Top 8 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Xoang Sàng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng Viêm Xoang Sàng Sau

Nhận biết sớm các triệu chứng viêm xoang sàng sau và áp dụng đúng bài thuốc trị viêm xoang cùng với việc chế độ ăn uống, tập luyện sẽ giúp người bệnh sớm chữa trị khỏi bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm xoang sàng sau

Triệu chứng viêm xoang sàng sau là gì?

Viêm xoang là căn bệnh không hề xa lạ với chúng ta, nhất là hiện nay tỷ lệ mắc căn bệnh này đang có xu hướng tăng nhanh. Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi như: viêm xoang trán, viêm xoang hàm, viêm xoang sàng trước – sau, viêm xoang bướm,… Trong đó, viêm xoang sàng sau và xoang bướm được coi là 2 dạng viêm xoang có triệu chứng âm thầm, dễ biến chứng thành mãn tính khó chữa. Viêm xoang sàng sau, với các biểu hiện không rõ ràng nên người bệnh thường khó chẩn đoán và xem nhẹ cho đến khi bệnh đã nặng, khó chữa trị.

– Đau nhức đầu: đây là triệu chứng điển hình của viêm xoang sàng sau với các dấu hiệu: nhức đầu âm ỉ vùng sau gáy hay vùng đỉnh đầu, chẩm. Nhất là vào ban đêm hoặc khi thời tiết thay đổi.

– Thường xuyên ho, ngứa rát cổ họng: do dịch mũi, mủ không chảy ra qua đường mũi mà theo thành sau họng xuống, khiến bệnh nhân luôn đằng hắng và có thể khạc ra đờm miệng. Cổ họng luôn trong tình trạng đầy dịch mủ, vướng víu khó chịu. Qua một thời gian, các dịch mủ có thể gây kích thích làm viêm nề các tế bào sau thành họng khiến đau rát cổ họng, nhiều người nhầm lẫn chúng với bệnh viêm họng hạt. Bệnh cũng dễ gây ra bệnh viêm họng, viêm phế quản mãn tính.

– Hôi miệng: đây là triệu chứng thường gặp khi bị viêm xoang. Do dịch mủ xuất hiện thường xuyên tại cổ họng khiến hơi thở có mùi hôi dù vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

– Thị lực giảm sút: do cấu tạo giải phẫu gần hố mắt, nên khi bị viêm dây thần kinh thị giác cũng dễ bị tổn thương, gây mờ mắt. Đây thường là triệu chứng báo hiệu viêm xoang sàng đã ở mức độ nặng, gây ra biến chứng đối với mắt.

Nếu có biểu hiện của các triệu chứng viêm xoang sàng sau như trên, người bệnh phải nhanh chóng đi khám bác sỹ và có các phương pháp điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh phát triển nặng về sau gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Xếp hạng 4.9 – 1 phiếu bầu

Triệu Chứng Và Chẩn Đoán Bệnh Viêm Xoang Sàng Sau

Các xoang sau nằm sâu trong phía hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, không rõ như các xoang trước. Viêm xoang sau mạn do không gây ngạt tắc mũi, chảy mũi mủ ra trước nên thường ít được lưu ý đến, dễ bỏ qua.

Các xoang sàng sau, xoang bướm do thông với hốc mũi hạn chế nên dễ bị viêm xoang sau mạn. Viêm xoang sau mạn do không gây ngạt tắc mũi, chảy mũi mủ ra trước nên thường ít được lưu ý đến, dễ bỏ qua. Tuy nhiên viêm xoang sau gây nhức đầu ở vùng gáy, đỉnh, dễ đưa tới các biến chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt. Điều trị viêm xoang sau cũng không khó khắn, đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Chuẩn đoán:

Do các xoang sau nằm sâu trong phía hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, không rõ như các xoang trước.

+ Nhức đầu, thường âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm.

Do các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống hỏng. Với viêm xoang sau mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng do mủ luôn đọng, dính ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng, khó chịu ở họng.

+ Do mủ không chảy, xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sau hay bị ho, đưa tới viêm họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, các hạt lympho thành sau họng bị mủ kích thích nên bị viêm, nề đỏ, to ra dễ chuẩn đoán nhầm với viêm họng hạt. Dễ đưa tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người phải nói nhiều. Ở người cao tuổi dễ đưa tới viêm khí – phế quản mạn, dễ lâu thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, có mủ nhất là về đêm.

