Top 8 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Zona Thần Kinh Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng Của Bệnh Zona Thần Kinh

Bệnh Zona còn được gọi là bệnh giời leo và do virút Varicella Zonster gây ra (VZV).

Triệu chứng của bệnh

Hàng năm tỉ lệ người mắc bệnh Zona lên tới 1,5 – 3,0%. VZV xâm nhập vào dây thần kinh và hạch giao cảm, chúng nhân lên ở hạch rễ sau và gây viêm cấp tính. Đồng thời gây nên sung huyết và thậm chí gây hoại tử. Virút lan đi dọc theo rễ dây thần kinh cảm giác ngoại vi làm tổn thương bao Myelin gây tăng nhạy cảm ngoại vi và làm cho đau đớn, rát bỏng khủng khiếp. Cơn đau và rát bỏng dọc theo đường đi của giây thần kinh cảm giác đó chi phối.

Bệnh Zona trước khi toàn phát thường không thấy những biểu hiện đặc hiệu nào báo trước. Tuy vậy, bệnh cũng xuất hiện một số triệu chứng tương đối giống với một số bệnh nhiễm trùng hay gặp là nhiễm trùng đường hô hấp trên như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức khắp người. Tiếp đến là triệu chứng đau, rát, nhức nhối như kim châm hoặc kiến cắn, đôi khi đau dữ dội và rát bỏng, ngứa rất khó chị.

Đồng thời, vùng da này tăng nhạy cảm cho nên mỗi khi sờ vào đó người bệnh thấy đau, rát tăng lên rõ rệt. Đau có thể liên lục hoặc gián đoạn, đôi khi cơn đau khủng khiếp làm cho người bệnh phát khóc.

Sau một vài ngày tại vùng da này xuất hiện một mảng dát màu hồng đỏ rồi xuất hiện các mụn nước. Mụn nước mọc lên từng chùm, sát vào nhau, tạo thành mảng hoặc có liên kết với nhau. Có trường hợp trên một mảng da chỉ có một chùm nhưng thường là nhiều chùm mụn nước. Một số trường hợp các mụn nước mọc liên tiếp, hết đợt này đến đợt khác làm lan đầy một vùng da. Ngoài các triệu chứng sốt, đau, rát bỏng, ngứa ở vùng da bị Zona thì nổi hạch ở vùng lân cận sát với vị trí bị Zona, đặc biệt là Zona ở vùng đầu, mặt, cổ và liên sườn. Nếu bị Zona ở vùng bả vai hoặc cổ thì hạch vùng nách bên phía bả vai bị bệnh sẽ bị sưng và đau. Nếu Zona xuất hiện ở đùi hoặc cẳng chân thì có thể hạch ở vùng bẹn cùng bên chân bị bệnh sưng to, đau. Sự xuất hiện bệnh Zona trên một cơ thể NCT có thể gặp ở mắt (Zona mắt), đầu, mặt, ở cánh tay, cổ, lưng, ngực, chân. Bệnh thường chỉ xảy ra một bên của cơ thể do chúng gây tổn thương các rễ thần kinh (một bên lưng, một bên ngực, một bên mắt).

Khi bị Zona thì sau khoảng từ 2 – 4 tuần lễ, các mụn nước khô, bong vảy và tự khỏi (nếu không có bội nhiễm hoặc không có biến chứng). Nếu bị bội nhiễm, người bệnh có thể bị sốt lại và sốt cao hơn, vùng da bị Zona bị mưng mủ và có thể làm lây lan ra nhiều vùng da khác và cũng rất dễ gây nhiễm trùng máu.

