Top 5 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Xuất Huyết Cấp Tính Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Viêm Dạ Dày Xuất Huyết Cấp Tính Tại Bệnh Viện Đa Khoa Quỳnh Nhai

Xuất huyết tiêu hóa (XHTH) dưới cấp là tình trạng chảy máu do tổn thương ống tiêu hóa xuất phát từ góc Treitz xuống đến hậu môn. Chảy máu từ đại-trực tràng chiếm 95-97%, từ ruột non chỉ 3-5%.

XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DƯỚI CẤP

Xuất huyết tiêu hóa (XHTH) dưới cấp là tình trạng chảy máu do tổn thương ống tiêu hóa xuất phát từ góc Treitz xuống đến hậu môn. Chảy máu từ đại-trực tràng chiếm 95-97%, từ ruột non chỉ 3-5%.

Nguyên nhân: K đại-trực tràng, polyp đại tràng, viêm loét đại-trực tràng, trĩ, túi thừa ruột non- ruột già, dị dạng mạch máu ruột non-ruột già, GIST (Gastrointestinal Stromal Tumor: U biểu mô đệm đường tiêu hóa). Hiếm gặp hơn, viêm ruột non xuất huyết, bướu ruột non, túi thừa Meckel, lồng ruột, nhồi máu mạc treo, bệnh Crohn.

CHẨN ĐOÁN XUẤT HUYÉT TIÊU HÓA DƯỚI CẤP:

1. Lâm sàng:

– Hội chứng thiếu máu cấp: Mạch nhanh, HA tụt khi thay đổi tư thế, hoa mắt, da niêm xanh xao, thiếu máu…

– Tiêu ra máu đỏ tươi.

– Khám: tùy bệnh mà có triệu chứng đặc hiệu như sốt, đau bụng, khối u ở bụng.

– Thăm trực tràng: có máu dính theo găng tay. Đôi khi phát hiện được nguyên nhân như K hậu môn-trực tràng, trĩ, polyp.

2. Cân lâm sàng:

– Nội soi đại tràng: có thể sinh thiết nếu là bướu, polyp.

– X quang đại tràng có cản quang: khảo sát nguyên nhân như bướu đại tràng, pdyp.

– Chụp động mạch tạng chọn lọc, chụp đồng vị phóng xạ tìm dị dạng mạch máu.

– Nội soi ruột non trong lúc mổ: xác định vị trí chảy máu ở ruột non.

– Chụp MSCT scan bụng: chẩn đoán GIST ĐIỀU TRỊ:

1. Điều trị cấp cứu:

– Đánh giá sinh hiệu, mức độ mất máu.

– Mở đường truyền, bù thể tích tuần hoàn, truyền máu.

– Cầm máu: Nesamid, Sesilend, Vitamin K1…

– Truyền máu

– Thở oxy.

– Trường hợp khó chẩn đoán XHTH trên hay dưới, đặt thông mũi-dạ dày để loại trừ XHTH trên.

2. Nội soi đại tràng điều tri:

Dùng điện cực đốt cầm máu, hiệu quả 80% các bệnh túi thừa, dị dạng mạch máu.

3. Thuyên tắc mạch máu:

Dùng phương pháp Seldinger, đưa catheter vào ĐM đùi đến nhánh mạch máu mạc treo trực tiếp chỗ xuất huyết, bơm thuốc vận mạch hoặc chất gelatin, microcoil để kiểm soát xuất huyết.

4. phẫu thuật:

a/. Chỉ định:

– Chảy máu nặng hay tái phát nhiều lần.

– Truyền hơn 6 đơn vị máu, mà tình trạng huyết động không ổn định. b/. Điều trị nguyên nhân:

Tùy nguyên nhân điều trị.

– Trĩ: khâu cầm máu, cắt búi trĩ.

– Polyp chảy máu: cắt polyp.

– Túi thừa Meckel xuất huyết: mổ cắt túi thừa Meckel.

– U ruột non-đại tràng: mổ cắt đoạn ruột kèm khối u, phục hồi sự lưu thông của ruột.

1. Đỗ Bá Hùng (2003). Chảy máu tiêu hóa dưới, Bệnh học Ngoại khoa tiêu hóa, Bộ môn Ngoại- Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Y học, tr.87-92.

