Top 10 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Phổi Và Các Triệu Chứng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Ung Thư Phổi: Các Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Gây Bệnh

Ung thư phổi là bất kỳ tế bào nào trong phổi bất thường. Và nó phát triển nhanh chóng cho đến khi nó trở thành một cục u có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bạn ở một nơi tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm sẽ có khả năng gây ung thư.

Bệnh ung thư phổi rất nguy hiểm và chỉ được phân loại theo mô phổi theo kích thước tế bào. Là ung thư phổ biến và ung thư tế bào nhỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này.

1. Triệu chứng ung thư phổi

Hầu hết các bệnh ung thư phổi hiếm khi biểu hiện các triệu chứng trong giai đoạn đầu của chúng. Nhưng sẽ có những dấu hiệu cho thấy sự phát triển của bệnh khi ung thư ngày càng lớn. Có thể được quan sát từ

Ho dai dẳng lâu ngày không khỏi.

Dính máu

Khó thở Hay khó thở trong thời gian dài

Đau ngực

Chán ăn

Giảm cân không có lý do

Đau hoặc đau khi thở hoặc ho

Ngoài ra, có một số triệu chứng có thể xảy ra nhưng ít phổ biến hơn, chẳng hạn như tiếng thở khò khè của Weed. Hình dạng của các đầu ngón tay và móng tay thay đổi, sốt, khó nuốt, khàn giọng, sưng mặt và cổ.

2. Nguyên nhân của ung thư phổi

2.1. Hút thuốc

Đây là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư này trong 85% tất cả các nguyên nhân. Điều này là do bên trong thuốc lá có chứa các chất độc có hại. Và còn chứa hơn 60 chất gây ung thư khác nhau có thể phát triển thành ung thư phổi. Kể cả các bệnh ung thư khác như ung thư miệng và ung thư thực quản sau này.

Ngoài ra, các loại thuốc lá khác như ma túy, xì gà, thuốc lá, cần sa trộn với thuốc lá. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi hơn nữa. Các chất gây ung thư này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy ngay lập tức các mô bên trong phổi.

Thông thường cơ thể sẽ cố gắng sửa chữa những thiệt hại đã xảy ra. Nhưng nếu hít vào nhiều hơn, nó sẽ gây ra nhiều tổn thương tế bào hơn mà cơ thể không thể sửa chữa kịp thời. Cho đến khi nó chuyển sang các tế bào bất thường có thể trở thành ung thư.

2.2. Nguyên nhân khác

Ngoài hút thuốc người ta cũng phát hiện ra rằng có những nguyên nhân khác cũng có thể gây ra bệnh:

Hít khói từ những người khác xung quanh bạn Hay thường được gọi là Khói thuốc Mặc dù không hút thuốc Nhưng tiếp xúc với khói thuốc lá từ những người xung quanh hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi giống như hút thuốc lá. Vì chúng có thể tiếp nhận chất độc hoặc chất gây ung thư bằng phương pháp tương tự Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống chung với người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 20-30% so với những người không sống chung với người hút thuốc.

Radon, một chất phóng xạ phổ biến có sẵn, có thể đến từ đất, đá hoặc có thể được tìm thấy trong một số tòa nhà. Nếu hít phải nhiều khí, nó có thể dẫn đến tổn thương phổi. Đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc

Độc tố và ô nhiễm Hóa chất và ô nhiễm hàng ngày làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Đặc biệt là những người phải làm việc với hóa chất hoặc làm trong ngành công nghiệp thường xuyên tiếp xúc với các chất này.

Phổi bị nhiễm trùng Mô phổi đã bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương do các bệnh như xơ cứng bì hoặc bệnh lao có nguy cơ phát triển các khối u trong phổi. Đó là một lý do khác làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

3. Biến chứng của ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gây ra các biến chứng trong một số trường hợp, bao gồm:

Tràn dịch màng phổi là một bất thường xuất phát từ một lượng lớn chất lỏng hoặc nước tích tụ trong khoang màng phổi một cách bất thường. Có thể khiến bệnh nhân khó thở

Khó thở Nếu khối ung thư to ra và cản trở đường hô hấp chính, bệnh nhân sẽ gặp các vấn đề về hô hấp. Do chất lỏng tích tụ bên trong phổi Làm cho phổi không giãn nở hoàn toàn khi thở

Ho ra máu (Ho ra máu) Ung thư phổi có thể gây chảy máu bên trong đường thở. Nguyên nhân nào gây ra ho ra máu Và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu có số lượng lớn

Ung thư đã lan sang các khu vực khác. Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể lây bệnh sang các cơ quan khác trong cơ thể như xương, phổi, gan.

