Top 7 # Xem Nhiều Nhất Trong Bệnh Nhân Alzheimer Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Bệnh Alzheimer Và Chăm Sóc (Alzheimer’S Disease And Caregiving)

Tổng quan

Bệnh Alzheimer (AD) là bệnh gây ra những thay đổi bất thường trong não, chủ yếu ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng trí tuệ khác. Alzheimer là một loại bệnh, chứ không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Mất trí nhớ là triệu chứng thường gặp đầu tiên. Khi bệnh tiến triển, việc mất khả năng lý luận, ngôn ngữ, khả năng ra quyết định, phán đoán và các kỹ năng quan trọng khác khiến người bệnh không thể kiểm soát cuộc sống hàng ngày nếu không có sự giúp đỡ của người khác, thường là thành viên gia đình hoặc bạn bè. Đôi khi, họ sẽ có những thay đổi khó khăn về tính cách và hành vi, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra.

Bệnh Alzheimer đặt ra những thách thức thực sự cho cả người được chẩn đoán bị AD và những người chịu trách nhiệm chăm sóc. Điều này không có nghĩa là sẽ không còn thời gian vui vẻ, chia sẻ tiếng cười, và tình bạn. AD thường phát triển từ từ, có thời gian để điều chỉnh theo chẩn đoán, lập kế hoạch trước, và dành thời gian có chất lượng với nhau.

Gần 15 triệu người Mỹ chăm sóc miễn phí cho người mắc bệnh Alzheimer hoặc bệnh sa sút trí tuệ khác (Dữ Kiện & Con Số Năm 2011 của Hiệp Hội Alzheimer). Tiến sĩ Alois Alzheimer, bác sĩ tâm thần học và nhà thần kinh học người Đức, được cho là đã xác định được trường hợp “bệnh sa sút trí tuệ tiền lão suy” được công bố đầu tiên năm 1907, một tình trạng hiện được gọi là bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là hình thức phổ biến nhất của bệnh sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Các thuật ngữ “Alzheimer” và “bệnh sa sút trí tuệ” thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng tình trạng bệnh không giống nhau. “Bệnh sa sút trí tuệ” là thuật ngữ có nghĩa là một người không còn có khả năng tự kiểm soát do suy giảm nhiều khả năng trí tuệ kéo dài, ảnh hưởng đến trí nhớ, sự chú ý, và lý luận. Bệnh sa sút trí tuệ có thể do nhiều bệnh trạng khác nhau gây ra, như thương tích nặng ở đầu hoặc đột quỵ nghiêm trọng. Các bệnh sa sút trí tuệ phổ biến khác là bệnh sa sút trí tuệ cơ thể Lewy, bệnh sa sút trí tuệ vùng trán-thái dương, bệnh sa sút trí tuệ mạch máu, và bệnh sa sút trí tuệ Parkinson (xem tờ thông tin của FCA, Bệnh Sa Sút Trí Tuệ: Đây Có Phải Là Bệnh Sa Sút Trí Tuệ Không và Bệnh Này Có Nghĩa Là Gì?).

Mặc dù chưa hiểu rõ nguyên nhân và sự tiến triển của AD, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những thay đổi đầu tiên trong não xảy ra nhiều nhất là 15 năm trước khi các triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ biểu hiện ở người bị AD. Một số kiểu chụp não có thể phát hiện ra những thay đổi này. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa đủ tiên tiến để có thể được sử dụng thực tế trong việc dự đoán người sau này sẽ phát triển bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, rất nhiều bằng chứng cho thấy những cơn đột quỵ nhỏ thường gặp ở những người bị bệnh Alzheimer, điều này chỉ làm cho các triệu chứng của AD xấu hơn. Với những gì chúng ta biết về phòng ngừa đột quỵ, duy trì huyết áp khỏe mạnh, tránh hoặc kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, giảm cholesterol, và không hút thuốc là bốn việc chính bạn có thể làm để giảm nguy cơ.

Bệnh này có thể xuất hiện sớm ở độ tuổi 30, nhưng thường được chẩn đoán sau tuổi 60, và nguy cơ bị bệnh tăng theo tuổi tác. Ở độ tuổi 90, khoảng 40% dân số có thể bị ảnh hưởng. Tính di truyền của AD rất phức tạp, và kiế thức về điều này đang thay đổi nhanh chóng. Ngoại trừ một tỷ lệ nhỏ các gia đình có một gen duy nhất gây bệnh, việc thành viên gia đình bị AD chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn ở mức vừa phải. Bệnh Alzheimer được báo cáo là nguyên nhân gây tử vong cao thứ sáu ở Hoa Kỳ.

Triệu chứng

Người bị AD có thể cho thấy các triệu chứng của bệnh từ ba đến năm năm trước khi chẩn đoán. Giai đoạn này, khi sự thay đổi xuất hiện nhưng bệnh chưa chuyển biến xấu, được gọi là “suy giảm nhận thức nhẹ” hoặc MCI. Cần hiểu rằng không phải tất cả mọi người bị MCI sẽ mắc AD. Thực tế, khoảng 40-50% số này có thể không bao giờ mắc AD. (Xem Tờ thông tin của FCA Suy Giảm Nhận Thức Nhẹ (MCI).) Những vấn đề ban đầu thường được xem là những thay đổi bình thường do lão hóa, và chỉ khi nhìn lại thì người chăm sóc mới nhận thấy rằng các triệu chứng đã diễn ra trong nhiều năm. Mặc dù trung bình, người bệnh sống được thêm bốn đến tám năm sau khi chẩn đoán, nhưng việc họ sống thêm 20 năm không phải là hiếm. Để dễ dàng hiểu được những thay đổi xảy ra khi bệnh tiến triển, AD thường được chia thành ba giai đoạn: đầu, giữa và cuối. Tuy nhiên, sự phát triển và tiến triển của các triệu chứng ở mỗi cá nhân là khác nhau.

Chẩn đoán và thông tin khoa học về bệnh Alzheimer

Hiện nay không có xét nghiệm duy nhất dẫn đến việc chẩn đoán AD. Trước tiên, bác sĩ cần chứng minh được rằng mất trí nhớ là bất thường và kiểu triệu chứng phù hợp với AD. Việc này đôi khi đòi hỏi kiểm tra trí nhớ chuyên biệt. Sau đó, bác sĩ cần loại trừ các bệnh khác có thể gây ra cùng triệu chứng. Ví dụ, các triệu chứng tương tự có thể do trầm cảm, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, rối loạn tuyến giáp và rối loạn chuyển hóa khác, nhiễm trùng, tác dụng phụ của thuốc, lạm dụng ma túy và rượu, hoặc các tình trạng khác gây ra. Nếu các triệu chứng là đặc trưng của AD và không tìm thấy nguyên nhân khác, chẩn đoán sẽ được đưa ra. Dưới sự giám sát của bác sĩ lành nghề, chẩn đoán này là rất chính xác.

Thành viên gia đình hoặc bạn bè nhận thấy những vấn đề về trí nhớ hoặc hành vi bất thường của bệnh nhân thường yêu cầu đánh giá bệnh Alzheimer. Bác sĩ thường bắt đầu đánh giá bằng cách kiểm tra bệnh sử và thực hiện khám sức khoẻ, cũng như đánh giá khả năng nhận thức của bệnh nhân (các quá trình tâm thần về nhận thức, trí nhớ, phán đoán và lý luận). Phương pháp này có thể giúp bác sĩ xác định liệu có cần thêm kiểm tra nữa không Bác sĩ chăm sóc chính có thể giới thiệu bệnh nhân đến trung tâm chẩn đoán bệnh Alzheimer được chỉ định, hoặc bác sĩ thần kinh, bác sĩ chuyên khoa bệnh sa sút trí tuệ, hoặc lão khoa để khám bệnh chuyên sâu hơn. Việc khám bệnh này có thể bao gồm đánh giá y khoa, xem xét bệnh sử toàn diện, xét nghiệm máu, và chụp não (MRI hoặc PET), tiếp theo là đánh giá thần kinh và tâm lý học thần kinh chuyên sâu. Đánh giá bệnh sa sút trí tuệ nên bao gồm phỏng vấn các thành viên gia đình hoặc những người khác có quan hệ mật thiết với người được đánh giá.