Bệnh Zona không nguy hiểm đến tính mạng, tuy vậy nếu bị Zona ở mắt thì phải hết sức thận trọng, đặc biệt là gây đau dữ dội và rát bỏng. Zona mắt có thể gây viêm, loét giác mạc, hậu quả để lại là sẹo giác mạc ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn và có thể gây mù lòa. Biến chứng đáng lo ngại nhất của bệnh Zona đối với NCT là gây đau nhức, rát bỏng vùng da bị Zona hàng tuần, hàng tháng, có khi kéo dài cả năm mặc dù vùng da đó đã khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy sẽ làm cho người bệnh mệt mỏi, ăn kém, rối loạn giấc ngủ kéo dài và làm xuất hiện nhiều bệnh khác cho NCT. Tỉ lệ biến chứng đau nhức vùng da sau khi bị Zona ở NCT chiếm khoảng 1/3 số người bị bệnh. Chính sự đau nhức kéo dài ở vùng da bị Zona là do tổn thương các rễ thần kinh nên người ta gọi là Zona thần kinh.

Sau khi khỏi bệnh Zona thì VZV sẽ khu trú vào thần kinh, nằm ở sừng sau của tủy sống. Chúng thường nằm im ở đó tương tự như dạng “ngủ đông”, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng lại trỗi dậy và tiếp tục gây bệnh Zona ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Chính vì lẽ đó mà đa số NCT bị bệnh Zona có thể là do trong quá trình sống đã một lần bị loại VZV tấn công (gây bệnh), chẳng hạn lúc còn nhỏ đã bị bệnh thủy đậu.

Xử trí việc đau, rát như thế nào?

NCT khi nghi bị bệnh Zona cần đi khám bệnh ngay không nên chần chừ. Nơi khám tốt nhất là chuyên khoa da liễu. Cần khám càng sớm càng tốt để được điều trị sớm sẽ rất có lợi cho người bệnh vì sẽ làm giảm thời gian bị bệnh. Trọng tâm của việc điều trị bệnh Zona là giảm đau và ức chế sự phát triển của virút. Một số nhà chuyên môn khuyến cáo nên dùng phối hợp thuốc ức chế virút (acyclovir) với thuốc giảm đau (paracetamol, neurontin), kết hợp với amitriptilin (giảm lo âu, tác dụng an thần) và một số sinh tố như vitamin B1, B6, B12. Phối hợp thuốc sẽ làm hạn chế sự phát triển của virút, qua đó hạn chế sự tấn công của chúng vào thần kinh và đặc biệt làm giảm các cơn đau cho người bệnh, đồng thời làm cho người bệnh ngủ tốt hơn. Ngủ tốt hơn cũng đồng nghĩa với việc làm giảm cơn đau, tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại tác nhân gây bệnh.

PGS.TS. BÙI KHẮC HẬU

LỜI KHUYÊN CỦA THẦY THUỐC Người bệnh bị Zona không được tự động hoặc nghe theo sự mách bảo của người khác mà tự mua thuốc để điều trị. Người bệnh cũng tuyệt đối không dùng kháng sinh để điều trị bệnh cho mình vì bất kỳ loại kháng sinh nào cũng không có tác dụng diệt virút, trừ khi có chỉ định của bác sĩ (tức là bệnh đã bị bội nhiễm). Cần vệ sinh da vùng bị bệnh và dùng các loại thuốc sát khuẩn mà bác sĩ kê đơn nhằm mục đích không để vùng da bị bệnh bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng và cần có quyết tâm để điều trị bệnh chóng khỏi. Cần có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để tăng cường sức đề kháng chống lại virút gây bệnh.

Triệu Chứng Zona Thần Kinh Và Thuốc Chữa Zona Hiệu Quả

Triệu chứng zona thần kinh và thuốc chữa zona quan tâm là điều bạn nên quan tâm bởi căn bệnh này khá phổ biến, cần có một kiến thức nền tảng để biết cách xử trí giúp tránh khỏi những tác động do bệnh gây ra.

