Top 8 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Xơ Gan Giai Đoạn Mất Bù Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Xơ Gan Mất Bù Là Gì?Dấu Hiệu Xơ Gan Giai Đoạn Cuối

Xơ gan còn bù là gì?

Đây là giai đoạn đầu của quá trình xơ hóa gan. lúc này chức năng gan vẫn hoạt động bình thường, phần gan chưa bị tổn thương vẫn có thể bù trừ được cho những phần gan bị tổn thương vì vậy người ta gọi là xơ gan còn bù. Triệu chứng giai đoạn còn bù rất nghèo nàn, đôi khi bệnh nhân thấy mệt mỏi, chán ăn, đau nhẹ sườn phải, khó tiêu..Nếu như bệnh nhân gan có lối sống lành mạnh, không rượu bia, không dùng các thực phẩm gây hại cho gan thì gan bị tổn thương có thể hồi phục được chức năng gan.

Xơ gan mất bù là gì?

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan hay còn gọi là xơ gan cổ trướng. Lúc này các mô xơ gan đã xơ hóa hầu như hoàn toàn lá gan. Những tế bào gan chưa bị tổn thương hầu như không còn khả năng bù trừ về mặt chức năng cho tổn thương nữa.

Khi đã phát hiện xơ gan giai đoạn cuối sẽ thấy cơ thể suy nhược rõ rệt, người bệnh cảm thấy mệt mỏi mà không muốn làm gì, kèm theo đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém nhiều. Một hoặc cả hai chân lại phù, mềm, khi ấn vào thì có vết lõm, khoảng 1-2 phút sau vết lõm mới biến mất.

Các dấu hiệu xơ gan mất bù

Xuất huyết nội tạng

Theo thống kê của các bác sĩ chuyên gan có tới 50% bệnh nhân xơ gan cổ trướng bị xuất huyết nội tạng. Nguyên nhân là do huyết áp cao nội bộ tại tĩnh mạch cửa gan làm cho hệ thống tĩnh mạc dạ dày, ruột bị áp lực, giãn ra và phồng to, mà các tĩnh mạch này có thành mỏng nên rất dễ vỡ và dẫn đến xuất huyết nội tạng.

Chướng bụng- cổ trướng

85% bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối bị cổ trướng. Biểu hiện là bụng của người bệnh càng ngày càng to ra, da bụng căng vì trong ổ bụng chứa nhiều dịch. Các mạch máu nỗi rõ hơn trên da bụng và hai bên mạn sườn.

Nguyên nhân là do chức năng tổng hợp protein, lọc máu của gan bị suy giảm trầm trọng, áp lực lên mao mạch tăng, nước và các chất bị đẩy ra ngoài khỏi lòng mạch, đồng thời áp lực thẩm thấu giảm vì anbumin huyết tương giảm nên không giữ được nước, các chất trong lòng mạch. Nước và các chất thoát ra vào khoang màng bụng hình thành cổ trướng. Dịch cổ chướng này sẽ tập chung ở khoang bụng và gây nên một áp lực vào vòng bụng làm cho bệnh nhân đau đớn nặng nề.

Biểu hiện của giai đoạn này là bệnh nhân bị phù. Lúc đầu là phù ở 2 chân sau đó là phù toàn thân do chức năng gan bị suy yếu.

Vàng da, vàng mắt

Chứng não gan

Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng như chức năng lọc máu, tổng hợp các chất protein, thải độc. Khi ở giai đoạn mất bù các chức năng này sẽ không còn khiến cho các độc tố trong cơ thể nhất là amoniac bị tích tụ, tăng cao trong máu gây ra chứng não gan.

Biểu hiện là bệnh nhân sẽ bị mất ý thức về hành vi, lời nói, mắt mờ, mất định hướng, mệt mỏi và nhược cơ. Nếu không có sự can thiệp kịp thời, một cơn co giật nguy hiểm sẽ xảy ra và có thể đưa bệnh nhân tới tử vong.

Các triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên bệnh nhân xơ gan mất bù còn gặp các triệu chứng như viêm phúc mạc vi khuẩn do nhiễm trùng dịch bán, suy thận, thiếu máu, sao mạch trên da, môi, lưỡi, niêm mạc mắt thì nhợt nhạt buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, bầm xuất huyết dưới da và phân nhạt màu giống đất sét.

Xem đầy đủ: Các dấu hiệu của bệnh xơ gan qua từng giai đoạn

Làm gì khi bị xơ gan mất bù?

Khi bị xơ gan giai đoạn mất bù thì cơ hội chữa khỏi là hoàn toàn không thể. Điều trị giai đoạn này thường là giảm đau đớn cho bệnh nhân, ngăn chặn ung thư gan.Thường thì có phương pháp điều trị là uống thuốc lợi tiểu, chọc dịch cổ trướng, ghép gan tùy thuộc thể trạng bệnh nhân.

Tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngạt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc đông tây ý bừa bãi bởi những loại thuốc không phù hợp có thể gây hại cho gan, làm cho bệnh càng nặng hơn.

Tuy vậy người bị xơ gan giai đoạn cuối cũng không nên quá bi quan mà cần có nghị lực khi điều trị. Kiên trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, không ăn mặn, không rượu bia, chất kích thích, không ăn đồ dầu mỡ, cay nóng..Tốt nhất hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có cách sống hòa bình với bệnh.

Tìm hiểu: Các phương pháp điều trị xơ gan Theo chúng tôi

Triệu Chứng Xơ Gan Mất Bù Là Gì?

Triệu chứng xơ gan mất bù có thể nặng nhẹ hoặc có biểu hiện rõ ràng hay không phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Đối với mỗi bệnh nhân mắc bệnh xơ gan thì việc phát hiện bệnh để có biện pháp kiểm soát bệnh tư sớm có ý nghĩa quan trọng đối với hiệu quả chữa bệnh và ổn định sức khỏe của người bệnh.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA XƠ GAN MẤT BÙ LÀ GÌ?

Xơ gan là căn bệnh mà khi đó các tế bào gan bị thoái hóa từ đó dẫn tới việc gan dần mất đi các chức năng bình thường. Những tổn thương gan ở giai đoạn này đã quá nặng và không thể phục hồi. Bệnh xơ gan thường được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu là xơ gan còn bù và xơ gan giai đoạn mất bù là khi xơ gan đã rất nặng. Những triệu chứng của xơ gan mất bù là gì?

Xơ gan giai đoạn mất bù còn được gọi là xơ gan ở giai đoạn cuối hay có tên gọi khác là xơ gan cổ chướng. Các triệu chứng bệnh xơ gan trong giai đoạn này sẽ tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng của từng bệnh nhân. Tuy nhiên vẫn có một số những triệu chứng xơ gan mất bù cơ bản sau cần lưu ý:

Triệu chứng xơ gan mất bù đầu tiên và cũng là triệu chứng dễ dàng nhân biết nhất mà bất cứ bệnh nhân nào cũng gặp phải là suy nhược cơ thể, sụt giảm cân không rõ nguyên nhân, kém ăn, mất ngủ, chân phù và vận động khó khăn. Tuy nhiên, những triệu chứng này lại không điển hình và thường bị nhầm lẫn với những triệu chứng của các căn bệnh khác. Nếu không điều trị xơ gan kịp thời bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mất bù, khi đó tình trạng sẽ cực kỳ nguy hiểm và khó chữa khỏi.

Bên cạnh đó, một vài triệu chứng xơ gan mất bù điển hình và phổ biến gặp như:

Đây là triệu chứng xơ gan mất bù điển hình nhất sẽ gặp ở người bệnh. Da bệnh nhân sẽ có màu vàng kèm theo kết mạc mắt của bệnh nhân cũng chuyển vàng. Nguyên nhân của triệu chứng vàng da này là do tích tụ chất bilirubin – sắc tố mật gây nên. Những thương tổn ở gan quá nặng, khiến lá gan của bệnh nhân không còn khả năng chuyển hóa chất bilirubin khiến chất này xâm nhập và nhuộm vàng các mô gây nên vàng do hay cũng có thể do đường mật bị tắc nghẽn khiến chất này tích tụ trong gan.

Nguyên nhân của triệu chứng xuất huyết này được gây ra bởi sự gia tăng áp lực máu ở tĩnh mạch cửa của lá gan khiến các tĩnh mạch hệ tiêu hóa dãn nở. Tình trạng này còn gọi là tĩnh mạch trướng và có tới 50% số bệnh nhân xơ gan sẽ xuất hiện hiện tượng tĩnh mạch trướng. Thành của tĩnh mạch trướng mỏng và rất dễ vỡ gây nên hiện tượng xuất huyết. Nguy cơ xuất huyết còn tăng do lá gan đã mất khả năng tổng hợp vitamin K làm đông máu. Máu loãng hơn và khó đông làm tăng nguy cơ xuất huyết có thể xảy ra.

Đây là triệu chứng xơ gan mất bù hay gặp nhất. Tình trạng này xảy ra khi dịch tích lũy trong ổ bụng khiến bụng bệnh nhân trướng lên, khoảng hơn 85 % bệnh nhân xơ gan sẽ gặp hiện tượng này. Cổ trường xuất hiện do huyết tương và dịch lympho tích tụ trong khoang ổ bụng và bị kẹt ở đó. Dịch tích lũy thụ nhiều trong ổ bụng làm tăng áp lực khoang bụng, gây cảm giác tức, đầy hơi và khó thở.