Thông tin khoa học về việc xác định “chỉ dấu sinh học” của AD đang có nhiều tiến bộ nhanh chóng. Chỉ dấu sinh học là những phát hiện bất thường trong máu, dịch não tủy (CSF), hoặc trên ảnh chụp não, là chỉ báo cho AD. Bằng chứng thuyết phục cho thấy các xét nghiệm CSF đặc biệt có thể hữu ích về mặt chẩn đoán. Hiện nay, cũng có thể thấy amyloid, một protein bất thường chính trong AD, trong não bằng cách sử dụng chụp PET. Khi kiến thức ngày càng tiến bộ, các xét nghiệm này có thể được sử dụng trong lâm sàng. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, rõ ràng là chỉ riêng các xét nghiệm này sẽ không đủ để chẩn đoán AD. Việc chẩn đoán vẫn sẽ phụ thuộc vào đánh giá kỹ lưỡng và có kỹ năng.

Điều trị sau chẩn đoán

Chưa có ai hiểu hoàn toàn nguyên nhân gây bệnh Alzheimer, và hiện tại chưa có biện pháp chữa trị. Tuy nhiên, những tiến bộ đáng kể của các nhà nghiên cứu trong những năm gần đây, bao gồm cả việc phát triển một số loại thuốc cho AD giai đoạn đầu có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức trong một thời gian.

Ba loại thuốc chính, donepezil (Aricept), rivastigmine (Exelon) và galantamine (Reminyl), đã chứng tỏ có lợi trong việc cải thiện trí nhớ, với ít tác dụng phụ mà thường là gây khó chịu ở đường tiêu hóa. Exelon được sản xuất ở dạng miếng dán, rất hữu ích cho những người gặp khó khăn khi nuốt thuốc. Thật tiếc, những loại thuốc này không hiệu quả cho tất cả mọi người, và hiệu quả của chúng giới hạn ở giai đoạn đầu và giữa của AD. Một loại thuốc khác là memantine HCl (Namenda) cũng được chỉ định để giúp trì hoãn sự tiến triển của AD và thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc trên. Bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc để giúp giảm kích động, lo lắng, và hành vi không thể dự đoán, cũng như cải thiện giấc ngủ và điều trị trầm cảm.

Chăm sóc thường xuyên của bác sĩ đóng vai trò quan trọng. Những thay đổi lớn, đột ngột về tình trạng tâm thần có thể là triệu chứng chính của các tình trạng có thể điều trị quan trọng như là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), viêm phổi, hoặc thậm chí gãy xương. Nếu bác sĩ biết rõ bệnh nhân, họ có thể nhanh chóng nhận ra sự thay đổi về tình trạng tâm thần. Nhưng nếu họ được giới thiệu một bệnh nhân bị sa sút trí tuệ mà họ không gặp trong nhiều năm, có thể rất khó để biết liệu có bất cứ thay đổi nào không và không thể bắt đầu khám chẩn đoán phù hợp.

Chăm sóc người bị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer được gọi là bệnh gia đình, bởi vì căng thẳng mạn tính khi nhìn thấy người thân từ từ suy giảm ảnh hưởng đến mọi người. Việc điều trị hiệu quả sẽ giải quyết nhu cầu của cả gia đình. Người chăm sóc phải tập trung vào nhu cầu của chính họ, dành thời gian cho sức khỏe của họ, và nhận sự hỗ trợ, nghỉ ngơi thường xuyên sau công việc chăm sóc để có thể luôn khỏe mạnh trong cuộc hành trình chăm sóc này. Hỗ trợ tình cảm và thực tiễn, tư vấn, thông tin nguồn lực, và các chương trình giáo dục về bệnh Alzheimer đều giúp người chăm sóc mang đến sự chăm sóc tốt nhất có thể cho người thân.

Dĩ nhiên điều dễ nhất một người có thể nói và điều khó chấp nhận nhất là lời khuyên chăm sóc bản thân khi bạn là người chăm sóc. Theo một người chăm sóc, “sự chăm sóc mà bạn dành cho bản thân là sự chăm sóc mà bạn dành cho người thân của mình.” Thường khó có thể nhìn được xa hơn những công việc chăm sóc đang chờ đón bạn mỗi buổi sáng.

Thông qua đào tạo, người chăm sóc có thể học cách kiểm soát các hành vi đầy thách thức, cải thiện kỹ năng giao tiếp, và bảo đảm an toàn cho người bị bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy người chăm sóc ít bị căng thẳng hơn và có sức khỏe tốt hơn khi họ học các kỹ năng thông qua khóa đào tạo người chăm sóc và tham gia vào (các) nhóm hỗ trợ (trực tuyến hoặc trực tiếp). Việc tham gia vào các nhóm này có thể cho phép người chăm sóc chăm sóc người thân ở nhà lâu hơn.

Khi bạn bắt đầu làm người chăm sóc gia đình, thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Có lẽ bạn chỉ vừa mới nhận ra rằng người thân cần được trợ giúp và không còn tự phục vụ như trước đây nữa. Hoặc có lẽ sức khỏe của họ đã có sự thay đổi đột ngột.

Bây giờ là lúc hành động, và lưu tâm đến những người, dịch vụ, và thông tin sẽ giúp bạn chăm sóc. Bạn càng được hỗ trợ sớm thì càng tốt.

Các nguồn lực được liệt kê ở cuối tờ thông tin này sẽ giúp bạn xác định các lớp đào tạo và nhóm hỗ trợ tại địa phương. (Xem hai tờ thông tin của FCA: Hướng Dẫn cho Người Chăm Sóc về Hiểu Hành Vi Sa Sút Trí Tuệ, và Bệnh Sa Sút Trí Tuệ, Chăm Sóc và Kiểm Soát Sự Chán Nản; cũng như bài viết Mười Chiến Lược Chăm Sóc Bệnh Sa Sút Trí Tuệ trong Thực Tế).

Gặp khó khăn khi ghi nhớ các sự kiện hoặc cuộc trò chuyện gần đây, tháng hoặc ngày trong tuần

Lặp đi lặp lại một câu hỏi hoặc câu chuyện

Mất khả năng quản lý tài chính, viết séc sai thông tin

Rút khỏi các hoạt động xã hội và thờ ơ nói chung; gặp khó khăn khi bắt đầu một hoạt động

Khó nấu ăn và mua sắm hơn; có thể để chảo cháy trên bếp, và quên thức ăn trong tủ lạnh

Khả năng phán đoán kém, khó đưa ra quyết định sáng suốt; dễ dàng bị ảnh hưởng bởi người khác

Xu hướng làm mất đồ hoặc không nhớ đồ vật được để ở đâu khi chúng được “cất đi cẩn thận”

Có thể bị mất phương hướng trong môi trường quen thuộc hoặc dễ dàng bị lạc

Khả năng lái xe giảm sút; các tuyến đường lái xe lạ hoặc lái xe ở một nơi xa lạ sẽ gây khó khăn

Phủ nhận rằng có điều gì đó sai

Trong giai đoạn đầu, cả người chăm sóc và người bị AD sẽ muốn dành thời gian điều chỉnh theo chẩn đoán và lập kế hoạch cho tương lai:

Tìm hiểu: Bạn càng biết nhiều về AD thì càng dễ dàng thực hiện vai trò người chăm sóc. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về giai đoạn đầu và giữa của AD; nhưng đừng lo lắng về giai đoạn cuối. Tìm những người chăm sóc khác để nói chuyện cũng có thể là cách tốt để tìm hiểu và hiểu rõ trải nghiệm của riêng bạn. Một trong những điều khó khăn nhất cần tìm hiểu là phân biệt giữa bệnh và người thân của bạn. Đặc biệt trong giai đoạn đầu, người chăm sóc có thể thấy mình đang suy nghĩ: “Anh ấy đang làm điều này để chọc tức tôi!” hoặc “Cô ấy chỉ đang lười biếng mà thôi.” Trong những trường hợp này, hành vi gây khó chịu cho người chăm sóc thường là kết quả của tiến trình bệnh, chứ không phải là người bị AD cố gắng làm tổn thương hoặc gây chán nản cho người chăm sóc.

Hỗ trợ về tình cảm: Chẩn đoán AD có thể là trải nghiệm đau đớn cho cả người được chẩn đoán và người chăm sóc. Người bị AD có thể không nhớ hoặc không thừa nhận bị bệnh hoặc đã từng được cho biết là họ mắc bệnh Alzheimer. Cố gắng thuyết phục họ là vô ích và khiến người chăm sóc chán nản. Người chăm sóc cần được hỗ trợ phù hợp về tình cảm thông qua tư vấn, nhóm hỗ trợ, hoặc các thành viên khác trong gia đình. Mục đích là thiết lập hệ thống hỗ trợ về tình cảm sẽ phát triển và thay đổi cùng với bạn khi vai trò chăm sóc của bạn và những thách thức về cảm xúc thay đổi. Trầm cảm rất phổ biến ở những người chăm sóc người bị AD và cần được giải quyết.

