Top 11 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Xơ Gan Ứ Mật Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Bệnh Xơ Gan Ứ Mật Nguyên Phát

Xơ gan ứ mật nguyên phát (tiên phát) được coi là một bệnh tự miễn, trong đó cơ thể tự chống lại các tế bào của chính nó. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

1. Bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát là gì

2. Triệu chứng của bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát

3. Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát

4. Biến chứng của bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát

5. Điều trị bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

Xơ gan ứ mật nguyên phát (tên tiếng Anh là Primary Biliary Cirrhosis – PBC), bệnh xảy ra khi các ống dẫn mật trong gan dần dần bị phá hủy. Mật được sản xuất từ gan có vai trò tiêu hóa thức ăn và giúp loại bỏ các tế bào hồng cầu già, cholesterol và chất độc.

Khi các ống dẫn mật bị tổn thương, như trong bệnh xơ hóa đường mật nguyên phát, các chất độc sẽ tích tụ trong gan, dần dần gan bị tổn thương xuất hiện những mô sẹo mô xơ có thể dẫn đến xơ gan.

Xơ gan ứ mật nguyên phát thường phát triển chậm và thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, đặc biệt nếu được điều trị sớm.

Một số bệnh nhân bị xơ gan ứ mật nguyên phát không có bất kì triệu chứng nào trong nhiều năm sau khi được chẩn đoán, nhưng một số bệnh nhân khác lại có một vài dấu hiệu và triệu chứng thường gặp.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện trễ bao gồm:

Đau bụng ở ¼ phía trên bên trái

Đau nhức cơ bắp, xương khớp

Vàng da vàng mắt (vàng da)

Da sạm màu. Hay đen nám không do tác dụng của nắng

Phù bàn chân và mắt cá chân

Chướng bụng do dịch tích tụ trong ổ bụng

U vàng, thường thấy nhất là trên da xung quanh mắt, mí mắt, bàn tay, bàn chân, khuỷu tay và đầu gối

Loãng xương, xương yếu và giòn,nên dễ gãy

Tăng cholesterol

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

Bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Nhiều nghiên cứu chỉ ra bệnh chủ yếu là do tự miễn dịch, trong đó cơ thể tự chống lại các tế bào của chính nó.

Tình trạng viêm trong bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát xảy ra khi các tế bào lympho T (T cells) bắt đầu tích tụ trong gan. Tế bào lympho T là các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm một phần của các phản ứng miễn dịch trong cơ thể

Bình thường, các tế bào T nhận diện và giúp cơ thể chống lại những yếu tố lạ xâm nhập như vi khuẩn. Xơ gan ứ mật nguyên phát, các tế bào T lại xâm nhập và tự phá hủy các tế bào lót bên trong các ống dẫn mật.

Qúa trình viêm trong các ỗng dẫn mật dần dần lan rộng và sau đó sẽ phá huỷ các tế bào gan gần đó. Khi các tế bào gan bị phá hủy, chúng sẽ được thay thế bằng mô xơ có thể gây xơ gan. Xơ gan là những vết sẹo của các mô gan gây khó khăn cho gan khi thực hiện các chức năng quan trọng.

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ xơ gan ứ mật nguyên phát:

Giới tính: Đa số những bệnh nhân xơ hóa đường mật nguyên phát, xơ gan ứ mật nguyên phát là phụ nữ.

Tuổi: Bệnh xảy ra chủ yếu ở lứa tuổi từ 30 đến 60 tuổi.

Yếu tố di truyền: Gia đình có thành viên mắc bệnh làm tăng nguy cơ khả năng mắc bệnh của bạn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố di truyền khi kết hợp với các yếu tố môi trường là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ hóa đường mật nguyên phát. Những yếu tố môi trường có thể là:

Nhiễm trùng: Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh có thể được gây ra bởi sự nhiễm khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng.

Chất độc ở môi trường: Một số nghiên cứu cho thấy hóa chất độc có thể đóng một vai trò trong việc phát triển bệnh xớ hóa đường mật.

Khi gan bị tổn thương, bệnh nhân bị xơ gan ứ mật nguyên phát có thể gặp một số vấn đề nghiêm trọng như:

Xơ gan: Gan bị xơ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, thường xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Xơ gan tiến triển có thể dẫn đến suy gan, các chứng năng gan không còn hoạt động bình thường được nữa.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Máu từ ruột, lách và tuyến tụy trở về gan qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Khi mô gan bị xơ, làm cản trở sự lưu thông đó dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa. Hơn nữa, khi dòng máu bị ứ lại sẽ làm giảm chất lượng lọc máu và chất độc.

