Top 12 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Vòm Họng Có Biểu Hiện Như Thế Nào Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Cuối Có Biểu Hiện Như Thế Nào?

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là một tình trạng nguy hiểm, vì lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn sang các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể. Khi bước vào giai đoạn này, người bệnh sẽ có các biểu hiện như bị ù tai, có cảm giác vướng víu trong cổ họng, ho dai dẳng lâu ngày,…

Các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 0: Khối u chỉ ảnh hưởng đến lớp tế bào trên cùng của lớp niêm mạc cổ họng.

Giai đoạn I: Khối u có kích thước nhỏ hơn 2 cm và chỉ ảnh hưởng đến phần cổ họng.

Giai đoạn II: Khối u có kích thước từ 2 – 4 cm, các tế bào ung thư có thể lan sang các khu vực lân cận.

Giai đoạn III: Khối u ung thư có kích thước lớn hơn 4 cm và đã phát triển thành một khối u khác trong cổ họng hoặc các tế ung thư đã lan sang hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV: Là giai đoạn cuối của ung thư vòm họng. Các tế bào ung thư lúc này đã lan sang hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác ở xa.

Ở mỗi giai đoạn bệnh khác nhau, người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Với những người bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối, họ thường sẽ có những biểu hiện như sau:

♦ Giọng khàn, nói không ra tiếng:

Đây được cho là biểu hiện đặc trưng của bệnh ung thư vòm họng. Nếu thấy giọng nói của mình khản đặc hoặc có cảm giác như mắc một thứ gì đó trong cổ họng, nuốt vướng và đau thì bạn cần nhanh chóng đi khám và được chẩn đoán sớm.

♦ Cảm giác vướng víu trong cổ họng, ho dai dẳng và ho ra máu:

Các triệu chứng này thường xuất hiện từ ngay những giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng. Nhưng đa số các trường hợp lại nhầm tưởng chúng là các triệu chứng ho khan, ho gió thông thường. Vì vậy, đến lúc đi khám thì lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Bởi lúc này, khối u ung thư bị phình to, chúng chèn ép khí quản khiến các cơn đau rát tăng lên, kèm theo đó tình trạng ho ra máu.

♦ Ù tai, suy giảm thính giác hoặc bị điếc:

Đây là một triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Vì lúc này, các khối u đã lan sang hai bên, chúng sẽ tác động đến vòi Eutstache – một bộ phận của tai gây nên hiện tượng ù tai, làm cho khả năng nghe bị suy giảm. Người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau tai lan sang cả vùng xương chũm, kèm theo đó là hiện tượng chảy máu tai, thối tai. Nếu nội soi, sẽ thấy màng nhĩ bị thủng, xuất hiện u sù, hoại tử và dễ bị chảy máu. Thời gian sau, các u trong tai có thể lan ra tai ngoài thông qua hòm nhĩ.

Bên cạnh đó, chứng nhức đầu sẽ xảy ra liên tục, đôi khi cơn đau diễn ra một cách dữ dội. Tình trạng ù tai càng tăng, khiến khả năng nghe bị suy giảm, thậm chí điếc. Người bệnh cũng có thể bị viêm tai giữa do bị bội nhiễm.

♦ Xuất hiện hạch vùng cổ:

Vòm họng có một cấu trúc mô bạch huyết đa dạng, vì thế các tế bào ung thư dễ lây lan ra các cơ quan xung quanh, trong đó có vùng cổ. Vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm họng, những tế bào ung thư theo hạch bạch huyết di căn lên cổ càng nhanh, hạch vùng cổ càng cứng lại.

Hạch vùng cổ thường rất dễ bị tổn thương và hay gây chảy máu. Khi ăn uống, người bệnh sẽ có cảm giác khó nuốt, đau rát, chỉ ăn được các thức ăn lỏng. Càng lâu, bệnh càng nặng, các triệu chứng bệnh sẽ tăng lên và làm cho bệnh nhân không thể ăn uống được gì.

♦ Sụt cân, suy nhược cơ thể trầm trọng:

Khi bước vào giai đoạn cuối, cơ thể người bệnh bị suy nhược một cách nghiêm trọng. Làn da trở nên xanh xao và giảm cân bất thường vì không thể ăn uống.

