Top 6 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Xuất Huyết Dạ Dày Nhẹ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Nhận Diện Nhanh Triệu Chứng Xuất Huyết Dạ Dày (Chảy Máu Dạ Dày)

Thứ Ba, 13-12-2016

Xuất huyết dạ dày (hay chảy máu dạ dày) là một trong số những bệnh lý dạ dày nguy hiểm. Xuất huyết dạ dày nặng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Nhận diện triệu chứng xuất huyết dạ dày nhanh chóng giúp cho việc điều trị có thể tiến hành nhanh chóng và ít gặp nguy hiểm hơn.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày thường gặp

Đau bụng

Hiện tượng đau bụng được xem là dấu hiệu khởi phát của bệnh xuất huyết dạ dày.

Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thường có dấu hiệu đau dữ đội tại vùng thượng vị. Cơn đau sẽ nhanh chóng lan ra khắp bụng. Bệnh nhân cứng bụng, toát mồ hôi, da có tình trạng tái xanh. Người bệnh nôn ra máu, đi ngoài có phân đen…

Nôn ra máu

Tình trạng nôn ra máu là dấu hiệu điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày. Người bệnh thường nôn nao, khó chịu trước khi nôn. Khi nói có cảm giác bị lợm giọng, buồn nôn và nôn.

Người bệnh khi nôn không có dấu hiệu báo trước và thường nôn rất nhiều. Nếu bệnh nhân vừa mới xuất huyết nôn ra ngay thì sẽ có máu tươi chảy ra ngoài. Nếu bệnh nhân không nôn ra ngay thì thường có máu đen lẫn máu cục và thức ăn, do máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian. Chất nôn lúc này có màu hồng, nâu do pha loãng máu với dịch dạ dày và những thức ăn đang tiêu hóa.

Đại tiện ra phân đen

Một số trường hợp bệnh nhân không nôn mà đại tiện ra phân có màu đen như bã cà phê phin. Phân có mùi khắm, khó chịu do máu đã được tiêu hóa một phần trong dạ dày.

Nếu bệnh nhân xuất huyết dạ dày nhiều mà không nôn thường có phân loãng, nước màu đỏ xen lẫn với phân màu đen, người bệnh cần lưu ý tới triệu chứng này nếu cảm thấy có cơn đau bụng dự dội trước đó.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày dựa theo mức độ

Lượng máu và thời gian xuất huyết có những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng của bệnh nhân. Những mức độ nặng nhẹ khác nhau cũng có ảnh hưởng và tạo ra các triệu chứng xuất huyết dạ dày khác nhau ở bệnh nhân.

Xuất huyết dạ dày nhẹ

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày nhẹ có lượng máu ra ít (thường khoảng vài chục – vài trăm ml) thường chỉ cảm thấy mệt mỏi, khó nhận biết ngay các biểu hiện này.

Xuất huyết dạ dày nặng

Xuất huyết dạ dày ít nhưng kéo dài

Xuất huyết dạ dày ít nhưng kéo dài không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm cho bệnh nhân thiếu máu. Tình trạng này khiến cho niêm mạc nhợt nhạt. Bệnh nhân xuất huyết dạ dày có dấu hiệu mệt mỏi, suy tim và một số dấu hiệu khác.

Lưu ý cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên tránh các thực phẩm gây tăng tiết dịch vị: đường, bánh quy, mật ong, dầu thực vật,…

Bổ sung thêm các thực phẩm trung hòa axit dịch vị: sữa trứng,…

Bổ sung tinh bột để tráng niêm mạc dạ dày: sắn, gạo, khoai, bánh mì…

Hạn chế thực phẩm cứng, gia vị cay, thức ăn dai, khó tiêu, thức ăn sống, thức ăn chua, thức ăn có nhiều xơ.

Tránh các thức ăn chiên nhiều chất béo.

Không để dạ dày quá đói hoặc quá no.

Không ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Xuất Huyết Dạ Dày

Xuất huyết dạ dày là biểu hiện lâm sàn của tình trạng xuất huyết ở niêm mạc dạ dày. Nó biểu hiện bằng hành động nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu. Bệnh xuất huyết dạ dày ngày càng phổ biến và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mỗi người. Vì vậy mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức sẵn có về nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày để biết cách ngăn chặn bệnh kịp thời.

Các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân không nên chủ quan với các bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt là với chứng xuất huyết dạ dày kéo dài.

là bệnh lý cấp tính về đường tiêu hóa. Bệnh xuất hiện chủ yếu là do hậu quả của hiện tượng viêm loét dạ dày kéo dài gây nên. Cần khắc phục ngay tình trạng bệnh vì nó vô cùng nguy hiểm. Hiện tượng xuất huyết dạ dày gây tổn thương rất nhiều đến dạ dày và gây mất máu nghiêm trọng.