Lách to: Do hậu quả của sự tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm ứ lại bạch cầu và tiểu cầu.

Sỏi mật và sỏi ống mật: Nếu mật bị tắc nghẽn trong các ống mật, nó có thể gây đau và nhiễm trùng, về lâu dần có thể hình thành sỏi.

Giãn tĩnh mạch: Khi máu trở về gan qua tĩnh mạch cửa bị tắc nghẽn do gan bị tổn thương, máu có thể theo con đường tĩnh mạch khác về gan chủ yếu là tĩnh mạch ở dạ dày và thực quản. Các mạch máu này có thàneh mỏng nên dễ dẫn đến tăng áp lực mạch máu sau đó vỡ gây chảy máu. Đây là một trường hợp cấp cứu đe dọa mạng sống cần phải có xử trí cấp cứu kịp thời.

Ung thư gan: Xơ gan tiến triển tăng nguy cơ ung thư gan.

Loãng xương: Bệnh nhân bị xơ hóa đường mật xương giòn và dễ gãy hơn so với bình thường.

Thiếu Vitamin: Thiếu mật do tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất béo và vitamin tan trong chất béo:A, D, E và K.

Bệnh não gan: Bệnh nhân bị xơ hóa đường mật có kèm theo suy gan thường có vấn đề về trí nhớ, sự tập trung và sự thay đổi tính cách.

Nguy cơ gia tăng các bệnh khác: Bệnh nhân bị xơ hóa đường mật chính có thể có các rối loạn về hệ thống miễn dịch hoặc trao đổi chất khác, bao gồm các vấn đề về tuyến giáp, chứng loãng xương và viêm khớp dạng thấp.

Các xét nghiệm và thủ thuật sau đây được chỉ định để chẩn đoán bệnh xơ hóa đường mật:

Các ống dẫn mật dẫn mật từ gan đi đến ruột non. Khi các ống dẫn mật bị tổn thương ảnh hưởng đến các tế bào gan. Trầm trọng hơn của bệnh này là có thể dẫn đến suy gan

Nếu các xét nghiệm trên vẫn chưa thể chẩn đoán xác định, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết gan. Một mẫu nhỏ mô gan được lấy ra và gửi đi xét nghiệm để xác định chẩn đoán hoặc mức độ (giai đoạn) của bệnh.

Định lượng các marker chỉ điểm gợi ý các bệnh tự miễn: Xét nghiệm định lượng kháng thể kháng ti thể (AMAs). Loại kháng thể này gần như không bao giờ xuất hiện ở người không có bệnh Xơ hóa đường mật nguyên phát. Do đó, nếu phát hiện dùng kháng thể này đễ chẩn đoán bệnh có giá trị tin cây khá cao. Tuy nhiên, trên một số ít cá thể bị Xơ hóa đường mật nguyên phát không có sự xuát hiện của kháng thể này.

Xét nghiệm chức năng gan: để kiểm tra chức năng gan, dấu hiệu bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm đo nồng độ của các enzyme cảu gan để đánh giá các bệnh về gan nói chung và đường mật nói riéng

Siêu âm, CT scan, MRI: để xác định cấu trúc bị tổn thương một cách rõ ràng, đồng thời có thể chẩn đoán được nguyên nhân gây ra bệnh

Nội soi chụp mật tụy ngược dòng (ERCP): Thủ thuật này có thể nhìn thấy đường mật của bệnh nhân trên X-quang. Xét nghiệm này xâm lấn và có thể gây biến chứng. Trên các bệnh nhân đã có thể chẩn đoán bệnh bằng MRI thì không cần thiết phải áp dụng thủ thuật này

Việc điều trị tập trung vào mục đích làm chậm tiến triển của bệnh, giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.