Triệu chứng xơ gan mất bù thường dễ phát hiện hơn khi bệnh còn ở giai đoạn còn bù, chính vì thế người bệnh cần phải theo dõi diễn biến bệnh và có những biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn. Theo các bác sĩ với những triệu chứng trên, bệnh nhân đã ở giai đoạn xơ gan mất bù rất nghiêm trọng, do đó bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế hay các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa gan uy tín để xét nghiệm và có được những chỉ dẫn điều trị từ các bác sĩ.

Những Triệu Chứng Xơ Gan Mất Bù Là Gì?

Triệu chứng xơ gan mất bù nếu như được người bệnh phát hiện sớm và áp dụng biện pháp chữa bệnh đúng đắn có thể giúp kiểm soát bệnh hiệu quả và an toàn. Xơ gan được chia làm hai giai đoạn bệnh chủ yếu là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù, nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan mất bù không nhận rõ được triệu chứng bệnh cũng như những nguy hiểm của bệnh.

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN MẤT BÙ

Các bác sĩ phòng khám chuyên Gan Kim Mã cho biết, xơ gan mất bù là giai đoạn bệnh mà nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan, khi bệnh ở giai đoạn này thì việc điều trị bệnh cũng gặp rất nhiều khó khăn cũng như những biến chứng có thể gây ra là rất khó lường.

Tùy từng tình trạng, cơ thể người bệnh mà giai đoạn xơ gan mất bù đến sớm hay muộn. Khi đã phát hiện xơ gan, triệu chứng xơ gan mất bù có thể khiến cho cơ thể suy nhược giảm sút rõ rệt, giảm khả năng làm việc, kèm theo đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém nhiều, tăng lên, báo hiệu giai đoạn xơ gan mất bù. Một hoặc cả hai chân lại phù, mềm, khi ấn vào thì có vết lõm, khoảng 1-2 phút sau vết lõm mới biến mất.

Da ban đầu có thể vàng kín đáo, sau đó ngày càng vàng đậm lên. Nhưng môi, lưỡi, niêm mạc mắt thì nhợt nhạt. Có thể kèm theo chảy máu chân răng. Chảy máu cam cũng là một dấu hiệu trong xơ gan mất bù. Bụng người bệnh càng ngày càng to, da bụng căng do trong ổ bụng có chứa nhiều dịch màu vàng chanh. Xuất hiện những mạch máu nổi lên rõ rệt ở trên da bụng vùng trên rốn và hai bên mạn sườn, khi nằm nhìn không rõ nhưng khi ngồi dậy thì các mạch máu nổi rõ hơn cũng là triệu chứng xơ gan mất bù. Đây là biểu hiện của tuần hoàn bàng hệ, xuất hiện cùng với cổ trướng. Khi bác sĩ khám bụng, sẽ có lách to mấp mé dưới sườn tới vài centimet.

Triệu chứng xơ gan mất bù rất nguy hiểm, có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, chính vì thế người bệnh cần phải tiến hành chữa trị bệnh khoa học. Bệnh xơ gan là bệnh mãn tính, khó điều trị, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan nếu như được phát hiện bệnh sớm và điều trị một cách khoa học thì hoàn toàn có thể điều trị được bệnh và ngăn chặn được những diễn biến xấu của bệnh. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng mà đâu đâu cũng đi điều trị bệnh, việc điều trị bệnh cần phải thực hiện ở các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh, chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Triệu Chứng Xơ Gan Giai Đoạn Cuối

23-06-2017 – Lượt xem:873

Xơ gan giai đoạn cuối hay còn được gọi là xơ gan cổ trướng. ở giai đoạn này các triệu chứng của bệnh xơ gan dần dần xuất hiện khá rõ rệt và người bệnh nếu không được phát hiện, điều trị sớm bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Các biểu hiện của xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan giai đoạn cuối biểu hiện như thế nào được rất nhiều người bệnh quan tâm. Phát hiện các triệu chứng của xơ gan sẽ có cách phòng tránh và điều trị sớm. Ở giai đoạn này bệnh nhân không được từ ý dùng thuốc mà phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh để áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp.

Cổ trướng: Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của xơ gan giai đoạn cuối. Tình trạng này thường xuất hiện ở 85% ở những người xơ gan giai đoạn cuối. Dịch cổ trường tập trung ở khoang bụng gây nên một áp lực vùng bụng, gây đau đớn, nặng nề và ảnh hưởng đến hô hấp của bệnh nhân, có thể dẫn đến viêm phúc mạc màng bụng

Vàng da, vàng mắt: Trong giai đoạn cuối bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu vàng da vàng mắt hay móng tay. Hiện tượng này là do chức năng gan bị tê liệt khiến cho sự giải độc gan và hoạt động của ống mật không hoạt động khiến bilirunbin bị tích tụ lại.