♦ Nghẹt mũi, hay bị chảy máu cam:

Ngay từ giai đoạn đầu, bệnh nhân đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi tương tự như các biểu hiện cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, nghẹt mũi thường chỉ xảy ra ở một bên. Đến những giai đoạn cuối, khối u to lên làm cho tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi diễn tiến trầm trọng hơn và làm tắc nghẹt cả 2 mũi, nhất là nó làm cho người bệnh dễ bị chảy máu cam hơn.

Lượng máu chảy nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý nặng hay nhẹ. Nhưng nếu xảy ra thường xuyên, bệnh sẽ gây thiếu máu, khiến cho người bệnh hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể.

♦ Bị liệt dây thần kinh:

Đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Tình trạng này kéo theo hàng loạt hệ quả khác như gây đau vùng trán, mắt, tê bì nửa mặt, liệt mặt…

♦ Dấu hiệu của di căn:

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể di căn ra nhiều bộ phận khác. Chúng có thể di căn lên toàn bộ khoang miệng, não, phổi, gan, xương và các bộ phận khác nữa.

Tùy vào cơ quan bị di căn mà bệnh sẽ gây ra các biểu hiện khác nhau như đau nhức xương, đờm có máu, đau ngực, gan sưng to, thị lực giảm…

Những người bị ung thư giai đoạn cuối thường chỉ sống được một thời gian ngắn, vì khi bước vào giai đoạn này sẽ không có cách nào để chữa trị. Các phương pháp được áp dụng chỉ có thể làm giảm cảm giác đau đớn và giúp kéo dài mạng sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và chữa trị sớm sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn, thời gian sống cũng được kéo dài hơn. Do đó nếu thấy cơ thể có bất cứ biểu hiện bất thường nào, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Biểu Hiện Của Ung Thư Vòm Họng Như Thế Nào? Nên Làm Gì?

Để nhận ra sớm bệnh ung thư vòm họng không phải là điều dễ dàng. Tuy vậy, việc tìm hiểu rõ về các biểu hiện nhận biết sẽ giúp bạn nhận ra bệnh nhanh nhất có thể và kịp thời điểm trị liệu để đạt được kết quả cao.

Các biểu hiện ở giai đoạn sớm thường không được bệnh nhân để ý và dễ dàng nhầm lẫn với các căn bệnh khác về tai mũi họng. Khi mới phát triển thì ung thư vòm họng thường rất âm ỉ và hầu như không để lại những biểu hiện gì đáng kể cả. Tuy nhiên, hãy để ý những biểu hiện của ung thư vòm họng rõ ràng như:

1.1 Sưng cổ và xuất hiện hạch cổ

Có đến 2/3 người bệnh ung thư vòm họng gặp phải biểu hiện này bởi khi mắc ung thư vòm họng các tế bào ung thư sẽ nhanh chóng lây lan tới những hạch nơi cổ. Các hạch cổ thường xuất hiện cùng bên với khối u. Khi bệnh phát triển nhanh chóng đến giai đoạn muộn thì sẽ xuất hiện nhiều hạch hơn và ở cả hai bên, kích cỡ hạch sẽ to dần cứng, dính và cố định.

1.2 Các biểu hiện về mũi

Đây cũng chính là một trong các biểu hiện sớm của bệnh lý ung thư vòm họng. Người mắc bệnh sẽ gặp phải một vài biểu hiện về mũi như:

Xổ nước mũi, ngạt tắc mũi một bên và biểu hiện tăng dần

Có máu trong nước mũi và diễn tiến thời gian dài

1.3 Các triệu chứng về tai

Đau tai

Ù tai tiếng trầm một bên

Nghe kém một bên

Viêm tai thanh dịch

Chảy mủ tai.

Căn bệnh ung thư vòm họng tiến triển có khả năng gây ảnh hưởng đến các dây thanh âm, khiến cho người mắc bệnh bị khàn giọng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có triệu chứng ho lâu ngày, có khả năng có máu trong đờm, kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ lý do. Nếu các biểu hiện này kéo dài dai dẳng 3 tuần trở lên mà không khỏi thì người bệnh vậy nên đến cơ sở chuyên khoa để khám ung thư ngay.