Điều trị bệnh: Các biện pháp điều trị làm chậm tiến triển của bệnh và kéo dài tuổi thọ bao gồm:

– Ursodeoxycholic acid (UDCA): Còn được gọi là ursodiol , UDCA là một acid mật giúp vận chuyển mật qua gan của bạn. UDCA không thể điều trị hết bệnh hoàn toàn, nhưng nó có thể kéo dài đời sống nếu bắt đầu sớm trong việc điều trị và thường được coi là phương pháp điều trị đầu tiên đầu tiên trong lộ trình điều trị.Mặc dù UDCA không dùng để điều trị cho tất cả các bệnh nhân mắc bệnh, nhưng những bệnh nhân giai đoạn sớm sẽ đáp ứng tốt hơn. Tác dụng phụ bao gồm tăng cân, rụng tóc và tiêu chảy.

– Ghép gan: Khi điều trị trên thất bại, chức năng gan bắt đầu suy yếu dần không hồi phục, ghép gan sẽ giúp kéo dài cuộc sống. Ghép gan là một phẫu thuật đloại bỏ gan bị bệnh và thay thế nó bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Hầu hết gan được hiến tặng đều đến từ những người đã chết. Nhưng trong một số trường hợp, có thể loại bỏ một phần gan từ người hiến tạng còn sống.

Tuy ghép gan có thể kéo dài được sự sống nhưng vẫn có khả năng tái phát bệnh xơ hóa đường mật trên gan được ghép. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân xơ hóa đường mật nguyên phát khi được ghép gan có tỷ lệ sống sót đến 80-85% sau 5 năm.

– Các loại thuốc mới: Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá các loại thuốc khác để điều trị xơ gan ứ mật nguyên phát. Thuốc ức chế miễn dịchđã được sử dụng rộng rãi, nhưng hiệu quả của chúng vẫn chưa được chứng minh. Nhiều loại thuốc khác, kể cả thuốc kháng vi-rút, vẫn tiếp tục được nghiên cứu.

– Điều trị triệu chứng: Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân điều trị để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn chẳng hạn như điều trị ngứa, khô mắt khô miệng,…

– Ngăn ngừa biến chứng:

Điều trị mệt mỏi: Mặc dù bệnh là nguyên nhân gây ra mệt mỏi làm thay đổi thói quen hàng ngày của bạ, đồng thời mệt mỏi có thể là hậu quả của các biện pháp điều trị. Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định vai trò của nó trong bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát nguyên phát.

Điều trị ngứa

Điều trị khô mắt khô miệng

Chăm sóc tốt sức khoẻ tổng thể có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và cải thiện một số triệu chứng của bệnh:

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Tầm soát tăng huyết áp khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh lần đầu tiên và mỗi vài năm sau đó. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán là tăng huyết áp cần phải điều trị thuốc ngay từ lúc đó.

Loãng xương: Bổ sung canxi và vitamin D. Tập luyện hầu hết các ngày trong tuần để giúp tăng mật độ xương của bạn.

Thiếu vitamin: Bổ sung vitamin A, D, E và K để chống lại sự thiếu hụt vitamin. Tránh dùng thảo mộc hoặc chất bổ sung dinh dưỡng mà không trình bày trước với bác sĩ.

Khi thấy có các dấu hiệu của bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát bạn có thể đặt khám các bác sĩ Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nhằm khám và điều trị bệnh sớm, tránh các biến chứng cũng như diễn tiến bất thường gây hậu quả nghiêm trọng.

Giảm lượng muối ăn vào hằng ngày hoặc chọn các thực phẩm có ít Natri trong thành phần vì muối Natri góp phần vào sự tích tụ dịch trong ổ bụng của bệnh nhân cũng như có thể gây tăng huyết áp.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.

Không uống rượu. Gan sẽ là cơ quan tiêu hóa và phân giải các thức uống có cồn, và nếu uống qua nhiều rượu sẽ gây gánh nặng cho gan, nhất là trên gan của người bệnh Xơ hóa đường mật tiên pháp

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu thuốc mới hoặc có bổ sung nào trong chế độ ăn uống. Vì gan của bệnh nhân mắc bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát không hoạt động như bình thường nên sẽ nhạy cảm hơn với hiệu quả của thuốc cũng như một số chất bổ sung.Vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ thứ gì mới.

Chuyên Gia Nói Về Xơ Gan Ứ Mật

Tìm hiểu các thông tin quan trọng về bệnh xơ gan ứ mật là cách giúp bạn sớm phát hiện các triệu chứng. Đồng thời có phương pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh kịp thời. Giảm các nguy cơ nguy hiểm đến sức khỏe do bệnh gây ra.

