Top 6 # Xem Nhiều Nhất Trung Khuyển Bị Bệnh Dại Review Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Trung Khuyển Bị Bệnh Dại

I. Thông tin truyện

Tên truyện: Trung khuyển bị bệnh dại

Tác giả: Chung Hiểu Sinh

Thể loại: trùng sinh, minh tinh, hài, ngọt

Nhân vật chính: Thẩm Bác Diễn x Lục Quân Càn/Lục Lăng Hằng

Độ dài: 105 chương, không ngoại truyện

Tình trạng: Hoàn

Editor: Muối

II. Đánh giá chung

Nội dung: diễn biến khá logic, các tình tiết hài hước không bị lố, xây dựng nhân vật ổn, chủ yếu tập trung vào quá trình trưởng thành và diễn biến tình cảm của hai nhân vật chính, không bàn tay vàng, không báo thù rửa hận

Xây dựng nhân vật: chỉ tập trung miêu tả kỹ hai nhân vật chính, các nhân vật phụ không quá rõ nét, thậm chí có thể nói là phản diện cũng tương đối nhạt nhòa dẫn đến một số tình tiết bị bỏ qua

Văn phong tác giả: tương đối khá, viết đều tay từ đầu đên cuối truyện, tuy nhiên theo ý kiến cá nhân mình thì cái kết tương đối vội vàng

Bản edit: ổn

III. Cảm nhận về nhân vật

Lục Quân Càn/Lục Lăng Hằng:

Lục Quân Càn là ảnh đế, mắc bệnh tim và chết đột ngột, sau đó sống lại trên thân xác em họ là Lục Lăng Hằng. Tính cách nhân vật bề ngoài là ôn hòa, dễ nói chuyện, dễ tạo mối quan hệ tốt với người xung quanh, chỉ thể hiện cảm xúc thật với những người thân thiết nhất. Sau khi sống lại, Lục Lăng Hằng chỉ là một diễn viên thường thường, được anh họ dẫn dắt vào nghề nhưng sự nghiệp không khởi sắc, vì vậy Quân Càn phải bắt đầu gây dựng lại từ đầu, tạo mối quan hệ, tìm kịch bản…

Trong quá trình này, tính cách thật của nhân vật được hé lộ, đồng thời vì được diễn những vai diễn mới lạ hơn so với kiếp trước, nhân vật dần trưởng thành về mặt tính cách, có được trải nghiệm cảm xúc và tình cảm chân thật hơn so với hình tượng bị đóng khung của kiếp trước. Đồng thời, sự thật về cái chết của Quân Càn cũng được xé mở dần theo mạch truyện.

Quan hệ gia đình của Lục Quân Càn không được khai thác quá nhiều, chỉ trừ tình tiết xử lý tài sản sau khi chết của anh. Tác giả cũng không miêu tả kỹ kết cục của kẻ tham lam mà đưa ra hướng xử lý tương đối bình thản.

Diễn biến tình cảm khá hợp lý, từ phát hiện ra tình cảm của Thẩm Bác Diễn dành cho mình từ kiếp trước, đến khi hiểu tình cảm của mình, tiếp nhận và cùng chung vai sát cánh vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Thẩm Bác Diễn

Ấn tượng đầu tiên khi nhân vật này xuất hiện hoàn toàn là theo cái nhìn của Lục Quân Càn, thể hiện rõ sự “trung khuyển” và “công tử nhà giàu chỉ biết vung tiền”. Hễ Lục Quân Càn đóng phim nào thì anh lại ném tiền vào đầu tư phim đó, lúc nào cũng tìm cách đeo theo ảnh đế.

Thẩm Bác Diễn rất phản cảm, và có phản ứng gay gắt trước hành động lợi dụng danh tiếng Lục Quân Càn sau khi anh sống lại thành Lục Lăng Hằng, có cáu kỉnh khó chịu, gây sự ngáng chân. Nhưng Thẩm Bác Diễn lại chính là người duy nhất đủ nhạy bén để dần dần phát hiện ra chân tướng của việc sống lại này, đồng thời cũng phát hiện ra điểm đáng ngờ trong cái chết của Lục Quân Càn. Thẩm Bác Diễn biết tất cả những thói quen nhỏ của Lục Quân Càn, những chi tiết mà thậm chí là bạn thân kiêm người đại diện của anh cũng không chú ý đến. Trong mắt Thẩm Bác Diễn, không có gì quan trọng bằng Lục Quân Càn, dù là gia sản bạc tỷ, hay là tương lai của chính mình.