2. BL Bass, DJ Tumer (2004). Acute Gastrointestinal Hemorrhage. Sabiston Textbook of Surgery, p.1241-1264.

Triệu Chứng Viêm Gan Cấp Tính Và Mãn Tính

NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B CẤP TÍNH VÀ MÃN TÍNH

Triệu chứng viêm gan B cấp tính ở những người mới mắc bệnh thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh, dấu hiệu này gần giống với cảm cúm nên người bệnh có thể nhầm lẫn sang cảm cúm. Người bệnh có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, hay lười vận động. Triệu chứng này tồn tại ở đa số người bệnh với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những người bệnh chỉ có triệu chứng viêm gan cấp với dấu hiệu mệt mỏi là duy nhất.

Triệu chứng viêm gan cấp tính cũng có thể khiến người bệnh có thể có rối loạn tiêu hóa, thể hiện: khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, phân nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.

Khi người bệnh có các triệu chứng nêu trên mà đi xét nghiệm HbsAg (+) dương tính và men gan tăng thì khả năng chắc chắn là bị viêm gan do virus .

Những triệu chứng viêm gan cấp chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần. Sau đó, nếu không có biến chứng, các triệu chứng bớt dần, người bệnh phục hồi hoàn toàn.

Viêm gan siêu vi B mãn tính thường kéo dài nhiều năm, trung bình khi bệnh kèo dài hơn 6 tháng có nguy cơ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ngoài những triệu chứng giống viêm gan B cấp tính như : mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, táo bón…thì ở giai đoạn mãn tính, triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính sẽ rõ rệt hơn, kèm theo một số triệu chứng sau: vàng da, hoặc bệnh nặng có thể vàng mắt, sao mạch, bụng luôn có cảm giác đau tức vùng gan phải, nước tiểu sẫm màu,….Vì những triệu chứng viêm gan cấp không dễ nhận biết nên người bệnh cần phải cảnh giác khi xuất hiện những triệu chứng bệnh bất thường.

Viêm gan B mãn tính cuối cùng có thể dẫn tới những biến chứng nặng như xơ gan, suy gan hay ung thư gan. Xơ gan có khả năng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác như chảy máu thực quản hay bị cổ trướng. Khi các chất độc tích lũy trong máu có thể gây ảnh hưởng thần kinh dẫn đến người bệnh sẽ bị lú lẫn và hôn mê trong bệnh não gan. Những người nhiễm virus siêu vi B mãn tính còn dễ nhiễm một chủng virus viêm gan khác như là viêm gan D.

Viêm gan virus HBV là một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan, do vậy, người mang virus viem gan b bất kể là có triệu chứng bệnh viêm gan B hay không, nhất định nên chú ý cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, gặp các bác sĩ chuyên khoa gan để có thể làm các xét nghiệm kiểm tra, và chẩn đoán, có những phác đồ điều trị bệnh phù hợp cho bản thân nếu như mắc bệnh.

Triệu Chứng Của Gout Cấp Tính

Có thể nói một cách tóm tắt: gout cấp tính biểu hiện bằng những đợt viêm cấp tính và dữ dội của khớp ngón bàn chân cái, cho nên còn gọi là bệnh “gout do viêm”.

* Cơn viêm cấp của bệnh thường xuất hiện sau một số hoàn cảnh thuận lợi như :

– Sau một bữa ăn nhiều rượu thịt.

– Sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

– Sau lao động nặng, đi lại nhiều, đi giầy quá chật.

– Sau những sang chấn về tinh thần : quá xúc động, cảm động, quá căng thẳng, lo lắng…

– Nhiễm khuẩn cấp.

– Sau khi dùng một số thuốc như lợi tiểu nhóm chlorothiazid, tinh chất gan, vitamin B12, steroid,… Khoảng 50% bệnh nhân có dấu hiệu báo trước như rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, mệt mỏi, đi tiểu nhiều và nóng buốt, sốt nhẹ,…

* Triệu chứng cơn gout cấp tính:

– Khoảng 60-70% cơn cấp biểu hiện ở khớp bàn ngón chân cái.

– Đang đêm bệnh nhân thức dậy vì đau ở khớp bàn chân cái (một bên), đau dữ dội ngày càng tăng, đau không thể chịu nổi, chỉ một va chạm nhẹ cũng gây đau tăng.