Là bệnh xuất hiện khi gan bị ứ mật lâu ngày, tình trạng mật ứ đọng hoặc tắc nghẽn ở bên trong lẫn ngoài gan. Lâu dần, không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến gan bị tổn thương. Sau đó tới giai đoạn gan bị xơ nặng, khó chữa trị.

Khi người bệnh phát hiện ra tình trạng gan mật có các dấu hiệu bất thường của căn bệnh này. Thông thường bệnh chia làm 2 loại:

Xơ gan ứ mật nguyên phát: Xuất hiện khi ống dẫn mật nằm trong cơ quan gan bị viêm nhiễm, tắc nghẽn và ứ đọng. Khi ống dẫn mật tổn thương nặng không đào thải các chất độc ra ngoài và tích tụ trong gan. Dẫn tới tình trạng gan bị xơ và ngày càng tiến triển nặng hơn.

Xơ gan ứ mật thứ phát: do tắc nghẽn đường mật lâu ngày dẫn đến bệnh lý mạn tính. Gan ứ mật mạn tính sẽ gây ra nhiều triệu chứng mệt mỏi cho người bệnh. Lúc này, gan bị xơ rất nặng nên cần phải sử dụng thuốc và có phác đồ điều trị lâu dài.

Không chỉ những đối tượng thường xuyên sử dụng các chất kích thích, rượu bia. Mà bệnh xơ gan do ứ mật có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Đặc biệt là nam giới độ tuổi từ 35 và nữ giới từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên với lối sống như hiện nay thì bệnh xơ gan ngày càng trẻ hóa.

Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên các nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do:

Di truyền: Đây là nguyên nhân hàng đầu và làm tăng khả năng mắc bệnh nhiều nhất. Trong gia đình bạn nếu có người mắc bệnh thì khả năng bạn bị bệnh khá cao.

Chế độ dinh dưỡng: Ăn uống tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của gan mật. Chế độ ăn không khoa học hay ăn uống thất thường càng khiến cơ quan gan khó đào thải các chất độc tích tụ.

Môi trường sống: Nơi bạn sinh sống cũng ảnh hưởng ít nhiều tới căn bệnh này. Nếu gia đình có người mắc bệnh mà lại sống ở nơi ô nhiễm thì càng khiến bệnh xuất hiện.

Khởi phát bệnh âm thầm và được báo trước bằng biểu hiện ngứa. Khi bệnh tiến triển, khám thực thể phát hiện có gan, lách to. Những tổn thương u vàng có thể gặp ở da, gân và quanh mí mắt. Các dấu hiệu của tăng áp cửa thường là dấu hiệu muộn. Bệnh gan ứ mật thường kéo theo bệnh viêm loét ruột già hay các bệnh về tiêu hóa. Các dấu hiệu của bệnh thường gặp:

Rối loạn tiêu hóa: Đầy hơi, ăn không tiêu, chán ăn, táo bón hoặc đi ngoài, đau bụng ở vùng gan, buồn nôn, nôn,…

Da mặt sạm: Đây là tình trạng màu da trên mặt tối sạm đi (đặc biệt ở vùng mắt) do gan rối loạn chức năng, sản sinh ra melanin khiến da tối màu.

Mệt mỏi, lừ đừ: Cơ thể mệt mỏi, các chi đều yếu, không muốn làm việc nhiều,… Đây là biểu hiện của việc gan bị tổn thương khiến cholinesterase trong máu giảm, do đó ảnh hưởng đến chức năng thần kinh của cơ.

Xuất huyết: Chảy máu không rõ nguyên nhân (như chảy máu khi đánh răng,…), xuất hiện các đốm tụ máu trên da,…

Nốt nhện: Đây là những giãn mạch nổi trên da thành vùng lan tỏa như mạng nhện, chủ yếu xuất hiện ở mặt, cổ, lưng, cánh tay và ngực. Biểu hiện này rõ nhất ở những bệnh nhân xơ gan mạn tính

Các dấu hiệu để nhận biết giai đoạn xơ gan nặng (bệnh Byler): Chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, vàng da, da bị ngứa, cơ thể mệt mỏi, không muốn vận động nhiều,… ngứa (do tăng acid mật trong máu kích thích vào đầu tận cùng các dây thần kinh dưới), nước tiểu sẫm màu (do có bilirubin trong nước tiểu), phân bạc màu, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết (chảy máu cam, ho ra máu,…), gan to ( thường to quá bờ sườn 4-5m hoặc hơn, bờ tròn, mật độ mềm, ấn hơi tức), túi mật to, nhịp tim chậm (do tăng acid mật trong máu, đôi khi có loạn nhịp tim ngoại tâm thu),…

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát bao gồm:

Yếu tố di truyền: nếu có ai trong gia đình bị căn bệnh này, bạn cũng có thể có khả năng mắc bệnh.