Tuy nhiên, tác giả cũng không để cho Thẩm Bác Diễn vứt bỏ tình thân vì yêu. Đây cũng là điểm đặc sắc khi tác giả đã xây dựng một nhân vật duy trì được cả tình thân và tình yêu.

Thẩm Bác Diễn là một nhân vật khá thú vị. Anh ta thể hiện bản thân là một kẻ vung tiền như rác, không màng đến gia sản trong nhà, ỷ có anh trai kế thừa công ty nên chỉ lo ăn, chơi, và ném tiền đầu tư cho phim của Lục Quân Càn. Nhưng Thẩm Bác Diễn không phải kẻ bất tài, những chiến lược đầu tư cho Lục Lăng Hằng sau này thể hiện tư duy độc đáo sáng tạo của anh, khi bị dồn đến đường cùng, anh mới thể hiện ra sự nhạy bén và tinh thần trách nhiệm của mình. Đáng tiếc là phần cuối truyện tác giả kết thúc khá vội, chưa khai thác thêm những ưu điểm còn ẩn của nhân vật mà chỉ lướt thoáng qua.

Nhân vật phụ

Dàn nhân vật phụ trong truyện tương đối phong phú, cả chính và phản diện, tuy nhiên lại bị tác giả lướt qua mà không khắc sâu nên không để lại dấu ấn đậm nét nào, ngay cả là nhân vật sau màn đã gây ra cái chết của Lục Quân Càn cũng chưa được khai thác rõ ràng.

Dấu Hiệu Chó Bị Dại? Bị Chó Dại Cắn Bao Lâu Thì Phát Bệnh

Chó dại và bệnh dại do chó gây ra vô cùng nguy hiểm. Dịch bệnh này thường bùng phát mạnh vào mùa hè, khi thời tiết oi nóng. Bài viết sau sẽ chỉ ra dấu hiệu chó bị dại và các biện pháp xử lý để phòng ngừa dịch bệnh này.

Thông tin về bệnh dại ở chó

Đến nay, bệnh dại vẫn chưa có biện pháp chữa trị dứt điểm mà chỉ có thuốc phòng ngừa. Vì thế, chúng ta cần trang bị kiến thức kỹ càng về căn bệnh này để có biện pháp nhận biết, phòng ngừa hợp lý. Đây là căn bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, lây lan từ chó sang người bằng tuyến nước bọt. Bệnh dại ở chó do virus gây ra, gây tử vong cho cả động vật và con người.

Nhận biết chó bị dại

Bệnh dại không có biểu hiện rõ ràng trong thời gian ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh khá lâu, nên tới 2 tháng, bạn sẽ chỉ thấy chó mệt mỏi và tránh tiếp xúc. Nhiều người lầm tưởng chó cưng bị ốm hoặc đang trong thời kỳ động dục. Sau thời gian này, biểu hiện của bệnh dại sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Chó có biểu hiện lờ đờ, chảy dãi nhiều, mắt có màu đục và bị kéo xuống thấp.

Chó mệt mỏi, chỉ nằm yên một chỗ và di chuyển một cách run rẩy

Chó trở nên hung dữ, cắn phá đồ đạc và không cho chủ nhân chạm vào người.

Lên cơn co giật

Giai đoạn cuối, chó sẽ nằm một chỗ, không thể ngậm miệng, chảy nhiều dãi và chết sau thời gian ngắn.

Chó chết do bệnh dại chúng ta cần tiêu hủy xác một cách kỹ càng, không được ăn thịt chó dại sẽ bị lây nhiễm virus nguy hiểm. Chó phát bệnh dại thường chỉ sống được tối đa 5 ngày. Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh dại, cùng với khả năng lây nhiễm sang người nên đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm. Bệnh dại hầu hết chỉ xuất hiện ở chó lớn, đôi khi vẫn có trường hợp chó con bị mắc dại nhưng rất ít.

