạnh, tích cực, hạn chế dùng chất kích thích và thuốc lá… Bệnh sẽ dễ chữa trị hơn nhiều khi được phát hiện sớm nên người bệnh cần đi khám bác sĩ ngay khi mới xuất hiện những dấu hiệu bệnh ban đầu.

* “Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn*

Bệnh Hen Phế Quản Ở Người Lớn Triệu Chứng Nhận Biết

Hen là căn bệnh mãn tính có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nếu các triệu chứng bệnh không được phát hiện và xử lý sớm, căn bệnh này có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biểu hiện bằng những cơn khó thở, chủ yếu là khó thở ra do co thắt (Spasme) cơ trơn của phế quản mà nguyên nhân là dị ứng đối với một số chất như bụi nhà, lông thú, phấn hoa… Cũng có khi do chất ăn uống như tôm, cua, cá, trứng. Ngoài ra, thay đổi thời tiết, gió mùa đông bắc lạnh như ở Việt Nam cũng có ảnh hưởng rất rõ đến cơn hen.

Khó thở chậm, chủ yếu là thở ra, thường xảy ra đột ngột vào ban đêm, có báo hiệu bằng hắt hơi, sổ mũi, không sốt. Khám phổi lúc có cơn thấy lồng ngực không di dộng, nghe tiếng cò cử, rên rít, rên ngáy trên phổi. Cơn giảm dần sau vài giờ, khạc được đờm ra cũng là lúc dễ thở. Những triệu chứng thay đổi tùy theo thể nhẹ, vừa, nặng. Một đợt hen kéo dài trong khoảng 07 đến 10 ngày.

Cơn nặng thường xảy ra ở người lớn, cơn kéo dài, khó thở nhiều, có biểu hiện suy hô hấp (tím môi), có khi suy tim phải (gan to).

– Viêm phế quản thể hen do vi khuẩn, virus: bắt đầu có sốt, có khạc đờm, khó thở giống như hen, không thành cơn rõ rệt. Có thể là viêm phế quản trên bệnh nhân có cơ địa dị ứng hoặc bệnh nhân dị ứng đối với nguyên nhân gây viêm phế quản.

– Hen tim: cơn phù phổi cấp do tim giống như hen, thường xảy ra ở bệnh nhân hẹp van hai lá, hở lỗ van động mạch chủ, tăng huyết áp.

Ngoài thuốc điều trị cơn hen, thuốc điều trị dự phòng là hết sức quan trọng.

Khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là lạnh, rét, mưa, ẩm ướt, khô hanh, Người bị bệnh hen nói riêng cần mặc ấm, ở trong phòng kín gió. Nếu có điều kiện, mỗi khi trời rét, lạnh nên được sưởi ấm, tốt nhất là dùng đèn sưởi, lò sưởi, quạt sưởi bằng điện, nếu có điều hòa nóng thì càng tốt. Trong trường hợp phải dùng bếp than thì buồng phải hết sức thông thoáng để thoát khí độc tốt, bên cạnh đó cần có người giám sát.

Trước khi tắm cần chuẩn bị sẵn quần áo sạch và khăn lau, để khi tắm xong, lau khô người và mặc quần áo ngay, tránh cảm lạnh, cơn hen không xuất hiện. Mùa lạnh cần có áo ấm, chăn đệm, nếu bị lạnh, rét, cơn hen rất dễ xuất hiện và trở thành cơn hen kịch phát rất nguy hiểm cho tính mạng. Thời tiết lạnh, giá người bị hen suyễn cần hạn chế đi ra ngoài, nếu phải ra khỏi nhà cần mặc ấm, cổ quàng khăn, chân tay cần có tất, đầu đội mũ ấm, đeo khẩu trang.và trong túi có sẵn lọ thuốc xịt hen. Nếu đang lên cơn hen (dù nhẹ) cũng không nên ra khỏi nhà vào lúc này.

Cần bỏ thuốc lá, thuốc lào (nếu đang dùng), trong gia đình không nên nuôi chó mèo. Nếu dùng thảm trải nhà cần vệ sinh sạch sẽ, phơi nắng mỗi tuần để diệt các loại mò, mạt. Người bị hen suyễn nên hạn chế uống rượu, bia (kiêng được càng tốt), không ăn các loại thực phẩm làm xuất hiện cơn hen (tôm, cua, mắm tôm…).