4. Kết

Ngoài dùng thuốc điều trị HIV thì tập thể dục tăng cường thể chất và giảm nguy cơ phát triển bệnh tật. Những người không bao giờ tập thể dục có thể từng bắt đầu thực hiện chậm cố gắng tập thể dục đều đặn mỗi tuần.

Tìm Hiểu Triệu Chứng Và Các Giai Đoạn Của Ung Thư Phổi

Bệnh ung thư phổi thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh nhân có các dấu hiệu bất thường thì đã là ở giai đoạn muộn hoặc đó là những triệu chứng của biến chứng.

1. Triệu chứng lâm sàng

Khi khối u có kích thước dưới 1cm thì chưa có dấu hiệu ung thư phổi trên lâm sàng.

– Ho: Ho dai dẳng, đó là một phản ứng của phế quản đối với sự phát triển của khối u. Khi khối u ở phế quản càng lớn ho càng tăng. Trong ung thư ở ngoại vi (tiểu phế quản, nhu mô phổi, màng phổi) thường ít ho hơn và ho có thể xuất hiện muộn hơn. Từ đầu là ho khan sau đó ho có đờm nhầy và có thể có lẫn máu. Nguyên nhân ho ra máu là do loét niêm mạc phế quản hoặc có thể do khối u xâm lấn vào động mạch phế quản.– Khó thở: Khó thở cả 2 thì (thở 2 thì là cả hít vào và thở ra) hoặc từng thì (hít vào hoặc thở ra) do lòng phế quản bị chít hẹp.– Có thể có triệu chứng của bệnh viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần ở một vùng phổi. Hoặc viêm phế quản do nghẽn tích đọng dịch tiết.– Nghe phổi có thể thấy tiếng rít không hoàn toàn.– Xẹp phổi có thể xảy ra khi phế quản bị chít hẹp hoàn toàn.– Tràn dịch màng phổi: Tràn dịch hoặc tràn máu màng phổi. Do khối u xâm lấn màng phổi hoặc dịch phản ứng viêm.

– Sút cân: Thể trạng chung suy kiệt, mệt mỏi. Giảm cân nặng nhanh trong thời gian ngắn.– Thiếu máu: Do các biến chứng chảy máu, ho ra máu, tràn máu màng phổi. Da xanh, niêm mạc nhợt, có thể tím nhợt do thiếu oxy.

– Hay gặp ung thư biểu bì (carcinoma), loại này di căn sớm vào các hạch rốn phổi và trung thất gây nên hội chứng trung thất.

– Nếu vị trí khối u ở đỉnh phổi có thể xâm lấn vào thành ngực tại chỗ gây nên hội chứng Pancoast-Tobias:

o Đau nửa đầu, co đồng tử, hẹp khe mắt, sụp mi do liệt cơ Muller.o Đau dây thần kinh cánh tay.o Đau cột sống cổ từ C8-D1. o Cung xương sườn 1 – 2 bị tổn thương có khi cả xương đòn.

– Hội chứng cường vỏ thượng thận: Có triệu chứng như trong hội chứng cushing (mặt tròn như mặt trăng, nổi mụn, tích mỡ ở mặt, thân mình, tay chân nhỏ) không điển hình. Có thể thấy sạm da do u tiết tăng hormon ACTH (hormon chống bài niệu gây ra đái tháo nhạt) và MSH. Có khi huyết áp tăng cao.

– Hội chứng tăng tiết ADH: Làm tăng tái hấp thu nước tiểu ở ống thận do vậy nược bị giữ lại trong cơ thể, gây ra giảm nồng độ Na+, Cl- trong huyết tương.

– Hội chứng Calci máu: Do u tiết hormon tuyến cận giáp hoặc do tiêu hủy xương do di căn. Bệnh nhân khát, đái nhiều, giảm trương lực và giảm cơ lực, rung giật cơ, buồn nôn, chán ăn.