Nguyên nhân bị zona thần kinh

Zona được gây nên bởi một loại virut mang tên Varicella zoster. Loại virut này cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh thủy đậu. Nếu cơ thể tiếp xúc với virut này, nó sẽ gây ngứa ngáy và loét. Tiếp đó, nó đi vào trong các tế bào thần kinh và tồn tại một thời gian ở đây chờ điều kiện thuận lợi như cơ thể mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch,…sẽ hoạt động trở lại và phát triển ra các dây thần kinh cảm giác, từ đó hình thành bệnh zona.

Thêm vào đó, loại virut này gây nên bệnh thủy đậu nên người có tiền sử mắc thủy đậu ngày bé có khả năng mắc bệnh zona cao hơn so với không bị thủy đậu.

Triệu chứng zona thần kinh

Có rất nhiều người vì không biết mà hay nhầm lẫn triệu chứng zona thần kinh với bệnh giời leo. Dấu hiệu bệnh zona thường thấy:

Ban đầu xuất hiện những mảng đỏ trên da sau đó chúng cương lên thành những mụn nước khiến người bệnh cảm thấy nóng rát râm ran và ngứa ở vùng da bị zona. Những trường hợp bệnh nặng thì tại vùng da bị bệnh người bệnh sẽ thấy rất đau rát và có thể bị sốt cao, đau đầu, ớn lạnh và khó chịu ở dạ dày.

Vị trí xuất hiện zona thần kinh thường ở vùng mặt, cổ, mí mắt hoặc cũng có khi toàn thân. Thường thì bệnh sẽ xuất hiện tại một vị trí nào đó sau đó lan rộng ra nhiều vùng da trên cơ thể.

Thông thường, triệu chứng zona thần kinh sẽ xuất hiện khoảng từ 1-3 ngày trước khi phát ban đỏ với dấu hiệu ngứa râm ran, đau ở vùng da sẽ phát bệnh.

Các mụn nước do zona hình thành sẽ vỡ và chảy nước trong khoảng 7 – 10 ngày rồi khô đi và sẹo hóa.

Thuốc chữa zona thần kinh

Khi thấy đau rát và có mụn nước trên da, bạn cần đến các bác sĩ thần kinh hoặc da liễu để được khám và có phương án điều trị càng sớm càng tốt. nếu có zona thần kinh ở mắt bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.

Thuốc chữa zona thần kinh có tác dụng giúp cơ thể tăng sức đề kháng với virut đồng thời tiêu diệt virut gây bệnh. Việc sử dụng thuốc kháng sinh cần tiến hành sớm và kịp thời khi bệnh mới bắt đầu thì mới ngăn chặn được tình trạng bệnh phát triển và đạt được hiệu quả tối ưu. Thêm vào đó, thuốc còn giúp giảm một nửa nguy cơ mắc chứng đau thần kinh sau khi zona đã được điều trị khỏi. Để sử dụng thuốc bạn cần được chỉ định của bác sĩ điều trị chứ không được tự ý mua thuốc về điều trị.

Các loại thuốc chữa zona thần kinh gồm thuốc kháng virus và một số loại thuốc hỗ trợ khác.

Điều trị bệnh zona thần kinh bao gồm 2 giai đoạn: giai đoạn cấp và giai đoạn đau sau zona.

Thuốc trị zona giai đoạn cấp

Thuốc giảm đau thường có Efferalgan codein hoặc thuốc giảm đau chống viêm không corticoid với liều lượng dùng thường là: Efferalgan codein 500mg uống 3 – 4 lần/ngày, Thuốc này chống chỉ định với các trường hợp với thành phần của thuốc, người bị suy gan – thận. Thuốc giảm đau chống viêm không corticoid tiêu biểu là aspirin 1.000mg ngày uống 2 lần sau ăn. Thuốc chống chỉ định với người loét dạ dày – tá tràng và dị ứng với thành phần của thuốc.