Chứng não gan: Chức năng cơ bản của gan là giúp chuyển hóa các chất như vitamin, protein… thành các chất đơn giản và thải độc, nhưng do giai đoạn cuối của bệnh xơ gan nên các chức năng gan không còn đảm bảo khiến cho độc tố bị tồn lại trong máu nhất là amoniac và gây a chứng não gan.

Bệnh nhân sẽ mất ý thức về hành vi, lời nói, mắt mờ mất định hướng, mệt mỏi và yếu cơ. Ở trường hợp này chỉ cần một cơn co giật nguy hiểm sẽ xảy ra và bệnh nhân có thể tử vong nếu không có sự can thiệp kịp thời.

Ngoài các dấu hiệu trên bệnh nhân còn gặp một số dấu hiệu sau:

Giảm cân, mệt mỏi, uể oải chỉ muốn nằm một chỗ, da khô, sắc mặt kém, thiếu máu, viêm lưỡi, quáng gà, viêm phù dây thần kinh, sốt nhẹ do tế bào gan bị hoại tử, gan bị ung thư, mất khả năng giải độc làm cho chất độc tấn công vào đường tiêu hóa.

Đau ở vùng gan, có thể đau liên tục hoặc đau dữ dội. Cơ hoành có thể bị đau vai phải. Trong thời gian gan kết thành ung thư, có thể bị đau đột ngột. Nếu xuất huyết máu quá nhiều bệnh nhân có thể ngất hoặc sốc.

Khi đến giai đoạn này bệnh nhân cần lập tức điều trị, không nên lạm dụng thuốc mà nên áp dụng các phương pháp điều trị khoa học để có thể hồi phục lại phần nào sức khỏe.

Các phương pháp điều trị xơ gan

Phương pháp tế bào gốc: Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay để điều trị xơ vữa đầu cuối. Làm thế nào để tiến hành như sau:Bác sĩ lấy các tế bào của bệnh nhân để cho chúng ăn để khả năng chống lại các tế bào bất thường tăng lên. Sau khi nuôi thành công, tế bào lạ này được đưa vào cơ thể để chống lại các tế bào xơ gan. Nhưng phương pháp này khá tốn kém và không phải tất cả bệnh nhân đều có thể phù hợp với cách này.

Phương pháp chọc hút dịch cổ trướng: Phương pháp điều trị này giúp cho người bệnh không bị biến chứng nặng thành suy gan. Người bệnh sẽ có lịch định kỳ để hút dịch trong khoang bụng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà khoảng cách giữa các ngày đi chọc dịch không giống nhau.

Ghép gan: Phương pháp này chỉ được áp dụng khi chức năng gan của bệnh nhân bị mất hoàn toàn và không thể cứu được nữa. Bệnh nhân sẽ được lấy ra khỏi gan và thay thế bằng gan mới của người hiến tặng. Phương pháp này rất tốn kém cùng với các yêu cầu kỹ thuật cao và các bác sĩ chuyên khoa có trình độ cao. Không phải tất cả các ca ghép gan đều thành công, và sau khi cấy ghép gan, bệnh nhân hầu như phải dùng thuốc kéo dài để ngăn ngừa sự từ chối

Lối sống dành cho người bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Để hạn chế lây lan, những người bị xơ gan giai đoan cuối do virus viêm gan B gây ra nên chú ý và phải được điều trị triệt để. Người bệnh xơ gan giai đoạn cuối cần phải chú ý thực hiện những thói quen sau:

– Không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác để tránh lây lan cho người khác.

– Người bệnh xơ gan giai đoan cuối nên thiết lập chế độ ăn uống phù hợp, đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hạn chế sử dụng các chất kích thích vì sẽ gây tổn thương gan.

– Sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya, chế độ làm việc cũng như học tập hợp lý, tránh street và luôn luôn có tâm lý thoải mái.

– Hạn chế uống quá nhiều rượu, bia để gan có thể hoạt động bình thường.

– Bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối cần cân bằng giữa các thành phần như đường, mỡ, protein, rau và hoa quả, hạn chế ăn muối, nước tương, nước mắm, và tất cả các loại thức ăn mặn. Lượng muối natri chỉ 2,5g / ngày.

– Hạn chế lượng thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến và các loại thực phẩm bán sẵn vì chúng giàu muối và bột ngọt monosodium. Những người bị bệnh gan nên uống khoảng 1-1,5 lít nước mỗi ngày, tránh ăn mỡ động vật, bơ, dầu hoặc bơ thực vật.

– Người bệnh xơ gan cấp độ cuối nên hạn chế hoặc bỏ thói quen uống rượu bia.

– Không thức khuya sau 11 giờ.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.