Top 11 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Đại Tràng Và Triệu Chứng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Đại Tràng

Nguyên nhân ung thư đại tràng

Mặc dù chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng, tuy nhiên có thể kể đến một số yếu tố nguy cơ sau:

Tuổi: Gần 9/10 trường hợp bị ung thư đại tràng thuộc độ tuổi từ 60 trở lên

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến và ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Trọng lượng: Ung thư đại tràng phổ biến hơn ở những đối tượng thừa cân và béo phì

Tập thể dục: Không hoạt động, ít tập thể dục cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Uống rượu và uống thuốc: Những người có thói quen uống rượu và hút thuốc dễ bị ung thư đại tràng hơn bình thường.

Tiền sử gia đình: Nếu gia đình bạn có những người có quan hệ họ hàng gần gũi (bố, mẹ, anh trai hay em gái) bị ung thư đại tràng, thì bạn cũng có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn. Vì thế cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ.

Bên cạnh đó, ở một số người cũng có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao do mắc viêm loét dạ dày mạn tính hoặc bệnh Crohn đại tràng kéo dài hơn 10 năm.

Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng

Mặc dù ung thư đại tràng không có những triệu chứng rõ ràng nhưng nếu người bệnh để ý đến các vấn đề sức khỏe của mình thì có thể thấy xuất hiện những triệu chứng sau:

Đau bụng: Đau bụng là triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng. Các cơn đau bụng thường không rõ ràng và dữ dội mà có hình thức âm ỉ giống cơn đau khi viêm ruột thừa hoặc viêm đại tràng. Vị trí của các cơn đau thường ở vùng hố chậu phải hoặc hố chậu trái hay vùng thượng vị tùy theo vị trí của ung thư.

Chảy máu trực tràng: Thường có biểu hiện là đi ngoài ra máu kèm theo căng tức, đau nhức, sưng và ngứa vùng xung quanh hậu môn. Những triệu chứng này thường dễ nhầm với bệnh trĩ hay kiết lỵ. Tuy nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu ban đầu của triệu chứng của ung thư đại tràng.

Thay đổi thói quen đại tiện: Ung thư đại tràng thường gây thay đổi trong thói quen đại tiện như tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đại tiện nhiều lần, phân lỏng hoặc phân có kèm theo chất nhầy…

Mệt mỏi, chóng mặt và khó thở không rõ nguyên nhân: Khi khối u được hình thành tại đại tràng, các dấu hiệu thiếu máu sẽ xuất hiện do việc mất máu để nuôi dưỡng khối u, hoặc khối u tiết ra chất giống với hormone tác động vào quá trình sinh huyết, hoặc do việc mất máu mạn tính kéo dài qua đại tiện.

Giảm cân nhanh chóng và liên tục: Khi mắc ung thư đại tràng, hệ tiêu hóa của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng dẫn tới hấp thụ chất dinh dưỡng kém đi. Cơ thể mệt mỏi và thiếu máu dẫn đến sút cân. Khi bị đột ngột giảm cân nhanh chóng và kéo dài, nên đi khám để chẩn đoán sớm bệnh.

Tiên lượng và tỷ lệ sống thêm của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng sống được bao lâu là những câu hỏi mà bệnh viện Thu Cúc thường gặp. Khi thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh ung thư đại tràng, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp. Tùy từng giai đoạn và mức độ bệnh cụ thể mà tỷ lệ điều trị bệnh thành công khác nhau.

Giai đoạn 1 – giai đoạn rất sớm của bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao. Sau phẫu thuật, 94% số bệnh nhân sống được trên 5 năm.

Giai đoạn 2: Sau khi phẫu thuật trên 82% số bệnh nhân sống trên 5 năm.

Giai đoạn 3: Sau khi phẫu thuật, 67% số bệnh nhân sống được ít nhất 5 năm.

Giai đoạn 4: Khi có triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối người bệnh thường có tỷ lệ sống rất thấp chỉ khoảng 11% số bệnh nhân sẽ sống được ít nhất 5 năm. Nhưng nếu ung thư đã di căn vào gan và các khu vực trong gan có thể loại bỏ bằng phẫu thuật thì tỷ lệ sống 5 năm vào khoảng 25 – 40%.