– Hội chứng Pierre-Marie: Do khối u tăng tiết nồng độ hormon GH (hormon tăng trưởng) làm hình thành những mô xương mới, xương tăng sinh và viêm xương dưới màng. Kết quả là các khớp sưng đau, ngón tay dùi trống.

2. Cận lâm sàng

– Xquang lồng ngực: Rất có ý nghĩa trong chẩn đoán. Cần phải chụp 2 hoặc nhiều lần cách nhau ít nhất 2 tuần để theo dõi sự phát triển của bóng mờ, nếu có dấu hiệu ung thư thì bóng mờ tăng kích thước đều và nhanh. Hình ảnh xquang khác nhau với các khối u có vị trí khác nhau (thể trung tâm hay ngoại vi). Trên xquang còn thấy các biến chứng như di căn hạch trung thất, xâm lấn thành ngực hay tổn thương các xương sườn.

– Chụp phế quản: Có giá trị chẩn đoán đặc biệt trong ung thư trung tâm: phế quản chít hẹp, thành nham nhở, có thể cắt cụt. Ít có giá trị trong ung thư ngoại vi.

– Soi phế quản: Rất có ý nghĩa để chẩn đoán ung thư phế quản. Ta có thể thấy hình ảnh một khối u ở phế quản. Biết được màu sắc, hình dạng, kích thước, tính chất của khối u. Qua đó có thể lấy bệnh phẩm làm sinh thiết để biết rõ bản chất khối u.

– Xét nghiệm: Tốc độ máu lắng tăng cao

o Sinh thiết hạch ngoại vi. o Khi cần thiết có thể làm sinh thiết phổi, qua thành ngực vào khối u, dưới hướng dẫn của xquang. o Trong một số trường hợp cần phải mở lồng ngực thăm dò, lấy mảnh sinh thiết ngay để quyết định luôn phương pháp phẫu thuật.

3. Các giai đoạn ung thư phổi

Phân theo TNM: Tumor-Nodule-Metastase (Khối u – Hạch – Di căn):

N 0: Không có di căn hạch.N 1 di căn hạch phế quản thùy hoặc cuống phổi.N 2 di căn hạch ngoài cuống phổi.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Phổi

Ung thư phổi là bệnh hay gặp, khó phát hiện nhất và kết quả điều trị hiệu quả thấp, gây tử vong nhiều nhất hiện nay. Tại Việt Nam, sau ung thư gan, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thứ hai ở cả nam và nữ. Hiện nay, theo các kết quả nghiên cứu, bệnh ung thư phổi được chia thành 2 loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi chưa rõ ràng song người ta tìm thấy mỗi liên hệ giữa một số yếu tố với bệnh lý ác tính này.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỉ lệ ung thư phổi tăng lên theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày. Tỉ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. 90% các trường hợp ung thư phổi là ở người nghiên thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có đến hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng (như: 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen), Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá. Hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần. Hút thuốc thụ động trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ.

Do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.

Công nhân làm việc ở một số mỏ mỏ kền, mỏ phóng xạ… hay làm việc trong một số ngành công nghiệp hóa dầu, khí đốt, nhựa… có nguy cơ ung thư phổi cao hơn.

+ Sẹo cũ của các tổn thương phổi.

+ Lao phổi cũ: nhiều trường hợp ung thư phổi phát triển trên sẹo lao phổi cũ đã được phát hiện.

+ Giới: Nam giới mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới song đây có lẽ do nam giới hút thuốc nhiều hơn nam giới.

+ Tuổi: Thường gặp nhiều nhất ở tuổi 40-60, dưới 40 tuổi ít gặp và trên 70 tuổi tỉ lệ cũng thấp.

Ung thư phổi biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau tùy từng giai đoạn bệnh. Thông thường ở giai đoạn đầu, người mắc chỉ cảm nhận được những triệu chứng thoáng qua, dễ nhầm lẫn với cảm mạo hay một số bệnh lý đường hô hấp khác, thậm chí có người không gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào. Ngược lại, khi ung thư phổi ở những giai đoạn cuối, khối u di căn đến nhiều cơ quan khác thì triệu chứng sẽ rầm rộ và dữ dội hơn. Cụ thể như:

Triệu chứng đường hô hấp: Ho đờm, ho ra máu tươi, khó thở, thở khò khè, tức ngực….

