Top 8 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Xuất Huyết Tiêu Hóa Thấp Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Hội Chứng Xuất Huyết Tiêu Hóa Cao Và Thấp

XHTH cao là XHTH từ góc Treitz trở lên (góc Treitz hay còn gọi là góc tá hỗng tràng) Cơ năng

Tiền triệu

Cảm giác lợm giọng, khó chịu cồn cào vùng thượng vị và buồn nôn

Đau thượng vị (thường gặp trong viêm loét dạ dày, tá tràng)

Cảm thấy hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu (nếu chảy máu cấp và nặng trong thời gian ngắn)

Có thể có đau bụng quặn muốn đi cầu

Nôn ra máu

Thường xuất hiện đột ngột, tính chất và lượng máu thay đổi:

Chảy máu ít + nôn ngay → nôn máu màu hồng (do pha loãng máu với dịch vị)

Chảy máu ít + nôn chậm → nôn máu máu bầm đen và loãng (do máu lưu giữ trong dạ dày và bị pha loãng bởi dịch vị)

Chả máu nhiều và cấp thường nôn ngay → nôn máu có màu đỏ của máu. Trong võ TM trướng thực quản có thể có

máu cục và bầm đen do có một lượng máu bị lưu dữ trong dạ dày trước đó

Đi cầu ra máu

Phân thường gặp nhất có màu đen tuyền như hắc ín hoặc bả cà phê, phân nát, bóng và có mùi rất thối khắm

Có thể gặp trường hợp phân vẫn có màu đỏ bầm hoặc đỏ tươi

(nếu chảy máu nhiều và nhanh, làm rút ngắn thời gian di chuyển phân máu trong ruột)

Thiểu niệu nếu có thường phản ánh xuất huyết nặng (làm giảm tưới máu thận)

Thực thể

Nhìn: thường khi chảy máu nặng sẽ phản ánh qua các triệu chứng:

Da nhợt nhạt

Vã mồ hôi kèm tay chân lạnh

Có thể có ngất hoặc nặng hơn là mê (dấu thiếu máu não)

Sờ: mạch nhanh (là triệu chứng nhạy và thường tỉ lệ với lượng máu mất)

Đo huyết áp: thường có hạ huyết áp, nếu tụt kẹp là dấu phản ánh tình trạng xuất huyết nặng (lưu ý ở bệnh nhân tăng huyết áp, nếu đã hạ huyết áp thường đã vượt quá khả năng bù trừ của cơ thể vì huyết áp bình thường của họ cao hơn người khỏe mạnh)

Cận lâm sàng

Xét nghiệm máu: RBC, HGB, HCT giảm tỷ lệ với mức độ xuất huyết

HỘI CHỨNG XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA THẤP

Là XHTH từ góc Treitz trở xuống đến tận hậu môn (góc Treitz hay góc tá hỗng tràng) Cơ năng

Có thể hoa mắt, chóng mặt (nếu xuất huyết nặng và nhanh)

Đại tiện thường có phân máu tươi hoặc đỏ thẫm, có thể có phân máu sẫm đen (do máu ở trong lòng ống tiêu hóa đủ lâu), máu cũng

có thể xuất hiện lẫn trong phân hoặc sau phân

Có thể táo bón hoặc tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ tiêu chảy (tùy theo nguyên nhân)

Thực thể

Nhìn: thường khi chảy máu nặng sẽ phản ánh qua các triệu chứng:

Da nhợt nhạt

Vã mồ hôi kèm tay chân lạnh

Có thể có ngất hoặc nặng hơn là mê (dấu thiếu máu não)

Sờ: mạch nhanh thường tỷ lệ với mức độ mất máu

Đo huyết áp: thường có hạ huyết áp, nếu tụt kẹp là dấu phản ánh tình trạng xuất huyết nặng (lưu ý ở bệnh nhân tăng huyết áp, nếu đã hạ huyết áp thường đã vượt quá khả năng bù trừ của cơ thể vì huyết áp bình thường của họ cao hơn người khỏe mạnh)

Thăm khám hậu môn – trực tràng:

Thường có máu dính theo găng

Có thể sờ được khối u trực tràng thấp

Có thể phát hiện búi trĩ

Cận lâm sàng

Nội soi đại tràng: thường thấy nguyên nhân và vị trí gây ra xuất huyết tiêu hóa thấp, cũng có thể không thấy tổn thương mà chỉ thấy

máu (do xuất huyết tiêu hóa thấp vị trí ở ruột non dưới góc Treitz)

Chụp xạ hình tế bào hồng cầu gắn Tc 99m và CT-scan mạch đa cảm biến: có độ nhạy cao và thường chẩn đoán xác định được vị trí tổn thương tại đoạn ruột nào (trong trường hợp máu chảy ồ ạt; không khảo sát bằng nội soi được; hay trong trường hợp huyết động chưa ổn định, xuất huyết nhanh)

Xét nghiệm máu: RBC, HGB, HCT giảm tỷ lệ với mức độ xuất huyết

Triệu Chứng Nhận Biết Bệnh Xuất Huyết Tiêu Hóa

Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng cấp tính nguy hiểm của các tổn thương dạ dày, bệnh nhân có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Dó đó, bạn cần nắm rõ triệu chứng xuất huyết tiêu hóa để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình, những người thân yêu.

XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA LÀ GÌ?

Theo thống kê gần đây, tỷ lệ nam giới mắc xuất huyết tiêu hóa nhiều hơn phụ nữ đến 20%, nguyên nhân chính là do nam giới thường bị xuất huyết tiêu hóa do các thói quen xấu tác động như sử dụng rượu bia, ăn uống không điều độ.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA

Có nhiều nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa, cụ thể:

Ở trường hợp này, máu tươi màu hơi đen vì là máu tĩnh mạch, khối lượng thường rất nhiều và không lẫn thức ăn

TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA

Khi bị xuất huyết tiêu hóa, người bệnh sẽ có một số triệu chứng điển hình cần được phát hiện kịp thời và đến cơ sở y tế điều trị càng sớm càng tốt.

Một số trường hợp nặng hơn người bệnh có thể thiếu máu não dãn đến nhũn não, người mắc bệnh tim mạch sẽ bị nhồi máu cơ tim, mất máu nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng

Khi thấy các dấu hiệu trên nghi ngờ bị xuất huyết tiêu hóa, hay khi dù chưa có bằng chứng nhưng bệnh nhân thấy: đau vùng thượng vị, đau bụng khi dùng thuốc có hại cho dạ dày, người xanh xao, hoa mắt, chóng mặt,… cũng cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA CHÍNH XÁC

Bước đầu tiên trong chẩn đoán xuất huyết đường tiêu hóa là cần xác định chính xác vị trí xuất huyết. Bác sĩ sẽ khai thác thông tin tiền sử bệnh lý đầy đủ của bệnh nhân sau đó tùy từng trường hợp mà đưa ra phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất để tìm ra nguồn gốc, nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa. Ống nội soi sử dụng là một ống mềm nhỏ có gắn camera. Bác sĩ sử dụng lượng thuốc mê vừa đủ để đưa ống nội soi qua trực tràng để quan sát ruột già, thủ thuật này gọi là nội soi đại tràng, giúp bệnh nhân thoải mái, không bị nôn hay khó chịu trong suốt quá trình nội soi, đảm bảo an toàn.

Chẩn đoán xuất huyết dạ dày bằng nội soi cho kết quả chính xác

Với phương pháp nội soi này, bạn chỉ cần nuốt một viên thuốc nhỏ có máy quay video và hình ảnh sẽ được truyền về màn hình máy tính. Khi nuốt vào, viêm nang se giống như mẫu thức ăn di chuyển xuống thực quản và dạ dày rồi vào ruột non, giúp bác sĩ kiểm tra và xác định vị trí chảy máu nằm sâu trong ruột non.

Giúp kiểm tra ruột non, các thủ thực thực hiện gồm:

– Nội soi ruột non bằng ống đẩy: một ống nội soi dài được sử dụng để khảo sát phần trên của ruột non

– Nội soi ruột non bằng bóng đôi: Bóng được lắp trên ống nội soi giúp ống nội soi di chuyển qua toàn bộ ruột non.

