Top 12 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Ruột Có Triệu Chứng Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng Ung Thư Ruột Kết

Ung thư ruột già là khối u ác tính thường thấy ở đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chúng ta. Ung thư ruột già giai đoạn sớm thường không thấy biểu hiện rõ rệt, hoặc chỉ thấy triệu chứng tổn thương tiền ung thư. Nhưng tùy vào sự phát triển của bệnh tình, có thể xuất hiện một loạt triệu chứng và dấu hiệu.

Triệu chứng ung thư ruột kết

1.Đau bụng và triệu chứng đường tiêu hóa: Nhiều bệnh nhân ung thư ruột già có những triệu chứng đau bụng và đau khó chịu ở bụng khác nhau, ví dụ như đau bụng, chướng bụng phải, buồn nôn, nôn hay mất cảm giác ngon miệng. Các triệu chứng này thường trầm trọng hơn sau khi ăn, đôi khi kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón liên tục, dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng viêm ruột thừa mãn tính, lao ruột, viêm ruột khu vực hoặc ung thư hạch bạch huyết và các bệnh khác. Thông thường, ungn thư ruột già thiên về bên phải sẽ bị đau trên rốn; ung thư ruột già thiên về phía bên trái thì sẽ bị đau dưới rốn. Nếu ung thư ruột già xâm nhập thành ruột sẽ dẫn đến viêm đau cục bộ, hoặc sau khi bị mãn tính thành lỗ thủng thì sẽ trở thành áp xe, vị trí đau sẽ là vị trí bị ung thư.

2. Khối u bụng: thông thường hình dạng khối u không đều, cứng, bề mặt sần sùi. Ung thư đại tràng ngang và ung thư đại tràng signma giai đoạn đầu thì khối u ở bụng có độ hoạt tính nhất định, ấn nhẹ thì sẽ thấy đau.

3.Thay đổi thói quen đại tiện và hình dạng phân: đây là khối u hoại tử dẫn đến viêm và nhiễm trùng. Do các độc tố kích thích ruột già dẫn đến thói quen đại tiện bị thay đổi,

4.Triệu chứng thiếu máu và ngộ độc mãn tính: Khi bề mặt khối u hoại tử hình thành loét, đường ruột sẽ bị chảy máu lượng ít, chú ý phân kèm máu ít có khả năng ung thư ruột già. Nhưng khả năng do mất máu mãn tính, sự hấp thu chất độ và suy dinh dưỡng nên dẫn đến các triệu chứng như thiếu máu, sụt cân, suy nhược và gầy đi. Bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn muộn thường xuất hiệu các dấu hiệu như phù nề, gan to, có dịch ổ bụng, chỉ số huyết thanh thấp, suy giảm sức khỏe cà về thể chất. Nếu khối u chèn ép sang dạ dày, bàng quang hay các cơ quan khác tạo nên lỗ rò thì cũng có thể xuất hiện các triệu chứng tương tự.

Chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu những triệu chứng về ung thư ruột già, nếu có điều gi thắc mắc, xin liên hệ tới bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu để được tư vấn chi tiết hơn. Khi đã hiểu về các triệu chứng ung thư ruột già, giúp bạn phát hiện bệnh, chẩn đoán sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ.

Ung Thư Ruột Non Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Chính vì vậy trong bài viết này, Thuốc đặc trị 247 chia sẻ kiến thức về Ung thư ruột non, cách nhận biết nguyên nhân triệu chứng, cũng như các dấu hiệu của bệnh để mọi người có kiến thức nhiều hơn phòng tránh điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư ruột non là một loại ung thư không phổ biến xảy ra ở ruột non. Ruột non là một ống dài mang thức ăn đã tiêu hóa giữa dạ dày và ruột già (ruột già).

Ruột non có nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn. Nó tạo ra các hormone giúp tiêu hóa. Ruột non cũng đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng của cơ thể, vì nó chứa các tế bào chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng.