Yếu tố từ môi trường: nghiên cứu cho thấy rằng yếu tố duy truyền khi kết hợp với nhân tố môi trường có khả năng thúc đẩy việc nhiễm bệnh xơ gan mật nguyên phát. Các yếu tố môi trường bao gồm: nhiễm khuẩn, khói thuốc, các hóa chất môi trường độc hại…

Bạn vẫn có thể mắc xơ gan ứ mật nguyên phát cho dù không có các yếu tố nguy cơ. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Xét nghiệm máu trong giai đoạn đầu để chẩn đoán chức năng gan

Các xét nghiệm chức năng gan phản ánh ứ mật với tăng phosphatase kiềm, cholesterol (đặc biệt là lipoprotein tỷ trọng cao), và ở giai đoạn muộn hơn là tăng bilirubin (hội chứng vàng da ứ mật).

Sinh thiết gan là cách tốt nhất để xác minh chẩn đoán của bác sĩ. Ngoài ra, các phương pháp chẩn đoán khác như chụp CT, chụp X-quang đường mật cũng giúp cho việc chuẩn đoán được chính xác hơn.

Với thể xơ gan nặng, để phân biệt bệnh Byler và bệnh vàng da ứ mật, cần sử dụng phương tiện cận lâm sàng:

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp cụ thể điều trị xơ gan do ứ mật. Các phương pháp được đưa ra chỉ nhằm giảm triệu chứng bệnh. Những phương pháp này bao gồm: dùng thuốc ursodiol và colchicine để giảm các triệu chứng và hư hại gan, dùng cholestyramine để giảm cảm giác ngứa.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần bổ sung canxi hoặc vitamin D để ngăn chặn tình trạng loãng xương. Hạn chế dùng muối để giảm các tích tụ trong gan. Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để chẩn đoán tình trạng tiến triển của bệnh và có biện pháp đối phó kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

Dòng sản phẩm Funadin được các chuyên gia đánh giá về bảo vệ sức khỏe gan với sự cộng hưởng từ các thảo dược thiên nhiên giúp cho gan trở nên khỏe mạnh, phục hồi chức năng gan. Funadin với các tinh chất dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên nhằm mục tiêu nuôi dưỡng, bảo vệ chức năng gan .Duy trì hoạt động khoẻ mạnh của các tế bào Kupffer, tế bào gan, tiểu cầu thận và làm trẻ hóa các mô chức năng giúp phòng ngừa, cải thiện, hỗ trợ hiệu quả điều trị các bệnh lý cả gan, thận và phổi.

Funadin đã chứng tỏ được kết quả tuyệt vời khi dùng để điều trị các bệnh rối loạn về chức năng gan, thận và phổi do ô nhiễm không khí, môi trường, rượu bia, ma túy và các chất độc hại khác trong thuốc hay thực phẩm

Để phòng ngừa và điều trị, phương tiện hiệu quả nhất là tiêm phòng, và sau đó cần theo dõi mức độ kháng thể thường xuyên.

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và sử dụng thuốc một cách thận trọng

Nếu bạn bị bệnh, hãy sử dụng thuốc một cách khoa học theo liều lượng nhất định, việc lạm dụng thuốc sẽ ảnh hưởng đến gan.

Ngoài ra, hãy tập bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya và ăn uống cân bằng, tập thể dục, đảm bảo thời gian ngủ và duy trì tâm trạng vui vẻ.

Bổ sung năng lượng cho cơ thể, ăn uống đủ chất, đúng giờ, đúng bữa,…

Theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để kịp thời phát hiện nếu bị bệnh, từ đó có những can thiệp kịp thời tránh để bệnh phát triển quá nặng, khó điều trị.

Trong các trường hợp nặng, cấy ghép gan nhân tạo là sự lựa chọn tốt để điều trị xơ gan ứ mật (xơ gan ứ mật nguyên phát)

Hạn chế dung nạp muối và các loại thực phẩm chứa nhiều natri. Nguyên tố vi lượng này có thể tăng ứ đọng dịch trong các mô và làm nghiêm trọng triệu chứng báng bụng.