1.5 Nhức đầu

Ở giai đoạn khởi phát, bệnh nhân ung thư vòm họng thường nhức đầu khó phát hiện, không thành cơn. Giai đoạn tiến triển, cơn đau đầu tăng lên dữ dội, nhức đầu rất nhiều lần, đầu tiên là đau nửa đầu cùng với bên khối u sau đó lan dần sang bên đối diện.

1.6 Liệt dây thần kinh sọ não

Khi khối u lan vào nền sọ, sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dây thần kinh này có thể bị thương tổn đơn độc. Các biểu hiện phổ biến nhất là lác mắt, nhìn đôi, mặt bị tê cứng, vẹo lưỡi, muộn hơn có khả năng gặp triệu chứng nuốt sặc… Ngoài ra, khi khối u vùng vòm họng lan sang các cơ quan lận cận khác như môi và miệng, các hạch bạch huyết… người bệnh có khả năng gặp các triệu chứng như: hạch to và mất cảm giác ở họng, chảy mủ mũi kèm máu, nhức đầu dữ dội, thính lực giảm hẳn, rối loạn thị giác…

1.7 Giảm cân không bình thường, cơ thể thiếu sức sống

Việc sút cân không bình thường là biểu hiện cảnh báo sức khỏe của bạn có vấn đề. Nếu trong vòng 3 tháng, bạn giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể mà không hề thực hiện bất cứ chế độ ăn kiêng và giảm cân nào thì có thể được bạn đang mắc bệnh ung thư. Phần lớn bệnh nhân mắc những chứng ung thư vòm họng, dạ dày, thực quản, tuyến tụy, đại tràng… đều gặp tình trạng này.

So với cảm giác mệt khi làm việc thì cảm giác mệt vì bệnh cực kỳ khác. Dù bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể vẫn cực kì uể oải và thiếu sức sống.

Điểm khác biệt của ung thư vòm họng và các căn bệnh thường gặp khác là những biểu hiện của ung thư vòm họng thường ở cùng một bên, tăng dần. Bệnh nhân tự ý mua thuốc, uống một thời gian sẽ vẫn không thấy đỡ, triệu chứng này sẽ tiếp tục tái phát.

II. Các yếu tố khả năng cao gây ung thư vòm họng

Những yếu tố nguy cơ chính gây nên ung thư vòm họng bao gồm:

Người đã từng nhiễm vi-rút Epstein-barr (EBV) – vi-rút dẫn đến bệnh Herpes. Loại virus này lây nhiễm qua đường nước bọt và còn có khả năng lây qua chất bài tiết của đường sinh dục.

Có thói quen ăn đồ lên men: đồ muối chua, cá, thịt muối, thịt xông khói

Có đến 50% người trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi mắc bệnh lý ung thư vòm họng

Trong gia đình từng có người bị ung thư vòm họng

Định kỳ tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tia xạ, bụi gỗ… và không thể không kể đến formaldehyde – một loại hoá chất được dùng tương đối rộng rãi trong công nghiệp, có trong khí thải ô tô, khói đốt rác, khói thuốc lá…

Thói quen sử dụng bia rượu, thuốc lá và những chất kích thích khác vậy nên tỷ lệ phần trăm đàn ông mắc ung thư vòm họng nhiều hơn giới nữ với tỉ lệ 3/1

III. Khi thấy các biểu hiện của ung thư vòm họng, bạn nên làm gì?

Khi có các biểu hiện của ung thư vòm họng như phần trên đã liệt kê bạn cần làm thêm các xét nghiệm và thủ thuật để chuẩn đoán Ung thư vòm họng bao gồm:

Khám bệnh tai mũi họng: khám bên ngoài, kiểm tra vùng cổ để biết hạch cổ có bị phình to hay không.