Triệu chứng toàn thân: Giảm cân nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi, sốt, móng tay hình dùi trống, nam giới có thể xuất hiện chứng ngực to…

Triệu chứng tế bào ung thư di căn: Khối u di căn đến cơ quan nào sẽ gây ra ảnh hưởng đến cơ quan đó, cụ thể di căn đến xương gây đau xương, di căn đến Gan gây vàng da.

Trên cơ sở những nguyên nhân gây bệnh, có thể đề xuất những biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư phổi như sau:

” Không hút thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc. ” Cải thiện môi trường sống cũng như môi trường làm việc bằng việc cải thiện vệ sinh công nghiệp, tránh tiếp xúc với khói vụi. ” Định kỳ đi khám sức khỏe để kịp thời phòng tránh và có phương pháp điều trị.

Để chẩn đoán bệnh nhân có bị mắc bệnh ung thư phổi hay không, cần sử dụng các phương pháp chẩn đoán sau:

Chụp X-Quang lồng ngực sẽ giúp sớm phát hiện bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực để xác định vị trí, kích thướcc và mức độ phát triển của khối u ra ngoài phổi hay chưa.

Lấy sinh thiết ở vùng khác thường của phổi sau đó nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học để chẩn đoán xác định mức độ bệnh ung thư phổi.

Tại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương có mời Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mông Trinh ( Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch – chúng tôi ) trực tiếp thăm khám vào thứ 7 từ 07h00 – 16h00.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn áp dụng chính sách ưu đãi giảm 15% đối với các gói khám sức khỏe tổng quát để tầm soát, phát hiện các dấu hiệu bất thường nhằm cải thiện sức khỏe để nâng cao đời sống tinh thần, đem đến cuộc sống hạnh phúc cho gia đình bạn. Chúng tôi luôn hoạt động với phương châm: “Trao bạn điều quý giá nhất.”

Để biết thêm thông tin, Quý Khách hàng có thể gọi vào SĐT: 0274. 3855 997 để được tư vấn..!!!

Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Ung Thư Phổi

Hầu hết các ca bệnh ung thư phổi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng lan rộng, nhưng một số trường hợp bị ung thư phổi giai đoạn sớm có thể xuất hiện triệu chứng. Nếu bạn đi khám bác sĩ khi nhận thấy các triệu chứng đầu tiên, ung thư có thể được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn, điều này gia tăng khả năng điều trị đạt được hiệu quả cao.

Tuy nhiên đa phần các triệu chứng này cũng có nhiều khả năng được gây ra bởi một tình trạng khác ngoài ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ ngay lập tức để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị (nếu cần).

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là:

Một cơn ho dai dẳng (không biến mất) hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Ho ra máu hoặc đờm có màu rỉ sét (nước bọt hoặc đờm).

Đau ngực thường nặng hơn khi thở sâu, ho hoặc cười.

Khàn tiếng.

Ăn mất ngon.

Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Hụt hơi.

Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức.

Nhiễm trùng như viêm phế quản và viêm phổi không cải thiện hoặc tiếp tục quay trở lại.

Mới bắt đầu thở khò khè.

Nếu ung thư phổi lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nó có thể gây ra:

Đau xương (như đau ở lưng hoặc hông).

Thay đổi hệ thần kinh (như đau đầu, yếu hoặc tê cánh tay hay chân, chóng mặt, vấn đề thăng bằng hoặc co giật), từ ung thư lây lan đến não.

Vàng da và mắt (vàng da), từ ung thư lây lan đến gan.

Sưng hạch bạch huyết (tập hợp các tế bào hệ thống miễn dịch) như ở cổ hoặc trên xương đòn.

Một số bệnh ung thư phổi có thể gây ra hội chứng, đây là nhóm các triệu chứng cụ thể.

Hội chứng Horner (Horner Syndrome)

Ung thư nằm ở đỉnh phổi đôi khi được gọi là khối u Pancoast. Những khối u này có nhiều khả năng là ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) so với ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC).

