Top 3 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Xuất Huyết Nang Buồng Trứng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng Và Cách Xử Lý Xuất Huyết U Nang Buồng Trứng

Xuất huyết u nang buồng trứng là một trong những biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, khi u nang căng cứng có thể gây vỡ các mạch máu ở nang trứng gây xuất huyết nang buồng trứng. Thông thường thì xuất huyết u nang buồng trứng thường không quá nguy hiểm. Tuy nhiên một số trường hợp có thể gây vỡ u nang buồng trứng.

Xuất huyết U nang buồng trứng là gì?

Cần hiểu hai khái niệm và hiện tượng xuất huyết ở u nang buồng trứng và u nang buồng trứng xuất huyết như sau:

Hiện tượng Xuất huyết ở u nang buồng trứng

Ở bệnh nhân bị u nang buồng trứng nếu bị vỡ mạch máu ở các u nang khá là nghiêm trọng.

Xuất huyết u nang buồng trứng có ảnh hưởng tới sự tiết hormone estrogen thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi các mạch máu nuôi dưỡng các khối u bị vỡ và tràn ra ổ bụng. Nếu nhẹ thì người bệnh sẽ thấy đau bụng âm ỉ, nặng thì sẽ đau dữ dội thậm chí lụt ổ bụng và kích thích phúc mạc.

Một số biến chứng ở u nang buồng trứng thường nghe đến như vỡ u nang buồng trứng và xoắn buồng trứng. Đây là những biến chứng nguy hiểm luôn được khuyến cáo cần cẩn thận theo dõi trong quá trình điều trị u nang.

U nang buồng trứng xuất huyết

Cần hiểu thêm một khái niệm khác: U nang buồng trứng xuất huyết lại là 1 loại trong các loại của u nang buồng trứng, được gọi theo tên Hemorrhagic ovarian cysts (HOCs)

U nang buồng trứng xuất huyết là một loại của u nang bệnh lý

Nang buồng trứng xuất huyết là tình trạng khi trứng phóng noãn có thể một mạch máu nhỏ ở đó bị vỡ nên chảy máu.

Khi trứng rụng, tại buồng trứng sẽ có hiện tượng xuất huyết, đây là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Nếu trứng không rụng đồng nghĩa với việc sẽ không có nang xuất huyết. Nang xuất huyết tự cầm máu và biến đổi thành tuyến tiết hormone cần thiết cho cơ thể nữ giới vì vậy xuất huyết nang buồng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường không đáng lo ngại.

Nếu xuất huyết nang buồng trứng là do rụng trứng thì không phải lo lắng. Tuy nhiên việc theo dõi thăm khám đều dặn là cần thiết. Siêu âm định kì để theo dõi khối u thay đổi dần đến khi biến mất hoàn toàn. Hầu hết chúng biến mất một cách tự nhiên với theo dõi ngoại trừ số ít các trường hợp trong đó can thiệp phẫu thuật được yêu cầu.

Xuất huyết u nang buồng trứng thường gây đau, khó chịu cho bệnh nhân, khiến người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Triệu chứng với mỗi người là khác nhau, dấu hiệu lâm sàng cũng thường khác nhau. Có những người không hề có triệu chứng bất thường nào trong khi có người lại đau bụng cấp tính.

Triệu chứng xuất huyết của u nang buồng trứng thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt với những biểu hiện sau:

Đau bụng vùng hạ vị hoặc đau 1 bên bụng thường là bên phải ít trường hợp đau bụng trái

Phát triển các cục máu đông bên trong khối u nang khiến cho lưu lượng máu bị giảm gây nên cảm thấy áp lực tăng ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu hoặc cả bụng

Đau vùng chậu thời gian dài trong suốt thời kỳ kinh nguyệt, cũng có thể đau ở vùng lưng thấp

Đau âm đạo hoặc rỉ máu từ âm đạo

Trường hợp xuất huyết u nang trong buồng trứng sẽ gây ra đau dữ dội và dẫn đến việc chảy máu u nang trường hợp này hiếm xảy ra

Các triệu chứng xuất huyết u nang buồng trứng điển hình

Theo kích thước và thể tích của khối u nang, kết quả thực tế cho thấy thường xảy ra đau bụng dữ dội hơn với các u nang lớn. Đau chủ yếu là do sự tích tụ nhanh chóng của máu bên trong các u nang dẫn đến sự căng thẳng và kích thích phúc mạc của chúng. Do đó, kích thước của các u nang được yêu cầu phẫu thuật cao hơn đáng kể so với đáp ứng với quản lý bảo tồn.

