Top 10 # Xem Nhiều Nhất Uống Thuốc Ngừa Thai Có Triệu Chứng Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Thuốc Phá Thai Viên Đầu Tiên Khi Uống Có Triệu Chứng Gì?

Thuốc phá thai viên đầu tiên là như thế nào?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén bằng cách kết hợp 2 loại thuốc phá thai để làm chấm dứt sự phát triển của bào thai trong buồng tử cung và đẩy thai ra ngoài bằng cách kích thích tử cung co bóp. Phương pháp được chỉ định áp dụng cho các trường hợp thai nhi có độ tuổi dưới 7 tuần, tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng.

Đồng thời phương pháp đươc chống chỉ định với các trường hợp thai phụ mắc phải các bệnh lý như rối loạn đông máu, có tiền sử dị ứng thuốc, đang điều trị corticoid hoặc đang cho con bú, thai ngoài tử cung…

Việc đầu tiên trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc là thăm khám phụ khoa để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của thai phụ và thai nhi xem có phù hợp hay không, từ đó có thể hạn chế những sai lầm cũng như ảnh hưởng ngoài mong muốn. Sau khi đảm bảo các yếu tố và điều kiện dung thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân uống thuốc phá thai dưới sự theo dõi kỹ lưỡng của mình. Quá trình phá thai bằng thuốc được thực hiện qua 3 bước như sau:

Bước 1: Uống thuốc phá thai viên thứ nhất:

Bác sĩ sẽ cho bạn uống viên phá thai thứ nhất, có tác dụng đình chủ sự phát triển của thai nhi. Nếu sau khi uống viên thứ nhất khoảng 15 phút không xuất hiện điều gì bất ổn, bác sĩ sẽ cho bạn ra vềm, hướng dẫn cách tự theo dõi tình hình sức khoẻ và đề nghị quay lại sau 48 tiếng.

Bước 2: Chờ sau 48 tiếng (2 ngày):

Sau khi uống viên thuốc thứ nhất bạn sẽ chờ khoảng 48 tiếng để sử dụng viên thuốc thứ hai. Trong vòng 48 tiếng này khi bạn thấy cơ thể khá bình thường do viên thuốc thứ nhất chỉ có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi chứ không có tác dụng phá thai.

Nếu thai phụ có hiện tượng ra máu âm đạo thì không quá lo lắng bởi ra máu ở đây có thể là kết quả của quá trình bóc tách thai ra khỏi tử cung. Bạn hãy sử dụng bang vệ sinh như trong thời kỳ kinh nguyệt.

Bước 3: Uống thuốc phá thai viên thứ hai:

Sau 48 giờ kể từ khi uống viên thuốc thứ nhất, bạn cần quay lại cơ sở y tế để tiếp tục sử dụng tiếp viên thuốc thứ hai.

Viên thuốc thứ hai có tác dụng đẩy bào thai ra ngoài bằng cơ chế co bóp tử cung và biểu hiện ra bên ngoài bằng các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, chảy máu âm đạo. Chị em nghỉ lại 3 – 4 tiếng để được theo dõi huyết áp và tim mạch.

Sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên có triệu chứng gì? Nói chung sau khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên thường không có hiện tượng gì đặc biệt, các triệu chứng như ra máu hay đau đầu, đau bụng cũn xảy ra ít và nhanh chóng, đây chỉ là dấu hiệu báo hiệu quá trình sảy thai chuẩn bị diễn ra nên chị em không cần quá lo lắng.

Chị em cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng quy trình cũng như chỉ dẫn của bác sĩ tại cơ sở y tế phá thai để đảm bảo quá trình phá thai diễn ra hiệu quả và an toàn nhất, không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng gì đến sức khoẻ.

Và một điều chị em cần lưu ý nhất thiết phải thực hiện là quay lại cơ sở y tế để tiếp tục uống viên thuốc thứ hai theo sự chỉ định và theo dõi của các bác sĩ chuyên kho nhằm đưa thai ra bên ngoài tử cung.

