Top 8 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Xơ Gan Giai Đoạn Còn Bù Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Xơ Gan Còn Bù Là Gì?

Người mắc bệnh xơ gan bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức tránh tình trạng bệnh để lại các biến chứng nguy hiểm. Với những người mắc xơ gan khi bệnh được chuyển sang giai đoạn còn bù, bệnh bắt đầu ở trong giai đoạn nguy hiểm và không được điều trị sớm người bệnh sẽ tiến triển tới những giai đoạn nguy hiểm hơn. Xơ gan còn bù

1. Xơ gan còn bù là gì?

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn.

Xơ gan còn bù nếu điều trị sớm thì bệnh nhân vẫn còn cơ hội trở về cuộc sống như người bình thường. Vì vậy, nếu bạn nằm trong số nhóm người có nguy cơ xơ gan thì bạn nên kiểm tra xơ gan sớm (xét nghiệm xơ gan 4 mục) để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

2- Triệu chứng của xơ gan còn bù

Triệu chứng bệnh ở giai đoạn này là không rõ rệt, thậm chí không có triệu chứng, người bệnh vẫn làm việc bình thường. Một số triệu chứng điển hình của bệnh trong giai đoạn này như:

Rối loạn tiêu hoá: Người bệnh thường cảm thấy khó chịu trong người, cộng với ăn không tiêu, đầy bụng, chướng hơi.

Tức nhẹ vùng hạ sườn phải: Những cơn đâu không xảy ra thường xuyên mà chỉ thi thoảng diễn ra. Tuy nhiên mức độ đau sẽ tăng dần lên.

Chảy máu cam không rõ nguyên nhân: Dấu hiệu này cho thấy bệnh bắt đầu tiển triển lên và người bệnh cần được điều trị ngay.

Nước tiểu thường vàng xẫm: Cho thấy chức năng gan đã duy giảm và khả năng giải độc kém dần.

Suy giảm tình dục: Người bệnh không còn hứng thú với tình dục cũng như khả năng tình dục giảm.

Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng nam giới liệt dương, nữ giới vô kinh, vô sinh.

Gan to: Có thể gan hơi to và chắc. Đồng thời khi kiểm tra còn thấy lách to quá bờ sườn.

Xuất hiện mao mạch: Có mao mạch ở lưng và ngực, mẩn đỏ ở lòng bàn tay.

Lông thưa dần: Lông ở nách, ở bộ phận sinh dục thưa thớt.

Ngoài ra, người bệnh còn thấy móng tay khô trắng. Ở nam giới tinh hoàn teo nhẽo, vú to.

3. Xét nghiệm xơ gan còn bù

Để phát hiện người mắc xơ gan ở giai đoạn nào, không thể chỉ dựa vào các triệu chứng của bệnh để chẩn đoán mà cần dựa vào các xét nghiệm để biết được bệnh đang tiến triển ra sao. Các xét nghiệm đó thường là:

Xét nghiệm hoá sinh về gan có một số rối loạn:

Điện di protein: albumin giảm, gama globulin tăng. (A/G <1).

Maclagan tăng trên 10 đơn vị.

Có sự thay đổi kích thước gan và vang âm của nhu mô gan thô, không thuần nhất.

Soi ổ bụng và sinh thiết gan:

Với xét nghiệm này cho thấy hình ảnh gan xơ đang tiến triển như thế nào.

4- Bệnh xơ gan còn bù tiến triển như thế nào?

Thể xơ này có thể ổn định lâu dài trong nhiều năm, nhưng thường tiến triển nặng dần từng đợt, nhất là khi tác nhân gây hại bội nhiễm thêm làm cho bệnh xơ gan trở thành mất bù hoặc biến chứng.

Bởi vậy, việc khám điều trị bệnh xơ gan đang ở giai đoạn còn bù là rất quan trọng nhằm phòng tránh bệnh tiển triển lên giai đoạn mất bù.

Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)

Xơ Gan Mất Bù, Còn Bù: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Chữa Trị

Xơ gan mất bù, còn bù là 2 giai đoạn của bệnh xơ gan nhưng không phải ai cũng biết. Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nên không thể xem nhẹ. Và trong bài viết này, chúng tối sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai giai đoạn mất bù và còn bù của bệnh này.