Bổ sung nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin nhằm hỗ trợ chức năng gan, ngăn ngừa tích tụ mỡ và hạn chế tăng cholesterol.

Người bị xơ gan ứ mật hoặc mắc các vấn đề về gan nên tránh dùng bia rượu. Ethanol trong các loại đồ uống này có thể chuyển hóa thành độc tố và gây hư hại tế bào gan. Dùng bia rượu liên tục có thể tăng tốc độ tổn thương gan khiến gan suy kiệt và rút ngắn thời gian sống.

Không tùy tiện sử dụng thuốc và các viên uống hỗ trợ. Sử dụng các loại thuốc không phù hợp có thể gây áp lực lên gan và làm nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh.

Tập thể dục mỗi ngày giúp nâng cao thể trạng và hạn chế nguy cơ loãng xương.

Tránh hút thuốc lá và tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Trao đổi với bác sĩ để biết lượng nước cần dung nạp mỗi ngày. Uống quá nhiều nước có thể gây ứ dịch, phù nề bụng và các chi.

Xơ gan ứ mật là bệnh lý tự miễn, tiến triển mãn tính và không thể chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên nếu thăm khám sớm và tích cực điều trị, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa tiến triển và kéo dài thời gian sống.

? Bệnh (Xơ Gan, Viêm Túi Mật) Của Gan Ở Mèo: Triệu Chứng Và Điều Trị

Bệnh gan ở mèo xảy ra khi cơ quan nội tạng này chấm dứt để đối phó với các chức năng của nó. Gan bảo vệ cơ thể mèo tránh tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như các chất gây dị ứng, chất độc và chất độc khác nhau. Nếu có một sự cố của gan, quá nhiều chất này tích tụ trong cơ thể, và thú cưng có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trì hoãn việc điều trị các bệnh về gan, cũng như cố gắng tự chữa trị cho họ, mà không cần tham khảo bác sĩ thú y, điều đó là không thể. Nếu bạn tìm thấy các triệu chứng đặc trưng của bất kỳ bệnh nào, mèo phải được đưa đến phòng khám thú y một cách khẩn trương, bởi vì nếu không được điều trị kịp thời, người đó có thể chết.

1. Các triệu chứng thường gặp của vấn đề về gan

2. Viêm bàng quang

3. Viêm gan

4. xơ gan

5. Suy gan

6. Chế độ ăn uống y tế

Hiển thị tất cả

1 triệu chứng thường gặp của vấn đề về gan

Ở nhà, bạn có thể nhận ra những dấu hiệu phổ biến của bệnh gan, bao gồm:

nôn mửa và tiêu chảy;

từ chối thức ăn;

giảm cân mạnh;

sự thờ ơ;

nhuộm các màng nhầy trong một màu vàng;

bóng của nước tiểu và phân;

ngứa;

sự gia tăng ở bụng do sự tích lũy chất lỏng dư thừa;

đau khi ấn vào vùng gan;

phồng lên của cơ quan nội tạng;

xuất huyết trong da;

máu đông máu kém.

Nếu bạn tìm thấy một hoặc nhiều triệu chứng, bạn phải khẩn trương mang con mèo đến bác sĩ thú y. Ở giai đoạn sớm, việc điều trị bất kỳ bệnh nào dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Đề xuất

Các triệu chứng và điều trị nhiễm mỡ gan ở mèo

2 Viêm bàng quang

Viêm túi mật là tình trạng viêm túi mật do sự hình thành sỏi trong cơ quan nội tạng này hoặc trong sự hiện diện của bệnh giardia. Những lý do chính cho sự phát triển của bệnh ở mèo là sử dụng các sản phẩm cũ, bị nhiễm trứng hoặc ấu trùng ký sinh trùng và ăn thức ăn công nghiệp chất lượng kém.

Trong số các dấu hiệu chính của viêm túi mật là:

Việc điều trị bệnh này rất phức tạp, và bác sĩ thú y quy định một khóa học của các loại thuốc chống ký sinh trùng, kháng khuẩn và choleretic. Như một biện pháp phòng ngừa cho sự phát triển của viêm túi mật ở mèo, nó là mong muốn sử dụng thuốc chống sâu. Nó cũng là cần thiết để cấy một con mèo một cách kịp thời, thức ăn nó với thức ăn công nghiệp ít nhất là lớp cao cấp và thực hiện xử lý nhiệt của cá, vì nó thường chứa ấu trùng ký sinh trùng.

