Top 9 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Gan Và Triệu Chứng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Gan, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Gan

Ung thư gan là gì? Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam ung thư gan đứng hàng thứ nhất kể cả về tỷ lệ tử vong và số ca mới mắc.

Tùy thuộc nguồn gốc khối u ác tính chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn.

Ung thư gan nguyên phát

Các khối u gan nguyên phát phát triển từ các thành phần của nhu mô gan bao gồm các khối u biểu mô:

Ung thư tế bào gan (HCC)

Ung thư tế bào gan xơ dẹt là những khối u có nguồn gốc từ tế bào gan

Ung thư tế bào đường mật trong gan có nguồn gốc từ tế bào đường mật

Ung thư hỗn hợp ( Cholangio hepatocarcinoma)

Các khối u phát triển từ trung mô thường hiếm bao gồm các khối

Ung thư gan di căn

Khoảng 40% các khối u ác tính có thể di căn gan, trong đó 95% các khối nguyên phát thuộc hệ thống vùng lấy máu của hệ thống cửa (dạ dày, ruột non, đại tràng, tụy và đường mật ). Ngoài ra các khối nguyên phát có thể là vú, phổi, tuyến giáp, các cơ quan sinh dục – tiết niệu. Tổn thương di căn có thể có một vài khối nhỏ trên nền gan lành. Đôi khi nhiều khối hoặc một khối lớn. Một số thể đặc biệt có thể gặp:

Di căn thể nang có hình ảnh giống nang gan hoặc áp xe. Nó có thể lắng cặn với mức dịch – dịch, dạng này hay gặp trong di căn ung thư cơ trơn, ung thư hắc tố, ung thư nhầy,

Di căn thể vôi hóa thường là vôi hóa nhỏ rải rác hay gặp ung thư dạng dịch nhầy đại tràng hoặc của buồng trứng.

Di căn giàu mạch máu thường thấy ở các khối u nội tiết ( u carcinoid, tụy, vỏ thượng thận) , ung thư tế bào rau thai, ung thư thận.

Di căn thể thâm nhiễm lan tỏa: tổn thương lan tỏa dạng bè, cấu trúc khó xác định thường thấy trong ung thư thận.

Di căn bạch huyết: tổn thương thành dải phân nhánh theo tĩnh mạch cửa.

Vì nhiễm virus viêm gan B, C có thể gây ung thư gan nên cần chú ý các đường lây truyền tiếp xúc trực tiếp với máu và quan hệ tình dục có thể lây truyền virus viêm gan. Còn bản thân bệnh ung thư gan không lây truyền.

Xơ gan: Ung thư gan hay gặp trên nền gan xơ, chiếm tỷ lệ đến 80%. Các nguyên nhân có thể dẫn đến xơ gan gây ung thư hóa bao gồm xơ gan do rượu, xơ gan thứ phát do nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C dẫn đến ung thư tế bào gan sau 20 – 40 năm, xơ gan do nhiễm sắt. Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C dù chưa có xơ gan vẫn bị ung thư gan.

Dùng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể là nguyên nhân ung thư gan. Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài tạo nên Adenoma (u tuyến) trong gan dễ tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan.

Chất Aflatoxin của nấm Aspergillus có mặt trong các loại thực phẩm như lạc, đỗ bị mốc cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư gan.

Bệnh nhân có thể phát hiện tình cờ bệnh ung thư gan mặc dù không có triệu chứng lâm sàng trong những đợt theo dõi định kì 3 – 6 tháng Có triệu chứng ung thư gan:

Triệu chứng cơ năng

Vàng da (jaundice): là triệu chứng thường gặp nhất, thường bộc lộ rõ nhất khi tiếp xúc với ánh nắng. Vàng da là hậu quả của tình trạng tắc nghẽn đường mật gây ra bởi khối u. Muối mật (bilirubin) trào ngược từ trong đường mật vào các xoang gan, đi vào máu và lắng đọng ở da. Vàng da thường kèm theo phân bạc màu và nước tiểu sẫm màu (như nước vối).