1. Thế nào là xơ gan còn bù, mất bù

Xơ gan là bệnh lý phổ biến và có nhiều người mắc phải ở Việt Nam. Bệnh xơ gan được chia ra làm 2 giai đoạn đó là xơ gan còn bù và mất bù. Nếu như xơ gan còn bù là giai đoạn đầu thì xơ gan mất bù là giai đoạn kế tiếp, tiến triển của bệnh.

Xơ gan còn bù

Đây là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan và lúc này bệnh vẫn chưa có dấu hiệu hay triệu chứng nào để phát hiện. Khi ở giai đoạn còn bù, gan vẫn còn khỏe mạnh để thực hiện các chức năng cần thiết. Ngoài ra vì giai đoạn đầu nên các tế bào của gan vẫn còn khỏe mạnh để bù đắp cho các tế bào bị tổn thương và mô sẹo do xơ gan hình thành. Xơ gan còn bù sẽ kéo dài trong nhiều năm liền sau đó mới chuyển sang giai đoạn sau. Tuy nhiên vì giai đoạn này rất ít dấu hiệu nên bạn khó có thể nhận biết được bệnh. Thông thường bệnh nhân chỉ phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc xét nghiệm máu. Việc phát hiện sớm bệnh xơ gan ở giai đoạn còn bù có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị hiệu quả, ngăn bệnh phát triển nặng hơn. Đa phần bệnh nhân ở giai đoạn còn bù không cần đến sự điều trị chuyên biệt mà chỉ cần thuốc hỗ trợ. Bên cạnh đó kết hợp với chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng đầy đủ và loại trừ nguyên nhân gây bệnh là được.

Xơ gan mất bù

Xơ gan mất bù hay còn được gọi với tên khác là xơ gan cổ trướng. Đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan và lúc này gan đã bị tổn thương rõ rệt. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù, lúc này các mô xơ gan gần như đã xơ hóa hoàn toàn. Những tế bào gan lành lặn không còn đủ khả năng để bù cho các tế bào bị tổn thương. Bệnh nhân ở giai đoạn xơ gan mất bù thì việc hồi phục gần như là không thể. Việc điều trị bệnh cũng sẽ khó khăn hơn giai đoạn còn bù rất nhiều. Mục đích của việc điều trị ở giai đoạn này chỉ là khắc phục, giảm nhẹ triệu chứng, đồng thời ngăn ngừa biến chứng để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân thôi. Đa phần mọi người khi nghe đến bệnh xơ gan mất bù, còn bù đều cảm thấy khó hiểu và không thể phân biệt được. Tuy nhiên sau khi đọc đến đây các bạn đã hiểu và phân biệt được 2 giai đoạn của bệnh xơ gan.

Xơ gan còn bù là giai đoạn sớm của xơ gan, xơ gan mất bù là giai đoạn cuối

2. Nguyên nhân xơ gan mất bù, còn bù

Nguyên nhân gây ra tình trạng xơ gan mất bù, còn bù có rất nhiều. Cụ thể như: * Do lạm rụng rượu bia khiến gan bị đầu độc, làm việc quá tải dẫn tới tổn thương. Khi các tế bào gan không còn khả năng tái sinh, phục hồi dẫn đến xơ hóa. Nếu tiếp tục rượu bia sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển của bệnh xơ gan từ giai đoạn còn bù sang mất bù và làm mất hết chức năng của gan. * Do viêm gan virus: Khi virus tấn công, xâm nhập và dần phá hủy các tế bào gan khiến nó không còn khả năng tái sinh, phục hồi, từ đó gây tổn thương và xơ hóa. * Do các bệnh lý khác ảnh hưởng tới gan vì không được điều trị, từ đó khiến gan tổn thương, lâu dần dẫn tới xơ gan và cổ trướng. * Do tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh không được kê đơn từ bác sĩ. Khi quá liều lượng sẽ khiến gan bị tổn thương, đặc biệt là với các loại thuốc như methyldopa, amiodarone hay methotrexate.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan còn bù, mất bù

3. Dấu hiệu của xơ gan mất bù, còn bù

Là 2 giai đoạn đầu và cuối của bệnh xơ gan, vì thế dấu hiệu và triệu chứng của xơ gan mất bù, còn bù cũng khác nhau.