Nội soi bên trong mũi họng: Bác sĩ có khả năng sẽ tiến hành liệu pháp nội soi mũi nếu nghi ngờ có ung thư vòm họng. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nhỏ, mềm, có gắn 1 camera nhỏ để nhìn sâu bên trong mũi họng của bệnh nhân và nhận ra các khác thường. Bệnh nhân có khả năng gây tê để giảm cảm giác khó chịu khi ống soi đi vào mũi.

Xét nghiệm, sàng lọc: Lấy một mẫu mô nhỏ ở vòm họng ra để sinh thiết và xét nghiệm xem có bị ung thư hay không. Vì những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng khó nhận biết và dễ nhầm vậy nên việc làm xét nghiệm là cực kỳ cần thiết để giúp phát hiện bệnh sớm theo đó có phương án điều trị kịp thời.

IV. Phải làm gì khi mắc ung thư vòm họng?

Khi nhận thấy mình bị ung thư vòm họng thì người bệnh cần điều trị càng nhanh càng tốt và làm theo hướng dẫn chi tiết của bác sĩ. Trị liệu ung thư vòm họng có thể bao gồm:

Xạ trị (dùng tia X để phá hủy tế bào ung thư) và phẫu thuật.

Hóa trị (sử dụng các thuốc chống ung thư) đồng thời với xạ trị ở những bệnh nhân có ung thư phát triển nhanh chóng.

Lliệu pháp đào thải gốc tự do để tránh các tế bào ung thư di căn, đảm bảo mạng sống bệnh nhân

Tùy vào biểu hiện và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Bên cạnh đó người bệnh cần thay đổi lối sống, sinh hoạt hợp lý để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chế độ dưỡng chất trong và sau thời gian trị liệu khoa học không các giúp người bệnh cân bằng dinh dưỡng điều tiết cho cơ thể, giảm bớt những tác dụng phụ của hóa xạ trị, mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho người mắc bệnh.

source: internet

Biểu Hiện Của Ung Thư Vòm Họng

Bệnh ung thu vom hong (UTVH) là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng-phần cao nhất của hầu họng,ngay phía sau của mũi. Đây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung.

Ung thư vòm thường được phát hiện muộn do bệnh tiến triển âm thầm,các triệu chứng của bệnh không đặc thù,dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác,hơn nữa vùng vòm ở sâu,là khu vực không dễ tiếp cận để thăm khám đối với các bác sỹ không chuyên khoa.Các triệu chứng của bệnh hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận và thường biểu hiện ở một bên:

-Biểu hiện ở mũi:Ngạt tắc mũi,chảy mủ mũi,chảy máu mũi,nói giọng mũi.

-Biểu hiện ở tai:U làm tắc vòi tai gây viêm tai giữa biểu hiện đau tai, ù tai,chóng mặt,nghe kém,có thể chảy mủ tai.

-Biểu hiện ở mắt:Khu u lan rộng vào nền sọ,gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt,lồi mắt,sụp mi,giảm thị lực…

-Hạch cổ:Là dấu hiệu thường gặp,gặp ở 60-90% các trường hợp.

Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều,gầy sút cân trong thời gian ngắn ,sốt kéo dài không rõ nguyên nhân…cũng cần phải được lưu ý

*Điều trị UTVH

Sau khi được chẩn đoán,các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của bệnh,căn cứ váo giai đoạn bệnh cùng một vài yếu tố khác để quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh.Các biện pháp điều trị chính hiện nay gốm có:

-Tia xạ:Với ung thư vòm hiện nay,xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất,chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có.Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật,các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành. Bạn nên tìm hiểu những điều cần biết về ung thư vòm họng để có cách phòng tránh và điều trị tốt nhất.

-Hóa chất:Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn hoặc khi điều trị tia xạ thất bại,xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u.

-Phẫu thuật:Do vòm họng nằm ở vị trí gải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh.Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ,kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát.Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài ra các phương pháp điều trị cơ bản như trên,các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh họ phân tử,công nghệ gen,miễn dịch học…và bước đầu đã cho thấy hiêu quả điều trị tích cực.

Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện,nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70% nhiều trường hợp khỏi hẳn.Với ung thư vòm giai đoạn muộn,tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao,tỷ lệ sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%.Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư,ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ,ung thư mô liên kết có tiên lương kém nhất.