Tìm Hiểu Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Ung Thư Đại Tràng

Triệu chứng ung thư đại tràng

Tùy thuộc vào vị trí của khối u, các triệu chứng của ung thư đại trực tràng bao gồm:

Thay đổi nhu động ruột, bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy mà không biến mất

Cảm giác như bạn không thể đi tiêu hết hoàn toàn (mót rặn) hoặc bạn cần đi tiêu gấp

Chuột rút trong trực tràng của bạn

Chảy máu trực tràng

Những mảng máu sẫm màu trong hoặc trên phân của bạn

Khó chịu ở bụng hoặc đầy hơi

Mệt mỏi, chán ăn và sụt cân không rõ nguyên nhân

Đau vùng xương chậu

Thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp bất thường) do chảy máu trong ruột của bạn

Có phải là ung thư đại trực tràng không?

Rất nhiều thứ có thể gây ra các triệu chứng này. Đừng cho rằng đó là bệnh nhỏ như bệnh trĩ. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để tìm hiểu những gì đang xảy ra.

Bác sĩ của bạn rất có thể sẽ khám trực tràng. Bạn cũng có thể nội soi đại tràng hoặc nội soi đại tràng , các xét nghiệm trong đó bác sĩ đặt một ống dài và mềm vào trực tràng để kiểm tra bên trong ruột của bạn xem có ung thư hoặc phát triển nào có thể chuyển thành ung thư không.

Xét nghiệm để chẩn đoán và giai đoạn ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm để tìm máu trong phân

Nếu bạn đến gặp bác sĩ vì thiếu máu hoặc các triệu chứng bạn đang gặp phải (ngoài chảy máu rõ ràng từ trực tràng hoặc máu trong phân của bạn), bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm phân để kiểm tra máu không nhìn thấy bằng mắt thường, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư

Xét nghiệm máu trong phân không nên là xét nghiệm tiếp theo nếu bạn đã có xét nghiệm sàng lọc bất thường, trong trường hợp đó, bạn nên làm nội soi đại tràng chẩn đoán.

Công thức máu toàn bộ (CBC): Xét nghiệm này đo các loại tế bào khác nhau trong máu của bạn. Nó có thể cho thấy bạn có bị thiếu máu hay không (quá ít hồng cầu). Một số người bị ung thư đại trực tràng bị thiếu máu do khối u chảy máu lâu ngày.

Men gan: Bạn cũng có thể xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan, vì ung thư đại trực tràng có thể di căn đến gan.

Chất chỉ điểm khối u: Các tế bào ung thư đại trực tràng đôi khi tạo ra các chất được gọi là chất chỉ điểm khối u có thể được tìm thấy trong máu. Dấu hiệu khối u phổ biến nhất đối với ung thư đại trực tràng là kháng nguyên carcinoembryonic (CEA).

Nội soi đại tràng chẩn đoán cũng giống như nội soi đại tràng sàng lọc, nhưng nó được thực hiện bởi vì một người đang có các triệu chứng hoặc vì điều gì đó bất thường được tìm thấy trong một loại xét nghiệm tầm soát khác.

Nội soi đại tràng có thể được thực hiện tại khoa ngoại trú của bệnh viện, tại phòng khám, hoặc tại phòng khám của bác sĩ.

Xét nghiệm này có thể được thực hiện nếu nghi ngờ ung thư trực tràng. Đối với xét nghiệm này, bác sĩ nhìn vào bên trong trực tràng bằng ống soi, một ống mỏng, cứng, sáng với một máy quay video nhỏ ở đầu.

Nó được đưa vào qua hậu môn. Bác sĩ có thể quan sát kỹ màng trong của trực tràng qua ống soi. Khối u có thể được nhìn thấy, đo lường và có thể xác định chính xác vị trí của nó

Thông thường, nếu nghi ngờ ung thư đại trực tràng được phát hiện bằng bất kỳ xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán nào, nó sẽ được sinh thiết trong quá trình nội soi.

Trong sinh thiết, bác sĩ loại bỏ một mảnh mô nhỏ bằng một dụng cụ đặc biệt được đưa qua ống soi. Ít thường xuyên hơn, một phần của đại tràng có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ để chẩn đoán.