Xơ gan còn bù

Triệu chứng của xơ gan còn bù rất khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác do không rõ ràng. Đó là lý do khiến nhiều người chủ quan, không để ý đến khi bệnh phát triển sang giai đoạn nặng. Vì vậy nếu muốn phát hiện được bệnh sớm ở giai đoạn còn bù, bạn cần để ý đến những dấu hiệu sau đây: * Cảm thấy người mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon mà không rõ nguyên nhân. * Ăn không tiêu, cảm giác đầy bụng khó chịu. * Nhận thấy nước tiểu có sự thay đổi, chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng đậm hơn. * Vùng hạ sườn phải thi thoảng bị đau kèm với cảm giác tức ngực. * Ham muốn và khả năng đối với chuyện tình dục suy giảm. * Phát hiện thấy mao mạch nổi lên tại một số vị trí trên cơ thể như bụng, lưng, cổ, ngực.

Ăn không tiêu, cảm giác đầy bụng, khó chịu cũng là dấu hiệu của bệnh xơ gan còn bù

Khi thấy cơ thể có những dẫu hiệu bất thường như trên thì hãy đến bệnh việc để thăm khám và chẩn đoán chính xác bản thân có đang ở giai đoạn đầu xơ gan còn bù hay không. Vì nếu để lâu bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn là xơ gan mất bù, gây khó khăn khi điều trị và dễ bị biến chứng nguy hiểm.

Xơ gan mất bù

So với xơ gan còn bù, xơ gan mất bù đã có những dấu hiệu rõ ràng hơn. Những dấu hiệu điển hình của bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù là:

* Xuất huyết nội tạng: đây là triệu chứng điển hình của xơ gan mất bù và có tới 50% người bệnh có dấu hiệu này. Nguyên nhân khiến người bị xơ gan mất bù xuất huyết nội tạng là do từ tĩnh mạch của gan cùng huyết áp cao nội bộ đã gây áp lực cho tĩnh mạch ở dạ dày.

* Chướng bụng, cổ trướng: Chướng bụng cổ trướng là triệu trứng thường gặp mà theo các chuyên gia nói có tới 85% bệnh nhân mắc phải. cụ thể hơn, khi bệnh nhân bị xơ gan mất bù, trong bụng chứa nhiều dịch khiến da căng lên và làm bụng to ra. Khi dịch cổ trướng ở khoang bụng càng lớn bệnh nhân sẽ càng đau hơn hơn. Để giảm đau đơn cho bệnh nhân, bạn có thể áp dụng biện pháp hút dịch thường xuyên.

* Vàng mắt, vàng da: Bệnh nhân bị xơ gan có thể bị vàng da, vàng mắt khi ở giai đoạn còn bù. Tuy nhiên khi chuyển sang giai đoạn mất bù, dấu hiệu này sẽ càng rõ rệt hơn, da sẫm màu và chuyển sang màu vàng nghệ. Thậm chí cả mắt và móng tay cũng chuyển sang màu vàng nghệ như da.

* Chứng não gan: Khi bị chứng não gan người bệnh sẽ dần mất đi ý thức về lời nói và hành vi của mình. Bên cạnh đó người sẽ cảm thấy suy nhược, mệt mỏi, mắt mờ đi. Nếu không được can thiệp kịp thời, chứng não gan sẽ rất nguy hiểm có thể khiến người bệnh tư vong.

Vàng da, vàng mắt là những dấu hiệu điển hình của người bị xơ gan mất bù

4. Xơ gan mất bù, còn bù có chữa được không

Xơ gan mất bù, còn bù có chữa được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đặt ra. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh ở giai đoạn còn bù hay mất bù để có phương án điều trị. Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh, vì thế nếu bạn phát hiện sớm ở giai đoạn này thì việc chữa trị là hoàn toàn có thể. Nếu được chữa trị, người bệnh có thể trở về sống cuộc sống như người bình thường, gan vẫn còn khả năng phục hồi khỏe mạnh.

Tuy nhiên để phát hiện khi xơ gan ở giai đoạn còn bù rất khó khăn do các triệu chứng mờ nhạt hoặc không có triệu chứng. Còn xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan và hiện nay y học vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn mất bù, việc chữa trị chỉ với mục đích làm giảm đau và kéo dài thời gian sống. Ngoài ra điều khiến nhiều người lo ngại đó là khi xơ gan chuyển sang giai đoạn mất bù sẽ có nhiều biến chứng nghiêm trọng khiến bệnh nặng hơn.