Vai trò của gia đình: Khi bệnh tiến triển, người bị AD sẽ khó hoàn thành các vai trò thông thường của họ trong gia đình. Ví dụ, nếu người đó là lái xe duy nhất trong gia đình, các thành viên gia đình phải tìm phương tiện vận chuyển thay thế (ví dụ, học lái xe, tuyển lái xe tình nguyện từ gia đình và bạn bè, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc phương tiện cho người khuyết tật ). Nếu người bị AD thường chuẩn bị tất cả các bữa ăn, bây giờ là lúc người chăm sóc bắt đầu học cách nấu ăn. Nếu người bị AD chịu trách nhiệm về tài chính trong gia đình, một người khác sẽ phải đảm nhận vai trò này. Tập trung vào những vấn đề này sớm sẽ cho phép người bị AD giúp người chăm sóc chuẩn bị cho tương lai.

Tài chính: AD có thể là căn bệnh tốn kém. Điều quan trọng là bắt đầu vạch ra các chiến lược để đáp ứng yêu cầu tài chính ngày càng tăng đối với gia đình khi bệnh tiến triển. Lập kế hoạch tài chính nên bao gồm việc xem xét phạm vi bảo hiểm, ví dụ như bảo hiểm y tế, khuyết tật, chăm sóc lâu dài. Hãy lưu ý rằng Medicare không thanh toán cho dịch vụ chăm sóc lâu dài hoặc chăm sóc giám hộ. Medicaid, mạng lưới an toàn cho những người có thu nhập hạn chế, cung cấp bảo hiểm cho những người hội đủ điều kiện. Tư vấn bảo hiểm y tế có sẵn miễn phí cho người cao tuổi. Để tìm kiếm trợ giúp trong cộng đồng, hãy xem trang web của Eldercare Locator: chúng tôi (liên kết bên ngoài).

Pháp lý: Cuối cùng, người bị AD sẽ cần trợ giúp đưa ra các quyết định y tế và quyết định tài chính, và đưa ra tất cả các loại quyết định cá nhân quan trọng như ai sẽ chăm sóc cho họ. Các tài liệu pháp lý nên được hoàn thành càng sớm càng tốt trong tiến trình bệnh, kể cả trước khi chẩn đoán. Việc chờ đợi quá lâu có thể khiến người đó không còn được coi là có khả năng ký các tài liệu pháp lý. Giấy Ủy Quyền về Tài Chính và Giấy Ủy Quyền về Chăm Sóc Sức Khỏe (Chỉ Thị Chăm Sóc Sức Khỏe Nâng Cao) có thể đảm bảo rằng người bị AD được chăm sóc bởi các thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy. Nếu không có các tài liệu này, người chăm sóc có thể phải nộp đơn xin tư cách giám hộ thông qua thủ tục tòa án để có quyền ra quyết định thay mặt cho người bị AD. Gia đình cũng có thể mất quyền tiếp cận tài khoản ngân hàng nếu thành viên gia đình đồng sở hữu (các) tài khoản. Tài liệu pháp lý rõ ràng có thể giúp ngăn người nào đó cố gắng lợi dụng hoặc yêu cầu bồi thường nguồn lực tài chính để đạt được lợi ích cá nhân. Có sẵn các dịch vụ pháp lý miễn phí và chi phí thấp cho người cao tuổi. Xem phần nguồn lực trong tờ thông tin này cho các tổ chức có thể trợ giúp về các vấn đề pháp lý.

Các hành vi khó khăn xuất hiện thường xuyên, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Các ví dụ phổ biến bao gồm: tức giận, nghi ngờ, phản ứng thái quá, và hoang tưởng (ví dụ như tin rằng các thành viên gia đình đang ăn cắp tiền hoặc vợ/chồng đang ngoại tình)

Lặp lại các câu hỏi hoặc câu nói nhiều hơn

Đi lang thang (tức là thấy bồn chồn hoặc kích động vào cuối buổi chiều muộn và buổi tối)

Các vấn đề về ăn uống, phép tắc ăn uống suy giảm

Đi tiểu không tự chủ (không kiểm soát được) hoặc gặp “tai nạn” về đi tiểu

Tích trữ đồ đạc, đặc biệt là giấy

Hành vi tình dục không phù hợp

Hành vi bạo lực- đánh đập, la hét, trang bị vũ khí để tự vệ

Sẽ đi từ cần giúp đỡ chọn quần áo và nhớ thay quần áo đến cần giúp đỡ mặc quần áo

Sẽ tiến triển từ cần nhắc nhở về chăm sóc cá nhân đến cần giúp đỡ tắm rửa, uống thuốc, đánh răng, cạo râu, chải đầu, đi vệ sinh, v.v.

Khó khăn hơn với việc diễn đạt bằng lời, cũng như khả năng hiểu, đặc biệt khi cố gắng gọi tên đồ vật

Các vấn đề về không gian (ví dụ, gặp khó khăn khi tìm đường, đôi khi kể cả ở nhà)

Mất khả năng đọc, viết và số học; khó theo dõi mạch câu chuyện của chương trình truyền hình

Mất khả năng phối hợp, thường dẫn đến các vấn đề về cử động chân hoặc bước đi

Sẽ cần chăm sóc hoặc giám sát; có thể trong 24 giờ một ngày

Đôi khi có thể mất khả năng nhận ra thành viên gia đình và bạn bè

Trong giai đoạn giữa của AD, vai trò của người chăm sóc sẽ mở rộng đến toàn thời gian. Việc bảo đảm an toàn cho người bị AD sẽ được ưu tiên. Cả người bị AD và người chăm sóc sẽ cần giúp đỡ và hỗ trợ.

Đối phó với các hành vi khó khăn: Chúng ta thường sử dụng trực giác để giúp quyết định nên làm gì. Thật tiếc, đối phó với bệnh Alzheimer và các bệnh sa sút trí tuệ khác lại phản trực giác; tức là, thông thường điều đúng đắn cần làm hoàn toàn trái ngược với những gì có vẻ đúng đắn và cần làm. (Xem bài viết của FCA, Mười Chiến Lược Chăm Sóc Bệnh Sa Sút Trí Tuệ trong Thực tế.)

Hỗ trợ về tình cảm: Những người chăm sóc người thân bị AD thường xuyên cảm thấy bị cô lập, và cảm giác đau buồn và mất mặt khi người họ đang chăm sóc thay đổi (xem tờ thông tin của FCA, Chăm Sóc và Mất Mát Mơ Hồ). Nhận hỗ trợ về tình cảm từ các chuyên gia, gia đình, bạn bè và/hoặc nhóm hỗ trợ, cũng như nghỉ ngơi định kỳ sau trách nhiệm chăm sóc là rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của người chăm sóc. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy chán nản hoặc lo lắng.

Chăm sóc nghỉ ngơi: Người chăm sóc cần nghỉ giải lao thường xuyên hoặc “nghỉ ngơi” sau khi chăm sóc và hỗ trợ. Chăm sóc nghỉ ngơi bao gồm trợ giúp tại nhà (thành viên khác trong gia đình, hàng xóm, bạn bè, người chăm sóc được thuê, hoặc người chăm sóc tình nguyện) và trợ giúp ngoài nhà (cơ sở chăm sóc ban ngày dành cho người lớn hoặc ở tại cơ sở chăm sóc có hỗ trợ trong thời gian ngắn). Family Care Navigator trên chúng tôi có thể giúp bạn tìm Cơ Quan Lão Hóa của Khu Vực, đây là nơi có các nguồn lực về nghỉ ngơi tại cộng đồng địa phương của bạn. (Xem tờ thông tin của FCA Chăm Sóc Tại Nhà: Hướng Dẫn về Lựa Chọn Chăm Sóc Cộng Đồng và Đưa Ra Lựa Chọn Chăm Sóc Hàng Ngày để tìm hiểu về các chương trình có thể giúp giảm bớt yêu cầu đối với người chăm sóc.)

An toàn: Tạo môi trường an toàn và thoải mái là rất quan trọng. Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp hoặc chuyên gia trị liệu vật lý có thể tư vấn và giúp đỡ trong việc bảo đảm ngôi nhà trở nên an toàn hơn cho cả người chăm sóc và người được chăm sóc. Yêu cầu bác sĩ của bạn, Hiệp Hội Alzheimer địa phương, hoặc Cơ Quan Lão Hóa của Khu Vực giới thiệu bạn đến chuyên gia có kinh nghiệm trong việc cải tạo nhà và các thiết bị trợ giúp. Đối với những người bị AD có nguy cơ bị lạc bên ngoài ngôi nhà của họ, cảnh sát địa phương nên được thông báo, và người đó nên đăng ký tham gia chương trình Trở Về An Toàn của Hiệp Hội Alzheimer.