Ngay sau khi uống 2 viên thuốc và được bác sĩ cho về thì cần quay lại tái khám định kỳ để đảm bảo thai đã được ra ngoài và không xảy ra viêm nhiễm phụ khoa hay tai biến, biến chứng nào cho cơ thể.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt và làm việc khoa học, cẩn thận và hợp lý để hỗ trợ cơ thể phục hồi một cách nhanh chóng.

Địa chỉ phòng khám phá thai bằng thuốc an toàn ở Hà Nội?

Triệu Chứng Khi Uống Thuốc Phá Thai Viên Đầu Tiên

Triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên là gì? Thông thường, trước khi phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ được bác sĩ thăm khám, được thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Nếu đủ điều kiện phá thai bằng thuốc như: Thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai đã làm tổ trong tử cung, mẹ bầu có sức khỏe và tinh thần ổn định,….thì bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ uống viên thuốc phá thai đầu tiên.

Thông thường, sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên, trong thời gian 48 tiếng, mẹ bầu sẽ thấy cơ thể khá bình thường, không thấy có triệu chứng nào quá đặc biệt. Một số ít thai phụ thì có biểu hiện: ra máu, nhức đầu, chóng mặt, bụng hơi âm ỉ đau,…Tuy nhiên, những biểu hiện này thường ở mức độ rất thấp và sẽ nhanh chóng chấm dứt. Vì viên thuốc đầu tiên chỉ làm ngưng sự phát triển của thai nhi chứ không có tác dụng phá thai, phái yếu không nên quá lo lắng.

Như vậy, triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên không có điều gì đáng bàn. Phá thai bằng thuốc bắt buộc phải trải qua 2 lần uống thuốc. Vì vậy, sau 48 giờ đồng hồ kể từ khi uống viên thuốc đầu tiên, thai phụ buộc phải quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc phá thai thứ hai theo sự chỉ định của bác sĩ.

Viên thuốc thứ hai có tác dụng đẩy toàn bộ thai trong tử cung ra ngoài. Nếu mẹ bầu không uống viên thuốc phá thai thứ hai, thì khi thai đã ngừng phát triển mà vẫn ở trong tử cung sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ. Cụ thể là: gây rối loạn chức năng đông máu, gây nhiễm trùng, gây băng huyết, ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ trong tương lai,…

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc mẹ bầu nên biết

– Thời gian sử dụng thuốc phá thai

Việc sử dụng thuốc phá thai, chỉ áp dụng cho thai kỳ ở tuần thứ 7 trở xuống. Một quá trình phá thai bằng thuốc thông thường cần ít nhất 2 lần gặp bác sĩ. Lần đầu tiên là bác sĩ kê thuốc uống tại chỗ và nhận một liều khác uống tại nhà. Quá trình ra máu để tiêu hết thai có thể kéo dài 14 ngày.

Sau khoảng 2 tuần, bác sĩ sẽ yêu cầu tái khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất, thực hiện làm các xét nghiệm cần thiết, hướng dẫn tự chăm sóc bản thân cũng như lên kế hoạch mang thai trong tương lai.

– Quá trình chuẩn bị trước khi phá thai bằng thuốc

Bác sĩ sẽ xem xét bệnh án, kể cả những loại thuốc bạn đang sử dụng. Sau đó kiểm tra thể trạng, bao gồm vùng xương chậu để đánh giá sức khỏe của mẹ bầu, để biết được đã có thai bao lâu rồi. Nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ kiểm tra bằng thiết bị quét siêu âm để chắc chắn bạn có thai bao lâu và vị trí thai nằm ở đâu.

Bác sĩ cũng khuyên bạn đừng quá lo lắng về cáctriệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên. Trao đổi với bạn về quyết định phá thai cũng như cảm giác của bạn về quyết định đó.