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu có thể chữa trị nhưng khi bệnh chuyển sang xơ gan mất bù thì không thể

5. Xơ gan mất bù, còn bù sống được bao lâu

Người mắc bệnh xơ gan còn bù, mất bù sống được bao lâu là điều không phải ai cũng biết. Nếu như bệnh xơ gan được phát hiện sớm ở giai đoạn còn bù thì người bệnh sẽ có khả năng sống lâu hơn, tuổi thọ kéo dài từ 10 đến 20 năm. Còn nếu phát hiện ở giai đoạn mất bù thì thời gian sống sẽ ngắn hơn rất nhiều, người bệnh chỉ có thể sống được từ 1 đến 3 năm. Thậm chí thời gian sống đối với người bệnh ở giai đoạn mất bù chỉ chưa đầy 1 năm, tỷ lệ này chiếm tới 50% người mắc xơ gan. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì việc bệnh nhân xơ gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của họ, mức độ nghiêm trọng của bệnh, biến chứng như nào và cách điều trị ra sao.

Bệnh nhân xơ gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của họ

6. Tiêu chuẩn chẩn đoán xét nghiệm xơ gan còn bù, mất bù

Như đã nói ở trên, việc phát hiện sớm xơ gan khi ở giai đoạn đầu sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn. Tuy nhiên điều này lại không hề dễ dàng vì những biến chứng của bệnh ở giai đoạn sớm thường không rõ ràng. Vì vậy đi khám xét nghiệm là cách làm hiệu quả giúp bạn phát hiện bệnh chính xác. Khi thực hiện xét nghiệm xơ gan còn bù, mất bù bạn sẽ được bác sĩ thăm khám lâm sàng. Sau khi căn cứ vào những dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định bạn cần thực hiện xét nghiệm như thế nào. Nếu có dấu hiệu của bệnh xơ gan, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm công thức máu

Khi bạn bị xơ gan, các mô xơ sẽ khiến dòng máu chảy qua gan bị cản trở. Vì thế máu không được chảy đi sẽ ngược về lá lách và làm lá lách phình tò. Lá lách khi đó sẽ giữ lại, phá hủy các tế bào máu và làm giảm số lượng hồng cẩu, tiểu cầu, bạch cầu. Vì vậy thực hiện xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm căn bệnh xơ gan nguy hiểm.

Thực hiện xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm căn bệnh xơ gan nguy hiểm

Xét nghiệm bilirubin

Khi bệnh nhân bị xơ gan, nồng độ bilirubin trong cơ thể tăng cao. Đó là lý do khiến người bị xơ gan bị vàng da, vàng mắt. Vì vậy thực hiện xét nghiệm bilirubin để kiểm tra và chẩn đoán xơ gan được áp dụng phổ biến.

Siêu âm

Đây là phương pháp đơn giản, nhanh gọn và được đánh giá cao vì có thể thực hiện nhiều lần mà không gây nguy hiểm. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những hạn chế vì nó khó cho kết quả rõ ràng để có thể kết luận có bị mắc xơ gan hay không. Vì vậy để chính xác, bác sĩ sẽ phải chẩn đoán dựa vào những xét nghiệm khác nữa ngoài siêu âm.

Chụp CT

Chụp CT hay còn gọi là chụp cắt lớp và đây cũng là một phương pháp chụp X-quang nhưng cho kết quả rõ ràng hơn, độ chính xác cao và có thể khiến cho bệnh nhân nhiễm tia X.

Chụp cộng hưởng từ

So với phương pháp chụp CT thì chụp cộng hưởng từ được đánh giá cao hơn, hình ảnh thu được ở nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là chi phí khá cao.

Sinh thiết gan

Hiện nay sinh thiết gan được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất trong việc phát hiện bệnh xơ gan. Tuy nhiên người bị cổ chướng hoặc rối loạn chảy máu không thể thực hiện phương pháp này.

7. Điều trị bệnh xơ gan còn bù, mất bù

Điều trị xơ gan còn bù, mất bù như thế nào sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mỗi bệnh nhân để từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc là một trong những phương pháp được áp dụng rất nhiều đối với bệnh nhân bị xơ gan. Bác sĩ sẽ kê cho người bệnh các loại thuốc tùy theo tình trạng phát triển của bệnh. Đối với bệnh nhân giai đoạn còn bù thường được dùng các loại thuốc lợi tiểu đơn thuần. Còn đối với giai đoạn mất bù, bên cạnh thuốc lợi tiểu còn dùng đến truyền albumin dịch cổ trướng tháo đi.