Các khối u Pancoast có thể ảnh hưởng đến một số dây thần kinh thị giác và một phần của khuôn mặt, gây ra một nhóm các triệu chứng được gọi là hội chứng Horner:

Mí mắt trên rủ xuống (sụp mí).

Đồng tử liên tục co nhỏ (phần tối ở trung tâm của mắt) trong cùng một mắt.

Mồ hôi ít hoặc không có ở cùng một bên của khuôn mặt.

Đôi khi khối u Pancoast cũng có thể gây đau vai nghiêm trọng.

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên (Superior vena cava Syndrome)

Các tĩnh mạch chủ trên (SVC) là một tĩnh mạch lớn mang máu từ đầu và cánh tay xuống tim. Chúng đi qua bên cạnh phần trên của phổi phải và các hạch bạch huyết bên trong ngực. Các khối u ở khu vực này có thể ép vào tĩnh mạch chủ trên (SVC), khiến máu chảy ngược trong tĩnh mạch. Điều này có thể dẫn đến tình trạng sưng ở mặt, cổ, cánh tay và ngực trên (đôi khi có màu da hơi đỏ). Không những thế chúng cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt và thay đổi ý thức nếu chúng ảnh hưởng đến não. Mặc dù hội chứng tĩnh mạch chủ trên có thể phát triển dần dần theo thời gian, trong một số trường hợp, nó có thể đe dọa tính mạng và cần được điều trị ngay lập tức.

Hội chứng cận ung thư (Paraneoplastic Syndrome)

Một số ca bệnh ung thư phổi tạo ra các chất giống như hormone xâm nhập vào máu và gây ra vấn đề với các mô và cơ quan ở xa, mặc dù ung thư chưa lan đến những khu vực đó. Những vấn đề này được gọi là Hội chứng cận ung thư (Paraneoplastic Syndrome). Đôi khi những hội chứng này có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi. Bởi vì các triệu chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, nên một căn bệnh khác ngoài ung thư phổi bị nghi ngờ trước tiên có thể là chúng.

– SIADH (Hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp): Trong tình trạng này, các tế bào ung thư tạo ra ADH, một loại hormone khiến thận giữ nước. Điều này làm giảm nồng độ muối trong máu. Các triệu chứng của SIADH có thể bao gồm mệt mỏi, chán ăn, yếu cơ hoặc chuột rút, buồn nôn, nôn, bồn chồn và nhầm lẫn. Nếu không điều trị, trường hợp nặng có thể dẫn đến co giật và hôn mê.

– Hội chứng Cushing: Trong tình trạng này, các tế bào ung thư tạo ra ACTH, một loại hormone khiến tuyến thượng thận tạo ra Cortisol. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như tăng cân, dễ bầm tím, kiệt sức, buồn ngủ và giữ nước. Hội chứng Cushing cũng có thể gây tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao hoặc thậm chí là bệnh tiểu đường.

– Các vấn đề về hệ thần kinh: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) đôi khi có thể khiến hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công các bộ phận của hệ thần kinh, dẫn đến một số vấn đề. Ví dụ như một rối loạn cơ bắp được gọi là hội chứng Lambert-Eaton. Trong hội chứng này, các cơ quanh hông trở nên yếu dần. Một trong những dấu hiệu đầu tiên có thể nhận thấy là gặp sự cố khi đứng dậy từ vị trí ngồi. Sau đó, các cơ quanh vai có thể trở nên yếu đi. Một vấn đề ít phổ biến hơn là thoái hóa tiểu não, có thể gây mất thăng bằng và mất ổn định trong cử động tay và chân, cũng như gây ra tình trạng khó nói hoặc nuốt. Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hệ thần kinh khác, chẳng hạn như yếu cơ, thay đổi cảm giác, vấn đề về thị lực hoặc thậm chí thay đổi hành vi.

– Nồng độ canxi trong máu cao (tăng calci máu), có thể dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên, khát nước, táo bón, buồn nôn, nôn, đau bụng, yếu, mệt mỏi, chóng mặt và nhầm lẫn.

– Các cục máu đông.

Một lần nữa điều mà mọi người cần chú ý, hầu hết triệu chứng được nêu ở trên có nhiều khả năng được gây ra bởi một bệnh lý khác ngoài ung thư phổi. Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ ngay lập tức để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị (nếu cần).