Bác sĩ cũng giải thích luôn về quy trình hoạt động của thuốc phá thai, những tác dụng phụ không mong muốn như: Buồn nôn, tiêu chảy,…Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thêm cho bạn thuốc uống hạn chế tác dụng phụ: Hạn chế đau bụng khi co rút tử cung, tránh buồn nôn, tránh nhiễm trùng,…

– Việc cần làm sau khi phá thai bằng thuốc

Hầu hết sau khoảng 1 tới 2 ngày phá thai bằng thuốc là chị em phụ nữ có thể bắt đầu lại nhịp sinh hoạt như bình thường. Nhớ là kiêng việc quan hệ tình dục sau khi vừa mới phá thai xong và kiêng đến khoảng 1 – 2 tuần tiếp.

Tránh tập thể dục quá sức, tránh vận động mạnh, tránh mang vác vật nặng từ 1 – 2 tuần. Nhớ là phải sử dụng biện pháp tránh thai an toàn sau khi quan hệ trở lại. Nhớ là không được thụt rửa âm đạo bằng vòi hoa sen để tránh nhiễm trùng.

Khuyến cáo: Những triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên tuy rằng không có điều gì quá đáng ngại. Nhưng thai phụ cũng tuyệt đối không được chủ quan. Cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn địa chỉ y tế sản phụ khoa uy tín, an toàn, chất lượng.

Vì hiện nay, có nhiều phòng khám “chui”, hoạt động kém hiệu quả, thai trên 9 tuần mà vẫn chỉ định phá thai bằng thuốc. Điều này thật sự là nguy hiểm, nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vì khi thai to, phá thai bằng thuốc không có bất cứ tác dụng nào, thai vẫn phát triển nhưng dẫn đến dị tật bẩm sinh,…

Địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn nhất Hà Nội

Thủ thuật phá thai bằng thuốc có thể nói là an toàn nhất trong những phương pháp phá thai hiện nay. Thế nhưng, nếu bạn tự ý sử dụng phá thai bằng thuốc tại nhà mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Hoặc sử dụng “vô tội vạ” các loại thuốc phá thai khi chưa có ý kiến của bác sĩ thì điều này cực kỳ nguy hiểm. Lý do là bởi thuốc phá thai chỉ có hiệu quả khi xác định chính xác được tuổi thai, vị trí thai.

Một số triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên hoặc biến chứng nguy hại khi sử dụng thuốc tránh thai không theo sự chỉ định của bác sĩ và không phải là những địa chỉ y tế uy tín đó là: nguy cơ sót thai là rất cao, thai chết lưu, băng huyết, rong kinh,…Vì thế, mẹ bầu nên lựa chọn đúng một địa chỉ sản phụ khoa để phá thai an toàn.

– Đội ngũ bác sĩ lành nghề: Họ đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Từng công tác tại những bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội, từng có thời gian đi tu nghiệp bên nước ngoài. Từng tham gia nhiều hội thảo trong nước cũng như quốc tế, từng tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học

– Trang thiết bị kỹ thuật y tế hiện đại, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài, những nước có nền y khoa tân tiến như: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn quốc,…điều này giúp cho quá trình xét nghiệm được diễn ra chính xác

– Phòng khám có thời gian làm việc linh động, từ 8h00 – 20h00 tất cả các ngày trong tuần, không kể ngày tết. Điều này giúp cho bệnh nhân nếu quá bận rộn công việc trong giờ hành chính thì cũng có thể sắp xếp ngoài giờ hành chính đến với Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

– Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng có đội ngũ chuyên gia y khoa tư vấn bệnh miễn phí 24/24. Phòng khám có mô hình làm việc chuyên nghiệp: 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân – 1 y tá

– Phòng khám có chi phí khám chữa bệnh công khai, minh bạch, hợp lý, vừa túi tiền của tất cả bệnh nhân

Thông qua nội dung trong bài, mẹ bầu đã biết được triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên là gì rồi đúng không? Nếu còn điều gì thắc mắc cần được tư vấn và giải đáp từ bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0243.9656.999 hoặc thông qua [ Khung Chat Màn Hình]

https://www.acm.gov.pt/web/trinhnam/songkhoe/-/blogs/-vach-tran-truong-xuan-vuong-t https://www.acm.gov.pt/web/trinhnam/songkhoe/-/blogs/-tim-hieu-manh-luc-khang-tang-cuong-sinh-ly-va-nhung-thanh-phan https://www.acm.gov.pt/web/trinhnam/songkhoe/-/blogs/-riview-vien-ngam-tang-cuong-sinh-ly-x-marvel https://www.acm.gov.pt/web/trinhnam/songkhoe/-/blogs/-tong-hop-20-thuoc-giam-can-an-toan-va-cap-toc-cho-chi-em-ua-chuong-