Chăm sóc y tế: Người bị AD sẽ cần được chăm sóc y tế liên tục cho cả AD và bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác có thể phát sinh. Theo thời gian, người chăm sóc sẽ cần cập nhật tình trạng cho nhân viên y tế. Hãy chắc chắn cung cấp thông tin được ghi trong bệnh án của bệnh nhân để bác sĩ có thể nói chuyện thoải mái với bạn. Cần phát triển mối quan hệ tích cực với (các) bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Bạn sẽ cần họ hiểu vai trò người chăm sóc của bạn, lắng nghe ý kiến của bạn, và làm việc với bạn như một thành viên trong nhóm để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế phù hợp.

Sự căng thẳng của công việc chăm sóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy chắc chắn chăm sóc bản thân bằng cách nhận chăm sóc y tế thường xuyên cho chính mình. Nếu bạn cần nhập viện hoặc cần thời gian nghỉ ngơi sau nhiệm vụ chăm sóc, chăm sóc nghỉ ngơi khẩn cấp có thể được sắp xếp. Người chăm sóc bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng có thể cần xem xét các lựa chọn thay thế cho người thân, chẳng hạn như cơ sở nội trú.

Lập kế hoạch cho tương lai: Nhiều người chăm sóc muốn giữ người thân ở nhà càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, nếu cần chăm sóc nhiều hơn, hoặc kiểu chăm sóc khác với những gì có thể được cung cấp tại nhà, thì chăm sóc nội trú thường là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Nhiều cơ sở chăm sóc được hỗ trợ có các chương trình được thiết kế đặc biệt cho những người bị bệnh sa sút trí tuệ. Thuê người trợ giúp tại nhà là một giải pháp thay thế cho việc chuyển người thân của bạn đến cơ sở chăm sóc. (Để biết thêm thông tin về các bước tiếp theo này, xem tờ thông tin của FCA, Nhà ở Một Nơi Xa Gia Đình: Chuyển Chỗ Ở cho Cha Mẹ Của Bạn và Thuê Người Trợ Giúp Tại Nhà.)

Sắp xếp: Những gia đình chăm sóc người thân bị bệnh Alzheimer giai đoạn cuối nên cân nhắc cẩn thận để sắp xếp bệnh nhân ở cơ sở điều dưỡng chuyên môn hoặc cơ sở chăm sóc bệnh sa sút trí tuệ, nơi có thể giám sát và quản lý đầy đủ.

Một lần nữa, cần nhớ rằng những ảnh hưởng thay đổi cuộc đời của bệnh Alzheimer đối với cả người được chẩn đoán mắc AD và người đảm nhận trách nhiệm chăm sóc không có nghĩa là sẽ không còn thời gian vui vẻ nữa. Mặc dù những thách thức là có thật, sự tiến triển chậm thông thường của bệnh này mang đến thời gian để chia sẻ tiếng cười, sự gần gũi, và trải nghiệm xã hội. Bạn sẽ có cơ hội quản lý trướccác vấn đề pháp lý và tài chính và điều chỉnh theo chẩn đoán để có thể tận dụng tối đa thời gian cùng nhau.

Nguồn lực

Liên Hiệp Người Chăm Sóc Gia Đình (FCA) tìm cách cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người chăm sóc thông qua đào tạo, các dịch vụ, nghiên cứu và vận động. Thông qua Trung Tâm Chăm Sóc Quốc Gia, FCA cung cấp thông tin về các vấn đề xã hội, chính sách công, và chăm sóc hiện tại và hỗ trợ phát triển các chương trình của nhà nước và tư nhân cho người chăm sóc, cũng như trung tâm cuộc gọi miễn phí cho người chăm sóc gia đình và chuyên gia trên toàn quốc. Đối với cư dân Vùng Vịnh San Francisco, FCA cung cấp dịch vụ hỗ trợ gia đình trực tiếp cho người chăm sóc những người mắc bệnh Alzheimer, đột quỵ, ALS, thương tích ở đầu, Parkinson và các rối loạn não suy yếu khác gây tổn thương cho người trưởng thành.

Tài liệu thông tin và lời khuyên của FCA

Danh sách tất cả các tờ thông tin và lời khuyên có sẵn trực tuyến tại www.caregiver.org/fact-sheets.

Hướng Dẫn cho Người Chăm Sóc về Hiểu Hành Vi Sa Sút Trí TuệChăm Sóc và Mất Mát Mơ HồChăm Sóc Tại Nhà: Hướng Dẫn về Nguồn Lực Cộng ĐồngBệnh Sa Sút Trí Tuệ, Chăm Sóc và Kiểm Soát Sự Chán NảnBệnh Sa Sút Trí Tuệ:Đây Có Phải Là Bệnh Sa Sút Trí Tuệ Không và Bệnh Này Có Nghĩa Là Gì?Bệnh Tiến Triển: Duy Trì và Tiếp TụcThuê Người Trợ Giúp Tại NhàNhà ở Một Nơi Xa Gia Đình: Chuyển Chỗ Ở cho Cha Mẹ Đưa Ra Lựa Chọn Về Chăm Sóc Hàng NgàySuy Giảm Nhận Thức Nhẹ (MCI)Mười Chiến Lược Chăm Sóc Bệnh Sa Sút Trí Tuệ trong Thực Tế

Những tổ chức và đường dẫn khác

Trung Tâm Giáo Dục và Giới Thiệu về Bệnh Alzheimerwww.nia.nih.gov/alzheimers (liên kết bên ngoài) Trung tâm cung cấp thông tin về bệnh Alzheimer, nghiên cứu hiện tại, và các thử nghiệm lâm sàng.

Quỹ Alzheimer Hoa Kỳwww.alzfdn.org (liên kết bên ngoài) Quỹ Alzheimer Hoa Kỳ hỗ trợ, trợ cấp nghỉ ngơi, và cung cấp đường dây điện thoại miễn phí cho những người chăm sóc gia đình muốn nói chuyện với nhân viên công tác xã hội, các bài viết trực tuyến, giáo dục và đào tạo chuyên môn, và Thanh Thiếu Niên AFA.

Eldercare Locatoreldercare.acl.gov (liên kết bên ngoài) Eldercare Locator giúp người cao tuổi và người chăm sóc của họ tìm các dịch vụ địa phương bao gồm tư vấn bảo hiểm y tế, dịch vụ pháp lý miễn phí và chi phí thấp, và thông tin cho các Cơ Quan Lão Hóa của Khu Vực tại địa phương.

Tờ thông tin này được chuẩn bị và cập nhật bởi Liên Hiệp Người Chăm Sóc Gia Đình và được Bruce R. Reed, Tiến Sĩ, Giáo Sư Thần Kinh Học, Phó Giám Đốc, Trung Tâm Bệnh Alzheimer UC Davis xem xét. © 2012 Family Caregiver Alliance. Tất cả các quyền được bảo hộ.

Bệnh Alzheimer Là Gì, Triệu Chứng Của Bệnh Alzheimer ?

Bệnh Alzheimer là tình trạng gây ra những thay đổi bất thường trong não ảnh hưởng đến bộ nhớ và khả năng tâm thần. Nó là một căn bệnh không phải là quá trình lão hóa bình thường. Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân của căn bệnh này cũng như chưa có thuộc đặc hiệu điều trị.

Bệnh Alzheimer thường dẫn đến sa sút trí tuệ nên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn với chứng mất trí của người già. Vậy bệnh Alzheimer là gì, triệu chứng của nó ra sao?

Ai có thể mắc bệnh Alzheimer?

Bệnh Alzheimer là tình trạng gây ra những thay đổi bất thường trong não ảnh hưởng đến bộ nhớ và khả năng tâm thần. Nó là một căn bệnh không phải là quá trình lão hóa bình thường. Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân của căn bệnh này cũng như chưa có thuộc đặc hiệu điều trị.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, những người từng bị chấn thương đầu, thiếu ngủ, stress, bệnh tim mạch có nguy cơ mắc Alzheimer. Những gia đình có tiền sử mắc Alzheimer có thể di truyền cho con cháu. Phụ nữ có tỉ lệ mắc Alzheimer cao hơn nam giới.

Ở bệnh nhân Alzheimer, khi quan sát các mô não dưới kính hiển vi điện tử người ta phát hiện thấy các mô não bị tổn thương. Các sợi dây thần kinh bị thoái hóa hoặc bị phá hủy chỉ còn lại là những ống nhỏ gây cản trở quá trình vận chuyển dinh dưỡng để nuôi sống các tế bào thần kinh.

Nhiều người vẫn nghĩ, Alzheimer chỉ có người già. Nhưng không, Alzheimer cũng xuất hiện ở người trẻ ở tuổi 30-40. Có 2 loại Alzheimer: bệnh ở người trên 60 tuổi và dưới 60. Bệnh chia thành 3 giai đoạn: đầu, giữa, cuối. Alzheimer trở thành nguyên nhân đứng thứ 6 gây tử vong ở Mỹ.