Dấu hiệu người bị nhiễm virus dại

Cơ thể có những biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và cảm thấy khó chịu. Vết chó cắn có cảm giác sưng và đau nhức. Đây chính là biểu hiện rõ nét của người bị nhiễm dại đang trong thời gian ủ bệnh.

Vào thời kỳ phát bệnh, người nhiễm dại thường sốt cao trên 40 độ C. Cơ thể vô cùng mệt mỏi, ho khan và khó khăn trong ngôn ngữ. Hơn nữa, biểu hiện cũng tùy thuộc vào thể chất của từng người.

Người mắc bệnh dại thường có biểu hiện co giật, sợ nước, sợ ánh sáng và gió. Chỉ vô tình phải chịu đựng những hiện tượng trên, người bệnh sẽ lập tức bị co giật và căng cứng. Nghiêm trọng hơn, hệ hô hấp cũng trở nên khó khăn hơn như khó thở, ngạt thở, thậm trí mất ý thức và hôn mê sâu. Bệnh nhân sẽ tử vong chỉ sau tối đa một tuần khi xảy ra những biểu hiện này.

Cũng có những trường hợp người bệnh mắc dại không có bất kỳ hiểu hiện kích thích thần kinh nào. Tuy nhiên, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi, không thể di chuyển với dấu hiệu của sự co thắt cơ.

Cuối cùng là biểu hiện của việc virus dại tác động thẳng vào hệ thống thần kinh của của người bệnh. Người bệnh sẽ có biểu hiện mất kiểm soát như cắn xé, đập phá mọi thứ. Trường hợp này, người bệnh thường chỉ sống được từ 2 tới 3 ngày là tử vong.

Bị chó dại cắn phải xử lý như thế nào?

Nếu chẳng may bị chó dại cắn, các bạn cần thực hiện những điều sau để phòng tránh lây nhiễm virus nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Tuyệt đối không được nặn bóp, bôi dầu hỏa hoặc các chất kích thích, đắp lá vào vết thương. Điều này sẽ dẫn đến vết thương càng bị nặng, không thể xử lý.

Hãy sơ cứu vết thương bằng xà phòng hoặc nước sạch trong vòng 15 phút. Tốt nhất các bạn nên rửa vết thương dưới vòi nước sạch rồi sau đó dùng cồn để sát trùng và rửa sạch vết thương.

Đưa người bị thương đến các cơ sở y tế gần nhất để cầm máu, xử lý vết thương và điều trị.

Hiện nay biện pháp để điều trị bệnh dại đó là sử dụng văcxin và huyết thanh kháng dại ngay sau khi bị chó dại cắn. Hãy đến các cơ sở y tế để tiêm huyết thanh càng nhanh càng tốt.

Chó dại cắn không chảy máu có sao không?

Kể cả khi không chảy máu, chúng ta cũng không được chủ quan và cần thực hiện nhanh chóng các biện pháp sơ cứu kịp thời. Lý do vì mầm bệnh tồn tại trong dãi chó có nguy cơ phát tán virus dại rất cao.

Cần nhanh chóng sát trùng vết thương và tới ngay cơ sở y tế gần nhất để uống thuốc chống phơi nhiễm bệnh dại. Bệnh dại lây từ chó sang người hiện chưa có thuốc chữa. Có thể nói gần như bất kỳ ai bị chó dại cắn đều sẽ tử vong. Thời gian ủ bệnh tối đa nửa tháng và phát bệnh chỉ vài ngày rồi tử vong.

Biện pháp phòng tránh bệnh dại

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cho nên để tránh bị lây virus dại từ chính chú chó cưng của mình. Các bạn cần tiêm phòng cho chó ngay từ khi còn nhỏ, nếu mua chó về bạn cần hỏi người bán xem đã tiêm phòng hay chưa để có thể tiêm phòng cho chó kịp thời. Đặc biệt, người bị chó dại cắn tuyệt đối tránh những nơi âm thanh ồn ào, inh ỏi. Tần suất âm thanh lớn sẽ kích thích thần kinh, dễ khiến người nhiễm virus dại phát bệnh và khó kiểm soát được hành vi.