Chữa xơ gan bằng thuốc là một trong những phương pháp được áp dụng rất nhiều đối với bệnh nhân bị xơ gan

Điều trị theo nguyên nhân

Đây là một trong những phương pháp rất thành công trong điều trị xơ gan còn bù, mất bù. Tuy nhiên phương pháp này hiệu quả với giai đoạn còn bù hơn so với mất bù. Điều trị theo nguyên nhân giúp làm chậm được quá trình phát triển của xơ gan.

8. Chăm sóc bệnh nhân xơ gan còn bù, mất bù

Việc chăm sóc bệnh nhân xơ gan còn bù, mất bù rất quan trọng và nó ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Người bệnh cần được bổ sung, cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong thực đơn hàng ngày. Ngoài ra để cải thiện tình trạng xơ gan, nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin. Nên nấu các món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa để giảm thiểu công việc cho gan. Ăn uống, bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bệnh nhân xơ gan tăng thể lực, đề kháng và có sức khỏe chống lại bệnh cũng như tiếp nhận phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần nghỉ ngơi khoa học, hạn chế lao động nặng và vận động quá sức.

Ăn uống, bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bệnh nhân xơ gan tăng thể lực, đề kháng và có sức khỏe chống lại bệnh

9. Thuốc đông y chữa xơ gan mất bù, còn bù

Hiện nay y học hiện đại phát triển nhanh chóng hơn rất nhiều so với y học dân gian cổ truyền. Hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe được những lời khuyên từ người thân, bạn bè hay cả người có chuyên môn rằng không nên tin vào các bài thuốc chữa bệnh dân gian vì nó không được kiểm chứng khoa học. Thế nhưng không phải ngẫu nhiên mà các phương pháp chữa bằng đông y vẫn được kế thừa và phát triển trong xã hội y học hiện đại như hiện nay. Các bài thuốc đông y cũng có những hiệu quả tích cực đối với điều trị bệnh xơ gan cho nhiều người. Hiện nay thuốc đông y được sử dụng nhiều, không chỉ ở phương Đông mà cả phương Tây cũng rất ưa chuộng. Lý do là vì thuốc đông y có những ưu điểm đặc biệt sau đây:

Hiệu quả đáng tin cậy

Hiện nay các bài thuốc đông y được sử dụng cho bệnh xơ gan đa phần đều có “tuổi đời” rất cao, được sử dụng lặp đi lặp lại hàng trăm năm, vì vậy độ tin cậy cao.

An toàn

Các bài thuốc đông y có nguồn gốc tự nhiên, vì vậy không có độc hoặc độ độc thấp, hạn chế tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe. Đây là ưu điểm mà các loại hóa dược như thuốc tây không có được. Hiện nay con người đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, và thuốc đông y là một trong số đó. Ngoài ra phần lớn các bài thuốc đông y đều là sắc lên uống qua đường miệng. Tuy mất nhiều thời gian, cầu kỳ thực hiện nhưng không gây đau đơn và hạn chế được nguy cơ lây nhiễm bệnh khi dùng kim tiêm không vệ sinh.

Các bài thuốc đông y có nguồn gốc tự nhiên, vì vậy không có độc hoặc độ độc thấp, hạn chế tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe

10. Lời khuyên chăm sóc bệnh nhân mất bù, còn bù

Dù bạn đang trong giai đoạn xơ gan còn bù hay mất bù thì cũng nên thực hiện lối sống sinh hoạt lành mạnh để lẩy lùi bệnh một cách hiệu quả. * Không nên uống rượu bia để làm tổn thương các tế bào gan, khiến chúng ngày càng yếu đi. * Không nên ăn các loài hải sản như sò, trai sống vì nó không tốt cho ngươi xơ gan. Chỉ ăn khi trai, sò đã vệ sinh sạch sẽ và nấu chín. * Hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và nên bổ sung các loại rau quả tốt cho bệnh như mướp đắng. * Nên dành thời gian mỗi ngày để tập luyện thể dục, thể thao giúp nâng cao sức đề kháng, cho cơ thể khỏe mạnh.

Người bị xơ gan nên hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ

Bệnh Xơ Gan Còn Bù Là Gì, Triệu Chứng, Sống Được Bao Lâu, Cách Chữa

Xơ gan là bệnh lý rất nguy hiểm, xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, mức độ nguy hiểm có thể khống chế được. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn còn bù nếu tiếp nhận điều trị kịp thời, có chế độ chăm sóc hợp lý thì khả năng phục hồi bệnh rất khả quan.