Các loại ung thư ruột non bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến

Các khối u thần kinh nội tiết, bao gồm cả khối u carcinoid và u paraganglioma

Sarcoma, bao gồm cả khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST)

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột non bao gồm:

Các bác sĩ không chắc chắn điều gì gây ra hầu hết các bệnh ung thư ruột non.

Nói chung, ung thư ruột non bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong ruột non phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa một tập hợp các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì.

Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động bình thường. Nhưng khi DNA của tế bào bị hư hỏng và trở thành ung thư, các tế bào sẽ tiếp tục phân chia – ngay cả khi không cần tế bào mới. Khi các tế bào này tích tụ lại, chúng tạo thành một khối u.

Theo thời gian, các tế bào ung thư ruột non có thể phát triển để xâm lấn và phá hủy các mô bình thường gần đó. Và các tế bào ung thư có thể lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột non bao gồm:

Đột biến gen di truyền qua các gia đình. Một số đột biến gen di truyền từ cha mẹ của bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột non và các bệnh ung thư khác. Ví dụ bao gồm hội chứng Lynch, bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) và hội chứng Peutz-Jeghers.

Các bệnh đường ruột khác. Các bệnh và tình trạng khác ảnh hưởng đến ruột có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột non, bao gồm bệnh Crohn, bệnh viêm ruột và bệnh celiac.

Hệ thống miễn dịch suy yếu. Nếu hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng của cơ thể bị suy yếu, bạn có thể tăng nguy cơ ung thư ruột non. Ví dụ như những người bị nhiễm HIV và những người dùng thuốc chống thải ghép sau khi cấy ghép nội tạng.

Ung thư ruột non rất khó chẩn đoán. Vì lý do này, những người bị nghi ngờ mắc bệnh ung thư ruột non thường trải qua nhiều xét nghiệm và thủ thuật để xác định vị trí ung thư ruột non hoặc loại trừ ung thư.

Các xét nghiệm hình ảnh sử dụng máy móc để tạo ra hình ảnh của cơ thể nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của ung thư ruột non. Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán ung thư ruột non bao gồm:

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Chụp X-quang hệ tiêu hóa trên và ruột non sau khi uống dung dịch chứa bari (chuỗi đường tiêu hóa trên có theo dõi ruột non)

Quét y học hạt nhân, sử dụng một lượng nhỏ chất đánh dấu phóng xạ để tăng cường kiểm tra hình ảnh

Các xét nghiệm nội soi bao gồm việc đặt một camera bên trong ruột non của bạn để bác sĩ có thể kiểm tra các bức tường bên trong. Các xét nghiệm nội soi có thể bao gồm:

Nội soi đại tràng

Nội soi viên nang, đôi khi được gọi là máy ảnh thuốc viên

Nội soi ruột bằng bóng đơn

Nội soi ruột hai bóng

Nội soi ruột xoắn ốc

Các xét nghiệm nội soi, khác với nội soi viên nang, cho phép các bác sĩ đưa các công cụ đặc biệt vào ruột non để loại bỏ các mẫu mô để xét nghiệm.

Đôi khi ung thư ruột non nằm ở những vị trí khiến chúng rất khó nhìn thấy bằng các xét nghiệm khác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để kiểm tra ruột non và vùng xung quanh để tìm dấu hiệu ung thư ruột non.

Phẫu thuật có thể bao gồm một vết rạch lớn trong bụng của bạn (mổ bụng), hoặc nó có thể bao gồm một số vết mổ nhỏ (nội soi ổ bụng).

Trong quá trình nội soi ổ bụng, bác sĩ phẫu thuật của bạn chuyển các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt qua các vết mổ, cũng như một máy quay video. Máy ảnh cho phép bác sĩ phẫu thuật hướng dẫn các công cụ và xem bên trong bụng của bạn.

Không rõ điều gì có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột non, vì nó rất hiếm gặp. Nếu bạn quan tâm đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột non nói chung, nó có thể giúp:

Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả để bạn nhận được một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng.

Uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy giới hạn số lượng rượu bạn uống không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.

Bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách để bỏ thuốc lá có thể phù hợp với bạn.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày. Nếu bạn không hoạt động, hãy bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần trong 30 phút. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào.