Bệnh Dại Là Gì? Cách Xử Trí Sau Khi Bị Chó Dại Cắn

04:07 12/01/2021

Xếp hạng 4.95/5 với 10173 phiếu bầu

Bài viết được viết bởi BS chuyên khoa I Nguyễn Công Hòa – Bác sĩ Hồi sức tích cực – Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City Bệnh dại do virus dại thuộc Họ Rhabdoviridae, chi Lyssavirus, kích thước 75 x 180 nm. Vật liệu di truyền là ARN, vỏ ngoài là lipid. Virus dại kháng yếu, dễ bị bất hoạt bởi nhiệt độ; dễ bị phá hủy bởi các chất hòa tan lipid (xà phòng, ether, chloroform, acetone); rất nhạy cảm với tia cực tím và bị bất hoạt nhanh chóng trong dung dịch cồn, cồn iốt.

1. Đường lây truyền

Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương. Ngoài ra virus dại còn có thể lây truyền từ người sang người qua cấy ghép mô, phủ tạng và vết cắn hoặc tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân bị dại cũng đã được báo cáo.

Hiếm gặp hơn như lây truyền qua niêm mạc do tiếp xúc hoặc hít phải không khí giọt nhỏ chứa virus dại trong hang dơi hoặc tai nạn ở phòng thí nghiệm.

2. Tính cảm nhiễm

Các loài động vật có vú đều có cảm nhiễm với virus dại ở mức độ khác nhau.

Tính cảm nhiễm cao nhất ở chó, mèo, cáo, chồn, dơi tiếp đến là trâu, bò, lợn, khỉ, gấu, chuột.

Người cũng có cảm nhiễm cao đối với virus dại và sẽ có kháng thể chủ động chống lại virus dại nếu được tiêm vắc-xin dại.

3. Thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh ở người: Khoảng từ 1-3 tháng sau phơi nhiễm.

Đôi khi có trường hợp thời gian ủ bệnh ngắn dưới 9 ngày hoặc dài tới một vài năm.

Vết cắn càng nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

4. Thời kỳ lây truyền

Thời kỳ lây truyền ở chó nhà là từ 3-7 ngày (tối đa là 10 ngày) trước khi chó có triệu chứng dại và trong suốt thời kỳ phát bệnh.

Ở người, virus đào thải qua các chất tiết (nước bọt, nước mắt, nước tiểu…) của người bệnh trong suốt thời gian phát bệnh.

Tuy nhiên, khả năng lây truyền từ người sang người là vô cùng hiếm gặp.

5. Dịch tễ

Bệnh thường lưu hành ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, chủ yếu là ở các tỉnh miền núi với nguồn truyền bệnh chính là chó.

Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Khoảng 60.000 người chết mỗi năm vì bệnh dại, chủ yếu là ở châu Á và châu Phi.

Tại Mỹ, 02 người chết vì bệnh dại mỗi năm.

Tiêm chủng động vật và dự phòng cho người sau phơi nhiễm đã gần như loại trừ bệnh dại ở Mỹ.

Mỗi năm có hơn 15 triệu người trên thế giới phải tiêm phòng sau phơi nhiễm để ngăn ngừa bệnh dại.

6. Gánh nặng chi phí

Chi phí trung bình của một ca chủng ngừa bệnh dại sau khi một động vật nghi ngờ dại cắn:

Mỹ là $ 40.

Ở châu Phi, và $ 49 ở châu Á.

Điều trị sau phơi nhiễm này là một gánh nặng tài chính lớn đối với hầu hết các hộ gia đình ở những nước đang phát triển, nơi mà mức lương trung bình là khoảng US $ 1 đến 2 USD mỗi ngày, mỗi người. Người nghèo, đặc biệt là trẻ em, có nguy cơ cao nhất mắc bệnh dại. Khoảng 30% đến 60% các nạn nhân bị chó cắt là trẻ em dưới 15 tuổi.

7. Bệnh dại có vắc-xin không?

Tiêm phòng vắc-xin cho chó, mèo tại các khu vực lưu hành bệnh dại.

Người tiếp xúc thường xuyên với động vật (bác sĩ thú y, nghệ sĩ xiếc, hoặc các chuyên gia động vật hoang dã).

Khách du lịch và những người tới những nơi hay có bệnh dại lưu hành.

7.1 Đối tượng dễ bị phơi nhiễm virus dại

Là người bị chó, mèo, động vật dại, nghi dại cắn, cào, liếm hoặc bị nước bọt dính vào niêm mạc (như mắt, miệng, niêm mạc bị trầy xước)

Hoặc tiếp xúc qua da bị tổn thương và niêm mạc với bệnh phẩm/virus dại tại phòng thí nghiệm.

7.2 Bệnh dại ở người là như thế nào?

Là người bị chó, mèo, động vật dại, nghi dại cắn, cào, liếm hoặc bị nước bọt dính vào niêm mạc (như mắt, miệng, niêm mạc bị trầy xước)

Hoặc tiếp xúc qua da bị tổn thương và niêm mạc với bệnh phẩm/virus dại tại phòng thí nghiệm.

7.3 Cơ chế gây bệnh ở người như thế nào?

Virus có trong nước bọt chó dại, 10 ngày trước khi phát bệnh.

Từ vết thương (do bị cắn, cào, liếm) virus theo đường dây thần kinh ngoại vi lên não gây tổn thương các tế bào thần kinh trung ương, đặc biệt là vùng sừng Amon, hành não.

Bệnh cảnh lâm sàng là do tình trạng não viêm.

7.4 Triệu chứng khi bị bệnh như thế nào?

Ở người, các triệu chứng đầu tiên của bệnh là không cụ thể và giống như nhiễm virus khác, chúng bao gồm:

Các triệu chứng thần kinh sẽ xuất hiện khi virus bắt đầu nhân lên trong tủy sống hay não. Những triệu chứng này bao gồm:

Lo ngại, sợ hãi

Nhầm lẫn, lú lẫn

Tăng tiết nước bọt quá mức

Ảo giác

Tăng mức độ cao của sự phấn khích

Mất ngủ

Tê liệt chân thấp

Nuốt khó, đau họng và co thắt âm nói khó

Sợ nước, sợ gió

Bồn chồn hoặc trầm cảm

7.5 Chẩn đoán bệnh dại bằng cách nào?

Bệnh dại ở người chủ yếu dựa vào:

Các triệu chứng lâm sàng đặc trưng của bệnh.

Tiền sử phơi nhiễm với virus dại.

Chẩn đoán xác định bệnh dại bằng:

Phát hiện kháng nguyên (FAT)

Phân lập virus, kỹ thuật sinh học phân tử (RT – PCR)

Phát hiện kháng thể (ELISA, RFFIT, FAVN)

Tuy nhiên, trên thực tế do tính nguy hiểm của bệnh dại, nên khi bị động vật nghi dại cắn, người bệnh phải được giám sát và điều trị dự phòng khẩn cấp mà không chờ chẩn đoán xác định bệnh dại ở động vật bằng xét nghiệm.

7.6 Có tiêm vắc-xin dự phòng trước được không?

Tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi rút dại như cán bộ thú y, nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với vi rút dại, người làm nghề giết mổ chó, người dân và những người đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh dại.

Tiêm nhắc lại theo định kỳ: Áp dụng cho những người do công việc thường xuyên có nguy cơ tiếp xúc với virus dại và chỉ tiêm nhắc lại 1 liều khi xét nghiệm chuẩn độ kháng thể dại ở mức dưới 0,5UI/ml.

7.7 Tiêm vắc-xin sau khi bị súc vật cắn không?

Điều trị dự phòng nên được tiến hành càng sớm càng tốt sau khi bị phơi nhiễm, bao gồm: rửa vết thương, tiêm vắc xin phòng dại và sử dụng huyết thanh kháng dại nếu có chỉ định.

7.8 Xử lý vết thương khi bị súc vật cắn như thế nào?

Xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 450-700 hoặc cồn iốt để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên trì hoãn khâu vết thương sau vài giờ đến 3 ngày và nên khâu ngắt quãng/bỏ mũi sau khi đã tiêm phong bế huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương.

Tùy trường hợp cụ thể có thể sử dụng kháng sinh và tiêm phòng uốn ván.