Vàng mắt: biểu hiện ở củng mạc mắt có màu vàng sậm. Dấu hiệu này có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời với vàng da.

Ngứa (pruritus): thường kèm với vàng da nhưng nhiều trường hợp lại xuất hiện trước khi có vàng da. Mức độ ngứa thường tăng lên về đêm và hầu như không đáp ứng với các thuốc điều trị da liễu. Ngứa là do acid mật lắng đọng ở da, kích thích các thụ thể thần kinh cảm giác.

Gầy sút cân: khoảng 30-50% các trường hợp gầy sút cân tại thời điểm chẩn đoán. Đây là hậu quả của quá trình rối loạn tiêu hóa (chán ăn,ăn không tiêu, chướng bụng) do không có dịch mật được bài xuất xuống ruột.

Đau bụng vùng gan: giai đoạn sớm thì thường đau mơ hồ, không rõ ràng. Khi đau bụng nhiều thì thường do các biến chứng của tắc mật.

Triệu chứng thực thể

Một số phương thức điều trị ung thư gan được áp dụng bao gồm:

RFA radiofrequency ablation: Phá u bằng sóng cao tần, bản chất là sóng radio dòng điện xoay chiều là tăng ma sát giữa các ion của mô u. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u.

Microwave ablation: Đốt u gan bằng vi sóng

Percutaneous ethanol or acetic acid ablation: Tiêm cồn hoặc acid acetic vào khối u qua da

TACE (Transarterial chemoembolization): Nút hóa chất động mạch khác TOCE ( Transarterial oil chemoembolization) Nút mạch hóa dầu.

Radioembolization: Nút mạch u gan bằng hạt phóng xạ

Cryoablation: Nhiệt động là phương pháp sử dụng nhiệt lạnh như CO2, Argon, Helium tạo nhiệt độ -100 độ C để tiêu diệt khối u.

Xạ trị ( Radiation therapy), xạ phẫu ( stereotactic radiotherapy)

Hóa chất toàn thân và sinh học phân tử điều trị đích

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư gan

Bệnh sử cần tìm hiểu các yếu tố nguy cơ của người bệnh đã từng nhiễm virus viêm gan B, C hay cả hai? Tình trạng sử dụng rượu, bia? Đã từng tiếp xúc với độc tố hay hóa chất ?

Chẩn đoán xác định ung thư tế bào gan nguyên phát có 1 trong 3 tiêu chuẩn sau (Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát của Bộ Y tế)

Có bằng chứng giải phẫu bệnh lý là ung thư tế bào gan nguyên phát.

Hình ảnh điển hình trên CT ổ bụng có cản quang hoặc MRI ổ bụng có cản từ + AFP tăng cao hơn bình thường ( nhưng chưa đến 400 ng/ml) + có nhiễm virus viêm gan B hoặc C. Có thể làm sinh thiết gan nếu bác sĩ lâm sàng thấy cần thiết

Các trường hợp không đủ các tiêu chuẩn trên đều phải làm sinh thiết gan để chẩn đoán xác định

Hình ảnh điển hình trên CT hoặc MRI ổ bụng: khối u tăng quang trên thì động mạch gan và thoát thuốc trên thì tĩnh mạch cửa hay thì chậm hoặc khối u giảm quang trên thì chưa tiêm cản quang và tăng quang trên thì động mạch gan.

Phòng ngừa bệnh Ung thư gan

Tiêm phòng Vacxin ngừa virus viêm gan B có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus viêm gan B gây ung thư gan. Không ăn các thực phẩm như lạc, đỗ tương đã bị mốc.

Đối tượng nguy cơ bệnh Ung thư gan

Những người có biểu hiện xơ gan, nghiện rượu nhiều năm, nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C cần phải khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư gan nhằm điều trị kịp thời.