– Chụp động mạch là biện pháp được thực hiện qua cổ tay hoặc phần trước khuỷu tay bên hoặc phần trước khuỷu tay bên phải. Đây là thủ thuật được thực hiện dựa vào việc gây tê vùng. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ đưa ống thông vào gốc động mạch lớn nhất. Dựa vào ống thống, các chất cảm quang được tiêm vào động mạch. Song song với quá trình bơm là hình ảnh được thu lại. Phương pháp này an toàn và không gây đau nhức cho người bệnh, giúp tìm và điều trị các mạch máu hiệu quả.

Chi phí phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xuất huyết dạ dày có đắc không? Và chi phí cụ thể là bao nhiêu bên dưới hỏi bác sĩ tư vấn ngay.

CHẨN ĐOÁN, XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT DẠ DÀY AN TOÀN, HIỆU QUẢ TẠI PHÒNG KHÁM Phòng Khám Chuẩn Đoán Hình Ảnh – Chợ Rẫy M&C

Những lý do thuyết phục bạn đến với Phòng Khám Chuẩn Đoán Hình Ảnh – Chợ Rẫy M&C:

:

Phòng khám hợp tác với các bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm tại bệnh viện Chợ Rẫy để thực hiện khám, xét nghiệm và điều trị nhiều bệnh lý dạ dày trong đó có xuất huyết dạ dày đem lại sự an toàn và yên tâm tuyệt đối ở bệnh nhân.

Hiểu được vai trò nòng cốt trong việc hỗ trợ các thao các khám chữa bệnh cho bác sĩ, phòng khám luôn chú trọng đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài mang đến quy trình nhanh gọn, khoa học và tiết kiệm.

Phòng Khám Chuẩn Đoán Hình Ảnh – Chợ Rẫy M& C – Địa chỉ xét nghiệm, chẩn đoán chính xác xuất huyết dạ dày

Với đội ngũ bác sĩ tư vấn tâm huyết nhiệt tình sẵn sàng tư vấn online mọi thắc mắc miễn phí cho bệnh nhân 24/24, đồng thời có hệ thống đặt hẹn nhận mã số khám ưu tiên, chỉ cần đến phòng khám đọc mã số khám và được gặp bác sĩ ngay mà không cần chờ đợi với chi phí không đổi.

Mọi chi phí khám, chữa bệnh đều công khai, có hóa đơn đóng dấu rõ ràng đúng quy định và không quá chênh lệch so với bệnh viện công.

Với tiêu chí xây dựng phòng khám tạo không gian ấm cúng như ở gia đình đem đến sự gần gũi, thân mật, vô trùng thường xuyên theo tiêu chuẩn quốc tế để tránh việc lây nhiễm chéo.

Các Loại Xuất Huyết Tiêu Hóa

Các loại xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa với biểu hiện lâm sàng chính là nôn ra máu và đi ngoài phân đen hoặc có lẫn máu. Xuất huyết tiêu hóa là một cấp cứu nội, ngoại khoa có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.

Các loại xuất huyết tiêu hóa: Có hai dạng xuất huyết tiêu hóa chính là xuất huyết tiêu hóa trên và xuất huyết tiêu hóa dưới. Hai loại xuất huyết tiêu hóa này tuy khác nhau ở vị trí chảy máu nhưng đều có đặc tính chung là rất nguy hiểm. Trong trường hợp xuất huyết ồ ạt, người bệnh có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể:

Xuất huyết tiêu hóa trên

Xuất huyết tiêu hóa trên là tình trạng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa. Vị trí chảy máu nằm ở phần trên của ống tiêu hóa (từ thực quản đến góc Treitz). Xuất huyết tiêu hóa trên chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh đường tiêu hóa, chiếm hơn 80% tổng số trường hợp xuất huyết tiêu hóa.

Nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa trên chủ yếu do:

Viêm dạ dày – tá tràng không điều trị.

Hội chứng Mallory Weiss gây rách niêm mạc dạ dày – thực quản.

Ung thư dạ dày- thực quản.

Biến chứng của bệnh sỏi mật, sán lá gan…

Polyp dạ dày và một số dị dạng mạch máu.

Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm (spirin, corticoid,…) trong thời gian kéo dài.