Cần can thiệp phẫu thuật ở bệnh nhân bị xuất huyết u nang buồng trứng là bắt buộc nếu:

Bị đau bụng dữ dội,

nếu có cơn đau bất thường và liên tục.

số lượng bạch cầu cao và lượng huyết sắc tố thấp cấp độ.

Nguy cơ xảy ra biến chứng như vỡ và xoắn buồng trứng.

Các trường hợp cần được theo dõi bằng siêu âm thường và siêu âm Doppler màu để đánh giá mạch máu của u nang. Xuất huyết u nang buồng trứng có các mức đánh giá như: không phát hiện ra lưu lượng máu, lưu lượng máu tối thiểu, có dòng chảy vừa phải, và lưu lượng máu rõ rệt.

Siêu âm Doppler trường hợp xuất huyết u nang buồng trứng

Bên cạnh đó cần quan tâm đến độ tuổi tương đương tình trạng mãn kinh hay mong muốn có em bé trong tương lai, giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, u nang hoặc u nang hoàng thể, chỉ số khối cơ thể – cân nặng cơ thể, số lượng bạch cầu (WBCs), mức Hemoglobin (Hb) và thời gian đau bụng kéo dài.

Hiện tượng u nang buồng trứng xuất huyết không quá nguy hiểm. Tuy nhiên trong một số trường hợp xuất huyết u nang có thể gây biến chứng vỡ u nang đe dọa tính mạng của chị em phụ nữ. Khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị xuất huyết u nang buồng trứng, người bệnh cần biết cách:

Nếu mức độ khó chịu không quá nghiêm trọng, thuốc giảm đau đơn giản có thể giảm đau tạm thời, nhưng quan trọng là phải chữa trị tận gốc nguyên nhân của bệnh.

Lựa chọn thay thế khác như chườm nước đá cũng có thể làm giảm đau.

Nên dùng các loại thảo dược, vitamin để chữa trị u nang buồng trứng, hạn chế bị xuất huyết u nang buồng trứng và theo dõi trong một khoảng thời gian.

Vẫn nhắc lại rằng u nang buồng trứng xuất huyết không quá nguy hiểm, nhưng việc theo dõi và đánh giá là quan trọng, cần tối ưu các trường hợp để tránh phẫu thuật không cần thiết, mà nên theo dõi các trường hợp được quản lý bảo tồn là điều cần thiết cho đến khi biến mất hoàn toàn các u nang. Tất nhiên đánh giá này là qua các siêu âm và kết luận của bác sĩ.

Phòng ngừa biến chứng của xuất huyết u nang buồng trứng

Để đề phòng u nang buồng trứng xuất huyết khi người bệnh có các triệu chứng bất thường cần đi khám và nghe tư vấn của bác sĩ:

Trong trường hợp khối u nang buồng trứng lành tính còn nhỏ thì cần theo dõi thường xuyên kích thước cũng như sự phát triển của khối u nang.

Với các trường hợp mắc u nang được bác sĩ chỉ định điều trị cần thực hiện đúng theo phác đồ

Sau mổ u nang cần tái khám và phòng ngừa u nang tái phát

Ngoài ra khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để sớm phát hiện u nang

Đặc biệt, để tránh những biến chứng xấu do xuất huyết u nang buồng trứng các chị em khi mắc u nang nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ làm giảm kích thước u nang cũng như cân bằng nội tiết. Hiện nay, sản phẩm thảo dược lành tính Vương Bảo Phụ đang được nhiều chị em tin tưởng và sử dụng để cân bằng nội tiết, giảm tình trạng đau bụng, khó chịu mỗi khi tới kì kinh nguyệt.

Vương Bảo Phụ – giúp cân bằng nội tiết tố, ngăn chặn u nang

Xuất huyết u nang buồng trứng xảy ra khi mất cân bằng nội tiết tố từ đó gây ra nhiều triệu chứng khiến người bệnh khó chịu. Vương Bảo Phụ – sản phẩm chứa dược liệu Trâu cổ, cực kỳ nổi tiếng trong việc điều hòa và cân bằng nội tiết cho phụ nữ. Đồng thời giảm các hiện tượng đau bụng, rỉ máu, khó chịu khi tới kì kinh nguyệt.

Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Vương Tiến Hòa – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản VN – Phó tổng biên tập Tạp chí Phụ sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương khuyên bạn nên dùng Vương Bảo Phụ theo đủ liệu trình 2-3 tháng để cân bằng nội tiết tố. Chấm dứt các triệu chứng rong kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều…

BẤM VÀO ĐÂY để đặt giao sản phẩm tận nhà

Biểu Hiện Của Bệnh U Nang Buồng Trứng Xuất Huyết

U nang buồng trứng xuất huyết là dạng u nang buồng trứng thường gặp nhất. Chúng phát triển khi một trong các mạch máu nhỏ nằm trên thành của một khối u mới hình thành bị vỡ vì một số lý do. Lúc này, máu từ mạch máu tràn ra nang và làm nang sưng lên. Nếu u nang buồng trứng chảy máu từ túi chứa đầy dịch lỏng thì sẽ gây nên nang buồng trứng xuất huyết.

Biểu hiện u nang buồng trứng xuất huyết cũng tương tự triệu chứng bệnh u nang buồng trứng, thường ít có dấu hiệu điển hình mà người bệnh thường phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát hoặc tình cờ biết được qua siêu âm. một vài bất thường phổ biến khi gặp phải bệnh phụ khoa này là:

Có cảm giác có áp lực tăng ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu hoặc cả bụng. Đau bụng vùng hạ vị hoặc vùng chậu, có thể bất ngờ và dữ dội. Đau vùng chậu thời gian dài trong suốt thời kỳ kinh nguyệt, đau sau khi tập thể dục gắng sức hoặc quan hệ tình dục, có thể kèm theo đau ở vùng lưng thấp.Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn. Buồn nôn và nôn. Chảy máu âm đạo bất thường,… Một số trường hợp u nang buồng trứng vỡ xuất huyết sẽ có các biểu hiện rõ ràng như:

Đau dữ dội xung quanh vùng bụng, đua khắp bụng. Buồn nôn và ói mửa Đau nhiều khi chạm vào vú. Cách điều trị u nang buồng trứng xuất huyết

U nang buồng trứng xuất huyết có thể gây nên thương tổn lớn nhưng không phải lúc nào cũng phải phẫu thuật. Trong từng trường hợp cụ thể qua theo dõi mà bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Ở một số chị em, u nang sẽ phát triển trong một khoảng thời gian, sau đó bắt đầu co lại và cuối cùng tự biến mất. Thông thường, có thể dùng miếng sưởi ấm, chai nước nóng để giảm đau; hoặc thuốc giảm đau có thể được bác sĩ kê toa nếu để giảm bớt các triệu chứng cho đến khi các khối u co lại.

Một số bệnh nhân lại có thể bị biến chứng vỡ nang buồng trứng xuất huyết đe dọa tính mạng cần cấp cứu kịp thời và làm phẫu thuật.

Do đó, việc theo dõi u nang buồng trứng xuất huyết là rất cần thiết để đảm bảo rằng nó tự giới hạn được và không gây nguy hiểm cho buồng trứng. Khám phụ khoa định kỳ 4-6 tháng /lần hoặc khám kịp thời ngay khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc bệnh là điều mà chị em nên lưu ý thực hiện.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Triệu Chứng Xuất Huyết Nang Buồng Trứng Và Những Thông Tin Không Thể Bỏ Qua

Khi trứng rụng, buồng trứng thường bị xuất huyết. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường trong cơ thể phụ nữ. Trong trường hợp trứng không rụng sẽ không có nang xuất huyết. Nang xuất huyết có thể tự cầm máu và biến đổi thành tuyến tiết hormone cần thiết cho cơ thể của người phụ nữ. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi gặp phải tình trạng xuất huyết nang buồng trứng. Tuy nhiên, đối với một số người bị u nang buồng trứng, nếu như mạch máu bị vỡ ra tại các u nang sẽ có thể nguy hiểm đến buồng trứng cũng như chức năng sinh sản.