Bệnh xơ gan giai đoạn còn bù là gì?

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm, xơ gan phát triển ở hai giai đoạn, xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Xơ gan giai đoạn còn bù là giai đoạn đầu, rất khó để phát hiện vì triệu chứng bệnh chưa cụ thể. Nếu điều trị sớm thì cơ hội trở về cuộc sống như người bình thường rất cao. Do đó, nếu phát hiện bản thân bị xơ gan thì cần nhanh chóng kiểm tra, tiến hành tầm soát gan mật và tiếp nhận điều trị kịp thời.

Triệu chứng xơ gan giai đoạn còn bù

Xơ gan giai đoạn còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, bệnh thường khó phát hiện, hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh khác vì các triệu chứng bệnh không rõ ràng, không cụ thể.

Các biểu hiện lâm sàng

Người mắc xơ gan giai đoạn đầu thường có các biểu hiện lâm sàng cụ thể như rối loạn tiêu hoá, hay chướng bụng, khó tiêu, bụng hay khó chịu. Vùng hạ sườn phải hay bị đau tức khó chịu, tuy nhiên nó không đau thường xuyên mà thỉnh thoảng sẽ đau theo cơn. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu cũng có biểu hiện chảy máu cam không rõ lý do, nước tiểu vàng, khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì bó hiệu chức năng gan đã suy giảm, bệnh bắt đầu tiến triển, người bệnh cần thăm khám để tiếp nhận điều trị kịp thời. Ngoài ra, khi bị xơ gan còn bù người bệnh còn giảm ham muốn, nam có thể liệt dương, nữ có thể vô sinh. Những dấu hiệu lâm sàng này tuy không cụ thể nhưng nếu phát hiện bản thân xuất hiện một trong những triệu chứng trên thì cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để xác định bệnh.

Các dấu hiệu thực thể

Các dấu hiệu thực thể có thể nhận biết ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu mà khi bác sĩ kiểm tra có thể nhận biết là gan to, lách to quá bờ sườn. Kiểm tra ở lưng và ngực sẽ thấy xuất hiện các mao mạch, xuất hiện mẩn đỏ ở lòng bàn tay. Có dấu hiệu rụng lông, lông trở nên thưa dần. Ngoài ra, người bệnh xơ gan giai đoạn còn bù có móng tay khô trắng. nam giới mắc bệnh thì tinh hoàn thường teo nhẽo, vú sưng to. Những dấu hiệu thực thể này chỉ khi đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ tiến hành các liệu pháp kiểm tra mới có thể xác định được, người bệnh rất khó để nhận biết những dấu hiệu này.

Xơ gan còn bù sống được bao lâu?

Phân tích các giai đoạn phát triển của bệnh xơ gan, có thể thấy xơ gan giai đoạn còn bù gan chưa bị xơ hóa nhiều, khả năng điều trị thành công rất lớn. Tuy nhiên xơ gan giai đoạn còn bù sẽ phát triển bệnh nhanh nếu như không điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mất bù và có thể nặng hơn, chuyển biến sang ung thư. Xơ gan giai đoạn còn bù có thể sống rất lâu, khả năng bảo toàn mạng sống rất cao nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm, tiếp nhận các phương pháp điều trị kịp thời, xây dựng một lối sống và kiểm soát bệnh cũng như các biến chứng của xơ gan hiệu quả. Để bệnh phát triển nặng, bước sang giai đoạn cuối thì khả năng cứu sống cực thấp, thời gian sống cũng ngắn lạ.

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan còn bù

Để phát hiện có mắc xơ gan giai đoạn còn bù , không thể chỉ dựa vào các triệu chứng để chẩn đoán mà cần dựa vào các xét nghiệm để biết được bệnh đang tiến triển ra sao. Khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu bệnh xơ gan thì mọi người cần đi thăm khám để được tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm hoá sinh về gan

Tiến hành các xét nghiệm hóa sinh về gan sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình hình sức khỏe của gan cũng như biết được người bệnh có mắc các bệnh về gan hay bệnh xơ gan không.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Bên cạnh các xét nghiệm hóa sinh thì bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm máu và nước tiểu. Xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình hình sức khỏe, biết được tình trạng của gan.