Trong trường hợp không phát hiện bệnh kịp thời hoặc để bệnh kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy mà bệnh nhân không được chủ quan với tình trạng bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày là gì?

– Bệnh nhân có tiền sử với bệnh viêm loét dạ dày: bệnh nhân từng bị viêm loét dạ dày nhưng không biết cách khắc phục. Viêm loét dạ dày gây nên các mẩn, viêm trong thành dạ dày. Khi chúng ta đưa vào cơ thể lượng lớn chất kích thích, axit, aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu,.. Chúng làm cho dạ dày bị tổn thương và dẫn đến xuất huyết. Vì vậy điều này lý giải tại sao bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thường chống chỉ định với các thành phần trên. Ngoài ra bệnh nhân bị chứng viêm loét dạ dày cũng không nên để cơ thể bị căng thẳng, áp lực.

– Vận động mạnh: người bệnh viêm loét dạ dày khi vận động quá sức cũng gây xuất huyết dạ dày. Chúng không biểu hiện dữ dội nhưng có thể gây nôn, khó chịu vùng thượng vị.

1/. Đau dữ dội ở vùng thượng vị

Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh xuất huyết dạ dày. Đầu tiên gây đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó đau lan khắp vùng bụng và gây chướng bụng, cứng bụng.

Nôn ra máu là biểu hiện của dạ dày đang gặp vấn đề khẩn cấp và cần được phục hồi. Lúc này thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra kèm theo máu. Trước khi nôn bệnh nhân có biểu hiện khó chịu trong người, buồn nôn và đau bụng dữ dội. Có khi nôn ngay không có dấu hiệu nào báo trước. Máu có màu đỏ tươi hoặc máu cục và có nhầy. Do máu chảy ra không đọng lại trong dạ dày mà bị cuốn bởi dịch nhầy và thức ăn đưa ra ngoài.

Có thể bệnh nhân sẽ không có biểu hiện nôn mà đi đại tiện có phân đen. Phân có mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Có khi phân loãng và có máu nhầy trong đó.

Trường hợp bệnh nhân xuất huyết quá lâu và trong tình trạng đau dữ dội thì nên cho bệnh nhân nằm thẳng người.

Cho bệnh nhân uống nước muối pha loãng.

Đưa bệnh nhân đến bệnh viện sau khi sơ cứu.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Xuất Huyết Dạ Dày

Xuất huyết dạ dày là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Xuất huyết dạ dày là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Việc nhận biết nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là vô cùng quan trọng và ai cũng cần nắm được.

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày:

Uống nhiều rượu bia: Đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên và quan trọng dẫn đến bệnh xuất huyết dạ dày. Chất cồn trong rượu bia không chỉ ảnh hưởng tới chức năng của gan, thận mà còn trực tiếp làm bào mòn niêm mạc dạ dày. Do vậy, uống nhiều rượu trong thời gian dài chính là thủ phạm của bệnh xuất huyết dạ dày.

Bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc: Sử dụng các loại thuốc như thuốc giảm đau nhức, chống viêm nhiễm, chống tình trạng đông máu sẽ là tác nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày.

Ung thư dạ dày: Khi bị ung thư dạ dày thì toàn bộ các thành bảo vệ dạ dày đều đã bị hư hại quá nặng nề. Tình trạng bị xuất huyết là điều không tránh khỏi.

Da dẻ nhợt nhạt, thiếu sức sống: Khi dạ dày bị xuất huyết, nó sẽ không thể chuyển hóa chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể, khiến cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi và da dẻ nhợt nhạt.

Thiếu máu: Đây là cũng là một trong những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày, cơ thể đổ mồi hôi hột, chân tay lạnh ngắt, bị choáng, hoa mắt, đi tiểu ít, tụt huyết áp.

Nôn ra máu: Tình trạng buồn nôn xảy ra rất thường xuyên, bên cạnh đó người bệnh còn có cảm giác bồn chồn, khó chịu ở cổ họng. Khi bị nôn thường kèm theo máu. Máu màu đỏ tươi có nghĩa là hiện tượng xuất huyết chỉ vừa mới xảy ra. Nếu máu có màu nâu hoặc đen lợn cợn có nghĩa máu này đã nằm trong dạ dày được một thời gian.

Đi ngoài ra máu: Phân cứng, có màu đen xen lẫn, mùi khắm khó chịu thì đó là do máu bị đông theo chất thải ra ngoài. Nếu phân bị lỏng có máu tươi lẫn máu đông đen thì có thể đoán dạ dày bị xuất huyết nặng.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Sốt Xuất Huyết Thể Nhẹ

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính gặp khá phổ biến ở nước ta, nguyên nhân gây bệnh do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan từ người này qua người khác thông qua muỗi vằn truyền virus gây bệnh. Muỗi vằn truyền bệnh từ người bệnh cho người khỏe mạnh thông qua vết đốt. Bệnh dễ bùng phát vào mùa mưa vì thời tiết ẩm ướt tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển và lây lan bệnh.