Nguyên nhân xuất huyết nang buồng trứng

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xuất huyết nang buồng trứng xảy ra, đó là:

Vỡ nang: Vỡ nang là biến chứng thường gặp ở người bị mắc u nang buồng trứng. Biến chứng này không chỉ khiến dịch nhầy bên trong nang tràn ra tử cung, mà còn khiến mạch máu ở nang buồng trứng bị vỡ, gây ra hiện tượng xuất huyết.

Xoắn u nang: Xoắn u nang khiến mạch máu bị chèn ép, dẫn đến hiện tượng vỡ và xuất huyết. Thông thường, hiện tượng nang xuất huyết chỉ gặp ở những mạch máu nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xuất huyết có thể xảy ra ở các động mạch lớn khiến máu tràn ra khắp tử cung và chảy ra bên ngoài âm đạo.

Dấu hiệu nhận biết xuất huyết nang buồng trứng

Trong chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng xuất huyết nang buồng trứng sẽ xảy ra với các dấu hiệu như:

Đau âm đạo hoặc có thể âm đạo sẽ rỉ máu.

Lượng máu lưu thông bị giảm do các cục máu đông bên trong khối u nang phát triển gây áp lực ở vùng bụng dưới, cả bụng hoặc vùng chậu.

Cảm thấy những cơn đau bụng ở vùng hạ vị hoặc cơn đau ở bụng phải. Trường hợp cơn đau xuất hiện ở vùng bụng trái thường khá hiếm.

Xuất hiện những cơn đau dữ dội dẫn đến việc chảy máu u nang.

Xuất huyết nang buồng trứng gây đau bụng

Xuất huyết nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Xuất huyết nang buồng trứng là hiện tượng bình thường và không có tác động quá xấu đến sức khỏe phụ nữ. Tuy nhiên, nếu xuất huyết xảy ra ở bệnh nhân đang bị u nang buồng trứng thì cần phải cẩn trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như:

Vỡ nang gây nhiễm khuẩn: Vỡ nang vừa là nguyên nhân lại là hệ quả do xuất huyết nang. Nếu mạch máu bị vỡ do xoắn u nang, lượng máu sẽ chảy vào bên trong nang, làm tăng áp lực và gây ra hiện tượng vỡ gây nhiễm khuẩn có thể dẫn đến tử vong.

Hoại tử buồng trứng: Thông thường, các cục máu đông sẽ hình thành ở vị trí mạch máu bị vỡ. Từ đó gây cản trở quá trình vận chuyển oxy, dưỡng chất và có nguy cơ hoại tử buồng trứng. Khi đó, bệnh nhân bắt buộc phải cắt buồng trứng để đảm bảo tính mạng.

Vô sinh – hiếm muộn: Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, xuất huyết nang buồng trứng có thể làm giảm chức năng sinh sản, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ vô sinh.

Cách khắc phục tình trạng xuất huyết nang buồng trứng

Hiện tượng u nang buồng trứng xuất huyết không quá nguy hiểm nhưng cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe phụ nữ. Do đó, khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị xuất huyết u nang buồng trứng, cơ thể mệt mỏi, đau nhức vùng bụng, người bệnh có thể tham khảo một số cách khắc phục sau:

Sử dụng thuốc giảm đau theo liều lượng bác sĩ đưa ra.

Chườm nước đá lên vùng bụng làm giảm cơn đau.

Sử dụng các loại thảo dược để điều trị u nang buồng trứng.

Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Sử dụng thuốc tránh thai để ngăn chặn quá trình phóng noãn của buồng trứng, từ đó làm chậm sự tiến triển của u nang. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc tránh thai vì nó có thể làm rối loạn nội tiết tố nữ, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Lưu ý: Các biện pháp trên chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp xuất huyết nang buồng trứng sinh lý. Còn đối với những người bị xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý là tình trạng nghiêm trọng hơn thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được điều trị sớm nhất.

Nga Phụ Khang – Giải pháp hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng an toàn, hiệu quả

Xuất huyết nang buồng trứng xảy ra khi cơ thể bị mất cân bằng nội tiết, từ đó có những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để giúp chị em cải thiện tình trạng u nang buồng trứng cũng như xuất huyết nang buồng trứng một cách an toàn, hiệu quả, các chuyên gia đã dày công nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, đó là Nga Phụ Khang.