Thuốc kháng virut dạng viên nén. Liều dùng thường là 800mg uống 5 lần mỗi ngày, mỗi lần uống cách nhau 4 giờ. Thực hiện điều trị bằng thuốc này trong thời gian 5 – 7 ngày và nên dùng ngay khi bệnh mới chớm hoặc khi xuất hiện mụn nước. Tác dụng của thuốc là giảm cường độ và thời gian đau sau zona nên càng điều trị sớm càng đạt được hiệu quả tốt. Thuốc chống chỉ định với những người mẫn cảm với thuốc. Trong quá trình sử dụng, thuốc có thể gây ra tác dụng không mong muốn như buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu.

Thuốc bôi tại chỗ thường áp dụng trong thời gian mụn nước xuất hiện. Khi bôi thuốc, bạn cần giữa vệ sinh sạch sẽ vùng tổn thương, mặc quần áo thoáng mát sạch sẽ để tránh hiện tượng nhiễm trùng. NếuKhi mụn nước vỡ ra bạn có thể dùng thuốc xanh metylen chấm vào.

Tùy vào từng trường hợp cũng có thể dùng thêm thuốc kháng histamin để làm giảm ngứa tại vùng da tổn thương và giúp an thần nhẹ.

Thuốc trị zona giai đoạn đau sau zona

Amitriptylin dạng viên nén 25mg với liều dùng 25 – 75mg/ngày và chia thành 2 lần. ban đầu nên sử dụng với liều lượng thấp sau đó mới tăng dần lên. Tác dụng của thuốc là giảm đau rát nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như: hạ huyết áp tư thế, lú lẫn, ngủ gà, miệng khô, run, bí đái, táo bón, tăng cân. Thuốc chống chỉ định với bệnh nhân glôcôm góc đóng, loạn nhịp tim, u tuyến tiền liệt, động kinh, rối loạn dẫn truyền, phụ nữ có thai.

Carbamazepin dạng viên nén 200mg với liều dùng 400 – 1.200mg mỗi ngày. Thuốc chống chỉ định với những người có nhịp tim chậm.

Clorazepam dạng viên nén 2mg dùng liều từ 1 – 4mg/ngày, thuốc chống chỉ định với những người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Gabapentin dạng viên nén 300mg và áp dụng liều 900mg – 2.000mg một ngày. Người dị ứng với thành phần của thuốc hoặc phụ nữ mang thai không nên sử dụng thuốc.

Thuốc bôi tại chỗ: aspirin gel, voltarel gel,… sử dụng trong khoảng 4 tuần.

Trong quá trình sử dụng thuốc chữa zona thần kinh bạn cần giữ sạch sẽ khu vực da bị mẩn đỏ. Bạn vẫn có thể tắm nhưng tại khu vực ban đỏ bạn cần vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng và nước. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại kem mát để giúp làm khô mụn nước.

Chuyên da da liễu của phòng khám Đông Phương khuyên bạn điều trị zona thần kinh bằng thuốc cần phải được bác sĩ chỉ định và bệnh nhân cần tuân thủ đúng các nguyên tắc chữa trị, chỉ dẫn về thuốc do bác sĩ đưa ra.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Zona Thần Kinh?

Cho tới bây giờ, người ta vẫn chưa thể tìm được nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Người ta mới chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh zona thần kinh và bệnh thủy đậu thông qua loại virus varicella zoster và đang xem nó là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu. Ngoài loại virus này thì một số tác nhân sau cũng được liệt kê vào nguyên nhân gây bệnh:

1.Hệ miễn dịch suy yếu

Có nhiều nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu như ăn uống, tuổi tác, thuốc men, bệnh tật, … Hệ miễn dịch hoạt động kém khiến các chức năng trong cơ thể gặp vấn đề. Một trong số đó là sự tái hoạt động của loại virus varicella zoster. Chính sự thức tỉnh của loại virus này gây ra bệnh zona thần kinh.

3.Sử dụng các biện pháp điều trị bằng tia xạ

Nguyên nhân này rất hiếm gặp nhưng không phải là không có. Trong 10 triệu người thì may ra chỉ có 1 người mắc zona thần kinh. Sử dụng các tia phóng xạ không đảm bảo an toàn sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho da. Mọi người nên cẩn thận sử dụng các loại tia xạ trong điều trị nhiều bệnh khác nhau.