*Phòng bệnh

Hiên tại các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc xin phòng virus Epstein-barr,một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vòm. Trong khi chờ đợi các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu như trên chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe nói chung,hạn chế các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vòm như:

-Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao,có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.

-Không hút thuốc lá,hạn chế bia rượu chất kích thích,hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối,cà muối…

-Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.

-Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài,xì máu mũi, ù tai,hạch cổ to…nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được nội soi vòm,loại trừ bệnh.

Tóm lại ung thư vòm là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam,là bệnh nguy hiểm, độ ác tính cao nhưng có thể được điều trị rất tốt nếu được phát hiện sớm do đó cần nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh để đi khám kịp thời,người có nguy cơ cao như tuổi trung niên,hút thuốc lá nhiều…nên được khám Tai Mũi Họng định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện bệnh sớm.

Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Đầu Có Biểu Hiện Gì?

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm bởi căn bệnh này rất khó phát hiện nhưng lại có diễn biến rất nhanh khiến cho người bệnh không kịp trở tay. Thường những biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn đầu lại rất mập mờ, khó phát hiện.

Những dấu hiệu của Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác là khá cao, lên tới 1- – 12%.

Trong số đó có đến 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị dành lại sự sống cho bệnh nhân hiệu quả rất thấp.

1. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng:

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, có thể khoanh vùng được những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này.

– Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV

– Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)…

– Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá

– Do di truyền

– Do tuổi tác

Như vậy, nếu bạn là người hút thuốc lá, uống bia rượu hoặc thường xuyên ăn thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thực phẩm chứa nhiều muối như cá muối, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin… thì bạn có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn bình thường.

2. Những dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vòm họng:

Ung thư vòm họng là căn bệnh phát triển âm thầm hầu như không để lại triệu chứng gì đáng kể.

Vì vậy, hiểu rõ những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này.

Những triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu gồm có:

– Đau đầu: Người bệnh cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn.

– Ù tai: Người bệnh thường bị ù một bên tai, mức độ ù khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.

– Ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi.

– Khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở nên mà không khỏi thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.

Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nhưng có thể phân biệt là nó có 1 đặc điểm chung của ung thư vòm họng là thường ở cùng 1 bên, tăng dần và dùng thuốc điều trị thì không đỡ.

Những triệu chứng muộn của ung thư vòm họng:

– Đau đầu: Cảm thấy đau đầu dữ dội, đau liên tục, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.

– Ù tai: Cảm thấy ù tai liên tục kèm theo thính lực giảm nghiêm trọng, khả năng nghe kém. Nếu đi khám có thể phát hiện ra tổn thương thực thể màng nhĩ bên bị bệnh.

– Ngạt mũi: Người bệnh cảm thấy ngạt mũi kèm theo liên tục chảy mủ mũi. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.

– Nổi hạch góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất, bằng cảm quan thì có thể nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác.

Ở một số bệnh nhân, có thể thấy hiện tượng hạch góc hàm nổi trước khi xuất hiện những dấu hiệu khác.

– Liệt các dây thần kinh sọ não: Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dấu hiệu thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc…

3. Cách phòng bệnh ung thư vòm họng:

Dù chưa có cách phòng tránh đặc hiệu căn bệnh ung thư vòm họng nhưng các nhà khoa học vẫn khuyên chúng ta nên có một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để phòng tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này, cụ thể:

– Không hút thuốc lá, thuốc lào: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc từ bỏ thuốc lá làm giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư vòm họng. Nếu bạn không hút thuốc lá, bạn đã tránh xa được một tác nhân rất lớn gây nên căn bệnh này.

– Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn.

– Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…

– Không ăn đồ ăn quá nóng có thể gây tổn thương hầu họng dẫn đến ung thư vòm họng.

– Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT Địa chỉ: 1E Trường Chinh – Hà Nội Điện thoại: 1900 2838

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu, ung thu vom hong giai doan dau, triệu chứng muộn của ung thư vòm họng, dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng, chăm sóc người bệnh ung thư vòm họng, địa chỉ khám bệnh Tai Mũi Họng ở Hà Nội