Nga Phụ Khang -Giải pháp an toàn cho người bị u nang buồng trứng

Với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung , kết hợp với các thảo dược quý khác như: Hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng, Nga Phụ Khang có khả năng hỗ trợ các liệu pháp điều trị, giúp cân bằng nội tiết, làm giảm kích thước khối u như: U xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt (ở nam giới)…; Ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh, trong đó có xuất huyết nang buồng trứng. Đồng thời, sản phẩm có tác dụng tăng cường năng lượng và bảo tồn thông tin liên lạc giữa các tế bào. Từ đó, giúp kiểm soát quá trình chết tế bào theo đúng chương trình và ngăn chặn quá trình tăng sinh tế bào bất thường hay các bệnh lý phụ khoa khác.

Cụ thể, từng thành phần của Nga Phụ Khang có các tác dụng như sau:

– Trinh nữ hoàng cung (thành phần chính): Trên thực tế, dịch chiết từ lá trinh nữ hoàng cung được chứng minh tác dụng trên in vivo (thí nghiệm ngoài cơ thể sống) và in vitro (thử nghiệm trong ống nghiệm) hoạt hóa tế bào Lympho T và làm chậm sự phát triển của khối u (ung thư). Các alkaloid phân lập được từ trinh nữ hoàng cung có tác dụng chống lại khối u và kích thích miễn dịch, cân bằng nội tiết tố.

– Khương hoàng: Khương hoàng (nghệ) được sử dụng rất rộng rãi trong thực phẩm và y học. Nghệ đã được sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền, đặc biệt với tác dụng chống viêm, điều trị rối loạn tiêu hóa, kinh nguyệt khó…Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư hiệu quả.

– Hoàng kỳ: Trong y học cổ truyền, hoàng kỳ được coi là một trong những thuốc bổ khí hàng đầu. Hoàng kỳ đã được chứng minh và sử dụng để tăng cường chức năng miễn dịch cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường khả năng thích nghi (adaptogenic) và sức dẻo dai của cơ thể.

– Hoàng cầm: Các nghiên cứu cho thấy, hoàng cầm có tác dụng chống oxy hóa và khử các gốc tự do (ROS, H2O2, hydroxyl) giúp bảo vệ tế bào.

Với nguồn gốc từ các thảo dược thiên nhiên, chị em hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Nga Phụ Khang để phòng ngừa và hỗ trợ u xơ tử cung mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chia sẻ của chị em về hiệu quả của Nga Phụ Khang

Được chẩn đoán bị u nang buồng trứng với kích thước 58mm, cô Nguyễn Thị Thanh (TP Sơn La) rất hoang mang, lo lắng. Cô luôn mong muốn tìm được phương pháp hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng nhanh chóng, an toàn. Và may mắn đã mỉm cười với cô khi tìm được sản phẩm thảo dược Nga Phụ Khang. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, khối u đã dần tiêu biến mà không cần phẫu thuật.

Ý kiến của chuyên gia về sản phẩm Nga Phụ Khang

Giải thưởng Nga Phụ Khang đã đạt được

Tác dụng của Nga Phụ Khang không chỉ được khẳng định hiệu quả qua người bệnh hay ý kiến đánh giá của các chuyên gia mà sản phẩm này còn được người tiêu dùng bình chọn với nhiều giải thưởng cao quý liên tục nhiều năm liền: “Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”. Và mới đây nhất, sản phẩm này đã lọt vào danh sách: “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2016”, “Thương hiệu gia đình tin dùng” năm 2017 và “Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2019”.

Nga Phụ Khang vinh dự nhận giải thưởng top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2019

Để đẩy cải thiện tình trạng xuất huyết nang buồng trứng, chị em nên sử dụng sản phẩm Nga Phụ Khang có nguồn gốc thảo dược với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung mỗi ngày!

Nếu muốn được tư vấn kỹ hơn về bệnh u nang buồng trứng cũng như thông tin của sản phẩm Nga Phụ Khang, bạn hãy gọi tới TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ CƯỚC GỌI 18006305 hoặc (Zalo/Viber): 0917185170 – 0917230950 * Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh Phạm Oanh

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Bệnh Án Tiền Phẫu Tuần 6: U Nang Buồng Trứng Phải Xuất Huyết

PHẦN HÀNH CHÁNHHọ tên BN: NGUYỄN THỊ H. Tuổi: 1986 Giới tính: Nữ. Địa chỉ: TPHCM Ngày nhập viện: 09h00′ 13/12/2011 Buồng: 431 Lý do nhập viện: Đau bụng.