Ở trẻ em dễ đưa tới viêm khi – phế quản co thắt với cơn ho kéo dài về đêm, có thể khó thở, có tiếng thở rít như cơn hen.

+ Đặc biệt xoang sàng sau khi chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt(thị thần kinh) nên dễ gây mờ mắt: mờ mắt có thể từng lúc rồi qua đi nhưng cũng có thể gây mờ mắt, giảm thị lực liên tục ngày càng tăng dần đưa tới mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh do viêm xoang cần được kết hợp hai chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chuẩn đoán và phẩu thuật để cấp để cứu vãn sức nhìn.

+ Viêm xoang sau mạn khi thăm khám bằng đèn Clar thường khó phát hiện vì hốc mũi có thể vẫn bình thường, phải soi mũi sau bằng gương nhỏ. Tốt hơn nên khám nội soi mũi xoang: với ống nội soi nhỏ đưa qua hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ ứ đọng ở lỗ thông xoang hay ở vomg họng.

Với phim Xquang tư thế Hirtz cũng không cho thấy được các hình ảnh rõ rang(ngày cả khi chụp tốt) nên nếu có điều kiện chụp cắt lớp vi tính(CTScan) sẽ cho thấy hình ảnh các tổn thương xoang đầu đủ hơn.

Những Triệu Chứng Viêm Xoang Sàng Hàm Nguy Hiểm

Viêm xoang hàm là một trong những biến thể của viêm xoang. Vị trí viêm ở khu vực miệng nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống. Người bị viêm xoang hàm sẽ có cảm giác đau đớn, khó chịu ở vùng miệng. Viêm xoang hàm nếu để lâu sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

Viêm xoang hàm thường có 3 thể phổ biến:

NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM XOANG SÀNG HÀM

Đau và nhức vùng mặt và hai bên má.

Dịch chảy từ bên mũi bị viêm xoang. Dịch lúc đầu loãng dần dẫn sẽ đặc nhầy và có mùi hôi.

Dịch chảy ra có màu vàng, xanh, nâu. Đờm có mùi hôi khó chịu, khiến hơi thở của người bệnh hôi.

Khiến cơ thể người bệnh bị suy nhược, dễ bị sốt.

Trên đó là những dấu hiệu chung. Ngoài ra với từng cấp độ còn có những triệu chứng khác nhau.

Bệnh ở cấp độ đầu tiên. Giai đoạn này người bệnh sẽ bị nhức đầu và sốt cao. Hàm trên và hốc mắt đau nhức thấy rõ, sau đó sẽ lan dần đến thái dương, vùng trán. Cơn đau sẽ tăng mạnh khi người bệnh hoạt động mạnh như chạy nhảy, cúi đầu. Khi ấn vào răng hàm trên và ổ mắt sẽ thấy đau đớn.

Bệnh đã tiến triển được một thời gian và chưa có dấu hiệu suy giảm. Cũng có thể do nNHgười bệnh nghĩ đây là bệnh nhẹ nên không điều trị. Giai đoạn này người bệnh không còn đau nhức vùng bị xoang nhiều. Nhưng lại bị ngạt mũi, tắc mũi. Dịch bắt đầu chảy từ mũi, có màu vàng xanh và hôi. Buổi sáng đánh răng dễ gây buồn nôn, thị lực cũng bị ảnh hưởng. Đến giai đoạn này người bệnh nên đi điều trị hoặc dùng thuốc để chữa dứt điểm. Không nên để lâu sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau khắp vùng mặt, miệng có mùi hôi. Ngoài ra triệu chứng có phần giống viêm xoang mạn tính.

Việc để lâu sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị sau này. Ngoài ra nếu để lâu bệnh diễn tiến nặng hơn sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đặc biệt bệnh nhân cần lưu ý khi điều trị nhớ tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hoặc bỏ ngang thuốc, vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Ngày trước bị viêm xoang, tôi cứ nghĩ đây là một căn bệnh bình thường nên không quan tâm. Thời gian dài bệnh ngày càng nặng, triệu chứng liên tục khiến tôi rất khó chịu. Đôi khi còn phải nghỉ ngang để ở nhà. Một thời gian sau quyết tâm đi chữa trị thì được biết là bệnh đã vào giai đoạn mãn tính, chỉ còn cách mổ. Cho rằng không còn cách nào, may mắn thay có người bạn chỉ cho phương thuốc này. Giờ thì tôi đã khỏi hẳn chỉ sau một liệu trình.