Khi bị xuất huyết tiêu hóa trên, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như: Nôn ra máu, đi ngoài ra máu, chảy máu răng miệng, chảy máu cam, vã mồ hôi, , niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp thấp, mạch nhanh và khó bắt, vật vã, li bì…

Xuất huyết tiêu hóa dưới

Xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm khoảng 20% tổng số các trường hợp xuất huyết tiêu hóa. Vị trí xuất huyết tiêu hóa dưới thường xuất hiện từ góc Treitz đến hậu môn. Xuất huyết tiêu hóa trên chủ yếu xuất phát từ đại trực tràng đến ruột non.

Nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa dưới:

Nam giới mắc cao hơn nữ giới.

Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Bệnh lý viêm túi thừa, mạch máu, u đại trực tràng và các bệnh lý trực tràng do xạ trị, viêm nhiễm hậu môn, thiếu máu cục bộ, trĩ, bệnh đường ruột, chảy máu do phẫu thuật cắt polyp dạ dày, loét Dieulafoy, bệnh lý đại tràng do dùng NSAID, các bệnh lý do nhiễm khuẩn và viêm đại tràng.

Các triệu chứng của bệnh gồm: Nôn ra máu, đi ngoài ra máu và phân đen, mất sức, mệt mỏi, đau bụng âm ỉ, tăng thân nhiệt, vật vã, li bì, tăng huyết áp, mạch nhỏ và khó bắt, vã mồ hôi…

Điều trị các loại xuất huyết tiêu hóa phụ thuộc vào tình trạng và mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Tùy vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau, trong đó có các loại xuất huyết tiêu hóa. Khám và điều trị các loại xuất huyết tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, đồng thời có cơ hội hưởng nhiều ưu đãi giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa bệnh.

Triệu Chứng Xuất Huyết Tiêu Hóa Ở Trẻ Sơ Sinh

Xuất huyết tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là một vấn đề rất đáng lo ngại bởi sức khỏe của trẻ còn non nớt sẽ gặp khó khăn trước những tổn thương từ bên trong lẫn bên ngoài. Những triệu chứng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ sơ sinh như thế nào? Các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu tâm để kịp thời xử trí và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Đây là triệu chứng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ sơ sinh đặc trưng nhất mà bố mẹ có thể nhận biết qua các dấu hiệu bất thường ở cơ thể trẻ. Trẻ nôn ra máu có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong ngày: sau bữa ăn, khi trẻ nô đùa,… Để phát hiện triệu chứng này, bố mẹ nên quan sát các chất và dịch bị nôn trớ. Trẻ có thể nôn ra thức ăn kèm theo các cục máu sẫm màu hoặc đỏ tươi tùy vào mức độ tổn thương bên trong đường tiêu hóa của trẻ.

Đi ngoài ra máu hoặc phân màu đen

Một triệu chứng khác của bệnh xuất huyết tiêu hóa ở trẻ đó là đi ngoài ra máu hoặc phân có màu đen. Triệu chứng này cho thấy tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ rất nghiêm trọng. Máu có lẫn trong thức ăn và các chất cặn bã sau khi được đào thải ra ngoài. Nếu gặp triệu chứng này, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới cơ sở y tế sớm để điều trị kịp thời.

Trẻ bị nóng sốt thất thường

Trẻ bị nóng sốt là một trong những dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dạ dày. Một số trường hợp xuất hiện song song với tình trạng xuất huyết tiêu hóa nhưng cũng có những trường hợp nóng sốt đơn thuần khiến chúng ta dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác do các bệnh cảm cúm thông thường. Thân nhiệt của trẻ thường dao động từ 38oC và có thể sốt vào các khung giờ khác nhau trong ngày.

Đây là dấu hiệu đi kèm ở bệnh xuất huyết tiêu hóa mà trẻ sơ sinh gặp phải. Tuy nhiên, do trẻ còn nhỏ chưa thể diễn đạt để người lớn có thể hiểu. Vì thế, trẻ thường quấy khóc hoặc rên rỉ, cơ thể mệt mỏi, bỏ ăn. Do đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý để đưa trẻ tới cơ sở ý tế thăm khám sớm nhất.