Virus gây bệnh sốt xuất huyết Degue có 4 type huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Vì vậy, mỗi người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời tương ứng với 4 type dengue, nhưng thực tế có ít người mắc tới lần thứ 2, chủ yếu mắc lần 2, 3.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới – WHO năm 2009, bệnh sốt xuất huyết được chia làm 3 mức độ như sau:

Sốt xuất huyết Dengue (thể nhẹ)

Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo.

Sốt xuất huyết Dengue nặng (Sốc sốt xuất huyết Dengue)

Sốt xuất huyết có chảy máu: Dấu hiệu sốt xuất huyết dạng này bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết cổ điển kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở chân răng hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím;

Sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue): Đây là thể bệnh dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết, bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp). Vì vậy, việc điều trị và theo dõi sốt xuất huyết ở người bệnh cần phải thận trọng.

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ

Sốt xuất huyết là bệnh truyễn nhiễm cấp tính có thể gây thành dịch, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa đặc biệt các tháng 7, 8, 9 , 10 quanh năm.

Những người mắc sốt xuất huyết thể nhẹ thường là người bệnh lần đầu tiên mắc sốt xuất huyết vì cơ thể chưa có miễn dịch với bệnh. Đây là dạng có biểu hiện các triệu chứng điển hình và không có biến chứng. Bệnh có triệu chứng sốt kéo dài trong 4 – 7 ngày tính từ sau khi bị muỗi truyền bệnh kèm theo các triệu chứng khác như:

Đau phía sau mắt

Nhức đầu nghiêm trọng

Đau khớp và cơ

Buồn nôn và nôn mửa

Phát ban xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-2 ngày. Bạn có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó

3 giai đoạn tiến triển của sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện rất đa dạng, diễn biến nhanh chóng với mức độ từ nhẹ tới nặng. Bệnh trải qua 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn sốt

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn hồi phục

Giai đoạn sốt:

Người bệnh bị sốt cao đột ngột và liên tục 39 – 40 độ C, kéo dài từ 2 – 7 ngày và khó hạ sốt. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, nhức hai hố mắt sau nhãn cầu, có thể xuất hiện nổi mẩn, phát ban, da xung huyết, ăn uống không ngon miệng, buồn nôn, đau cơ khớp.

Giai đoạn nguy hiểm:

Xuất hiện vào ngày thứ 3 – 7 của bệnh, người bệnh có thể giảm sốt nhưng không có nghĩa là bệnh đang hồi phục. Giai đoạn này thực sự là giai đoạn nguy hiểm của bệnh, nếu không chăm sóc và xử trí đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Cần phải theo dõi tình trạng của người bệnh nếu có dấu hiệu cảnh báo và tiến triển thành sốt xuất huyết dengue nặng.

Thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch, tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, nề mi mắt, gan to, có thể đau. Trường hợp bị thoát huyết tương nhiều có thẻ dẫn tới sốc với các dấu hiệu như vật vã, bứt rứt, li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt, tiểu ít.

Dấu hiệu xuất huyết với các biểu hiện xuất huyết dưới da ( các nốt xuất huyết rải rác, chấm xuất huyết, mảng bầm tím), xuất huyết niêm mạc ( chảy máu mũi, chảy máu chân răng, kinh nguyệt kéo dài hoặc sớm hơn kì hạn), xuất huyết nội tạng ( đi ngoài phân đen, nôn ra máu). Một số người bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng có biểu hiện suy tạng như viêm não, viêm gan nặng, viêm cơ tim.

Các dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, tay chân lạnh, vật vã, hoảng hốt ( hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng dẫn tới mất máu và tụt huyết áp) cần phải đưa ngay tới cơ sở y tế để cấp cứu nhanh chóng.

Giai đoạn hồi phục:

Giai đoạn này thường sau giai đoạn nguy hiểm từ 24 – 48 giờ, người bệnh có hiện tượng tái hấp thu dần dịch từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch. Quá trình này kéo dài trong khoảng 48 – 72 giờ. Thể trạng của người bệnh dần tốt lên, ăn uống ngon miệng hơn, đi tiểu nhiều, nhịp tim chậm và thay đổi về điện tâm đồ. Ở giai đoạn này cần lưu ý không nên truyền dịch quá mức có thể dẫn tới phù phổi hoặc suy tim.