Triệu Chứng Bất Thường Khi Uống Thuốc Phá Thai Viên Đầu Tiên

Triệu chứng khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên

Thông thường, trước khi phá thai bằng thuốc thai phụ sẽ được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Nếu đủ điều kiện phá thai bằng thuốc như thai dưới 7 tuần tuổi, thai nằm trong tử cung, thai phụ có sức khỏe ổn định,…thì bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ uống viên thuốc đầu tiên.

Viên thuốc này có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi và làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung của người mẹ.

Sau khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất, trong khoảng 15 – 30 phút, thai phụ cần được nghỉ ngơi tại cơ sở y tế để theo dõi tim mạch, huyết áp, triệu chứng.

Nếu không có điều gì bất thường, bác sĩ sẽ cho thai phụ về nhà và hướng dẫn các tự theo dõi tình hình sức khỏe và đề nghị quay lại sau 48 tiếng.

Thông thường, trong vòng 48 tiếng tại nhà, uống thuốc phá thai viên đầu tiên không ra máu, thai phụ thấy cơ thể khá bình thường, chưa có triệu chứng gì. Do viên thuốc phá thai đầu tiên chỉ làm ngưng sự phát triển của thai nhi chứ không có tác dụng phá thai.

Triệu chứng bất thường khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên

Tùy vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người mà có những triệu chứng khác nhau sau khi uống thuốc phá thai đầu tiên. Có người sẽ không thấy triệu chứng gì nhưng cũng có một số trường hợp có thể bị đau bụng và ra máu âm đạo. Tuy nhiên, cảm giác đau và ra máu rất ít.

Nhìn chung, sau khi uống thuốc phá thai đầu tiên thường không có hiện tượng gì đặc biệt, các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đau bụng có thể xảy ra nhưng rất ít và nhanh chóng. Do đó, chị em không nên quá lo lắng về triệu chứng bất thường khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có tác dụng?

Sau khi uống viên thuốc thứ 2, thuốc phá thai lúc này thực hiện cơ chế co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài. Đây là lúc thuốc phá thai phát huy tác dụng. Khi đó, chị em sẽ nhìn thấy hiện tượng ra máu cục.

Ra máu cục khi phá thai bằng thuốc là triệu chứng bình thường. Chứng tỏ thai đã được đẩy ra ngoài. Bên cạnh đó, chị em còn bị nôn sau khi uống thuốc phá thai, kèm một số triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu,…

Vậy uống thuốc phá thai bao lâu thì hết ra máu? các chuyên gia cho biết, ra máu sau khi uống thuốc là hiện tượng bình thường nên chị em không cần phải quá lo lắng. Sau khoảng hơn 10 ngày, chị em sẽ không còn thấy hiện tượng ra máu. Máu chảy nhiều nhất trong 3 – 4 ngày đầu tiên, sau 1 – 2 tuần máu ra ít hơn giống như máu kinh nguyệt.

Chỉ khi hiện tượng ra máu kéo dài, không thuyên giảm kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội thì chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra lại nhằm phát hiện sớm tình trạng và khắc phục kịp thời. Bởi đây là triệu chứng bất thường khi uống thuốc phá thai.

Uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không?

Để đảm bảo phá thai bằng thuốc thành công và an toàn chị em cần phải kiêng những điều sau đây:

Thuốc phá thai sẽ gây tổn thương cho tử cung. Vì vậy sẽ phải mất 3 – 4 tuần niêm mạc tử cung mới có thể bình phục lại như ban đầu. Trong thời gian này, chị em tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục để tránh viêm nhiễm, xuất huyết ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi phá thai chị em nên tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…vì những chất này có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của tử cung.