Điều trị dự phòng bệnh dại

+ Tình trạng vết thương: Sờ, cho động vật ăn, liếm trên da lành

+ Tình trạng vết thương: Vết xước, vết cào, liếm trên da bị tổn thương, niêm mạc

+ Tình trạng động vật (Kể cả động vật đã được tiêm phòng dại)

Tại thời điểm cắn người: Có triệu chứng dại, hoặc không theo dõi được con vật

Trong vòng 10 ngày: Ốm, có xuất hiện triệu chứng dại, mất tích

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin phòng dại. Những ưu điểm khi tiêm vắc-xin tại Vinmec bao gồm:

Khách hàng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.

Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý khách hàng và áp dụng cách giảm đau hiệu quả trong quá trình tiêm chủng.

100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp khách hàng có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.

Nếu khách hàng là trẻ em thì bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bị Chó Dại Cắn Sau Bao Lâu Thì Phát Bệnh? Cách Xử Lý Khi Bị Chó Dại Cắn

Chó dại là chó bị mắc bệnh dại, thường bị kích động tấn công cắn người và lây truyền virus dại sang cho người, khiến người bị cắn có nguy cơ tử vong rất cao. Biểu hiện của những con chó dại là thường lừ đừ, nằm yên một chỗ, thỉnh thoảng có những biểu hiện điên cuồng, rất dễ bị kích động, dứt đứt dây xích, chạy rông và cắn xé hoảng loạn. Sau khi cắn người và lây truyền virus dại sang cho con người, chúng sẽ có biểu hiện chảy nước bọt, bại liệt tứ chi, lờ đờ và chết chỉ sau khoảng từ 1 đến 3 ngày.

Những biểu hiện thường gặp của người bị chó dại cắn

Thông thường, người bị chó dại cắn sẽ có những biểu hiện như sau :

Ban đầu, người bệnh cảm thấy bị đau nhức và sưng tấy chỗ vết cắn đồng thời kèm theo các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, chán nản, lo lắng, bồn chồn, la hét, sợ hãi,…

Tiếp đến, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái cả thân người cứng đơ, co giật, run các cơ, co thắt hô hấp, khó thở. Người bệnh bị sùi bọt mép, sợ gió, sợ nước và sợ ánh sáng.

Cuối cùng, bệnh tiến triển đến giai đoạn liệt các chi và lan dần lên trên. Bệnh nhân lúc này rất dễ bị kích động, trở nên hung bạo hơn thường ngày. Thể trạng bệnh nhân yếu dần, suy sụp rất nhanh, sau đó ngất đi, hôn mê và tử vong

Bệnh nhân bị chó dại cắn thường có thời gian ủ bệnh rất lâu tùy thuộc vào thể trạng của từng người và mức độ nặng nhẹ cũng như vị trí của vết thương, có người từ 1-2 tháng, có người kéo dài đến 1-2 năm. Thông thường, nếu bệnh nhân bị chó dại cắn ở những vị trí trọng yếu của cơ thể như mặt, cổ, tay,… thì thời gian ủ bệnh sẽ nhanh hơn, chỉ khoảng 10 ngày.

Virus dại lây truyền rất nhanh và gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, ngay sau khi bị chó dại cắn, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách, cụ thể như sau :

Làm sạch vết thương : bạn có thể dùng nước sạch rửa vết thương chó dại cắn. Tốt nhất nên rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn.

Sát trùng vết thương : một số loại thuốc sát trùng thông dụng như oxy già, cồn,… có thể được sử dụng để sát khuẩn cho vết cắn.

Đặt vùng bị chó dại cắn lên cao hơn bằng cách nâng chân hoặc cánh tay của bệnh nhân lên cao để tránh bị chảy máu quá nhiều.

Cầm máu : sử dụng gạc y tế để băng vết thương, giúp bệnh nhân cầm máu. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Bị chó dại cắn bao lâu thì khỏi ?

Khi bị chó dại cắn, bạn cần ngay lập tức đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng dại . Sau đó quan sát con chó trong vòng 1 đến 3 ngày để có biện pháp xử lý tiếp theo. Tùy theo thực tế vết thương và cơ địa của mỗi người mà thời gian lành bệnh sẽ khác nhau.