Xét nghiệm gen: Nếu ung thư đã lan rộng (di căn), các bác sĩ có thể sẽ tìm kiếm những thay đổi gen cụ thể trong tế bào ung thư để giúp xác định loại thuốc nào sẽ hữu ích hơn trong điều trị so với những loại thuốc khác.

Ví dụ, các bác sĩ hiện nay thường kiểm tra các tế bào ung thư để tìm những thay đổi trong gen KRAS, NRAS và BRAF . Những bệnh nhân bị ung thư có đột biến trong các gen này thường không được lợi khi điều trị bằng một số loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu .

Thử nghiệm MSI và MMR: Các tế bào ung thư đại trực tràng thường được kiểm tra để xem liệu chúng có biểu hiện mức độ thay đổi gen cao hay không được gọi là sự không ổn định của tế bào vi mô (MSI).

Các xét nghiệm hình ảnh có thể được thực hiện vì một số lý do, chẳng hạn như:

Để xem xét các khu vực nghi ngờ có thể là ung thư

Để tìm hiểu ung thư có thể đã di căn bao xa

Để giúp xác định xem điều trị có hiệu quả hay không

Để tìm dấu hiệu ung thư tái phát sau khi điều trị

Một CT scan sử dụng x-quang để làm cho chi tiết hình ảnh cắt ngang của cơ thể. Xét nghiệm này có thể giúp biết ung thư đại trực tràng đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến gan, phổi hoặc các cơ quan khác của bạn hay không.

Sinh thiết kim có hướng dẫn CT: Nếu cần sinh thiết gan hoặc phổi để kiểm tra sự lây lan của ung thư, xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để hướng kim sinh thiết vào khối (cục) để lấy mẫu mô nhằm kiểm tra ung thư.

Siêu âm bụng: Đối với bài kiểm tra này, kỹ thuật viên di chuyển đầu dò dọc theo da trên bụng của bạn. Loại siêu âm này có thể được sử dụng để tìm các khối u trong gan, túi mật, tuyến tụy hoặc các nơi khác trong ổ bụng của bạn, nhưng nó không thể tìm kiếm các khối u của đại tràng hoặc trực tràng.

Siêu âm nội trực tràng: Xét nghiệm này sử dụng một đầu dò đặc biệt được đưa vào trực tràng. Nó được sử dụng để xem ung thư đã phát triển bao xa qua thành trực tràng và liệu ung thư đã đến các cơ quan hoặc hạch bạch huyết lân cận hay chưa.

Siêu âm trong phẫu thuật: Khám nghiệm này được thực hiện trong khi phẫu thuật. Đầu dò được đặt trực tiếp vào bề mặt gan, làm cho xét nghiệm này rất hữu ích để phát hiện sự lây lan của ung thư đại trực tràng đến gan. Điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật sinh thiết khối u, nếu tìm thấy khối u trong khi bệnh nhân đang ngủ.

Giống như chụp CT, quét MRI cho thấy hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể. Nhưng quét MRI sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh thay vì tia X. Chất cản quang có tên là gadolinium có thể được tiêm vào tĩnh mạch trước khi chụp để có hình ảnh rõ nét.

Chụp MRI nội trực tràng: Chụp MRI vùng chậu có thể được sử dụng ở những bệnh nhân bị ung thư trực tràng để xem liệu khối u có di căn vào các cấu trúc lân cận hay không.

Một x-ray có thể được thực hiện sau khi ung thư đại trực tràng đã được chẩn đoán để xem nếu ung thư đã lan sang phổi, nhưng thường xuyên hơn một CT scan của phổi được thực hiện kể từ khi nó có xu hướng cung cấp cho hình ảnh chi tiết hơn.

Đối với chụp PET, một dạng đường phóng xạ nhẹ (được gọi là FDG) được tiêm vào máu và chủ yếu thu thập trong các tế bào ung thư. Chụp PET không được thực hiện thường xuyên ở những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Chụp CT và MRI được sử dụng thường xuyên hơn.