Copyright © 2019 – Sitemap

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Ung Thư Gan

* Nhiễm virus viêm gan B mạn tính gây ung thư gan: Viêm gan B mãn tính có thể tiến triển rất nhanh thành xơ gan và ung thư gan. Virus viêm gan B gây phá hủy các tế bào gan bình thường gây tổn thương gan và dẫn đến ung thư.

* Nhiễm virus viêm gan C: Phần lớn các bệnh nhân viêm gan C sẽ phát triển thành xơ gan và ung thư gan. Qua thời gian, viêm gan C sẽ tiến triển thành xơ gan, đồng thời các protein trong lõi của virus viêm gan C cản trở các chất ức chế khối u nên các tế bào độc hại có cơ hội sản sinh.

* Hút thuốc lá có thể gây ung thư gan: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư gan. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, những người hút thuốc và uống rượu có tỷ lệ mắc viêm gan B và viêm gan C cao hơn người bình thường gấp 10 lần.

* Xơ gan: Ung thư gan hay gặp trên nền gan xơ, chiếm tỷ lệ đến 80%. Các nguyên nhân có thể dẫn đến xơ gan gây ung thư hóa bao gồm xơ gan do rượu, xơ gan thứ phát do nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C dẫn đến ung thư tế bào gan, xơ gan do nhiễm sắt.

* Dùng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể là nguyên nhân ung thư gan. Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài tạo nên Adenoma (u tuyến) trong gan dễ tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan.

* Chất Aflatoxin của nấm Aspergillus có mặt trong các loại thực phẩm như lạc, đỗ bị mốc cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư gan.

* Vàng da: là triệu chứng thường gặp nhất, thường bộc lộ rõ nhất khi tiếp xúc với ánh nắng. Vàng da là hậu quả của tình trạng tắc nghẽn đường mật gây ra bởi khối u. Muối mật (bilirubin) trào ngược từ trong đường mật vào các xoang gan, đi vào máu và lắng đọng ở da. Vàng da thường kèm theo phân bạc màu và nước tiểu sẫm màu (như nước vối).

* Gầy sút cân: khoảng 30-50% các trường hợp gầy sút cân tại thời điểm chẩn đoán. Đây là hậu quả của quá trình rối loạn tiêu hóa (chán ăn,ăn không tiêu, chướng bụng) do – không có dịch mật được bài xuất xuống ruột.

* Đau bụng vùng gan: giai đoạn sớm thì thường đau mơ hồ, không rõ ràng. Khi đau bụng nhiều thì thường do các biến chứng của tắc mật.

Lượt xem: 301

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Biểu Hiện Bệnh Ung Thư Gan

Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Trung bình chỉ có khoảng 15% số người sống sót sau 5 năm kể từ khi được phát hiện là mắc phải căn bệnh này. Trong đó, tỉ lệ sống sót đối với những người mà các tế bào ung thư vẫn nằm nội trú ở gan là 31%, đối với những người mà tế bào gan di căn ở gần là 5% và đối với những người mà tế bào gan di căn ở xa chỉ là 3%. Vì vậy, nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng biểu hiện của ung thư gan để phát hiện sớm căn bệnh sẽ là cách tốt nhất để tăng tỷ lệ sống sót của bạn nếu chẳng may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Theo thống kê, tỷ lệ ung thư gan, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào gan – dạng ung thư gan phổ biến nhất – ở nam giới nhiều hơn gần gấp đôi so với ở nữ giới. Một phần lớn nguyên nhân tạo ra sự khác biệt này là do các hành vi ảnh hưởng đến những yếu tố khác trong danh sách xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Theo thống kê, hơn 80% số bệnh nhân mắc ung thư gan trên toàn thế giới được phát hiện ở khu vực châu Á và châu Phi cận Sahara. Trong đó chủ yếu là ung thư gan nguyên phát. Ở Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu, dạng ung thư gan thường gặp lại là ung thư gan thứ phát. Ở Hoa Kỳ, người Mỹ gốc châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Tiếp theo là người Mỹ da đỏ/Alaska, người gốc Tây Ban Nha/ La tinh, người gốc Phi và người da trắng.

