Top 12 # Xem Nhiều Nhất Tư Vấn Bệnh Mất Trí Nhớ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Phòng Bệnh Mất Dần Trí Nhớ.

Phòng Bệnh Mất Dần Trí NhớSáu Bước Đơn Giản Để Giữ Đầu Óc Minh Mẫn .

Phúc trình mới nhất của chính phủ cho biết rằng thuốc bổ (supplements), hay thuốc chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tức là bệnh mất dần trí nhớ, bệnh lú lẫn.

Đây là căn bệnh nhiều người già bị vướng phải, giống như trường hợp của cựu Tổng thống Ronald Reagan. Nhưng nếu chúng ta đọc thật kỹ phúc trình của chính phủ, để ý đến những dòng chữ nhỏ, chúng ta sẽ tìm thấy được nhiều thông tín hữu ích trong việc gìn giữ những tế bào chất xám trong đầu không bị lão hoá. Sự thực được báo cáo này đưa ra cho chúng ta thấy là không có hồ sơ chứng liệu nào cho biết thuốc chữa bệnh, hay thuốc bổ đem lại ích lợi cho việc chống lại căn bệnh quái ác này.

Nhưng ngược lại, phúc trình đó lại đưa ra những bằng chứng rõ ràng là nếu chúng ta chịu khó tập thể dục, tỏ ra năng động, ăn uống lành mạnh, giữ cho áp huyết thấp để máu có thể đưa lên não dễ dàng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được bệnh mất trí nhớ. Bản phúc trình không gỉải thích vì sao.

Nhưng chúng tôi sẽ phân tích cho độc giả biết rõ:

Không phải mọi hiện tượng mất dần trí nhớ- dementia- đều trở thành bệnh Alzheimer.

Nhưng đầu óc của chúng ta trở nên cùn lụt khi lớn tuổi là do ảnh hưởng gộp của nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố chính là óc của chúng ta không nhận đủ máu đưa lên đầu, vì mạch máu bị tắc nghẽn, hay bị hở, gọi chung là vascular dementia..

Trong cả hai trường hợp đều khiến cho trí nhớ của chúng ta trở nên yếu kém, sự suy nghĩ của chúng ta trở nên loạng quạng (fuzzy), hậu quả bởi việc óc của chúng ta không nhận đủ dưỡng khí (oxygen) và đường (blood sugar). Nhiều bệnh nhân của căn bệnh Alzheimer không ít thì nhiều đều vướng phải tình trạng vascular dementia. Những trở ngại khi suy nghĩ mà các cụ già gặp phải phần lớn vì máu không đưa lên đầu dễ dàng.

Chúng ta có thể ngăn ngừa những rắc rối này, hay sửa chữa những trục trặc đó bằng cách giữ cho mạch máu dẫn máu lưu thông lên não bộ đuợc thông tuông dễ dàng. Phòng bệnh là biện pháp chúng ta nên làm sớm.

Điều này có nghĩa là chúng ta cần làm những gì để giúp máu bơm lên đầu dễ dàng.

1- Mỗi ngày đi bộ, ít nhất 10,000 bước đi:

Hoạt động thể lực giúp máu chạy đều lên óc. Phân bón tự nhiên cho não bộ chính là máu đưa lên đầu.

Mỗi ngày ráng bước đi khoảng 10,000 buớc chân, bằng cách này hay cách khác để máu từ tim đi lên đầu.

3- Hay ăn thực đơn của dân Địa Trung Hải: 4- Đừng uống rượu mạnh quá độ:

Các nghiên cứu khoa học cho thấy các cụ già trên 65 tuổi chịu khó tập thể dục ít nhất ba lần một tuần tránh được một phần ba rủi ro vướng bệnh Alzheimer . Bạn có thể làm một trong những hoạt động sau đây tùy theo sở thích của mình: Đi bộ, Làm Vườn, hay Khiêu vũ.

Ăn uống hàng ngày giống thực đơn của người Ý và người Hy Lạp, gồm có rau tươi, hạt đậu (grain), dầu olive, cá, và các loại hạt (nuts) sẽ giúp áp huyết giữ ở mức tốt. Ăn theo kiểu dân Điạ Trung Hải sẽ giúp đầu óc minh mẫn sáng suốt tránh được bệnh Alzheimer khoảng 48%. Cương quyết từ bỏ những thói hư, tật xấu như hút thuốc lá, và nghiện rượu. Thuốc lá chứa độc tố rất hại cho não bộ, vì thế người hút thuốc lá có nhiều rủi ro bị Alzheimer hơn người không hút thuốc đến 80%.

Đa số những người nghiện rượu đều vướng vào bệnh Alzheimer.

5- Ráng duy trì huyết áp ổn định ở mức thấp:

Đàn bà chỉ nên uống rượu tối đa mỗi ngày một ly thôi.

Đàn ông được uống tới hai ly. Uống một chút rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây nguy hại cho đầu óc, 25% người bị bệnh mất trí nhớ dính líu đến nghiện rượu.

Huyết áp cao có thể làm cho mạch máu trên đầu bị hở hay đứt.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế nói rằng huyết áp cao là nguyên nhân của 50% trường hợp gây ra lú lẫn, hư trí nhớ.

Chúng ta hãy ráng duy trì huyết áp ở mức thấp – lý tưởng là 115/75

– bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, giữ trọng lượng thân thể thấp, đừng để lên cân, béo mập. Nên theo dõi mức đường trong máu.

Bệnh tiểu đường, hay thậm chí sắp sửa bị tiểu đường cũng là dấu hiệu báo trước có thể bị hở mạch máu đầu, gây ra bệnh lú lẫn.

Chỉ có một bộ phận nên gìn giữ cho to lớn. Đó chính là não bộ của bạn..

Bệnh tiểu đường dễ làm các mạch máu nhỏ bị hở, và chảy máu trong não.

Vòng bụng ở tuổi trung niên to báo hiệu trước có thể bị vướng bệnh lú lẫn khi về già. Cuộc nghiên cứu theo dõi 6,000 người đưa ra kết quả cho thấy cái bụng phệ rất hại cho động mạch chính dẫn máu về tim, và máu lên đầu.

Vì thế cho nên chúng ta nên cố gắng duy trì vòng bụng dưới 35 inches cho các bà, và dưới 40 inches cho các ông.

Nguyễn Minh Tâm dịch theo S.F Examiner

Đôi lúc, bạn có cảm giác mất trí nhớ tạm thời nên chẳng biết mình đang và cần làm gì? Càng lớn tuổi, con người càng hay quên. Đó là lý do bạn nên quan tâm, chăm sóc cho “bộ nhớ” của mình từ bây giờ. Trí nhớ và hoạt động trí tuệ nói chung là chức năng thần kinh cao cấp của con người. Ở mỗi người, trí nhớ lại có những phương thức hoạt động phù hợp với hoàn cảnh nghề nghiệp, gia đình, vị thế xã hội của họ. Trí nhớ ngắn hay dài hạn đều phụ thuộc vào não bộ. Người ta phân biệt hai loại trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là khả năng lưu giữ những thông tin mới tiếp nhận trong vài giây, trước khi nó được củng cố để giữ lại lâu dài. Trí nhớ dài hạn là quá trình lưu giữ các thông tin tiếp nhận được và con người có thể nhớ tới chúng sau một thời gian. Dù ngắn hay dài hạn, việc hình thành và duy trì trí nhớ đều trông cậy vào một khu vực nằm sâu trong não bộ, gọi là vùng hippocampus. Bên cạnh nó là vùng hạnh nhân (amygdala), tạo cảm xúc, in dấu những ký ức của mỗi người. Lớp ngoài của võ não lưu giữ trí nhớ dài hạn ở những khu vực khác nhau nhờ những loại hình thông tin đa dạng như ngôn ngữ, cử chỉ, cảm giác… Để những vùng nói trên hoạt động hiệu quả, các động mạch nuôi não phải thông suốt để não có đủ ô-xy, năng lượng, các chất dẫn truyền thần kinh không thiếu hụt và các “khớp thần kinh” (synase) được bảo tồn. Tuy nhiên, trong thực tế, những điều kiện đó dễ bị xâm hại do tác động của nhiều yếu tố, khiến chúng ta sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, bị bệnh Alzheimer, Parkinson…

Những phương pháp cải thiện trí nhớ hiệu quả:

Kẻ thù nguy hiểm nhất của trí nhớ là stress. Trong gia đình cũng như ngoài xã hội, mọi người đều chịu nhiều áp lực. Không ít người bị stress trầm trọng khiến cơ thể phóng thích nhiều cortisol (hormone stress), làm tổn thương vùng hippocampus. Mặt khác, stress còn làm giảm, thậm chí mất tập trung. Ngoài ra, cortisol còn thúc đẩy việc sản xuất insulin, ngăn không cho vùng hippocampus sử dụng đủ đường huyết để não có năng lượng cho việc ghi nhớ. Hơn thế stress còn gây khó khăn cho việc “truy cập” ký ức đã được lưu giữ.

1.Hóa giải stress bằng phương pháp thiền hay yoga. Đây là cách gỡ bỏ các áp lực, làm trùng giãn tâm thần, tăng khả năng tập trung… Ngoài ra, bạn có thể luyện tập thể lực ngoài trời như bơi lội, đi bộ, đạp xe, tập aerobic… Hoạt động thể lực chính là biện pháp đốt cháy stress, vì chúng cho tim tăng cung lượng máu tới não và các phủ tạng, khiến tinh thần phấn chấn, sảng khoái.

2. Tập thể dục cho não bằng cách đọc sách, báo, lướt các trang web lành mạnh và bổ ích . Đồng thời, bạn nên chơi các trò chơi trí tuệ như ô chữ, cờ tướng (hoặc cờ vua), học ngoại ngữ hay chơi một loại nhạc cụ nào đó… Cách này làm tăng lượng ô-xy tới não, thúc đẩy quá trình dịch chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn.

3.Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, nhiều rau, trái cây, giúp tăng cường các chất dinh dưỡng như lecithin (có trong dầu đậu nành, trứng, lạc, mầm lúa mạch, gan), vitamin C (trong cam, chanh, rau, quả) và các vitamin nhóm B (trong gan, thận, thịt nạc, sữa, yoghurt). Tất cả các chất này hỗ trợ cho việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylchline.

Các a-xít béo omega-3 như DHA được coi là “thức ăn của não”.. Chúng có nhiều trong các loài cá biển vùng nước lạnh như cá hồi, các trích… giúp bù đắp một lượng đáng kể chất xám của não. Chất béo trong não làm thành các màng tế bào và giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sống còn của tế bào não. Các nơ-ron thần kinh cũng rất giàu a-xít béo omega-3 còn giúp cân bằng xảm xúc lành mạnh và tâm trạng tích cực ở người cao tuổi. DHA cũng là thành phần chính của các “khớp thần kinh”.

Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, các chất chống ô-xy hóa từ rau, trái cây, các quả mọng (mâm xôi), khoai lang, cà chua, bông cải xanh, củ cải đường, cam, nho, quả cherry, kiwi, gấc… làm giảm đáng kể nguy cơ suy giảm trí nhớ di chứng trung hòa hoặc vô hiệu hóa các gốc tự do. Ngoài ra, các chất chống ô-xy hóa còn cải thiện dòng chảy ô-xy qua cơ thể và não. Với những người cao tuổi, chế độ ăn hạn chế năng lượng xem ra rất hữu ích. Họ sẽ tránh được các nguy cơ thừa cân, béo phì, dẫn tới những bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch… Chúng không những đe dọa khả năng ghi nhớ mà cả sinh mạng người cao tuổi.

Não có chừng 50% nước cho nên bạn phải uống đủ nước (1.500-2.000ml mỗi ngày) để thủy hợp (hydrate hóa) não dễ dàng. Thiếu nước hoặc mất nước nhẹ có thể làm gia tăng hormone stress, khiến não bị tổn thương, giảm thiểu trí nhứ. Bạn có thể uống nước sôi để nguội hoặc nước trà. Trong trà có nhiều chất tăng thư giãn tâm thần, tăng sự lanh lợi, hoạt bát… Thế nhưng, bạn cần tránh uống trà đặc vào buổi tối vì có thể dẫn đến mất ngủ.

Bài viết của hai bác sĩ Mehmet Oz và Michael Roizen Nguyễn Minh Tâm dịch

Mỗi ngày, bạn nên uống một đến hay ly rượu vang đỏ. Chúng có tác dụng làm giãn nở mạch máu. Các chất chống ô-xy hóa trong rượu còn bảo vệ tế bào não, qua đó cải thiện trí nhớ của bạn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng rượu vì uống nhiều làm tăng cholesterol, nguy cơ xơ vữa động mạch và cản trở dòng máu tới não. Các nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, đã chứng minh, người lạm dụng rượu thường kém tập trung. Khi tham gia những thử nghiệm về nhận thức, họ kém hơn hẳn những người uống rượu vang có chừng mực.

5.Kiểm soát tốt những căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường… cũng là một giải pháp hữu hiệu để tăng cường trí nhớ.

6.Lối sống tích cực, lạc quan, cởi mở có tác động rất lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ trầm cảm, nhất là đối với phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và những người lớn tuổi. Đồng thời, cách này còn cải thiện đáng kể trí nhớ và các hoạt động trí tuệ nói chung.

Bệnh Mất Trí Nhớ Tạm Thời

Chứng mất trí nhớ tạm thời thường xảy ra đột ngột. Bệnh được xác định bởi triệu chứng: không có khả năng hình thành những kỷ niệm mới và nhớ lại quá khứ gần đây.

Mất trí nhớ tạm thời là gì

Dấu hiệu mất trí nhớ tạm thời

Nguyên nhân mất trí nhớ tạm thời

Yếu tố nguy cơ

Biến chứng của bệnh mất trí nhớ tạm thời

Chẩn đoán bệnh mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời là một rối loạn trí nhớ có tên tiếng Anh là Transient global amnesia. Trong một giai đoạn mất trí nhớ tạm thời, việc bạn nhớ lại các sự kiện gần đây sẽ biến mất, vì vậy bạn không thể nhớ mình đang ở đâu hoặc bạn đã đến đó như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể không nhớ bất cứ điều gì về những gì đang xảy ra ở đây và ngay bây giờ. Do đó, bạn có thể tiếp tục lặp lại cùng một câu hỏi bởi vì bạn không nhớ câu trả lời bạn vừa được đưa ra.

Với chứng mất trí nhớ tạm thời, bạn có thể nhớ mình là ai, và bạn nhận ra những người bạn biết. Các biểu hiện của chứng mất trí nhớ thoáng qua luôn cải thiện dần dần trong vài giờ. Trong thời gian phục hồi, bạn có thể từ từ bắt đầu nhớ các sự kiện và hoàn cảnh. Chứng mất trí nhớ thoáng qua không nghiêm trọng, nhưng nó vẫn có thể gây ra những mối nguy cơ cho bạn.

Chứng mất trí thoáng qua được xác định bởi triệu chứng chính của nó, đó là không có khả năng hình thành những kỷ niệm mới và nhớ lại quá khứ gần đây. Một khi triệu chứng đó được xác nhận, việc loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra chứng mất trí là rất quan trọng.

Những dấu hiệu và triệu chứng này phải có mặt để chẩn đoán chứng mất trí tạm thời:

– Nhận thức bình thường, chẳng hạn như khả năng nhận biết và đặt tên các đối tượng quen thuộc và làm theo các hướng đơn giản.

– Một vùng cụ thể của não bị suy giảm chức năng, chẳng hạn như tê liệt chi, chuyển động không tự nguyện hoặc nhận thức bị suy giảm.

Các triệu chứng và tiền sử có thể giúp chẩn đoán chứng mất trí nhớ tạm thời:

Thời lượng không quá 24 giờ và thường ngắn hơn

Sau đó trí nhớ sẽ hồi phục lại

Không có chấn thương đầu gần đây

Không có bằng chứng về co giật trong giai đoạn mất trí nhớ

Không có tiền sử mắc bệnh động kinh

Cùng với những dấu hiệu và triệu chứng này, một tính năng phổ biến của chứng mất trí nhớ tạm thời tạm thời bao gồm câu hỏi lặp đi lặp lại, thường là cùng một câu hỏi – ví dụ: “Tôi đang làm gì ở đây?” hoặc “Làm cách nào chúng ta đến đây?”

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất cứ ai có dấu hiệu của mất trí nhớ tạm thời. Nếu người bị mất trí nhớ quá bối rối khi gọi xe cứu thương, hãy nhờ đến sự trợ giúp xung quanh.

Mặc dù chứng mất trí nhớ tạm thời không có hại, nhưng không có cách nào để phân biệt tình trạng này với các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây ra mất trí nhớ đột ngột.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Nguyên nhân cơ bản của chứng mất trí nhớ tạm thời là không rõ. Dường như có một mối liên hệ giữa chứng mất trí nhớ và tiền sử đau nửa đầu, mặc dù các yếu tố cơ bản đóng góp cho cả hai điều kiện chưa được hiểu đầy đủ. Một nguyên nhân khác có thể là do quá tải các tĩnh mạch với máu do một số loại tắc nghẽn hoặc bất thường khác với dòng máu (tắc nghẽn tĩnh mạch).

Mặc dù khả năng mất trí nhớ thoáng qua sau những sự kiện này rất thấp, một số sự kiện thường được báo cáo có thể kích hoạt nó bao gồm:

Đột ngột ngâm trong nước lạnh hoặc nóng

Hoạt động thể chất vất vả

Quan hệ tình dục quá nhiều

Thủ tục y tế, chẳng hạn như chụp động mạch vành hoặc nội soi

Chấn thương đầu nhẹ

Đau khổ về tình cảm cấp tính, có thể bị kích động bởi tin xấu, xung đột hoặc làm việc quá sức

Các yếu tố rủi ro rõ ràng nhất là:

– Tuổi tác: Những người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ bị chứng mất trí nhớ thoáng qua cao hơn so với những người trẻ tuổi.

– Tiền sử đau nửa đầu: Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, nguy cơ mất trí nhớ thoáng qua của bạn cao hơn đáng kể so với người không bị chứng đau nửa đầu.

Chứng mất trí nhớ tạm thời không có biến chứng trực tiếp. Nó không phải là một yếu tố nguy cơ đột quỵ hoặc động kinh. Tuy nhiên, ngay cả mất trí nhớ tạm thời cũng có thể gây ra tình trạng đau khổ về cảm xúc.

Việc chẩn đoán chứng mất trí tạm thời dựa trên việc loại bỏ các tình trạng nghiêm trọng hơn – đột quỵ, động kinh hoặc chấn thương đầu, và những tình trạng khác có thể gây ra cùng một loại mất trí nhớ.

Khám sức khỏe

Quá trình bắt đầu với kiểm tra phản xạ, cơ bắp, sức mạnh cơ bắp, chức năng cảm giác, dáng đi, tư thế, phối hợp và cân bằng. Bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi để kiểm tra tư duy, phán xét và trí nhớ.

Kiểm tra não và hình ảnh

Bước tiếp theo là xét nghiệm để tìm những bất thường trong hoạt động điện của não và lưu lượng máu. Bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc kết hợp các xét nghiệm này:

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): Kỹ thuật này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết, cắt ngang của não. Máy MRI có thể kết hợp các lát cắt này để tạo ra các hình ảnh 3D có thể được nhìn từ nhiều góc khác nhau.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT): Sử dụng thiết bị X quang đặc biệt, bác sĩ có được hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau và ghép chúng lại với nhau để hiển thị hình ảnh cắt ngang của não và sọ. CT scan có thể tiết lộ những bất thường trong cấu trúc não, bao gồm các mạch máu bị hẹp, bị kéo dài hoặc bị vỡ và đột quỵ trong quá khứ.

– Electroencephalogram (EEG): EEG ghi lại hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn vào da đầu. Những người mắc bệnh động kinh thường có những thay đổi trong sóng não của họ, ngay cả khi họ không bị co giật.

Điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời

Không cần điều trị cho chứng mất trí nhớ tạm thời. Nó tự hồi phục và không có tác dụng lâu dài.

Mất Trí Nhớ Hoàn Toàn Thoáng Qua Là Một Cơn Mất Trí Nhớ Đột Ngột Tạm Thời

Trong cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, các sự kiện đơn giản gần đây biến mất. Vì vậy không thể nhớ đang ở đâu hoặc làm thế nào đã có. Cũng có thể có một khoảng trống khi được yêu cầu phải nhớ những gì đã xảy ra một ngày, một tháng hoặc thậm chí một năm trước đây.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là một cơn mất trí nhớ đột ngột tạm thời mà không do tình trạng thần kinh phổ biến, chẳng hạn như động kinh hoặc đột quỵ.

Trong cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, các sự kiện đơn giản gần đây biến mất. Vì vậy không thể nhớ đang ở đâu hoặc làm thế nào đã có. Cũng có thể có một khoảng trống khi được yêu cầu phải nhớ những gì đã xảy ra một ngày, một tháng hoặc thậm chí một năm trước đây. Với chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua, không nhớ là ai và nhận ra những người biết rõ. Nhưng điều đó không làm cho mất trí nhớ đáng lo ngại.

May mắn thay, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm. Dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Các triệu chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua được xác định bởi triệu chứng chính của nó, không có khả năng hình thành những ký ức mới và để nhớ về quá khứ gần đây. Khi triệu chứng được xác nhận, trừ các nguyên nhân khác của chứng hay quên có thể là quan trọng.

Các triệu chứng cần thiết cho chẩn đoán

Bác sĩ căn cứ chẩn đoán chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua trên các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Khởi phát mất trí nhớ đột ngột, xác nhận của nhân chứng.

Giữ bản sắc cá nhân mặc dù mất trí nhớ.

Nhận thức bình thường, chẳng hạn như khả năng nhận ra và gọi tên các đồ vật quen thuộc và làm theo hướng dẫn đơn giản.

Không có dấu hiệu cho thấy thiệt hại cho một khu vực cụ thể của bộ não, chẳng hạn như tê liệt chân tay, chuyển động không tự nguyện hoặc nhận thức suy giảm.

Thời gian không quá 24 giờ.

Dần dần trở lại bộ nhớ bình thường.

Không có bằng chứng co giật trong thời gian quên.

Không có lịch sử động kinh hoặc chấn thương đầu gần đây.

Các câu hỏi lặp đi lặp lại

Cùng với những dấu hiệu và triệu chứng. Một tính năng phổ biến của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua bao gồm các câu hỏi lặp đi lặp lại, thường là của cùng một câu hỏi – ví dụ. “Tôi đang làm gì ở đây?” hay “Làm thế nào tôi ở đây?”

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất cứ ai có từ nhận thức bình thường thực tế hiện tại đến nhầm lẫn nhanh chóng về những gì vừa xảy ra.

Mặc dù mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là không có hại. Không có cách nào dễ dàng để phân biệt các vấn đề này với các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây mất trí nhớ đột ngột. Trong thực tế, mất trí nhớ đột ngột nhiều khả năng được gây ra bởi một cơn đột quỵ hoặc thiếu máu não hơn bởi mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Đánh giá y tế là cách duy nhất để xác định nguyên nhân mất trí nhớ đột ngột.

Nguyên nhân mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Nguyên nhân cơ bản của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là chưa được biết. Có vẻ như là một liên kết giữa chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua và lịch sử của chứng đau nửa đầu, mặc dù các yếu tố cơ bản đóng góp vào cả hai vấn đề không hoàn toàn hiểu rõ.

Một số sự kiện thường được báo cáo có thể kích hoạt tạm thời mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua bao gồm:

Đột ngột ngâm trong nước lạnh hoặc nóng.

Hoạt động thể lực vất vả.

Quan hệ tình dục.

Thủ tục y tế, chẳng hạn như chụp động mạch hoặc nội soi.

Chấn thương đầu nhẹ.

Cảm xúc đau khổ cấp tính, như có thể được kích động bởi tin xấu, xung đột hoặc làm việc quá sức.

Các yếu tố nguy cơ

Tuổi. 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao mất trí nhớ hoàn toàn thoáng hơn so với những người trẻ tuổi.

Lịch sử đau nửa đầu. Nếu bị đau nửa đầu, nguy cơ mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua cao hơn đáng kể so với một người nào đó mà không có chứng đau nửa đầu.

Các biến chứng

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua không có biến chứng trực tiếp. Nhưng nó có thể gây ra cảm xúc buồn khổ. Nếu có một cơn, khoảng cách trong bộ nhớ có thể là bất ổn, và đang có khả năng lo lắng về tái phát.

Ngoài ra, một triệu chứng như mất trí nhớ kịch tính thường báo trước một bệnh nghiêm trọng cơ bản. Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là một ngoại lệ. Nhưng nó có thể rất khó để ra khỏi lo sợ rằng có một khối u hoặc bị đột quỵ.

Nếu cần bảo đảm, yêu cầu bác sĩ khám thần kinh và các xét nghiệm chẩn đoán. Một cố vấn hay trị liệu tâm lý có thể giúp đối phó với lo âu dai dẳng. Điều quan trọng, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua không phải là một yếu tố nguy cơ đột quỵ.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán chứng mất trí nhớ tạm thời hoàn toàn dựa trên không bao gồm các vấn đề nghiêm trọng. Nhuw co giật, đột quỵ hoặc chấn thương đầu, có thể gây ra cùng một loại mất trí nhớ.

Khám lâm sàng

Quá trình bắt đầu với khám về thần kinh, kiểm tra phản xạ, cơ bắp, sức mạnh cơ bắp, chức năng cảm giác, dáng đi, tư thế, phối hợp và cân bằng. Các bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi để kiểm tra tư duy, phản biện và bộ nhớ.

Kiểm tra não và hình ảnh

Bước tiếp theo là tiến hành kiểm tra phát hiện bất thường trong hoạt động lưu thông điện của não. Những thử nghiệm này phổ biến nhất, không đau và có ít hơn hai giờ:

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật này sử dụng một từ trường. Và sóng radio để tạo ra các chi tiết hình ảnh cắt ngang của não bộ. Các máy MRI có thể kết hợp những lát để sản xuất hình ảnh 3D. Có thể được xem từ nhiều góc độ khác nhau.

Điện não đồ (EEG). Một bản điện não đồ ghi hoạt động điện của não. Thông qua các điện cực gắn liền với da đầu. Những người bị bệnh động kinh thường có những thay đổi ở sóng não. Ngay cả khi họ không có cơn động kinh.

Vi tính cắt lớp (CT). Sử dụng X-ray, máy CT có được hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau và tham gia cùng với nhau để hiển thị hình ảnh cắt ngang của não và hộp sọ. Chụp CT có thể tiết lộ bất thường trong cấu trúc não. Bao gồm cả thu hẹp, quá căng hoặc vỡ mạch máu, và đột quỵ trong quá khứ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị là không cần thiết cho mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Nó tự giải quyết và không có hậu quả được xác nhận.

Phòng chống

Bởi nguyên nhân của chứng mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là không biết và tỷ lệ tái phát thấp. Không có phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn để ngăn ngừa tình trạng này.

Nếu cơn mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua do một hoạt động cụ thể. Chẳng hạn như một buổi tập luyện vất vả hoặc bơi lội mạnh trong một hồ nước lạnh. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì là an toàn. Bác sĩ có thể khuyên hạn chế hoặc tránh các hoạt động dường như kích hoạt mất trí nhớ.

Nguồn dieutri.vn

6 Triệu Chứng Của Bệnh Mất Trí Nhớ

2, Rối loạn định hướng

Trí nhớ là một nhân tố quan trọng trong việc định hướng, do vậy khi mắc bệnh mất trí nhớ người bệnh cũng dần mất đi khả năng định hướng. Những người bị mất trí nhớ có thể quên luôn những nơi quen thuộc như con đường nhà mình, nơi họ đi đến hoặc đã đến đó bằng cách nào và không biết về nhà bằng cách nào. Ngoài ra, họ cũng có thể nhầm lẫn giữa ngày và đêm.

3, Rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ là triệu chứng quan trọng trong chẩn đoán mất trí nhớ do tổn thương ở vỏ não (Alzheimer, mất trí trong bệnh mạch máu não…). Triệu chứng điển hình và được dùng làm tiêu chuẩn chẩn đoán mất trí trong DSM-IV là: vong ngôn. Các rối loạn ngôn ngữ có thể bao gồm: lời nói mơ hồ, nói lặp từ, khó khăn trong việc tìm từ và ghi nhớ những từ ngữ căn bản. Cách nói chuyện của người mất trí nhớ thường trở nên méo mó, rất khó để người khác hiểu họ muốn nói gì. Và khi bước vào giai đoạn cuối của bệnh mất trí, lúc này người bệnh mất khả năng phản ứng với môi trường xung quanh, không thể tham gia trò chuyện và cuối cùng là không thể kiểm soát cử động.

4, Mất khả năng tư duy

Bệnh nhân thấy khó khăn trong việc đánh giá sự vật, sự việc kém. Khả năng suy luận, phán đoán và giải quyết vấn đề cũng bị suy giảm theo tiến triển của bệnh, và ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động nghề nghiệp, và ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động nghề nghiệp, các quan hệ xã hội và ngay cả trong cuộc sống gia đình, hoạt động sống hàng ngày của bản thân người bệnh. Khi bệnh đã tiến triển ở mức độ nặng thì khả năng tư duy và khả năng nhận thức là không còn.

5, Thay đổi về nhân cách

Những thay đổi về tính cách của bệnh nhân mất trí nhớ thường là:

Bệnh nhân trở nên thu mình lại, không quan tâm tới các sự kiện xã hội, hoặc những người xung quanh, mất đi sự nhiệt tình, năng động.

Họ thường sống trong tâm trạng đầy cảm xúc: đau buồn, lo lắng, cáu kỉnh, giận dữ, độc đoán – mà không rõ vì lý do cụ thể nào.

Hay nghi ngờ một cách bất thường về các thành viên trong gia đình, hoặc lại tin tưởng một cách thái quá với những người khác và xuất hiện các triệu chứng về hành vi, bao gồm đa nghi và ảo tưởng (ví dụ, tin rằng người chăm sóc là kẻ lừa đảo); ảo giác (nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không có thật); hoặc các hành động lặp đi lặp lại mang tính thôi thúc như vò đầu bứt tai hay xé vụn giấy.

Khoảng 30% các bệnh nhân mắc bệnh mất trí nhớ có dấu hiệu hoang tưởng vào ảo giác. Các hoang tưởng thường không hệ thống mà là các hoang tưởng lẻ tẻ, nhất thời. Bệnh nhân thấy như có người lạ nào đó đang ở trong nhà mình; không nhận ra mình trong gương; đối xử với các nhân vật trong ti vi như những người trong cuộc sống thực tại.

6, Các triệu chứng khác

Các dấu hiệu thần kinh khác có thể thấy trong bệnh mất trí nhớ như: Co giật ở 10% bệnh nhân mất trí Alzheimer và 20% bệnh nhân mất trí do bệnh lý mạch máu não. Các phản xạ trở nên bất thường. Cơ bắp dần dần cứng lại, việc đi lại trở lên khó khăn, việc nuốt thức ăn và tiêu hóa ngày càng khó khăn hơn. Ngoài ra, người mắc bệnh mất trí nhớ cũng thường hay ngủ ngày, thức tỉnh và trở lên kích động vào ban đêm…