Đề xuấtNguyên nhân của thoát vị rốn trên bụng mèo và điều trị

Viêm gan là bệnh gan trong đó vi phạm chức năng chính của cơ quan nội tạng này. Kết quả là, quá trình trao đổi chất cũng bị xáo trộn do sự phân hủy của các tế bào gan. Bệnh được chia thành 2 loại tùy theo nguyên nhân. Nguyên nhân của viêm gan độc là ngộ độc chất độc, hóa chất, hoặc dùng quá liều thuốc và ăn thực vật độc hại cho mèo. Viêm gan nhiễm trùng là do một bệnh do virus hoặc ký sinh trùng, và đôi khi phát triển song song với các bệnh khác.

Các triệu chứng và điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại viêm gan. Khi loại độc hại quan sát thấy các triệu chứng sau đây:

Điều trị viêm gan độc là sử dụng các thuốc kích thích miễn dịch, một quá trình điều trị kháng sinh và các phức hợp vitamin. Để tránh xảy ra bệnh, cần theo dõi động vật và tránh ngộ độc.

Dấu hiệu viêm gan nhiễm trùng:

Một khóa học kháng sinh, bổ sung vitamin, glucose và thuốc chống co thắt được quy định để điều trị một loại bệnh truyền nhiễm. Như một biện pháp phòng ngừa, nó là cần thiết để tiêm các con vật một cách kịp thời, cung cấp cho nó đại lý anthelmintic và thức ăn nó với thực phẩm chế biến nhiệt. Những con mèo có thể tự do ra đường, rất mong muốn bảo vệ khỏi tiếp xúc với vật nuôi.

Đề xuấtViêm dạ dày ở mèo: triệu chứng và điều trị bệnh

Xơ gan là một sự thay đổi trong cấu trúc của gan, thay thế các tế bào bằng mô liên kết. Bệnh này là di truyền. Trong số các tính năng chính đáng chú ý:

gan to hơn;

tích tụ dịch trong vùng bụng;

từ chối thức ăn;

tiêu chảy;

sự xuất hiện của vàng da;

đỏ kết mạc;

khó thở;

sự cố của trái tim.

Nguyên nhân xơ gan ở mèo:

nhiễm độc kéo dài;

viêm gan;

các bệnh truyền nhiễm được kích thích bởi vi khuẩn và virus;

thiếu protein trong cơ thể;

avitaminosis.

Trước khi điều trị xơ gan được quy định, một bác sĩ thú y sẽ xác định nguyên nhân của sự phát triển của nó. Thông thường, các vật nuôi bị bệnh được hiển thị dùng bổ sung vitamin, thuốc lợi tiểu và sự ra đời của glucose, muối và protein tiêm tĩnh mạch. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm khám sức khỏe hàng năm tại bác sĩ thú y và cho thú cưng ăn thức ăn chất lượng cao.

Suy gan là một trong những bệnh gan nặng nhất ở mèo, xảy ra ở dạng cấp tính và mãn tính. Nguyên nhân của bệnh này là nhiễm độc nặng hoặc nhiễm trùngbệnh tật. Các triệu chứng của suy gan cấp tính:

Suy gan mãn tính chậm hơn nhiều so với cấp tính, và các triệu chứng của nó ban đầu không rõ rệt. Nhưng theo thời gian, các triệu chứng sau xuất hiện:

Thông thường, suy gan phát triển so với nền của các bệnh không được điều trị khác, chẳng hạn như đái tháo đường hoặc nhiễm trùng gan. Vật nuôi và mèo già dễ bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và có nhiều khả năng chẩn đoán suy gan, xảy ra ở họ sau khi bị căng thẳng.

6 chế độ ăn uống trị liệu

Trong điều trị bất kỳ bệnh gan ở mèo, dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò quan trọng. Bác sĩ thú y khuyến cáo chuyển thú cưng sang chế độ ăn đặc biệt. Nếu vật nuôi được nuôi bằng thức ăn công nghiệp khô trước khi bệnh, cần chuyển nó sang thức ăn chuyên dụng được khuyến cáo cho bệnh gan (ví dụ, Royal Canin HEPATIC).