Bệnh Alzheimer không chỉ gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người cao tuổi mà nó còn là gánh nặng của gia đình, xã hội và gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Theo thống kê năm 2014 ở Mỹ, chi phí cho việc chăm sóc điều trị bệnh Alzheimer là 200 tỷ USD, dự kiến đến năm 2050 sẽ là 1.100 tỷ USD. Ở Việt Nam, số người bị chẩn đoán mắc Alzheimer ngày càng cao.

Triệu chứng sớm của bệnh Alzheimer

Những người bệnh Alzheimer có thể biểu hiện các triệu chứng của bệnh từ 3-5 năm trước khi chẩn đoán. Chính vì vậy, cần biết các triệu chứng sớm sau để tiến hành điều trị, tránh các rủi ro nghiêm trọng:

– Giảm trí nhớ: Đây là dấu hiệu phổ biến ở tất cả các bệnh nhân. Tuy nhiên, người ta thường nhầm lẫn, triệu chứng này do tuổi tác, mệt mỏi. Chính vì thế, thường phát hiện bệnh muộn.

– Mất phương hướng, lú lẫn thời gian, bị lạc ngay cả ở những nơi quen thuộc.

– Thay đổi thị lực: Thị lực mờ dần, có thể dẫn đến mù lòa. Do bị đục thủy tinh thể.

– Khó khăn trong làm những việc quen thuộc và đơn giản.

– Giao tiếp khó khăn: Không tìm được từ ngữ để diễn tả, ngưng giữa chừng câu chuyện do không diễn đạt được.

– Thay đổi tính nết: Buồn vui, giận dỗi thất thường.

– Ảo giác và hoang tưởng: Nghe thấy hoặc nhìn thấy, tin vào những thứ không có thật.

Những dấu hiệu của Alzheimer phải quan sát lâu dài mới phát hiện được. Nhìn chung, các dấu hiệu này khá giống với dấu hiệu lão hóa ở người già. Cho nên, khi có những triệu chứng sớm, cần đi khám để được chẩn đoán kỹ hơn.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Bệnh Alzheimer: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn tiến triển khiến các tế bào não bị tiêu hao (thoái hóa) và chết đi. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ – sự suy giảm liên tục về kỹ năng tư duy, hành vi và xã hội làm gián đoạn khả năng hoạt động độc lập của một người.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh có thể là quên các sự kiện hoặc cuộc trò chuyện gần đây. Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh Alzheimer sẽ bị suy giảm trí nhớ nghiêm trọng và mất khả năng thực hiện các công việc hàng ngày.

Các loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer hiện tại có thể tạm thời cải thiện các triệu chứng hoặc làm chậm tốc độ suy giảm. Những phương pháp điều trị này đôi khi có thể giúp những người mắc bệnh Alzheimer tối đa hóa chức năng và duy trì sự độc lập trong một thời gian. Các chương trình và dịch vụ khác nhau có thể giúp hỗ trợ những người bị bệnh Alzheimer và những người chăm sóc họ.

Không có phương pháp điều trị nào chữa khỏi bệnh Alzheimer hoặc làm thay đổi quá trình bệnh trong não. Trong giai đoạn nặng của bệnh, các biến chứng do mất chức năng não nghiêm trọng – chẳng hạn như mất nước, suy dinh dưỡng hoặc nhiễm trùng – dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng

Mất trí nhớ là triệu chứng chính của bệnh Alzheimer. Dấu hiệu ban đầu của bệnh thường là khó nhớ các sự kiện hoặc cuộc trò chuyện gần đây. Khi bệnh tiến triển, tình trạng suy giảm trí nhớ ngày càng trầm trọng hơn và các triệu chứng khác phát triển.

Lúc đầu, một người bị bệnh Alzheimer có thể nhận thức được việc gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ và tổ chức suy nghĩ. Một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể nhận thấy các triệu chứng xấu đi như thế nào.

Những người bị bệnh Alzheimer có thể:

Suy nghĩ và lập luận

Bệnh Alzheimer gây ra khó tập trung và suy nghĩ, đặc biệt là về các khái niệm trừu tượng như con số.

Đa nhiệm đặc biệt khó khăn và có thể khó quản lý tài chính, cân đối sổ séc và thanh toán hóa đơn đúng hạn. Những khó khăn này có thể dẫn đến không thể nhận biết và đối phó với các con số.

Đưa ra phán quyết và quyết định

Khả năng đưa ra quyết định và phán đoán hợp lý trong các tình huống hàng ngày sẽ giảm sút. Ví dụ, một người có thể đưa ra những lựa chọn kém hoặc khác thường trong các tương tác xã hội hoặc mặc quần áo không phù hợp với thời tiết. Có thể khó đối phó hiệu quả hơn với các vấn đề hàng ngày, chẳng hạn như thức ăn bị cháy trên bếp hoặc các tình huống lái xe bất ngờ.

Lập kế hoạch và thực hiện các công việc quen thuộc

Các hoạt động thường ngày đòi hỏi các bước tuần tự, chẳng hạn như lập kế hoạch và nấu một bữa ăn hoặc chơi một trò chơi yêu thích, trở thành một cuộc đấu tranh khi bệnh tiến triển. Cuối cùng, những người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn cao có thể quên cách thực hiện các công việc cơ bản như mặc quần áo và tắm.

Thay đổi về tính cách và hành vi

Những thay đổi về não xảy ra trong bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi. Các vấn đề có thể bao gồm những điều sau:

Phiền muộn

Sự thờ ơ

Xa lánh xã hội

Tâm trạng lâng lâng

Không tin tưởng vào người khác

Khó chịu và hung hăng

Thay đổi thói quen ngủ

Lang thang

Mất ức chế

Ảo tưởng, chẳng hạn như tin rằng thứ gì đó đã bị đánh cắp

Kỹ năng được bảo tồn

Nhiều kỹ năng quan trọng được bảo tồn trong thời gian dài hơn ngay cả khi các triệu chứng xấu đi. Các kỹ năng được bảo tồn có thể bao gồm đọc hoặc nghe sách, kể chuyện và hồi tưởng, hát, nghe nhạc, khiêu vũ, vẽ hoặc làm thủ công.

Những kỹ năng này có thể được bảo tồn lâu hơn vì chúng được điều khiển bởi các phần não bị ảnh hưởng sau này trong quá trình bệnh.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Một số tình trạng, bao gồm cả các tình trạng có thể điều trị được, có thể dẫn đến mất trí nhớ hoặc các triệu chứng sa sút trí tuệ khác. Nếu bạn lo lắng về trí nhớ hoặc các kỹ năng tư duy khác của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ để được đánh giá và chẩn đoán kỹ lưỡng.

Nếu bạn lo lắng về các kỹ năng suy nghĩ mà bạn quan sát thấy ở một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, hãy nói về mối quan tâm của bạn và hỏi về việc cùng nhau đi khám bác sĩ.

Nguyên nhân

Các nhà khoa học tin rằng đối với hầu hết mọi người, bệnh Alzheimer là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền, lối sống và môi trường ảnh hưởng đến não theo thời gian.

Ít hơn 1% trường hợp, bệnh Alzheimer là do những thay đổi di truyền cụ thể hầu như đảm bảo một người sẽ phát triển bệnh. Những trường hợp hiếm gặp này thường khiến bệnh khởi phát ở tuổi trung niên.

Nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng cốt lõi của nó là các vấn đề với protein não không hoạt động bình thường, làm gián đoạn hoạt động của các tế bào não (tế bào thần kinh) và gây ra một loạt các sự kiện độc hại. Các tế bào thần kinh bị tổn thương, mất kết nối với nhau và cuối cùng chết đi.

Tổn thương thường bắt đầu ở vùng não kiểm soát trí nhớ, nhưng quá trình này bắt đầu nhiều năm trước khi có các triệu chứng đầu tiên. Sự mất mát của các tế bào thần kinh lan truyền theo một mô hình có thể đoán trước được đến các vùng khác của não. Đến giai đoạn cuối của bệnh, não đã bị teo đi đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đang tập trung vào vai trò của hai loại protein:

Các mảng. Beta-amyloid là một đoạn còn lại của một protein lớn hơn. Khi các mảnh này tụ lại với nhau, chúng dường như có tác dụng độc hại đối với tế bào thần kinh và làm gián đoạn giao tiếp giữa tế bào với tế bào. Những đám này tạo thành các mảng lắng lớn hơn được gọi là mảng amyloid, cũng bao gồm các mảnh vụn tế bào khác.