BỆNH SỬ

Cách NV 4 ngày, BN bắt đầu đau âm ỉ liên tục ¼ bụng dưới phải. Sau đó lan ra hông lưng và lưng phải. Đau tăng khi ngồi và khi chạy xe trên đường dằn xốc. Bn có đi siêu âm ở phòng khám từ nhưng ko dùng thuốc giảm đau. Bn khai bụng bắt đầu chướng

Cách nhập viện 1 ngày, BN đau quặn cơn dữ dội ở HCP. Đau lưng nhiều. Bn nằm nghiêng trái đỡ đau. Bụng chướng to

Bn ko sốt, ko buồn nôn hay nôn ói

Tiêu tiểu bình thường

Bn khai 2 tháng nay kinh nguyệt ko đều.

TIỀN CĂN Tiền căn ngoại khoa:

Mổ bướu mỡ ở khoeo chân phải cách NV 2 năm

Bố: K phổi, đã mất cách đây 4 năm

THĂM KHÁM LÂM SÀNG Sinh hiệu

Mạch 84 lần/phút

Huyết áp 90/60 mmHg

Nhịp thở 20 lần/phút

BN tỉnh, tiếp xúc tốt.

Thể trạng: gầy

Da niêm nhạt.

Kết mạc mắt ko vàng. Không dấu véo da.

Môi ko khô, lưỡi ko dơ

Không bướu giáp, không phù, không nổi hạch ngoại vi.Khám ngực

Tim: đều, T1 T2 rõ, không âm thổi bệnh lý.

Phổi: trong, không rales.Khám bụng

Bụng chướng to vùng ¼ dưới phải, di động theo nhịp thở, không tuần hoàn bàng hệ.

Bụng mềm, sờ thấy khối u hạ vị lệch P to d # 10×15 cm, ấn đau. Đề kháng (-). Khối u mật độ mềm, giới hạn rõ, bờ đều, di động theo nhịp thở, ko nghe âm thổi.

Gan lách không sờ chạm

Gõ trong

Nhu động ruột 4 lần/phút

Khám các hệ cơ quan khác:

Chưa ghi nhận bất thường

TÓM TẮT BỆNH ÁN BN nữ, 25 tuổi, nhập viện vì đau bụng

: Cách NV 4 ngày, Bn bắt đầu đau âm ỉ ¼ bụng dưới P, lan lưng P.

Cách NV 1 ngày, BN đau quặn vùng HCP. Ngiêng trái đỡ đau. Bụng chướng to

Da niêm nhạt.

Bụng chướng to ¼ dưới phải, sờ ấn đau khối u hạ vị lệch P d#10x15cm

HA thấp

ĐẶT VẤN ĐỀ Dấu hiệu thiếu máu Bụng chướng, ấn đau ¼ bụng dưới phải Khối u hạ vị d# 10×15 cm

CHẨN ĐOÁN LÂM SÀNGT/d u nang buồng trứng (P)

CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT

U manh tràng

BIỆN LUẬN LÂM SÀNG

Bụng Bn chướng to, có khối u hạ vị lệch P. Bn khai kinh nguyệt ko đều

ĐỀ XUẤT XÉT NGHIỆM CLS – – – Siêu âm bụng. KẾT QUẢ CLS X quang ngực Công thức máu. Sinh hóa máu.

– CT Scan bụng

Công thức máu

Hct 34.1% (38-54)

Hgb giảm nhẹ 10.5

MCV 76.3

MCH 23.5

MCHC 30.8

Chức năng đông máu:

PT 16.6s

Siêu âm

PT activity 61% (70-140)

INR 1.42

Sinh hóa máu: bình thường

Tử cung: cấu trúc đồng dạng

Buồng trứng T: bình thường

CHẨN ĐOÁN XÁC ĐỊNH U NANG BUỒNG TRỨNG PHẢI XUẤT HUYẾT

U nang buồng trứng (P) xuất huyết

Siêu âm và CT Scan

U nang dạng lớn vùng buồng trứng (P), có xuất huyết trong nang