Từ chế độ ăn uống của mèo loại bỏ sản xuất mật và tác động kích thích trên gan bị ảnh hưởng. Bạn không thể nuôi mèo và các sản phẩm được làm giàu bằng các axit hữu cơ, chiên, ngọt, béo và giàu cholesterol.

Nếu tình trạng của con mèo được chuẩn hóa, sau đó với sự cho phép của bác sĩ thú y, bạn có thể trở lại chế độ ăn bình thường. Trong trường hợp này, chủ sở hữu phải kiểm soát cẩn thận lượng protein, carbohydrate và chất béo trong cơ thể mèo.

Bệnh Xơ Gan Có Uống Được Mật Ong Không ?

“Mật ong” có tên gọi khác là bách tinh hoa, bách hoa cao, phong đường, phong mật. Chiết xuất từ mật của con ong mật gốc Châu Á (Apis cerana Fabricus) hay ong mật gốc châu Âu (Apis mellifera L.), họ Ong mật (Apidac).

Tính chất của mật ong thay đổi theo từng vùng, từng tỉnh, và từng thời kì lấy mật. Mật ong cũng có thể có độc nếu ong hút mật ở những cây có hoa độc như hoa phụ tử, hoa thuốc lá, hoa cà độc dược.

Mật ong có thể có nhiều màu sắc, trạng thái khác nhau. Có loại mật ong màu vàng nhạt, mặt gợn như đường, có đường kết tinh ở dưới. Cũng có loại mật ong lỏng trong, không có kết tinh đường. Có loại màu sẫm hơn. Chúng ta không nhìn bề ngoài để đánh giá mật ong tốt xấu, hoặc thực giả, mà phải nghiên cứu thành phần hóa học.

Mật ong còn giúp bổ sung nhiều loại vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp cơ thể luôn trong tình trạng dồi dào sinh lực, khả năng miễn dịch cao, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật. Chính nhờ vậy mà những người ăn mật ong thường xuyên giúp tăng hệ miễn dịch, trường thọ

Bệnh xơ gan có uống được mật ong không? Theo chuyên gia nghiên cứu sinh tại Mỹ – Ông Binh chúng tôi Ny cho biết trong mật ong có tác dụng tiêu hóa, cải tiến hàm lượng glycogen và mức độ huyết sắc tố của gan, giúp gan khỏe mạnh

Trong thời gian mà gan còn thực hiện được các chức năng (xơ gan còn bù) thì không cần theo một chế độ ăn điều trị tuy nhiên cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lý và tuyệt đối không uống rượu. Cân đối giữa các thành phần như chất đường, chất béo, chất đạm, rau và trái cây. Người bệnh nên ăn đa dạng, ăn chừng mực và ăn những thực phẩm gần gũi với thiên nhiên như là:

Ăn nhiều chất xơ

Giảm dịch đưa vào cơ thể.

Ăn nhiều thực phẩm giàu kali như chuối tiêu, đu đủ, rau ngót, rau lang…

Ăn hạn chế muối, nước tương, nước mắm và tất cả các thức ăn có vị mặn…

Bổ sung thực phẩm giàu protein: thịt, cá, trứng, ngũ cốc và sữa.

Thực phẩm giàu vitamin: vitamin A, E, D, C, B1, B6, B9 và B12 để giúp giảm sự tiến triển của bệnh, cũng như cải thiện sức khoẻ chung

Ngoài kết hợp ăn uống và tập luyện để có bộ gan khỏe mạnh thì ngày nay đã có một công thức phối hợp với các dược chất bảo vệ gan .Viên uống này rất lợi hại, nó là sự kết hợp hoàn hảo từ các thảo dược thiên nhiên quý hiếm từ Mỹ kiến tạo nên dòng sản phẩm Funadin

Funadin đã chứng tỏ được kết quả tuyệt vời khi dùng để điều trị các bệnh lý về chức năng gan do ô nhiễm không khí, môi trường, rượu bia, ma túy và các chất độc hại khác trong thuốc hay thực phẩm. Đặc biệt trong hỗ trợ điều trị hội chứng mắc bệnh xơ gan. Funadin giúp thanh huyết, giải độc, ngăn chặn và đào thải mọi tác nhân độc hại ra khỏi cơ thể, sàng lọc những chất dinh dưỡng cần thiết và an toàn để nuôi dưỡng cơ thể.

BẠN HÃY GỌI ĐIỆN NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