4.Làm tổn thương vùng da bị nổi ban

Dù vô tình hay cố ý nhưng việc làm nghiêm trọng các vết thương ngoài da sẽ tạo điều kiện để bệnh zona phát triển. Hãy dừng ngay lại việc cào, gãi ngứa hay để da tiếp xúc với các vật sắc nhọn.

Bệnh Zona thần kinh biểu hiện như thế nào?

Virus varicella zoster sau khi xâm nhập trong cơ thể sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác và tạo ra những mảng phát ban gây đau đớn. Tùy vào dây thần kinh nó đi qua sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhưng nói chung nó đều có những biểu hiện sau:

2.Da bị kích ứng một phần trên cơ thể

Phần da bị kích ứng bởi virus varicella zoster thường chỉ tập trung một bên của cơ thể dọc theo các đường dây thần kinh. Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh zona thần kinh. Nếu thấy toàn bộ da trên cơ thể bị kích ứng thì chắc hẳn đây là một căn bệnh khác, không phải bệnh zona thần kinh.

3.Nhạy cảm với ánh sáng

Bệnh zona thần kinh khiến người bệnh dễ nhạy cảm với ánh sáng. Dù là những ánh sáng bình thường như ánh sáng mặt trời, ánh sáng từ đèn huỳnh quang thì bạn cũng cảm thấy khó chịu. TS.Larisa Geskin (Đại học Columbia) cho biết: cảm giác nhạy cảm với ánh sáng trong bệnh zona thần kinh cũng sẽ gần giống với cảm giác của bệnh đau nửa đầu.

4.Cảm giác giống bệnh cúm

Nếu có cảm giác giống bệnh cúm nhưng thực sự bạn không mắc phải căn bệnh này thì có thể đây là dấu hiệu sớm của bệnh zona thần kinh. TS.Larisa Geskin (Đại học Columbia) chia sẻ: những triệu chứng sớm của bệnh zona thần kinh cũng sẽ rất giống bệnh cúm với các biểu hiện đau khắp cơ thể, mệt mỏi, ớn lạnh nhưng người không bị sốt.

6.Cảm giác đau đầu, đau ngực, đau quanh mắt

Trước hết là đau đầu. Đau đầu do zona thần kinh thường đau nửa đầu tại vị trí đỉnh đầu hoặc vùng trán và lan xuống mắt.

Cảm giác đau ngực sẽ xuất hiện trước khi da xuất hiện dấu hiệu bị phồng rộp tại ngực. Khi đặt tay lên ngực sẽ có cảm giác ngứa ngáy và nóng rát.

Đau một bên mắt râm ran và kèm theo ngứa mắt, nổi mẩn đỏ. Triệu chứng này khá là nguy hiểm nên hãy đi khám bác sĩ ngay để điều trị; nếu không sẽ dẫn tới mù lòa.

Những cơn đau do zona thần kinh thường có cảm giác như dao đâm, nóng rát và cực kỳ ngứa ngáy. Những triệu chứng này sẽ xuất hiện vài ngày trước khi tình trạng mẩn đỏ và phát ban khởi phát.

Bị Zona Thần Kinh Trên Mặt

Bệnh zona thần kinh trên mặt có khả năng phát triển mạnh và gây ra nhiều biến chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí phát ban xảy ra trên khuôn mặt của người bệnh. Bệnh xuất hiện kèm theo mụn nước mọc trong miệng, trên da mặt và mắt. Lượng mụn nước này có thể phát triển lớn trong thời gian ngắn tạo thành bóng nước, bên trong có chứa dịch.