Sau khi phá thai bằng thuốc chị em cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng cần kiêng một số thực phẩm như đồ ăn vặt, đậu nành, nha đam, rua sam, mướp đắng,…những thực phẩm này không tốt cho quá trình phục hồi của các cơ quan sinh sản.

Sau khi phá thai chị em không nên vội tắm bằng nước lạnh, ăn đồ ăn lạnh, uống nước lạnh,…vì sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, suy giảm sức đề kháng.

Nếu còn điều gì thắc mắc về cách phá thai bằng thuốc an toàn thì có thể nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia phụ sản tư vấn thêm.

B.S

   Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Uống Thuốc Tiểu Đường Có Hại Gì❓

Đa số những người mắc bệnh tiểu đường lo lắng rằng dùng thuốc lâu dài sẽ ảnh hưởng đến gan thận. Uống thuốc tiểu đường có hại gì tới sức khỏe, và đồng thời phải sử dụng thuốc tiểu đường sao cho đúng để đạt hiệu quả điều trị?

Một trong ba phương pháp điều trị bệnh tiểu đường không thể thiếu là chế độ ăn uống, tập luyện và dùng thuốc. Tuy nhiên, người bệnh có thể trì hoãn việc dùng thuốc tiểu đường nếu thực sự kiểm soát được đường huyết qua chế độ ăn và tập luyện, giai đoạn này gọi là giai đoạn “không thuốc”_ không sử dụng thuốc. Thế nhưng, bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính, bệnh sẽ tiến triển nặng dần, các nghiên cứu cho thấy, khả năng trì hoãn dùng thuốc kéo dài tối đa từ 3 – 5 năm, sau đó bệnh nhân buộc phải dùng thuốc để giảm gánh nặng cho tuyến tụy.

Thuốc tiểu đường chia làm nhiều nhóm, cơ chế hoạt động cũng khác nhau, thường thấy là các nhóm giúp kích thích sản xuất insulin của tuyến tụy, thuốc ức chế hấp thu glucose tại ruột, thuốc làm tăng hoạt tính của insulin…Bỏ qua các tác dụng phụ có thể gặp phải thì chúng là phương pháp giúp kiểm soát đường huyết rất tốt. Uống thuốc tiểu đường đều đặn còn giúp kiểm soát mỡ máu, hỗ trợ giảm huyết áp, nhờ đó phòng ngừa nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh về tim mạch: đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…Nhưng trong lâu dài thì uống thuốc tiểu đường có hại gì tới sức khỏe của người bệnh?

1. Bệnh nhân khi nào phải uống thuốc tiểu đường và có phải uống cả đời không?

Thời điểm bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 “khởi thuốc” _ bắt đầu điều trị bằng thuốc là khi mức đường huyết không về được ngưỡng mục tiêu. Điều này lý giải vì sao khi mới phát hiện tiểu đường, bác sĩ thường chưa cho bệnh nhân đó uống thuốc ngay, mà thường khuyến khích thay đổi lối sống, cách sinh hoạt, ăn uống, vận động, sau đó tái khám…Rồi mới quyết định loại thuốc và liều lượng thuốc. Đối với trường hợp người tiểu đường tuýp 1 thì insulin sẽ được tiêm ngay từ lúc phát hiện ra bệnh.

Theo chúng tôi Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, người tiểu đường tuýp 2 vẫn có cơ hội được tạm thời ngưng sử dụng thuốc, nhưng phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

” Khi mức đường huyết lúc đói luôn dưới 6.5 mmol/l, HbA1c dưới 6% trong vòng 2 – 3 tháng, nhiều bệnh nhân có thể tạm thời ngưng sử dụng, và nên kiểm tra định kỳ để theo dõi thường xuyên “

– Ảnh hưởng có hại tới gan, thận

Hầu hết các loại thuốc tiểu đường là thuốc tổng hợp, có nguồn gốc từ hóa dược, ngoại trừ nhóm Metformin (Glucophage), vì thế khi sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu tới gan, thận. Một trong những tác dụng phụ khá phổ biến của nhóm Metformin là làm cho men gan của bệnh nhân tăng cao, tình trạng suy thận của người đang biến chứng thận diễn biến xấu đi. Vì vậy, ở giai đoạn này, người bệnh sẽ chuyển sang tiêm insulin để hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra, khi bệnh nhân dùng Metformin lâu dài có thể làm giảm lượng vitamin B12, tăng nguy cơ gặp các biến chứng thần kinh hoặc thiếu máu ở người tiểu đường. Vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày, nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm chứa nhiều vitamin này để bổ sung cho cơ thể.