Duy trì cân nặng hợp lý. Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, hãy cố gắng duy trì cân nặng bằng cách kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục hàng ngày. Nếu bạn cần giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để đạt được mục tiêu. Hãy đặt mục tiêu giảm cân từ từ bằng cách tăng cường lượng bài tập thể dục và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Điều trị ung thư ruột non phụ thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải và giai đoạn của nó. Các tùy chọn có thể bao gồm:

Các bác sĩ phẫu thuật làm việc để loại bỏ tất cả ung thư ruột non, khi có thể. Nếu ung thư ảnh hưởng đến một phần nhỏ của ruột non, bác sĩ phẫu thuật có thể chỉ cắt bỏ phần đó và nối lại các đoạn ruột đã cắt. Trong một số trường hợp, có thể phải cắt bỏ toàn bộ ruột non.

Nếu không thể loại bỏ ung thư ruột non, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành bắc cầu để giảm tắc nghẽn trong ruột non.

Hóa trị sử dụng các loại thuốc mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường bao gồm sự kết hợp của các loại thuốc tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh, bao gồm cả tế bào ung thư. Nó thường được truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay của bạn, nhưng cũng có thể ở dạng thuốc viên.

Đối với ung thư ruột non, hóa trị có thể được khuyến nghị sau khi phẫu thuật nếu có nguy cơ ung thư có thể quay trở lại. Đối với ung thư giai đoạn muộn, hóa trị có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những điểm yếu cụ thể có trong tế bào ung thư ruột non. Bằng cách ngăn chặn những điểm yếu này, phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến tế bào ung thư chết. Thuốc nhắm mục tiêu có thể được sử dụng cho một số loại ung thư ruột non, bao gồm cả khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) và ung thư hạch.

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư ruột non. Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn có thể không tấn công ung thư vì các tế bào ung thư tạo ra các protein làm mù các tế bào của hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó. Liệu pháp miễn dịch có thể là một lựa chọn cho ung thư ruột non giai đoạn nặng nếu xét nghiệm cho thấy các tế bào ung thư có thể đáp ứng với loại điều trị này.

Nguồn uy tín ThuocDacTri247 Health News chia sẻ thông tin và không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Nguồn Tham Khảo

Last Updated on 14/01/2021 by Võ Mộng Thoa

Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247.

Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này.

Chuyên khoa: Ung thư

Kinh nghiệm:

Từ 2011 – 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp.

Từ 2012 – Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược chúng tôi

Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn

Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả.

Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư.

Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị.

Chứng nhận:

Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược chúng tôi

Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư – ĐHYD – TP.HCM

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Ruột Non

Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển không có kiểm soát, tạo thành khối u. Có 5 loại ung thư ruột non chính:

– Carcinoma tuyến: thể bệnh hay gặp nhất của ung thư ruột non, thường xảy ra ở tá tràng và hỗng tràng. Carcinoma tuyến bắt đầu từ các tế bào tuyến của ruột non.

– Sarcoma: Khối u phát triển từ lớp mô cơ của ruột non, thường xảy ra ở hồi tràng.

– Khối u thần kinh nội tiết

Nguyên nhân gây ung thư ruột non hiện chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

– Bệnh Crohn: bệnh viêm mạn tính đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc bệnh Crohn sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột non, ung thư đại trực tràng cao hơn.

– Bệnh Celiac: Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein Gluten trong lúa mì, yến mạch… và gây phá vỡ biểu mô ruột non.

– Hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP): bệnh di truyền với hàng chục đến hàng trăm polyp ở đường tiêu hóa (đa số ở đại trực tràng, một số có biểu hiện ở ruột non và dạ dày). Bệnh nhân FAP có nguy cơ mắc các ung thư đường tiêu hóa cao hơn (ung thư dạ dày, ung thư tá tràng, ung thư tuyến giáp…)

Triệu chứng ung thư ruột non giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể đến gặp bác sỹ với một số dấu hiệu, tuy nhiên các triệu chứng này đều không đặc hiệu và có thể gặp trong các bệnh đường tiêu hóa khác:

– Có máu trong phân: ung thư ruột non thường ít khi có máu đỏ tươi trong phân, bệnh nhân đa số đi ngoài phân đen, màu như bã cà phê, mùi thối khẳm

– Nổi khối u ở bụng: thường được bệnh nhân phát hiện tình cờ hoặc qua thăm khám bụng của bác sỹ

– Đau bụng: đau âm ỉ, mơ hồ, ít khi đau dữ dội

– Giảm cân không rõ nguyên nhân, thường gặp trong ung thư ruột non giai đoạn cuối.

– Nôn hoặc buồn nôn

Ung thư ruột non được chia làm 4 giai đoạn dựa vào đặc điểm khối u, di căn hạch và di căn xa:

Ung thư ruột non giai đoạn 1: ung thư phát triển chỉ trong các lớp của ruột non, không xâm lấn mô xung quanh và hạch bạch huyết

Ung thư ruột non giai đoạn 2: ung thư phát triển vượt quá thành ruột, xâm lấn mô xung quanh nhưng không di căn hạch.

Ung thư ruột non giai đoạn 3A: Ung thư di căn 1-3 hạch vùng, có thể hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn 3B: Ung thư di căn từ 4 hạch vùng trở lệ, có hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn cuối (4): khối u di căn xa tới các cơ quan khác như phổi, gan…/.

Bốn Triệu Chứng Chính Của Ung Thư Ruột Kết Giai Đoạn Sớm

Chuyên gia ung thư của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nói rằng, đại tiện ra máu là triệu chứng sớm thường gặp nhất của ung thư ruột kết, 80% bệnh nhân ung thư ruột kết đều có tình trạng đi tiêu ra máu. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không chú ý đến điều này, hoặc cứ nghĩ đại tiện ra máu là do đi tiêu phân khô mà ra , hay cứ đơn giản xem như bệnh trĩ mà điều trị , để rồi cuối cùng trì hoãn trong việc điều trị ung thư ruột kết , do đó, nếu xuất hiện tình trạng đi tiêu ra máu , mọi người nhất định phải đề cao cảnh giác và kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra và tầm soát ung thư ruột kết.

2.Thay đổi thói quen đại tiện

Thay đổi thói quen đi tiêu cũng là triệu chứng thường gặp trong các triệu chứng sớm của ung thư ruột kết, vì khối u trực tràng và các chất tiết ra, có thể gây ra tình trạng kích thích đường ruột, dẫn đến bệnh nhân ung thư ruột kết đại tiện thường xuyên, đi tiêu không thông suốt , mót rặn và các triệu chứng khác, một khi xuất hiện các triệu chứng này, tốt nhất nên đến bệnh viện tiến hành kiểm tra.

3.Thay đổi tính trạng đi tiêu

Đi tiêu ra phân mỏng ,nhỏ hoặc bất thường, ngoài ra còn kèm theo mủ, chất nhầy hoặc phân màu đỏ sẫm.Đó là do khối u của ung thư ruột xâm lấn đè nén xung quanh ruột, làm khoang ruột nhỏ hẹp, đặc biệt là ngay nơi tiếp giáp giữa trực tràng và kết tràng chữ S, chủ yếu là ung thư hẹp biểu mô cứng, rất dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn.Chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở mọi người nếu xuất hiện những vấn đề này , cần phải thận trọng, không thể bỏ qua, đến bệnh viện để tầm soát ung thư ruột kết.

4.Thiếu máu không rõ nguyên nhân

Đi kiểm tra huyết học không tìm thấy bất kỳ nguyên nhân, cứ coi như thiếu sắt thiếu máu mà điều trị, trên thực tế đây cũng có thể là một triệu chứng sớm của ung thư ruột kết. Ngoài ra, chuyên gia ung thư của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã cảnh báo rằng, nếu xuất hiện tình trạng giảm cân, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng và các triệu chứng khác mà không rõ nguyên nhân, nên đề cao cảnh giác .