Bệnh zona thần kinh trên mặt

Bệnh zona (zoster) là một bệnh lý thể hiện cho tình trạng nhiễm trùng xảy ra phổ biến do virus herpes. Đây là một loại virus cùng gây nên bệnh thủy đậu. Bệnh nhân chỉ có thể mắc căn bệnh zona sau khi trải qua thời gian bị thủy đậu.

Virus herpes sẽ tồn tại trong cơ thể của bạn đến hết cuộc đời sau khi khỏi bệnh thủy đậu. Virus này có thể không hoạt động. Tuy nhiên nếu gặp điều kiện thuận lợi hoặc bị kích hoạt lại, bệnh zona sẽ xuất hiện.

Bệnh thường xuất hiện kèm theo phát ban ở vị trí một bên lưng và ngực, xung quanh mắt và ở một bên mặt. Bệnh zona khi xuất hiện ở mặt có thể gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh đau đớn. Đồng thời mang tác dụng phụ lâu dài cho người bệnh.

Trên thực tế không có phương pháp điều trị sẵn cho bệnh zona. Tuy nhiên nếu việc điều trị diễn ra sớm, người bệnh có thể làm giảm nguy cơ đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh zona thần kinh trên mặt gây phát ban đỏ tạo thành một dãy trên khuôn mặt của người bệnh. Bệnh zona thần kinh có thể gây phát ban ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên mặt vẫn là vị trí phổ biến nhất. Tình trạng này có thể phát triển, lây lan từ tai đến trán và mũi.

Ngoài ra ban đỏ cũng có thể lan sang xung quanh một bên mắt dẫn đến sưng, đỏ ở ngay tại mắt và những khu vực xung quanh mắt. Ban zona cũng có thể phát triển trong miệng.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh trên mặt

Triệu chứng đầu tiên xảy ra ở những người bị zona thần kinh trên mặt là cảm giác nóng rát và ngứa ran trước khi các nốt sưng đỏ đầu tiên xuất hiện. Tình trạng phát ban sẽ bắt đầu khi tổn thương và những mụn nước chứa chất lỏng hình thành.

Một số người khi mắc bệnh trên gương mặt sẽ hình thành một vài đám mụn nước và chúng xuất hiện rải rác. Tuy nhiên, ở nhiều trường hợp khác, trên mặt tồn tại nhiều vết bỏng tương tự như bị bỏng. Khi các mụn nước vỡ, chất lỏng sẽ rỉ ra và vị trí này được bao bọc bởi một lớp vỏ trên. Một vài ngày sau đó, các vảy sẽ bắt đầu rơi ra.

Ngoài ra, khi mắc bệnh zona thần kinh trên mặt, người bệnh còn đối mặt với một vài triệu chứng khác. Bao gồm: Đau đớn, ngứa ngáy, đau đầu, cơ thể mệt mỏi và sốt.

Mức độ nguy hiểm của bệnh zona thần kinh trên mặt

Bệnh zona thần kinh trên mặt có khả năng phát triển mạnh và gây ra nhiều biến chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí phát ban xảy ra trên khuôn mặt của người bệnh.

Phát ban zona ở mắt

Bệnh zona xảy ra ở quanh mắt được đánh giá là một tình trạng nghiêm trọng. Khi mắc bệnh, virus sẽ tác động và làm ảnh hưởng đến tất cả những bộ phận của mắt kể cả bên trong lẫn bên ngoài. Bao gồm cả tế bào thần kinh phản ứng với ánh sáng và giác mạc.

Những triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm: Sưng, đỏ, nhiễm trùng, bọng mắt, vấn đề về thị lực. Bệnh zona dù xuất hiện xung quanh hay trong mắt đều có thể khiến bệnh nhân bị mù vĩnh viễn.

Phát ban zona ở miệng

Trong trường hợp phát ban zona hình thành và phát triển trong miệng, bệnh nhân sẽ thường xuyên có cảm giác đau đớn, tạo ra nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Bên cạnh đó, bệnh sẽ khiến khẩu vị của bệnh nhân bị thay đổi.