– Ngón chân sưng to, phù nề, căng bóng, nóng đỏ, xung huyết, trong khi các khớp khác bình thường.

– Toàn thân: sốt nhẹ, mệt mỏi, lo lắng, mắt nổi tia đỏ, khát nước nhiều, táo bón, tiểu tiện ít và đỏ.

– Đợt viêm kéo dài từ vài ngày đến hai tuần (trung bình là 5 ngày), đêm đau nhiều hơn ngày, viêm nhẹ dần, đau giảm, phù bớt, da tím dần, hơi ướt; ngứa nhẹ rồi bong vẩy và khỏi hẳn, không để lại dấu vết gì ở chân. Bệnh có thể tái phát vài lần trong một năm (vào mùa xuân hoặc mùa thu).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Nhận diện các triệu chứng bệnh gout ở người thường xuyên sử dụng rượu bia

* Xét nghiệm và X quang :

– Chụp X quang không có gì thay đổi so với bình thường.

– Xét nghiệm : acid uric máu tăng trên 7mg% (trên 416,5 micromol/l), bạch cầu tăng, tốc độ máu tăng, chọc dịch ở nơi viêm có thể thấy tinh thể urat nằm trong bạch cầu, nhưng cũng có khi acid uric trong máu không tăng.

– Thể lâm sàng theo vị trí :

+ Ngoài vị trí khớp bàn ngón chân cái chiếm 60-70%, các vị trí khác ở bàn chân đứng hàng thứ hai như cổ chân, các ngón chân, sau đó là khớp gối, rất ít khi thấy ở chi trên

+ Thể đa khớp (từ 5-10%): bệnh nhân sốt, sưng đau lần lượt từ khớp này sang khớp khác, rất dễ nhầm với thấp khớp cấp.

– Thể theo triệu chứng và tiến triển

+ Thể tối cấp: sưng tấy dữ dội, đau nhiều, sốt cao dễ nhầm với viêm khớp do vi khuẩn.

+ Thể nhẹ kín đáo: chỉ mệt mỏi, không sốt, đau ít, thường bị bỏ qua.

+ Thể kéo dài: thời gian kéo dài, diễn biến từ khớp này sang khớp khác.

http://benhgout.vn/

Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan C Cấp Tính

Bệnh viêm gan C là một bệnh lây nhiễm rất phổ biến do đến nay chúng ta vẫn chưa có loại vaccine nào để phòng bệnh, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C cũng cần nắm rõ được những triệu chứng của bệnh để đi khám và điều trị bệnh sớm nhất, nhất là bệnh trong giai đoạn cấp tính có thể dễ dàng khống chế bệnh.

1. TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C CẤP TÍNH

Thông thường từ 7 đến 8 tuần sau khi bị lây bệnh, khoảng 30 % bệnh nhân viêm gan C bỗng dưng cảm thấy hơi khó chịu như những cơn cảm cúm sơ sài. Bệnh không tấn công gan một cách “ồ ạt” hoặc tàn phá một cách dữ dội. Nên người bệnh khó có thể chẩn đoán được bệnh trong giai đoạn này.

Một số bệnh nhân có thể bị nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức khớp xương và bắp thịt. Nhiều khi bệnh nhân cũng cảm thấy buồn nôn, khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, ăn kém ngon, xuống ký. Đôi khi bị sốt hoặc nổi ngứa. Khoảng 30% bệnh nhân viêm gan C da và mắt trở nên vàng. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6 đến 8 tuần và từ từ thuyên giảm, rồi hoàn toàn biến mất sau một thời gian ngắn.

2. NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C NÊN LÀM GÌ?

Bệnh nhân khi được chẩn đoán dương tính với bệnh viêm gan C thì người bệnh cần được điều trị bệnh kịp thời để kiểm soát bệnh và phòng ngừa những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân. Viêm gan C cũng là một bệnh rất dễ lây nhiễm nên người bệnh viêm gan C cần có những biện pháp phòng bệnh tích cực để bệnh không lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác.

Trong quá trình điều trị bệnh viêm gan C thì bệnh nhân cũng nên tuân thủ hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để việc điều trị bệnh được đảm bảo tốt nhất. Bệnh nhân nên tuân thủ đúng việc sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị của các bác sĩ chuyên khoa, bên cạnh đó thì bệnh nhân cũng nên kiêng rượu bia và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.