Lưu ý: Giai đoạn sốt tương ứng với thể bệnh sốt xuất huyết Dengue thông thường, nếu bệnh chuyển qua giai đoạn nguy hiểm tức là đã chuyển qua mức độ của thể bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và sốt xuất huyết dengue nặng. Cần cho người bệnh nhập viện ngay tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Điều trị sốt xuất huyết thể nhẹ

Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh sốt xuất huyết, bệnh cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Mục đích của điều trị giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Phần lớn các trường hợp thể nhẹ thường khỏi bệnh trong vài ngày. Với những trường hợp nặng hơn cần nhập viện và chăm sóc tích cực tránh biến chứng xảy ra.

Sốt xuất huyết trong 3 ngày đàu có phản ứng sốt cao như các loại sốt virus thông thường khác và chưa có biến chứng nên người bệnh có thể điều trị tại nhà bằng cách:

Lưu ý, không sử dụng aspirin hoặc ibuprofen để hạ sốt mà chỉ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C với liều paracetamol 10-15mg/kg/lần, có nghĩa là người 40kg uống 1 viên 500mg/lần và người trên 70kg uống 2 viên/lần, cách 4-6h uống 1 lần kết hợp với hạ sốt bằng phương pháp vật lý như kể trên.

Bù nước:

Khi bị sốt cao cơ thể rất dễ mất nước do đó cần bù nước bằng cách cho người bệnh uoongs nước có pha bột điện giải oresol theo chỉ dẫn (từ 2 lít/ngày), uống nước hoa quả, sinh tố, bổ sung vitamin C, B1;

Chế độ ăn uống:

Cần cho người bệnh ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, giàu năng lượng, giàu protein như cháo thịt nạc, súp, thực phẩm giàu vitamin C…Trẻ nhỏ bị sốt xuất huyết cần tiếp tục cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, nếu trẻ ăn ít hoặc bị nôn cần chia nhỏ thành nhiều bữa để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, trẻ đang bú mẹ tăng thêm số lần bú và kéo dài thêm thời gian bú.

Chế độ nghỉ ngơi:

Cần cho người bệnh nghỉ ngơi tuyệt đối trong môi trường thoáng mát, có điều hòa nhiệt độ là lý tưởng nhất. Người bệnh bị sốt xuất huyết phải nằm trong màn, tránh để muỗi đốt để không lây sang cho người khác.

Nếu người bệnh có các dấu hiệu như lừ đừ, mệt mỏi, chân tay lạnh, vã mồ hôi, đau bụng, khó thở, chảy máu cam hoặc chân răng, rong kinh…cần tới ngay cơ sở y tế để chữa trị ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên cần chủ động ” phòng bệnh ” bằng cách diệt muỗi và tránh muỗi đốt bằng cách:

Dọn dẹp các vũng nước đọng để không tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, hạn chế vứt bỏ các vật dụng có thể chứa nước mưa như vỏ dừa, lốp xe cũ

Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn như bể, giếng, chum, vại…diệt lăng quăng/ bọ gậy

Cọ rửa sạch sẽ các dụng cụ chứa nước như thùng, bể, lu, chum, vại…đậy nắp thùng để muỗi không đẻ trứng

Bỏ muối hoặc dầu vào bát kê chân chạn/tủ đựng chén bát, lọ hoa, chậu cây cảnh… thay nước ít nhất một lần trong một tuần.

Dọp dẹp vệ sinh xung quanh nhà sạch sẽ, không treo quần áo đã mặc lâu trong nhà

Mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn để hạn chế muỗi đốt

Sử dụng các loại bình xịt, kem đuổi muỗi, vợt điện diệt muỗi…

Dùng rèm màn tẩm hóa chất diệt muỗi

Phối hợp với chính quyền địa phương để phun thuốc diệt muỗi

Trẻ em là đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết nhất do chưa biết bảo vệ mình nên dễ bị muỗi đốt. Để tăng sức đề kháng cho trẻ, hỗ trợ giảm sốt cha mẹ lựa chọn sử dụng CNattu kids cho bé. Đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất chứa vitamin C và Rutin 100% tự nhiên được chiết xuất từ Acerola cherry – loại quả giàu hàm lượng Vitamin C nhất thế giới. Sử dụng Cnattu Kids giúp mang lại hiệu quả vượt trội:

Hỗ trợ giảm sốt, ngăn biến chứng xuất huyết, chảy máu cam do sốt

Giảm và hỗ trợ điều trị trong mọi trường hợp sốt như sốt virus, sốt phát ban, sốt xuất huyết

Tăng sức bền thành mạch máu, ngăn xuất huyết, chảy máu cam

Đặc biệt với độ pH trung tính, CNattu kids không có vị chua, mùi dịu nhẹ dễ uống nên rất an toàn với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ và được các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng.