Top 10 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Dạ Dày Và Triệu Chứng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

7 Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày, còn được gọi là ung thư dạ dày, từ có máu trong phân đến đau bụng. Tuy nhiên, thông thường, ung thư dạ dày không có triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, hoặc các triệu chứng có thể không đặc hiệu và dễ bị nhầm với các bệnh lý khác.

Các triệu chứng đơn lẻ không thể chẩn đoán ung thư dạ dày. Chỉ một cuộc điều tra của bác sĩ, có thể bao gồm các nghiên cứu hình ảnh và sinh thiết, mới có thể chẩn đoán xác định bệnh.

Các triệu chứng ung thư dạ dày có thể khác nhau tùy theo giai đoạn bệnh cũng như loại ung thư mà bạn mắc phải, một số có thể dữ dội hơn những loại khác.

Mặc dù các dấu hiệu thường có thể mơ hồ, nhưng có những triệu chứng thường gặp ở những người bị ung thư dạ dày.

7 Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày

Máu đỏ tươi trong phân, còn được gọi là chứng đái ra máu, nói chung không phải là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Khi máu có màu đỏ tươi, nó cho thấy máu đang chảy gần trực tràng hơn là xa hơn trong đường tiêu hóa.

Ngược lại, phân có màu đen và hắc là dấu hiệu cho thấy xuất huyết đang xảy ra ở phần trên của đường tiêu hóa. Điều này là do máu sẽ sẫm màu dần dần khi nó di chuyển đến trực tràng.

Phân đen được gọi là melena, xảy ra khi hemoglobin trong máu phản ứng với các enzym tiêu hóa và vi khuẩn đường ruột. Các nguyên nhân phổ biến nhất của melena là bệnh loét dạ dày tá tràng, bệnh gan và ung thư dạ dày.

Máu trong phân không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt. Phân của bạn có thể chứa một lượng vết máu mà chỉ một xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT), mới có thể phát hiện ra.

Như đã nói, do cách các tín hiệu thần kinh được truyền đến não, vị trí của cơn đau không nhất thiết phản ánh nguồn gốc của cơn đau. Đau dạ dày đôi khi có thể xảy ra do các vấn đề với gan, thực quản, tuyến tụy và các cơ quan vùng khác.

Đau bụng có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, phổ biến hơn rất nhiều so với ung thư dạ dày. Chúng bao gồm cúm dạ dày, viêm dạ dày, viêm tụy và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), trong số những bệnh khác.

Đau bụng dai dẳng, bất kể nó xảy ra ở đâu, cần được bác sĩ đánh giá. Các triệu chứng mãn tính không bao giờ được bỏ qua và có thể phải khám nội soi để tìm ra nguyên nhân.

Nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc bạn nôn ra máu dù chỉ là một lượng nhỏ, hãy đi khám bác sĩ ngay. Nôn ra máu, còn được gọi là nôn mửa, có thể là dấu hiệu của ung thư hoặc một tình trạng không phải ung thư như loét dạ dày tá tràng, GERD nặng hoặc giãn tĩnh mạch thực quản.

Chảy máu dạ dày cũng có thể làm cho chất nôn trông giống như bã cà phê. Điều này thường thấy khi ung thư dạ dày tiến triển nhưng cũng có thể là kết quả của các tình trạng ảnh hưởng đến thực quản hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa trên.

Xuất huyết dạ dày là một cấp cứu y tế. Nếu bạn nôn ra một lượng lớn máu, hơn vài muỗng cà phê, hãy đến phòng cấp cứu. Buồn nôn và ói mửa; Khi nào đến gặp bác sĩ

Bản thân ung thư có thể làm thay đổi quá trình tiêu hóa và dẫn đến những vấn đề này. Đồng thời, khi bệnh ác tính lan rộng, nó có thể gây ra hẹp đường ruột (tắc nghẽn) và bắt đầu táo bón. Sự tích tụ chất lỏng phía sau lỗ thắt cuối cùng có thể gây ra tiêu chảy ra nước, thường kèm theo đau bụng cấp tính.

5. Ăn mất ngon

Những người bị ung thư dạ dày cũng có thể cảm thấy no sớm, trong đó bạn cảm thấy no sau khi ăn chỉ ăn vài miếng.

Ung thư có thể thay đổi sự trao đổi chất của cơ thể và tăng sản xuất các cytokine gây viêm. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến các sứ giả hóa học, được gọi là chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Nếu khối u phát triển, nó cũng có thể làm giảm kích thước chức năng của dạ dày, thúc đẩy cảm giác no sớm.

Các triệu chứng này kéo dài có thể dẫn đến sụt cân nghiêm trọng, một tình trạng được gọi là suy mòn. Điều này phổ biến ở những người bị ung thư giai đoạn cuối.

Nếu bạn đã giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể bình thường trong suốt sáu tháng hoặc ít hơn và không ăn kiêng hoặc tập thể dục, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Giảm cân không chủ ý là một triệu chứng chính của ung thư giai đoạn cuối.

Xem Ngay: Nguyên nhân giảm cân không rõ nguyên nhân

Mặc dù vậy, chướng bụng thường xuyên xảy ra ở những người bị ung thư dạ dày và do các nguyên nhân khác, phổ biến hơn, chẳng hạn như khó tiêu, táo bón hoặc kinh nguyệt.

Mặt khác, trào ngược axit mãn tính có thể dẫn đến tình trạng được gọi là viêm thực quản Barrett, do đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Đồng thời, chịu gánh nặng của chứng viêm mãn tính có thể gây ra mệt mỏi – một hiện tượng phổ biến ở những người bị ung thư, bệnh tự miễn dịch và rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Huntington và Parkinson.

7. Mệt mỏi dai dẳng

Tình trạng mệt mỏi do ung thư thường phát triển dần dần và có thể hữu ích khi nghĩ lại từ 6 đến 12 tháng để so sánh mức năng lượng của bạn. Mệt mỏi dai dẳng không bao giờ được coi là “bình thường” ngay cả khi ung thư không phải là nguyên nhân.

Xem Ngay: Mệt mỏi do ung thư là gì và nguyên nhân nào gây ra nó?

Không có gì lạ khi những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thừa nhận rằng họ biết điều gì đó không ổn. Đơn giản là bạn có thể không được khỏe hoặc có cảm giác ruột gan rằng có điều gì đó không ổn. Tin tưởng vào trực giác của bạn.

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn mất thời gian và tiền bạc để gặp bác sĩ. Không lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn có thể gây ra hậu quả tồi tệ hơn nhiều.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư dạ dày, hãy đi khám bác sĩ kịp thời. Chẩn đoán sớm hầu như luôn dẫn đến kết quả điều trị tốt hơn.

Tóm lại

Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày

Người bị loét dạ dày lúc nào phải cảnh giác ung thư xuất hiện?

Loét dạ dày từ lành tính biến thành ác tính là cả quá trình chậm chạp. Nhưng khi xuất hiện các trường hợp dưới phải cảnh giác sinh ác tính:

Thay đổi quy luật đau bụng: Đau bụng mất đi quy luật đau dạ dày cũ, khác nhau rõ ràng và bình thường.

Đau bụng tăng hơn: Khi đau bụng, trước đây ăn vào hoặc uống thuốc sẽ giảm đi. Nhưng gần đây tuy ăn hay uống thuốc nhưng chẳng ích gì, thậm chí còn đau thêm.

Thể trọng giảm cân: Trước đau dạ dày không ảnh hưởng nhiều đến ăn uống, thể lực, thể trọng.

Nhưng bây giờ thấy chán ăn, uể oải và thể trọng sút cân rõ ràng.

Đi phân hay nôn ra máu: Có hiện tượng đi phân và nôn ra máu liên tục.

Thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Sau khi điều trị chính quy, mặt loét không thu nhỏ lại, ngược lại lớn ra.

Kiểm tra nội soi loét dạ dày thấy có đường kính lớn hơn 2cm.

Triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày

Triệu chứng ung thư dạ dày khác rất xa, thường không có gì đặc biệt. Triệu chứng ban đầu hầu như không thấy gì. Từ tế bào ung thư dạ dày hình thành đến triệu chứng lâm sàng xuất hiện, thường có thể kéo dài đến 20 tháng. Do đó một thời gian dài không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào nên dễ bị xem thường. Đó cũng là một trong những nguyên nhân, khó chẩn đoán của ung thư dạ dày thời kỳ đầu. ở Mỹ tỷ lệ chẩn đoán được ung thư dạ dày thời kỳ đầu chỉ độ mười mấy phần trăm. ở Nhật do có sàng kiểm tra thân thể, hầu như một nửa ung thư dạ dày được chẩn đoán ở thời kỳ đầu.

Tuy đại đa số người bị ung thư dạ dày thời kỳ đầu không có triệu chứng, nhưng nếu khi thấy khó chịu, thì triệu chứng lâm sàng thường là tiêu hóa không tốt, bụng cảm thấy khó chịu, hoặc bụng trên chướng, khó chịu, kèm theo buồn nôn, ợ chua nhẹ, mồm ăn không ngon, dạ dày cảm thấy nóng, bụng chướng, nấc, chán ăn, mồm nhạt, uể oải toàn thân v.v… Trong đó đau bụng trên là triệu chứng chính. Có khoảng 82%-90% bệnh nhân thấy khó chịu như thế. Triệu chứng còn lại chiếm khoảng 50%-60%. Người tương đối nặng sẽ bị chảy máu ở đường tiêu hóa, đi phân đen, thời gian lâu sinh thiếu máu. Cũng có người thể trọng giảm cân.

Nếu người bị ung thư dạ dày vào thời kỳ phát triển, hay thời kỳ tương đối muộn, tuy có thể có triệu chứng mơ hồ, như bụng trên khó chịu, mồm miệng kém ăn, thể trọng giảm v.v… nhưng phần lớn đều có triệu chứng tương đối rõ ràng. Triệu chứng thường thấy là có khối u, và loét ra máu, lúc này sẽ có hiện tượng nôn ra máu, đi phân đen, người nặng có thể váng đầu, hôn mê, thậm chí còn bị sốc. Còn có người thấy đau liên tục hoặc do sinh tế bào ung thư, làm cho nhu động dạ dày mất động năng nhịp nhàng, gây ra bụng chướng, buồn nôn, nôn mửa, người tương đối nặng lòng dạ dày hẹp lại, ngưng trệ không lưu thông, có hiện tượng tắc, không ăn uống được. Nếu di căn đến các bộ phận khác, do khối u bên trong khác nhau mà có nhiều triệu chứng khác nhau. Ví dụ xâm nhập vào phục mạc limpha và thần kinh, thì sẽ gây đau ghê gớm và chân phù thũng. Khối u xâm nhập vào hốc bụng sẽ sinh ra bụng nước, khối u có lúc to lớn cục bộ, sờ ở ngoài thấy bụng có cục. Có lúc di căn đến hạch limpha gần xương bả vai trái. Số ít bệnh nhân nữ bị ung thư dạ dày, tế bào ung thư sinh ra ở buồng trứng, hình thành khối u rất to, có thể sờ thấy bụng có cục khác thường. Triệu chứng ung thư dạ dày có đủ kiểu, đủ loại, nếu chỉ đơn thuần dựa vào triệu chứng chẩn đoán nhanh thì rất khó.

Do đó người bệnh thấy có gì khó chịu, và lại kéo dài liên tục, thì nên đến khám bác sĩ kiểm tra thêm.

Thời kỳ đầu ung thư dạ dày có triệu chứng không?

Bụng trên đau là triệu chứng thường thấy của ung thư dạ dày. Lúc ban đầu đau âm ỉ, có tính cách quãng, thường chẩn đoán viêm hay loét dạ dày v.v… Nếu điều trị tương ứng cũng sẽ đỡ đi. Nhưng điều đáng chú ý là đau bụng do ung thư khác với bệnh loét, hay viêm dạ dày ở chỗ đau bụng không thể nào biết nguyên nhân dẫn đến (như gặp lanh, hay ăn thức ăn lạnh, cứng), vả lại đau không theo quy luật nào cả, điều trị xong không thể khỏi hoàn toàn.

Bụng trên khó chịu, phần lớn có cảm giác no căng, hay thiêu đốt, có thể đỡ tạm thời, rồi lại xuất hiện. Triệu chứng này có cảm giác lẫn lộn, nên không được chú ý.

Có triệu chứng tiêu hóa không tốt như ăn uống giảm, có hơi nóng. Có biểu hiện sau khi ăn thấy no căng, và chủ động hạn chế ăn uống.

Phân đen, hay phân lẫn máu dương tính: Đường tiêu hóa nếu máu chảy độ trên 50ml, phân có thể thấy đen, máu chảy trên 5ml phân lẫn máu, tức có dương tính. Ung thư dạ dày bị kích thích của vị toan, thường phá thủng và chảy ít máu. Do đó có đến 50%-65% người bệnh ở thời kỳ đầu có biểu hiện phân lẫn máu dương tính. Nếu trường hợp bạn không ăn thức ăn lẫn máu, hay uống thuốc có chất bitsmut v.v… mà đi phân thấy đen, thì phải sớm đi khám bệnh.

Uể oải, gầy còm và thiếu máu: Đó là triệu chứng ung thư dạ dày thường thấy, không có gì lạ. Người bệnh thường do ăn uống giảm, đồng thời mất máu ở đường tiêu hóa, mà có những biểu hiện mệt mỏi, uể oải.

Nguyên có bệnh sử về viêm dạ dày co thắt, loét dạ dày và bệnh dạ dày mãn tính lâu dài. Gần đây triệu chứng rõ hơn, nặng hơn.

Nhiều năm trước do bệnh dạ dày lành tính cắt bỏ phần lớn, gần đây có triệu chứng ở đường tiêu hóa.

Người bệnh tuổi trên trung niên, trước đây không có bệnh sử về đau dạ dày, trong thời gian ngắn xuất hiện có triệu chứng ở bộ phận dạ dày.

Triệu Chứng Sớm Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu đều không có triệu chứng của bệnh. Trong một số trường hợp khác, bệnh nhân ung thư dạ dày có thể nhầm các triệu chứng của họ với một loại virus dạ dày thông thường.

Khi các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày không rõ ràng, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn nặng trước khi có chẩn đoán. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là những bệnh nhân được coi là có nguy cơ cao phải nói chuyện với bác sĩ của họ về các triệu chứng có thể là dấu hiệu của khối u dạ dày.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày

Các dấu hiệu ban đầu của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

– Cảm giác no: Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày gặp phải cảm giác “đầy bụng” ở vùng bụng trên sau khi ăn nhiều bữa nhỏ.

– Ợ chua: Khó tiêu, ợ chua hoặc các triệu chứng tương tự như vết loét có thể là dấu hiệu của khối u dạ dày.

– Buồn nôn và nôn: Một số bệnh nhân ung thư dạ dày có các triệu chứng bao gồm buồn nôn và nôn. Đôi khi, chất nôn có chứa máu.

Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh ung thư phát triển trong dạ dày có thể bao gồm:

– Giảm cân không rõ nguyên nhân: Chán ăn hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư.

– Đau dạ dày: Khó chịu ở bụng hoặc đau ở vùng bụng trên rốn có thể là triệu chứng của khối u dạ dày. Ngoài ra, sưng tấy hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng cũng có thể là do ung thư dạ dày.

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Việc đưa ra quyết định điều trị có học thức bắt đầu bằng việc xác định giai đoạn hoặc sự tiến triển của bệnh. Giai đoạn ung thư dạ dày là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá các lựa chọn điều trị. Ba yếu tố quan trọng:

– T (khối u): Mô tả kích thước và sự phát triển của khối u dạ dày chính.

– N (nút): Điều này cung cấp thông tin về ung thư dạ dày được tìm thấy trong các hạch bạch huyết khu vực .

– M (di căn): Điều này cho biết liệu ung thư đã di căn , hoặc lan sang các khu vực khác.

Các loại này sau đó được nhóm lại thành các giai đoạn ung thư dạ dày từ 0-IV:

– Giai đoạn 0: Ung thư dạ dày giai đoạn đầu còn có thể được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ , vì ung thư chưa lan vào bất kỳ mô lân cận nào. Trong giai đoạn này, ung thư vẫn chưa lan đến lớp bên trong của các tế bào lót dạ dày.

– Giai đoạn I (ung thư dạ dày giai đoạn 1): Giai đoạn này ung thư dạ dày được chia thành hai loại:

+ Ung thư dạ dày giai đoạn IA xảy ra khi ung thư đã phát triển bên dưới lớp tế bào trên cùng của niêm mạc nhưng chưa phát triển thành lớp cơ chính của dạ dày. Ung thư đã không lan đến bất kỳ hạch bạch huyết hoặc bất kỳ nơi nào khác.

+ Ung thư dạ dày giai đoạn IB xảy ra khi một trong các điều kiện sau được đáp ứng:

– Giai đoạn II (ung thư dạ dày giai đoạn 2) : Giai đoạn này ung thư dạ dày được chia thành hai loại:

Ung thư dạ dày giai đoạn IIA xảy ra khi đáp ứng một trong các điều kiện sau:+ Ung thư đã phát triển bên dưới lớp tế bào trên cùng. Nó chưa đến lớp cơ chính, nhưng nó đã lan đến từ ba đến sáu hạch bạch huyết gần dạ dày. Các trang web xa không bị ảnh hưởng.+ Ung thư đã phát triển thành lớp cơ chính của dạ dày. Nó đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan đến các vị trí xa.+ Ung thư đã phát triển qua lớp cơ chính vào lớp phụ nhưng chưa phát triển qua tất cả các lớp ra bên ngoài dạ dày. Nó đã không lây lan đến bất kỳ hạch bạch huyết, mô hoặc cơ quan lân cận nào bên ngoài dạ dày.

Giai đoạn IIB xảy ra khi một trong các điều kiện sau được đáp ứng:+ Ung thư đã phát triển bên dưới lớp tế bào trên cùng nhưng không phát triển vào lớp cơ chính. Nó đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết gần dạ dày. Các mô và cơ quan bên ngoài dạ dày vẫn không bị ảnh hưởng.+ Ung thư đã phát triển vào lớp cơ chính. Nó đã lan đến từ ba đến sáu hạch bạch huyết gần dạ dày, nhưng nó không lan đến bất kỳ mô hoặc cơ quan nào bên ngoài dạ dày.+ Ung thư đã phát triển thành lớp phụ, nhưng không hoàn toàn xuyên qua tất cả các lớp ra bên ngoài dạ dày. Nó đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa lan đến các mô hoặc cơ quan bên ngoài dạ dày.+ Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày đến lớp bao bên ngoài của dạ dày nhưng không bắt đầu phát triển sang các cơ quan hoặc mô lân cận khác. Nó đã không lây lan đến bất kỳ hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí xa.

– Giai đoạn III (ung thư dạ dày giai đoạn 3) : Giai đoạn này ung thư dạ dày được chia thành ba loại:

Giai đoạn IIIA xảy ra khi một trong các điều kiện sau được đáp ứng:+ Ung thư đã phát triển thành lớp cơ chính của dạ dày. Nó đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết nhưng chưa lan đến các mô hoặc cơ quan bên ngoài dạ dày.+ Ung thư đã phát triển thành lớp phụ, nhưng không hoàn toàn xuyên qua tất cả các lớp ra bên ngoài dạ dày. Nó đã lan đến từ ba đến sáu hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan đến các mô hoặc cơ quan bên ngoài dạ dày.+ Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày đến lớp bao phủ bên ngoài của dạ dày nhưng không bắt đầu phát triển sang các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan đến các vị trí xa.

Giai đoạn IIIB xảy ra khi một trong các điều kiện sau được đáp ứng:+ Ung thư đã phát triển thành lớp phụ, nhưng không hoàn toàn xuyên qua tất cả các lớp ra bên ngoài dạ dày. Nó đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận nhưng không lan đến các vị trí xa.+ Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày vào thanh mạc nhưng không bắt đầu phát triển vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó đã lan đến ba đến sáu hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan đến các vị trí xa.+ Ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận. Nó cũng có thể đã lan đến hai hạch bạch huyết gần đó. Nó đã không lây lan đến các trang web xa.

Giai đoạn IIIC xảy ra khi một trong các điều kiện sau được đáp ứng:+ Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày vào thanh mạc nhưng không bắt đầu phát triển vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận (N3) nhưng không lan đến các vị trí xa.+ Ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận. Nó đã lan đến ba hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận. Nó đã không lây lan đến các trang web xa.

– Giai đoạn IV (ung thư dạ dày giai đoạn 4) : Đây là dạng bệnh phát triển nặng nhất. Ở giai đoạn IV, ung thư đã di căn hoặc lan rộng ra khỏi dạ dày vào các vùng khác của cơ thể. Khoảng 4/5 trường hợp ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ được chẩn đoán sau khi ung thư di căn sang các vùng khác của cơ thể. Tỷ lệ sống sót sau năm năm của những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn IV là 4%.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Những Triệu Chứng Báo Hiệu Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính, ở giai đoạn đầu bệnh thường không có nhiều biểu hiện cụ thể. Dưới đây là các triệu chứng ung thư dạ dày.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

* Cảm giác chướng bụng khó chịu ở vùng thượng vị: Trên 70% người bệnh có xuất hiện triệu chứng này, nó đi kèm trong suốt thời gian bị bệnh, là một triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Triệu chứng này xuất hiện nhiều khi yên tĩnh, sẽ mất đi khi hoạt động, khi tinh thần phân tán.

Các triệu chứng báo hiệu ung thư dạ dày

* Cảm giác nóng rát hoặc trào ngược dịch vị: Không ít bệnh nhân thường thấy đau âm ỉ vùng thượng vị, đau có thể giảm sau khi uống thuốc. Hoặc có hiện tượng chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn, khi đi khám dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm dạ dày. Lúc này, người bệnh có thể đến bệnh viện để nội soi dạ dày, đây là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm.

Nhiều bệnh nhân thường đau âm ỉ vùng thượng vị, chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn

* Sút cân, mệt mỏi: Người bệnh sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, ốm yếu do ăn uống kém.

* Đại tiện phân đen: Nếu trong trường hợp bạn không uống thuốc có chứa Bismuth mà đại tiện phân đen, thì nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra.

Triệu chứng ung dạ dày thư gian đoạn muộn

* Di căn: Ung thư dạ dày giai đoạn muộn có tỷ lệ di căn cao, tế bào ung thư sẽ trực tiếp lan đến các bộ phận lân cận, cũng có thể di căn đến các hạch quanh dạ dày hoặc ở xa dạ dày thông qua đường bạch huyết, có thể theo đường máu di căn đến các tạng khác, từ đó xuất hiện các triệu chứng cổ trướng, vàng da, gan to, còn có thể dẫn đến các biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử. Nếu như người bệnh có các triệu chứng trên, đừng vội nản lòng, chỉ cần lựa chọn được phương pháp trị bệnh chính xác và giữ được tâm lí thoải mái, sẽ thu được hiệu quả điều trị tốt.

* Biểu hiện khác: Vùng tâm vị của người bị ung thư dạ dày sẽ có thể có hiện tượng nuốt khó và trào ngược thức ăn. Ung thư dạ dày có thể dẫn đến lỗ thủng cấp tính, gây đau toàn bụng và có các triệu chứng của viêm phúc mạc. Một số bệnh nhân có thể có tiêu chảy, táo bón và khó chịu vùng bụng dưới, cũng có thể có sốt.

Người bệnh nên phát hiện sớm triệu chứng ung thư dạ dày để có cách điều trị kịp thời, hiệu quả, tránh tình trạng để bệnh nặng hơn gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo chúng tôi