Siêu âm

Siêu âm gan có thể giúp bác sĩ phát hiện xơ gan giai đoạn còn bù qua hình ảnh gan. Bác sĩ phát hiện bệnh qua sự thay đổi kích thước gan cũng như vang âm của nhu mô gan thô, không thuần nhất. Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán xơ gan còn bù rất chính xác, để xác định có mắc bệnh hay không nên thử đi siêu âm gan.

Soi ổ bụng và sinh thiết gan

Bên cạnh những phương pháp kể trên thì để chẩn đoán các bệnh về gan, các chuyên gia thường tiến hành soi ổ bụng và kiểm tra sinh thiết. Soi ổ bụng và sinh thiết gan sẽ cho thấy hình ảnh gan xơ đang tiến triển đến giai đoạn nào. Phương pháp này giúp nhận biết bệnh chính xác, từ đó có thể nhận định tình hình để tiếp nhận điều trị.

Xơ gan còn bù có chữa được không

Xơ gan gồm hai giai đoạn xơ gan giai đoạn còn bù và xơ gan giai đoạn mất bù, người bệnh xơ gan giai đoạn còn bù thì hoàn toàn có khả năng điều trị thành công, hồi phục sức khỏe, bệnh không chuyển biến nặng hơn. Giai đoạn này gan ít bị tổn thương, sức khỏe người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều nên vẫn có thể hồi phục nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, để xơ gan phát triển sang giai đoạn mất bù thì gan không thể còn khả năng hồi phục được, chữa trị chỉ có thể giảm đau đớn và kéo dài sự sống, do đó, người bệnh cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời để có khả năng hồi phục.

Điều trị xơ gan giai đoạn còn bù

Tùy theo thể lực của người bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng của mỗi người mà bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị thích hợp. Xơ gan giai đoạn đầu có thể điều trị thành công nếu sớm điều trị và chăm sóc tốt.

Phác đồ điều trị xơ gan giai đoạn còn bù bằng thuốc tham khảo

Phác đồ điều trị xơ gan còn bù bằng thuốc tham khảo là một trong những phương pháp rất được áp dụng rất nhiều để điều trị xơ gan giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc cụ thể dựa vào tính hình phát triển của bệnh xơ gan, đối với bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu thường được dùng các loại thuốc lợi tiểu đơn thuần. Trong trường hợp dấu hiệu xơ gan khá nghiêm trọng sẽ được tiến hành dùng thuốc lợi tiểu đồng thời tiến hành chọc tháo dịch và truyền albumin dịch cổ trướng tháo đi. Tùy vào giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị bằng thuốc dành riêng cho mỗi bệnh nhân.

Phác đồ điều trị xơ gan giai đoạn còn bù theo nguyên nhân

Phác đồ điều trị xơ gan còn bù theo nguyên nhân cũng rất thành công trong điều trị xơ gan, áp dụng phác đồ này ở giai đoạn đầu của xơ gan thì tác dụng hiệu quả mang lại cao hơn so với giai đoạn cuối. Các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm soát virus viêm gan B, C trong máu, bệnh nhân cần bỏ hoàn toàn rượu bia, thuốc lá, các chất gây hoại tử tế bào gan. Đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống thanh đạm, đủ chất, phác đồ này cần điều trị kéo dài suốt đời.

Người bệnh cần làm gì?

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh xơ gan giai đoạn còn bù là bệnh nhân cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát toàn diện để kịp thời phát hiện và tiếp nhận điều trị sớm nhất có thể. Điều trị sớm sẽ giúp bệnh có thể nhanh chóng được đẩy lùi, tăng khả năng hồi phục. Bên cạnh các liệu pháp điều trị thì người bệnh cần tuyệt đối loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh, không tiếp xúc với các chất độc hại đối với gan, kiêng hoàn toàn bia rượu. Người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống đủ chất, sử dụng thực phẩm sạch, không nhiễm hóa chất độc hại, rèn luyện cơ thể và nghỉ ngơi khoa học để tăng cường sức khỏe, chiến đấu lại với bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân xơ gan còn bù

Chế độ ăn uống của người bệnh xơ gan vô cùng quan trọng, thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trong đó nên ưu tiên bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng cải thiện bệnh xơ gan tốt, ăn nhiều rau xanh và hoa quả cung cấp nhiều vitamin, chất xơ. Trong chế biến món ăn thì nên nấu những món dễ tiêu hóa, món ăn thanh đạm. Tăng cường các loại thực phẩm làm mát, thanh lọc và cung cấp dưỡng chất cho gan. Ăn uống đủ chất sẽ giúp người bệnh tăng cường thể lực, tăng khả năng đề kháng, có đủ sức khỏe để chống lại bệnh cũng như tiếp nhận các phương pháp điều trị.