SỨC KHỎE LÀ MỘT THỨ VÔ GIÁ KHÔNG THỂ QUY ĐƯỢC BẰNG TIỀN

Những Triệu Chứng Thường Gặp Của Bệnh Viêm Xoang Sàng

Viêm xoang sàng là bệnh rất khó nhận biết vì các triệu chứng thường âm ỉ, không rõ ràng. Thường các triệu chứng viêm xoang sàng sẽ xuất hiện không rõ ràng như các chứng viêm xoang khác nên rất khó để nhận biết được bệnh. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được một số triệu chứng của viêm xoang sàng và cách điều trị.

Xoang sàng là hệ thống xoang phát triển sớm nhất trong cơ thể con người, từ khi chúng ta sinh ra. Xương sàng có vị trí giữa 2 mắt, nằm dưới trán và phía trên hốc mũi, bên trong xương sàng có 4 khoang thông với nhau.

Viêm xoang sàng là tình trạng các hốc xoang ở vị trí giữa 2 mắt bị viêm nhiễm. Khi các xoang này bị viêm sẽ khó điều trị hơn các xoang khác và có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Có 2 loại xoang sàng, bao gồm xoang sàng trước và xoang sàng sau. Vì thế, khi bị bệnh viêm xoang sàng, bệnh có thể xuất hiện ở dạng viêm xoang sàng trước, viêm xoang sàng sau hoặc viêm cả 2 bên.

Do vị trí viêm của mỗi loại xoang sàng là khác nhan nên các biểu hiện bệnh của mỗi loại cũng khác nhau, bạn nên tìm hiểu thật kỹ triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng để có thể xác định chính xác bệnh mình đang mắc phải, từ đó mới có những giải pháp phòng trị bệnh hiệu quả.

2.1. Triệu chứng viêm xoang sàng sau

Đây là một triệu chứng thường thấy nhất đối với những ai mắc phải bệnh viêm xoang sàng sau. Đau nhức thường gặp ở vùng sau gáy, vùng đỉnh, do các lỗ thông xoang với nhau với mũi ở phía sau nên dịch không chảy ra mũi được mà chảy thẳng xuống họng. Với viêm xoang sàng sau lượng mủ nhầy, rất đặc và có mùi hôi và dính ở vòm họng thường làm cho người bệnh phải khịt cũng như khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng do mủ luôn ứ đọng dính ở vòm và thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng và khó chịu ở họng.

Mặc dù cũng là một triệu chứng viêm xoang sàng sau, tuy nhiên hôi miệng không được coi là dấu hiệu để chẩn đoán bệnh do có rất nhiều nguyên nhân gây hôi miệng khác như vệ sinh răng miệng không tốt, thức ăn có mùi,…

Tình trạng mủ xoang chảy xuống thành mũi, cửa mũi sau và xuống cổ họng, đọng lại và gây nhiễm khuẩn ở thành bệnh khiến người bệnh viêm xoang sàng sau xuất hiện các triệu chứng ho thường xuyên, ho kéo dài về đêm. Cảm giác ngứa và rát ở cổ họng, khạc đờm nhiều, cổ họng bị viêm, sưng đỏ khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

2.2. Triệu chứng viêm xoang sàng trước

Triệu chứng chảy dịch diễn ra thường xuyên, đối với viêm xoang sàng trước thì dịch chảy ra từ mũi trước, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến hô hấp khiến người bệnh thường phải khụt khịt ở mũi. Tùy theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh viêm xoang sàng trước mà dịch có màu khác nhau: trắng, vàng, xanh, đục hoặc đôi khi xuất hiện mùi hôi.

Khi bị viêm xoang sàng trước, dịch mủ chảy ra từ mũi trước gây nên tình trạng nghẹt mũi, có thể nghẹt một bên hoặc cả hai bên, gây cho người bệnh cảm giác rất khó chịu, mệt mỏi.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, thường gây tình trạng phù nề nhiều, điếc mũi, ngửi không thấy mùi.

Các xoang sàng trước thường có hướng chạy dọc lên trên theo các dây thần kinh mắt nên khi bị viêm thường dễ gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh thị giác và làm mờ mắt, mờ màng thể từng lúc rồi qua đi. Nếu như thị lực của bạn giảm một cách đột ngột trong nhiều ngày và có xu hướng tăng lên theo từng ngày thì bạn cần đi tới bệnh viện để phát hiện viêm xoang sàng trước sớm và được hỗ trợ điều trị.

Tìm hiểu thêm: Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm hay không ?

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng) chúng tôi