Người bệnh tiểu đường nếu không có huyết áp cao, mỗi ngày nên uống tối thiểu 2 – 2.5 lít nước để tăng cường thải độc cho gan, thận.

– Một số tác dụng phụ trầm trọng hơn nhưng hiếm khi xảy ra bao gồm: phản ứng dị ứng, nhiễm toan lactic… có thể nguy hiểm tới tính mạng

Việc dùng thuốc không đúng cách rất dễ gây dị ứng, triệu chứng dị ứng nhẹ có thể gặp như nổi mày đay, viêm, đỏ da, dị ứng nặng có thể rất nghiêm trọng như sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.

Thường thì trong những trường hợp gặp tác dụng phụ này, có thể điều trị đơn giản bằng cách ngừng uống thuốc, nếu ta tiếp tục uống thì các phản ứng sẽ luôn quay trở lại.

– Một số tác dụng phụ khác của thuốc tiểu đường bao gồm: Hạ đường huyết, gây tăng cân, rối loạn tiêu hóa…

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, hạ đường huyết là một biến chứng cấp tính thường gặp, nguyên nhân có thể là do người bệnh dùng thuốc quá liều, phối thuốc không đúng, có sự thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt,…

Khi bị hạ đường huyết, người bệnh thường cảm thấy rất đói, vã mồ hôi, mệt mỏi, chóng váng, đau đầu, tụt huyết áp, tim đập nhanh…Trường hợp nặng hơn người bệnh có thể mất ý thức và hôn mê sâu. Thậm chí, nếu không được cấp cứu kịp thời trong vòng 30 phút, có thể dẫn đến tử vong.

Theo thống kê, trung bình khi một người mắc bệnh tiểu đường trong vòng 10 năm sẽ bị hạ đường huyết khoảng 3000 lần, thời gian mắc bệnh càng kéo dài thì tình trạng này xuất hiện với tần suất nhiều hơn.

– Uống thuốc tiểu đường dẫn đến “nhờn thuốc”

Ai cũng biết rằng, đối với sử dụng một loại thuốc nào đó trong thời gian dài, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng “nhờn thuốc”. Khi đó bắt buộc người bệnh phải được chỉ định tăng liều hoặc thay đổi loại thuốc.

3. Hướng dẫn uống thuốc tiểu đường đúng cách

Người bệnh khi được kê toa thuốc tiểu đường, nên tin tưởng vào bác sĩ điều trị và dùng thuốc theo đúng liều và đúng thời gian quy định. Trong quá trình uống thuốc, nếu có dấu hiệu bất thường nên báo ngay với bác sĩ để được hướng dẫn.

Khi bệnh nhân quên uống thuốc, cũng không nên cố gắng uống thêm liều vì có thể gây hạ đường huyết xuống thấp. Khi đó, bạn nên uống với liều bình thường và tốt nhất nên ghi chú và đặt chuông báo thức giờ uống thuốc để tránh tình trạng quên.

Khi phải điều trị bằng thuốc lâu dài, đa số bệnh nhân đều lo lắng uống thuốc tiểu đường có hại gì tới sức khỏe? Vẫn biết là uống thuốc tiểu đường không thể tránh được các tác dụng phụ không mong muốn, nhưng uống thuốc là một việc quan trọng của điều trị, không thể bỏ và dừng đột ngột. Bệnh nhân tiểu đường cần đặt niềm tin vào bác sĩ, uống thuốc tiểu đường đúng cách, đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết: ” Uống thuốc tiểu đường có hại gì?” tại Chuyên mục: ” Ngân hàng câu hỏi “.

⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:

https://kienthuctieuduong.vn/