Bệnh nhân bị xơ gan nên nghỉ ngơi một cách khoa học, không nên lao động nặng và vận động quá sức. Người bệnh nên ăn uống đúng giờ, ngủ sớm và đủ giấc, nên để cơ thể nghỉ ngơi. Thường xuyên rèn luyện cơ thể bằng những bài tập thể dục nhẹ nhàng, nơi nghỉ dưỡng của người bệnh phải thoáng mát, sạch sẽ. Bệnh nhân được chăm sóc tốt sẽ luôn khỏe mạnh, thoải mái và có đủ niềm tin chống chọi với bệnh.

Để quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra chỉ số gan để xem thử tình hình tiến triển của bệnh, chỉ số gan sẽ giúp người bệnh nắm được khả năng phục hồi bệnh, ừ đó có những phương pháp hỗ trợ điều trị tốt hơn, giúp bệnh có thể cải thiện tốt.

Mặc dù xơ gan còn bù được xem là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, khả năng điều trị rất cao, nhưng nếu bệnh nhân chủ quan, không kịp thời thăm khám thì bệnh sẽ chuyển biến nhanh, chuyển sang xơ gan giai đoạn cuối, thậm chí là ung thư. Khi nhận thấy bản thân xuất hiện các triệu chứng của bệnh xơ gan cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe lá gan tổng quát ở bệnh viện uy tín để chẩn đoán bệnh, xơ gan giai đoạn đầu có thể điều trị khỏi nếu tiếp nhận điều trị kịp thời, kết hợp chăm sóc khoa học.

Triệu Chứng Xơ Gan Giai Đoạn Cuối Là Gì?

Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối cần được người bệnh nhận biết sớm và cảnh giác vì những triệu chứng này có thể cảnh báo nhiều nguy hiểm cho tính mạng. Xơ gan là bệnh nguy hiểm vì đây được coi là trung gian của các biến chứng về gan khác mà nhiều người bệnh không được điều trị.

XƠ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI RẤT NGUY HIỂM

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, nguyên nhân xơ gan có thể kể đến rất nhiều, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B, nghiện rượu bia, sử dụng các chất kích thích, người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoặc sán lá gan đều có thể dẫn đến xơ gan nếu như không được điều trị bệnh sớm và hiệu quả. Xơ gan là bệnh mãn tính, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm có sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, người bệnh rất khó để có thể tự chẩn đoán được triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối bệnh thông qua các triệu chứng, vì những triệu chứng xơ gan rất dễ nhầm lẫn.

Xơ gan sẽ trải qua nhiều giai đoạn, tuy nhiên, các giai đoạn đều trải qua rất âm thầm, chỉ đến khi gan bị tổn thương rất nhiều, gan bị phá hủy nặng thì người bệnh mới có thể nhận biết được các triệu chứng của bệnh. Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan chỉ có thể nhận biết được bệnh khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG XƠ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI

Tới giai đoạn này gần như các chức năng của gan đã bị suy giảm một cách trầm trọng. Cơ thể sẽ giảm khả năng kháng sinh so với người bình thường, triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối rất rõ đặc biệt tăng áp lực tĩnh mạch rõ hơn như: khó thở, người gầy do sụt cân, tiểu ít hơn, cổ trướng, da vàng đậm, tinh thần lờ đờ, da bụng bóng, buồn ngủ, bệnh nặng hơn và có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, tình trạng hôn mê….

Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan nếu như được chẩn đoán bệnh ở những giai đoạn đầu thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh, chẩn đoán y lệnh điều trị bệnh đúng đắn thì mới mang lại hiệu quả cao. Nhiều bệnh nhân xơ gan thắc mắc: khi bị bệnh xơ gan thì gan còn có khả năng hồi phục hay không? Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, khi bị bệnh xơ gan thì gan khó có thể hồi phục nhưng khi người bệnh được chữa bệnh sớm thì khả năng hồi phục là rất dễ, nhưng khi bước sang giai đoạn cuối của bệnh thì gan không thể tự hồi phục và sức khỏe người bệnh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.