Chụp mạch máu là một xét nghiệm chụp X quang để xem các mạch máu. Thuốc cản quang được tiêm vào động mạch, sau đó chụp X-quang. Thuốc nhuộm phác thảo các mạch máu trên X-quang.

Lưu ý: Bài viết về “Dấu hiệu và triệu chứng ung thư đại tràng” được tổng hợp bởi nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Last Updated on 25/11/2020 by Võ Mộng Thoa

Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này.

Chuyên khoa: Ung thư

Từ 2011 – 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp.

Từ 2012 – Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược chúng tôi

Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn

Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả.

Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư.

Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị.

Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược chúng tôi

Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư – ĐHYD – TP.HCM

Những Triệu Chứng Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Đầu Và Cuối

Hiện nay nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn nữ giới. Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng chỉ đứng sau ung thư dạ dày và thực quản. Loại ung thư ác tính này thường gặp ở các bộ phận của đại trực tràng, và khả năng chữa trị là rất khó, các biện pháp tiến hành thường là cắt bỏ bộ phận nên sau khi điều trị bệnh nhân có thời gian sống rất ngắn. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn cùng tìm hiểu những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cuối để có biện pháp ứng phó, phòng ngừa và điều trị.

Những nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Hiện nay các nhà khoa học đã tìm hiểu và chứng minh được các nguyên nhân khiến chúng ta mắc phải bệnh ung thư đại tràng. Theo đó, tuổi tác là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư trực tràng, bệnh này đường hình thành bắt đầu từ tế bào của niêm mạc ruột già trong một thời gian dài, thời gian càng dài thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Bệnh ung thư đại tràng có những dấu hiệu rất dễ nhận biết so với những dạng ung thư khác, chính vì vậy việc phòng ngừa và tầm soát bệnh này là điều có thể tiến hành. Ở giai đoạn đầu của bệnh, những biểu hiện chủ yếu là đại tiện ra máu nhẹ, không đau, giai đoạn muộn thì đại tiện ra máu nhiều hơn, máu sẫm màu, phân có chất nhầy. Một số thói quen bị thay đổi như tiêu chảy, táo bón kéo dài, mắc cầu, sau khi đi xong vẫn còn cảm giác buồn đi đại tiện. Khi bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu thì hình dạng phân sẽ thay đổi, lúc này phân sẽ nhỏ, dẹt hơn bình thường. Một số trường hợp có hiện tượng loét hậu môn trong thời gian dài, hậu môn đau dai dẳng. Có một vài trường hợp mắc hiện tượng sụt cân không rõ nguyên nhân, hay thiếu máu. Và khi hệ bài tiết gặp trục trặc thì hệ tiêu hóa cũng sẽ ảnh hưởng, do đó bạn có thể bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, chán ăn. Bạn có thể nhầm lẫn bệnh nầy và một số những bệnh đại tiện ra máu khác tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì có thể đó sẽ là những biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng.

Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

-Ung thư đại tràng di căn giai đoạn cuối cón những biểu hiện rất rõ ràng, không dễ nhầm lẫn.

Biêu hiện của giai đoạn này là tình trạng tiểu tiện nhiều lần, tiểu đau buốt, hoặc gan chướng to, thậm chí có dịch và các biến chứng nguy hiểm khác.

Tắc nghẽn đường ruột là biến chứng đầu tiên của bệnh ung thư đại tràng. Lúc này khối u ung thư không ngừng to lên , nó khiến cho đường ruột trở nên nhỏ hẹp, cản trở tiêu hóa, gây tắc nghẽn đường ruột và gây khó khó khăn cho việc bài tiết.Giai đoạn cuối của ung thư đại tràng thường khiến bệnh nhân bị thủng đường ruột, biêu hiện của nó là đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng, ấn bị đau. Lúc này bệnh nhân có thể đại tiện ra máu một hoặc nhiều lần trong thời gian ngắn, ra nhiều máu, dẫn đến nhịp tim tăng lên, thậm chí sốc và gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi di căn bệnh nhân ung thư có thể bị viêm loét đại tràng, ung thư kết tràng, phân nhầy và có máu màu sậm đi cùng với các triệu chứng khác giống với viêm loét kết tràng , đại tiện ra máu đông, máu cục, mót đại tiện, do đó thường bị nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ. Một số trường hợp khác thì mắc phải hiện tượng kít lị và trĩ và do hậu môn.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Đại Tràng

I. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRÀNG: Cho đến nay người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng. Một số bệnh hoặc trạng thái bệnh được coi là dễ chuyển thành ung thư đại tràng:

Các nghiên cứu mới nhất được tổng hợp từ hơn 100 tạp chí quốc tế chuyên nghiên cứu về mối liên hệ giữa các tác nhân chủ yếu gây ra ung thưđại tràng bao gồm rượu, thuốc lá, người có triệu chứng mắc bệnh đái tháo đường, bệnh béo phì và thức ăn hằng ngày. Nghiên cứu này đã phát hiện, các tác nhân chủ yếu trong thói quen sinh hoạt hằng ngày nhưuống quá nhiều rượu và hút quá nhiều thuốc chính là hai tác nhân chính gây ra ung thưđại tràng.

Polýp: polýp nhung mao, polýp đơn độc kích thước l-2cm trở lên, bệnh polýp đại tràng ở những phụ nữ bị ung thư vú hay ung thư tử cung thì có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn những người không bị. Bệnh viêm loét đại tràng, bệnh Crohn đại tràng cũng có thể là cơ sở cho ung thư đại tràng phát triển (3-5%).

Người ta cho rằng ăn nhiều mỡ động vật làm gia tăng tỷ lệ vi khuẩn khí trong ruột, hậu quả là biến đổi acid mật thành chất sinh ung thư.

Một số nghiên cứu khác thì cho rằng người ăn nhiều chất xơ thì ít có nguy cơ ung thư đại tràng hơn người ăn ít chất xơ. Giả thuyết này cho rằng, có thể chất xơ làm gia tăng vận chuyển thức ăn qua ruột do đó làm giảm sự tiếp xúc chất sinh ung thư với niêm mạc đại tràng; hơn nữa thức ăn ít xơ gây nên táo bón kinh niên làm dễ xuất hiện các túi thừa. Yếu tố di truyền: theo kiểu gen trội những người gia đình có người đã bị ung thư đại tràng hoặc ung nhiều tạng khác hoặc có bệnh polýp gia đình…. thì tỷ lệ bị ung thư đại tràng cao hơn người ở các gia đình khác.

II. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRÀNG: Ung thư đại tràng với một thời gian dài không có triệu chứng, khi có các biểu hiện sau đây cần phải đến khám bác sĩ:

– Chảy máu trực tràng, bất luận theo kiểu gì và số lượng bao nhiêu. – Thay đổi thói quen bài phân: táo bón, tiêu chảy hoặc táo bón chảy xen kẽ mới xuất hiện gần đây và kéo dài. – Đau quặn bụng và đại tiện có mót rặn. – Sốt thiếu máu và tổng trạng suy giảm.

Khi đã phát hiện ra u, tùy theo vị trí của khối u mà có những triệu chứng thay đổi như sau:

– Ung thư đại tràng phải: biểu hiện bởi các triệu chứng toàn thân như: mỏi mệt, thiếu máu nhược sắc, sốt và đau bụng mơ hồ, khám thường sờ được khối u vùng hố chậu phải hoặc nửa bụng bên phải trong 50% trường hợp; biểu hiện rối loạn tiêu hóa chủ yếu là tiêu chảy.

– Ung thư đại tràng trái: thường nhanh chóng đưa đến chít hẹp lòng đại tràng đưa đến táo bón và đau quặn bụng. Khi u nằm ở phần thấp thường phân có dải và dính giây máu. Khối u chỉ sờ thấy trong ¼ trường hợp.

– Ung thư trực tràng được gợi ý trước tiên là do thay đổi thói quen bài phân, có mót rặn và đau sau hậu môn khi đại tiện; chảy máu trực tràng rất đa dạng với toàn máu, hoặc phân nhầy máu hoặc máu chảy riêng ra sau khi đại tiện với số lượng cũng rất thay đổi. Đa số trường hợp thăm trực tràng có thể phát hiện khối u.

Tuy nhiên cũng có trường hợp ung thư đại tràng chỉ phát hiện do di căn nhất là di căn gan hoặc do tắc ruột.