Rối. Protein Tau đóng một phần trong hệ thống hỗ trợ và vận chuyển bên trong tế bào thần kinh để mang chất dinh dưỡng và các vật liệu thiết yếu khác. Trong bệnh Alzheimer, protein tau thay đổi hình dạng và tự tổ chức thành các cấu trúc được gọi là đám rối sợi thần kinh. Các đám rối làm rối loạn hệ thống vận chuyển và gây độc cho tế bào.

Các yếu tố rủi ro

Tuổi tác ngày càng tăng là yếu tố nguy cơ lớn nhất được biết đến đối với bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer không phải là một phần của quá trình lão hóa bình thường, nhưng khi bạn già đi, khả năng mắc bệnh Alzheimer sẽ tăng lên.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy hàng năm có hai chẩn đoán mới trên 1.000 người từ 65 đến 74 tuổi, 11 chẩn đoán mới trên 1.000 người từ 75 đến 84 tuổi và 37 chẩn đoán mới trên 1.000 người từ 85 tuổi trở lên.

Lịch sử gia đình và di truyền

Nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer của bạn có phần cao hơn nếu người thân cấp một – cha mẹ hoặc anh chị em của bạn – mắc bệnh. Hầu hết các cơ chế di truyền của bệnh Alzheimer trong các gia đình phần lớn vẫn chưa giải thích được và các yếu tố di truyền có thể rất phức tạp.

Một yếu tố di truyền được hiểu rõ hơn là một dạng của gen apolipoprotein E (APOE). Một biến thể của gen, APOE e4, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nhưng không phải ai có biến thể gen này đều phát triển bệnh.

Các nhà khoa học đã xác định được những thay đổi hiếm gặp (đột biến) trong ba gen hầu như đảm bảo một người thừa hưởng một trong số chúng sẽ phát triển bệnh Alzheimer. Nhưng những đột biến này chỉ chiếm ít hơn 1 phần trăm số người mắc bệnh Alzheimer.

Hội chứng Down

Có vẻ như có rất ít sự khác biệt về nguy cơ giữa nam và nữ, nhưng nhìn chung, có nhiều phụ nữ mắc bệnh hơn vì họ thường sống lâu hơn nam giới.

Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) là sự suy giảm trí nhớ hoặc các kỹ năng tư duy khác lớn hơn những gì mong đợi ở độ tuổi của một người, nhưng sự suy giảm này không ngăn cản một người hoạt động trong môi trường xã hội hoặc công việc.

Những người có MCI có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ đáng kể. Khi thiếu hụt MCI chính là trí nhớ, tình trạng này có nhiều khả năng tiến triển thành sa sút trí tuệ do bệnh Alzheimer. Chẩn đoán MCI cho phép người bệnh tập trung vào việc thay đổi lối sống lành mạnh, phát triển các chiến lược để bù đắp cho việc mất trí nhớ và lên lịch hẹn bác sĩ thường xuyên để theo dõi các triệu chứng.

Chấn thương đầu trong quá khứ

Những người từng bị chấn thương đầu nặng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Phong cách sống và sức khỏe tim mạch

Học tập suốt đời và tham gia xã hội

Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tham gia suốt đời vào các hoạt động kích thích tinh thần và xã hội và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Trình độ học vấn thấp – ít hơn trình độ học vấn trung học – dường như là một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer.

Các biến chứng

Mất trí nhớ và ngôn ngữ, suy giảm khả năng phán đoán và những thay đổi nhận thức khác do bệnh Alzheimer gây ra có thể làm phức tạp việc điều trị các tình trạng sức khỏe khác. Một người bị bệnh Alzheimer có thể không:

Thông báo rằng họ đang bị đau – ví dụ như do vấn đề răng miệng

Báo cáo các triệu chứng của bệnh khác

Thực hiện theo một kế hoạch điều trị theo quy định

Thông báo hoặc mô tả tác dụng phụ của thuốc

Khi bệnh Alzheimer tiến triển đến giai đoạn cuối, những thay đổi của não bắt đầu ảnh hưởng đến các chức năng thể chất, chẳng hạn như nuốt, cân bằng và kiểm soát ruột và bàng quang. Những tác động này có thể làm tăng tính dễ bị tổn thương đối với các vấn đề sức khỏe khác như:

Bệnh Alzheimer không phải là một tình trạng có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ của lối sống đối với bệnh Alzheimer có thể được sửa đổi. Bằng chứng cho thấy rằng những thay đổi trong chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen – các bước để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch – cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các rối loạn khác gây ra sa sút trí tuệ. Các lựa chọn lối sống lành mạnh cho tim có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bao gồm những điều sau:

Tập luyện đêu đặn

Ăn một chế độ ăn uống sản phẩm tươi, dầu lành mạnh và thực phẩm ít chất béo bão hòa

Tuân theo hướng dẫn điều trị để kiểm soát huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao

Nếu bạn hút thuốc, hãy nhờ bác sĩ giúp đỡ để bỏ thuốc

Thành phần quan trọng của đánh giá chẩn đoán là tự báo cáo về các triệu chứng, cũng như thông tin mà một thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết có thể cung cấp về các triệu chứng và tác động của chúng đến cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, chẩn đoán bệnh Alzheimer dựa trên các xét nghiệm mà bác sĩ của bạn thực hiện để đánh giá trí nhớ và kỹ năng tư duy.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và hình ảnh có thể loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác hoặc giúp bác sĩ xác định rõ hơn đặc điểm của bệnh gây ra các triệu chứng sa sút trí tuệ.

Toàn bộ bộ công cụ chẩn đoán được thiết kế để phát hiện chứng sa sút trí tuệ và xác định với độ chính xác tương đối cao xem bệnh Alzheimer hay một tình trạng khác có phải là nguyên nhân hay không. Bệnh Alzheimer có thể được chẩn đoán hoàn toàn chắc chắn sau khi chết, khi kiểm tra bằng kính hiển vi của não cho thấy các mảng và đám rối đặc trưng.

Một công việc chẩn đoán có thể sẽ bao gồm các xét nghiệm sau:

Khám sức khỏe và thần kinh

Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe và có khả năng đánh giá sức khỏe thần kinh tổng thể bằng cách kiểm tra những điều sau:

Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây mất trí nhớ và lú lẫn, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp hoặc thiếu hụt vitamin.

Tình trạng tâm thần và kiểm tra tâm thần kinh

Bác sĩ của bạn có thể tiến hành một bài kiểm tra trạng thái tinh thần ngắn gọn hoặc một bộ bài kiểm tra mở rộng hơn để đánh giá trí nhớ và các kỹ năng tư duy khác. Các hình thức kiểm tra tâm lý thần kinh dài hơn có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về chức năng tâm thần so với những người cùng độ tuổi và trình độ học vấn. Các xét nghiệm này cũng rất quan trọng để thiết lập điểm khởi đầu để theo dõi sự tiến triển của các triệu chứng trong tương lai.

Hình ảnh não

Hình ảnh cấu trúc não bao gồm những điều sau đây:

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của não. Chụp MRI được sử dụng chủ yếu để loại trừ các điều kiện khác. Mặc dù chúng có thể cho thấy sự co rút của não, nhưng thông tin hiện không có giá trị đáng kể để chẩn đoán.

Chụp cắt lớp vi tính (CT). Chụp CT, một công nghệ tia X chuyên dụng, tạo ra hình ảnh cắt ngang (lát cắt) của não bạn. Nó hiện được sử dụng chủ yếu để loại trừ các khối u, đột quỵ và chấn thương đầu.

Hình ảnh các quá trình bệnh có thể được thực hiện bằng chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Trong quá trình chụp PET, một chất đánh dấu phóng xạ mức độ thấp được tiêm vào máu để tiết lộ một đặc điểm cụ thể trong não. Hình ảnh PET có thể bao gồm những điều sau:

Chụp PET Fluorodeoxyglucose (FDG) cho thấy các vùng não mà các chất dinh dưỡng được chuyển hóa kém. Xác định các dạng thoái hóa – những khu vực chuyển hóa thấp – có thể giúp phân biệt giữa bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác.

Chụp PET Amyloid có thể đo gánh nặng của các lắng đọng amyloid trong não. Hình ảnh này chủ yếu được sử dụng trong nghiên cứu nhưng có thể được sử dụng nếu một người có các triệu chứng sa sút trí tuệ bất thường hoặc khởi phát rất sớm.

Hình ảnh Tau Pet, đo lường gánh nặng của các đám rối sợi thần kinh trong não, chỉ được sử dụng trong nghiên cứu.

Trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như sa sút trí tuệ tiến triển nhanh hoặc sa sút trí tuệ khởi phát rất sớm, các xét nghiệm khác có thể được sử dụng để đo beta-amyloid hoặc tau bất thường trong dịch não tủy.