Đau dây thần kinh postherpetic là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh zona. Tình trạng này khiến người bệnh luôn có cảm giác đau đớn ở nơi bị phát ban kể cả khi những tổn thương đã lành. Cơn đau có thể xuất hiện, kéo dài hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là hàng năm.

Trong trường hợp vùng da phát ban bị nhiễm khuẩn, những tổn thương có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Bệnh zona nói chung và bệnh zona thần kinh trên mặt nói riêng có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến tủy sống, não và các mạch máu. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Phương pháp chẩn đoán bệnh zona thần kinh trên mặt

Trong trường hợp nghi ngờ bản thân mắc bệnh zona thần kinh trên mặt, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để tiến hành chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để chẩn đoán phát ban zona, bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát và kiểm tra những vị trí bị phát ban.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể cạo vết phát ban đang tồn tại trên da của người bệnh. Sau đó đưa mẫu thí nghiệm vừa thu được đến phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra dưới kính hiển vi.

Kết quả chẩn đoán này đặc biệt quan trọng trong việc tìm ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân khi hệ thống miễn dịch của bạn đã được xác định là có tổn thương. Việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc phải những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh zona thần kinh trên mặt được chăm sóc và điều trị như thế nào?

Một trong những phương pháp giúp điều trị bệnh zona thần kinh trên mặt là sử dụng thuốc. Để kiểm soát bệnh lý, phòng ngừa các rủi ro và biến chứng không mong muốn, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê cho bạn một đơn thuốc có chứa thuốc corticosteroid chống viêm, thuốc kháng virus, thuốc giảm đau theo toa hoặc không kê đơn.

Bên cạnh đó người bệnh cần giữ cho làn da luôn thoáng mát, sạch sẽ, đặc biệt là vùng da bệnh. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng. Đa phần mọi người chỉ mắc bệnh zona thần kinh một lần. Tuy nhiên bệnh vẫn có khả năng được kích hoạt và tái phát. Đặc biệt là khi cơ thể của bạn có một hệ thống miễn dịch yếu.

Trong trường hợp bệnh nhân không có bất kỳ biến chứng nào, những triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở mặt sẽ khỏi trong vòng vài tuần cùng với một vài tác dụng kéo dài.

Để phòng ngừa sự lây lan của bệnh zona nói chung và bệnh zona thần kinh ở mặt nói riêng, người bệnh cần tránh tiếp xúc với những người chưa tiêm vắc xin thủy đậu hoặc không có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Đặc biệt là những người bị nhiễm HIV, phụ nữ đang mang thai, những người đang hóa trị hoặc đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, trẻ em, người nhận ghép tạng.

Người bệnh cần tránh gãi, tránh để những mụn nước trên da vỡ ra. Bởi hoạt động này có thể khiến sự lây lan của bệnh diễn ra nhanh hơn. Hãy cố găng không ma sát, không chạm, không chà hoặc gãi mụn nước. Bên cạnh đó bạn cần thường xuyên rửa tay và phải rửa tay thật kỹ.

Biện pháp phòng ngừa bệnh zona thần kinh trên mặt

Để phòng ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh zona thần kinh trên mặt, những người chưa bị thủy đậu cần được tiêm phòng bệnh. Điều này sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus thủy đậu. Ngoài ra, một loại vắc xin phòng ngừa bệnh zona cho những người có độ tuổi trên 50 cũng được chuyên gia và các bác sĩ khuyến nghị để phòng bệnh.

Bài viết là thông tin cơ bản về bệnh zona thần kinh trên mặt, nguyên nhân, triệu chứng, cách chăm sóc và chữa trị. Đây là một bệnh lý nguy hiểm do có khả năng phát sinh ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Chính vì thế, ngay sau khi nhận thấy những biểu hiện bất thường, người bệnh cần đến bệnh viện và thông báo với bác sĩ. Khi đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và đề ra phương pháp chữa bệnh, tránh gây nguy hiểm.