Bệnh viêm gan siêu vi B (HBV) hoặc viêm gan siêu vi C (HCV) thường là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng mãn tính kéo dài. Các tình trạng nhiễm trùng này sẽ gây ra bệnh xơ gan, về lâu dài sẽ dẫn tới ung thư gan. Những người bị nhiễm HBV và HCV có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần người thường. Do đó, đây cũng là một trong những yếu tố chính làm cho ung thư gan trở thành một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới đồng thời phân bố chủ yếu ở châu Á và châu Phi cận Sahara – những nơi có tỷ lệ mắc HBV phổ biến. Các loại bệnh viêm gan do virus khác như viêm gan A, viêm gan D, viêm gan E,… cũng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư gan.

Bệnh xơ gan sẽ khiến cho các tế bào gan bị hư hỏng nặng do đó làm tăng nguy cơ dẫn tới ung thư gan. Đây cũng là một trong những yếu tố chính dẫn tới việc bệnh ung thư gan trở nên phổ biến do tình trạng xơ gan rất dễ gặp.

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan. Đặc biệt là với những người bị bệnh nhiễm sắc tố sắt mô hay bệnh rối loạn chuyển hoá đồng. Đây là 2 bệnh di truyền có khả năng làm tăng tỷ lệ ung thư gan. Chất sắt và chất đồng được hấp thụ quá nhiều mà không chuyển hoá hết sẽ lắng đọng trong các mô khắp cơ thể bao gồm cả gan. Nếu các chất này tích tụ đủ trong gan sẽ dẫn đến xơ gan và từ đó gây ra ung thư gan.

Việc uống quá nhiều rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan. Do đó đây cũng là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Béo phì gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, từ đó dẫn tới xơ gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan. Điều này chủ yếu là do bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xuất phát từ các nguyên nhân uống nhiều rượu, viêm gan siêu vi mãn tính hay béo phì.

Các loại thực phẩm mà đặc biệt là lúa mỳ, đậu phộng, đậu nành, ngô, gạo,… khi lưu trữ trong môi trường ẩm thấp, ấm áp sẽ dẫn đến sự phát triển của loại nấm Aspergillus flavus. Loại nấm này sẽ sản sinh ra một hợp chất gọi là Aflatoxin – hợp chất gây ung thư mạnh. Tiếp xúc lâu dài với hợp chất này là nguyên nhân gây ra ung thư gan.

Trong thuốc lá đã phát hiện được hơn 70 hợp chất độc hại có khả năng gây ung thư. Những hợp chất này là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc phải rất nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư gan,…

Loài sán lá gan thường ký sinh ở gan gây ra tổn thương và làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tụy, một dạng của ung thư gan. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư gan ở Thái Lan và cũng là nguyên nhân khiến cho Thái Lan trở thành một trong các quốc gia có nhiều trường hợp bị mắc ung thư gan nhiều nhất trên thế giới.

Việc mắc phải một số bệnh hiếm gặp như bệnh Wilma (rối loạn chuyển hoá đồng), bệnh dự trữ glycogen, bệnh thiếu hụt men Alpha-1-antytrypsin,…hoặc nhiễm phải một số độc chất như vinyl clorua, thorium dioxide, asen,…cũng là những yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc phải ung thư gan.