Kiểm tra chẩn đoán trong tương lai

Các nhà nghiên cứu đang thực hiện các thử nghiệm có thể đo lường các bằng chứng sinh học về các quá trình bệnh tật trong não. Những xét nghiệm này có thể cải thiện độ chính xác của chẩn đoán và cho phép chẩn đoán sớm hơn trước khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Các loại thuốc chữa bệnh Alzheimer hiện tại có thể giúp giảm các triệu chứng về trí nhớ và các thay đổi nhận thức khác trong một thời gian. Hai loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị các triệu chứng nhận thức:

Thuốc ức chế men cholinesterase. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách thúc đẩy mức độ giao tiếp giữa các tế bào bằng cách duy trì một chất truyền tin hóa học bị suy giảm trong não do bệnh Alzheimer. Sự cải thiện là khiêm tốn.

Thuốc ức chế men cholinesterase cũng có thể cải thiện các triệu chứng tâm thần kinh, chẳng hạn như kích động hoặc trầm cảm. Thuốc ức chế men cholinesterase thường được kê toa bao gồm donepezil (Aricept), galantamine (Razadyne) và rivastigmine (Exelon).

Các tác dụng phụ chính của các loại thuốc này bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn và rối loạn giấc ngủ. Ở những người bị rối loạn dẫn truyền tim, các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể bao gồm rối loạn nhịp tim.

Memantine (Namenda). Thuốc này hoạt động trong một mạng lưới giao tiếp tế bào não khác và làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng của bệnh Alzheimer từ trung bình đến nặng. Nó đôi khi được sử dụng kết hợp với một chất ức chế cholinesterase. Các tác dụng phụ tương đối hiếm gặp bao gồm chóng mặt và lú lẫn.

Tạo một môi trường an toàn và hỗ trợ

Điều chỉnh hoàn cảnh sống phù hợp với nhu cầu của người bệnh Alzheimer là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch điều trị nào. Đối với những người mắc bệnh Alzheimer, việc thiết lập và củng cố các thói quen hàng ngày và giảm thiểu các công việc đòi hỏi trí nhớ có thể giúp cuộc sống dễ dàng hơn nhiều.

Bạn có thể thực hiện các bước sau để hỗ trợ cảm giác hạnh phúc và khả năng hoạt động liên tục của một người:

Luôn giữ chìa khóa, ví, điện thoại di động và các vật có giá trị khác ở cùng một nơi ở nhà, để chúng không bị mất.

Giữ thuốc ở một nơi an toàn. Sử dụng danh sách kiểm tra hàng ngày để theo dõi liều lượng.

Sắp xếp tài chính để thanh toán tự động và gửi tiền tự động.

Mang theo điện thoại di động có khả năng định vị để người chăm sóc có thể theo dõi vị trí của nó. Lập trình các số điện thoại quan trọng vào điện thoại.

Đảm bảo các cuộc hẹn thường xuyên diễn ra vào cùng một ngày cùng thời điểm càng nhiều càng tốt.

Sử dụng lịch hoặc bảng trắng trong nhà để theo dõi lịch trình hàng ngày. Xây dựng thói quen kiểm tra các hạng mục đã hoàn thành.

Loại bỏ đồ đạc thừa, lộn xộn và ném thảm.

Lắp đặt tay vịn chắc chắn trên cầu thang và trong phòng tắm.

Đảm bảo rằng giày và dép đi trong nhà thoải mái và cung cấp lực kéo tốt.

Giảm số lượng gương. Những người bị bệnh Alzheimer có thể thấy hình ảnh trong gương khó hiểu hoặc đáng sợ.

Đảm bảo rằng người bị bệnh Alzheimer mang theo giấy tờ tùy thân hoặc đeo vòng đeo tay cảnh báo y tế.

Giữ những bức ảnh và những đồ vật có ý nghĩa xung quanh nhà.

Liều thuốc thay thế

Một số phương pháp điều trị đã được nghiên cứu gần đây bao gồm:

Axit béo omega-3. Axit béo omega-3 trong cá hoặc từ các chất bổ sung có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ, nhưng các nghiên cứu lâm sàng cho thấy không có lợi cho việc điều trị các triệu chứng bệnh Alzheimer.

Curcumin. Loại thảo mộc này có nguồn gốc từ nghệ và có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể ảnh hưởng đến các quá trình hóa học trong não. Cho đến nay, các thử nghiệm lâm sàng không tìm thấy lợi ích nào cho việc điều trị bệnh Alzheimer.

Vitamin E. Mặc dù vitamin E không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, nhưng dùng 2.000 đơn vị quốc tế mỗi ngày có thể giúp trì hoãn sự tiến triển ở những người đã mắc bệnh. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu đã được trộn lẫn, chỉ một số cho thấy lợi ích này. Nghiên cứu sâu hơn về mức độ an toàn của 2.000 đơn vị quốc tế Vitamin E hàng ngày đối với người sa sút trí tuệ trước khi có thể được khuyến nghị thường xuyên.

Các chất bổ sung thúc đẩy sức khỏe nhận thức có thể tương tác với các loại thuốc bạn đang dùng cho bệnh Alzheimer hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Phối hợp chặt chẽ với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để tạo ra một kế hoạch điều trị an toàn với mọi đơn thuốc, thuốc không kê đơn hoặc thực phẩm chức năng.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Lựa chọn lối sống lành mạnh thúc đẩy sức khỏe tổng thể tốt và có thể đóng một vai trò trong việc duy trì sức khỏe nhận thức.

Tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng của kế hoạch điều trị. Các hoạt động như đi bộ hàng ngày có thể giúp cải thiện tâm trạng và duy trì sức khỏe của khớp, cơ và tim. Tập thể dục cũng có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon và ngăn ngừa táo bón.

Những người mắc bệnh Alzheimer phát triển khó đi lại vẫn có thể sử dụng xe đạp cố định hoặc tham gia các bài tập trên ghế. Bạn có thể tìm thấy các chương trình tập thể dục dành cho người lớn tuổi trên TV hoặc trên DVD.

Những người bị bệnh Alzheimer có thể quên ăn, không quan tâm đến việc chuẩn bị bữa ăn hoặc không ăn kết hợp lành mạnh các loại thực phẩm. Họ cũng có thể quên uống đủ, dẫn đến mất nước và táo bón.

Cung cấp những điều sau:

Các lựa chọn lành mạnh. Mua những thực phẩm lành mạnh mà người bệnh Alzheimer thích và có thể ăn.

Nước và đồ uống lành mạnh khác. Cố gắng đảm bảo rằng người bị bệnh Alzheimer uống nhiều ly chất lỏng mỗi ngày. Tránh đồ uống có caffeine, có thể làm tăng cảm giác bồn chồn, cản trở giấc ngủ và gây ra nhu cầu đi tiểu thường xuyên.

Sinh tố và đồ uống có hàm lượng calo cao, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung sữa lắc bằng bột protein hoặc làm sinh tố với các nguyên liệu yêu thích. Điều này có thể đặc biệt quan trọng khi việc ăn uống trở nên khó khăn hơn.

Tham gia xã hội và các hoạt động

Các hoạt động và tương tác xã hội có thể hỗ trợ các khả năng và kỹ năng được bảo tồn. Làm những việc có ý nghĩa và thú vị là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của người bị bệnh Alzheimer. Chúng có thể bao gồm:

Nghe nhạc hoặc khiêu vũ

Đọc hoặc nghe sách

Làm vườn hoặc thủ công

Các sự kiện xã hội tại các trung tâm chăm sóc trí nhớ hoặc người cao tuổi

Các hoạt động có kế hoạch với trẻ em

Đối phó và hỗ trợ

Những người mắc bệnh Alzheimer trải qua một loạt các cảm xúc – bối rối, thất vọng, tức giận, sợ hãi, không chắc chắn, đau buồn và trầm cảm.

Nếu bạn đang chăm sóc một người bị bệnh Alzheimer, bạn có thể giúp họ đối phó với căn bệnh này bằng cách ở đó để lắng nghe, trấn an người đó rằng cuộc sống vẫn có thể được tận hưởng, hỗ trợ và cố gắng hết sức để giúp người đó giữ được phẩm giá và bản thân- sự tôn trọng.

Môi trường gia đình yên tĩnh và ổn định có thể giúp giảm thiểu các vấn đề về hành vi. Tình huống mới, tiếng ồn, nhóm đông người, bị thúc giục hoặc bị thúc ép để ghi nhớ, hoặc được yêu cầu làm những nhiệm vụ phức tạp có thể gây ra lo lắng. Khi một người bị bệnh Alzheimer trở nên khó chịu, khả năng suy nghĩ rõ ràng càng giảm sút.

Quan tâm đến người chăm sóc

Chăm sóc một người bị bệnh Alzheimer đòi hỏi nhiều về thể chất và tinh thần. Cảm giác tức giận và tội lỗi, căng thẳng và chán nản, lo lắng và đau buồn, và sự cô lập với xã hội là phổ biến.

Việc chăm sóc thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người chăm sóc. Chú ý đến nhu cầu và sức khỏe của bản thân là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho chính mình và cho người bị bệnh Alzheimer.

Nếu bạn là người chăm sóc người bị bệnh Alzheimer, bạn có thể tự giúp mình bằng cách:

Tìm hiểu càng nhiều về bệnh càng tốt

Kêu gọi bạn bè hoặc các thành viên khác trong gia đình giúp đỡ khi bạn cần

Nghỉ giải lao mỗi ngày

Dành thời gian với bạn bè của bạn

Chăm sóc sức khỏe của bạn bằng cách đến gặp bác sĩ của riêng bạn theo lịch trình, ăn uống lành mạnh và tập thể dục

Tham gia nhóm hỗ trợ

Sử dụng trung tâm ngày dành cho người lớn ở địa phương, nếu có thể

Nhiều người mắc bệnh Alzheimer và gia đình của họ được hưởng lợi từ các dịch vụ tư vấn hoặc hỗ trợ tại địa phương. Liên hệ với chi nhánh Hiệp hội bệnh Alzheimer tại địa phương của bạn để kết nối với các nhóm hỗ trợ, bác sĩ, nhà trị liệu nghề nghiệp, nguồn lực và giới thiệu, cơ quan chăm sóc tại nhà, cơ sở chăm sóc tại khu dân cư, đường dây trợ giúp qua điện thoại và hội thảo giáo dục.

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn

Nếu bạn đi cùng ai đó trong cuộc hẹn với bác sĩ, vai trò của bạn có thể là cung cấp một số lịch sử hoặc quan điểm của bạn về những thay đổi bạn đã quan sát thấy. Làm việc theo nhóm này là một phần quan trọng của chăm sóc y tế cho các cuộc hẹn ban đầu và trong suốt kế hoạch điều trị.

Bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ thần kinh, bác sĩ tâm thần, bác sĩ tâm thần kinh hoặc chuyên gia khác để đánh giá thêm.

Bạn có thể làm gì

Bạn có thể chuẩn bị cho cuộc hẹn của mình bằng cách viết ra càng nhiều thông tin càng tốt để chia sẻ. Thông tin có thể bao gồm:

Tiền sử y tế, bao gồm bất kỳ chẩn đoán trước đây hoặc hiện tại và tiền sử y tế gia đình

Đội ngũ y tế, bao gồm tên và thông tin liên lạc của bất kỳ bác sĩ, chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà trị liệu hiện tại nào

Thuốc, bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn, vitamin, thuốc thảo dược hoặc thực phẩm chức năng khác

Các triệu chứng, bao gồm các ví dụ cụ thể về những thay đổi trong trí nhớ hoặc kỹ năng tư duy

Những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn

Bác sĩ của bạn có thể sẽ hỏi một số câu hỏi sau đây để hiểu những thay đổi trong trí nhớ hoặc các kỹ năng tư duy khác. Nếu bạn đi cùng ai đó đến một cuộc hẹn, hãy chuẩn bị cung cấp quan điểm của bạn nếu cần. Bác sĩ của bạn có thể hỏi:

Bạn đang gặp những khó khăn về trí nhớ và suy giảm tinh thần nào? Lần đầu tiên bạn nhận thấy chúng là khi nào?

Chúng ngày càng trở nên tồi tệ hơn, hay chúng đôi khi tốt hơn và đôi khi tệ hơn?

Bạn đã ngừng thực hiện một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như quản lý tài chính hoặc mua sắm, vì những hoạt động này quá thử thách về mặt tinh thần?

Tâm trạng của bạn thê nao? Bạn có cảm thấy chán nản, buồn bã hay lo lắng hơn bình thường không?

Gần đây bạn có bị lạc trên đường lái xe hoặc trong một tình huống quen thuộc với bạn không?

Có ai bày tỏ lo lắng bất thường về việc lái xe của bạn không?

Bạn có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong cách bạn có xu hướng phản ứng với mọi người hoặc sự kiện không?

Bạn có nhiều năng lượng hơn bình thường, ít hơn bình thường hoặc tương đương?

Những thuốc bạn đang dùng? Bạn đang dùng bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào

Bạn có uống rượu không? Bao nhiêu?

Bạn có nhận thấy bất kỳ run rẩy hoặc khó khăn khi đi bộ không?

Bạn có gặp khó khăn gì khi nhớ các cuộc hẹn khám bệnh hoặc thời điểm dùng thuốc không?

Gần đây bạn đã kiểm tra thính giác và thị lực của mình chưa?

Có ai khác trong gia đình bạn từng gặp vấn đề về trí nhớ không? Có ai đã từng được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ không?

Bạn có thực hiện những giấc mơ của mình trong khi ngủ (đấm, vỗ, hét, hét)? Bạn có ngáy không?

Hội Chứng Alzheimer Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh alzheimer là một trong những hội chứng của bệnh suy giảm trí nhớ ở người và thường chiếm từ 60-80% . Căn bệnh alzheimer khiến người bệnh thường quên trước quên sau, ảnh hưởng nghiêm trọng tới những hoạt động sống của người, thậm chí cả khả năng viết, đọc. Vì vậy căn bệnh này khá bất tiện cho người mắc, những người xung quanh thậm chí ở những trường hợp nặng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng bệnh nhân.

Bệnh alzheimer còn được mọi người là bệnh đãng trí người già, nhưng thực ra nó không chỉ đơn giản là đãng trí mà người bệnh có thể mất trí nhớ. Và nó cũng không chỉ xuất hiện ở những người già mà có thể xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn nhiều.

Nguyên nhân bệnh alzheimer là gì?

1. Do di truyền

Theo những nghiên cứu đã được công bố thì bệnh alzheimer có thể bị di truyền. Những người sinh ra trong gia đình có người thân mắc bệnh thì có nguy cơ mắc cao hơn. Tuy nhiên có thể làm giảm hậu quả và sự phát triển của bệnh alzheimer nhờ việc phát hiện sớm, rèn luyện và sử dụng những sản phẩm phù hợp.

Thức khuya thường xuyên, ngủ không đủ giấc, gây sức ép lớn lên các hệ thần kinh, khiến hệ não bộ, hệ thần kinh lão hóa nhanh hơn

Sử dụng quá nhiều những thiết bị điện tử: Sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên như ti vi, máy tính, điện thoại thông minh,… ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh

Lười vận động: theo những nghiên cứu được các nhà khoa học đưa ra thì vận động thường xuyên giúp giảm bệnh alzheimer khá hiệu quả. Những vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, tập các bài thể dục, dưỡng sinh,… tốt cho tim mạch, hệ tuần hoàn, từ đó giúp lưu thông máu lên não tốt hơn.

3. Do chấn thương vùng đầu

Những người bị chấn thương vùng đầu cũng có thể bị mắc bệnh alzheimer, vì vậy cần kiểm tra kỹ càng khi xảy ra chấn thương

4. Do những nguyên khác

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau như: béo phì ở độ tuổi trung niên có nguy cơ dễ mắc bệnh alzheimer, chế độ dinh dưỡng không phù hợp, lười suy nghĩ, chấn động tâm lý quá sâu sắc,…

Phương pháp điều trị bệnh alzheimer

Hiện nay, hội chứng alzheimer vẫn chưa có phương pháp chữa trị triệt để. Người ta chỉ có thể sử dụng những sản phẩm thuốc hỗ trợ làm giảm quá trình phát triển của bệnh.

Thông thường, các loại thuốc được dùng là thuốc ức chế cholinesterase và memantine. Hoặc sử dụng những loại thuốc giúp hạn chế tình trạng lo âu, trầm cảm, bất an,… của người bệnh

Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo hạn chế lượng chất béo, dầu mỡ, bổ sung các loại rau xanh

Ngủ sớm, ngủ sâu giấc, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử

Luyện tập trí nhớ bằng những trò chơi như đố vui, cờ vua, cờ tướng, ghi nhớ, có thói quen nhớ lại việc hàng ngày đã làm trước khi đi ngủ.

Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng gửi về: Địa chỉ: Hoặc liên hệ SĐT: 0848165858để được tư vấn Miễn Phí, và đặt lịch khám tại Đông Y Tuệ Khang Dương với giá ưu đãi nhất,… Số 148 Trần Vĩ, Mai Dich, Cầu Giấy, Hà Nội.