Triệu chứng và dấu hiệu giúp nhận biết bệnh ung thư gan

Về cơ bản, việc phát hiện sớm bệnh ung thư gan là rất khó. Giống với hầu hết các bệnh ung thư khác, dấu hiệu biểu hiện của ung thư gan thường chỉ xuất hiện ở các giai đoạn sau. Kể cả khi đi khám sức khoẻ, các khối u nhỏ tồn tại ở gan cũng rất khó phát hiện bởi các lá gan đều được lồng ngực phải bao phủ. Do đó, biện pháp tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư gan là đi khám tổng quát định kỳ. Đặc biệt là với những người có nguy cơ mắc phải ung thư gan cao như người bị béo phì, hay uống rượu, hay hút thuốc,…cần có kế hoạch đi khám tổng quát nhiều lần trong một năm.

Thông thường, các dấu hiệu sau đây sẽ xuất hiện vào giai đoạn 3, thậm chí là giai đoạn 4 của ung thư gan. Đôi khi chúng có thể xuất hiện sớm hơn tuy nhiên tỷ lệ không cao. Do đó, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng này, cần phải đi khám bác sĩ ngay để chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm. Cần phải biết rằng, bệnh ung thư gan nói riêng và ung thư nói chung càng phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi và hồi phục sau khi chữa trị càng cao. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào vị trí của khối u mà bệnh nhân có thể sẽ có các triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

► Đối với ung thư tuyến tụy: Bệnh nhân có dấu hiệu thường xuyên đổ mồ hôi, vàng da, đau bụng, sụt cân bất thường và gan mở rộng, có thể cảm thấy một khối lớn ở dưới xương sườn bên phải.

► Đối với ung thư biểu mô tế bào gan: Bệnh nhân thường bị đau bụng, giảm cân bất thường, buồn nôn và nôn mửa thường xuyên, ngứa, vàng da (mắt và da màu vàng sẫm), bụng có thể bị sưng hoặc có chất lỏng tích tụ lại.

Ngoài ra, một số khối u trong gan còn có thể sản sinh các loại hooc môn tác động đến những bộ phận khác gây ra các dấu hiệu, triệu chứng khác thường, cụ thể:

Triệu Chứng Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu như thế nào? Ung thư gan là loại khối u ác tính hình thành từ các tế bào gan. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư phổ biến nhất. Ung thư gan cần được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU

Vậy làm thế nào để biết mình đã bị ung thư gan? Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu như thế nào? Hôm nay các bác sỹ chuyên khoa gan Phòng khám 12 Kim Mã sẽ khái quát những triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan để các bạn nắm rõ được các triệu chứng và sớm điều trị kịp thời.

Gầy đi: đây là một trong những hiện tượng thường thấy nhất của ung thư gan giai đoạn đầu, gan của bệnh nhân do bị tế bào ung thư tấn công, tạo thành ăn uống không ngon miệng, bụng trướng, lao lực, ngấy đồ dầu mỡ, dinh dưỡng không tốt, nên bị gầy đi là điều thường thấy.

Khó chịu vùng gan: bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu nhẹ ở vùng gan, xuất hiện những cơn đau, có lúc có thể là đau vai phía bên phải, cũng có một số bệnh nhân có hiện tượng gan to, có thể sờ thấy được.

Vàng da, xuất hiện sao mạch (các vết đỏ hình nhện): biểu hiện khá rõ, cũng là dấu hiệu phát bệnh của ung thư gan giai đoạn đầu.

Các triệu chứng khác: như phù nước, chảy máu mũi, cháy máu chân răng, lách to lúc này bệnh tình của bệnh nhân đã chuyển sang xơ gan.

Khi có triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu, bệnh nhân không nên nhụt chí. Nhất định phải lạc quan, các số liệu lâm sàng phát hiện ra rằng: tích cực điều trị, duy trì tâm lý ổn định thì trên cơ bản bệnh tình sẽ có tiến triển tốt. Điều này cần bệnh nhân phải tạo cho mình một cuộc sống lành mạnh, tập thói quen ngủ sớm dậy sớm, đi khám định kỳ, uống nhiều nước đun sôi, phối hợp với điều trị của bác sĩ.